Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone and dedicates to the nation various development projects worth over ₹4,700 crore in Chandigarh, spanning healthcare, education and road infrastructure
Chandigarh is witnessing a significant boost in healthcare, education and connectivity today; Delighted to launch projects that will benefit people here: PM
Cleanliness is not a one-day activity;it is a way of life:PM
When the COVID-19 pandemic struck, India was not a nation seeking help; it was a nation extending help to the world: PM
In India, healthcare is no longer a privilege; it is becoming a right: PM
17 JUL 2026 5:24PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today laid the foundation stone and dedicated to the nation various development projects worth over ₹4,700 crore in Chandigarh, spanning healthcare, education and road infrastructure. Highlighting the city's unique status as an exemplary model for systematic national progress, he emphasized its reputation for ensuring a better lifestyle and ease of living. Acknowledging the divine grace of Maa Chandi over the region, he reaffirmed the ruling administration's unwavering commitment to its continuous, structured growth. “The development of Chandigarh has always been the absolute priority of the current government,“ asserted Shri Modi.
Recalling the historic and massive overhaul of the nation's justice system implemented a year and a half ago, the Prime Minister pointed out the transition from punitive colonial laws to a justice-oriented framework. “The implementation of the Bharatiya Nyaya Sanhita began from Chandigarh itself,“ observed Shri Modi.
Detailing the financial investments made to modernize the urban landscape, the Prime Minister listed transformative initiatives such as the Integrated Command and Control Center, Smart Traffic Management, and Digital Governance. Congratulating the residents on the inauguration of health, education, and infrastructure projects, he highlighted the massive capital infusion driving these futuristic upgrades. “More than two and a half thousand crore rupees have been spent on this mission to make the city high-tech,“ noted Shri Modi.
Charting his extensive daily itinerary dedicated to regional advancement, the Prime Minister mentioned his prior engagement in Jind, Haryana, and his upcoming visit to Jalandhar, Punjab. He framed his current stop as a vital geographic and administrative bridge seamlessly linking the neighboring states. “Our Chandigarh effectively connects both Haryana and Punjab,“ remarked Shri Modi.
Emphasizing the broader regional impact of localized urban growth, the Prime Minister explained how enhancements in the city directly elevate the quality of life for neighboring populations across Himachal Pradesh and Jammu and Kashmir. He specifically spotlighted the city's indispensable and central role in regional healthcare delivery. “For medical services, Chandigarh is a mega hub in this entire region,“ observed Shri Modi.
Announcing the major expansion of advanced healthcare facilities at the local medical institute, the Prime Minister introduced critical new additions including a Neuroscience Center, a Mother and Child Center, and a Critical Care Hospital Block. “These projects will provide even better treatment facilities to millions of people,“ affirmed Shri Modi.
Recalling his previous visit to the institute's convocation ceremony in 2015, the Prime Minister praised the extraordinary capacity building achieved over the past decade. He extended his heartfelt best wishes to the administrative team, academic staff, and medical practitioners continuously driving this progress. “I deeply appreciate the professors and young doctors here for expanding the institution's capabilities,“ remarked Shri Modi.
Drawing a direct correlation between robust public health and strict sanitation standards, the Prime Minister recalled the nationwide launch of the Swachh Bharat Mission. He detailed the massive structural changes implemented, from building crores of toilets to eradicating open defecation, while praising the city for striving to improve its cleanliness rankings. “Various initiatives were started so that cleanliness firmly becomes a part of our daily lifestyle,“ asserted Shri Modi.
Singling out a local retired IPS officer for exceptional civic dedication, the Prime Minister lauded Inderjit Singh Sidhu ji, widely known as the 'Broom Warrior', for sparking a grassroots sanitation movement. He proudly acknowledged the government's decision to formally recognize these inspiring community efforts with a prestigious national award. “For awakening a new awareness, our government honored him with the Padma award this year,“ noted Shri Modi.
