Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Status of Upgradation Under PM-SETU
20 JUL 2026 4:13PM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Skilling and Employability Transformation through Upgraded ITIs (PM-SETU) scheme aims to enhance the overall quality and relevance of vocational training in the country. The Scheme has a total outlay of Rs. 60,000 crore (Central Share – Rs. 30,000 crore, State Share – Rs. 20,000 crore and Industry Share – Rs. 10,000 crore).
The scheme comprises of two components:
i. Component I – Upgradation of 1,000 Government ITIs (200 Hub ITIs and 800 Spoke ITIs) in a Hub and Spoke model wherein upgradation includes smart classrooms, modern labs, digital content, and new courses aligned to industry needs.
ii. Component II – Capacity Augmentation of five NSTIs located in Bhubaneswar, Chennai, Hyderabad, Kanpur, and Ludhiana, including setting-up sector-specific National Centres of Excellence for skilling, with focus on advanced training of trainers with global partnership, and curriculum development.
The Pradhan Mantri Skilling and Employability Transfromation through Upgraded ITIs (PM-SETU) Scheme is being implemented across States/UTs, including Maharashtra and Madhya Pradesh, to upgrade the quality and relevance of Industrial Training Institutes (ITIs). The National Steering Committee (NSC) has approved six (6) Strategic Investment Plans (SIPs) submitted by Anchor Industry Partners (AIPs), comprising three from Telangana, one from Andhra Pradesh, one from Odisha and one from Gujarat. The details of the approved clusters, along with the names of the Anchor Industry Partners, are provided in Table 1 below.
Table 1: Details of Cluster approved by National Steering Committee
S. No.
State Name
Cluster Name
Hub ITI
Spoke ITIs
1
Andhra Pradesh
Visakhapatnam Cluster
Govt. ITI,
Kancharapalem
Govt ITI(Women),Vishakhapatanam
Govt ITI ,Bobbili,
Govt. ITI,Narsipatanam
2
Odisha
Keonjhar-Barbil Cluster
Govt. ITI,Barbil
Govt. ITI Anandapur, Govt. ITI Koira,
Govt. ITI Karanjia,
Govt. ITI Barkote
3
Gujarat
Surat Cluster
Govt. ITI, Surat
Govt. ITI ,Surat (Women),
Govt. ITI ,Hajira,
Govt. ITI ,Bardoli,
Govt. ITI (Women), Sachin
4
Telangana
Old City Cluster
Govt. ITI,
Old City
Govt. ITI Warangal, Govt. ITI(Boys),Nalgonda
Govt. ITI Vikarabad, Govt. ITI Panjaguda
5
Telangana
Patancheru Cluster
Govt. ITI, Patancheru
Govt. ITI Nalgonda (New),
Govt. ITI Marpally, Govt. ITI Bhongir,
Govt. ITI Shadnagar
6
Telangana
Sangareddy Cluster
Govt. ITI,
Sangareddy
Govt. ITI Hathnoora, Govt. ITI Medak,
Govt. ITI Yellareddy, Govt. ITI Dubbaka
For upgradation of NSTIs, Expression of Interest has been floated.
The State Government of Maharashtra has identified Three (3) clusters under the PM-SETU Scheme, with Hub ITIs located in the districts of Nagpur, Chhatrapati Sambhaji Nagar and Pune. The State of Maharashtra has floated a Request for Proposal (RFP) for inviting industry proposals. At present, no proposal or Strategic Investment Plan (SIP) from the State is pending for consideration or approval before the National Steering Committee (NSC).
Madhya Pradesh has identified twenty (20) clusters, comprising 20 Hub ITIs and 81 Spoke ITIs, under the PM-SETU Scheme. The State of Madhya Pradesh has floated a Request for Proposal (RFP) for inviting industry proposals. At present, no proposal or Strategic Investment Plan (SIP) from the State is pending for consideration or approval before the National Steering Committee (NSC).
36 States/UTs have constituted their State Steering Committee (SSC) led by Chief Secretary of the State/UT, an apex body at the State/UT level for guiding and overseeing the implementation of scheme. 23 States/UTs have floated their proposal for inviting the interest of industry.
A total of 06 SIPs have been approved at National Level. Further, no proposal is pending from the State of Maharashtra. The Scheme is proposed to be implemented in a phased manner over a period of five (5) years.
