Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of multiple development projects in Jind, Haryana
17 JUL 2026 3:18PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai. Bharat Mata ki Jai.
Governor of Haryana Shri Asim Ghosh ji, the popular and energetic Chief Minister Nayab Singh Saini ji, my colleague in the Union Cabinet Ashwini Vaishnaw ji, other public representatives present, and through technology, all my dear brothers and sisters of Haryana connected from many places!
These are some photos brought here - please collect them, otherwise those sitting behind won’t be able to see. SPG personnel, kindly collect them. Thank you, brother, for bringing such beautiful drawings. Over there, a little girl has also brought something - please collect it. Here too, two gentlemen are visible. And now, everyone please sit comfortably. For your love, for your artistic devotion, I thank you all.
Friends,
From this glorious land of Jind, I greet you all with my Ram-Ram! Coming to this sacred soil fills my heart with joy. This is no ordinary land - it is the land of history, valor, faith, and pride. The blessings of Shakti Peeth Mata Jayanti always remain upon this city. For me, coming to Jind is like opening a window to old memories. I see many familiar faces here today. Many people claim that I used to come here riding on their scooters. Decades ago, I first came to Jind for organizational work. The affection and love you gave me then, I have never forgotten. The milk, curd, and ghee of Murrah buffalo, Jind’s desi bura, and the ghevar here - these are memories forever linked with Jind.
Friends,
Over the years, Jind’s ghee and ghevar have not changed, but Jind’s spirit has transformed. Today, Jind is becoming the picture of the BJP-NDA’s model of good governance. In recent years, the whole of Haryana has moved onto a new track of development. Today’s program is filling this mission of the double-engine BJP government with new energy.
Friends,
Today, the name of Jind and Haryana has been inscribed in the pages of history. From here, the nation has received its first hydrogen train.
You will recall, friends,
We still read and hear that the first train in India ran between Bombay and Thane, which is now called Mumbai. In the same way, whenever the hydrogen train is mentioned in the future, the names of Jind, Sonipat, and Haryana will surely be remembered. I extend my heartfelt congratulations to all of you, to the entire nation, for this great step in the modernization of Indian Railways.
Friends,
Today, projects worth more than ₹14,000 crore have also been given to Haryana. These include many railway and highway projects, projects linked to our heritage, and two new medical colleges dedicated to serving Haryana. In Bhiwani, Pandit Neki Ram Sharma Medical College, and in Narnaul, Maharshi Chyavan Medical College and Rao Tularam Hospital - these will strengthen Haryana’s healthcare services. At the same time, they will open new paths for the youth here to become doctors and other medical professionals. For all these projects too, I congratulate all my brothers and sisters of Haryana.
Friends,
Today I must also appreciate the people of Jind and Haryana for another reason. The way you have taken the Swachhata Se Swagat initiative seriously, the way people here engaged in the cleanliness campaign with new energy before my arrival, is heartwarming. I saw that for the past week, your cleanliness campaign has been widely discussed on social media. Some people even said on social media - “Modi ji, please come again and again, so that our Jind remains clean.” I thank the gentleman who expressed this sentiment, but today I have come to ask something from the people of Jind. Tell me, is Modi’s coming necessary for cleanliness? If the people of Jind decide, if the people of Haryana decide, that we will not create filth anymore, will Jind ever become dirty? Will Haryana ever become dirty? The task is simple - there is no need for Modi to come. You only need to decide that cleanliness will become our nature, cleanliness will become our culture, and we will make it a part of our daily lives.
Friends,
If we look at the history of railways, we find that the 19th century railways were identified with steam engines. The 20th century was identified with trains running on diesel and electricity. And now, the 21st century is identified with trains running on hydrogen. Today, Indian Railways has taken a big step into this 21st-century technology. Today, between Jind and Sonipat, the hydrogen train has started running. For now, this journey is 90 kilometers long, but in the future, there are immense possibilities for expansion. We will continue researching how to reduce costs, how to increase efficiency, and step by step, after thorough investigation, we will keep moving forward. Hydrogen trains have only recently come into existence in the world, about 7–8 years ago. At present, only 3 or 4 countries have the capability to run hydrogen trains. And even in those countries, hydrogen trains are still in their early stages. But hearing about the capability of India’s hydrogen train will fill you with pride - every Indian will feel proud.
Friends,
The hydrogen train running between Jind and Sonipat is the most powerful hydrogen train in the world. This hydrogen train has 3,200 horsepower. Not only the most powerful, India’s hydrogen train is also the longest. In other countries, hydrogen trains run with three or four coaches. But India, in its very first attempt, has run a 10-coach hydrogen train, planting its flag in the world.
