Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone and dedicates to the nation various development projects worth around ₹14,700 crore in Jind, Haryana
Today, Jind and Haryana have permanently etched their names in the pages of history. From here today, the nation has been gifted its first Hydrogen Train: PM
Besides being completely emission-free, India's Hydrogen Train, stands as a remarkably successful testament to MAKE IN INDIA: PM
India has successfully demonstrated its prowess by running a hydrogen train with ten full coaches straightaway: PM
Railways has taken a massive leap in this 21st-century technology, which holds immense potential for future expansion: PM
Our government has formulated a new National Sports Policy, the Khelo Bharat policy as well; Ranging from the Khelo India campaign to the TOPS Scheme, athletes today are being provided with unprecedented facilities: PM
We are making full preparations for the Olympic Games to be held in India in 2036. Every athlete must prepare with complete dedication: PM
PM appreciate people of Haryana for ‘Swachhta Se Swagat’ initiative, exhorts them to make cleanliness a part of everyday lives
17 JUL 2026 3:03PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today laid the foundation stone and dedicated to the nation various development projects worth around ₹14,700 crore in Jind, Haryana. Expressing profound joy upon arrival at the site, the Prime Minister highlighted the region's rich historical, martial, and spiritual legacy, uniquely blessed by the Shakti Peeth Mata Jayanti. Recalling his initial visits to the city decades ago for organizational duties, he fondly recalled the unforgettable affection he received, intrinsically linked to local culinary staples like Murrah buffalo dairy, desi bura, and ghevar. "This is no ordinary land; it is a profound land of history, bravery, religion, and immense pride," observed Shri Modi.
Contrasting the timeless local flavors with the dramatically transformed developmental landscape of the region, the Prime Minister positioned the city as a shining reflection of the good governance model. Emphasizing that the entire state has firmly embarked on a new trajectory of progress over the past years, he noted that the day's events are actively infusing this mission with powerful fresh momentum. "Today's program is filling this exact mission of the government with completely new energy," asserted Shri Modi.
Declaring that the region's name has now been permanently etched into the pages of history, the Prime Minister proudly announced the launch of the country's first hydrogen-powered train. Drawing a visionary parallel to the historic first train journey between Bombay and Thane, he stated that future generations will similarly immortalize this corridor whenever advanced green mobility is discussed. "I congratulate all of you and the entire country for this momentous step related to the deep modernization of Indian Railways," affirmed Shri Modi.
Detailing the massive infrastructural push, the Prime Minister listed over Rs 14,000 crore worth of new projects spanning railways, highways, and cultural heritage dedicated directly to the state's welfare. Highlighting a massive healthcare expansion, he announced the dedication of Pandit Neki Ram Sharma Medical College in Bhiwani and Maharishi Chyavan Medical College along with Rao Tularam Hospital in Narnaul, aimed at creating pristine new avenues for aspiring medical professionals. "These new institutions will make the healthcare services of Haryana even more empowered and highly accessible," noted Shri Modi.
Appreciating the immense civic dedication demonstrated by the local populace, the Prime Minister commended the profound seriousness with which they embraced the cleanliness welcome initiative prior to his arrival. Expressing great contentment at witnessing the community actively and freshly engaging in the sanitation campaign, he called for permanently sustaining this grassroots momentum. "We must systematically make cleanliness an integral part of our everyday lives in this exact manner," affirmed Shri Modi.
Tracing the technological evolution of the global railway sector, the Prime Minister recalled how the 19th century was fundamentally defined by steam engines while the 20th century was defined by electrical power. Looking toward the future, he emphasized that the 21st century will be driven by hydrogen mobility, officially starting with the newly inaugurated 90-kilometer route between Jind and Sonipat. "Today, Indian Railways has taken a massive leap in this 21st-century technology, which holds immense potential for future expansion," observed Shri Modi.
Putting the nation's achievement into a global perspective, the Prime Minister noted that hydrogen train technology only came into practical existence worldwide 7-8 years ago. He highlighted that only a highly exclusive handful of nations currently possess the capability to operate such trains, and even those remain in preliminary stages. "You will be immensely proud to hear about the true capabilities of this newly launched Indian hydrogen train," remarked Shri Modi.
Revealing the technical specifications of the new transport marvel, the Prime Minister described the newly launched train as the most powerful of its kind globally, boasting a formidable 3,200-horsepower capacity and comprising ten coaches. Contrasting it with international counterparts that typically feature only three to four coaches, he proudly highlighted the nation's bold operational dominance on its very first attempt. “India has successfully demonstrated its prowess by running a hydrogen train with ten full coaches straightaway,” asserted Shri Modi.
