Ministry of Youth Affairs and Sports
Prime Minister's vision of one lakh young leaders is being realised through MY Bharat: Dr. Mansukh Mandaviya
'Without Samvaad, there can be no Samadhaan': MoS Raksha Khadse highlights role of Chintan Shivir
Fourth Chintan Shivir under the theme 'Viksit Yuva For Viksit Bharat' begins in Lucknow
18 JUL 2026 5:28PM by PIB Delhi
The Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs & Sports, through Mera Yuva Bharat (MY Bharat) commenced the Chintan Shivir at Indira Gandhi Pratishthan, Lucknow, under the theme "विकसित युवा बनाएगा विकसित भारत (Viksit Yuva for Viksit Bharat)." The two-day Chintan Shivir, fourth of its kind has brought together senior officials of the Department, MY Bharat, MY Bharat National Service Scheme (NSS), District Youth Officers, Regional Directors and field functionaries from across the Central Region to deliberate on strategies for building an empowered, future-ready youth ecosystem that will accelerate India's journey towards the nation's development journey. Through structured discussions, exchange of best practices and collaborative policymaking, the Shivir seeks to strengthen grassroots implementation and evolve an actionable roadmap for youth development.
The inaugural session was graced by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, in the presence of Smt. Raksha Nikhil Khadse, Minister of State for Youth Affairs & Sports; Shri Girish Chandra Yadav, Minister of Sports & Youth Welfare, Government of Uttar Pradesh; Dr. Pallavi Jain Govil, Secretary, Department of Youth Affairs; Shri Shiv Ratan, Joint Secretary, Department of Youth Affairs; and senior officers of MY Bharat and NSS.
Delivering the keynote address, Dr. Mansukh Mandaviya said the objective of organising the Chintan Shivir across regions was to create a culture of dialogue, collaboration and shared learning among officers working at the grassroots. "Chintan means the collection of ideas. We have organised this Shivir to facilitate Samvaad because without dialogue there can be no clarity, and without clarity there can be no effective implementation," he said.
Describing MY Bharat as the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, Dr. Mansukh Mandaviya said the platform has been established to nurture a generation of capable young leaders who will lead India towards Viksit Bharat @2047. Referring to the Prime Minister's vision of developing one lakh young leaders from every section of society, he said MY Bharat seeks to connect youth with leadership, character building and nation-building. He urged District Youth Officers and NSS functionaries to work with Kartavya Bhav and Seva, aligned with the Panch Pran, and called upon them to view themselves as facilitators of youth empowerment. "Do not see your work merely as employment. Your responsibility is to enlighten and empower the youth of this country. When we work as service providers rather than authorities, the outcomes are always better," he said.
Calling for greater grassroots outreach, the Union Minister urged officers to intensify the ongoing MY Bharat registration drive till 15 August by reaching schools, colleges, universities and local communities. "Take MY Bharat to every young citizen. Connect every eligible youth with the platform and transform this registration drive into a nationwide movement through your commitment and grassroots engagement," he said.
Marking a major step in expanding the reach of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD), Dr. Mansukh Mandaviya said that the initiative will now include State-level editions alongside the National Dialogue. He said the expanded framework will enable greater participation of young leaders in the journey towards Viksit Bharat @2047.
Addressing the Shivir, Smt. Raksha Nikhil Khadse said MY Bharat, with over two crore registrations, has emerged as the country's largest youth platform, reflecting the growing commitment of young people towards nation-building. She said the Chintan Shivir initiative has institutionalised dialogue-driven governance by providing officers from different States a platform to share field experiences, discuss implementation challenges and collectively develop practical solutions. "Without Samvaad, there can be no Samadhaan. The best solutions emerge from the experiences of our officers working on the ground," she said.
The Minister of State reaffirmed the Ministry's commitment to strengthening grassroots youth engagement through close Centre-State collaboration. Referring to the Viksit Vibrant Village Programme, she said it had reinforced the spirit of national integration and service among youth volunteers. "If we all work together with one vision, we will fulfil the Sankalp of Viksit Bharat. The Ministry will continue to support every officer in taking youth initiatives to the last mile," she added.
