PIB Backgrounder
Bharat Tex 2026: Where Every Thread Opens a New Opportunity
17 JUL 2026 7:04PM by PIB Delhi
A Global Platform for Indian Textiles
At Bharat Tex 2026, India's textile ambition comes alive through the diversity gathered under one roof. Manufacturers are exhibiting alongside handloom cooperatives, traditional artists and technology ventures. Indian enterprises are exploring global markets, while overseas companies are assessing opportunities in India.
Guided by the 5F vision, Farm to Fibre to Factory to Fashion to Foreign, it brings together India’s textile heritage, manufacturing strength and innovation on a unified global platform.
A tree in a parking lotAI-generated content may be incorrect.
The 3rd edition is being held from 14 to 17 July at Bharat Mandapam in New Delhi. It covers the textile value chain across fibre, yarn, fabric, apparel, home textiles, technical textiles, handlooms and handicrafts. The event has attracted more than 6,000 buyers from over 130 countries and over 1.3 lakh trade visitors. Spread across 1.6 million square feet, the exhibition features over 20,000 textile products.
Beyond the scale of the exhibition, the significance of Bharat Tex is emerging through conversations around recognition, livelihoods and taking locally rooted enterprises to new markets. The event has emerged as a meeting point for heritage, enterprise, sustainability and global commerce.
Where the Making Becomes the Showcase
At the Weaves stall, visitors could watch fabric-making and block printing unfold in real time. Live demonstrations gave visitors a first-hand view at the craftsmanship behind each finished fabric.
A group of people standing next to a wood frameAI-generated content may be incorrect.
Kashyap Kedia, manager at Weaves, represents an enterprise built on six generations of textile experience. The enterprise works with around 200 artisans and reportedly produces nearly 2.5 lakh metres of block-printed fabric. The enterprise works with traditional printing styles including Dabu, Bagru and Batik. “Of our six printing styles, five can only be produced in India, particularly in Rajasthan, where the climate supports the process”, he mentioned.
"This year, the response has been tremendous because we have done live demonstrations," he said. "Potential customers from Qatar, Sri Lanka and Myanmar have come to see our work."
Introducing a Regional Tradition to New Visitors
Bharat Tex is also placing traditional art forms at the centre of global attention. Among them is Tikuli art from Bihar, recognised for its vibrant colours and intricate enamel work.
A person standing in front of a sign
Arundhati Mahato, a Tikuli folk artist from Patna, is attending Bharat Tex for the first time. “Tikuli is an art form from Patna with a history of over 800 years,” she explained. “It has evolved from decorative tikulis into enamel painting on wood, fabrics and everyday products.
The art is also creating flexible livelihood opportunities for women. “I have been providing free training to around 25 women who are directly or indirectly associated with me,” she said. “They can make these products from home and work at their own convenience.
I feel privileged to have this opportunity to promote Tikuli,” she added. “The response has been overwhelming because many people are still unfamiliar with the art.
With its debut at Bharat Tex, the art form is gaining greater visibility among textile businesses, buyers and craft enthusiasts.
India’s Craft Traditions in Focus
A sign with many images on itAI-generated content may be incorrect.
Running alongside Bharat Tex, Indie Haat 2026 at National Crafts Museum, Delhi presents India’s handloom and handicraft heritage. It has attracted 48 artisans and weavers, along with 12 design-led brands. The showcase places regional craftsmanship at the heart of the larger textile event. It is giving handmade traditions a prominent and contemporary setting.
It spans crafts such as Gulabi Minakari, Dokra, Usta Kala, Pichwai, Sozni embroidery, Blue Pottery, silver filigree, Cheriyal painting, Mata Ni Pachedi, papier-mâché, Bagru block printing, Jamdani sarees, Muga and Eri silk, and Odisha Ikat, among several others.
Contemporary Fashion, Rooted in Tribal Weaves
A person standing in a store
Johargram is bringing Jharkhand’s tribal textiles into contemporary fashion, transforming traditionally woven shawls into shirts, jackets and trench coats. Pawan Kumar, the brand’s creative and operations head, explained that the designs are drawn from traditional patterns associated with the Uraon and Munda communities.
"Around 80 weavers are now engaged as global demand has increased," he said. "The business-to-business experience has been very encouraging," he said. "We are connecting with many buyers and exporters."