Friends,
Let me tell you another point of pride. India’s hydrogen train is not only smoke-free, it is also a shining example of Make in India. This hydrogen train has been designed by Indian engineers and built by an Indian company.
Friends,
This hydrogen train is completely different from other trains. It requires a separate system, separate infrastructure. Here in Jind, all necessary arrangements have been made for it. And in the coming time, more infrastructure related to hydrogen trains will be built here. New factories will be set up to meet the needs of the hydrogen train network. This means that this train will create many new employment opportunities for the youth of Haryana.
Friends,
In the past 12 years, the major changes in Indian Railways have given India another advantage. You can see that for the past several months, in West Asia - in the entire region of Hormuz, in Iran and the Gulf - war has been going on. The very sea route through which India imports large quantities of petrol, diesel, LPG gas, and fertilizers for our farmers has become a battlefield, surrounded by crises.
Friends,
If such a situation had arisen before 2014, the entire railway system of India would have come to a halt. Because in 2014, a large part of the country’s trains ran only on diesel. Imagine - if diesel imports had stopped, how would those trains have run? The nation would have faced a massive crisis.
But friends,
This is not the situation of 2014 - this is Modi. He thinks ahead of time and also brings solutions to the ground. Just imagine: the electrification of Indian Railways began in 1925, nearly a century ago. From 1925 to 2014, in about 90 years, only 30 percent of the railway network was electrified - less than one-third. Seventy percent still ran on diesel. At that pace, it would have taken another 200–300 years to reach full electrification. Railways might never have been electrified, and trains would have continued to run on diesel. But in the past 12 years, nearly 99 percent of India’s railway network has been electrified. In Haryana, the railway network is fully electrified. Because of this, despite wars and oil crises, India’s railways have not stopped. The engine of India’s development has not stalled - trains have kept running continuously.
Friends,
Whether rail or road, connectivity projects provide convenience and multiply the speed of development. Today Jind, which is being connected by so many highways, has seen three major projects launched from this very stage. The Haryana section of the Delhi–Amritsar–Katra Expressway has been inaugurated. The Jind–Gohana National Highway has been dedicated to the nation. In addition, the Ambala–Kala Amb four-lane road will bring great convenience to the people of both Haryana and Himachal.
Friends,
Now Jind has become a district connected by five national highways. With such connectivity, it will be easier and cheaper for farmers and cattle-rearers to take their produce to big markets. Industries will be strengthened, tourism will take flight, and a large number of new jobs will be created.
Friends,
You know that just a few days ago, I returned from visits to Indonesia, Australia, and New Zealand. India signed many agreements there, which were widely discussed. But there is one subject that was not talked about as much. This subject is directly connected to the youth of my country, especially Haryana - and that subject is sports.
Friends,
In Australia and New Zealand, I had extensive discussions with their governments about sports. In the coming time, India will work together with these two countries in many areas - the sports industry, athlete training, and more. This will greatly benefit the youth of Haryana as well.
Friends,
Today in India, sports are being made a major medium of fitness and employment. Our government has created a new National Sports Policy and the Khelo Bharat policy. From the Khelo India campaign to the TOPS scheme, athletes are receiving unprecedented facilities and financial support. Here in Haryana too, the BJP government is strongly encouraging sports and athletes.
Friends,
Today’s program may be about the hydrogen train and other development projects, but I also want to say something to the youth here. You all know that in 2030, India will host the Commonwealth Games, and in 2036, India is preparing to host the Olympic Games. Therefore, every athlete must prepare rigorously and give their full strength. I assure you that the double-engine BJP government will provide every facility. And those who want to see the 2036 Olympics - today’s children aged 5 to 12–15 - we must focus on them. Let me also tell you, in the coming time, Ahmedabad will host the World Police and Fire Games. I urge my friends in Haryana to prepare well for this too. I am confident that the sons and daughters of Haryana, as always, will raise their flag high in these games as well.
Friends,
Haryana’s double-engine government is working on the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas. Under the leadership of Nayab Singh ji, the Haryana government is doing excellent work for the youth, farmers, sisters, and daughters here. The path shown by the Haryana government of giving jobs without bribes or favoritism was not easy, but this BJP government has made it possible.
Friends,
The welfare of farmers here is also our priority. Jind’s mandi is one of the largest in Haryana. Thanks to the double-engine BJP government, farmers of Haryana are benefiting greatly. Through the PM Kisan Samman Nidhi, farmers of Haryana have received nearly ₹8,000 crore. Out of this, farmers of Jind alone have received more than ₹600 crore.