Addressing the gathering, Shri Girish Chandra Yadav said the Chintan Shivir was much more than an administrative exercise and represented a collective commitment towards shaping the future of the nation through empowered youth. Describing MY Bharat as a movement of innovation, patriotism and youth leadership, he said it would play a pivotal role in realising the vision of Viksit Bharat @2047. "When youth are awakened, not only plans and institutions change—the nation changes itself," he said, urging officers to transform every Gram Panchayat, block and educational institution into centres of youth leadership and community action. He also called for the replication of successful grassroots initiatives in areas such as environmental protection, digital literacy, disaster management, cleanliness and women safety across States.
Welcoming the officials, Dr. Pallavi Jain Govil described the fourth Chintan Shivir as an important step towards making departmental deliberations more outcome-oriented. She said the Department is strengthening convergence between MY Bharat and NSS, improving institutional mechanisms and promoting meaningful youth engagement beyond registrations. "Registration alone is not our destination. The real objective is to build stronger platforms for nation-building, experiential learning and meaningful youth engagement," she said.
Following the inaugural session, the Chintan Shivir progressed into thematic deliberations centred on the day's theme, "Samvaad Se Samadhaan" with technical sessions including presentations on the MY Bharat Portal, digital youth onboarding and engagement, the MY Bharat–NSS fund flow mechanism, interdepartmental convergence, and the Annual Action Plan 2026–27, providing a platform for officers to exchange field experiences and collaboratively identify actionable solutions. Best practices in experiential learning, volunteer mobilisation, Youth Clubs and programme implementation were presented by Rajasthan, Gujarat, Madhya Pradesh and Uttar Pradesh, enabling participants to learn from successful models and explore their replication across States.
Dr. Priyanka Shukla, Chief Executive Officer, MY Bharat also highlighted the officials about the ongoing “Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat” campaign. Three-tier level cultural competitions will be organised to culminate at National Youth Summit in Delhi promoting awareness, sensitising parents and building Nasha Mukt Bharat.
The first day concluded with a synthesis of the key deliberations and the formation of thematic working groups to further refine recommendations for presentation on the second day of the Chintan Shivir. The discussions reinforced the Department's commitment to fostering a culture of collaborative, outcome-oriented governance and strengthening the MY Bharat ecosystem to realise the vision of "Viksit Yuva For Viksit Bharat."

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
MY Bharat દ્વારા પ્રધાનમંત્રીનું એક લાખ યુવા નેતાઓનું વિઝન સાકાર થઈ રહ્યું છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
'સંવાદ વિના કોઈ સમાધાન હોઈ શકે નહીં': રાજ્ય મંત્રી રક્ષા ખડસેએ ચિંતન શિબિરની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો
'વિકસિત યુવા ફોર વિકસિત ભારત' થીમ હેઠળ ચોથી ચિંતન શિબિર લખનૌમાં શરૂ થઈ