Now in its third participation, the brand is presenting Jharkhand’s textile traditions beyond silk and highlighting their potential in contemporary design.
A Handloom Cooperative Meets a Wider Market
A group of men standing in a store
For Niryaatak Handloom Cooperative Society Limited, the event is bringing home-based handloom production to a wider circle of buyers. Mohammad Imran, president of the Kanpur-based cooperative, is presenting rugs, carpets and other home décor products made from cotton, wool and recycled PET yarn.
Around 120 weavers are part of the cooperative. Some work on looms at its premises, while others collect yarn and weave from home.
The cooperative has received good buyer interest and hopes to participate again. “We have had discussions with buyers from Iraq and Algeria, including a company that supplies to European markets.”
A subsidised stall facilitated by the Handloom Export Promotion Council has enabled the cooperative to access the trade event and begin further conversations with prospective buyers.
A Wider Stage for Textile Circularity
At one of the stalls, the textile journey began after a garment’s first use.
Manoj Wanvari, Chief Operating Officer of ReFiber, is presenting a technology-enabled system for collecting post-consumer textile waste. Once collected, the garments are sent to partner NGOs for recycling. ReFiber facilitates a marketplace where upcycled products can be sold.
Exhibiting for the first time, the exhibition is opening conversations with businesses and potential partners.
The response has been very good—very phenomenal,” he said. “We have interacted with visitors from Bangladesh, Spain, the United States, Portugal and Sri Lanka.”
ReFiber now plans to expand its collection network across India and work with more organisations involved in textile reuse.
Bharat Tex: Bringing Every Strand Together
Bharat Tex brings textile sector’s many strands onto a common platform. Stories from across the exhibition floor illustrate how the event connects artisans, enterprises, institutions and buyers at different stages of the textile value chain.
A collage of a sign and a machineAI-generated content may be incorrect.
By bringing diverse products, processes and possibilities together, Bharat Tex captures the breadth of India’s textile ecosystem - everything textiles, in one place.
References:
Ministry of Textiles
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2284603&lang=1&reg=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2284286&lang=1&reg=3
Click to See In PDF

PIB Backgrounder
Bharat Tex 2026: જ્યાં દરેક દોરો એક નવી તક ખોલે છે
ભારતીય કાપડ માટે એક વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ
17 JUL 2026 7:04PM by PIB Ahmedabad
ભારત ટેક્સ 2026માં, એક જ છત નીચે એકત્રિત થયેલી વિવિધતા દ્વારા ભારતની કાપડ ક્ષેત્રની આકાંક્ષા જીવંત બને છે. હેન્ડલૂમ સહકારી મંડળીઓ, પરંપરાગત કલાકારો અને ટેકનોલોજી સાહસોની સાથે ઉત્પાદકો પણ પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે. ભારતીય સાહસો વૈશ્વિક બજારો શોધી રહ્યા છે, જ્યારે વિદેશી કંપનીઓ ભારતમાં તકોનું મૂલ્યાંકન કરી રહી છે.
5F વિઝન - ફાર્મ ટુ ફાઇબર ટુ ફેક્ટરી ટુ ફેશન ટુ ફોરેન (ખેતરથી ફાઇબર, ફાઇબરથી ફેક્ટરી, ફેક્ટરીથી ફેશન અને ફેશનથી વિદેશ) દ્વારા માર્ગદર્શન મેળવીને, તે એકીકૃત વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર ભારતનો કાપડ વારસો, ઉત્પાદન ક્ષમતા અને ઇનોવેશનને એકસાથે લાવે છે.
આ ત્રીજી આવૃત્તિ 14 થી 17 જુલાઈ દરમિયાન નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે યોજાઈ રહી છે. તે ફાઇબર, યાર્ન, ફેબ્રિક, એપરલ, હોમ ટેક્સટાઇલ્સ, ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ, હેન્ડલૂમ અને હસ્તકલા સહિતની સમગ્ર કાપડ મૂલ્ય શૃંખલાને આવરી લે છે. આ કાર્યક્રમે 130 થી વધુ દેશોના 6,000થી વધુ ખરીદદારો અને 1.3 લાખથી વધુ વ્યાપારી મુલાકાતીઓને આકર્ષ્યા છે. 1.6 મિલિયન ચોરસ ફૂટમાં ફેલાયેલા આ પ્રદર્શનમાં 20,000 થી વધુ કાપડ ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા છે.