Characterizing public hygiene as a continuous way of life rather than a one-off event, the Prime Minister expressed delight that the day's program integrated a special ‘Swachhta se Swagat' drive. He commended the local citizens for embracing this initiative, underscoring its vital role in proactive disease prevention. “Cleanliness campaigns have proven to be incredibly helpful in preventing numerous diseases across the country,“ affirmed Shri Modi.
Reflecting on past global anxieties regarding the nation's healthcare capacity, the Prime Minister contrasted the historical skepticism during crises with the country's proactive leadership during the Corona pandemic. He proudly noted that instead of seeking aid, the nation extended assistance and has now transformed into a premier global destination for complex medical treatments. “Our government completely changed India's capability and radically altered the world's perspective,“ asserted Shri Modi.
Attributing this paradigm shift to twelve years of dedicated policy execution, the Prime Minister recalled the foundational pledge to eradicate medical deprivation and ensure affordable, high-quality care for all citizens. “The success of the country in the last twelve years is the direct result of this very resolution,“ affirmed Shri Modi.
Cataloging the aggressive nationwide expansion of medical infrastructure, the Prime Minister highlighted the approval of 15 new AIIMS post-2014, the establishment of hundreds of medical colleges, and the rapid proliferation of specialty hospitals. He proudly referenced his 2022 inauguration of the Homi Bhabha Cancer Hospital at Chandigarh, which now expertly serves thousands of patients. “In recent years, India has rapidly and massively expanded its healthcare infrastructure,“ noted Shri Modi.
Shifting focus to grassroots medical access, the Prime Minister detailed the Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission's role in fortifying primary care through Critical Care Blocks and Public Health Labs. He revealed that nearly 1.75 lakh Ayushman Arogya Mandirs are currently providing vital screening and comprehensive health packages across urban, rural, and tribal demographics. “Attention is intensely being paid to the rapid development of primary healthcare facilities in every single village,“ observed Shri Modi.
Highlighting the revolutionary integration of digital technology into public health, the Prime Minister praised the e-Sanjeevani mission for democratizing access to expert medical consultations. He shared that remote populations can now easily connect with top-tier specialists without undertaking arduous physical journeys. “Today, more than 48 crore telemedicine consultations have successfully taken place across the country,“ noted Shri Modi.
Quantifying the life-saving impact of these sweeping medical reforms, the Prime Minister revealed that over 90 percent of childbirths now occur in highly secure institutional settings. He shared staggering statistics reflecting a massive 86 percent drop in maternal mortality alongside a steep decline in infant deaths nationwide. “Due to this massive expansion of health services, there has been a huge drop in the infant mortality rate as well,“ affirmed Shri Modi.
Balancing therapeutic advancements with proactive wellness strategies, the Prime Minister emphasized the administration's dual focus on preventive healthcare. He credited holistic initiatives like the Poshan Abhiyan, Mission Indradhanush, Yoga promotion, HPV vaccination campaigns, and U - WIN platform for actively shielding massive populations from potential health crises. “Due to many such critical efforts, the lives of crores of people are continuously being secured,“ remarked Shri Modi.
Outlining the aggressive national crusade against tuberculosis, the Prime Minister detailed the community-driven TB Mukt Bharat Abhiyan's fierce focus on timely screening and treatment. Citing a recent WHO report, he celebrated a 21 percent reduction in infections over the past decade and robust treatment coverage exceeding 90 percent. “Through active public participation, every single individual is being made highly aware,“ asserted Shri Modi.
Identifying the primary beneficiaries of this healthcare revolution, the Prime Minister stated that lower and middle-income families are reaping the most significant rewards. He emphasized a fundamental philosophical shift in the nation's approach to equitable medical access. “Health services in India are no longer a privilege, they are becoming an absolute right,“ affirmed Shri Modi.
Addressing the historic bottlenecks in medical education, the Prime Minister recounted the severe shortage of academic seats that previously shattered the aspirations of young students. He announced that the number of medical colleges has nearly doubled, with record increases in postgraduate slots and the recent, highly anticipated approval of an MBBS college at the local institute. “This immense expansion will give talented youth the chance to study in top institutes and provide the country with the best doctors,“ observed Shri Modi.