Friends,
Our country is a land of values and culture. And this region is a great center of that rich heritage. This is the soil of Jind, where the glory of Maharaja Ranjit Singh resides, and where the faith of the Pandavas lives on. Sacred sites like Pandu-Pindara and Ramrai are still centers of devotion for millions of pilgrims.
Friends,
This heritage of faith and spirituality is what today’s India preserves and now passes on with honor to the next generation. In this spirit, today the foundation stone of a Sikh Museum has been laid in Kurukshetra. This new museum in Haryana will carry forward India’s great Guru tradition to future generations.
Friends,
Haryana is now racing ahead on the path of rapid development. Agriculture and industry - these are the two wheels that are empowering Haryana. The projects inaugurated and launched today will further accelerate Haryana’s growth. And this rapid development of Haryana will energize India’s journey toward becoming a developed nation. With these wishes, I once again congratulate all of you, and the people of the nation, for India’s first hydrogen train. Say with me -
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
હરિયાણાના જીંદ ખાતે વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 JUL 2026 3:18PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય. ભારત માતા કી જય. હરિયાણાના રાજ્યપાલ શ્રી અસીમ ઘોષજી, અહીંના લોકપ્રિય અને ઊર્જાવાન મુખ્યમંત્રી નાયબ સિંહ સૈનીજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સહયોગી અશ્વિની વૈષ્ણવજી, ઉપસ્થિત અન્ય જનપ્રતિનિધિગણ અને આ સમયે ટેકનોલોજીના માધ્યમથી પણ હરિયાણાના અનેક સ્થળો પર ઉપસ્થિત મારા તમામ વહાલા હરિયાણાના ભાઈઓ અને બહેનો!
આ કેટલાક ફોટા લાવ્યા છે લઈ લો ભાઈ, નહિતર પાછળ કોઈને દેખાશે નહીં. જરા એસપીજીના લોકો આને કલેક્ટ કરી લે. ધન્યવાદ ભાઈ તમે સરસ ચિત્ર બનાવીને લાવ્યા છો, ધન્યવાદ તમારો. ત્યાં એક નાની બાળકી પણ કંઈક લઈને આવી છે, જરા કલેક્ટ કરી લો. અહીં પણ બે સજ્જન દેખાઈ રહ્યા છે. અને પછી આરામથી બેસી જાઓ બધા લોકો. તમારા પ્રેમ માટે, તમારી આ કલા સાધના માટે હું આપ સૌનો ધન્યવાદ કરું છું જી.
સાથીઓ, જિંદની આ ગૌરવશાળી ભૂમિ પરથી, આપ સૌને મારા રામ-રામ! આજે આ પવિત્ર ધરતી પર આવીને મન પ્રસન્ન થઈ ગયું છે. આ કોઈ સાધારણ ધરતી નથી. આ ધરતી ઇતિહાસ, વીરતા, ધર્મ અને ગૌરવની ધરતી છે. શક્તિપીઠ માતા જયંતિયાના નામ અને આશીર્વાદ આ શહેર પર બનેલા રહે છે. અને મારા માટે તો જિંદ આવવું, જૂની યાદોની બારી ખોલવા જેવું છે. હું અહીં બેઠા બેઠા કેટલાક જૂના ચહેરા જોઈ રહ્યો હતો, બધા પરિચિત ચહેરા, ઘણા લોકો તો એવો દાવો પણ કરતા હશે, કે હું તેમના સ્કૂટર પર જિંદમાં આવ્યો કરતો હતો. કેટલાક દાયકાઓ પહેલા, હું સંગઠનના કામથી પહેલીવાર જિંદ આવ્યો હતો. પછી આપ લોકોએ મને જે આત્મીયતા જેવો ભાવ આપ્યો, જે પ્રેમ આપ્યો, તે આજે પણ હું ભૂલ્યો નથી. મુર્રાહ ભેંસનું દૂધ-દહીં અને ઘી, જિંદનું દેશી બૂરું (ખાંડ), અને અહીંનું ઘેવર, આ એવી યાદો છે, જે જિંદ સાથે જોડાઈ જ જાય છે.
