Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to Share National Highway Data with Government Research Institutions for Research and Innovation
Sample data to enable research institutions to undertake pilot projects, validate methodologies and demonstrate applicability of research outcomes
Approved research projects to be provided with a standard sample data block covering up to 2,000 km of National Highways
21 JUL 2026 4:00PM by PIB Delhi
Reinforcing its commitment to research and technology-driven infrastructure development, NHAI has introduced a comprehensive framework to facilitate seamless sharing of National Highway infrastructure and operations data with premier Government research institutions. The framework will enhance procedural efficiency by reducing time required for initiating collaborative academic research, while promoting innovation for the development of safer, more durable and cost-efficient National Highway infrastructure.
Data will be shared with leading government institutions such as the Indian Institutes of Technology (IITs), National Institutes of Technology (NITs) and CSIR–Central Road Research Institute (CRRI). The initiative is aimed at supporting development of scientifically validated Pavement Deterioration Models (PDMs) and advanced traffic flow analytics tailored to local conditions, traffic loading and operational conditions.
The initiative marks a major shift from the earlier process of executing separate Memorandums of Understanding (MoUs) for each research proposal, which involved extensive legal vetting and multi-agency consultations. Under the revised framework, eligible requests from recognised Government research institutions will be received and evaluated through a dedicated centralized mechanism within NHAI, enabling faster approvals and timely commencement of research activities.
The Data sharing framework outlines a structured approach for collaborative research. Approved research projects will initially be provided with a standard sample data block covering up to 2,000 km of National Highways. The sample data will enable institutions to execute pilot projects, validate methodologies and demonstrate the applicability of research outcomes.
In addition, the framework incorporates robust safeguards to ensure data security and confidentiality. Participating institutions will be required to execute a standard Non-Disclosure Agreement (NDA), enabling institutions to use the results for their own research & academic purposes as well as prohibiting commercialization or disclosure of data to any third party. The confidentiality obligations will remain in force throughout the project duration and for three years thereafter. All researchers, students and external academic collaborators associated with the project will also be required to adhere to strict confidentiality commitments.
Further, any Intellectual Property Rights (IPR), patents or copyrights arising from the research will be jointly owned by NHAI and the respective research institution. Institutions will be encouraged to publish research findings in reputed academic journals after obtaining the concurrence of NHAI, thereby promoting knowledge creation while ensuring appropriate stewardship of strategic infrastructure data.
Following successful completion of pilot projects, validated Pavement Deterioration Models (PDM) and other research outputs demonstrating practical utility for National Highway planning, design and maintenance will be evaluated using full-scale datasets. Proven solutions with significant operational value will be considered for wider implementation across the National Highway network through structured long-term collaborations under formal MoUs.
The framework reflects NHAI's continued implementation of integrating research, innovation and data-driven decision-making into the development and management of National Highway network across the country.

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
పరిశోధన, ఆవిష్కరణల నిమిత్తం జాతీయ హైవే డేటాను ప్రభుత్వ పరిశోధనా సంస్థలతో పంచుకోనున్న ఎన్‌హెచ్ఏఐ
ఈ నమూనా డేటా పరిశోధనా సంస్థలు పైలట్ ప్రాజెక్టులను చేపట్టడానికి, పద్ధతులను ధృవీకరించడానికి, పరిశోధన ఫలితాల ప్రయోజనాలను ప్రదర్శించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది
2,000 కి.మీ జాతీయ రహదారులకు సంబంధించిన ప్రామాణిక నమూనా డేటాను అనుమతి పొందిన పరిశోధనా ప్రాజెక్టులకు అందజేస్తారు
21 JUL 2026 4:00PM by PIB Hyderabad
ప్రతిష్ఠాత్మక ప్రభుత్వ పరిశోధనా సంస్థలతో జాతీయ రహదారి మౌలిక సదుపాయాలు, కార్యకలాపాలకు సంబంధించిన సమాచార భాగస్వామ్యాన్ని సులభతరం చేసేందుకు ఎన్‌హెచ్ఏఐ ఓ సమగ్ర నియమావళిని ప్రవేశపెట్టింది. ఇది పరిశోధన, సాంకేతిక ఆధారిత మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి పట్ల ఎన్‌హెచ్ఏఐకు ఉన్న నిబద్ధతను తెలియజేస్తోంది. సహకార విద్యా పరిశోధనను ప్రారంభించడానికి అవసరమైన సమయాన్ని తగ్గించడం ద్వారా విధానపరమైన సామర్థ్యాన్ని ఈ నియమమావళి మెరుగుపరుస్తుంది, అదే సమయంలో సురక్షితమైన, మరింత మన్నికైన, తక్కువ వ్యయంతో కూడిన జాతీయ రహదారి మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహిస్తుంది.
ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (ఐఐటీ), నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (ఎన్ఐటీ), సీఎస్ఐఆర్ – సెంట్రల్ రోడ్ రీసెర్చి ఇనిస్టిట్యూట్ (సీఆర్ఆర్ఐ) లాంటి దేశంలోనే అగ్రగామి ప్రభుత్వ సంస్థలతో ఈ డేటాను పంచుకుంటారు. స్థానిక పరిస్థితులు, ట్రాఫిక్ లోడింగ్, కార్యాచరణ పరిస్థితులకు అనుగుణంగా రూపొందించిన, శాస్త్రీయంగా ధ్రువీకరించిన పేవ్‌మెంట్ క్షీణత నమూనాలు (పీడీఎంలు), అధునాతన ట్రాఫిక్ విశ్లేషణల అభివృద్ధికి మద్దతివ్వడమే ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం.