Celebrating the indigenous nature of this green mobility milestone, the Prime Minister emphasized that the entirely smoke-free train is a resounding, tangible triumph of the domestic manufacturing initiative. He credited brilliant domestic engineers for completely designing the advanced system and local manufacturing companies for flawlessly executing its construction. "This is a highly successful and proud example of the Make in India initiative," noted Shri Modi.
Explaining the highly unique operational requirements of this advanced technology, the Prime Minister pointed out that hydrogen trains necessitate completely distinct infrastructure and specialized, segregated support systems. Anticipating the rapid establishment of new factories and associated facilities to meet these specific network needs in the immediate future, he projected a massive localized economic ripple effect. "This advanced train network is absolutely guaranteed to create numerous new employment opportunities for the youth of Haryana," affirmed Shri Modi.
Shifting focus to critical geopolitical challenges, the Prime Minister highlighted the strategic logistical advantages derived from the massive transformations within Indian Railways over the past twelve years. Pointing to the ongoing volatile conflict in West Asia, he explained how the indispensable supply maritime routes for petroleum, diesel, LPG, and fertilizers have been continuously surrounded by severe disruptions for months. "Through this vital maritime route, India imports a massive quantity of essential fuels and agricultural inputs," observed Shri Modi.
Hypothesizing the devastating national impact of such a global fuel crisis prior to 2014, the Prime Minister noted that the previous heavy reliance on diesel would have inevitably and completely paralyzed the national railway network. Revealing that a mere 30 percent of the network was electrified between 1925 and 2014, he celebrated the administrative push that has now electrified nearly 99 percent of the national grid and 100 percent of the state's tracks. "Because of complete electrification, our trains continued to run completely uninterrupted despite the severe global oil crisis," asserted Shri Modi.
Underscoring the dual socio-economic benefits of enhanced connectivity, the Prime Minister explained that expansive road and rail networks simultaneously provide immense public convenience while exponentially accelerating regional development. Officially launching the local section of the Delhi-Amritsar-Katra Expressway, the Jind-Gohana National Highway, and the Ambala-Kala Amb four-lane project, he envisioned many interstate logistical benefits. "Such expansive connectivity work provides immense comfort while heavily multiplying the speed of overall development," noted Shri Modi.
Detailing the logistical transformation of the host district, the Prime Minister pointed out that the city is now strategically connected by five distinct national highways. Outlining the immense economic advantages of this upgrade, he stressed that farmers and livestock breeders will now enjoy significantly cheaper and easier access to major commercial markets. "This robust connectivity will actively empower industries, give wings to tourism, and create new employment on a massive scale," affirmed Shri Modi.
Reflecting on his highly successful recent diplomatic tours to Indonesia, Australia, and New Zealand, the Prime Minister highlighted the numerous publicized international bilateral agreements secured by the nation. However, he drew special attention to a crucial, yet underreported, strategic topic of discussion that holds immense, direct significance for the region's young demographic. "There is one specific subject heavily linked to the youth of Haryana that has not been discussed as much, and that is sports," remarked Shri Modi.
Elaborating on the strategic dialogues held with foreign governments, the Prime Minister revealed extensive upcoming international collaborations aimed at revolutionizing the athletic and competitive sector. Anticipating joint initiatives focusing on the broader sports industry and elite athlete training methodologies, he projected immense localized skill benefits. "By working together with these nations, we are going to accomplish significant work in the sports industry in the coming times," asserted Shri Modi.
Detailing the domestic overhaul of athletic infrastructure, the Prime Minister explained how sports are being actively and systematically transformed into a major, viable medium for both fitness and employment. Citing the successful implementation of the new National Sports Policy and the Khelo Bharat Niti, he praised the unprecedented financial and institutional backing provided to athletes through highly effective schemes like Khelo India and TOPS. "The state government here is also providing tremendous, continuous encouragement to sports and our dedicated athletes," observed Shri Modi.
Addressing the young athletes directly, the Prime Minister shifted from infrastructure milestones to upcoming massive global competitive platforms. Announcing India's preparations to host the 2030 Commonwealth Games and the ambitious national bid for the 2036 Olympic Games, alongside the World Police and Fire Games in Ahmedabad, he urged local competitors to train with maximum intensity. "I assure you that the government will completely provide you with every necessary facility for your rigorous preparation," affirmed Shri Modi.
Praising the highly localized governance model, the Prime Minister commended the state administration for strictly adhering to the mantra of inclusive development under the leadership of the Chief Minister. Highlighting the strict implementation of transparent, merit-based employment practices devoid of bribery or nepotism, he acknowledged the immense political difficulty of enacting such systemic reforms
Reaffirming the government's unwavering structural commitment to agricultural welfare, the Prime Minister recognized the local market as one of the largest in the state and highlighted the massive financial benefits delivered directly to cultivators. Quantifying this institutional support, he revealed that state farmers have received approximately Rs 8,000 crore through the PM Kisan Samman Nidhi, with local farmers receiving a highly significant portion. "Over 600 crore rupees have already been directly transferred to our hardworking farmers here in Jind alone," asserted Shri Modi.
