PIB Backgrounder
Journeys of Grit, Pathways of Growth
RSETIs Empowering Rural Aspirations through Enterprise
21 JUL 2026 11:51AM by PIB Delhi
Vishnu Bai reflects on a belief that has shaped her journey: that those who rise find the world lifting them further. She was born into a modest farming family, where dreams rarely stretched beyond daily survival. Her schooling stopped after eighth standard, cut short by an early marriage and new responsibilities. Within eighteen months, she returned home, as her marital household sank under financial strain. When her brothers refused to provide financial support, she chose self-reliance and began stitching clothes at home. Each small earning carried not just income, but a fragile sense of independence.
Her turning point came through the Shri Ram Self-Help Group, which introduced her to training opportunities at the Rural Self Employment Training Institute (RSETI) in Bhopal. She wanted to learn tailoring alongside other women, but social barriers stood firm. Facing mobility restrictions, she requested training in her village. The institute responded, and the Panchayat Bhawan became a classroom of hope. Women gathered there, learning stitching alongside the basics of running a small business. For many, it was their first step into a world beyond household boundaries.
After completing training, Vishnu Bai opened a modest tailoring shop in her village.
Her work slowly expanded to include men’s garments. A government order for school uniforms brought steady income and renewed confidence. Soon after, she owned industrial sewing machines and built a stable livelihood through her growing enterprise. Her journey reflects quiet courage, shaped not by sudden change but persistent determination. Stories like hers echo across rural India, where transformation often unfolds without noise or spectacle.
RSETIs: The Bridge from Aspirations to Enterprise
At the centre of this transformation are Rural Self Employment Training Institutes (RSETIs) under the Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), working steadily in the background to promote self-employment and nurture micro-enterprises. These district-level institutes offer free, short-term, practical, residential training to unemployed rural people between eighteen and fifty years of age. Through three-way partnerships linking the Ministry of Rural Development, State/UT governments, and sponsor banks, their role extends beyond classrooms, reaching into livelihoods through credit support and continued guidance.
Seventy-three courses span agriculture, manufacturing, services, and entrepreneurship and align with national skill standards. Sponsor banks play a crucial role, ensuring trainees have access to credit to build viable enterprises. This integrated approach ensures that skills do not remain theoretical but translate into real economic activity. For many, this support system becomes the turning point where possibility begins to take shape.
Another such journey of Umesh Shivaji Ingle from daily wager to employment generator reflects how RSETIs reshape lives with strength. Coming from a financially constrained family, he could study only up to the tenth standard. For nearly five years, he worked as a daily wager in a noodle factory. Despite long hours, his earnings barely sustained his household’s needs. A friend’s suggestion introduced him to the RSETI training programme, opening an unexpected door. He enrolled in an Entrepreneurship Development Programme, drawing on his factory experience to deepen his learning. After training, he started a small noodle unit with a second-hand machine and basic tools. At first, he produced around 1,000 to 1,200 kilograms of noodles daily. Gradually, demand grew, and his enterprise began earning a monthly profit of about thirty thousand rupees. He employed four women from vulnerable backgrounds, extending opportunity beyond his own family. A loan of eight lakh rupees from the bank helped him scale his operations. He shifted to a larger unit in MIDC Akola, expanding production to meet rising demand. From a daily wager to an employer, his journey had redefined purpose by creating livelihoods for others.
While some journeys begin with economic needs, others emerge from creative aspirations. In Dharwad, Sanjay Malagi’s story reflects how RSETIs help diverse dreams grow into enterprises. After completing a diploma in electrical engineering, he worked in a multinational company in Bengaluru. Over time, dissatisfaction grew, urging him to leave and return home in search of purpose. During this uncertain phase, he discovered a photography course offered by RSETI Dharwad. He enrolled, and what began as curiosity soon turned into a clear entrepreneurial vision. In 2019, he founded his company, Cinewinks, stepping into a world of storytelling. His work spans videography, editing, and direction, weaving narratives across multiple Indian languages. His films explore migration, politics, and technology misuse with striking emotional depth.
