Ministry of Railways
Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw Flags Off Ramnagar-Dehradun Express
First Direct Express Train Between Ramnagar and Dehradun to Improve Connectivity Between Kumaon and Garhwal Regions of Uttarakhand
Redevelopment of Haridwar and Dehradun Stations to Focus on Better Amenities for Poor and Middle-Class Passengers Without Increasing Congestion: Sh. Ashwini Vaishnaw
Rishikesh Railway Station to be Developed as Feeder Station to Expand Rail Capacity in Uttarakhand: Union Railway Minister
Rishikesh-Karnaprayag Rail Line Work Progressing Rapidly, Will Become the Lifeline for Uttarakhand's Social, Economic, Religious and Tourism Development: Sh. Pushkar Singh Dhami
18 JUL 2026 4:11PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw today virtually flagged off the inaugural service of the Ramnagar-Dehradun Express, marking the commencement of the first-ever direct Express train connecting Ramnagar with Dehradun. Chief Minister of Uttrakhand, Shri Pushkar Singh Dhami was also present on the occasion via video conferencing. The new train fulfills a long-pending demand of the people of the region and will significantly strengthen rail connectivity between the Kumaon and Garhwal regions of Uttarakhand.
The Express train will operate every Wednesday and Friday. Train No. 15310 will depart Ramnagar at 05:50 hrs and arrive at Dehradun at 12:40 hrs. On the return journey, Train No. 15309 will depart Dehradun at 15:55 hrs and reach Ramnagar at 23:30 hrs. The train will halt at Kashipur, Roshanpur, Pipalsana, Moradabad, Najibabad and Haridwar en route.
The train will comprise AC Second Class, AC Third Class, AC Chair Car, Sleeper Class, Second Sitting and General Second Class coaches, offering comfortable travel options for passengers across different categories.
The new service will benefit residents of Nainital, Udham Singh Nagar, Haridwar and Dehradun districts in Uttarakhand, as well as Moradabad and Bijnor districts in Uttar Pradesh, including students, farmers, traders and people from all walks of life. It will provide convenient same-day connectivity to Dehradun and Haridwar, enabling passengers to complete official, educational, business and personal work before returning home.
The train is also expected to promote tourism and pilgrimage in the region. It will improve connectivity to Jim Corbett National Park, the Girija Devi Temple situated on a large rock amid the Kosi River near Ramnagar, and the ancient religious sites of Sitamadhi/Sitavani. In addition, passengers will find it more convenient to access the Char Dham pilgrimage circuit, including Badrinath, Kedarnath, Gangotri and Yamunotri, through onward connectivity from Haridwar and Dehradun.
Addressing the people, Shri Vaishnaw said the Ramnagar-Dehradun Express would strengthen rail connectivity between the Kumaon and Garhwal regions of Uttarakhand. This is the first direct Express train between the two cities and is expected to provide faster, more convenient and reliable rail connectivity for the people of Uttarakhand.
He also mentioned that Rishikesh railway station will be developed as a feeder station to ease pressure on Haridwar. For this, a master plan is being prepared to create additional capacity and improve connectivity for passengers travelling to and from Haridwar and Rishikesh.
Shri Vaishnaw highlighted that the redevelopment of railway stations in Uttarakhand is progressing rapidly. He added that 11 stations in the state are being redeveloped, including Dehradun, Haridwar Junction, Harrawala, Kashipur Junction, Kichha, Kotdwar, Roorkee, Kathgodam, Lal Kuan Junction, Ramnagar and Tanakpur.
The redevelopment of Haridwar and Dehradun stations is being planned with special emphasis on providing better facilities for poor and middle-class passengers while ensuring that congestion does not increase, the Railway Minister said. Referring to other rail initiatives, Shri Vaishnaw mentioned that the recently introduced Tanakpur-Nanded Express has received a positive response and that Vande Bharat services in the region are also performing well.
Uttarakhand Chief Minister, Shri Pushkar Singh Dhami said that the launch of the Ramnagar-Dehradun Express marks another major step in strengthening rail connectivity in Uttarakhand. He congratulated the people of the state on the introduction of the new train service and expressed gratitude to Prime Minister Narendra Modi and Union Railway Minister Sh. Ashwini Vaishnaw for the initiative.
He also highlighted that the rail connectivity in Uttarakhand has improved significantly in recent years, with several new train services being introduced across the state. Shri Dhami said work on the Rishikesh-Karnaprayag rail line is progressing rapidly and would become a lifeline for the social, economic, religious and tourism development of Uttarakhand.
Further, Sh. Dhami mentioned that Uttarakhand has received a record railway budget allocation of ₹4,769 crore, while railway projects worth more than ₹40,000 crore are currently under implementation in the state. Referring to railway development in Haridwar, Shri Dhami said several infrastructure projects and train services are being planned in view of the upcoming Kumbh.