Celebrating the deep-rooted cultural and spiritual ethos of the nation, the Prime Minister identified the region as a massive, living epicenter of this rich historical heritage. Invoking the glorious legacy of Maharaja Ranjit Singh and the sacred faith of the Pandavas, he pointed to revered local pilgrimage sites that continue to draw millions of devoted followers. "This is the exact glorious heritage of faith and spirituality that modern India actively preserves today," remarked Shri Modi.
Linking this profound reverence for the past with future educational and cultural endeavors, the Prime Minister noted that the nation remains deeply committed to passing its history down to the next generation with complete respect. To materialize this goal, he officially announced the foundation stone laying for a brand new Sikh Museum in Kurukshetra. "This new museum will successfully and proudly transmit the great Guru tradition of India to our upcoming generations," affirmed Shri Modi.
Concluding his address, the Prime Minister described the state as racing along a rapid path of development powered equally by the dual economic wheels of agriculture and industry. Blessing the newly inaugurated projects to further massively accelerate this momentum, he expressed absolute confidence in the region's vital contribution to the national journey. "This rapid development of Haryana will undoubtedly and powerfully energize our ongoing journey toward a Vikisit Bharat," asserted Shri Modi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
హర్యానాలోని జింద్‌లో సుమారు రూ.14,700 కోట్ల విలువైన వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన, జాతికి అంకితమిచ్చిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
జింద్‌కు రావడం ఆనందంగా ఉంది: పీఎం
పర్యావరణహిత వాహన రంగం, రవాణా, ఆరోగ్య సేవలను, సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని బలోపేతం చేసే ఈ ప్రాజెక్టులు జీవన సౌలభ్యాన్ని పెంపొందిస్తాయి, హర్యానా అభివృద్ధిని వేగవంతం చేస్తాయి: పీఎం
చరిత్ర పుటల్లో తమ పేరు శాశ్వతంగా నిలిచిపోయేలా లిఖించుకున్న జింద్, హర్యానా: పీఎం
ఇక్కడి నుంచే ఈ రోజు దేశానికి బహుమతిగా అందిన తొలి హైడ్రోజన్ రైలు: పీఎం
ఈ హైడ్రోజన్ రైలు పూర్తిగా ఉద్గార రహితమే కాకుండా.. మేక్ ఇన్ ఇండియా కార్యక్రమానికి గొప్ప ఉదాహరణగా నిలుస్తుంది: పీఎం
అది రైల్వేలైనా, రహదారులైనా.. రవాణా రంగంలో సాధించిన ఇలాంటి విజయాలు సౌకర్యాన్ని అందిస్తాయి. అభివృద్ధి వేగాన్ని అనేక రెట్లు పెంచుతాయి: పీఎం
సరికొత్త జాతీయ క్రీడా విధానాన్ని, ఖేలో భారత్ విధానాన్ని మా ప్రభుత్వం రూపొందించింది: పీఎం
ఖేలో ఇండియా నుంచి టాప్స్ పథకం వరకు.. ఇప్పుడు క్రీడాకారులకు అపూర్వమైన సౌకర్యాలు లభిస్తున్నాయి: పీఎం
17 JUL 2026 3:03PM by PIB Hyderabad
హర్యానాలోని జింద్‌లో సుమారు రూ.14,700 కోట్ల విలువైన వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదదీ ఈ రోజు శంకుస్థాపన చేశారు, జాతికి అంకితం చేశారు. ఈ ప్రాంతానికి రావడం పట్ల ప్రధానమంత్రి సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు. శక్తి పీఠం మాతా జయంతి ఆశీస్సులు పొందిన ఈ ప్రాంతానికి ఉన్న గొప్ప చారిత్రక, సైనిక, ఆధ్యాత్మిక వారసత్వం గురించి వివరించారు. దశాబ్దాల క్రితం సంస్థాగత కార్యక్రమాల నిమిత్తం ఈ ప్రాంతానికి వచ్చిన రోజులను గుర్తు చేసుకున్నారు. ఆ సమయంలో ఆయనకు లభించిన ఆప్యాయతను, ముర్రా గేదె పాలు, దేశీ బురా, ఘేవార్ లాంటి స్థానిక వంటకాలను గుర్తు చేసుకున్నారు. ‘‘ఇది సాధారణ ప్రదేశం కాదు. ఇది చరిత్ర, ధైర్యం, మతం, అపారమైన గర్వానికి ప్రతీకగా నిలిచే భూమి’’ అని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు.
ఈ ప్రాంతం నాటకీయంగా సంతరించుకున్న అభివృద్ధిని ఇక్కడి స్థానిక రుచులతో ప్రధానమంత్రి పోల్చారు. ఈ నగరాన్ని సుపరిపాలనకు గొప్ప నమూనాగా అభివర్ణించారు. గడచిన కొన్నేళ్లుగా ఈ రాష్ట్రం సరికొత్త ప్రగతి పథంలో స్థిరంగా ప్రయాణిస్తోందన్నారు. ఈ లక్ష్యాన్ని... ఈ రోజు చేపట్టిన కార్యక్రమాలు మరింత శక్తిమంతం చేస్తున్నాయని ఆయన చెప్పారు. ‘‘ప్రభుత్వం నిర్దేశించుకున్న కచ్చితమైన లక్ష్యానికి ఈ నాటి కార్యక్రమం నూతనోత్తేజాన్ని అందిస్తోంది’’ అని శ్రీ మోదీ స్పష్టం చేశారు.
ఇకపై ఈ ప్రాంతం పేరు చరిత్ర పుటల్లో శాశ్వతంగా నిలిచిపోనుందని, దేశంలోని తొలి హైడ్రోజన్ ఆధారిత రైలు ప్రారంభమైందని ప్రధానమంత్రి గర్వంగా ప్రకటించారు. చరిత్రాత్మకంగా నిలిచిపోయిన బొంబాయి, థానేల మధ్య తొలి రైలు ప్రయాణం మాదిరిగానే ఆధునికమైన, పర్యావరణహితమైన రవాణా గురించి చర్చ జరిగిన ప్రతిసారి భవిష్యత్తు తరాలు ఈ కారిడార్‌ను కూడా గుర్తు చేసుకుంటాయని ఆయన అన్నారు. ‘‘భారతీయ రైల్వేల్లో ఆధునికీకరణకు సంబంధించిన ఈ చరిత్రాత్మక విజయానికి గాను మీ అందరికీ, యావత్ దేశానికీ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను’’ అని శ్రీ మోదీ చెప్పారు.
భారీ మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు ఇస్తున్న ప్రాధాన్యం గురించి ప్రధానమంత్రి వివరించారు. రాష్ట్ర సంక్షేమంతో ప్రత్యక్షంగా ముడిపడిన రైల్వేలు, జాతీయ రహదారులు, సాంస్కృతిక వారసత్వానికి చెందిన దాదాపు రూ.14,000 కోట్లకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టుల గురించి ప్రధాని వెల్లడించారు. ఆరోగ్య సేవల రంగంలో భారీ స్థాయిలో చేపట్టిన విస్తరణ కార్యక్రమాల గురించి తెలియజేస్తూ.. భివానీలో పండిట్ నేకి రామ్ శర్మ వైద్య కళాశాలను, నార్నౌల్లో మహర్షి చ్యవన్ వైద్య కళాశాల, తులారాం ఆసుపత్రిని జాతికి అంకితం చేస్తున్నట్లు ప్రధాని ప్రకటించారు. వైద్య నిపుణులుగా మారాలనే లక్ష్యంతో ఉన్నవారికి అవకాశాలను కల్పించడమే వీటి లక్ష్యం. ‘‘ఈ కొత్త సంస్థలు హర్యానాలో వైద్య సేవలను బలోపేతం చేసి, అందరికీ అందుబాటులోకి తీసుకువస్తాయి’’ అని శ్రీ మోదీ తెలిపారు.
స్థానిక ప్రజలు ప్రదర్శించిన పౌర బాధ్యతను ప్రధానమంత్రి అభినందించారు. తాను రావడానికంటే ముందే చేపట్టిన పరిశుభ్రతా స్వాగత కార్యక్రమంలో నిబద్ధతతో ప్రజలు పాల్గొన్న తీరును ఆయన కొనియాడారు. పారిశుద్ధ్య కార్యక్రమంలో సమాజం చురుగ్గా, ఉత్సాహంగా పాల్గొనడం పట్ల సంతృప్తిని వ్యక్తం చేశారు. క్షేత్రస్థాయిలో కనబరిచిన ఈ స్ఫూర్తిని ఎల్లప్పుడూ కొనసాగించాలని పిలుపునిచ్చారు. ‘‘ఇదే పద్ధతిలో మన దైనందిన జీవితంలో కూడా పారిశుద్ధ్యాన్ని భాగంగా చేసుకోవాలి’’ అని శ్రీ మోదీ అన్నారు.
