Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of multiple development projects in Jind, Haryana
17 JUL 2026 3:18PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai.
Governor of Haryana Shri Asim Ghosh ji, the popular and energetic Chief Minister Nayab Singh Saini ji, my colleague in the Union Cabinet Ashwini Vaishnaw ji, other public representatives present, and through technology, all my dear brothers and sisters of Haryana connected from many places!
These are some photos brought here - please collect them, otherwise those sitting behind won’t be able to see. SPG personnel, kindly collect them. Thank you, brother, for bringing such beautiful drawings. Over there, a little girl has also brought something - please collect it. Here too, two gentlemen are visible. And now, everyone please sit comfortably. For your love, for your artistic devotion, I thank you all.
Friends,
From this glorious land of Jind, I greet you all with my Ram-Ram! Coming to this sacred soil fills my heart with joy. This is no ordinary land - it is the land of history, valor, faith, and pride. The blessings of Shakti Peeth Mata Jayanti always remain upon this city. For me, coming to Jind is like opening a window to old memories. I see many familiar faces here today. Many people claim that I used to come here riding on their scooters. Decades ago, I first came to Jind for organizational work. The affection and love you gave me then, I have never forgotten. The milk, curd, and ghee of Murrah buffalo, Jind’s desi bura, and the ghevar here - these are memories forever linked with Jind.
Friends,
Over the years, Jind’s ghee and ghevar have not changed, but Jind’s spirit has transformed. Today, Jind is becoming the picture of the BJP-NDA’s model of good governance. In recent years, the whole of Haryana has moved onto a new track of development. Today’s program is filling this mission of the double-engine BJP government with new energy.
Friends,
Today, the name of Jind and Haryana has been inscribed in the pages of history. From here, the nation has received its first hydrogen train.
You will recall, friends,
We still read and hear that the first train in India ran between Bombay and Thane, which is now called Mumbai. In the same way, whenever the hydrogen train is mentioned in the future, the names of Jind, Sonipat, and Haryana will surely be remembered. I extend my heartfelt congratulations to all of you, to the entire nation, for this great step in the modernization of Indian Railways.
Friends,
Today, projects worth more than ₹14,000 crore have also been given to Haryana. These include many railway and highway projects, projects linked to our heritage, and two new medical colleges dedicated to serving Haryana. In Bhiwani, Pandit Neki Ram Sharma Medical College, and in Narnaul, Maharshi Chyavan Medical College and Rao Tularam Hospital - these will strengthen Haryana’s healthcare services. At the same time, they will open new paths for the youth here to become doctors and other medical professionals. For all these projects too, I congratulate all my brothers and sisters of Haryana.
Friends,
Today I must also appreciate the people of Jind and Haryana for another reason. The way you have taken the Swachhata Se Swagat initiative seriously, the way people here engaged in the cleanliness campaign with new energy before my arrival, is heartwarming. I saw that for the past week, your cleanliness campaign has been widely discussed on social media. Some people even said on social media - “Modi ji, please come again and again, so that our Jind remains clean.” I thank the gentleman who expressed this sentiment, but today I have come to ask something from the people of Jind. Tell me, is Modi’s coming necessary for cleanliness? If the people of Jind decide, if the people of Haryana decide, that we will not create filth anymore, will Jind ever become dirty? Will Haryana ever become dirty? The task is simple - there is no need for Modi to come. You only need to decide that cleanliness will become our nature, cleanliness will become our culture, and we will make it a part of our daily lives.
Friends,
If we look at the history of railways, we find that the 19th century railways were identified with steam engines. The 20th century was identified with trains running on diesel and electricity. And now, the 21st century is identified with trains running on hydrogen. Today, Indian Railways has taken a big step into this 21st-century technology. Today, between Jind and Sonipat, the hydrogen train has started running. For now, this journey is 90 kilometers long, but in the future, there are immense possibilities for expansion. We will continue researching how to reduce costs, how to increase efficiency, and step by step, after thorough investigation, we will keep moving forward. Hydrogen trains have only recently come into existence in the world, about 7–8 years ago. At present, only 3 or 4 countries have the capability to run hydrogen trains. And even in those countries, hydrogen trains are still in their early stages. But hearing about the capability of India’s hydrogen train will fill you with pride - every Indian will feel proud.