Shri Trivendra Singh Rawat, Member of Parliament Haridwar Constituency; Anil Baluni, Member of Parliament Garhwal Constituency and senior railway officials were among the dignitaries present on the occasion.

રેલવે મંત્રાલય
રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે રામનગર-દહેરાદૂન એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી બતાવી રવાના કરી
ઉત્તરાખંડના કુમાઉ અને ગઢવાલ પ્રદેશો વચ્ચે કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે રામનગર અને દહેરાદૂન વચ્ચેની આ પ્રથમ સીધી એક્સપ્રેસ ટ્રેન
હરિદ્વાર અને દહેરાદૂન સ્ટેશનોના પુનઃવિકાસમાં ગીચતા વધાર્યા વિના ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના મુસાફરો માટે બહેતર સુવિધાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે: શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ
ઉત્તરાખંડમાં રેલ ક્ષમતાનો વિસ્તાર કરવા માટે ઋષિકેશ રેલવે સ્ટેશનને ફીડર સ્ટેશન તરીકે વિકસાવવામાં આવશે: કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી
ઋષિકેશ-કર્ણપ્રયાગ રેલ લાઇનનું કામ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે, તે ઉત્તરાખંડના સામાજિક, આર્થિક, ધાર્મિક અને પ્રવાસન વિકાસ માટે જીવનરેખા બનશે: શ્રી પુષ્કળ સિંહ ધામી
18 JUL 2026 4:11PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે રામનગર-દહેરાદૂન એક્સપ્રેસની પ્રારંભિક સેવાનો વર્ચ્યુઅલી પ્રારંભ કરાવ્યો હતો, જે રામનગરને દહેરાદૂન સાથે જોડતી સર્વપ્રથમ સીધી એક્સપ્રેસ ટ્રેનની શરૂઆત દર્શાવે છે. આ પ્રસંગે ઉત્તરાખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કળ સિંહ ધામી પણ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ નવી ટ્રેન આ ક્ષેત્રના લોકોની લાંબા સમયથી પેન્ડિંગ (બાકી) માંગને પૂર્ણ કરે છે અને ઉત્તરાખંડના કુમાઉ અને ગઢવાલ પ્રદેશો વચ્ચે રેલ કનેક્ટિવિટીને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરશે.
આ એક્સપ્રેસ ટ્રેન દર બુધવારે અને શુક્રવારે દોડશે. ટ્રેન નંબર 15310 રામનગરથી 05:50 કલાકે રવાના થશે અને 12:40 કલાકે દહેરાદૂન પહોંચશે. પરતી મુસાફરીમાં, ટ્રેન નંબર 15309 દહેરાદૂનથી 15:55 કલાકે રવાના થશે અને 23:30 કલાકે રામનગર પહોંચશે. આ ટ્રેન માર્ગમાં કાશીપુર, રોશનપુર, પીપલસાના, મુરાદાબાદ, નજીબાબાદ અને હરિદ્વાર ખાતે ઉભી રહેશે.
આ ટ્રેનમાં એસી સેકન્ડ ક્લાસ, એસી થર્ડ ક્લાસ, એસી ચેર કાર, સ્લીપર ક્લાસ, સેકન્ડ સીટિંગ અને જનરલ સેકન્ડ ક્લાસ કોચનો સમાવેશ થશે, જે વિવિધ શ્રેણીના મુસાફરો માટે આરામદાયક મુસાફરીના વિકલ્પો પ્રદાન કરશે.
આ નવી સેવાથી ઉત્તરાખંડના નૈનીતાલ, ઉધમ સિંહ નગર, હરિદ્વાર અને દહેરાદૂન જિલ્લાના રહેવાસીઓ તેમજ ઉત્તર પ્રદેશના મુરાદાબાદ અને બિજનૌર જિલ્લાના રહેવાસીઓને ફાયદો થશે, જેમાં વિદ્યાર્થીઓ, ખેડૂતો, વેપારીઓ અને સમાજના તમામ વર્ગોના લોકોનો સમાવેશ થાય છે. તે દહેરાદૂન અને હરિદ્વાર માટે એક જ દિવસે પરત ફરી શકાય તેવી સુવિધાજનક કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરશે, જેનાથી મુસાફરો ઘરે પરત ફરતા પહેલા તેમના સત્તાવાર, શૈક્ષણિક, વ્યાપારી અને વ્યક્તિગત કાર્યો પૂર્ણ કરી શકશે.
આ ટ્રેન આ પ્રદેશમાં પ્રવાસન અને યાત્રાધામને પણ પ્રોત્સાહન આપે તેવી અપેક્ષા છે. તે જિમ કોર્બેટ નેશનલ પાર્ક, રામનગર નજીક કોસી નદીની વચ્ચે એક વિશાળ ખડક પર સ્થિત ગિરિજા દેવી મંદિર અને સીતામઢી/સીતાવાણીના પ્રાચીન ધાર્મિક સ્થળો સાથેની કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે. આ ઉપરાંત, મુસાફરો માટે હરિદ્વાર અને દહેરાદૂનથી આગળની કનેક્ટિવિટી દ્વારા બદ્રીનાથ, કેદારનાથ, ગંગોત્રી અને યમુનોત્રી સહિતના ચાર ધામ યાત્રા સર્કિટ સુધી પહોંચવું વધુ અનુકૂળ બનશે.
