Ministry of Education
IIT Gandhinagar researchers propose a framework that can pave the way for smarter, climate-resilient roads
The framework combines climate data, thermal modelling, and machine learning to improve rigid (concrete) pavement design recommendations
Researchers identified five microzones, showing that Gujarat’s rigid pavements experience different thermal behaviours, challenging the one-size-fits-all approach used in concrete road design
The framework is transferable and can support the development of region-specific rigid pavement design practices in other parts of India and the world
Exploring A Smarter Way to Build Climate-Resilient Roads
21 JUL 2026 1:05PM by PIB Ahmedabad
Every year from June to September, India experiences the monsoon season. While the visible heavy rainfall often takes the blame for many roads requiring repairs much sooner than expected, a far less visible yet critical force is at play long before the first raindrop falls on the road.
Rigid or concrete pavements are a type of road construction that uses concrete slabs. They distribute traffic loads over a wide area and exhibit the ability to withstand heavy loads. These pavements are used in places like highways and airports, and are becoming increasingly popular on city roads as well.
What is interesting is that together with their surrounding environments, concrete pavements form an integrated system. Daily fluctuations in temperatures, such as those due to sunlight and cool nights, along with seasonal changes, result in cycles of heating and cooling of the pavement layers. It is these cycles that create internal stresses within the pavement structure.
Imagine a chocolate bar. When left outside the refrigerator in summers, it would soften. However, keeping it inside the refrigerator would cause it to harden. Upon trying this process of repeatedly cooling and uncooling chocolate during my childhood, I observed changes in its texture. My chocolate bar became grainy and crumbly! It was due to the thermal stress on the chocolate’s butter and sugar structures.
In a similar manner, the stresses within the pavement structure affect concrete pavements and contribute to progressive fatigue damage, ultimately affecting the pavement’s service life.
As an effort to tackle this issue, researchers from the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) have used machine learning, a subset of artificial intelligence, to develop a framework that can support the development of tailored rigid pavements in a climate-resilient and region-specific manner. It is a smarter approach that could make roads more durable and reduce maintenance costs. Their study was published in the American Society of Civil Engineering (ASCE) Journal of Transportation Engineering, Part B: Pavements.
The team worked in India’s fifth-largest state, Gujarat, the coastal regions of which experience humid conditions, while inland areas are prone to summer heat. Different parts of the state with the country’s longest coastline vary in temperature and wind patterns.
The standard for considering thermal stresses while building rigid pavements in countries like India and Nepal involves providing certain temperature values obtained from data as old as 1974, which may not accurately reflect present-day conditions. Further, the use of broad zones, often spanning hundreds of square kilometres and encompassing diverse climatic conditions within a single zone, fails to capture localised thermal behaviour. It results in an inadequate characterisation of thermal stress behaviour in rigid pavements, influencing the accuracy of pavement performance predictions and design reliability. For example, in the present state of practice, all of Gujarat and Rajasthan are grouped into a single climatic zone.
“We started by thinking that if rigid pavements in different parts of the state experience different levels of thermal stress, it would really not be a good idea to build these roads using the same design recommendations,” remarked Dr Sumit Nandi, a former postdoctoral fellow in the Department of Civil Engineering at IITGN. The first author of this study, Dr Nandi, is currently a Scientist at the CSIR-Central Road Research Institute and an Assistant Professor at the Academy of Scientific and Innovative Research (AcSIR).
“We began by capturing the spatial variability across the state, which led to a final dataset of 126 land-based grid points. Next, we obtained hourly weather data for these grid points using the ERA5 database developed by the Copernicus Climate Change Service,” explained Dr Nandi. The researchers collected this information for the years 1961–1991 and 1992–2022, representing distinct climatic periods.
This data served as input for thermal modelling of rigid pavement across all 126 grid points. Think of thermal modelling as a technique that uses data and computer calculations to understand and predict how heat would behave in a place, which, in the present case, is the rigid pavement.