Friends,
The hydrogen train running between Jind and Sonipat is the most powerful hydrogen train in the world. This hydrogen train has 3,200 horsepower. Not only the most powerful, India’s hydrogen train is also the longest. In other countries, hydrogen trains run with three or four coaches. But India, in its very first attempt, has run a 10-coach hydrogen train, planting its flag in the world.
Friends,
Let me tell you another point of pride. India’s hydrogen train is not only smoke-free, it is also a shining example of Make in India. This hydrogen train has been designed by Indian engineers and built by an Indian company.
Friends,
This hydrogen train is completely different from other trains. It requires a separate system, separate infrastructure. Here in Jind, all necessary arrangements have been made for it. And in the coming time, more infrastructure related to hydrogen trains will be built here. New factories will be set up to meet the needs of the hydrogen train network. This means that this train will create many new employment opportunities for the youth of Haryana.
Friends,
In the past 12 years, the major changes in Indian Railways have given India another advantage. You can see that for the past several months, in West Asia - in the entire region of Hormuz, in Iran and the Gulf - war has been going on. The very sea route through which India imports large quantities of petrol, diesel, LPG gas, and fertilizers for our farmers has become a battlefield, surrounded by crises.
Friends,
If such a situation had arisen before 2014, the entire railway system of India would have come to a halt. Because in 2014, a large part of the country’s trains ran only on diesel. Imagine - if diesel imports had stopped, how would those trains have run? The nation would have faced a massive crisis.
But friends,
This is not the situation of 2014 - this is Modi. He thinks ahead of time and also brings solutions to the ground. Just imagine: the electrification of Indian Railways began in 1925, nearly a century ago. From 1925 to 2014, in about 90 years, only 30 percent of the railway network was electrified - less than one-third. Seventy percent still ran on diesel. At that pace, it would have taken another 200–300 years to reach full electrification. Railways might never have been electrified, and trains would have continued to run on diesel. But in the past 12 years, nearly 99 percent of India’s railway network has been electrified. In Haryana, the railway network is fully electrified. Because of this, despite wars and oil crises, India’s railways have not stopped. The engine of India’s development has not stalled - trains have kept running continuously.
Friends,
Whether rail or road, connectivity projects provide convenience and multiply the speed of development. Today Jind, which is being connected by so many highways, has seen three major projects launched from this very stage. The Haryana section of the Delhi–Amritsar–Katra Expressway has been inaugurated. The Jind–Gohana National Highway has been dedicated to the nation. In addition, the Ambala–Kala Amb four-lane road will bring great convenience to the people of both Haryana and Himachal.
Friends,
Now Jind has become a district connected by five national highways. With such connectivity, it will be easier and cheaper for farmers and cattle-rearers to take their produce to big markets. Industries will be strengthened, tourism will take flight, and a large number of new jobs will be created.
Friends,
You know that just a few days ago, I returned from visits to Indonesia, Australia, and New Zealand. India signed many agreements there, which were widely discussed. But there is one subject that was not talked about as much. This subject is directly connected to the youth of my country, especially Haryana - and that subject is sports.
Friends,
In Australia and New Zealand, I had extensive discussions with their governments about sports. In the coming time, India will work together with these two countries in many areas - the sports industry, athlete training, and more. This will greatly benefit the youth of Haryana as well.
Friends,
Today in India, sports are being made a major medium of fitness and employment. Our government has created a new National Sports Policy and the Khelo Bharat policy. From the Khelo India campaign to the TOPS scheme, athletes are receiving unprecedented facilities and financial support. Here in Haryana too, the BJP government is strongly encouraging sports and athletes.
Friends,
Today’s program may be about the hydrogen train and other development projects, but I also want to say something to the youth here. You all know that in 2030, India will host the Commonwealth Games, and in 2036, India is preparing to host the Olympic Games. Therefore, every athlete must prepare rigorously and give their full strength. I assure you that the double-engine BJP government will provide every facility. And those who want to see the 2036 Olympics - today’s children aged 5 to 12–15 - we must focus on them. Let me also tell you, in the coming time, Ahmedabad will host the World Police and Fire Games. I urge my friends in Haryana to prepare well for this too. I am confident that the sons and daughters of Haryana, as always, will raise their flag high in these games as well.
