Ministry of Rural Development
DEPARTMENT OF LAND RESOURCES CLARIFIES FACTS ON 'NAKSHA' PILOT PROJECT IN GOA; CONFIRMS ORIGINAL LAND RECORDS REMAIN FULLY PROTECTED
20 JUL 2026 4:23PM by PIB Delhi
The Department of Land Resources (DoLR), Ministry of Rural Development, Government of India, in coordination with the Directorate of Settlement and Land Records (DSLR), Government of Goa, has issued an official clarification to dismantle groundless rumours regarding the National Geospatial Knowledge-based Land Survey of Urban Habitations (NAKSHA) pilot project. The government has firmly reiterated that all existing property titles, boundaries, and official land records remain completely secure and unaffected by the ongoing mapping exercise.
Executed under the national Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP), NAKSHA is a GIS-based urban land parcel mapping initiative designed to enhance town planning, modernize land administration, and optimize public utility layouts across multiple states and Union Territories.
The department clarified that the rights of non-resident landowners and individuals residing abroad are fully safeguarded. Physical absence during a survey visit does not put a property at risk or impact legal ownership rights. The programme framework integrates multiple verification stages and formally notified public viewing windows to ensure full legal protection for absent owners. Authorities emphasized that property ownership strictly follows established legal protocols and existing valid land titles, meaning no third party or neighbour can claim land based on physical presence during a survey.
Furthermore, the public is informed that NAKSHA is strictly a data-mapping exercise and is completely distinct from land acquisition frameworks. The government is not taking over private land through this project, nor is the survey designed to increase local property taxes. It simply documents physical land parcels as they currently exist on the field, meaning ongoing legal and boundary disputes will remain unaffected and will continue to be managed by the appropriate judicial and administrative courts.
Following the successful completion of the physical ground-truthing phase, the formal inquiry process is scheduled to take place from July 16 to August 14, 2026. Property owners are directed to appear before the concerned Inspector at the Office of the Inspector of Survey and Land Records (ISLR), Osia Commercial Arcade, SGPDA Market, Margao, along with documents relating to their property titles. Citizens do not require technical surveying expertise to participate, as appointed officials will provide step-by-step guidance. The department urges citizens to rely only on official channels and actively participate in this transparency drive.

ग्रामीण विकास मंत्रालय
गोव्यातील 'नक्शा'(NAKSHA) या प्रायोगिक प्रकल्पाबाबत भूसंसाधन विभागाचे स्पष्टीकरण;मूळ जमीन अभिलेख पूर्णपणे सुरक्षित असल्याची खात्री
20 JUL 2026 6:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 जुलै 2026
केंद्र सरकारच्या ग्रामीण विकास मंत्रालयाच्या भूसंसाधन विभागाने गोवा सरकारच्या सेटलमेंट आणि जमीन अभिलेख संचालनालयाच्या समन्वयाने नक्षा अर्थात 'शहरी भागातील वसाहतींचे राष्ट्रीय भू-अवकाशीय माहिती-आधारित भूमी सर्वेक्षण' प्रकल्पाविषयी असलेले गैरसमज दूर करण्याच्या दृष्टीने अधिकृत स्पष्टीकरण प्रसिद्ध केले आहे. सध्या अस्तित्वात असलेल्या सर्व मालमत्तांचे मूळ अधिकार, हद्दी आणि अधिकृत जमिनीच्या नोंदी पूर्णपणे सुरक्षित असून सध्या सुरू असलेल्या मोजणी प्रक्रियेमुळे त्यावर कोणताही परिणाम झालेला नाही, असे शासनाने स्पष्ट केले आहे.
राष्ट्रीय डिजिटल इंडिया भूमी अभिलेख आधुनिकीकरण कार्यक्रमाअंतर्गत सुरु असलेला नक्षा हा प्रकल्प , भौगोलिक माहिती प्रणाली, जीआयएस वर आधारित शहरी भूखंड मोजणी उपक्रम असून विविध राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशांमधील शहर नियोजन अधिक परिणामकारक करणे, भूमी प्रशासनाचे आधुनिक करणे आणि सार्वजनिक सुविधांच्या आराखड्यांचे अधिक कार्यक्षम नियोजन आणि व्यवस्थापन करणे हा या प्रकल्पाचा उद्देश आहे.