પ્રદર્શનના સ્કેલથી પરે, ભારત ટેક્સનું મહત્વ ઓળખ, આજીવિકા અને સ્થાનિક સ્તરે જોડાયેલા સાહસોને નવા બજારોમાં લઈ જવા આસપાસની ચર્ચાઓ દ્વારા ઉભરી રહ્યું છે. આ કાર્યક્રમ વારસો, સાહસ, ટકાઉપણું અને વૈશ્વિક વાણિજ્યના મિલન કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવ્યો છે.
જ્યાં નિર્માણ જ પ્રદર્શન બને છે
Weavesના સ્ટોલ પર, મુલાકાતીઓ કાપડ નિર્માણ અને બ્લોક પ્રિન્ટિંગની પ્રક્રિયાને વાસ્તવિક સમયમાં જોઈ શકતા હતા. લાઈવ પ્રદર્શનોએ મુલાકાતીઓને દરેક તૈયાર કાપડ પાછળની કારીગરી પ્રત્યક્ષ રીતે જોવાની તક આપી હતી.
'વેવ્સ' ના મેનેજર કશ્યપ કેડિયા એક એવા સાહસનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જે કાપડ ક્ષેત્રના છ પેઢીના અનુભવ પર બનેલું છે. આ સાહસ આશરે 200 કારીગરો સાથે કામ કરે છે અને અહેવાલ મુજબ લગભગ 2.5 લાખ મીટર બ્લોક-પ્રિન્ટેડ કાપડનું ઉત્પાદન કરે છે. આ સાહસ દાબુ, બાગરુ અને બાટીક સહિતની પરંપરાગત પ્રિન્ટિંગ શૈલીઓ સાથે કામ કરે છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે, "અમારી છ પ્રિન્ટિંગ શૈલીઓમાંથી, પાંચ શૈલીઓ માત્ર ભારતમાં જ, ખાસ કરીને રાજસ્થાનમાં જ ઉત્પાદિત કરી શકાય છે, જ્યાંની આબોહવા આ પ્રક્રિયાને અનુકૂળ છે".
"આ વર્ષે, પ્રતિસાદ અદ્ભુત રહ્યો છે કારણ કે અમે લાઈવ પ્રદર્શનો કર્યા છે," તેમણે કહ્યું. "કતાર, શ્રીલંકા અને મ્યાનમારના સંભવિત ગ્રાહકો અમારું કામ જોવા આવ્યા છે."
નવા મુલાકાતીઓ સાથે પ્રાદેશિક પરંપરાનો પરિચય કરાવવો
ભારત ટેક્સ પરંપરાગત કલા સ્વરૂપોને પણ વૈશ્વિક ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. તેમાં બિહારની ટિકુલી કલા (Tikuli art) નો સમાવેશ થાય છે, જે તેના વાઇબ્રન્ટ (જીવંત) રંગો અને જટિલ મીનાકારી કામ માટે જાણીતી છે.
પટનાના ટિકુલી લોક કલાકાર અરુંધતી મહાતો પ્રથમ વખત ભારત ટેક્સમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે. "ટિકુલી એ પટનાનું એક કલા સ્વરૂપ છે જેનો 800 વર્ષથી વધુનો ઇતિહાસ છે," તેમણે સમજાવ્યું. "તે સુશોભન માટેની ટિકુલીઓમાંથી વિકસીને લાકડા, કાપડ અને રોજિંદા ઉત્પાદનો પર ઇનામલ પેઇન્ટિંગમાં પરિવર્તિત થઈ છે."
આ કલા મહિલાઓ માટે આજીવિકાની સાનુકૂળ તકો પણ ઉભી કરી રહી છે. "હું મારી સાથે પ્રત્યક્ષ કે પરોક્ષ રીતે જોડાયેલી આશરે 25 મહિલાઓને મફત તાલીમ આપી રહી છું," તેમણે કહ્યું. "તેઓ ઘરે બેઠા આ ઉત્પાદનો બનાવી શકે છે અને પોતાની અનુકૂળતા મુજબ કામ કરી શકે છે."
"ટિકુલીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ તક મળવા બદલ હું પોતાને ભાગ્યશાળી માનું છું," તેમણે ઉમેર્યું. "પ્રતિસાદ ખૂબ જ જબરદસ્ત રહ્યો છે કારણ કે ઘણા લોકો હજુ પણ આ કલાથી અજાણ છે."
ભારત ટેક્સમાં તેની શરૂઆત સાથે, આ કલા સ્વરૂપ કાપડ વ્યવસાયો, ખરીદદારો અને હસ્તકલાના શોખીનો વચ્ચે વધુ દૃશ્યતા મેળવી રહ્યું છે.
ભારતની હસ્તકલા પરંપરાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત
ભારત ટેક્સની સાથે જ નેશનલ ક્રાફ્ટ મ્યુઝિયમ, દિલ્હી ખાતે યોજાયેલ ઇન્ડી હાટ (Indie Haat) 2026 ભારતની હેન્ડલૂમ અને હસ્તકલાના વારસાને રજૂ કરે છે. તેણે 48 કારીગરો અને વણકરો તેમજ 12 ડિઝાઇન-આધારિત બ્રાન્ડ્સને આકર્ષ્યા છે. આ પ્રદર્શન વિશાળ કાપડ કાર્યક્રમના કેન્દ્રમાં પ્રાદેશિક કારીગરીને સ્થાન આપે છે. તે હસ્તનિર્મિત પરંપરાઓને એક અગ્રણી અને સમકાલીન વાતાવરણ પૂરું પાડી રહ્યું છે.
તેમાં ગુલાબી મીનાકારી, ડોકરા, ઉસ્તા કલા, પિછવાઈ, સોઝની એમ્બ્રોઇડરી, બ્લુ પોટરી, સિલ્વર ફિલિગ્રી (ચાંદીનું તારકામ), ચેરિયાલ પેઇન્ટિંગ, માતાની પછેડી, પેપર-મેશે, બાગરુ બ્લોક પ્રિન્ટિંગ, જામદાની સાડીઓ, મુગા અને એરી સિલ્ક, અને ઓડિશા ઇકત સહિતના અનેક કલા-કૌશલ્યોનો સમાવેશ થાય છે.
જનજાતીય (આદિવાસી) વણાટ પર આધારિત સમકાલીન ફેશન
જોહરગ્રામ ઝારખંડના આદિવાસી કાપડને સમકાલીન ફેશનમાં લાવી રહ્યું છે, જે પરંપરાગત રીતે વણાયેલી શાલને શર્ટ, જેકેટ અને ટ્રેન્ચ કોટમાં પરિવર્તિત કરે છે. બ્રાન્ડના ક્રિએટિવ અને ઓપરેશન્સ હેડ પવન કુમારે સમજાવ્યું કે આ ડિઝાઇનો ઉરાંવ અને મુંડા સમુદાયો સાથે સંકળાયેલી પરંપરાગત પેટર્નમાંથી લેવામાં આવી છે.
"વૈશ્વિક માંગમાં વધારો થતાં હવે લગભગ 80 વણકરો આ કામમાં જોડાયેલા છે," તેમણે કહ્યું. "બિઝનેસ-ટુ-બિઝનેસ (B2B) નો અનુભવ ખૂબ જ પ્રોત્સાહક રહ્યો છે," તેમણે જણાવ્યું. "અમે ઘણા ખરીદદારો અને નિકાસકારો સાથે જોડાઈ રહ્યા છીએ."
હવે તેની ત્રીજી ભાગીદારીમાં, આ બ્રાન્ડ ઝારખંડની કાપડ પરંપરાઓને સિલ્ક (રેશમ) થી પરે પ્રસ્તુત કરી રહી છે અને સમકાલીન ડિઝાઇનમાં તેમની સંભાવનાઓને રેખાંકિત કરી રહી છે.
એક હેન્ડલૂમ સહકારી મંડળી વિશાળ બજારને મળે છે
નિર્યાતક હેન્ડલૂમ કોઓપરેટિવ સોસાયટી લિમિટેડ માટે, આ કાર્યક્રમ ઘર-આધારિત હેન્ડલૂમ ઉત્પાદનને ખરીદદારોના વિશાળ વર્તુળ સુધી લઈ જઈ રહ્યો છે. કાનપુર સ્થિત સહકારી મંડળીના પ્રમુખ મોહમ્મદ ઇમરાન સુતરાઉ કાપડ, ઊન અને રિસાયકલ કરાયેલા પીઈટી યાર્નમાંથી બનેલા ધાબળા, કાર્પેટ અને અન્ય હોમ ડેકોર પ્રોડક્ટ્સ રજૂ કરી રહ્યા છે.