Praising the city's unique concentration of educational, engineering, and medical research institutions, the Prime Minister forecasted its rapid rise as a premier hub for startups and technological innovation. To accelerate this academic journey, he celebrated the inauguration of the Kurukshetra Boys Hostel at Punjab Engineering College and the foundation laying for new research scholar accommodations. “It is our endeavor that our youth get the best possible labs and better faculty for advanced research,“ asserted Shri Modi.
Linking rigorous academic environments directly to technological breakthroughs, the Prime Minister stressed the absolute necessity of a robust research ecosystem to propel advancements in Artificial Intelligence, semiconductors, and deep-tech. He expressed unwavering faith in local educators and students to spearhead this critical national objective. “Only when the research environment is truly strong will innovation rapidly accelerate,“ affirmed Shri Modi.
Defining robust infrastructure as the ultimate blueprint for economic prosperity, the Prime Minister championed the government's novel holistic developmental approach. He inaugurated a six-lane greenfield highway from IT City to Kurali to alleviate airport road congestion and laid the foundation for the 'PR Seven Spur', promising much smoother transit for regional commuters. “With all such strategic development works, industry and business will gain incredible new momentum,“ noted Shri Modi.
Expanding on the theme of regional connectivity, the Prime Minister announced the simultaneous launch of railway projects in Jalandhar and the historic rollout of the nation's first clean-fuel hydrogen train connecting Jind to Sonipat. He congratulated the public on this monumental national leap in sustainable, green transportation. “This train running entirely on clean fuel marks a truly momentous beginning for the nation,“ remarked Shri Modi.
Concluding his address with a forward-looking vision for a Viksit Bharat, the Prime Minister urged a relentless focus on future-ready technologies, transit systems, and healthcare architectures. He assured the people of Punjab, Haryana, and Chandigarh that the current administration remains dedicated to building enduring institutions that will serve generations to come. “We must firmly make such bold decisions whose maximum benefits effortlessly reach all our coming generations,“ asserted Shri Modi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ચંદીગઢમાં આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને માર્ગ માળખાકીય સુવિધાઓને આવરી લેતા ₹4,700 કરોડથી વધુના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા
ચંદીગઢ આજે આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર વધારો જોઈ રહ્યું છે; અહીંના લોકોને લાભ આપનારા પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરીને આનંદ થયો: પ્રધાનમંત્રી
સ્વચ્છતા એ કોઈ એક દિવસની પ્રવૃત્તિ નથી; તે જીવન જીવવાની એક પદ્ધતિ છે: પ્રધાનમંત્રી
જ્યારે કોવિડ-19 મહામારી ત્રાટકી, ત્યારે ભારત મદદ માંગતો દેશ નહોતો; તે વિશ્વને મદદ કરતો દેશ હતો: પ્રધાનમંત્રી
ભારતમાં, આરોગ્યસંભાળ હવે કોઈ વિશેષાધિકાર નથી; તે એક અધિકાર બની રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
17 JUL 2026 5:24PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ચંદીગઢમાં આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને માર્ગ માળખાકીય સુવિધાઓને આવરી લેતા ₹4,700 કરોડથી વધુના વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા હતા. વ્યવસ્થિત રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ માટેના એક અનુકરણીય મોડેલ તરીકે આ શહેરના વિશિષ્ટ દરજ્જા પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે વધુ સારી જીવનશૈલી અને જીવનની સરળતા (ઇઝ ઓફ લિવિંગ) સુનિશ્ચિત કરવા માટેની તેની પ્રતિષ્ઠા પર ભાર મૂક્યો હતો. આ પ્રદેશ પર મા ચંડીની દૈવી કૃપાનો સ્વીકાર કરતા, તેમણે તેના સતત, માળખાકીય વિકાસ માટે શાસક વહીવટીતંત્રની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. "ચંદીગઢનો વિકાસ હંમેશા વર્તમાન સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા રહ્યો છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
દોઢ વર્ષ પહેલાં દેશની ન્યાય પ્રણાલીમાં લાગુ કરાયેલા ઐતિહાસિક અને પ્રચંડ સુધારાને યાદ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ શિક્ષાત્મક સંસ્થાનવાદી કાયદાઓમાંથી ન્યાય-લક્ષી માળખા તરફના સંક્રમણ તરફ ઈશારો કર્યો હતો. "ભારતીય ન્યાય સંહિતાનો અમલ ચંદીગઢથી જ શરૂ થયો હતો," શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું.