His film ‘Tamasoma Jyotirgamaya’ earned two international awards for portraying the struggles of weavers. Another work, ‘Hinnota’, brought him the Best Director award at Cochin International Short Film Festival in the year 2020-21. Over time, he won nearly ten awards, gaining recognition for his creative voice. His company began operating across multiple cities and undertaking diverse professional projects, while also generating local employment.
Together, these journeys reveal a larger story unfolding across the country.
They reflect not isolated success, but a growing ecosystem of resilience and opportunity. As of March 2026, 632 RSETIs operate across 33 States/UTs. They cover 619 districts and are supported by 25 sponsor banks nationwide. Since inception in 2009 until February 2026, RSETIs have demonstrated sustained and impactful progress nationwide. Against a training target of 60.81 lakh, about 99.7% has been achieved, with 60.63 lakh candidates trained. Of these, 43.89 lakh candidates have secured sustainable livelihoods. Institutional support has further enabled 22.52 lakh beneficiaries to access bank finance. Recent years have witnessed considerable growth, indicating expanding outreach and improved institutional effectiveness. Notably, 2024-25 recorded the highest annual training achievement, with 6.21 lakh candidates trained.
These numbers tell a story, but the deeper narrative lies in human transformation.
RSETIs are not merely training centres, but spaces where aspiration takes root. Across villages, small enterprises are reshaping local economies and restoring dignity. With every success story, confidence replaces hesitation, and hope becomes tangible. In these quiet shifts, rural India moves steadily towards a future shaped by self-reliance and belief.
References
Ministry of Rural Development
NITI Aayog
Click here for pdf file

PIB Backgrounder
હિંમતની સફર, વિકાસનો માર્ગ
RSETI દ્વારા ઉદ્યોગસાહસિકતાના માધ્યમથી ગ્રામ્ય સપનાઓને નવી ઉડાન
21 JUL 2026 11:51AM by PIB Ahmedabad
વિષ્ણુબાઈએ તેમની યાત્રાને આકાર આપતી ફિલસૂફી શેર કરી: જે આગળ વધે છે, દુનિયા તેમને આગળ લઈ જાય છે. તેમનો જન્મ એક સરળ ખેડૂત પરિવારમાં થયો હતો, જ્યાં સપના ભાગ્યે જ રોજિંદા જીવનની જરૂરિયાતોથી આગળ વધતા હતા. તેમણે આઠમા ધોરણ પછી શાળા છોડી દીધી કારણ કે નાની વયે થયેલા લગ્ન નવી જવાબદારીઓ લઈને આવ્યા હતા. અઢાર મહિનામાં, તેઓ પાછા પોતાના ઘરે આવ્યા કારણ કે તેમના સાસરિયાઓ આર્થિક રીતે સંઘર્ષ કરી રહ્યા હતા. જ્યારે તેમના ભાઈઓએ નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવાનો ઇનકાર કર્યો, ત્યારે તેમણે આત્મનિર્ભર બનવાનું પસંદ કર્યું અને ઘરે કપડાં સીવવાનું શરૂ કર્યું. દરેક નાની આવક માત્ર પૈસા જ નહીં પરંતુ સ્વતંત્રતાની નાજુક ભાવના પણ લાવતી હતી.
શ્રી રામ સ્વ-સહાય જૂથને કારણે તેમના જીવનમાં એક વળાંક આવ્યો, જેણે તેમને ભોપાલમાં ગ્રામીણ સ્વ-રોજગાર તાલીમ સંસ્થા (RSETI)માં તાલીમની તકોનો પરિચય કરાવ્યો. તેઓ અન્ય મહિલાઓ સાથે સીવણ શીખવા માંગતા હતા, પરંતુ સામાજિક અવરોધો તેમના માર્ગમાં અવરોધરૂપ હતા. ઘર છોડવા પર પ્રતિબંધોને કારણે, તેમણે પોતાના ગામમાં તાલીમ લેવાની વિનંતી કરી. સંસ્થાએ તેનું પાલન કર્યું, અને પંચાયત ભવન આશાનો વર્ગખંડ બની ગયું. સ્ત્રીઓ ત્યાં એકઠી થઈ અને સીવણ અને નાનો વ્યવસાય ચલાવવાની મૂળભૂત બાબતો બંને શીખી. ઘણી સ્ત્રીઓ માટે, આ તેમના ઘરની બહારની દુનિયામાં તેમનું પહેલું પગલું હતું.
