Ministry of Defence
INDIAN AIR FORCE EX PITCH BLACK 2026 AT DARWIN, AUSTRALIA
19 JUL 2026 11:43AM by PIB Delhi
The Indian Air Force (IAF) starts Ex Pitch Black 2026 tomorrow at the Royal Australian Air Force (RAAF) Base Darwin. Scheduled from 20 July 26 to 07 August 26, Exercise Pitch Black is the RAAF's premier biennial multinational air combat exercise. The exercise derives its name from its emphasis on night flying over the vast un-populated areas of northern Australia. In the exercise's 45-year long history, this edition features large quantum of participating forces, bringing together military personnel for complex Large Force Employment and multinational air combat operations.
The IAF contingent comprises of highly skilled Air Warriors including pilots, engineers, technicians, controllers and other subject matter experts. The contingent will operate the Rafale multirole fighter aircraft, supported by the C-17 Globemaster-Ill and the IL-78 Air-to-Air Refueling aircraft in combat support roles. The exercise will provide the participating forces with a valuable opportunity to enhance interoperability, strengthen force integration and exchange operational best practices towards a collaborative conduct of operations in the global scenarios.
Exercise Pitch Black 26 provides an excellent opportunity to validate expeditionary air operations over extended distances, enhance multinational interoperability and strengthen professional partnerships across the Indo-Pacific region. The exercise will enable participating air forces to operate in a realistic and challenging_ multinational environment, fostering greater operational synergy and mutual understanding. The IAF has previously participated in the 2018, 2022 and 2024 editions of the exercise, reaffirming its commitment to strengthening defence cooperation and regional security.
(1)1B53.jpeg)
(1)3SJT.jpeg)
(2)8EP6.jpeg)
(2)L6AO.jpeg)

સંરક્ષણ મંત્રાલય
ઇન્ડિયન એર ફોર્સ એક્સ પિચ બ્લેક 2026 ડાર્વિન, ઓસ્ટ્રેલિયા ખાતે
19 JUL 2026 11:43AM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન એર ફોર્સ (IAF) આવતીકાલથી રોયલ ઓસ્ટ્રેલિયન એર ફોર્સ (RAAF) બેઝ ડાર્વિન ખાતે એક્સ પિચ બ્લેક 2026 શરૂ કરી રહ્યું છે. 20 જુલાઈ 26 થી 07 ઓગસ્ટ 26 દરમિયાન નિર્ધારિત, એક્સરસાઇઝ પિચ બ્લેક એ RAAF ની અગ્રણી દ્વિવાર્ષિક બહુરાષ્ટ્રીય હવાઈ લડાયક કવાયત છે. આ કવાયતનું નામ ઉત્તરીય ઓસ્ટ્રેલિયાના વિશાળ અણ-વસવાટવાળા વિસ્તારોમાં રાત્રિ ઉડ્ડયન પરના તેના ભારને કારણે પડ્યું છે. આ કવાયતના 45-વર્ષ લાંબા ઇતિહાસમાં, આ આવૃત્તિમાં ભાગ લેનારા દળોની મોટી માત્રા જોવા મળે છે, જે લશ્કરી કર્મચારીઓને જટિલ લાર્જ ફોર્સ એમ્પ્લોયમેન્ટ અને બહુરાષ્ટ્રીય હવાઈ લડાયક કામગીરી માટે એકસાથે લાવે છે.
IAF ટુકડીમાં પાયલોટ, એન્જિનિયરો, ટેકનિશિયનો, કંટ્રોલર્સ અને અન્ય વિષય નિષ્ણાતો સહિત ઉચ્ચ કુશળ એર વોરિયર્સનો સમાવેશ થાય છે. આ ટુકડી લડાયક સહાયક ભૂમિકાઓમાં C-17 ગ્લોબમાસ્ટર-III અને IL-78 એર-ટુ-એર રિફ્યુઅલિંગ એરક્રાફ્ટ દ્વારા સમર્થિત રાફેલ મલ્ટીરોલ ફાઇટર એરક્રાફ્ટનું સંચાલન કરશે. આ કવાયત ભાગ લેનારા દળોને વૈશ્વિક પરિદ્રશ્યોમાં ઓપરેશનના સહયોગી સંચાલન માટે ઇન્ટરઓપરેબિલિટી વધારવા, દળોના સંકલનને મજબૂત કરવા અને ઓપરેશનલ શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું આદાનપ્રદાન કરવાની મૂલ્યવાન તક પૂરી પાડશે. IAF ટુકડીમાં પાયલોટ, એન્જિનિયરો, ટેકનિશિયનો, કંટ્રોલર્સ અને અન્ય વિષય નિષ્ણાતો સહિત ઉચ્ચ કુશળ એર વોરિયર્સનો સમાવેશ થાય છે. આ ટુકડી લડાયક સહાયક ભૂમિકાઓમાં C-17 ગ્લોબમાસ્ટર-III અને IL-78 એર-ટુ-એર રિફ્યુઅલિંગ એરક્રાફ્ટ દ્વારા સમર્થિત રાફેલ મલ્ટીરોલ ફાઇટર એરક્રાફ્ટનું સંચાલન કરશે. આ કવાયત ભાગ લેનારા દળોને વૈશ્વિક પરિદ્રશ્યોમાં ઓપરેશનના સહયોગી સંચાલન માટે ઇન્ટરઓપરેબિલિટી વધારવા, દળોના સંકલનને મજબૂત કરવા અને ઓપરેશનલ શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું આદાનપ્રદાન કરવાની મૂલ્યવાન તક પૂરી પાડશે.
એક્સરસાઇઝ પિચ બ્લેક 26 લાંબા અંતર પર અભિયાનલક્ષી હવાઈ કામગીરીને માન્ય કરવાની, બહુરાષ્ટ્રીય ઇન્ટરઓપરેબિલિટી વધારવાની અને ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં વ્યાવસાયિક ભાગીદારીને મજબૂત કરવાની ઉત્તમ તક પૂરી પાડે છે. આ કવાયત ભાગ લેનારી વાયુસેનાઓને વાસ્તવિક અને પડકારજનક બહુરાષ્ટ્રીય વાતાવરણમાં કામ કરવા સક્ષમ બનાવશે, જે વધુ ઓપરેશનલ સિનર્જી અને પરસ્પર સમજણને પ્રોત્સાહન આપશે. IAF એ અગાઉ આ કવાયતની 2018, 2022 અને 2024ની આવૃત્તિઓમાં ભાગ લીધો છે, જે સંરક્ષણ સહયોગ અને પ્રાદેશિક સુરક્ષાને મજબૂત કરવા માટેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.
(1)1B53.jpeg)
(1)3SJT.jpeg)
(2)8EP6.jpeg)
(2)L6AO.jpeg)