શહેરી પરિદ્રશ્યને આધુનિક બનાવવા માટે કરવામાં આવેલા નાણાકીય રોકાણોની વિગતો આપતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્ટિગ્રેટેડ કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટર, સ્માર્ટ ટ્રાફિક મેનેજમેન્ટ અને ડિજિટલ ગવર્નન્સ જેવી પરિવર્તનકારી પહેલોની યાદી આપી હતી. આરોગ્ય, શિક્ષણ અને માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન બદલ રહેવાસીઓને અભિનંદન આપતા, તેમણે આ ભવિષ્યવાદી અપગ્રેડ્સને આગળ ધપાવતા પ્રચંડ મૂડી રોકાણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "આ શહેરને હાઇ-ટેક બનાવવાના આ મિશન પર અઢી હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે," શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
પ્રાદેશિક પ્રગતિ માટે સમર્પિત તેમની વિસ્તૃત દૈનિક વિગતો રજૂ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ હરિયાણાના જીંદમાં તેમની અગાઉની વ્યસ્તતા અને પંજાબના જલંધરની તેમની આગામી મુલાકાતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે તેમના વર્તમાન રોકાણને પડોશી રાજ્યોને સીમલેસ રીતે જોડતા એક મહત્વપૂર્ણ ભૌગોલિક અને વહીવટી સેતુ તરીકે રજૂ કર્યું હતું. "આપણું ચંદીગઢ અસરકારક રીતે હરિયાણા અને પંજાબ બંનેને જોડે છે," શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી.
સ્થાનિક શહેરી વિકાસની વ્યાપક પ્રાદેશિક અસર પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે કેવી રીતે શહેરમાં કરવામાં આવેલા સુધારા હિમાચલ પ્રદેશ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના પડોશી વસ્તીના જીવનની ગુણવત્તાને સીધી રીતે ઉન્નત કરે છે. તેમણે ખાસ કરીને પ્રાદેશિક આરોગ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરવામાં શહેરની અનિવાર્ય અને કેન્દ્રીય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "તબીબી સેવાઓ માટે, ચંદીગઢ આ સમગ્ર પ્રદેશમાં એક મેગા હબ છે," શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું.
સ્થાનિક તબીબી સંસ્થામાં અદ્યતન આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓના મોટા વિસ્તરણની જાહેરાત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ન્યુરોસાયન્સ સેન્ટર, મધર એન્ડ ચાઇલ્ડ સેન્ટર અને ક્રિટિકલ કેર હોસ્પિટલ બ્લોક સહિતની મહત્વપૂર્ણ નવી ઉમેરણોની રજૂઆત કરી હતી. "આ પ્રોજેક્ટ્સ લાખો લોકોને વધુ સારી સારવાર સુવિધાઓ પ્રદાન કરશે," શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી.
2015 માં સંસ્થાના દીક્ષાંત સમારોહની તેમની અગાઉની મુલાકાતને યાદ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લા દાયકામાં હાંસલ કરેલી અસાધારણ ક્ષમતા નિર્માણની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે આ પ્રગતિને સતત આગળ ધપાવતા વહીવટી તંત્ર, શૈક્ષણિક સ્ટાફ અને તબીબી પ્રેક્ટિશનરોને તેમની હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. "સંસ્થાની ક્ષમતાઓનો વિસ્તાર કરવા બદલ હું અહીંના પ્રોફેસરો અને યુવા ડોકટરોની ઊંડી પ્રશંસા કરું છું," શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી.
