Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the first phase of the 'Museum of Word' in Kolkata
Today, this Museum of Words is giving concrete shape to Prime Minister Shri Narendra Modi Ji's resolve for the cultural renaissance of the nation
This Museum of Words will serve as a powerful medium to carry the journey of India's languages, culture, and cultural renaissance to future generations
Language is shaped by words, words are shaped by emotions, and culture is shaped by language, without understanding this journey, the cultural renaissance of India cannot be complete
We have never shied away from innovation and have always embraced all that is noble and auspicious, that is why, despite countless challenges and assaults, our cultural journey stands as steadfast as the Himalayas
The Museum of Words should be expanded to encompass digital technologies and Artificial Intelligence, enabling Indian languages to evolve in line with the technologies of the future
This Museum of Words chronicles the entire journey of language—from Omkar to grammar, the Shruti and Smriti traditions, palm-leaf manuscripts, stone inscriptions, and the printing press, all the way to Artificial Intelligence
This museum is an innovative initiative to preserve India's multilingual consciousness, knowledge traditions, and collective memory through visual, auditory, and immersive experiences
This museum has accomplished the significant task of transforming the invisible word into a visual, auditory, tactile, and immersive experience
Bengal has long been a global beacon of India's cultural consciousness, time has now come for it to once again assume the role of guiding the world
Let us resolve to build a Viksit Bharat by 2047 and restore India's position as a Vishwa Guru, drawing strength from our words, our culture, and our self-confidence
Our resolve for language should be that every family becomes the first school of learning, every university emerges as a centre of original thought, every language is empowered with digital and AI capabil
19 JUL 2026 7:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the first phase of the 'Museum of Word' in Kolkata, the capital of West Bengal. On the occasion, West Bengal Chief Minister Shri Suvendu Adhikari, Finance Minister Shri Swapan Dasgupta, Union Home Secretary, Union Culture Secretary, Director Intelligence Bureau (IB), and several other distinguished dignitaries were present.
Addressing the gathering, Union Home Minister Shri Amit Shah said that today is a momentous day for the languages and culture of the entire nation. Today, this Museum of Words is giving concrete shape to Prime Minister Shri Narendra Modi Ji's resolve for the cultural renaissance of the nation. Shri Shah said that the expression of the culture of any nation or region is impossible without language, and language itself cannot exist without words born out of human emotions and expression. He said that unless future generations understand that language is formed by words, words emerge from emotions, culture is shaped through language, and culture finds its expression through language, the cultural renaissance of the country cannot be achieved. Shri Shah expressed confidence that this Museum of Words would serve as a powerful medium for carrying the journey of India's languages, culture, and cultural renaissance to future generations.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Museum of Word beautifully depicts the entire journey of the composition of Panini's grammar. He said that the Rigveda states that noble and auspicious thoughts should continue to come to us from all directions—thoughts that are never suppressed, never obstructed, and on the basis of which we should shape and advance our social life. Shri Shah said that narrow-mindedness can never arise in our civilization because there is no place for narrowness in the very foundation of Indian thought. He added that whenever we perform Bhoomi Pujan or recite the Shanti Mantra, we pray for peace not only for humanity but also for animals, plants, and the entire universe. Therefore, he said, narrow-mindedness can never be a symbol of Indian culture.
Shri Amit Shah said that the Museum of Word will educate future generations about India's languages and culture for generations to come, introduce them to the country's rich cultural heritage, and also guide them in the way of life rooted in that heritage. He said that India has never imposed restrictions on ideas or thought. Shri Shah noted that the museum traces the entire journey of the written word—from the sacred Omkar to the origin of words and the development of grammar; from the Shrutis and Smritis to manuscripts and inscriptions; and from the printing press to the modern era. Union Home Minister said that the Museum of Words should be expanded to encompass digital technologies and Artificial Intelligence (AI), enabling Indian languages to evolve in line with the technologies of the future. He said that India has never shied away from innovation and has always embraced all that is noble and auspicious. That is why, despite countless challenges and assaults, the nation's cultural journey stands as steadfast as the Himalayas. He further said that the Museum of Words is an innovative initiative to preserve India's multilingual consciousness, knowledge traditions, and collective memory through visual, auditory, and immersive experiences.
Union Home Minister said that West Bengal is home to many museums, and he is confident that the Museum of Word will establish a prominent place for itself in a very short time. He said that every seeker of language and words who visits the museum will certainly leave with valuable knowledge and inspiration. Shri Shah said that introducing future generations to the science of words and linguistics was an extremely subtle and challenging task, but the Ministry of Culture has accomplished it successfully. He remarked that while words themselves cannot be confined, the Museum of Word has successfully captured and presented the science behind them. He said that words can be heard, spoken, lived, and passed on to future generations, and the Museum of Word will play a vital role in preserving and transmitting this legacy. Shri Amit Shah further said that through the Museum of Word, the Ministry of Culture has transformed India's intangible heritage into an experience that is visible, audible, tangible, and immersive.