લોકોને સંબોધતા શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે રામનગર-દહેરાદૂન એક્સપ્રેસ ઉત્તરાખંડના કુમાઉ અને ગઢવાલ પ્રદેશો વચ્ચે રેલ કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરશે. આ બંને શહેરો વચ્ચેની આ પ્રથમ સીધી એક્સપ્રેસ ટ્રેન છે અને તેનાથી ઉત્તરાખંડના લોકો માટે ઝડપી, વધુ અનુકૂળ અને વિશ્વસનીય રેલ કનેક્ટિવિટી મળવાની અપેક્ષા છે.
તેમણે એવો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે હરિદ્વાર પરનું દબાણ ઓછું કરવા માટે ઋષિકેશ રેલવે સ્ટેશનને ફીડર સ્ટેશન તરીકે વિકસાવવામાં આવશે. આ માટે, હરિદ્વાર અને ઋષિકેશ આવતા-જતા મુસાફરો માટે વધારાની ક્ષમતા ઊભી કરવા અને કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે એક માસ્ટર પ્લાન તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યો છે.
શ્રી વૈષ્ણવે રેખાંકિત કર્યું હતું કે ઉત્તરાખંડમાં રેલવે સ્ટેશનોનો પુનઃવિકાસ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે રાજ્યમાં 11 સ્ટેશનોનો પુનઃવિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે, જેમાં દહેરાદૂન, હરિદ્વાર જંક્શન, હરરાવાલા, કાશીપુર જંક્શન, કિચ્છા, કોટદ્વાર, રુડકી, કાઠગોદામ, લાલ કુઆં જંક્શન, રામનગર અને ટનકપુરનો સમાવેશ થાય છે.
રેલવે મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે હરિદ્વાર અને દહેરાદૂન સ્ટેશનોના પુનઃવિકાસનું આયોજન ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના મુસાફરો માટે બહેતર સુવિધાઓ પૂરી પાડવા પર વિશેષ ભાર મૂકીને કરવામાં આવી રહ્યું છે, સાથે જ એ પણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહ્યું છે કે ગીચતા ન વધે. અન્ય રેલ પહેલોનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે તાજેતરમાં શરૂ કરાયેલી ટનકપુર-નાંદેડ એક્સપ્રેસને સકારાત્મક પ્રતિસાદ મળ્યો છે અને આ ક્ષેત્રમાં વંદે ભારત સેવાઓ પણ સારું પ્રદર્શન કરી રહી છે.
ઉત્તરાખંડના મુખ્યમંત્રી શ્રી પુષ્કળ સિંહ ધામીએ જણાવ્યું હતું કે રામનગર-દહેરાદૂન એક્સપ્રેસની શરૂઆત ઉત્તરાખંડમાં રેલ કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવા તરફનું બીજું એક મોટું પગલું છે. તેમણે રાજ્યના લોકોને આ નવી ટ્રેન સેવાની રજૂઆત બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને આ પહેલ માટે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી અને કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ પ્રત્યે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
તેમણે એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે તાજેતરના વર્ષોમાં ઉત્તરાખંડમાં રેલ કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, જેમાં સમગ્ર રાજ્યમાં કેટલીય નવી ટ્રેન સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. શ્રી ધામીએ જણાવ્યું હતું કે ઋષિકેશ-કર્ણપ્રયાગ રેલ લાઇન પર કામ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે અને તે ઉત્તરાખંડના સામાજિક, આર્થિક, ધાર્મિક અને પ્રવાસન વિકાસ માટે જીવનરેખા બનશે.
વધુમાં, શ્રી ધામીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે ઉત્તરાખંડને ₹4,769 કરોડની રેકોર્ડ રેલવે બજેટ ફાળવણી પ્રાપ્ત થઈ છે, જ્યારે રાજ્યમાં હાલમાં ₹40,000 કરોડથી વધુના રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ અમલીકરણ હેઠળ છે. હરિદ્વારમાં રેલવે વિકાસનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી ધામીએ જણાવ્યું હતું કે આગામી કુંભમેળાને ધ્યાનમાં રાખીને કેટલાય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ અને ટ્રેન સેવાઓનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
આ પ્રસંગે હરિદ્વાર મતવિસ્તારના સંસદ સભ્ય શ્રી ત્રિવેન્દ્ર સિંહ રાવત; ગઢવાલ મતવિસ્તારના સંસદ સભ્ય અનિલ બલુની અને રેલવેના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત મહાનુભાવોમાં સામેલ હતા.