તાલીમ પૂર્ણ કર્યા પછી, વિષ્ણુબાઈએ તેમના ગામમાં એક સામાન્ય દરજીની દુકાન ખોલી.
ધીમે ધીમે, તેમનું કાર્ય પુરુષોના કપડાં સુધી વિસ્તર્યું. શાળા ગણવેશ માટેના સરકારી આદેશથી તેમને સ્થિર આવક અને નવો આત્મવિશ્વાસ મળ્યો. ટૂંક સમયમાં, તેમણે ઔદ્યોગિક સીવણ મશીનો મેળવી અને, તેમના વધતા વ્યવસાય દ્વારા, આજીવિકાનો એક સ્થિર સ્ત્રોત બનાવ્યો. તેમની યાત્રા શાંત હિંમતનું ઉદાહરણ છે, જે અચાનક પરિવર્તન પર નહીં, પરંતુ સતત પ્રયત્નો અને નિશ્ચય પર બનેલી છે. તેમના જેવી વાર્તાઓ ગ્રામીણ ભારતમાં સાંભળવા મળે છે, જ્યાં પરિવર્તન ઘણીવાર ધામધૂમ કે ધામધૂમ વિના આવે છે.
RSETIs: આશાથી વ્યવસાય સુધીનો પુલ
આ પરિવર્તનના કેન્દ્રમાં દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ ગ્રામીણ સ્વ-રોજગાર તાલીમ સંસ્થાઓ (RSETIs) છે. આ સંસ્થાઓ સ્વરોજગારને પ્રોત્સાહન આપવા અને નાના વ્યવસાયોને વિકસાવવા માટે પડદા પાછળ અથાક કાર્ય કરે છે. જિલ્લા સ્તરે કાર્યરત, આ સંસ્થાઓ 18 થી 50 વર્ષની વયના બેરોજગાર ગ્રામીણ વ્યક્તિઓને મફત, ટૂંકા ગાળાની, વ્યવહારુ અને બોર્ડ-એન્ડ-પે તાલીમ પૂરી પાડે છે. ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય, રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારો અને પ્રાયોજક બેંકો વચ્ચે ત્રિ-માર્ગીય ભાગીદારી દ્વારા, તેમની ભૂમિકા વર્ગખંડની બહાર વિસ્તરે છે; તેઓ ક્રેડિટ સપોર્ટ અને ચાલુ માર્ગદર્શન દ્વારા આજીવિકાને પણ ટેકો આપે છે.
આમાં રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય ધોરણો સાથે સંરેખિત કૃષિ, ઉત્પાદન, સેવાઓ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાના 73 અભ્યાસક્રમોનો સમાવેશ થાય છે. પ્રાયોજક બેંકો આમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, તાલીમાર્થીઓને સફળ વ્યવસાયો શરૂ કરવા માટે ક્રેડિટ (લોન) ની ઍક્સેસ મળે તે સુનિશ્ચિત કરે છે. આ સહયોગી અભિગમ ખાતરી કરે છે કે કુશળતા ફક્ત પાઠ્યપુસ્તક જ્ઞાન ન બને પરંતુ વાસ્તવિક આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં પરિવર્તિત થાય. ઘણા લોકો માટે, આ સપોર્ટ સિસ્ટમ એક વળાંક સાબિત થાય છે જ્યાં સંભાવના વાસ્તવિકતા બને છે.