સાથીઓ, આટલા વર્ષોમાં જિંદનું ઘી અને ઘેવર તો નથી બદલાયા, પરંતુ જિંદના તેવર બદલાઈ ગયા છે. આજે જિંદ, ભાજપ-એનડીએના સુશાસન મોડલની તસવીર બની રહ્યું છે. વિતેલા વર્ષોમાં આખું હરિયાણા જ, વિકાસના નવા પાટા પર ચાલી નીકળ્યું છે. આજનો આ કાર્યક્રમ, ડબલ એન્જિનની ભાજપ સરકારના આ જ મિશનને, નવી ઊર્જાથી ભરી રહ્યો છે.
સાથીઓ, આજે જિંદનું, હરિયાણાનું નામ ઇતિહાસના પાનાઓ પર નોંધાઈ ગયું છે. આજે અહીંથી, દેશને પહેલી હાઇડ્રોજન ટ્રેન મળી છે.
તમને યાદ હશે સાથીઓ, આજે પણ આપણે વાંચીએ છીએ, સાંભળીએ છીએ કે ભારતમાં પહેલી ટ્રેન બોમ્બેથી થાણે વચ્ચે ચાલી હતી, જેને આજે મુંબઈ કહેવાય છે. તેવી જ રીતે ભવિષ્યમાં જ્યારે પણ હાઇડ્રોજન ટ્રેનનો ઉલ્લેખ આવશે, તો જિંદનું, સોનીપતનું, હરિયાણાનું નામ પણ આવશે જ આવશે. હું આપ સૌને, સમગ્ર દેશને, ભારતીય રેલવેની આધુનિકતા સાથે જોડાયેલા આ મોટા પગલાં માટે, ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
સાથીઓ, આજે 14 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુના અન્ય પ્રોજેક્ટ્સ પણ હરિયાણાને મળ્યા છે. આમાં રેલવેના, હાઇવેના અનેક પ્રોજેક્ટ્સ છે, આપણી વિરાસત સાથે જોડાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ છે, અને બે નવી મેડિકલ કોલેજો પણ હરિયાણાની સેવા માટે સમર્પિત થઈ છે. ભિવાનીમાં, પંડિત નેકી રામ શર્મા મેડિકલ કોલેજ, અને નારનોલમાં, મહર્ષિ ચ્યવન મેડિકલ કોલેજ અને રાવ તુલારામ હોસ્પિટલ આનાથી હરિયાણાની સ્વાસ્થ્ય સેવા વધુ સશક્ત થશે. સાથે જ, આનાથી અહીંના નવયુવાનો માટે, ડોક્ટર અને અન્ય મેડિકલ પ્રોફેશનલ્સ બનવાના નવા રસ્તા પણ ખુલશે. આ તમામ પ્રોજેક્ટ્સ માટે પણ હરિયાણાના મારા તમામ ભાઈ-બહેનોને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન.
સાથીઓ, આજે જિંદ અને હરિયાણાના લોકોની હું વધુ એક વાત માટે પ્રશંસા કરીશ. સ્વચ્છતાથી સ્વાગત પહેલને તમે જે ગંભીરતાથી લીધી છે, જે રીતે મારા આવ્યા પહેલા અહીંના લોકો સ્વચ્છતા અભિયાનમાં નવી સિરેથી, નવી ઊર્જાથી લાગ્યા છે, તે દિલ ખુશ કરી દે તેવું છે. અને હું જોઈ રહ્યો હતો, છેલ્લા એક અઠવાડિયાથી સોશિયલ મીડિયામાં તમારા આ સફાઈ અભિયાનની જે રીતે ચર્ચા ચાલી રહી છે, તે ભારે ચર્ચામાં રહી છે. પરંતુ કેટલાક લોકોએ સોશિયલ મીડિયામાં એવું પણ કહ્યું છે કે, મોદીજી તમે વારંવાર આવો, જેથી આપણું જિંદ સ્વચ્છ રહે. જે મહાશયે આ ભાવ વ્યક્ત કર્યો છે, હું તેમનો ધન્યવાદ કરું છું, પરંતુ હું જિંદવાસીઓ પાસે આજે કંઈક માંગવા આવ્યો છું. તમે મને જણાવો, શું આ સફાઈ માટે, આ સ્વચ્છતા માટે, મોદીનું આવવું જરૂરી છે ખરું? જો જિંદના લોકો નક્કી કરી લે, હરિયાણાના લોકો નક્કી કરી લે, કે હવે આપણે ગંદકી નહીં કરીએ, તો જિંદ ક્યારેય ગંદું થશે ખરું? હરિયાણામાં ગંદકી આવશે ખરી? તો કામ એક જ કરવાનું છે, મોદીના આવવાની જરૂર નથી, બસ તમે નક્કી કરી લો, સ્વચ્છતા જ આપણો સ્વભાવ બનાવી દઈશું, સ્વચ્છતા જ આપણા સંસ્કાર બનાવી દઈશું, આપણે સ્વચ્છતાને આ જ રીતે આપણી રોજબરોજની જિંદગીનો હિસ્સો બનાવીશું.