Union Home Minister said that when the Museum of Word poses the question of what the world's first spoken word might have been, and the answer Omkar appears, one is naturally inclined to feel that Omkar was indeed the world's first word. He said that listening to a mother's lullabies in one's own language instantly evokes memories of one's mother. Shri Shah added that the museum houses a wide range of artefacts and manuscripts that offer a tangible and immersive experience to visitors. He said that the museum preserves numerous dialects, languages, and the folk traditions of every region of the country, narrating India's cultural journey through the medium of words. It also showcases inscriptions, copper plates, Bhojpatra manuscripts, handwritten manuscripts, and a rich collection of printed books. Union Home Minister said that after the journey from digital text to audio archives, the next milestone is to take this legacy into the era of Artificial Intelligence (AI).
Shri Amit Shah said that every gallery of the Museum of Word has been designed in a highly scientific manner. He said that the orientation space begins with the origin of language and attempts to explain its evolution through myths, lullabies, and sensory experiences. Shri Shah said that every individual has a deep emotional bond with their mother tongue. He emphasized that this attachment to one's mother tongue should become an integral part of one's character.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that linguistics is a science that has evolved naturally. He noted that while language is scientific in nature, it has developed in response to human needs. Languages have evolved organically over time, and it is this natural evolution that has led to their widespread acceptance in society. Shri Amit Shah said that numerous great personalities, poets, and writers have contributed to preserving and enriching every language of the country. To honour their invaluable contributions, a dedicated gallery has been created in the Museum of Word. Union Home Minister said that the future of the country does not depend on how crowded its colleges and universities are. Rather, it depends on how many young people and adolescents visit its libraries. He appealed to the youth to make libraries an integral part of shaping their personality and intellectual growth.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that West Bengal has long been a global beacon of India's civilizational consciousness. He said that there was a prolonged period during which attempts were made to detach Bengal from India's cultural consciousness, and that narrow and foreign ideologies diminished Bengal's ability to contribute to the nation and the world. Shri Shah said that Bengal is the land of Maharshi Aurobindo, Swami Vivekananda, Ramakrishna Paramahansa, and Chaitanya Mahaprabhu. He added that Bengal has also produced some of the country's finest scientists, eminent litterateurs, and one of India's greatest revolutionaries, Netaji Subhas Chandra Bose. He noted that Bengal had traditionally remained decades ahead of the rest of the country, guiding the nation with its intellectual and cultural leadership. Expressing confidence in Bengal's future, Shri Amit Shah said that the intellectual beacon of India's civilizational consciousness would once again awaken the world with its full strength. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and Shri Suvendu Adhikari, the ongoing transformation in Bengal gives him confidence that the state will soon re-emerge as a radiant beacon of Indian consciousness. Union Home Minister further said that India cannot be fully understood without studying Maharshi Aurobindo. He noted that Maharshi Aurobindo interpreted India's past, explained its present, and envisioned its future for the coming generations. Quoting Maharshi Aurobindo, Shri Shah said that one day Bharat Mata would undoubtedly reclaim her place as the Vishwa Guru and strive to offer her very best to humanity.