દૈનિક મજૂરથી રોજગાર સર્જક બનવાની ઉમેશ શિવાજી ઇંગલેની આવી જ એક પ્રેરણાદાયક યાત્રા દર્શાવે છે કે RSETI કેવી રીતે લોકોના જીવનમાં સશક્ત પરિવર્તન લાવી શકે છે. આર્થિક રીતે નબળા પરિવારમાંથી આવતા, તેઓ ફક્ત દસમા ધોરણ સુધી જ અભ્યાસ કરી શક્યા. લગભગ પાંચ વર્ષ સુધી, તેમણે એક નૂડલ ફેક્ટરીમાં દૈનિક વેતન તરીકે કામ કર્યું. લાંબા કલાકો છતાં, તેમની કમાણી તેમના ઘરની જરૂરિયાતોને ભાગ્યે જ પૂરી કરી શકતી હતી. એક મિત્રના સૂચનથી તેમને RSETI તાલીમ કાર્યક્રમનો પરિચય થયો, જેનાથી એક અનઅપેક્ષિત તકના દરવાજા ખૂલ્યા. તેમણે ઉદ્યોગસાહસિકતા વિકાસ કાર્યક્રમમાં પ્રવેશ મેળવ્યો, તેમના ફેક્ટરીના અનુભવનો ઉપયોગ કરીને તેમના શિક્ષણને વધુ ગાઢ બનાવ્યું. તાલીમ પછી, તેમણે સેકન્ડ-હેન્ડ મશીન અને મૂળભૂત સાધનો સાથે એક નાનું નૂડલ યુનિટ શરૂ કર્યું. શરૂઆતમાં, તેઓ દરરોજ લગભગ 1,000 થી 1,200 કિલોગ્રામ નૂડલ્સનું ઉત્પાદન કરતા હતા. ધીમે ધીમે, માંગ વધતી ગઈ અને તેમના સાહસે લગભગ ત્રીસ હજાર રૂપિયાનો માસિક નફો કમાવવાનું શરૂ કર્યું. તેમણે નબળા પૃષ્ઠભૂમિની ચાર મહિલાઓને રોજગારી આપી, તેમના પોતાના પરિવારથી આગળ તકો વિસ્તરી. બેંક તરફથી આઠ લાખ રૂપિયાની લોનથી તેમને તેમના કાર્યક્ષેત્રમાં વધારો કરવામાં મદદ મળી. તેઓ MIDC અકોલામાં એક મોટા યુનિટમાં શિફ્ટ થયા, વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે ઉત્પાદનનો વિસ્તાર કર્યો. દૈનિક મજૂરીથી નોકરીદાતા સુધીની તેમની યાત્રાએ અન્ય લોકો માટે આજીવિકાનું સર્જન કરીને હેતુને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કર્યો હતો.
કેટલીક યાત્રાઓ આર્થિક જરૂરિયાતોથી શરૂ થાય છે, જ્યારે કેટલીક સર્જનાત્મક આકાંક્ષાઓમાંથી ઉદ્ભવે છે. ધારવાડમાં, સંજય માલગીની વાર્તા પ્રતિબિંબિત કરે છે કે કેવી રીતે RSETIs વિવિધ સપનાઓને ઉદ્યોગોમાં વિકસિત કરવામાં મદદ કરે છે . ઇલેક્ટ્રિકલ એન્જિનિયરિંગમાં ડિપ્લોમા પૂર્ણ કર્યા પછી, તેમણે બેંગલુરુમાં એક બહુરાષ્ટ્રીય કંપનીમાં કામ કર્યું. સમય જતાં, અસંતોષ વધતો ગયો, જેના કારણે તેમને હેતુની શોધમાં ઘરે પાછા ફરવા માટે વિનંતી કરવામાં આવી. આ અનિશ્ચિત તબક્કા દરમિયાન, તેમણે RSETI ધારવાડ દ્વારા ઓફર કરાયેલ ફોટોગ્રાફી કોર્સ શોધ્યો. તેમણે પ્રવેશ મેળવ્યો અને જે જિજ્ઞાસા તરીકે શરૂ થયું તે ટૂંક સમયમાં સ્પષ્ટ ઉદ્યોગસાહસિક દ્રષ્ટિકોણમાં ફેરવાઈ ગયું. 2019માં, તેમણે વાર્તા કહેવાની દુનિયામાં પગ મૂકતા, તેમની કંપની, સિનેવિંક્સની સ્થાપના કરી. તેમનું કાર્ય વીડિયોગ્રાફી, એડિટિંગ અને દિગ્દર્શન જેવા ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરેલું છે, જેમાં તેઓ ભારતની વિવિધ ભાષાઓમાં વાર્તાઓને જીવંત બનાવે છે. તેમની ફિલ્મોમાં સ્થળાંતર રાજકારણ અને ટેક્નોલોજીના દુરુપયોગ જેવા વિષયોનું ઊંડાણપૂર્વક અને ભાવનાત્મક અસર સાથે ચિત્રણ કરવામાં આવે છે.