સાથીઓ, જો આપણે રેલવેના ઇતિહાસ પર નજર કરીએ, તો જાણી શકીએ છીએ કે ઓગણીસમી સદીની રેલવેની ઓળખ સ્ટીમ એન્જિનથી બની હતી. વીસમી સદીની ઓળખ, ડીઝલ અને વીજળીથી ચાલતી રેલ બની, અને હવે એકવીસમી સદીની રેલ હાઇડ્રોજનથી ચાલવાની છે. આજે ભારતીય રેલવેએ પણ, એકવીસમી સદીની આ ટેકનોલોજીમાં એક મોટું પગલું ભર્યું છે. આજે જિંદથી સોનીપત વચ્ચે, હાઇડ્રોજન ટ્રેન ચાલી છે. અત્યારે આ સફર 90 કિલોમીટરની છે, પરંતુ ભવિષ્યમાં આનો વિસ્તાર થવાની ઘણી સંભાવનાઓ છે. આપણે આના પર રિસર્ચ કરતા રહીશું, ખર્ચ કેવી રીતે ઓછો થાય, તેનો રસ્તો શોધતા રહીશું, કાર્યક્ષમતા કેવી રીતે વધે, તેના પર કામ કરતા રહીશું, અને મોટી તપાસ અને સંશોધન કરતાં કરતાં એક પછી એક પગલું ઉઠાવતા જઈશું. દુનિયામાં હાઇડ્રોજન ટ્રેન હમણાં જ આવી છે, આશરે 7-8 વર્ષ પહેલાં જ અસ્તિત્વમાં આવી છે. અત્યારે દુનિયાના 3 કે 4 દેશો જ છે, જેમની પાસે હાઇડ્રોજન ટ્રેન ચલાવવાનું સામર્થ્ય છે. અને જે દેશોમાં અત્યારે આવી હાઇડ્રોજન ટ્રેન ચાલી પણ રહી છે, ત્યાં તે ખૂબ જ શરૂઆતના તબક્કામાં છે. પરંતુ ભારતની જે આ હાઇડ્રોજન ટ્રેન છે, તેના સામર્થ્ય વિશે સાંભળીને તમને પણ ગર્વ થશે, એક-એક હિન્દુસ્તાનીને ગર્વ થશે.
સાથીઓ, જિંદથી સોનીપત ચાલનારી હાઇડ્રોજન ટ્રેન દુનિયાની, દુનિયાની સૌથી શક્તિશાળી હાઇડ્રોજન ટ્રેન છે. આ હાઇડ્રોજન ટ્રેન, 3200 હોર્સ પાવરની છે. 3200 હોર્સ પાવર અને સૌથી શક્તિશાળી જ નહીં, ભારતની હાઇડ્રોજન ટ્રેન, સૌથી લાંબી પણ છે. દુનિયામાં જ્યાં હાઇડ્રોજન ટ્રેન ચાલી રહી છે, તે ત્રણ કે ચાર કોચવાળી છે. અને ભારતે પહેલી જ વારમાં સીધી 10 કોચવાળી હાઇડ્રોજન ટ્રેન ચલાવીને, દુનિયામાં પોતાનો ડંકો વગાડી દીધો છે.
સાથીઓ, હું તમને ગર્વની એક બીજી વાત જણાવવા માંગુ છું. ભારતની આ હાઇડ્રોજન ટ્રેન, ધુમાડા રહિત તો છે જ, આ મેક ઇન ઇન્ડિયાનું પણ એક ખૂબ સફળ ઉદાહરણ છે. આ હાઇડ્રોજન ટ્રેનને ભારતના જ એન્જિનિયર્સે ડિઝાઇન કરી છે, ભારતની જ કંપનીએ આને બનાવી છે.