The simulations were conducted for combinations of three slab thicknesses of 200, 250, and 300 mm based on the IRC:58, the Indian Roads Congress guidelines for designing jointed rigid pavements for highways in India. These simulations also considered two surface albedo values of 0.30 and 0.50. Simply put, surface albedo shows the extent to which a particular surface reflects sunlight instead of absorbing it. Hence, while 0.30 would refer to a conventional pavement, 0.50 would be a “cooler” pavement!
After reducing the complexity of their data without losing its essential information, the team used machine learning to identify locations that behaved similarly from a thermal perspective. Think about how Spotify groups songs into playlists based on specific moods or how Netflix and Hotstar recommend movies and series with similar themes. The algorithms grouped locations where roads experienced similar patterns of heating, cooling and the associated stress.
The team finally identified five distinct thermal clusters or microzones in Gujarat based on combining the outputs of different algorithms. The bottom-up linear temperature differentials across these microzones varied from approximately 16.3°C to 17.2°C. In the present context, a bottom-up temperature differential is a gradual change in temperature from the bottom of the rigid pavement to its top, which causes the road to progressively crack over its service life.
According to Dr Sushobhan Sen, “These findings are interesting and confirm that Gujarat does not exhibit a one-size-fits-all rigid pavement thermal behaviour. Our study shows that the design that performs well in one part of the state may not be robust enough to withstand local climate conditions in another part of the same state.” Dr Sen is an Assistant Professor in the Department of Civil Engineering at IITGN and runs the Built Environment Lab, IITGN. “Extending the proposed framework to a pan-India scale represents a promising avenue for future research, facilitating the development of zone-specific thermal design charts for rigid pavements that can inform better-informed decisions that balance durability, safety and material use. It should be noted that the present study does not take into account the construction materials associated with building the rigid pavements. The quality of such materials may also adversely affect the life span of these roads. Future studies can also explore this crucial parameter,” he continued.
As India moves through another monsoon season, the condition of its roads is again becoming part of everyday conversation. The present research is a reminder that climate is a major player that contributes to the health of roads: not just the rains, but also the scorching summers and the chilly winters! Understanding these invisible thermal processes that occur in rigid pavements can lead to the development of smarter and climate-resilient roads.
This research is in alignment with PM Gati Shakti, a master plan launched for India's economic growth and sustainable development with roads as its critical component, and the Ministry of Road Transport and Highways’ Bharatmala Pariyojana. The researchers acknowledged the support by IITGN through a Post-Doctoral Fellowship to Dr Nandi.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગરના સંશોધકોએ વધુ સ્માર્ટ અને આબોહવા-પ્રતિરોધક માર્ગોના નિર્માણ માટે એક નવું ફ્રેમવર્ક રજૂ કર્યું
આ ફ્રેમવર્ક રિજિડ (કોંક્રિટ) પેવમેન્ટ ડિઝાઇન ભલામણોને સુધારવા માટે આબોહવા ડેટા, થર્મલ મોડેલિંગ અને મશીન લર્નિંગને જોડે છે
સંશોધકોએ પાંચ માઇક્રોઝોન ઓળખ્યા છે, જે દર્શાવે છે કે ગુજરાતના રિજિડ પેવમેન્ટ્સ વિવિધ થર્મલ વર્તણૂકોનો અનુભવ કરે છે, જે કોંક્રિટ રોડ ડિઝાઇનમાં ઉપયોગમાં લેવાતા 'વન-સાઇઝ-ફિટ્સ-ઓલ' અભિગમને પડકારે છે
આ ફ્રેમવર્ક ટ્રાન્સફરેબલ છે અને ભારતના અન્ય ભાગો અને વિશ્વમાં ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ રિજિડ પેવમેન્ટ ડિઝાઇન પદ્ધતિઓના વિકાસને સમર્થન આપી શકે છે
આબોહવા-પ્રતિરોધક અને વધુ સ્માર્ટ રસ્તાઓના નિર્માણ તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું
21 JUL 2026 1:05PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં દર વર્ષે જૂનથી સપ્ટેમ્બર દરમિયાન ચોમાસાની ઋતુ રહે છે. ભારે વરસાદને કારણે ઘણા રસ્તાઓ ધાર્યા કરતાં વહેલા સમારકામ માંગે છે, પરંતુ રસ્તા પર વરસાદનું પહેલું ટીપું પડે તે પહેલાંથી જ એક ઓછું દેખાતું છતાં અત્યંત મહત્વનું પરિબળ પણ તેમની સ્થિતિને અસર કરતું નજર પડે છે.
રિજિડ અથવા કોંક્રિટ પેવમેન્ટ્સ એ રસ્તાના નિર્માણનો એક પ્રકાર છે જેમાં કોંક્રિટના સ્લેબનો ઉપયોગ થાય છે. તેઓ ટ્રાફિકના ભારને વિશાળ વિસ્તારમાં વહેંચે છે અને ભારે ટ્રાફિકનો ભાર સહન કરવાની ઊંચી ક્ષમતા ધરાવે છે. તેથી તેનો ઉપયોગ મુખ્યત્વે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો, એક્સપ્રેસ-વે, એરપોર્ટ તેમજ હવે વધતી જતી રીતે શહેરી માર્ગો પર પણ કરવામાં આવે છે.
રસપ્રદ વાત એ છે કે કોંક્રિટ પેવમેન્ટ (રસ્તા) અને તેની આસપાસનું પર્યાવરણ મળીને એક સંકલિત પ્રણાલી બનાવે છે. દિવસ દરમિયાન સૂર્યપ્રકાશ અને રાત્રિના ઠંડા વાતાવરણને કારણે થતા તાપમાનના દૈનિક ફેરફારો તેમજ ઋતુગત તાપમાન પરિવર્તનના કારણે રસ્તાની વિવિધ સપાટીઓમાં વારંવાર ગરમી અને ઠંડકના ચક્ર સર્જાય છે. આ ગરમી-ઠંડકના ચક્રો જ કોંક્રિટ માર્ગના આંતરિક માળખામાં આંતરિક તણાવ ઉત્પન્ન કરે છે, જે સમય જતાં રસ્તાની કામગીરી અને તેની ટકાઉપણાને અસર કરી શકે છે.
એક ચોકલેટ બારની કલ્પના કરો. ઉનાળામાં તેને રેફ્રિજરેટરની બહાર રાખવામાં આવે ત્યારે તે નરમ થઈ જાય છે. જોકે, તેને રેફ્રિજરેટરની અંદર રાખવાથી તે સખત થઈ જશે. મારા બાળપણ દરમિયાન ચોકલેટને વારંવાર ઠંડી અને સામાન્ય તાપમાને લાવવાની આ પ્રક્રિયાનો પ્રયાસ કરતી વખતે, મેં તેની રચનામાં ફેરફારો જોયા. મારો ચોકલેટ બાર દાણાદર અને તૂટી જાય તેવો બની ગયો! તે ચોકલેટના બટર અને સુગરના માળખા પર થર્મલ સ્ટ્રેસને કારણે હતું.
સમાન રીતે, પેવમેન્ટ માળખાની અંદરનો તણાવ કોંક્રિટ પેવમેન્ટ્સને અસર કરે છે અને ક્રમશઃ થતા થાકના નુકસાનમાં ફાળો આપે છે, જે આખરે પેવમેન્ટના સર્વિસ લાઇફને અસર કરે છે.
આ મુદ્દાને ઉકેલવાના પ્રયાસ તરીકે, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (IITGN)ના સંશોધકોએ આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક અને પ્રદેશ-વિશિષ્ટ રીતે સુસંગત રિજિડ પેવમેન્ટ્સના વિકાસને સમર્થન આપી શકે તેવું ફ્રેમવર્ક વિકસાવવા માટે AIના એક ભાગ એવા મશીન લર્નિંગનો ઉપયોગ કર્યો છે. તે એક વધુ સ્માર્ટ અભિગમ છે જે રસ્તાઓને વધુ ટકાઉ બનાવી શકે છે અને જાળવણી ખર્ચ ઘટાડી શકે છે. તેમનો અભ્યાસ અમેરિકન સોસાયટી ઓફ સિવિલ એન્જિનિયરિંગ (ASCE) જર્નલ ઓફ ટ્રાન્સપોર્ટેશન એન્જિનિયરિંગ, પાર્ટ B: પેવમેન્ટ્સમાં પ્રકાશિત થયો હતો.