તેમની ફિલ્મ, "તમસોમા જ્યોતિર્ગમય"ને વણકરોના સંઘર્ષો દર્શાવવા માટે બે આંતરરાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો મળ્યા. બીજી એક કૃતિ, "હિનોતા" એ તેમને 2020-21માં કોચીન આંતરરાષ્ટ્રીય શોર્ટ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલમાં શ્રેષ્ઠ દિગ્દર્શકનો પુરસ્કાર જીત્યો. સમય જતાં, તેમણે લગભગ દસ પુરસ્કારો જીત્યા અને તેમના સર્જનાત્મક અવાજ માટે માન્યતા મેળવી. તેમની કંપની અનેક શહેરોમાં વિસ્તરી, વિવિધ વ્યાવસાયિક પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ કરતી વખતે સ્થાનિક રોજગાર પણ બનાવતી.
આ યાત્રાઓ એકસાથે દેશભરમાં પ્રગટ થતી એક મોટી વાર્તા ઉજાગર કરે છે.
આ સફળતાની કહાણીઓ માત્ર અલગ-અલગ વ્યક્તિઓની સિદ્ધિઓ નથી, પરંતુ સ્થિતિસ્થાપકતા અને તકોના વિકાસશીલ ઇકોસિસ્ટમનું પ્રતિબિંબ છે. માર્ચ 2026 સુધીમાં, 632 RSETI 33 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત છે, જે 619 જિલ્લાઓમાં ફેલાયેલા છે, અને દેશભરમાં 25 પ્રાયોજક બેંકો દ્વારા સમર્થિત છે. 2009માં તેની શરૂઆતથી અને ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, RSETIએ દેશભરમાં સ્થિર અને પ્રભાવશાળી પ્રગતિ કરી છે. 60.81 લાખ લોકોને તાલીમ આપવાના લક્ષ્યાંક સામે, આશરે 99.7% લક્ષ્ય પ્રાપ્ત થયું છે, જેમાં 60.63 લાખ લોકોને તાલીમ આપવામાં આવી છે. આમાંથી 43.89 લાખ લોકોએ ટકાઉ રોજગાર મેળવ્યો છે. સંસ્થાકીય સહાયથી 22.52 લાખ લોકોને બેંક ફાઇનાન્સનો ઉપયોગ કરવામાં સક્ષમ બનાવ્યા છે. તાજેતરના વર્ષોમાં આ નોંધપાત્ર વધારો વધેલી પહોંચ અને સુધારેલ સંસ્થાકીય કામગીરીને પ્રતિબિંબિત કરે છે. નોંધનીય છે કે, 2024-25માં સૌથી વધુ વાર્ષિક તાલીમ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત થયું હતું, જેમાં 6.21 લાખ લોકોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
આ આંકડાઓ એક વાર્તા કહે છે, પરંતુ તેની પાછળની વધુ ઊંડી કહાની માનવીય પરિવર્તનની છે.
RSETIs ફક્ત તાલીમ કેન્દ્રો નથી, પરંતુ એવી જગ્યાઓ છે જ્યાં લોકોની આશાઓ અને સપનાઓ આકાર લે છે. ગામડાઓમાં નાના વ્યવસાયો સ્થાનિક અર્થતંત્રને ફરીથી આકાર આપી રહ્યા છે અને લોકોના ગૌરવમાં વધારો કરી રહ્યા છે. દરેક સફળતાની વાર્તા સાથે, ખચકાટ આત્મવિશ્વાસને માર્ગ આપે છે, અને આશાઓ વાસ્તવિકતા બનવા લાગે છે. આ શાંત ફેરફારો વચ્ચે, ગ્રામીણ ભારત ઝડપથી આત્મનિર્ભરતા અને વિશ્વાસ પર આધારિત ભવિષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
સંદર્ભ
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
નીતિ આયોગ