గతంలో ప్రతి పరిశోధనా ప్రతిపాదనకూ విడివిడిగా అవగాహనా ఒప్పందాలను (ఎంవోయూ) కుదుర్చుకోవాల్సి వచ్చేది. ఈ ప్రక్రియలో చేపట్టిన ప్రధాన మార్పును ఈ కార్యక్రమం సూచిస్తుంది. మునపటి పద్ధతిలో విస్తృతమైన న్యాయ పరిశీలన, బహుళ సంస్థల సంప్రదింపులు అవసరం అయ్యేవి. సవరించిన నియమావళి ఆధారంగా గుర్తింపు పొందిన పరిశోధనా సంస్థల నుంచి వచ్చే అర్హత కలిగిన అభ్యర్థనలను ఎన్‌హెచ్ఏఐలోని ఒక ప్రత్యేక కేంద్రీకృత యంత్రాంగం స్వీకరించి, మూల్యాంకనం చేస్తుంది. దీనివల్ల వేగంగా ఆమోదం లభించడంతో పాటు, సకాలంలో పరిశోధన కార్యకలాపాలను ప్రారంభించేందుకు వీలు కలుగుతుంది.
సహకారాత్మక పరిశోధనకు అవసరమైన నిర్మాణాత్మక విధానాన్ని డేటా షేరింగ్ నియమావళి అందిస్తుంది. ఆమోదం పొందిన పరిశోధనా ప్రాజెక్టులకు తొలుత 2,000 కిలోమీటర్ల వరకు విస్తరించిన జాతీయ రహదారులకు సంబంధించిన ప్రామాణిక నమూనా డేటా బ్లాక్ అందజేస్తారు. ఈ నమూనా డేటా పైలట్ ప్రాజెక్టులను అమలు చేయడానికి, పద్ధతులను ధృవీకరించడానికి, పరిశోధన ఫలితాల ప్రయోజనాలను ప్రదర్శించే వీలును సంస్థలకు కల్పిస్తుంది.
వీటికి అదనంగా, డేటా భద్రతనూ, గోప్యతనూ నిర్ధారించేందుకు అవసరమైన పటిష్టమైన రక్షణ చర్యలు నియమావళిలో ఉన్నాయి. ఈ పరిశోధనల్లో పాల్గొనే సంస్థలు ప్రామాణిక గోప్యతా ఒప్పందం (ఎన్‌డీఏ)పై సంతకం చేయాల్సి ఉంటుంది. తద్వారా తమ సొంత పరిశోధన, విద్యా ప్రయోజనాల కోసం మాత్రమే డేటాను ఉపయోగించుకొనే వీలు సంస్థలకు ఉంటుంది. అలాగే డేటాను వాణిజ్య ప్రయోజనాలకు ఉపయోగించడాన్ని లేదా మూడో పక్షానికి బహిర్గతం చేయడాన్ని నిషేధిస్తుంది. ప్రాజెక్టు కాల వ్యవధిలోనూ, అనంతరం మూడేళ్ల పాటు ఈ గోప్యతా నియమాలు అమల్లో ఉంటాయి. ప్రాజెక్ట్‌తో సంబంధం ఉన్న పరిశోధకులు, విద్యార్థులు, ఇతర విద్యాసంస్థల నుంచి సహకరించే నిపుణులు కూడా ఈ గోప్యతా నియమాలకు కచ్చితంగా కట్టుబడి ఉండాలి.
అంతేకాకుండా, పరిశోధనల ఆధారంగా దక్కించుకొనే మేధో సంపత్తి హక్కులు (ఐపీఆర్), పేటెంట్లు లేదా కాపీరైట్‌లు... ఎన్‌హెచ్ఏఐ, సంబంధిత పరిశోధనా సంస్థల ఉమ్మడి అధీనంలో ఉంటాయి. ఎన్‌హెచ్ఏఐ నుంచి అనుమతి పొందిన అనంతరం పరిశోధనా ఫలితాలను ప్రముఖ విద్యా జర్నళ్లలో ప్రచురించేలా విద్యా సంస్థలకు ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది. తద్వారా వ్యూహాత్మక మౌలిక సదుపాయాల డేటాను సక్రమంగా నిర్వహిస్తూనే.. ఆవిష్కరణలను కూడా ప్రోత్సహిస్తారు.
పైలట్ ప్రాజెక్టులు విజవయవంతంగా పూర్తయిన అనంతరం, జాతీయ రహదారుల ప్రణాళిక, రూపకల్పన, నిర్వహణలో ఆచరణాత్మక వినియోగాన్ని ప్రదర్శించే ధ్రువీకృత పేవ్‌మెంట్ క్షీణతా నమూనాలు (పీడీఎంలు), ఇతర పరిశోధనా ఫలితాలను పూర్తి స్థాయి డేటాసెట్ల ఆధారంగా మూల్యాంకనం చేస్తారు. గణనీయమైన కార్యాచరణ విలువతో కూడిన నిరూపితమైన పరిష్కారాలను అధికారిక ఎంవోయూల పరిధిలో నిర్మాణాత్మకమైన దీర్ఘకాల సహకారాల ద్వారా జాతీయ రహదారుల వ్యవస్థలో విస్తృత స్థాయిలో అమలు చేసేందుకు పరిగణిస్తారు.
దేశవ్యాప్తంగా జాతీయ రహదారి వ్యవస్థ అభివృద్ధి, నిర్వహణలో పరిశోధన, ఆవిష్కరణ, డేటా ఆధారిత నిర్ణయాలను ఏకీకృతం చేయడానికి ఎన్‌హెచ్ఏఐ చేస్తున్న కృషిని ఈ నియమావళి ప్రతిబింబిస్తుంది.