મજબૂત જાહેર આરોગ્ય અને કડક સ્વચ્છતા ધોરણો વચ્ચે સીધો સંબંધ દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છ ભારત મિશનના દેશવ્યાપી પ્રારંભને યાદ કર્યો હતો. તેમણે કરોડો શૌચાલયો બનાવવા થી લઈને ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત કરવા સુધીના અમલમાં મુકાયેલા મોટા માળખાકીય ફેરફારોની વિગતો આપી હતી, જ્યારે તેની સ્વચ્છતા રેન્કિંગમાં સુધારો કરવા માટે પ્રયાસ કરવા બદલ શહેરની પ્રશંસા કરી હતી. "વિવિધ પહેલો શરૂ કરવામાં આવી હતી જેથી કરીને સ્વચ્છતા આપણા રોજિંદા જીવનનો મજબૂત ભાગ બને," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
અસાધારણ નાગરિક સમર્પણ માટે સ્થાનિક નિવૃત્ત આઈપીએસ (IPS) અધિકારીની વિશેષ પ્રશંસા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઇન્દરજીત સિંહ સિદ્ધુ જી, જેઓ 'બ્રૂમ વોરિયર' તરીકે વ્યાપકપણે જાણીતા છે, તેમના દ્વારા પાયાના સ્તરે સ્વચ્છતા આંદોલન શરૂ કરવા બદલ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ગર્વભેર સ્વીકાર્યું કે સરકારે આ પ્રેરણાદાયી સામુદાયિક પ્રયાસોને પ્રતિષ્ઠિત રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર આપીને સત્તાવાર રીતે સન્માનિત કરવાનો નિર્ણય કર્યો છે. "નવી જાગૃતિ લાવવા બદલ, અમારી સરકારે આ વર્ષે તેમને પદ્મ પુરસ્કારથી સન્માનિત કર્યા છે," શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
જાહેર સ્વચ્છતાને એક વખતના કાર્યક્રમને બદલે જીવનની સતત પદ્ધતિ ગણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે આજના કાર્યક્રમમાં એક વિશેષ 'સ્વચ્છતા સે સ્વાગત' અભિયાનને સાંકળવામાં આવ્યું છે. તેમણે આ પહેલને અપનાવવા બદલ સ્થાનિક નાગરિકોની પ્રશંસા કરી, જે રોગોના સક્રિય નિવારણમાં તેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે. "સ્વચ્છતા અભિયાનો દેશભરમાં અસંખ્ય રોગોને રોકવામાં અતિશય મદદરૂપ સાબિત થયા છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
દેશની આરોગ્યસંભાળ ક્ષમતા અંગેની ભૂતકાળની વૈશ્વિક ચિંતાઓ પર પ્રતિબિંબિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કટોકટી દરમિયાનની ઐતિહાસિક શંકાશીલતાની તુલના કોરોના રોગચાળા દરમિયાન દેશના સક્રિય નેતૃત્વ સાથે કરી હતી. તેમણે ગર્વભેર નોંધ્યું કે મદદ માંગવાને બદલે, દેશે સહાય લંબાવી હતી અને હવે તે જટિલ તબીબી સારવાર માટે એક અગ્રણી વૈશ્વિક સ્થળ તરીકે પરિવર્તિત થયો છે. "અમારી સરકારે ભારતની ક્ષમતાને સંપૂર્ણપણે બદલી નાખી અને વિશ્વના દ્રષ્ટિકોણને ધરમૂળથી બદલી નાખ્યો," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
આ ધરમૂળથી આવેલા પરિવર્તનનો શ્રેય બાર વર્ષના સમર્પિત નીતિ અમલીકરણને આપતાં, પ્રધાનમંત્રીએ તબીબી વંચિતતાને નાબૂદ કરવા અને તમામ નાગરિકો માટે સસ્તી, ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત સંભાળ સુનિશ્ચિત કરવાની મૂળભૂત પ્રતિજ્ઞાને યાદ કરી હતી. "છેલ્લા બાર વર્ષમાં દેશની સફળતા આ જ સંકલ્પનું સીધું પરિણામ છે," શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી.
દેશભરમાં તબીબી માળખાકીય સુવિધાઓના આક્રમક વિસ્તરણની યાદી આપતાં, પ્રધાનમંત્રીએ 2014 પછી નવી 15 એઈમ્સ (AIIMS) ની મંજૂરી, સેંકડો મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના અને વિશેષતા ધરાવતી હોસ્પિટલોના ઝડપી ફેલાવા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ગર્વભેર ચંદીગઢમાં હોમી ભાભા કેન્સર હોસ્પિટલના 2022ના તેમના ઉદ્ઘાટનનો સંદર્ભ આપ્યો હતો, જે હવે હજારો દર્દીઓને કુશળતાપૂર્વક સેવા આપે છે. "તાજેતરના વર્ષોમાં, ભારતે તેના આરોગ્યસંભાળ માળખાનો ઝડપથી અને મોટા પાયે વિસ્તાર કર્યો છે," શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
પાયાના સ્તરે તબીબી સુવિધા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ક્રિટિકલ કેર બ્લોક્સ અને પબ્લિક હેલ્થ લેબ્સ દ્વારા પ્રાથમિક સારવારને મજબૂત બનાવવામાં આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશનની ભૂમિકા વિશે વિગતવાર જણાવ્યું હતું. તેમણે ખુલાસો કર્યો કે લગભગ 1.75 લાખ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરો હાલમાં શહેરી, ગ્રામીણ અને આદિવાસી વસ્તીમાં મહત્વપૂર્ણ સ્ક્રીનિંગ અને વ્યાપક આરોગ્ય પેકેજો પ્રદાન કરી રહ્યા છે. "દરેક ગામમાં પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ સુવિધાઓના ઝડપી વિકાસ પર ભારે ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે," શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું.
જાહેર આરોગ્યમાં ડિજિટલ ટેકનોલોજીના ક્રાંતિકારી સંકલન પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ નિષ્ણાત તબીબી પરામર્શ સુધીની પહોંચના લોકશાહીકરણ માટે ઈ-સંજીવની મિશનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે શેર કર્યું કે દૂરના વિસ્તારોની વસ્તી હવે મુશ્કેલ શારીરિક મુસાફરી કર્યા વિના ટોચના નિષ્ણાતો સાથે સરળતાથી જોડાઈ શકે છે. "આજે, દેશભરમાં 48 કરોડથી વધુ ટેલિમેડિસિન પરામર્શ સફળતાપૂર્વક થયા છે," શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
આ વ્યાપક તબીબી સુધારાઓની જીવન-બચાવ અસરને પ્રમાણિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ખુલાસો કર્યો કે 90 ટકાથી વધુ બાળજન્મ હવે અત્યંત સુરક્ષિત સંસ્થાકીય પ્રણાલીઓમાં થાય છે. તેમણે દેશભરમાં શિશુ મૃત્યુદરમાં ભારે ઘટાડાની સાથે માતૃત્વ મૃત્યુદરમાં 86 ટકાના પ્રચંડ ઘટાડાને દર્શાવતા આંકડા શેર કર્યા હતા. "આરોગ્ય સેવાઓના આ વ્યાપક વિસ્તરણને કારણે, શિશુ મૃત્યુદરમાં પણ મોટો ઘટાડો થયો છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
રોગનિવારક પ્રગતિ સાથે સક્રિય સુખાકારી વ્યૂહરચનાઓનું સંતુલન જાળવતા, પ્રધાનમંત્રીએ નિવારક આરોગ્યસંભાળ પર વહીવટીતંત્રના બેવડા ધ્યાન પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પોષણ અભિયાન, મિશન ઇન્દ્રધનુષ, યોગ પ્રમોશન, એચપીવી (HPV) રસીકરણ અભિયાનો અને યુ-વિન (U-WIN) પ્લેટફોર્મ જેવી સર્વગ્રાહી પહેલોને મોટી વસ્તીને સંભવિત આરોગ્ય કટોકટીઓથી સક્રિયપણે બચાવવા માટે શ્રેય આપ્યો હતો. "આવા ઘણા મહત્વપૂર્ણ પ્રયાસોને કારણે કરોડો લોકોના જીવન સતત સુરક્ષિત થઈ રહ્યા છે," શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી.
ટ્યુબરક્યુલોસિસ (ક્ષય રોગ) સામેના આક્રમક રાષ્ટ્રીય અભિયાનની રૂપરેખા આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ સમયસર સ્ક્રીનિંગ અને સારવાર પર સામુદાયિક સંચાલિત ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાનના તીવ્ર ધ્યાન વિશે વિગતવાર જણાવ્યું હતું. તાજેતરના ડબ્લ્યુએચઓ (WHO) અહેવાલને ટાંકીને, તેમણે છેલ્લા દાયકામાં ચેપમાં 21 ટકાનો ઘટાડો અને 90 ટકાથી વધુના મજબૂત સારવાર કવરેજની ઉજવણી કરી હતી. "સક્રિય જનભાગીદારી દ્વારા, દરેક વ્યક્તિને અત્યંત જાગૃત કરવામાં આવી રહી છે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
આ આરોગ્યસંભાળ ક્રાંતિના પ્રાથમિક લાભાર્થીઓને ઓળખતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નીચલા અને મધ્યમ આવક ધરાવતા પરિવારો સૌથી નોંધપાત્ર લાભો મેળવી રહ્યા છે. તેમણે સમાન તબીબી પહોંચ માટે દેશના અભિગમમાં મૂળભૂત વૈચારિક પરિવર્તન પર ભાર મૂક્યો હતો. "ભારતમાં આરોગ્ય સેવાઓ હવે કોઈ વિશેષાધિકાર નથી, તે એક સંપૂર્ણ અધિકાર બની રહી છે," શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી.
તબીબી શિક્ષણમાં ઐતિહાસિક અવરોધોને યાદ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ શૈક્ષણિક બેઠકોની તીવ્ર અછતનો ઉલ્લેખ કર્યો જે અગાઉ યુવા વિદ્યાર્થીઓની આકાંક્ષાઓને તોડી નાખતી હતી. તેમણે જાહેરાત કરી કે મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે, જેમાં અનુસ્નાતક (પોસ્ટગ્રેજ્યુએટ) સ્લોટ્સમાં રેકોર્ડ વધારો થયો છે અને તાજેતરમાં જ સ્થાનિક સંસ્થામાં એમબીબીએસ (MBBS) કોલેજની બહુપ્રતીક્ષિત મંજૂરી આપવામાં આવી છે. "આ પ્રચંડ વિસ્તરણ પ્રતિભાશાળી યુવાનોને ટોચની સંસ્થાઓમાં અભ્યાસ કરવાની તક આપશે અને દેશને શ્રેષ્ઠ ડોકટરો પ્રદાન કરશે," શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું હતું.