ટીમે ભારતના પાંચમા સૌથી મોટા રાજ્ય ગુજરાતમાં સંશોધન કર્યું હતું. ગુજરાતના દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં ભેજયુક્ત આબોહવાની પરિસ્થિતિ જોવા મળે છે, જ્યારે આંતરિક વિસ્તારો ઉનાળાની તીવ્ર ગરમી માટે જાણીતા છે. દેશનો સૌથી લાંબો દરિયાકિનારો ધરાવતા આ રાજ્યના વિવિધ વિસ્તારોમાં તાપમાન અને પવનની પરિસ્થિતિમાં નોંધપાત્ર તફાવત જોવા મળે છે.
ભારત અને નેપાળ જેવા દેશોમાં રિજિડ પેવમેન્ટ્સ બનાવતી વખતે થર્મલ સ્ટ્રેસને ધ્યાનમાં લેવાનું માનક, 1974 જેટલા જૂના ડેટામાંથી મેળવેલા ચોક્કસ તાપમાનના મૂલ્યો પ્રદાન કરવાનો સમાવેશ કરે છે, જે વર્તમાન સમયની પરિસ્થિતિઓને સચોટ રીતે રજૂ કરી શકશે નહીં. વધુમાં, વ્યાપક ઝોનનો ઉપયોગ, જે ઘણીવાર સો ચોરસ કિલોમીટરમાં ફેલાયેલા હોય છે અને એક જ ઝોનમાં વિવિધ આબોહવાની પરિસ્થિતિઓને આવરી લે છે, તે સ્થાનિક થર્મલ વર્તણૂકને કેપ્ચર કરવામાં નિષ્ફળ જાય છે. તે રિજિડ પેવમેન્ટ્સમાં થર્મલ સ્ટ્રેસ વર્તણૂકના અપર્યાપ્ત વર્ગીકરણમાં પરિણમે છે, જે પેવમેન્ટ કામગીરીની અંદાજિત સચોટતા અને ડિઝાઇન વિશ્વસનીયતાને અસર કરે છે. ઉદાહરણ તરીકે, વર્તમાન પદ્ધતિમાં, સમગ્ર ગુજરાત અને રાજસ્થાનને એક જ ક્લાઇમેટિક ઝોનમાં જૂથબદ્ધ કરવામાં આવ્યા છે.
"અમે વિચારીને શરૂઆત કરી હતી કે જો રાજ્યના જુદા જુદા ભાગોમાં રિજિડ પેવમેન્ટ્સ થર્મલ સ્ટ્રેસના વિવિધ સ્તરોનો અનુભવ કરે છે, તો સમાન ડિઝાઇન ભલામણોનો ઉપયોગ કરીને આ રસ્તાઓ બનાવવો ખરેખર સારો વિચાર નહીં હોય," IITGNના સિવિલ એન્જિનિયરિંગ વિભાગના ભૂતપૂર્વ પોસ્ટડોક્ટરલ ફેલો ડૉ. સુમિત નંદીએ જણાવ્યું હતું. આ અભ્યાસના પ્રથમ લેખક, ડૉ. નંદી હાલમાં સીએસઆઇઆર-સેન્ટ્રલ રોડ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ખાતે વૈજ્ઞાનિક અને એકેડેમી ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇનોવેટિવ રિસર્ચ (AcSIR) ખાતે સહાયક પ્રોફેસર છે.