అంతర్జాతీయంగా రైల్వే రంగంలో వచ్చిన సాంకేతిక పరిణామ క్రమం గురించి వివరిస్తూ.. 19వ శతాబ్దం ఆవిరి యంత్రాలతో, 20వ శతాబ్దం విద్యుత్ శక్తితో ఎలా ప్రాథమికంగా నిర్వచితమయ్యాయో ప్రధానమంత్రి గుర్తు చేసుకున్నారు. భవిష్యత్తు గురించి తెలియజేస్తూ.. జింద్, సోనీపట్ మధ్య 90 కిలోమీటర్ల మార్గంలో కొత్తగా ప్రారంభమైన హైడ్రోజన్ ఆధారిత రవాణాతో 21వ శతాబ్దం ముందుకు సాగుతుందని స్పష్టం చేశారు. ‘‘భవిష్యత్తులో విస్తరించేందుకు అపారమైన అవకాశాలున్న ఈ 21వ శతాబ్దపు సాంకేతిక పరిజ్ఞానంలో భారతీయ రైల్వేలు ముందడుగు వేశాయి" అని శ్రీ మోదీ తెలియజేశారు.
దేశం సాధించిన ఈ విజయాన్ని అంతర్జాతీయ దృష్టికోణంలో ఉంచుతూ.. కేవలం ఏడెనిమిది ఏళ్ల క్రితమే ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అమల్లోకి వచ్చిందని ప్రధానమంత్రి తెలియజేశారు. ఇప్పుడు ప్రపంచంలో కేవలం కొన్ని ప్రత్యేకమైన దేశాలకు మాత్రమే ఇలాంటి రైళ్లను నడిపే సామర్థ్యం ఉందని, అవి కూడా ఇంకా ప్రాథమిక దశలోనే ఉన్నాయని ఆయన వెల్లడించారు. ‘‘కొత్తగా ప్రారంభించిన ఈ భారతీయ హైడ్రోజన్ రైలుకున్న అసలైన నిజమైన సామర్థ్యాల గురించి వింటే మీరు ఎంతో గర్వపడతారు’’ అని శ్రీ మోదీ అన్నారు.
ఈ నూతన రవాణా అద్భుతానికి సంబంధించి సాంకేతిక వివరాలను ప్రధానమంత్రి వెల్లడించారు. కొత్తగా ప్రారంభించిన ఈ రైలును... ఈ విభాగంలో ప్రపంచంలోనే అత్యంత శక్తిమంతమైనదిగా వర్ణించారు. ఇది 3,200 హార్స్‌పవర్ సామర్థ్యాన్నీ, పది కోచ్‌లనూ కలిగి ఉందని ఆయన తెలియజేశారు. సాధారణంగా మూడు, నాలుగు కోచ్‌లను మాత్రమే కలిగి ఉండే అంతర్జాతీయ రైళ్లతో దీనిని పోల్చారు. తొలి ప్రయత్నంలోనే మన దేశం సాధించిన ఈ సాహసోపేతమైన ఆధిపత్యాన్ని ఆయన గర్వంగా తెలియజేశారు. ‘‘మొత్తం పది పూర్తి స్థాయి కోచ్‌లతో కూడిన హైడ్రోజన్ రైలును నడపడం ద్వారా భారతదేశం తన సామర్థ్యాన్ని విజయవంతంగా ప్రదర్శించింది’’ అని శ్రీ మోదీ స్పష్టం చేశారు.
పర్యావరణహిత వాహన రంగంలో సాధించిన ఈ విజయానికి ఉన్న దేశీయ స్వభావాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రశంసించారు. పూర్తిగా పొగ రహితమైన ఈ రైలు దేశీయ తయారీ రంగంలో సాధించిన గొప్పదైన, సుస్పష్టమైన విజయమని ఆయన అన్నారు. ఈ అధునాతన వ్యవస్థను రూపొందించిన ప్రతిభావంతులైన స్వదేశీ ఇంజినీర్లకు, ఎలాంటి లోపాలు లేకుండా నిర్మించిన స్థానిక తయారీ సంస్థలకు ఆయన ఘనతను ఆపాదించారు. ‘‘ఇది 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' కార్యక్రమానికి అత్యంత విజయవంతమైన, గర్వించదగిన ఉదాహరణ’’ అని శ్రీ మోదీ పేర్కొన్నారు.
ఈ అత్యాధునిక సాంకేతికతకు సంబంధించిన ప్రత్యేక కార్యాచరణ అవసరాలను వివరిస్తూ... హైడ్రోజన్ రైళ్లకు పూర్తిగా భిన్నమైన మౌలిక సదుపాయాలు, ప్రత్యేకమైన సహాయక వ్యవస్థలు అవసరమని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. ఈ నిర్దిష్ట అవసరాలను తీర్చటానికి త్వరలోనే నూతన కర్మాగారాలు, అనుబంధ సౌకర్యాలు ఏర్పాటవుతాయని అంచనా వేశారు. దీని ద్వారా స్థానికంగా పెద్దఎత్తున ఆర్థికాభివృద్ధి జరుగుతుందన్నారు. "ఈ అత్యాధునిక రైల్వే వ్యవస్థ ద్వారా హర్యానా యువతకు తప్పకుండా నూతన ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి" అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్పష్టం చేశారు.