या उपक्रमात, अनिवासी जमीनमालकांचे अधिकार आणि परदेशात राहणाऱ्या व्यक्तींचे अधिकार पूर्णपणे अबाधित राहतील. प्रत्यक्ष सर्वेक्षणाच्या वेळी असलेली अनुपस्थिती ही मालमत्तेच्या अधिकाराला धोका पोहचवू शकत नाही किंवा त्यामुळे कायदेशीर मालकी हक्कांवर गदा येणार नाही, असे विभागाने स्पष्ट केले आहे.
या कार्यक्रमाच्या रुपरेषेत पडताळणीच्या विविध टप्प्यांचा समन्वय साधला आहे तसेच अधिकृतरीत्या जाहीर करण्यात येणाऱ्या सार्वजनिक निरीक्षण कालावधीचा देखील समावेश केलेला आहे. यामुळे गैरहजर असलेल्या जमीनमालकांचे हक्क आणि त्यांच्या मालमत्तेला संपूर्ण कायदेशीर संरक्षण सुनिश्चित केले जाते.
मालमत्तेचे स्वामित्त्व हे प्रस्थापित कायदेशीर मापदंडानुसारच केले जाईल यावर सरकारने भर दिला असून अस्तित्वात असलेल्या वैध जमिनीचे मालकी हक्क कागदपत्रांनुसारच काटेकोरपणे निश्चित केले जाते , त्यामुळे सर्वेक्षणादरम्यान केवळ प्रत्यक्ष उपस्थितीच्या आधारावर कोणताही तिसरा पक्ष किंवा शेजारी त्या जमिनीवर दावा करू शकत नाही.
याव्यतिरिक्त, जनतेला सूचित करण्यात येते की 'नक्शा' (एनएकेएसएचए) हा केवळ डेटा-मॅपिंग उपक्रम असून तो भू संपादनाच्या प्रक्रियेपासून पूर्णपणे वेगळा आहे. या प्रकल्पाच्या माध्यमातून सरकारकडून कोणतीही खाजगी जमीन ताब्यात घेतली जात नाही तसेच स्थानिक मालमत्ता कर वाढवणे हा देखील या सर्वेक्षणाचा उद्देश नाही. यात केवळ जमिनीचे भूखंड प्रत्यक्ष त्याठिकाणी ज्या स्थितीत आहेत, त्यांची नोंद केली जाते; याचा अर्थ असा की, जमिनीच्या मालकी हक्काबाबत किंवा सीमांबाबत सुरू असलेल्या कायदेशीर वादांवर या प्रक्रियेचा काही परिणाम होणार नसून यापुढेही ते संबंधित न्यायालयीन आणि प्रशासकीय यंत्रणांमार्फतच हाताळले जातील.
प्रत्यक्ष जमिनीवरील पडताळणीचा टप्पा यशस्वीरीत्या पूर्ण झाल्यानंतर, 16 जुलै ते 14 ऑगस्ट 2026 या कालावधीत अधिकृत चौकशी प्रक्रिया पार पडणार आहे. मालमत्ताधारकांना सूचित करण्यात येते की, त्यांनी आपल्या मालमत्तेच्या मालकी हक्कासंबंधीच्या कागदपत्रांसह 'सर्वेक्षण आणि जमीन नोंदींचे निरीक्षक' (आयएसएलआर) यांच्या कार्यालयात — ओसिया कमर्शियल आर्केड, एसजीपीडीए मार्केट, मडगाव येथे संबंधित निरीक्षकांसमोर उपस्थित राहावे. यासाठी नागरिकांना नेमलेल्या अधिकाऱ्यांकडून टप्प्याटप्प्याने मार्गदर्शन केले जाणार असल्याने या प्रक्रियेत सहभागी होण्यासाठी त्यांना तांत्रिक मोजणीबाबतचे ज्ञान असण्याची आवश्यकता नाही. पारदर्शकता ठेवण्याच्या उद्देशाने राबविण्यात असलेल्या या उपक्रमात नागरिकांनी केवळ अधिकृत माध्यमांवरच विश्वास ठेवून त्यामध्ये सक्रियपणे सहभागी व्हावे असे आवाहन विभागाच्यावतीने नागरिकांना करण्यात येत आहे.