સાથીઓ, આ હાઇડ્રોજન ટ્રેન, બાકી ટ્રેનોથી બિલકુલ અલગ છે. આના માટે આખી સિસ્ટમ અલગ જોઈએ, આખું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અલગ જોઈએ, અહીં જિંદમાં પણ આના માટે તમામ પ્રકારની વ્યવસ્થાઓ બનાવવામાં આવી છે, અને સાથીઓ, આવનારા સમયમાં અહીં હાઇડ્રોજન ટ્રેન સાથે જોડાયેલું વધુ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનશે, નવી-નવી ફેક્ટરીઓ સ્થપાશે, જે હાઇડ્રોજન ટ્રેન નેટવર્કની જરૂરિયાતોને પૂરી કરશે. એટલે કે આ ટ્રેનથી, હરિયાણાના નવયુવાનો માટે રોજગારની અનેક નવી તકો બનવી નક્કી છે.
સાથીઓ, છેલ્લા 12 વર્ષોમાં ભારતીય રેલવેમાં જે આ મોટા ફેરફારો થયા, આનાથી ભારતને એક બીજો ફાયદો થયો છે. તમે જોઈ રહ્યા છો, કે છેલ્લા કેટલાક મહિનાઓથી પશ્ચિમ એશિયામાં, હોર્મુઝના આખા વિસ્તારમાં, ઈરાન અને ગલ્ફમાં યુદ્ધ ચાલી રહ્યું છે, અને જે દરિયાઈ રસ્તેથી હોર્મુઝથી ભારત, ખૂબ મોટી માત્રામાં પેટ્રોલ-ડીઝલ-એલપીજી ગેસ, આપણા ખેડૂતો માટે ખાતર, તે જ રસ્તેથી આવે છે, તે જ દરિયાઈ માર્ગેથી આવે છે. પરંતુ છેલ્લા 3-4 મહિનાથી આ રસ્તો, નિરંતર યુદ્ધનું મેદાન બની ચૂક્યો છે, સંકટોથી ઘેરાયેલો છે.
સાથીઓ, જો 2014 પહેલા જો આ સ્થિતિ આવી હોત, તો આજે હિન્દુસ્તાનનું રેલવેનું કામ પૂરેપૂરું ઠપ થઈ ગયું હોત. કારણ કે તે સમયે 2014માં, દેશનો ખૂબ મોટો હિસ્સો એવો હતો, જ્યાં આપણી ટ્રેનો માત્ર ને માત્ર ડીઝલથી ચાલતી હતી. હવે તમે વિચારો, જો ડીઝલ આવવાનું બંધ થઈ ગયું હોત, તો આજે ડીઝલથી ચાલતી ટ્રેનો કેવી રીતે ચાલત? દેશ કેટલા મોટા સંકટમાં આવી જાત.
પરંતુ સાથીઓ, આ 2014ની સ્થિતિ નથી, આ મોદી છે. ઘણું વહેલું વિચારે પણ છે અને સમસ્યાના સમાધાનના રસ્તા પણ જમીન પર ઉતારે છે. તમે વિચારો, ભારતીય રેલવેના વીજળીકરણની શરૂઆત, આ સાંભળીને પણ ચોંકી જશો આપ લોકો, વીજળીકરણની શરૂઆત 1925માં થઈ હતી. એટલે કે આશરે 100 વર્ષ પહેલાં. 1925થી લઈને વર્ષ 2014 સુધી, એટલે કે આશરે 90 વર્ષમાં આખા દેશનું જે રેલ નેટવર્ક હતું, તેનો માત્ર 30 ટકા, 30 પર્સન્ટ, એક તૃતીયાંશ કરતા પણ ઓછા રેલ નેટવર્કનું વીજળીકરણ થઈ શક્યું હતું. 70 પર્સન્ટ વિસ્તાર ડીઝલથી ચાલતો હતો. અને જે ગતિથી 90 વર્ષમાં 30 ટકા કામ થયું, તો 100 ટકા થતાં થતાં 300 વર્ષ લાગી જાત, 200 બીજા લાગત. ભારતીય રેલવેનું વીજળીકરણ કદાચ ન થઈ શકત. ડીઝલથી જ રેલ ચાલત. પરંતુ વિતેલા 12 વર્ષોમાં, ભારતના આશરે 99% ટકા રેલ નેટવર્કનું વીજળીકરણ થઈ ચૂક્યું છે. હરિયાણામાં રેલ-નેટવર્કનું શત-પ્રતિશત વીજળીકરણ થઈ ગયું છે. આ કારણે લડાઈ હોવા છતાં પણ, તેલનું સંકટ પેદા થવા છતાં પણ, ભારતની રેલવે રોકાઈ નથી. ભારતની વિકાસની ગાડી અટકી નથી, ટ્રેનો નિરંતર ચાલતી રહી.
