Ministry of Information & Broadcasting
Ministry I&B Launches Pilot Phase of 'Gems of India' Challenge to Spotlight Grassroots Digital Creators
Shoot, Upload, Shine: "Gems of India" Challenge Opens for Entries on MyWAVES from 1st August
States and District Administrations to Anchor the Challenge on Ground, Creator Mobilisation to Jury Evaluation
YouTube and Meta Partner the Challenge, Sharing their Creator Ecosystems
21 JUL 2026 1:52PM by PIB Delhi
As part of the Government's continued efforts to strengthen India's creative sector and promote the emerging Orange Economy, the Ministry of Information & Broadcasting today launched the Pilot Phase of the 'Gems of India' Challenge, a structured national initiative to identify, nurture and promote grassroots digital creators from across the country.
Under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister, India has embraced technology as a powerful instrument of empowerment, inclusion and nation-building. Initiatives such as Digital India have democratised access to technology and created opportunities for innovation at an unprecedented scale.
The initiative builds upon MyWAVES, the citizen creator platform under WAVES OTT, launched by Shri Ashwini Vaishnaw, Hon'ble Minister for Information & Broadcasting to enable citizens to create, upload and share original content while strengthening India's digital creator ecosystem. Envisioned as a platform to encourage user-generated content and showcase India's rich cultural diversity, MyWAVES now provides the foundation for the Gems of India Challenge, which invites creators to tell the unique stories of their districts through authentic digital storytelling.
Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, Shri Chanchal Kumar acknowledged that “Every district of India has a story waiting to be told, and Gems of India gives our creators the platform to tell it. This is as much about celebrating our youth's creativity as it is about celebrating the extraordinary diversity of our districts.”
The Challenge seeks to create a vibrant nationwide network of creators by encouraging them to showcase the culture, heritage, tourism, traditions, history and distinctive achievements of their districts through authentic digital storytelling, while celebrating the unique identity of every district in India.
How to Participate: To join the challenge, creators can submit videos of 1 to 3 minutes in duration via the MyWAVES section on the WAVES OTT platform. The submission window for the Pilot Phase will open on August 1, 2026, and will remain open until August 31, 2026.
Pilot Phase Coverage and Partnerships: The Pilot Phase is being launched across Andaman & Nicobar Islands, Arunachal Pradesh, Chandigarh, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Goa, and Ladakh. This phase is a collaborative effort involving Prasar Bharati, My Bharat, and the respective State and District Administrations. Local cultural and educational institutions will also be actively involved to facilitate creator mobilization and content development.
To further amplify the initiative, the Ministry is collaborating with industry giants YouTube and Meta. Both platforms will help mobilize their creator communities and extend the outreach of the challenge across their networks.
Awards and Recognition: To honour outstanding talent, the program will confer prestigious awards at the District, State, and National levels:
• District Level: Up to 20 awards of ₹50,000 each per district.
• State Level: One exceptional creator from each district will be selected for a State-level Award of ₹2 lakh.
• National Level: During the subsequent national rollout, selected State entries for National Awards of ₹5 lakh each.
To ensure fair evaluation, the District and State Jury Committees will be constituted by the respective administration. These panels will comprise eminent personalities from the fields of culture, heritage, tourism, media, and academia.
Future Nationwide Rollout: Based on the insights and experience gained during this pilot phase, the Gems of India Challenge will eventually expand to cover all States and Union Territories. The ultimate goal is to establish a vibrant, nationwide ecosystem of digital creators who celebrate the unique identity and heritage of every district in India.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે ગ્રાસરૂટ ડિજિટલ ક્રિએટર્સને લાઈમલાઈટમાં લાવવા માટે 'જેમ્સ ઓફ ઇન્ડિયા' ચેલેન્જનો પાયલોટ તબક્કો શરૂ કર્યો
શૂટ, અપલોડ, શાઈન: "જેમ્સ ઓફ ઇન્ડિયા" ચેલેન્જ 1 ઓગસ્ટથી MyWAVES પર એન્ટ્રીઓ માટે ખુલશે
રાજ્યો અને જિલ્લા વહીવટીતંત્રો ગ્રાઉન્ડ પર ચેલેન્જનું સંચાલન કરશે, ક્રિએટર મોબિલાઈઝેશનથી લઈને જ્યુરી મૂલ્યાંકન સુધીની જવાબદારી સંભાળશે
યુટ્યુબ અને મેટા આ ચેલેન્જમાં ભાગીદાર બન્યા, તેમના ક્રિએટર ઈકોસિસ્ટમને શેર કરશે
21 JUL 2026 1:52PM by PIB Ahmedabad
ભારતના સર્જનાત્મક ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા અને ઉભરતી ઓરેન્જ ઈકોનોમીને પ્રોત્સાહન આપવાના સરકારના સતત પ્રયાસોના ભાગરૂપે, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે આજે દેશભરના ગ્રાઉન્ડરૂટ ડિજિટલ ક્રિએટર્સને ઓળખવા, પોષવા અને પ્રોત્સાહિત કરવા માટેના એક સંરચિત રાષ્ટ્રીય પહેલ 'જેમ્સ ઓફ ઈન્ડિયા' ચેલેન્જના પાયલોટ ફેઝનો પ્રારંભ કર્યો છે.
આદરણીય પ્રધાનમંત્રીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, ભારતે ટેકનોલોજીને સશક્તિકરણ, સમાવેશીતા અને રાષ્ટ્ર-નિર્માણના એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે અપનાવી છે. ડિજિટલ ઈન્ડિયા જેવી પહેલોએ ટેકનોલોજી સુધીની પહોંચનું લોકશાહીકરણ કર્યું છે અને અભૂતપૂર્વ ધોરણે નવીનતા માટેની તકો ઊભી કરી છે.
આ પહેલ WAVES OTT હેઠળના નાગરિક ક્રિએટર પ્લેટફોર્મ MyWAVES પર આધારિત છે, જેને આદરણીય માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા ભારતના ડિજિટલ ક્રિએટર ઈકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાની સાથે નાગરિકોને મૂળ સામગ્રી (ઓરિજિનલ કન્ટેન્ટ) બનાવવા, અપલોડ કરવા અને શેર કરવા માટે સક્ષમ બનાવવા માટે લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. યુઝર-જનરેટેડ કન્ટેન્ટને પ્રોત્સાહિત કરવા અને ભારતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને પ્રદર્શિત કરવાના પ્લેટફોર્મ તરીકે કલ્પના કરાયેલ, MyWAVES હવે જેમ્સ ઓફ ઈન્ડિયા ચેલેન્જ માટે પાયો પૂરો પાડે છે, જે ક્રિએટર્સને પ્રમાણિક ડિજિટલ સ્ટોરીટેલિંગ દ્વારા તેમના જિલ્લાઓની અનન્ય વાર્તાઓ કહેવા માટે આમંત્રિત કરે છે.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી ચંચલ કુમારે સ્વીકાર્યું કે "ભારતના દરેક જિલ્લામાં એક વાર્તા કહેવાની બાકી છે, અને જેમ્સ ઓફ ઈન્ડિયા આપણા ક્રિએટર્સને તે કહેવા માટે પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. આ આપણા યુવાનોની સર્જનાત્મકતાની ઉજવણી કરવા જેટલું જ આપણા જિલ્લાઓની અસાધારણ વિવિધતાની ઉજવણી કરવા વિશે છે."
આ ચેલેન્જ ક્રિએટર્સને ઓથેન્ટિક ડિજિટલ સ્ટોરીટેલિંગ દ્વારા તેમના જિલ્લાઓની સંસ્કૃતિ, વારસો, પ્રવાસન, પરંપરાઓ, ઈતિહાસ અને વિશિષ્ટ સિદ્ધિઓને પ્રદર્શિત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીને દેશવ્યાપી વાઈબ્રન્ટ નેટવર્ક બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે, જ્યારે ભારતના દરેક જિલ્લાની અનન્ય ઓળખની ઉજવણી કરે છે.