શૈક્ષણિક, એન્જિનિયરિંગ અને તબીબી સંશોધન સંસ્થાઓના શહેરના અજોડ કેન્દ્રીકરણની પ્રશંસા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને તકનીકી નવીનતાઓ માટે અગ્રણી હબ તરીકે તેના ઝડપી ઉદયની આગાહી કરી હતી. આ શૈક્ષણિક સફરને વેગ આપવા માટે, તેમણે પંજાબ એન્જિનિયરિંગ કોલેજમાં કુરુક્ષેત્ર બોયઝ હોસ્ટેલના ઉદ્ઘાટન અને નવા સંશોધન વિદ્વાનો (રિસર્ચ સ્કોલર્સ) ના આવાસ માટે શિલાન્યાસની ઉજવણી કરી હતી. "અમારો પ્રયાસ છે કે અમારા યુવાનોને અદ્યતન સંશોધન માટે શ્રેષ્ઠ સંભવિત લેબ અને વધુ સારા ફેકલ્ટી મળે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
કડક શૈક્ષણિક વાતાવરણને સીધા જ ટેકનોલોજીકલ સફળતાઓ સાથે સાંકળતા, પ્રધાનમંત્રીએ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, સેમિકન્ડક્ટર્સ અને ડીપ-ટેકમાં પ્રગતિ લાવવા માટે એક મજબૂત સંશોધન ઇકોસિસ્ટમની સંપૂર્ણ આવશ્યકતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આ નિર્ણાયક રાષ્ટ્રીય ઉદ્દેશ્યનું નેતૃત્વ કરવા માટે સ્થાનિક શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓમાં અતૂટ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. "જ્યારે સંશોધનનું વાતાવરણ ખરેખર મજબૂત હશે ત્યારે જ નવીનતા (ઇનોવેશન) ઝડપથી વેગ પકડશે," શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી હતી.
મજબૂત માળખાકીય સુવિધાઓને આર્થિક સમૃદ્ધિની અંતિમ બ્લુપ્રિન્ટ ગણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ સરકારના નવતર સર્વગ્રાહી વિકાસલક્ષી અભિગમનું સમર્થન કર્યું હતું. તેમણે એરપોર્ટ રોડની ભીડને હળવી કરવા માટે આઈટી સિટી થી કુરાલી સુધીના છ લેનના ગ્રીનફિલ્ડ હાઈવેનું ઉદ્ઘાટન કર્યું અને પ્રાદેશિક મુસાફરો માટે વધુ સરળ પરિવહનનું વચન આપતા 'પીઆર સેવન સ્પુર' (PR Seven Spur) નો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. "આવા તમામ વ્યૂહાત્મક વિકાસ કાર્યો સાથે, ઉદ્યોગ અને વ્યવસાયને અદ્ભુત નવો વેગ મળશે," શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું.
પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીના વિષય પર વિસ્તૃત ચર્ચા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જલંધરમાં રેલવે પ્રોજેક્ટ્સની સાથે સાથે શરૂઆત કરવાની અને જીંદને સોનીપત સાથે જોડતી દેશની પ્રથમ સ્વચ્છ-ઇંધણ હાઇડ્રોજન ટ્રેનની ઐતિહાસિક શરૂઆતની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે ટકાઉ, ગ્રીન ટ્રાન્સપોર્ટેશનમાં દેશના આ સ્મારક સમાન સુવિધાઓ બદલ લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. "સંપૂર્ણપણે સ્વચ્છ બળતણ પર ચાલતી આ ટ્રેન દેશ માટે ખરેખર એક મહત્વપૂર્ણ શરૂઆત દર્શાવે છે," શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી.
વિકસિત ભારત માટેના ભવિષ્યલક્ષી વિઝન સાથે તેમના સંબોધનનું સમાપન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ભવિષ્ય માટે તૈયાર ટેકનોલોજી, પરિવહન પ્રણાલી અને આરોગ્યસંભાળના માળખા પર અવિરત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે પંજાબ, હરિયાણા અને ચંદીગઢના લોકોને ખાતરી આપી હતી કે વર્તમાન વહીવટીતંત્ર ભવિષ્યની પેઢીઓની સેવા કરશે તેવી કાયમી સંસ્થાઓ બનાવવા માટે સમર્પિત છે. "આપણે દ્રઢતાપૂર્વક એવા સાહસિક નિર્ણયો લેવા જ પડશે જેના મહત્તમ લાભો આપણી આવનારી તમામ પેઢીઓ સુધી વિના અડચણે પહોંચે," શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.