સાથીઓ, રેલ હોય, રોડ હોય, કનેક્ટિવિટીનું આવું કામ, સુવિધા પણ આપે છે, અને વિકાસની ગતિ પણ કેટલાય ગણી વધારી દે છે. આજે જિંદ, જે આટલા બધા હાઇવેથી જોડાઈ રહ્યું છે, હમણાં આ મંચ પરથી પણ ત્રણ મોટા પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ થયા છે. દિલ્હી-અમૃતસર-કટરા એક્સપ્રેસવેના હરિયાણાવાળા હિસ્સાનું લોકાર્પણ થયું છે. જિંદ-ગોહાના નેશનલ હાઇવે પણ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવ્યો છે. આ ઉપરાંત, અંબાલા-કાલા-અંબ ફોરલેનથી પણ, હરિયાણા અને હિમાચલ, બંને રાજ્યોના લોકોને ખૂબ સુવિધા થશે.
સાથીઓ, હવે જિંદ દેશનો એવો જિલ્લો બની ગયો છે, જે પાંચ-પાંચ નેશનલ હાઇવેથી કનેક્ટેડ છે. આવી કનેક્ટિવિટીથી, અહીંના ખેડૂતો અને પશુપાલકોની ઊપજને મોટી મંડીઓ સુધી પહોંચાડવી સરળ અને સસ્તી બનશે. આનાથી ઉદ્યોગોને બળ મળશે, પર્યટનને પાંખો મળશે, અને આનાથી મોટી સંખ્યામાં નવા રોજગાર પણ બનશે.
સાથીઓ, આપ સૌ જાણો છો, હમણાં હું થોડા દિવસ પહેલા જ, ઇન્ડોનેશિયા, ઓસ્ટ્રેલિયા અને ન્યૂઝીલેન્ડની યાત્રાથી પાછો ફર્યો છું. ત્યાં ભારતે અનેક પ્રકારના કરારો કર્યા, જેની ખૂબ ચર્ચા થઈ છે. પરંતુ એક વિષય એવો છે, જેના પર એટલી વાત નથી થઈ. આ વિષય મારા દેશના અને ખાસ કરીને હરિયાણાના યુવાનો સાથે જોડાયેલો છે, અને તે વિષય છે- રમતગમત, સ્પોર્ટ્સ.
સાથીઓ, ઓસ્ટ્રેલિયા અને ન્યૂઝીલેન્ડમાં, ત્યાંની સરકારો સાથે, સ્પોર્ટ્સને લઈને મારી વ્યાપક ચર્ચા થઈ છે. આ બંને દેશો સાથે મળીને, આવનારા સમયમાં આપણે સ્પોર્ટ્સ ઇન્ડસ્ટ્રી, ખેલાડીઓની ટ્રેનિંગ, આવી અનેક બાબતોમાં ખૂબ બધું કામ સાથે મળીને કરવાના છીએ. આનાથી હરિયાણાના યુવાનોને પણ ખૂબ લાભ થશે.
સાથીઓ, આજે ભારતમાં સ્પોર્ટ્સને ફિટનેસ અને રોજગારનું મોટું માધ્યમ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. અમારી સરકારે નવી નેશનલ સ્પોર્ટ્સ પોલિસી, ખેલ ભારત નીતિ પણ બનાવી છે. ખેલો ઇન્ડિયા અભિયાનથી લઈને TOPS સ્કીમ સુધી, આજે ખેલાડીઓને અભૂતપૂર્વ સુવિધાઓ મળી રહી છે, તેમને હજારો રૂપિયાની આર્થિક મદદ આપવામાં આવી રહી છે. અહીં હરિયાણામાં પણ, ભાજપ સરકાર, રમત અને ખેલાડીઓને ખૂબ પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
સાથીઓ, આજે આ કાર્યક્રમ ભલે હાઇડ્રોજન ટ્રેનનો છે, બીજી વિકાસ પરિયોજનાઓનો છે, પરંતુ હું આજે, અહીંના નવયુવાનોને એક બીજી વાત પણ કહેવા આવ્યો છું. આપ સૌ જાણો છો, વર્ષ 2030માં, ભારત કોમનવેલ્થ ગેમ્સને હોસ્ટ કરવાનું છે, 2036માં ઓલિમ્પિક ગેમ્સ ભારતમાં થાય, તે માટે પણ આપણે પૂરી તૈયારી કરી રહ્યા છીએ. એટલા માટે, દરેક ખેલાડીએ જોરદાર તૈયારી કરવાની છે, પૂરું દમખમ લગાવવાનું છે. હું તમને વિશ્વાસ અપાવું છું, કે ડબલ એન્જિનની ભાજપ સરકાર તમને દરેક સુવિધા આપશે. અને જે 36ના ઓલિમ્પિકને જોવા માંગે છે, આજે જે 5થી 12-15 વર્ષની ઉંમરના બાળકો છે ને, આપણે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું પડશે. અને એક વાત બીજી પણ જણાવી દઉં, આવનારા સમયમાં અમદાવાદમાં, વર્લ્ડ પોલીસ એન્ડ ફાયર ગેમ્સ પણ યોજાવાની છે. હું હરિયાણાના સાથીઓને કહીશ, કે તમે આના માટે પણ ખૂબ તૈયારી કરો. મને પાક્કો વિશ્વાસ છે, હરિયાણાના દીકરા-દીકરીઓ, હંમેશાની જેમ આમાં પણ પોતાનો પરચમ લહેરાવશે.