18 JUL 2026 5:28PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના યુવા બાબતોના વિભાગે, મેરા યુવા ભારત (MY Bharat) ના માધ્યમથી ઇન્દિરા ગાંધી પ્રતિષ્ઠાન, લખનૌ ખાતે વિકસિત યુવા ફોર વિકસિત ભારત" થીમ હેઠળ ચિંતન શિબિરનો પ્રારંભ કર્યો હતો. પોતાની પ્રકારની ચોથી અને બે દિવસીય આ ચિંતન શિબિર સેન્ટ્રલ રીજનના વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, માય ભારત (MY Bharat), માય ભારત નેશનલ સર્વિસ સ્કીમ (NSS), જિલ્લા યુવા અધિકારીઓ, પ્રાદેશિક નિર્દેશકો અને ફિલ્ડ ફંક્શનરીઝને એક સશક્ત, ભવિષ્ય માટે તૈયાર યુવા ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણ માટેની વ્યૂહરચનાઓ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે એકસાથે લાવ્યા છે, જે દેશની વિકાસ યાત્રાને વેગ આપશે. સંરચિત ચર્ચાઓ, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના આદાન-પ્રદાન અને સહયોગી નીતિનિર્માણ દ્વારા, આ શિબિર પાયાના સ્તરે અમલીકરણને મજબૂત કરવા અને યુવા વિકાસ માટે એક કાર્યક્ષમ રોડમેપ વિકસાવવા માંગે છે.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાની ગરિમામય ઉપસ્થિતિ રહી હતી, જેમની સાથે યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી રક્ષા નિખિલ ખડસે; ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના રમતગમત અને યુવા કલ્યાણ મંત્રી શ્રી ગિરીશ ચંદ્ર યાદવ; યુવા બાબતોના વિભાગના સચિવ ડૉ. પલ્લવી જૈન ગોવિલ; યુવા બાબતોના વિભાગના સંયુક્ત સચિવ શ્રી શિવ રતન; અને માય ભારત તેમજ એનએસએસ (NSS) ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
મુખ્ય પ્રવચન આપતાં ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે વિવિધ પ્રદેશોમાં ચિંતન શિબિરનું આયોજન કરવાનો ઉદ્દેશ્ય પાયાના સ્તરે કામ કરતા અધિકારીઓમાં સંવાદ, સહયોગ અને સહિયારા શિક્ષણની સંસ્કૃતિ ઊભી કરવાનો છે. તેમણે કહ્યું, "ચિંતન એટલે વિચારોનો સંગ્રહ. અમે સંવાદની સુવિધા માટે આ શિબિરનું આયોજન કર્યું છે કારણ કે સંવાદ વિના કોઈ સ્પષ્ટતા હોઈ શકે નહીં, અને સ્પષ્ટતા વિના કોઈ અસરકારક અમલીકરણ થઈ શકે નહીં."
માય ભારત (MY Bharat) ને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન તરીકે વર્ણવતા, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે આ પ્લેટફોર્મ સક્ષમ યુવા નેતાઓની એક એવી પેઢીના નિર્માણ માટે સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે જે ભારતને વિકસિત ભારત @2047 તરફ દોરી જશે. સમાજના દરેક વર્ગમાંથી એક લાખ યુવા નેતાઓ વિકસાવવાના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે માય ભારત યુવાનોને નેતૃત્વ, ચરિત્ર નિર્માણ અને રાષ્ટ્ર નિર્માણ સાથે જોડવા માંગે છે. તેમણે જિલ્લા યુવા અધિકારીઓ અને એનએસએસ (NSS)ના કર્મચારીઓને પંચ પ્રાણ સાથે સુસંગત રહીને કર્તવ્ય ભાવ અને સેવા સાથે કામ કરવા વિનંતી કરી હતી, અને તેમને પોતાને યુવા સશક્તિકરણના સહાયક તરીકે જોવા આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું, "તમારા કાર્યને માત્ર રોજગાર તરીકે ન જુઓ. તમારી જવાબદારી આ દેશના યુવાનોને જાગૃત અને સશક્ત કરવાની છે. જ્યારે આપણે સત્તાવાળાઓ તરીકે નહીં પરંતુ સેવા પ્રદાતાઓ તરીકે કામ કરીએ છીએ, ત્યારે પરિણામો હંમેશા બહેતર આવે છે."
પાયાના સ્તરે વ્યાપક પહોંચ ઊભી કરવા માટે હાકલ કરતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ અધિકારીઓને શાળાઓ, કોલેજો, યુનિવર્સિટીઓ અને સ્થાનિક સમુદાયો સુધી પહોંચીને 15 ઓગસ્ટ સુધી ચાલી રહેલી માય ભારત નોંધણી ઝુંબેશને વધુ તીવ્ર બનાવવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે કહ્યું, "માય ભારતને દરેક યુવા નાગરિક સુધી લઈ જાઓ. દરેક પાત્ર યુવાનને આ પ્લેટફોર્મ સાથે જોડો અને તમારી પ્રતિબદ્ધતા તેમજ પાયાના સ્તરના જોડાણ દ્વારા આ નોંધણી ઝુંબેશને દેશવ્યાપી આંદોલનમાં પરિવર્તિત કરો."