This information was given by the Minister of State (Independent Charge), Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), Shri Jayant Chaudhary in a written reply in the Lok Sabha today.

నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎం సేతు- స్థాయి పెంపు- ప్రస్తుత పరిస్థితి
20 JUL 2026 4:13PM by PIB Hyderabad
దేశంలో వృత్తిపరమైన శిక్షణలో నాణ్యతను, ప్రయోజనాలను విస్తరించడమే ప్రధానమంత్రి స్కిల్లింగ్ అండ్ ఎంప్లాయబిలిటి ట్రాన్సఫర్మేషన్ త్రూ అప్‌గ్రేడెడ్ ఐటీఐస్ (పీఎం–సేతు) పథకం లక్ష్యం. ఈ పథకం మొత్తం అంచనా వ్యయం రూ. 60,000 కోట్లు (కేంద్ర వాటా రూ.30,000 కోట్లు, రాష్ట్ర వాటా 20,000 కోట్లు, పరిశ్రమ వాటా రూ.10,000 కోట్లు).
ఈ పథకంలో రెండు విభాగాలున్నాయి.
i. మొదటి విభాగం – హబ్ అండ్ స్పోక్ విధానంలో 1,000 ప్రభుత్వ ఐటీఐలను (200 హబ్ ఐటీఐలు, 800 స్పోక్ ఐటీఐలు) మెరుగుపరచడం. వాటిలో స్మార్ట్ తరగతి గదులు, మెరుగైన ప్రయోగశాలలు, డిజిటల్ కంటెంట్, పరిశ్రమ అవసరాలకు అనుగుణంగా కొత్త కోర్సులు ఉంటాయి.
ii. రెండో విభాగం – భువనేశ్వర్, చెన్నై, హైదరాబాద్, కాన్పూర్, లూధియానాలో ఉన్న అయిదు ఎన్ఎస్‌టీఐల సామర్థ్యం పెంపు. వాటిలో ఆయా రంగాల వారీగా జాతీయ నైపుణ్య శిక్షణ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయడం, అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యాల ద్వారా శిక్షకులకు శిక్షణ ఇవ్వడం, పాఠ్యాంశాల అభివృద్ధి ఉంటాయి.
పారిశ్రామిక శిక్షణ కేంద్రాల నాణ్యతనూ, ప్రయోజనాలనూ విస్తరించడమే లక్ష్యంగా మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్తో సహా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న అన్ని రాష్ట్రాలూ, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో పీఎం–సేతు పథకం అమలవుతోంది. ప్రధాన పారిశ్రామిక భాగస్వాములు (ఏఐపీలు) సమర్పించిన ఆరు వ్యూహాత్మక పెట్టుబడుల ప్రణాళిక (ఎస్ఐపీ)లకు జాతీయ స్టీరింగ్ కమిటీ (ఎన్ఎస్సీ) ఆమోదం తెలిపింది. వాటిలో తెలంగాణ నుంచి మూడు, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఒడిశా, గుజరాత్ నుంచి ఒక్కొక్కటి చొప్పున ప్రణాళికలున్నాయి. ఆమోదించిన క్లస్టర్ల వివరాలు, ప్రధాన పారిశ్రామిక భాగస్వాముల వివరాలు దిగువ పేర్కొన్న పట్టిక-1లో ఉన్నాయి.