કેવી રીતે ભાગ લેવો: ચેલેન્જમાં જોડાવા માટે, ક્રિએટર્સ WAVES OTT પ્લેટફોર્મ પર MyWAVES વિભાગ દ્વારા 1 થી 3 મિનિટનો સમયગાળો ધરાવતા વીડિયો સબમિટ કરી શકે છે. પાઈલટ ફેઝ માટે સબમિશન વિન્ડો 1 ઓગસ્ટ, 2026 ના રોજ ખુલશે અને 31 ઓગસ્ટ, 2026 સુધી ખુલ્લી રહેશે.
પાઈલટ ફેઝ કવરેજ અને ભાગીદારી: પાઈલટ ફેઝ અંદમાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહ, અરુણાચલ પ્રદેશ, ચંદીગઢ, દાદરા અને નાગર હવેલી અને દમણ અને દીવ, ગોવા અને લદ્દાખમાં લોન્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ ફેઝ પ્રસાર ભારતી, માય ભારત અને સંબંધિત રાજ્ય તથા જિલ્લા વહીવટીતંત્રોને આવરી લેતો એક સહયોગી પ્રયાસ છે. ક્રિએટર મોબિલાઈઝેશન અને કન્ટેન્ટ ડેવલપમેન્ટને સરળ બનાવવા માટે સ્થાનિક સાંસ્કૃતિક અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ પણ સક્રિયપણે સામેલ થશે.
આ પહેલને વધુ વિસ્તૃત કરવા માટે, મંત્રાલય ઈન્ડસ્ટ્રીના અગ્રણીઓ યુટ્યુબ અને મેટા સાથે સહયોગ કરી રહ્યું છે. બંને પ્લેટફોર્મ તેમના ક્રિએટર સમુદાયોને એકત્રિત કરવામાં અને તેમના નેટવર્ક્સ પર ચેલેન્જની પહોંચ વધારવામાં મદદ કરશે.
એવોર્ડ્સ અને માન્યતા: ઉત્કૃષ્ટ પ્રતિભાને સન્માનિત કરવા માટે, આ કાર્યક્રમ જિલ્લા, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે પ્રતિષ્ઠિત પુરસ્કારો પ્રદાન કરશે:
• જિલ્લા સ્તર: જિલ્લા દીઠ ₹50,000 ના 20 સુધીના પુરસ્કારો.
• રાજ્ય સ્તર: ₹2 લાખના રાજ્ય કક્ષાના એવોર્ડ માટે દરેક જિલ્લામાંથી એક અસાધારણ ક્રિએટરની પસંદગી કરવામાં આવશે.
• રાષ્ટ્રીય સ્તર: ત્યારબાદના રાષ્ટ્રીય રોલઆઉટ દરમિયાન, પસંદગીના રાજ્યની એન્ટ્રીઓ માટે દરેક ₹5 લાખના રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો.
નિષ્પક્ષ મૂલ્યાંકન સુનિશ્ચિત કરવા માટે, જિલ્લા અને રાજ્ય જ્યુરી સમિતિઓની રચના સંબંધિત વહીવટીતંત્ર દ્વારા કરવામાં આવશે. આ પેનલોમાં સંસ્કૃતિ, વારસો, પ્રવાસન, મીડિયા અને શિક્ષણ ક્ષેત્રની પ્રતિષ્ઠિત હસ્તીઓનો સમાવેશ થશે.
ભવિષ્યમાં રાષ્ટ્રવ્યાપી રોલઆઉટ: આ પાયલોટ તબક્કા દરમિયાન મેળવેલી સમજ અને અનુભવના આધારે, જેમ્સ ઓફ ઈન્ડિયા ચેલેન્જ આખરે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેવા માટે વિસ્તૃત થશે. અંતિમ ધ્યેય એ છે કે ભારતના દરેક જિલ્લાની અનન્ય ઓળખ અને વારસાની ઉજવણી કરતા ડિજિટલ સર્જકોનું એક જીવંત, રાષ્ટ્રવ્યાપી ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત કરવું.