Friends,
Haryana’s double-engine government is working on the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas. Under the leadership of Nayab Singh ji, the Haryana government is doing excellent work for the youth, farmers, sisters, and daughters here. The path shown by the Haryana government of giving jobs without bribes or favoritism was not easy, but this BJP government has made it possible.
Friends,
The welfare of farmers here is also our priority. Jind’s mandi is one of the largest in Haryana. Thanks to the double-engine BJP government, farmers of Haryana are benefiting greatly. Through the PM Kisan Samman Nidhi, farmers of Haryana have received nearly ₹8,000 crore. Out of this, farmers of Jind alone have received more than ₹600 crore.
Friends,
Our country is a land of values and culture. And this region is a great center of that rich heritage. This is the soil of Jind, where the glory of Maharaja Ranjit Singh resides, and where the faith of the Pandavas lives on. Sacred sites like Pandu-Pindara and Ramrai are still centers of devotion for millions of pilgrims.
Friends,
This heritage of faith and spirituality is what today’s India preserves and now passes on with honor to the next generation. In this spirit, today the foundation stone of a Sikh Museum has been laid in Kurukshetra. This new museum in Haryana will carry forward India’s great Guru tradition to future generations.
Friends,
Haryana is now racing ahead on the path of rapid development. Agriculture and industry - these are the two wheels that are empowering Haryana. The projects inaugurated and launched today will further accelerate Haryana’s growth. And this rapid development of Haryana will energize India’s journey toward becoming a developed nation. With these wishes, I once again congratulate all of you, and the people of the nation, for India’s first hydrogen train. Say with me -
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਜੀਂਦ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
17 JUL 2026 3:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸੀਮ ਘੋਸ਼ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜੀ, ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਰ ਜਨ-ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ, ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਪਿਆਰੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ!
ਇਹ ਕੁਝ ਫੋਟੋ ਵਗੈਰਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ, ਲੈ ਲਓ ਭਾਈ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਪਿੱਛੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਦਿਖਾਈ ਨਹੀਂ ਦੇਵੇਗਾ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਐੱਸਪੀਜੀ ਦੇ ਲੋਕ ਲੈ ਲੈਣ ਇਸ ਨੂੰ। ਧੰਨਵਾਦ ਭਾਈ, ਤੁਸੀਂ ਵਧੀਆ ਚਿੱਤਰ ਬਣਾ ਕੇ ਲਿਆਏ ਹੋ, ਧੰਨਵਾਦ ਤੁਹਾਡਾ। ਉੱਧਰ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਬੱਚੀ ਵੀ ਕੁਝ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਲੈ ਲਓ। ਇੱਧਰ ਵੀ ਦੋ ਸੱਜਣ ਦਿਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਫਿਰ ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਬੈਠ ਜਾਓ ਸਾਰੇ ਲੋਕ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਆਰ ਲਈ, ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਕਲਾ ਸਾਧਨਾ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੀਂਦ ਦੀ ਇਸ ਮਾਣਮੱਤੀ ਭੂਮੀ ਤੋਂ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਰਾਮ-ਰਾਮ! ਅੱਜ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਆ ਕੇ ਮਨ ਖ਼ੁਸ਼ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਈ ਸਾਧਾਰਨ ਧਰਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਧਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ, ਬਹਾਦਰੀ, ਧਰਮ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਸ਼ਕਤੀ ਪੀਠ ਮਾਤਾ ਜਯੰਤੀਆਂ ਦਾ ਨਾਮ ਅਤੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ’ਤੇ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਜੀਂਦ ਆਉਣਾ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਦੀ ਖਿੜਕੀ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਰਗਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ-ਬੈਠੇ ਕਈ ਪੁਰਾਣੇ ਚਿਹਰੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਸਾਰੇ ਜਾਣੇ-ਪਛਾਣੇ ਚਿਹਰੇ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਤਾਂ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦੇ ਹੋਣਗੇ ਕਿ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਕੂਟਰ ’ਤੇ ਜੀਂਦ ਆਇਆ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਕਈ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜੀਂਦ ਆਇਆ ਸੀ। ਫਿਰ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਆਪਣਾਪਨ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਪਿਆਰ ਦਿੱਤਾ, ਉਹ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੱਕ ਭੁੱਲਿਆ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਮੁਰ੍ਹਾ ਮੱਝ ਦਾ ਦੁੱਧ-ਦਹੀਂ ਅਤੇ ਘਿਓ, ਜੀਂਦ ਦਾ ਦੇਸੀ ਬੂਰਾ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਘੇਵਰ, ਇਹ ਉਹ ਯਾਦਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਜੀਂਦ ਨਾਲ ਜੁੜ ਹੀ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਂਦ ਦਾ ਘਿਓ ਅਤੇ ਘੇਵਰ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਬਦਲਿਆ, ਪਰ ਜੀਂਦ ਦਾ ਰਵੱਈਆ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੀਂਦ, ਬੀਜੇਪੀ-ਐੱਨਡੀਏ ਦੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹਰਿਆਣਾ ਹੀ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਟੜੀ ’ਤੇ ਚੱਲ ਪਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜੀਂਦ ਦਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਨਾਮ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਪੰਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪੜ੍ਹਦੇ ਹਾਂ, ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਟ੍ਰੇਨ ਬੌਂਬੇ ਤੋਂ ਠਾਣੇ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਚੱਲੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਆਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੀਂਦ ਦਾ, ਸੋਨੀਪਤ ਦਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਨਾਮ ਵੀ ਆਵੇਗਾ ਹੀ ਆਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਸ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਲਈ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ, ਹਾਈਵੇਅ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ ਅਤੇ ਦੋ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵੀ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਭਿਵਾਨੀ ਵਿੱਚ, ਪੰਡਿਤ ਨੇਕੀ ਰਾਮ ਸ਼ਰਮਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਨਾਰਨੌਲ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਚਯਵਨ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਰਾਓ ਤੁਲਾਰਾਮ ਹਸਪਤਾਲ, ਇਸ ਨਾਲ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ, ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ਾਵਰ ਬਣਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਵੀ ਬਣਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵੀ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਭਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜੀਂਦ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਾਂਗਾ। ਸਵੱਛਤਾ ਸੇ ਸੁਆਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੇਰੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਜੁਟੇ ਹਨ, ਉਹ ਦਿਲ ਖ਼ੁਸ਼ ਕਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ’ਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਜੋ ਸਫ਼ਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਭਾਰੀ ਚਰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਰ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ’ਤੇ ਕਿ 'ਮੋਦੀ ਜੀ ਤੁਸੀਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਆਓ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਡਾ ਜੀਂਦ ਸਵੱਛ ਰਹੇ।' ਜਿਸ ਸੱਜਣ ਨੇ ਇਹ ਭਾਵ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਪਰ ਮੈਂ ਜੀਂਦ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਅੱਜ ਕੁਝ ਮੰਗਣ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਕੀ ਇਸ ਸਫ਼ਾਈ ਲਈ, ਇਸ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ, ਮੋਦੀ ਦਾ ਆਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕੀ? ਜੇਕਰ ਜੀਂਦ ਦੇ ਲੋਕ ਤੈਅ ਕਰ ਲੈਣ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਲੋਕ ਤੈਅ ਕਰ ਲੈਣ, ਕਿ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਗੰਦਗੀ ਨਹੀਂ ਫੈਲਾਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਜੀਂਦ ਕਦੇ ਗੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕੀ? ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਗੰਦਗੀ ਆਵੇਗੀ ਕੀ? ਤਾਂ ਕੰਮ ਇੱਕ ਹੀ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਤੁਸੀਂ ਤੈਅ ਕਰ ਲਓ—ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਅ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰੀਏ, ਤਾਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉੱਨ੍ਹੀਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਪਛਾਣ ਸਟੀਮ ਇੰਜਣ ਸਨ। ਵੀਹਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਡੀਜ਼ਲ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਰੇਲ ਬਣੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇੱਕੀਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਰੇਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਵੀ, ਇੱਕੀਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੀਂਦ ਤੋਂ ਸੋਨੀਪਤ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਚੱਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਸਫ਼ਰ 90 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਸ ’ਤੇ ਖੋਜ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ, ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਲੱਭਦੇ ਰਹਾਂਗੇ, ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਕਿਵੇਂ ਵਧੇ, ਇਸ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਜਾਂਚ-ਪੜਤਾਲ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਹੀ ਆਈ ਹੈ, ਕਰੀਬ 7-8 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਈ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 3 ਜਾਂ 4 ਦੇਸ਼ ਹੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਅਜਿਹੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਚੱਲ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਪਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੋ ਇਹ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਾਰੇ ਸੁਣ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੀਂਦ ਤੋਂ ਸੋਨੀਪਤ ਨੂੰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਦੁਨੀਆ ਦੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤਾਕਤਵਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਹੈ। ਇਹ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ, ਬੱਤੀ ਸੌ ਹੋਰਸ ਪਾਵਰ ਦੀ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਦੋ ਸੌ ਹੋਰਸ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤਾਕਤਵਰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ, ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਵੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਤਿੰਨ ਜਾਂ ਚਾਰ ਕੋਚਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ 10 ਕੋਚਾਂ ਵਾਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾ ਕੇ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਝੰਡਾ ਗੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ, ਧੂੰਆਂ ਰਹਿਤ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਇਹ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸਫ਼ਲ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੀ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ, ਬਾਕੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਤੋਂ ਬਿਲਕੁਲ ਵੱਖਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਾ ਸਿਸਟਮ ਵੱਖਰਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵੱਖਰਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਜੀਂਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਰ ਵੀ ਬੁਣਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣੇਗਾ, ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਲੱਗਣਗੀਆਂ, ਜੋ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਭਾਵ ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਨੇ ਤੈਅ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇਹ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਹੋਏ, ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਪੱਛਮੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ, ਹੋਰਮੁਜ਼ ਦੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਈਰਾਨ ਅਤੇ ਗਲਫ਼ ਵਿੱਚ ਯੁੱਧ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿਸ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਹੋਰਮੁਜ਼ ਤੋਂ ਭਾਰਤ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲ-ਡੀਜ਼ਲ-ਐੱਲਪੀਜੀ ਗੈਸ, ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਖਾਦ, ਉਸੇ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਪਿਛਲੇ 3-4 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਰਸਤਾ, ਨਿਰੰਤਰ ਯੁੱਧ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਸੰਕਟਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੇਕਰ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਆਉਂਦੀ, ਤਾਂ ਅੱਜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰੇ ਦਾ ਪੂਰਾ ਠੱਪ ਪੈ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ 2014 ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਅਜਿਹਾ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਡੀਜ਼ਲ ਨਾਲ ਚੱਲਦੀਆਂ ਸਨ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਜੇਕਰ ਡੀਜ਼ਲ ਆਉਣਾ ਬੰਦ ਹੋ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ, ਅੱਜ ਡੀਜ਼ਲ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਕਿਵੇਂ ਚੱਲਦੀਆਂ? ਦੇਸ਼ ਕਿੰਨੇ ਵੱਡੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦਾ।
ਪਰ ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ 2014 ਵਾਲੀ ਸਥਿਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਮੋਦੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਸੋਚਦਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਹੱਲ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵੀ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਾਰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਵੀ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਓਗੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ, ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 1925 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ। ਭਾਵ ਕਰੀਬ 100 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ। 1925 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਾਲ 2014 ਤੱਕ, ਮਤਲਬ ਕਰੀਬ 90 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜੋ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, 30 ਪਰਸੈਂਟ, ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਹੋ ਸਕਿਆ ਸੀ। 70 ਪਰਸੈਂਟ ਖੇਤਰ ਡੀਜ਼ਲ ਨਾਲ ਚੱਲਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਗਤੀ ਨਾਲ 90 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੰਮ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੁੰਦੇ-ਹੁੰਦੇ 300 ਸਾਲ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ, 200 ਹੋਰ ਲੱਗਦੇ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਸ਼ਾਇਦ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ। ਡੀਜ਼ਲ ਨਾਲ ਹੀ ਰੇਲ ਚੱਲਦੀ। ਪਰ ਬੀਤੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਰੀਬ 99% ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਰੇਲ-ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਸੌ ਫ਼ੀਸਦੀ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ, ਤੇਲ ਦਾ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੇਲ ਰੁਕੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੱਡੀ ਅਟਕੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਚੱਲਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰੇਲ ਹੋਵੇ, ਸੜਕ ਹੋਵੇ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਕੰਮ, ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਵੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੀਂਦ, ਜੋ ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਹਾਈਵੇਅ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਵੀ ਤਿੰਨ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ-ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਕਟੜਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜੀਂਦ-ਗੋਹਾਣਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅੰਬਾਲਾ-ਕਾਲਾ ਅੰਬ ਚਾਰ ਲੇਨ ਨਾਲ ਵੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ, ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਜੀਂਦ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪੰਜ-ਪੰਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟਡ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਕਨੈਕਟਵਿਟੀ ਨਾਲ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਵੱਡੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਸਸਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਖੰਭ ਲੱਗਣਗੇ, ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਹਾਲੇ ਮੈਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਪਰਤਿਆ ਹਾਂ। ਉੱਥੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਪਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਅਜਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ’ਤੇ ਓਨੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ- ਖੇਡਾਂ, ਸਪੋਰਟਸ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਵਿੱਚ, ਉੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ, ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮੇਰੀ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਪੋਰਟਸ ਇੰਡਸਟਰੀ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਕੰਮ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਫਿਟਨੈੱਸ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੋਰਟਸ ਪਾਲਿਸੀ, ਖੇਲੋ ਭਾਰਤ ਨੀਤੀ ਵੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਆਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੌਪਸ ਸਕੀਮ ਤੱਕ, ਅੱਜ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ, ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਵੇਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਹੈ, ਦੂਜੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਮੈਂ ਅੱਜ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਵੀ ਕਹਿਣ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਸਾਲ 2030 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਗੇਮਜ਼ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ, 2036 ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਗੇਮਜ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ, ਹਰ ਖਿਡਾਰੀ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਦਮ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਬੀਜੇਪੀ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਰ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਜੋ 36 ਦੇ ਓਲੰਪਿਕ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅੱਜ ਜੋ 5 ਤੋਂ 12-15 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚੇ ਹਨ ਨਾ, ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹੋਰ ਵੀ ਦੱਸ ਦਿਆਂ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ, ਵਰਲਡ ਪੁਲਿਸ ਐਂਡ ਫਾਇਰ ਗੇਮਜ਼ ਵੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ, ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਖ਼ੂਬ ਤਿਆਰੀ ਕਰੋ। ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਸਬਕਾ ਸਾਥ-ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ’ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹੋਣ, ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ, ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਹੋਣ, ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਿਨਾਂ ਖਰਚੀ-ਪਰਚੀ ਦੇ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਜੋ ਰਸਤਾ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਇੰਨਾ ਆਸਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਪਰ ਇਹ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਤ ਵੀ ਸਾਡੀ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਜੀਂਦ ਦੀ ਮੰਡੀ, ਤਾਂ ਹਰਿਆਣਾ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਤੋਂ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਕਰੀਬ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੀਂਦ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼, ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਖੇਤਰ ਤਾਂ ਇਸ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇਹ ਜੀਂਦ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਰਣਜੀਤ ਸਿੰਘ ਦਾ ਮਾਣ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਪਾਂਡਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਰਧਾ ਵੀ ਹੈ, ਪਾਂਡੂ-ਪਿੰਡਾਰਾ ਅਤੇ ਰਾਮਰਾਏ ਵਰਗੇ ਪਵਿੱਤਰ ਤੀਰਥ, ਅੱਜ ਵੀ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼ਰਧਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦੀ ਇਹੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਸੰਭਾਲਦਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿੱਖ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਇਹ ਨਵਾਂ ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਹਾਨ ਗੁਰੂ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ, ਅਗਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰਿਆਣਾ ਹੁਣ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ’ਤੇ ਦੌੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਤੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਦਯੋਗ, ਇਹ ਦੋ ਅਜਿਹੇ ਪਹੀਏ ਹਨ, ਜੋ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਇਹ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਊਰਜਾਵਾਨ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕਾਂ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!