"અમે રાજ્યભરમાં અવકાશી પરિવર્તનશીલતાને કેપ્ચર કરીને શરૂઆત કરી, જેના કારણે 126 જમીન-આધારિત ગ્રીડ પોઇન્ટનો અંતિમ ડેટાસેટ મળ્યો. આગળ, અમે કોપરનિકસ ક્લાઇમેટ ચેન્જ સર્વિસ દ્વારા વિકસિત ERA5 ડેટાબેઝનો ઉપયોગ કરીને આ ગ્રીડ પોઇન્ટ માટે કલાકદીઠ હવામાન ડેટા મેળવ્યો," ડૉ. નંદીએ સમજાવ્યું. સંશોધકોએ 1961-1991 અને 1992-2022ના વર્ષો માટે આ માહિતી એકત્રિત કરી, જે અલગ-અલગ આબોહવા સમયગાળાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
આ ડેટાએ તમામ 126 ગ્રીડ પોઇન્ટ્સ પર રિજિડ પેવમેન્ટના થર્મલ મોડેલિંગ માટે ઇનપુટ તરીકે કામ કર્યું હતું. થર્મલ મોડેલિંગને એક એવી તકનીક તરીકે વિચારો કે જે કોઈ સ્થાન પર ગરમી કેવી રીતે વર્તશે તે સમજવા અને આગાહી કરવા માટે ડેટા અને કોમ્પ્યુટર ગણતરીઓનો ઉપયોગ કરે છે, જે વર્તમાન કિસ્સામાં રિજિડ પેવમેન્ટ છે.
ભારતમાં હાઇવે માટે સંયુક્ત કઠોર પેવમેન્ટ ડિઝાઇન કરવા માટે ઇન્ડિયન રોડ્સ કોંગ્રેસ માર્ગદર્શિકા, IRC:58 ના આધારે 200, 250 અને 300 મીમીના ત્રણ સ્લેબ જાડાઈના સંયોજનો માટે સિમ્યુલેશન્સ હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા. આ સિમ્યુલેશન્સમાં 0.30 અને 0.50 ના બે સપાટી આલ્બેડો મૂલ્યોને પણ ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યા હતા. સરળ શબ્દોમાં કહીએ તો, સપાટી આલ્બેડો દર્શાવે છે કે ચોક્કસ સપાટી સૂર્યપ્રકાશને શોષવાને બદલે તેને કેટલી હદ સુધી પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેથી, જ્યારે 0.30 પરંપરાગત પેવમેન્ટનો સંદર્ભ આપશે, ત્યારે 0.50 એક "કૂલર" પેવમેન્ટ હશે!
તેમના ડેટાની આવશ્યક માહિતી ગુમાવ્યા વિના તેની જટિલતાને ઘટાડ્યા પછી, ટીમે થર્મલ પરિપ્રેક્ષ્યથી સમાન રીતે વર્તતા સ્થાનોને ઓળખવા માટે મશીન લર્નિંગનો ઉપયોગ કર્યો. વિચાર કરો કે Spotify ચોક્કસ મૂડના આધારે ગીતોને પ્લેલિસ્ટમાં કેવી રીતે જૂથબદ્ધ કરે છે અથવા Netflix અને Hotstar સમાન વિષયોવાળી ફિલ્મો અને સિરીઝની ભલામણ કેવી રીતે કરે છે. અલ્ગોરિધમ્સે એવા સ્થાનોને જૂથબદ્ધ કર્યા જ્યાં રસ્તાઓ ગરમ થવા, ઠંડા થવા અને તેની સાથે સંકળાયેલા તણાવની સમાન પેટર્ન અનુભવતા હતા.
ટીમે આખરે વિવિધ અલ્ગોરિધમ્સના આઉટપુટને જોડીને ગુજરાતમાં પાંચ અલગ અલગ થર્મલ ક્લસ્ટર્સ અથવા માઇક્રોઝોન્સ ઓળખ્યા. આ માઇક્રોઝોન્સમાં બોટમ-અપ લીનિયર ટેમ્પરેચર ડિફરન્શિયલ્સ આશરે 16.3°C થી 17.2°C સુધી ભિન્ન હતા. વર્તમાન સંદર્ભમાં, બોટમ-અપ ટેમ્પરેચર ડિફરન્શિયલ એ રિજિડ પેવમેન્ટના તળિયાથી તેના ટોચ સુધીના તાપમાનમાં ક્રમશઃ ફેરફાર છે, જે રસ્તાને તેની સર્વિસ લાઇફ દરમિયાન ક્રમશઃ ક્રેક (તિરાડ) થવાનું કારણ બને છે.