పట్టిక 1: జాతీయ స్టీరింగ్ కమిటీ ఆమోదించిన క్లస్టర్ వివరాలు
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం పేరు
క్లస్టర్ పేరు
హబ్ ఐటీఐ
స్పోక్ ఐటీఐలు
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
విశాఖపట్నం క్లస్టర్
ప్రభుత్వ ఐటీఐ,
కంచరపాలెం
ప్రభుత్వ ఐటీఐ (మహిళలు), విశాఖపట్నం
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, బొబ్బిలి
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, నర్సీపట్నం
2
ఒడిశా
కియోంజార్–బార్బిల్ క్లస్టర్
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, బార్బిల్
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, ఆనందపూర్, ప్రభుత్వ ఐటీఐ కొయిరా, ప్రభుత్వ ఐటీఐ కరాంజియా, ప్రభుత్వ ఐటీఐ బార్కొటే
3
గుజరాత్
సూరత్ క్లస్టర్
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, సూరత్
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, సూరత్ (మహిళలు)
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, హజిరా
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, బర్డోలి
ప్రభుత్వ ఐటీఐ (మహిళలు), సాచిన్
4
తెలంగాణ
పాత బస్తీ క్లస్టర్
ప్రభుత్వ ఐటీఐ,
పాతబస్తీ
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, వరంగల్
ప్రభుత్వ ఐటీఐ(బాలురు), నల్లగొండ
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, వికారాబాద్
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, పంజాగూడ
5
తెలంగాణ
పటాన్ చెరు క్లస్టర్
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, పటాన్చెరు
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, నల్లగొండ(న్యూ)
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, మార్పల్లి,
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, భువనగిరి
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, షాద్ నగర్
6
తెలంగాణ
సంగారెడ్డి క్లస్టర్
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, సంగారెడ్డి
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, హత్నూర
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, మెదక్
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, ఎల్లారెడ్డి
ప్రభుత్వ ఐటీఐ, దుబ్బాక
ఎన్ఎస్‌టీఐలను మెరుగుపరిచేందుకు ఆసక్తి వ్యక్తీకరణలను ఆహ్వానించారు.
మహారాష్ట్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వం పీఎం–సేతు పథకం కింద నాగ్పూర్, ఛత్రపతి శంభాజీ నగర్, పూణే జిల్లాలలో హబ్ ఐటీఐలతో కూడిన మూడు క్లస్టర్లను గుర్తించింది. పారిశ్రామిక ప్రతిపాదనలను ఆహ్వానించడానికి రిక్వెస్ట్ ఫర్ ప్రపోజల్ (ఆర్ఎఫ్‌పీ)ను మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం జారీ చేసింది. ప్రస్తుతం, ఈ రాష్ట్రం నుంచి ఏ ప్రతిపాదన లేదా వ్యూహాత్మక పెట్టుబడి ప్రణాళిక (ఎస్ఐపీ) జాతీయ స్టీరింగ్ కమిటీ (ఎన్ఎస్సీ) వద్ద పరిశీలన లేదా ఆమోదం కోసం పెండింగ్‌లో లేదు.
పీఎం–సేతు పథకం పరిధిలో 20 హబ్ ఐటీఐలు, 81 స్పోక్ ఐటీఐలతో కూడిన 20 క్లస్టర్లను మధ్యప్రదేశ్ గుర్తించింది. పారిశ్రామిక ప్రతిపాదనల కోసం రిక్వెస్ట్ ఫర్ ప్రపోజల్ (ఆర్ఎఫ్‌పీ)ను మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రం ఆహ్వానించింది. ప్రస్తుతం.. ఈ రాష్ట్రం నుంచి వ్యూహాత్మక పెట్టుబడి ప్రణాళిక (ఎస్ఐపీ) ఆమోదం కోసం లేదా పరిశీలన కోసం జాతీయ స్టీరింగ్ కమిటీ వద్ద పెండింగ్‌లో లేదు.
రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంత ప్రధాన కార్యదర్శి నేతృత్వంలో రాష్ట్ర స్టీరింగ్ కమిటీ (ఎస్ఎస్‌సీ)లను 36 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఏర్పాటు చేశాయి. ఇది పథకం అమలుకు మార్గదర్శకత్వం వహించే, అమలును పర్యవేక్షించే అపెక్స్ వ్యవస్థగా పనిచేస్తుంది. పారిశ్రామిక ఆసక్తి వ్యక్తీకరణలను ఆహ్వానిస్తూ.. 23 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ప్రతిపాదనలను ఆహ్వానించాయి.
జాతీయ స్థాయిలో మొత్తం 6 ఎస్ఐపీలకు ఆమోదం లభించింది. మహారాష్ట్ర నుంచి ఎలాంటి ప్రతిపాదన పెండింగులో లేదు. అయిదేళ్ల కాలంలో దశలవారీగా అమలు చేసేలా ఈ పథకాన్ని ప్రతిపాదించారు.
నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక రంగం మంత్రిత్వశాఖ (ఎంఎస్డీఈ) సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర) శ్రీ జయంత్ చౌదరి ఈ సమాచారాన్ని లోక్‌సభలో ఈ రోజు లిఖితపూర్వకంగా అందించారు.