સાથીઓ, હરિયાણાની ડબલ એન્જિન સરકાર સબકા સાથ-સબકા વિકાસના મંત્ર પર ચાલી રહી છે. નાયબ સિંહ જીના નેતૃત્વમાં હરિયાણા સરકાર, અહીંના નવયુવાનો હોય, ખેડૂતો હોય, બહેનો-દીકરીઓ હોય, બધાના માટે શ્રેષ્ઠ કામ કરી રહી છે. વિના ખર્ચી-પર્ચીના નોકરી આપવાનો જે રસ્તો હરિયાણા સરકારે બતાવ્યો છે, તે એટલો સરળ ન હતો, પરંતુ આ ભાજપ સરકારે કરીને બતાવ્યું છે.
સાથીઓ, અહીંના ખેડૂતોનું હિત પણ અમારી પ્રાથમિકતામાં છે. જિંદની મંડી, તો હરિયાણાની સૌથી મોટી મંડીઓમાંથી એક છે. ડબલ એન્જિનની ભાજપ સરકારના કારણે, હરિયાણાના ખેડૂતોને ખૂબ લાભ થઈ રહ્યો છે. પીએમ કિસાન સન્માન નિધિથી, હરિયાણાના ખેડૂતોને, આશરે 8 હજાર કરોડ રૂપિયા મળી ચૂક્યા છે. આમાં જિંદના આપણા ખેડૂતોને પણ 600 કરોડ રૂપિયાથી વધુ મળી ચૂક્યા છે.
સાથીઓ, આપણો દેશ, સંસ્કારો અને સંસ્કૃતિનો દેશ છે. અને આ વિસ્તાર તો આ સમૃદ્ધ વિરાસતનું ખૂબ મોટું કેન્દ્ર છે. આ જિંદની ધરતી છે, જ્યાં મહારાજા રણજીત સિંહનું ગૌરવ પણ છે, અને પાંડવોની આસ્થા પણ છે, પાંડુ-પિંડારા અને રામરાય જેવા પવિત્ર તીર્થો, આજે પણ લાખો શ્રદ્ધાળુઓની આસ્થાના કેન્દ્રો છે.
સાથીઓ, આસ્થા અને આધ્યાત્મની આ જ વિરાસત છે, જેને આજનું ભારત, જાળવે પણ છે અને હવે આગલી પેઢી સુધી પૂરા સન્માન સાથે પહોંચાડે પણ છે. આ જ ભાવ સાથે, આજે કુરુક્ષેત્રમાં એક શીખ મ્યુઝિયમનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. હરિયાણાનું આ નવું સંગ્રહાલય, ભારતની મહાન ગુરુ પરંપરાને, આગલી પેઢીઓ સુધી પહોંચાડશે.
સાથીઓ, હરિયાણા હવે ઝડપી વિકાસના પંથે દોડી રહ્યું છે. ખેતી હોય કે પછી ઉદ્યોગ, આ બે એવા પૈડાં છે, જે હરિયાણાને સશક્ત કરી રહ્યા છે. આજે જે પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ થયું છે, તેનાથી હરિયાણાના વિકાસને વધુ ગતિ મળશે. અને હરિયાણાનો આ ઝડપી વિકાસ, વિકસિત ભારતના સફરને વધુ ઊર્જાવાન કરશે. આ જ શુભેચ્છા સાથે, આપ સૌને ફરીથી ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું, અને દેશવાસીઓને પણ દેશની પહેલી હાઇડ્રોજન ટ્રેન માટે અનેક-અનેક શુભેચ્છાઓ આપું છું. મારી સાથે બોલો- ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! ભારત માતા કી જય! ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ!