Ministry of Health and Family Welfare
ICMR transfers three indigenous biomedical technologies to advance cancer and infectious disease solutions
SHetA2 Anti-HPV candidate, two enteric vaccines among technologies transferred for further development
Technology transfer brings government-funded research closer to affordable healthcare
Medical Innovations Patent Mitra driving India's path to self-reliance in healthcare innovation: Secretary DHR and DG ICMR, Dr. Rajiv Bahl
21 JUL 2026 11:26AM by PIB Delhi
The Indian Council of Medical Research (ICMR), under its Medical Innovations Patent Mitra initiative, facilitated the licensing of three indigenous biomedical technologies to leading Indian pharmaceutical and vaccine manufacturers for further development, manufacturing and commercialization. The technologies include SHetA2, a novel anti-HPV therapeutic candidate for the treatment of Cervical Intraepithelial Neoplasia (CIN), licensed to Emcure Pharmaceuticals Ltd., and two next-generation vaccine technologies against enteric bacterial infections, developed at ICMR–National Institute of Research in Bacterial Infections (ICMR-NIRBI), Kolkata, licensed to Biological E Ltd. These technology transfers mark another significant step towards accelerating the translation of publicly funded research into affordable healthcare solutions and strengthening India's biomedical innovation ecosystem.
SHetA2, developed through a collaboration between Dr. Showket Hussain, ICMR National Institute of Cancer Prevention and Research (ICMR-NICPR) and Dr. Doris M. Benbrook, Stephenson Cancer Center, University of Oklahoma, USA, is a first-in-class targeted therapeutic candidate that selectively eliminates HPV-induced precancerous and cervical cancer cells while sparing healthy cells. The technology has the potential to provide a safe, affordable and minimally invasive treatment option for cervical cancer.
The two vaccine technologies developed by Dr. Santasabuj Das and his team at ICMR National Institute for Research in Bacterial Infections (ICMR-NIRBI) include:
• A fusion construct containing Salmonella typhi outer membrane protein as a promising next-generation typhoid vaccine candidate.
• A recombinant vaccine composition against Salmonella typhi/paratyphi and Shigella infections, designed to provide broader protection against major enteric bacterial pathogens.
Together, these technologies have the potential to strengthen India's efforts in cancer prevention and infectious disease control while advancing indigenous development of next-generation therapeutics and vaccines.
Dr. Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research (DHR) and Director General, ICMR, said, "ICMR is committed to ensuring that publicly funded research translates into products that improve health outcomes. Through initiatives such as Medical Innovations Patent Mitra, we are strengthening the pathway from scientific discovery to commercialization by fostering partnerships between researchers and industry. These technology transfers demonstrate the growing maturity of India's biomedical innovation ecosystem and represent another step towards achieving self-reliance in healthcare innovation."
As India's apex biomedical research organization, ICMR has established an integrated innovation ecosystem that supports healthcare technologies across the innovation continuum—from discovery and intellectual property protection to clinical validation, regulatory facilitation and commercialization. Through Medical Innovations Patent Mitra, innovators receive structured support for patent filing, technology transfer and licensing, while MedTech Mitra facilitates regulatory guidance, clinical evaluation and market access for indigenous medical technologies.
The licensing of these technologies reflects the growing strength of India's biomedical innovation ecosystem, where scientific excellence, strategic collaborations and industry partnerships are enabling affordable, high-quality healthcare solutions for India and the world.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ICMRએ કેન્સર અને ચેપી રોગોની સારવારમાં સુધારો કરવા માટે ત્રણ સ્વદેશી બાયોમેડિકલ ટેકનોલોજીનું હસ્તાંતરણ કર્યું
વધુ વિકાસ માટે હસ્તાંતરિત કરાયેલી ટેકનોલોજીઓમાં SHetA2 એન્ટિ-HPV ઉમેદવાર અને બે એન્ટરિક રસીઓનો સમાવેશ
ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતા સંશોધનને સસ્તા આરોગ્યસંભાળની નજીક લાવે છે
'મેડિકલ ઇનોવેશન પેટન્ટ મિત્ર' ભારતને આરોગ્યસંભાળ નવીનતામાં આત્મનિર્ભરતા તરફ દોરી રહ્યું છે: ડૉ. રાજીવ બહલ, સચિવ, DHR અને DG, ICMR
21 JUL 2026 11:26AM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રિસર્ચ (ICMR) એ, તેની મેડિકલ ઇનોવેશન્સ પેટન્ટ મિત્ર પહેલ હેઠળ, વધુ વિકાસ, ઉત્પાદન અને વ્યાપારીકરણ માટે અગ્રણી ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ અને વેક્સીન ઉત્પાદકોને ત્રણ સ્વદેશી બાયોમેડિકલ ટેકનોલોજીના લાયસન્સની સુવિધા પૂરી પાડી હતી. આ ટેકનોલોજીઓમાં સર્વિકલ ઇન્ટ્રાએપિથેલિયલ નેઓપ્લાસિયા (CIN) ની સારવાર માટે એક નવતર એન્ટી-HPV ઉપચારાત્મક કેન્ડીડેટ SHetA2 સામેલ છે, જે એમક્યોર ફાર્માસ્યુટિકલ્સ લિમિટેડને લાયસન્સ આપવામાં આવી છે, અને ICMR–નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ રિસર્ચ ઇન બેક્ટેરિયલ ઇન્ફેક્શન્સ (ICMR-NIRBI), કોલકાતા ખાતે વિકસાવવામાં આવેલી એન્ટેરિક બેક્ટેરિયલ ચેપ સામેની બે નેક્સ્ટ-જનરેશન રસી ટેકનોલોજી, જે બાયોલોજિકલ E લિમિટેડને લાયસન્સ આપવામાં આવી છે. આ ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર જાહેર ભંડોળથી થતા સંશોધનને પોસાય તેવા આરોગ્યસંભાળ ઉકેલોમાં રૂપાંતરિત કરવાને વેગ આપવા અને ભારતના બાયોમેડિકલ ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા તરફનું બીજું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
ડો. શોકત હુસૈન, ICMR નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કેન્સર પ્રિવેન્શન એન્ડ રિસર્ચ (ICMR-NICPR) અને ડો. ડોરિસ એમ. બેનબ્રુક, સ્ટીફન્સન કેન્સર સેન્ટર, યુનિવર્સિટી ઓફ ઓક્લાહોમા, USA વચ્ચેના સહયોગ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલ SHetA2, એ તેના વર્ગનું પ્રથમ ટાર્ગેટેડ થેરાપ્યુટિક કેન્ડીડેટ છે જે તંદુરસ્ત કોષોને નુકસાન પહોંચાડ્યા વિના HPV-પ્રેરિત પ્રી-કેન્સરસ અને સર્વિકલ કેન્સરના કોષોને પસંદગીપૂર્વક દૂર કરે છે. આ ટેકનોલોજી સર્વિકલ કેન્સર માટે સુરક્ષિત, પોસાય તેવો અને ન્યૂનતમ આક્રમક સારવાર વિકલ્પ પૂરો પાડવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
SHetA2, ICMR નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કેન્સર પ્રિવેન્શન એન્ડ રિસર્ચ (ICMR-NICPR) ના ડૉ. શોકત હુસૈન અને અમેરિકાની યુનિવર્સિટી ઓફ ઓક્લાહોમાના સ્ટીફન્સન કેન્સર સેન્ટરના ડૉ. ડોરિસ એમ. બેનબ્રુક વચ્ચેના સહયોગ દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યું છે, તે એક પ્રથમ-વર્ગના લક્ષિત ઉપચારાત્મક ઉમેદવાર છે જે સ્વસ્થ કોષોને બચાવતી વખતે HPV-પ્રેરિત પ્રીકેન્સરસ અને સર્વાઇકલ કેન્સર કોષોને પસંદગીયુક્ત રીતે દૂર કરે છે. આ ટેકનોલોજી સર્વાઇકલ કેન્સર માટે સલામત, સસ્તું અને ન્યૂનતમ આક્રમક સારવાર વિકલ્પ પ્રદાન કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
ICMR–નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર રિસર્ચ ઇન બેક્ટેરિયલ ઇન્ફેક્શન્સ (ICMR-NIRBI) ના ડૉ. સંતસબુજ દાસ અને તેમની ટીમ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી બે રસી ટેક્નોલોજીમાં નીચે મુજબનો સમાવેશ થાય છે:
• આશાસ્પદ નેક્સ્ટ-જનરેશન ટાઇફોઇડ રસી કેન્ડીડેટ તરીકે સાલ્મોનેલા ટાઇફી આઉટર મેમ્બ્રેન પ્રોટીન ધરાવતું એક ફ્યુઝન કન્સ્ટ્રક્ટ.
• સાલ્મોનેલા ટાઇફી/પેરાટાઇફી અને શિગેલા ચેપ સામે પુનઃસંયોજિત (રિકોમ્બિનન્ટ) રસીનું સંયોજન, જે મુખ્ય એન્ટેરિક બેક્ટેરિયલ રોગકારકો સામે વ્યાપક રક્ષણ પૂરું પાડવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
સાથે મળીને, આ ટેકનોલોજીઓ કેન્સર નિવારણ અને ચેપી રોગ નિયંત્રણમાં ભારતના પ્રયાસોને મજબૂત કરવાની સાથે નેક્સ્ટ-જનરેશન થેરાપ્યુટિક્સ અને રસીઓના સ્વદેશી વિકાસને આગળ ધપાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
DHRના સચિવ અને ICMRના ડાયરેક્ટર જનરલ ડૉ. રાજીવ બહલે જણાવ્યું હતું કે, "ICMR એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કટિબદ્ધ છે કે જાહેર ભંડોળથી થતું સંશોધન એવા ઉત્પાદનોમાં રૂપાંતરિત થાય જે આરોગ્યના પરિણામોમાં સુધારો કરે. મેડિકલ ઇનોવેશન્સ પેટન્ટ મિત્ર જેવી પહેલો દ્વારા, અમે સંશોધકો અને ઉદ્યોગો વચ્ચે ભાગીદારી પ્રોત્સાહિત કરીને વૈજ્ઞાનિક શોધથી લઈને વ્યાપારીકરણ સુધીના માર્ગને મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ. આ ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર ભારતના બાયોમેડિકલ ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમની વધતી પરિપક્વતા દર્શાવે છે અને આરોગ્યસંભાળ નવીનતામાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવા તરફનું બીજું એક પગલું રજૂ કરે છે."
ભારતની સર્વોચ્ચ બાયોમેડિકલ સંશોધન સંસ્થા તરીકે, ICMRએ એક સંકલિત ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત કરી છે જે ઇનોવેશનના તમામ તબક્કાઓ - શોધ અને બૌદ્ધિક સંપદા સંરક્ષણથી લઈને ક્લિનિકલ વેલિડેશન, રેગ્યુલેટરી સુવિધા અને વ્યાપારીકરણ સુધી આરોગ્યસંભાળ ટેકનોલોજીઓને ટેકો આપે છે. મેડિકલ ઇનોવેશન્સ પેટન્ટ મિત્ર દ્વારા, ઇનોવેટર્સને પેટન્ટ ફાઇલિંગ, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને લાયસન્સિંગ માટે માળખાગત ટેકો મળે છે, જ્યારે મેડટેક મિત્ર સ્વદેશી તબીબી ટેકનોલોજી માટે નિયમનકારી માર્ગદર્શન, ક્લિનિકલ મૂલ્યાંકન અને બજાર પહોંચ સુગમ બનાવે છે.
આ ટેકનોલોજીઓનું લાયસન્સિંગ ભારતના બાયોમેડિકલ ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમની વધતી જતી શક્તિને દર્શાવે છે, જ્યાં વૈજ્ઞાનિક શ્રેષ્ઠતા, વ્યૂહરચનાત્મક સહયોગ અને ઉદ્યોગ ભાગીદારી ભારત અને વિશ્વ માટે પોસાય તેવા, ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા આરોગ્યસંભાળ ઉકેલોને સક્ષમ બનાવી રહ્યા છે.