આ સહકારી મંડળીમાં આશરે 120 વણકરો ભાગીદાર છે. કેટલાક તેની જગ્યા પર આવેલા લૂમ્સ (સાળ) પર કામ કરે છે, જ્યારે અન્ય લોકો દોરો લઈ જાય છે અને ઘરેથી વણાટકામ કરે છે.
સહકારી મંડળીને ખરીદદારો તરફથી સારો રસ મળ્યો છે અને તે ફરીથી ભાગ લેવાની આશા રાખે છે. "અમે ઇરાક અને અલ્જીરિયાના ખરીદદારો સાથે ચર્ચા કરી છે, જેમાં યુરોપિયન બજારોમાં સપ્લાય કરતી એક કંપનીનો પણ સમાવેશ થાય છે."
હેન્ડલૂમ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલા સબસિડીવાળા સ્ટોલે સહકારી મંડળીને આ વ્યાપાર કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવા અને સંભવિત ખરીદદારો સાથે આગળની વાતચીત શરૂ કરવા સક્ષમ બનાવી છે.
ટેક્સટાઇલ સર્ક્યુલરિટી માટે એક વ્યાપક મંચ
એક સ્ટોલ પર, કાપડની સફર ગારમેન્ટના પ્રથમ ઉપયોગ પછી શરૂ થઈ હતી.
રીફાઇબરના ચીફ ઓપરેટિંગ ઓફિસર મનોજ વાનવરી વપરાશ પછીના કાપડના કચરાને એકત્રિત કરવા માટે ટેકનોલોજી-સક્ષમ સિસ્ટમ પ્રસ્તુત કરી રહ્યા છે. એકવાર એકત્રિત થયા પછી, કપડાંને રિસાયક્લિંગ માટે ભાગીદાર એનજીઓમાં મોકલવામાં આવે છે. રીફાઇબર એક એવું માર્કેટપ્લેસ પૂરું પાડે છે જ્યાં અપસાયકલ કરાયેલ ઉત્પાદનો વેચી શકાય છે.
પ્રથમ વખત પ્રદર્શન કરી રહેલા આ એકમે વ્યવસાયો અને સંભવિત ભાગીદારો સાથે ચર્ચાઓ શરૂ કરી છે.
"પ્રતિસાદ ખૂબ જ સારો - ખૂબ જ અદ્ભુત રહ્યો છે," તેમણે કહ્યું. "અમે બાંગ્લાદેશ, સ્પેન, યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, પોર્ટુગલ અને શ્રીલંકાના મુલાકાતીઓ સાથે વાતચીત કરી છે."
રીફાઇબર હવે સમગ્ર ભારતમાં તેના કલેક્શન નેટવર્કનો વિસ્તાર કરવાની અને કાપડના પુનઃઉપયોગ સાથે સંકળાયેલી વધુ સંસ્થાઓ સાથે કામ કરવાની યોજના ધરાવે છે.
ભારત ટેક્સ: દરેક તાંતણાને એકસાથે લાવવા
ભારત ટેક્સ કાપડ ક્ષેત્રના ઘણા પાસાઓને એક સામાન્ય પ્લેટફોર્મ પર લાવે છે. પ્રદર્શનના સ્થળ પરથી મળેલી વાર્તાઓ દર્શાવે છે કે આ કાર્યક્રમ કાપડ મૂલ્ય શૃંખલાના વિવિધ તબક્કે કારીગરો, સાહસો, સંસ્થાઓ અને ખરીદદારોને કેવી રીતે જોડે છે.
વિવિધ ઉત્પાદનો, પ્રક્રિયાઓ અને સંભાવનાઓને એકસાથે લાવીને, ભારત ટેક્સ ભારતના કાપડ ઇકોસિસ્ટમની વ્યાપકતાને કેપ્ચર કરે છે - કાપડને લગતું બધું જ, એક જગ્યાએ.
સંદર્ભો:
કાપડ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2284603&lang=1®=3
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2284286&lang=1®=3
પીડીએફ (PDF) માં જોવા માટે ક્લિક કરો