વિકસિત ભારત યંગ લીડર્સ ડાયલોગ (VBYLD) ની પહોંચના વિસ્તારમાં એક મોટું પગલું ભરતા, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે આ પહેલમાં હવે રાષ્ટ્રીય સંવાદની સાથે રાજ્ય સ્તરની આવૃત્તિઓનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ વિસ્તૃત માળખું વિકસિત ભારત @2047 ની યાત્રામાં યુવા નેતાઓની વધુ ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવશે.
શિબિરને સંબોધતા સુશ્રી રક્ષા નિખિલ ખડસેએ જણાવ્યું હતું કે માય ભારત, બે કરોડથી વધુ નોંધણીઓ સાથે, દેશનું સૌથી મોટું યુવા પ્લેટફોર્મ બનીને ઉભર્યું છે, જે રાષ્ટ્ર નિર્માણ પ્રત્યે યુવાનોની વધતી જતી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ચિંતન શિબિરની પહેલે વિવિધ રાજ્યોના અધિકારીઓને ફિલ્ડના અનુભવો શેર કરવા, અમલીકરણના પડકારોની ચર્ચા કરવા અને સામૂહિક રીતે વ્યવહારુ ઉકેલો વિકસાવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડીને સંવાદ-આધારિત શાસનને સંસ્થાગત બનાવ્યું છે. તેમણે કહ્યું, "સંવાદ વિના કોઈ સમાધાન હોઈ શકે નહીં. શ્રેષ્ઠ ઉકેલો જમીન પર કામ કરતા આપણા અધિકારીઓના અનુભવોમાંથી જ બહાર આવે છે."
રાજ્ય મંત્રીએ નજીકના કેન્દ્ર-રાજ્ય સહયોગ દ્વારા પાયાના સ્તરે યુવા જોડાણને મજબૂત કરવા માટે મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. વિકસિત વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેણે યુવા સ્વયંસેવકોમાં રાષ્ટ્રીય એકીકરણ અને સેવાની ભાવનાને મજબૂત કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું, "જો આપણે બધા એક વિઝન સાથે મળીને કામ કરીશું, તો આપણે વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ પૂર્ણ કરીશું. મંત્રાલય દરેક અધિકારીને યુવા પહેલોને છેવાડાના માણસ સુધી પહોંચાડવામાં સહયોગ આપવાનું ચાલુ રાખશે."
સભાને સંબોધતા શ્રી ગિરીશ ચંદ્ર યાદવે જણાવ્યું હતું કે ચિંતન શિબિર વહીવટી કવાયત કરતાં ઘણી વધુ છે અને તે સશક્ત યુવાનો દ્વારા રાષ્ટ્રના ભવિષ્યને આકાર આપવા પ્રત્યેની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. માય ભારતને ઇનોવેશન, દેશભક્તિ અને યુવા નેતૃત્વના આંદોલન તરીકે વર્ણવતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે તે વિકસિત ભારત @2047 ના વિઝનને સાકાર કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે અધિકારીઓને દરેક ગ્રામ પંચાયત, બ્લોક અને શૈક્ષણિક સંસ્થાને યુવા નેતૃત્વ અને સામુદાયિક ક્રિયાના કેન્દ્રોમાં પરિવર્તિત કરવા વિનંતી કરતા કહ્યું, "જ્યારે યુવા જાગૃત થાય છે, ત્યારે માત્ર યોજનાઓ અને સંસ્થાઓ જ નથી બદલાતી - રાષ્ટ્ર પોતે બદલાય છે." તેમણે રાજ્યોમાં પર્યાવરણ સુરક્ષા, ડિજિટલ સાક્ષરતા, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન, સ્વચ્છતા અને મહિલા સુરક્ષા જેવા ક્ષેત્રોમાં સફળ પાયાની પહેલોના અનુકરણ માટે પણ હાકલ કરી હતી.