మారిన భౌగోళిక రాజకీయ సవాళ్లపై ప్రధానమంత్రి మాట్లాడారు. గత పన్నెండేళ్లలో భారతీయ రైల్వేలో వచ్చిన విప్లవాత్మక మార్పుల వల్ల వ్యూహాత్మకంగా రవాణా ప్రయోజనాలు చేకూరినట్లు తెలిపారు. పశ్చిమాసియాలో ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న ఉద్రిక్తతల గురించి వివరిస్తూ.. పెట్రోలియం, డీజిల్, ఎల్పీజీ, ఎరువుల సరఫరాకు అత్యంత కీలకమైన సముద్ర మార్గాల్లో కొన్ని నెలలుగా ఆటంకాలు ఎదురవుతున్నాయని పేర్కొన్నారు. "కీలకమైన ఈ సముద్ర మార్గం ద్వారానే భారత్, పెద్ద మొత్తంలో ఇంధనం, వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను దిగుమతి చేసుకుంటోంది" అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు.
2014 కంటే ముందు ఇలాంటి ప్రపంచ ఇంధన సంక్షోభం వచ్చి ఉంటే దేశంపై ఎంతటి తీవ్రమైన ప్రభావం ఉండేదో అని ఊహిస్తూ... గతంలో రైల్వే శాఖ డీజిల్ పైనే ఎక్కువగా ఆధారపడటం వల్ల దేశీయ రైల్వే వ్యవస్థ ఖచ్చితంగా పూర్తిగా స్తంభించిపోయేదని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. 1925 నుంచి 2014 మధ్య కాలంలో కేవలం 30 శాతం రైల్వే వ్యవస్థను విద్యుద్దీకరించినట్లు వెల్లడించారు. ప్రభుత్వ చొరవతో ఇప్పుడు జాతీయ గ్రిడ్‌లో దాదాపు 99 శాతం, రాష్ట్రంలోని ట్రాకులు 100 శాతం విద్యుద్దీకరణను పూర్తి చేసుకున్నాయని హర్షం వ్యక్తం చేశారు. "ప్రపంచ వ్యాప్తంగా చమురు సంక్షోభం ఉన్నప్పటికీ రైల్వే వ్యవస్థలో పూర్తి విద్యుద్దీకరణ వల్లే మన రైళ్లు ఎలాంటి అంతరాయం లేకుండా నడిచాయి" అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు.
మెరుగైన అనుసంధానం వల్ల కలిగే సామాజిక-ఆర్థిక ప్రయోజనాలను ప్రధానమంత్రి స్పష్టం చేశారు. విస్తృతమైన రహదారి, రైలు మార్గాలు ప్రజలకు సౌకర్యవంతంగా ఉండటంతో పాటు ప్రాంతీయ అభివృద్ధిని వేగవంతం చేస్తాయన్నారు. ఢిల్లీ-అమృత్‌సర్-కత్రా ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే స్థానిక విభాగం, జింద్-గోహనా జాతీయ రహదారి, అంబాలా-కాలా అంబ్ నాలుగు లైన్ల ప్రాజెక్టును అధికారికంగా ప్రారంభిస్తూ... వీటి ద్వారా రాష్ట్రాల మధ్య రవాణా మరింత సులభతరమవుతుందని ఆకాంక్షించారు. "ఇలాంటి విస్తృతమైన అనుసంధాన పనులు ప్రజలకు సౌకర్యవంతంగా ఉండటంతో పాటు సమగ్రాభివృద్ధి వేగాన్ని పెంచుతాయి" అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పేర్కొన్నారు.
ఆతిథ్య జిల్లా సాధించిన రవాణా రంగ పరివర్తనను వివరిస్తూ... ఈ నగరం ఇప్పుడు వ్యూహాత్మకంగా ఐదు వేర్వేరు జాతీయ రహదారులతో అనుసంధానమైందని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ రహదారుల అభివృద్ధి వల్ల కలిగే ఆర్థిక ప్రయోజనాలను వివరిస్తూ... రైతులు, పశుపోషకులు ఇప్పుడు ప్రధాన వాణిజ్య మార్కెట్లకు అత్యంత తక్కువ ఖర్చుతో సులభంగా చేరుకోగలుగుతారని స్పష్టం చేశారు. "ఈ బలమైన రవాణా అనుసంధానత పరిశ్రమలకు మరింత బలాన్ని చేకూరుస్తుంది. పర్యాటక రంగానికి నూతనోత్తేజాన్ని ఇస్తుంది. భారీ స్థాయిలో నూతన ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది" అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్పష్టం చేశారు.