ડૉ. સુશોભન સેનના મતે, “આ તારણો રસપ્રદ છે અને પુષ્ટિ કરે છે કે ગુજરાત 'વન-સાઇઝ-ફિટ્સ-ઓલ' થતા રિજિડ પેવમેન્ટ થર્મલ વર્તનનું પ્રદર્શન કરતું નથી. અમારો અભ્યાસ દર્શાવે છે કે રાજ્યના એક ભાગમાં સારી કામગીરી બજાવતી ડિઝાઇન તે જ રાજ્યના બીજા ભાગમાં સ્થાનિક આબોહવાની પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરવા માટે પૂરતી મજબૂત ન પણ હોય.” ડૉ. સેન IITGN ખાતે સિવિલ એન્જિનિયરિંગ વિભાગમાં સહાયક પ્રોફેસર છે અને બિલ્ટ એન્વાયર્નમેન્ટ લેબ, IITGN ચલાવે છે. “પ્રસ્તાવિત માળખાને સમગ્ર ભારતમાં લંબાવવાથી ભવિષ્યના સંશોધન માટે એક આશાસ્પદ માર્ગ રજૂ થાય છે, જે રિજિડ પેવમેન્ટ્સ માટે ઝોન-વિશિષ્ટ થર્મલ ડિઝાઇન ચાર્ટના વિકાસને સરળ બનાવે છે જે ટકાઉપણું, સલામતી અને સામગ્રીના ઉપયોગને સંતુલિત કરતા વધુ માહિતગાર નિર્ણયો આપશે. એ નોંધવું જોઇએ કે વર્તમાન અભ્યાસ રિજિડ પેવમેન્ટ્સના નિર્માણ સાથે સંકળાયેલ બાંધકામ સામગ્રીને ધ્યાનમાં લેતો નથી. આવી સામગ્રીની ગુણવત્તા આ રસ્તાઓના આયુષ્ય પર પણ પ્રતિકૂળ અસર કરી શકે છે. ભવિષ્યના અભ્યાસો આ નિર્ણાયક પરિમાણને પણ શોધી શકે છે," તેમણે આગળ ઉમેર્યું.
જેમ જેમ ભારત અન્ય એક ચોમાસાની ઋતુમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે, તેમ તેના રસ્તાઓની સ્થિતિ ફરીથી રોજિંદી ચર્ચાનો ભાગ બની રહી છે. વર્તમાન સંશોધન એ યાદ અપાવે છે કે આબોહવા એ એક મુખ્ય પરિબળ છે જે રસ્તાઓના સ્વાસ્થ્યમાં ફાળો આપે છે: માત્ર વરસાદ જ નહીં, પરંતુ ધગધગતો ઉનાળો અને કડકડતી ઠંડી પણ! રિજિડ પેવમેન્ટ્સમાં થતી આ અદ્રશ્ય થર્મલ પ્રક્રિયાઓને સમજીને વધુ સ્માર્ટ અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક રસ્તાઓનો વિકાસ કરી શકાય છે.
આ સંશોધન પીએમ ગતિ શક્તિ, જે ભારતના આર્થિક વિકાસ અને ટકાઉ વિકાસ માટે રસ્તાઓને તેના નિર્ણાયક ઘટક તરીકે રાખીને શરૂ કરવામાં આવેલ એક માસ્ટર પ્લાન છે, અને માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયની ભારતમાલા પરિયોજના સાથે સુસંગત છે. સંશોધકોએ ડૉ. નંદીને પોસ્ટ-ડોક્ટરલ ફેલોશિપ દ્વારા IITGN દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલ સમર્થનનો સ્વીકાર કર્યો હતો.