Shri Amit Shah urged the younger generation to understand the power of words and language, refine their pronunciation, and internalize the principles of grammar to make their expression more effective and impactful. He said that doing so would greatly enhance their acceptance, credibility, and influence in society.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the entire nation is celebrating the 150th anniversary of Vande Mataram, and it is particularly significant that the Museum of Word is being inaugurated at such a historic moment. He said that when one stands on the stage and listens to the complete rendition of Vande Mataram, one truly realizes the depth of devotion and reverence that every citizen should have for Bharat Mata. Shri Shah remarked that despite the profound message embodied in the song, the country remained unaware of its full significance for nearly 76–77 years after Independence. He expressed satisfaction that today, Vande Mataram is sung in its entirety in schools across the country, describing it as a matter of great joy
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi conferred Classical Language status on Bengali in 2024. He also noted that the nation recently commemorated the 125th birth anniversary of Dr. Syama Prasad Mookerjee. Shri Shah said that it was Dr. Syama Prasad Mookerjee who had invited Gurudev Rabindranath Tagore to deliver the convocation address in Bengali at the University of Calcutta. He noted that during British rule, this was the first time that a convocation address had been delivered in an Indian language at any university in the country. He said that today, Bengal is once again moving steadily towards becoming 'Sonar Bangla'.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that while human beings often believe they created language, he believes that it is language that has shaped humanity. He said that a person truly becomes human when emotions are awakened, and it is language that awakens those emotions. The foundation of every language lies in words—especially the words of one's own language—and the Museum of Word will play an important role in preserving and promoting this legacy. Shri Shah said that five principles are crucial for the preservation and development of languages. First, the language spoken within the family should become a child's first school. Second, a child's education should begin in the mother's tongue. Third, schools and universities should become centres of original thinking, because only then can society make meaningful contributions to innovation and creativity. He said that universities should lead the way in fostering original thought. He also emphasized that every Indian language should be made digitally and AI-enabled, thereby extending its vitality and relevance for another thousand years. Union Home Minister said that libraries and museums should not remain confined to their physical buildings. Instead, efforts should be made to ensure that the values, knowledge, and emotions they embody reach the country's youth and adolescents through dedicated outreach campaigns. Shri Amit Shah further urged every young person to learn at least one other Indian language alongside their mother tongue. He said that this would help not only in preserving one's own mother tongue but also in ensuring the long-term vitality of all Indian languages. He added that if governments, the education system, and, above all, the people of the country embrace and promote these five principles, it would make a significant contribution to the preservation, promotion, and service of India's languages.
Shri Amit Shah said that from the soil of Bengal, regarded as a beacon of Indian culture, the nation should resolve to strengthen its culture through the power of words. He said that a strong culture will inspire self-confidence, and with that self-confidence, India will realize the vision of a 'Viksit Bharat' by 2047 and fulfill its aspiration of re-establishing Bharat Mata as the Vishwa Guru. Shri Shah said that the Museum of Word will serve as the foundation for realizing this vision.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ 'ಶಬ್ದ (ಪದ)ಗಳ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯ'ದ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಇಂದು, ಈ ಶಬ್ದ(ಪದ)ಗಳ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿನ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಸಮೃದ್ಧ ಆಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ
ಭಾರತದ ಭಾಷೆಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಈ ಶಬ್ದ(ಪದ)ಗಳ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಪ್ರಬಲ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ
ಭಾಷೆಯು ಪದ(ಶಬ್ದ)ಗಳಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ, ಪದಗಳು ಭಾವನೆಗಳಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ಭಾಷೆಯಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡಿದೆ, ಈ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದೆ, ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನವು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
ನಾವು ಎಂದಿಗೂ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಿಂದ ದೂರ ಸರಿದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಯಾವಾಗಲೂ ಉದಾತ್ತ ಮತ್ತು ಶುಭವಾದ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಆಕ್ರಮಣಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಯಾಣವು ಹಿಮಾಲಯದಂತೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ
ಪದಗಳ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ
ಓಂಕಾರದಿಂದ ವ್ಯಾಕರಣ, ಶ್ರುತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಮೃತಿಯವರೆಗೆ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ತಾಳೆಗರಿ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು, ಶಿಲಾ ಶಾಸನಗಳು ಮತ್ತು ಮುದ್ರಣಾಲಯ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯವರೆಗೆ - ಈ ಪದಗಳ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಭಾಷೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ
ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಭಾರತದ ಬಹುಭಾಷಾ ಪ್ರಜ್ಞೆ, ಜ್ಞಾನ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸ್ಮರಣೆಯನ್ನು ದೃಶ್ಯ, ಶ್ರವಣೇಂದ್ರಿಯ ಮತ್ತು ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವ ಅನುಭವಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಒಂದು ನವೀನ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ
ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಅದೃಶ್ಯ ಪದವನ್ನು ದೃಶ್ಯ, ಶ್ರವಣೇಂದ್ರಿಯ, ಸ್ಪರ್ಶ ಮತ್ತು ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವ ಅನುಭವವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ
ಬಂಗಾಳವು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಜಾಗತಿಕ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿದೆ, ಈಗ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ
2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕ್ಷಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಾತುಗಳು, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಬಲವನ್ನು ಪಡೆದು ವಿಶ್ವ ಗುರುವಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಾವು ಸಂಕಲ್ಪಿಸೋಣ
ಭಾಷೆಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವೆಂದರೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕುಟುಂಬವು ಮೊದಲ ಕಲಿಕೆಯ ಶಾಲೆಯಾಗಬೇಕು, ಪ್ರತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಮೂಲ ಚಿಂತನೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಬೇಕು, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಷೆಯೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಕೃತಕಬುದ್ದಿಮತೆ(ಎಐ) ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳ್ಳಬೇಕು
19 JUL 2026 7:36PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಇಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ರಾಜಧಾನಿ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ 'ಪದ(ಶಬ್ದ)ಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ'ದ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಸುವೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸ್ವಪನ್ ದಾಸ್ ಗುಪ್ತ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಗುಪ್ತಚರ ಬ್ಯೂರೋ (ಐಬಿ) ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಇಂದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಸ್ಮರಣೀಯ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಈ ಪದ(ಶಬ್ದ)ಗಳ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಜಿ ಅವರ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಸಮಗ್ರ ಆಕಾರ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾಷೆ ಇಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರ ಅಥವಾ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಅಸಾಧ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಭಾವನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಹುಟ್ಟಿದ ಪದಗಳಿಲ್ಲದೆ ಭಾಷೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾಷೆ ಪದಗಳಿಂದ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಪದಗಳು ಭಾವನೆಗಳಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಭಾಷೆಯ ಮೂಲಕ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ಭಾಷೆಯ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದ ಹೊರತು, ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪದಗಳ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಭಾರತದ ಭಾಷೆಗಳು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಪ್ರಬಲ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪಣಿನಿಯ ವ್ಯಾಕರಣ ರಚನೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪದಗಳ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಸುಂದರವಾಗಿ ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಋಗ್ವೇದವು ಎಲ್ಲಾ ದಿಕ್ಕುಗಳಿಂದಲೂ ಉದಾತ್ತ ಮತ್ತು ಶುಭ ಆಲೋಚನೆಗಳು ನಮಗೆ ಬರುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ - ಎಂದಿಗೂ ನಿಗ್ರಹಿಸದ, ಎಂದಿಗೂ ಅಡ್ಡಿಯಾಗದ ಆಲೋಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನವನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು. ಭಾರತೀಯ ಚಿಂತನೆಯ ಅಡಿಪಾಯದಲ್ಲಿ ಸಂಕುಚಿತತೆಗೆ ಸ್ಥಳವಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಕುಚಿತ ಮನೋಭಾವ ಎಂದಿಗೂ ಉದ್ಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಭೂಮಿ ಪೂಜೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ ಅಥವಾ ಶಾಂತಿ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪಠಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರಾಣಿಗಳು, ಸಸ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಡೀ ವಿಶ್ವಕ್ಕೂ ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ನಾವು ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಂಕುಚಿತ ಮನೋಭಾವವು ಎಂದಿಗೂ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪದಗಳ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಭಾರತದ ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುತ್ತದೆ, ದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ಪರಂಪರೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಜೀವನ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಎಂದಿಗೂ ವಿಚಾರಗಳು ಅಥವಾ ಚಿಂತನೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪವಿತ್ರ ಓಂಕಾರದಿಂದ ಪದಗಳ ಮೂಲ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಕರಣದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯವರೆಗೆ; ಶ್ರುತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಮೃತಿಗಳಿಂದ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಸನಗಳವರೆಗೆ; ಮತ್ತು ಮುದ್ರಣಾಲಯದಿಂದ ಆಧುನಿಕ ಯುಗದವರೆಗೆ ಲಿಖಿತ ಪದದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಅನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಪದಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು, ಇದು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ ಎಂದಿಗೂ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಿಂದ ದೂರ ಸರಿದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಯಾವಾಗಲೂ ಉದಾತ್ತ ಮತ್ತು ಶುಭವಾದ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಆಕ್ರಮಣಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಯಾಣವು ಹಿಮಾಲಯದಂತೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ. ಪದಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ದೃಶ್ಯ, ಶ್ರವಣೇಂದ್ರಿಯ ಮತ್ತು ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವ ಅನುಭವಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಬಹುಭಾಷಾ ಪ್ರಜ್ಞೆ, ಜ್ಞಾನ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸ್ಮರಣೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಒಂದು ನವೀನ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವು ಅನೇಕ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪದ(ಶಬ್ದ)ಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ , ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ತನಗಾಗಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಪದಗಳ ಅನ್ವೇಷಕನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊರಡುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಪದಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಷಾಶಾಸ್ತ್ರದ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸವಾಲಿನ ಕೆಲಸವಾಗಿತ್ತು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅದನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪದಗಳನ್ನು ಸ್ವತಃ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಲಾಗದಿದ್ದರೂ, ಪದಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಅವುಗಳ ಹಿಂದಿನ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸೆರೆಹಿಡಿದು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪದಗಳನ್ನು ಕೇಳಬಹುದು, ಮಾತನಾಡಬಹುದು, ಬದುಕಬಹುದು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ರವಾನಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಪದಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಈ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ರವಾನಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪದಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಮೂಲಕ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದ ಅಮೂರ್ತ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗೋಚರ, ಶ್ರವ್ಯ, ಸ್ಪರ್ಶನೀಯ ಮತ್ತು ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವ ಅನುಭವವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪದ(ಶಬ್ದ)ಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಮಾತನಾಡುವ ಪದ ಯಾವುದಾಗಿರಬಹುದು ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟಾಗ ಮತ್ತು ಓಂಕಾರ್ ಎಂಬ ಉತ್ತರ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಓಂಕಾರ್ ನಿಜಕ್ಕೂ ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಪದ ಎಂದು ಒಬ್ಬರು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಬ್ಬರ ಸ್ವಂತ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ತಾಯಿಯ ಲಾಲಿಗಳನ್ನು ಕೇಳುವುದರಿಂದ ಒಬ್ಬರ ತಾಯಿಯ ನೆನಪುಗಳು ತಕ್ಷಣವೇ ಹುಟ್ಟುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು, ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಕಲಾಕೃತಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇದು ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಮತ್ತು ತಲ್ಲೀನಗೊಳಿಸುವ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರದೇಶದ ಹಲವಾರು ಉಪಭಾಷೆಗಳು, ಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾನಪದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ಪದಗಳ ಮಾಧ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಶಾಸನಗಳು, ತಾಮ್ರ ಫಲಕಗಳು, ಭೋಜಪಾತ್ರ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು, ಕೈಬರಹದ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ಮತ್ತು ಮುದ್ರಿತ ಪುಸ್ತಕಗಳ ಸಮೃದ್ಧ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಠ್ಯದಿಂದ ಧ್ವನಿ ಸಂಗ್ರಹಾಲಯ(ಆಡಿಯೊ ಆರ್ಕೈವ್) ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣದ ನಂತರ, ಮುಂದಿನ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಈ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಯುಗಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪದಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗ್ಯಾಲರಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಸ್ಥಳವು ಭಾಷೆಯ ಮೂಲದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪುರಾಣಗಳು, ಲಾಲಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವೇದನಾ ಅನುಭವಗಳ ಮೂಲಕ ಅದರ ವಿಕಸನವನ್ನು ವಿವರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾದ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಬ್ಬರ ಮಾತೃಭಾಷೆಯೊಂದಿಗಿನ ಈ ಬಾಂಧವ್ಯವು ಒಬ್ಬರ ಪಾತ್ರದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಭಾಷಾಶಾಸ್ತ್ರವು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡ ವಿಜ್ಞಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾಷೆಯು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸ್ವರೂಪದ್ದಾಗಿದ್ದರೂ, ಅದು ಮಾನವ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಭಾಷೆಗಳು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ಸಾವಯವವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕಸನವೇ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಸ್ವೀಕಾರಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಹಲವಾರು ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಕವಿಗಳು ಮತ್ತು ಬರಹಗಾರರು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಷೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು, ಪದಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಗ್ಯಾಲರಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವು ಅದರ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಎಷ್ಟು ಜನದಟ್ಟಣೆಯಿಂದ ಕೂಡಿವೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಬದಲಿಗೆ, ಎಷ್ಟು ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದವರು ಅದರ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಯುವಕರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಜಾಗತಿಕ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಿಂದ ಬಂಗಾಳವನ್ನು ಬೇರ್ಪಡಿಸಲು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಮತ್ತು ಕಿರಿದಾದ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಬಂಗಾಳದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕುಂಠಿತಗೊಳಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಂಗಾಳವು ಮಹರ್ಷಿ ಅರಬಿಂದೋ, ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ, ರಾಮಕೃಷ್ಣ ಪರಮಹಂಸ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯ ಮಹಾಪ್ರಭುಗಳ ನಾಡು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಂಗಾಳವು ದೇಶದ ಕೆಲವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಸಾಹಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರನ್ನು ಸಹ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನೆಟ್ನ್ಸ್ ತನ್ನ ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಜಗತ್ತನ್ನು ಮತ್ತೆ ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಸುವೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರೂಪಾಂತರವು ರಾಜ್ಯವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಪ್ರಕಾಶಮಾನವಾದ ದೀಪವಾಗಿ ಮತ್ತೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಹರ್ಷಿ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡದೆ ಭಾರತವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಹರ್ಷಿ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರು ಭಾರತದ ಭೂತಕಾಲವನ್ನು ಅರ್ಥೈಸಿಕೊಂಡರು, ಅದರ ವರ್ತಮಾನವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಅದರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಮಹರ್ಷಿ ಅರಬಿಂದೋ ಅವರನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಾ, ಒಂದು ದಿನ ಭಾರತ ಮಾತೆ ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ವಿಶ್ವ ಗುರುವಾಗಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾಳೆ ಮತ್ತು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ತನ್ನ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ನೀಡಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಾಳೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ಪದಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಷೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಅವುಗಳ ಉಚ್ಚಾರಣೆಯನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಕರಣದ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಆಂತರಿಕಗೊಳಿಸಲು ತಮ್ಮ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಹಾಗೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಅವರ ಸ್ವೀಕಾರ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇಡೀ ದೇಶವು ವಂದೇ ಮಾತರಂನ 150 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಪದಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತಿರುವುದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವೇದಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ನಿಂತು ವಂದೇ ಮಾತರಂನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಗಾಯನವನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಂದಿರಬೇಕಾದ ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಗೌರವದ ಆಳವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಾಡಿನಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ಸಂದೇಶವಿದ್ದರೂ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಸುಮಾರು 76–77 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ದೇಶವು ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಹಾಗೂ, ಇದನ್ನು ಬಹಳ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2024 ರಲ್ಲಿ ಬಂಗಾಳಿ ಭಾಷೆಗೆ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಭಾಷಾ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಅವರ 125 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಕಲ್ಕತ್ತಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಬಂಗಾಳಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲು ಗುರುದೇವ್ ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಅವರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದು ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಘಟಿಕೋತ್ಸವ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿರುವುದು ಇದೇ ಮೊದಲು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿದರು. ಇಂದು ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ 'ಸುವರ್ಣ ಭಂಗಾಳ(ಸೋನಾರ್ ಬಾಂಗ್ಲಾ)' ಆಗುವತ್ತ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾನವರು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನಂಬುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಮಾನವೀಯತೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದು ಭಾಷೆ ಎಂದು ತಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾವನೆಗಳು ಜಾಗೃತಗೊಂಡಾಗ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಮನುಷ್ಯನಾಗುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ಆ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವ ಭಾಷೆ ಅದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಷೆಯ ಅಡಿಪಾಯವು ಪದಗಳಲ್ಲಿದೆ - ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಒಬ್ಬರ ಸ್ವಂತ ಭಾಷೆಯ ಪದಗಳಲ್ಲಿ - ಮತ್ತು ಈ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಪದಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾಷೆಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಐದು ತತ್ವಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಕುಟುಂಬದೊಳಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಭಾಷೆ ಮಗುವಿನ ಮೊದಲ ಶಾಲೆಯಾಗಬೇಕು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಮಗುವಿನ ಶಿಕ್ಷಣವು ತಾಯಿಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಬೇಕು. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು ಮೂಲ ಚಿಂತನೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ಆಗ ಮಾತ್ರ ಸಮಾಜವು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಗೆ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಬಹುದು. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮೂಲ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಕೃತಕಬುದ್ಧಿನತ್ತ(ಎಐ)-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅದರ ಚೈತನ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಇನ್ನೂ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳು ಅವುಗಳ ಭೌತಿಕ ಕಟ್ಟಡಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಬಾರದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಬದಲಾಗಿ, ಅವುಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಭಾವನೆಗಳು ದೇಶದ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದವರನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಕಲಿಯಬೇಕೆಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಇದು ಒಬ್ಬರ ಸ್ವಂತ ಮಾತೃಭಾಷೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ದೇಶದ ಜನರು ಈ ಐದು ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಿದರೆ, ಅದು ಭಾರತದ ಭಾಷೆಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗೆ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ದಾರಿದೀಪವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಬಂಗಾಳದ ಮಣ್ಣಿನಿಂದ, ಪದಗಳ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಲವಾದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮಾತೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವ ಗುರುವಾಗಿ ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸುವ ತನ್ನ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪದ(ಶಬ್ದ)ಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.