ఇండోనేషియా, ఆస్ట్రేలియా, న్యూజిలాండ్ లో ఇటీవల జరిపిన విజయవంతమైన దౌత్య పర్యటనలను గుర్తుచేసుకుంటూ.. దేశం సాధించిన ముఖ్యమైన ద్వైపాక్షిక అంతర్జాతీయ ఒప్పందాలను ప్రధానమంత్రి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ప్రాంతీయ యువతకు ప్రత్యక్షంగా ఎంతో ప్రాముఖ్యత ఉండి కూడా మీడియాలో పెద్దగా ప్రాధాన్యత దక్కని కీలకమైన వ్యూహాత్మక అంశంపై ప్రత్యేకంగా మాట్లాడారు. "హర్యానా యువతతో ముడిపడి ఉండి కూడా అంతగా చర్చకు రాని ఒక అంశం... క్రీడలు" అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు.
విదేశీ ప్రభుత్వాలతో జరిపిన వ్యూహాత్మక చర్చల గురించి ప్రధానమంత్రి వివరిస్తూ.. క్రీడలు, పోటీ రంగాల్లో విప్లవాత్మక మార్పులను తీసుకురావటమే లక్ష్యంగా భవిష్యత్ అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యాలను వెల్లడించారు. క్రీడా పరిశ్రమ విస్తరణతో పాటు ఉన్నత శ్రేణి అథ్లెట్ల శిక్షణా పద్ధతులపై దృష్టి సారించే ఉమ్మడి కార్యక్రమాల ద్వారా స్థానిక నైపుణ్యాలు భారీగా మెరుగవుతాయని కాంక్షించారు. "ఈ దేశాలతో కలిసి పని చేయటం ద్వారా రాబోయే రోజుల్లో క్రీడా రంగంలో మనం గణనీయమైన పురోగతిని సాధిస్తాం" అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తెలిపారు.
దేశీయ క్రీడా మౌలిక సదుపాయాల్లో వచ్చిన విప్లవాత్మక మార్పులను వివరిస్తూ...
క్రీడలను శారీరక దృఢత్వానికి, ఉపాధికి ప్రధానమైన, లాభదాయకమైన మార్గంగా.. క్రియాశీలకంగా, క్రమబద్ధంగా ఎలా మారుస్తున్నామో ప్రధానమంత్రి వివరించారు. నూతన జాతీయ క్రీడా విధానం, ఖేలో భారత్ నీతిల విజయవంతమైన అమలును ప్రస్తావిస్తూ.. ఖేలో ఇండియా, టాప్స్ వంటి అత్యంత ప్రభావవంతమైన పథకాల ద్వారా క్రీడాకారులకు లభించిన ఆర్థిక, సంస్థాగత మద్దతును ఆయన కొనియాడారు. "ఇక్కడి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కూడా క్రీడలకు, అంకితభావం గల మన క్రీడాకారులకు అపారమైన, నిరంతర ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తోంది" అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చెప్పారు.
యువ క్రీడాకారులను ఉద్దేశించి ప్రధానమంత్రి ప్రసంగిస్తూ.. మౌలిక సదుపాయాలు, రాబోయే ప్రతిష్ఠాత్మక ప్రపంచ క్రీడా పోటీల గురించి మాట్లాడారు. కామన్వెల్త్ గేమ్స్-2030కు ఆతిథ్యం ఇవ్వటానికి భారత్ సిద్ధమవుతోందని, ఒలింపిక్ గేమ్స్-2036 వేలం కోసం ప్రతిష్ఠాత్మకంగా ప్రయత్నిస్తోందన్నారు. వీటితో పాటు అహ్మదాబాద్‌లో వరల్డ్ పోలీస్ అండ్ ఫైర్ గేమ్స్ కూడా జరుగుతాయని ప్రకటించారు. ఈ సందర్భంగా స్థానిక క్రీడాకారులు పూర్తి నిబద్ధతతో కఠిన శిక్షణ పొందాలని పిలుపునిచ్చారు. "మీ కఠోర శిక్షణకు అవసరమైన ప్రతి సదుపాయాన్ని ప్రభుత్వం ఖచ్చితంగా పూర్తి స్థాయిలో కల్పిస్తుందని నేను హామీ ఇస్తున్నా" అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్పష్టం చేశారు.