અધિકારીઓનું સ્વાગત કરતાં ડૉ. પલ્લવી જૈન ગોવિલે ચોથી ચિંતન શિબિરને વિભાગીય ચર્ચાઓને વધુ પરિણામલક્ષી બનાવવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ગણાવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વિભાગ માય ભારત અને એનએસએસ (NSS) વચ્ચેના અભિસરણને મજબૂત કરી રહ્યો છે, સંસ્થાકીય પ્રણાલીઓમાં સુધારો કરી રહ્યો છે અને નોંધણીથી પરે અર્થપૂર્ણ યુવા જોડાણને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું, "માત્ર નોંધણી એ આપણું લક્ષ્ય નથી. વાસ્તવિક ઉદ્દેશ્ય રાષ્ટ્ર નિર્માણ, અનુભવજન્ય શિક્ષણ અને અર્થપૂર્ણ યુવા જોડાણ માટે મજબૂત પ્લેટફોર્મ બનાવવાનો છે."
ઉદ્ઘાટન સત્ર પછી, ચિંતન શિબિર દિવસની થીમ "સંવાદ સે સમાધાન" પર કેન્દ્રિત વિષયવાર ચર્ચાઓ તરફ આગળ વધી હતી, જેમાં માય ભારત પોર્ટલ, ડિજિટલ યુવા ઓનબોર્ડિંગ અને જોડાણ, માય ભારત-એનએસએસ ફંડ ફ્લો મિકેનિઝમ, આંતર-વિભાગીય અભિસરણ, અને વાર્ષિક એક્શન પ્લાન 2026-27 પરના પ્રસ્તુતિઓ સહિતના ટેકનિકલ સત્રોનો સમાવેશ થાય છે, જે અધિકારીઓને ફિલ્ડના અનુભવોનું આદાન-પ્રદાન કરવા અને સામૂહિક રીતે કાર્યક્ષમ ઉકેલો ઓળખવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. રાજસ્થાન, ગુજરાત, મધ્ય પ્રદેશ અને ઉત્તર પ્રદેશ દ્વારા અનુભવજન્ય શિક્ષણ, સ્વયંસેવકોની ગતિશીલતા, યુથ ક્લબ્સ અને કાર્યક્રમના અમલીકરણમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ રજૂ કરવામાં આવી હતી, જેનાથી સહભાગીઓને સફળ મોડલમાંથી શીખવા અને રાજ્યોમાં તેમના અનુકરણની શક્યતાઓ શોધવાની તક મળી હતી.
માય ભારતની ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર ડૉ. પ્રિયંકા શુક્લાએ પણ અધિકારીઓને ચાલી રહેલી “નશા મુક્ત યુવા ફોર વિકસિત ભારત” ઝુંબેશ વિશે માહિતગાર કર્યા હતા. જાગૃતિ ફેલાવવા, વાલીઓને સંવેદનશીલ બનાવવા અને નશા મુક્ત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે દિલ્હીમાં નેશનલ યુથ સમિટમાં સમાપન પામનારી ત્રિ-સ્તરીય સાંસ્કૃતિક સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરવામાં આવશે.
પ્રથમ દિવસ મુખ્ય ચર્ચાઓના સંશ્લેષણ અને ચિંતન શિબિરના બીજા દિવસે પ્રસ્તુતિ માટે ભલામણોને વધુ શુદ્ધ કરવા માટે વિષયવાર કાર્યકારી જૂથો (વર્કિંગ ગ્રુપ્સ) ની રચના સાથે સમાપ્ત થયો હતો. આ ચર્ચાઓએ સહયોગી, પરિણામલક્ષી શાસનની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા અને "વિકસિત યુવા ફોર વિકસિત ભારત" ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે માય ભારત ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે વિભાગની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃવ્યક્ત કરી હતી.