స్థానిక ప్రజలకు ప్రాధాన్యతనిచ్చే పాలనా విధానాన్ని ప్రధానమంత్రి ప్రశంసించారు. ముఖ్యమంత్రి నాయకత్వంలో సమ్మిళిత అభివృద్ధి సూత్రాన్ని కఠినంగా పాటిస్తున్నందుకుగానూ రాష్ట్ర పాలనా వ్యవస్థను ప్రధానమంత్రి అభినందించారు. లంచగొండితనం, బంధుప్రీతికి తావులేకుండా పారదర్శకమైన, ప్రతిభాధారిత ఉద్యోగ నియామక పద్ధతులను ఖచ్చితంగా అమలు చేయటాన్ని ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తూ.. ఇటువంటి వ్యవస్థాగత సంస్కరణలను తీసుకురావటంలో ఎదురయ్యే రాజకీయ సవాళ్లను ఆయన అంగీకరించారు.
వ్యవసాయ సంక్షేమం పట్ల ప్రభుత్వానికున్న అచంచలమైన నిబద్ధతను ప్రధానమంత్రి మరోసారి స్పష్టం చేశారు. ఈ సందర్భంగా స్థానిక మార్కెట్‌ను రాష్ట్రంలోనే అతిపెద్ద మార్కెట్లలో ఒకటిగా అభివర్ణించిన ఆయన.. రైతులకు నేరుగా అందిన భారీ ఆర్థిక ప్రయోజనాల గురించి వెల్లడించారు. ఈ ప్రభుత్వ మద్దతును గణాంకాల్లో వివరిస్తూ... పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ద్వారా రాష్ట్ర రైతులు దాదాపు రూ. 8,000 కోట్లు అందుకున్నారని, ఇందులో స్థానిక రైతులకు గణనీయమైన వాటా లభించిందని వెల్లడించారు. "కేవలం జింద్ జిల్లాలోని రైతులకు ఇప్పటివరకు రూ. 600 కోట్లకుపైగా నేరుగా వారి ఖాతాల్లోకి బదిలీ అయ్యాయి" అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తెలిపారు.
దేశ సుదీర్ఘ సాంస్కృతిక, ఆధ్యాత్మిక వైభవాన్ని కొనియాడుతూ.. ఈ ప్రాంతాన్ని గొప్ప చారిత్రక వారసత్వానికి సజీవ కేంద్రంగా ప్రధానమంత్రి అభివర్ణించారు. మహారాజా రంజిత్ సింగ్ వైభవోపేతమైన వారసత్వాన్ని, పాండవుల పవిత్రమైన విశ్వాసాన్ని స్మరించుకుంటూ.. లక్షలాది మంది భక్తులను ఆకర్షించే స్థానిక పుణ్యక్షేత్రాల గురించి ప్రస్తావించారు. " నేటి ఆధునిక భారతదేశం సగర్వంగా కాపాడుకుంటూ వస్తున్న విశ్వాస, ఆధ్యాత్మిక వైభవ వారసత్వ సంపద ఇదే" అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు.
చరిత్ర పట్ల ఉన్న గౌరవాన్ని భవిష్యత్ విద్య, సాంస్కృతిక ప్రయత్నాలతో ముడిపెడుతూ.. దేశ చరిత్రను రాబోయే తరాలకు పూర్తి గౌరవంతో అందించేందుకు దేశం కట్టుబడి ఉందని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ లక్ష్యాన్ని సాకారం చేసేందుకు కురుక్షేత్రలో సరికొత్త సిక్కు మ్యూజియం నిర్మాణానికి శంకుస్థాపన చేస్తున్నట్లు అధికారికంగా ప్రకటించారు. "ఈ నూతన మ్యూజియం భారతదేశ గురు పరంపరను రాబోయే తరాలకు విజయవంతంగా, సగర్వంగా అందిస్తుంది" అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తెలిపారు.
ప్రధానమంత్రి ప్రసంగాన్ని ముగిస్తూ.. వ్యవసాయం, పరిశ్రమలనే రెండు ఆర్థిక చక్రాల సమాన బలంతో ఈ రాష్ట్రం అభివృద్ధి పథంలో దూసుకుపోతోందని అన్నారు. నూతనంగా ప్రారంభించిన ఈ ప్రాజెక్టులు ఈ వేగాన్ని మరింత ఉన్నత స్థాయికి తీసుకెళ్తాయని కాంక్షిస్తూ.. దేశ పురోగతిలో ఈ ప్రాంతం అందించే కీలక సహకారంపై పూర్తి విశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేశారు. "హర్యానా సాధిస్తున్న ఈ వేగవంతమైన అభివృద్ధి.. వికసిత్ భారత్ లక్ష్యంగా సాగుతున్న మన ప్రయాణానికి మరింత బలాన్ని, శక్తిని చేకూరుస్తుంది" అని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్పష్టం చేశారు.