Ministry of Home Affairs
TRAFFICKING OF NARCOTICS
21 JUL 2026 4:08PM by PIB Delhi
Government has taken various steps to check and prevent the illicit trafficking of narcotics. The important steps are as under: -
(i) Narcotics Control Bureau (NCB), Drug Law Enforcement Agencies (DLEAs) and State Police, are actively engaged in enforcement activity under the Narcotics Drugs and Psychotropic Substances (NDPS) Act, 1985. These concerted efforts have resulted in significant achievements in term of drug seizures, registration of cases, arrests, disposal of seized drugs, destruction of illicit cultivation, financial investigations and preventive detention under Prevention of Illicit Traffic in Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (PITNDPS) Act, 1988.
(ii) To address the challenge of illicit drug trafficking & abuse of drugs, Vision Document on Narcotics Control (2026-2029) has been released on 26.06.2026, which lays down a 3-year road map with clear priorities and time bound targets to be achieved by various stakeholders to control drugs with ‘whole-of-government’ & ‘whole-of-society’ approach.
(iii) Established a 4-tier Narco-Coordination Centre (NCORD) mechanism for ensuring better coordination between Central & State Drug Law Enforcement Agencies and other stake holders in the field of controlling drug trafficking and drug abuse in India.
(iv) To monitor the investigation of significant and important drug cases including cases of narco-terrorism, a Joint Coordination Committee (JCC) with DG, NCB as its Chairman has been set up.
(v) All DGPs of States/UTs have been requested for sensitization of beat constables, field officers and SHOs regarding Red Flag Indicators (RFI) and emerging threats relating to clandestine manufacturing of synthetic drugs, particularly Mephedrone and ATS.
(vi) Financial investigations and effective implementation of the PITNDPS is being regularly emphasized at forums viz. NCORD, JCC, Regional Conference for dismantling and weakening of organized synthetic drug trafficking networks.
(vii) Comprehensive guideline on financial investigation, facilitating systematic identification, tracing and attachment of proceeds of crime have been issued.
(viii) For the capacity building of Drug Law Enforcement Officers and Agencies, NCB organizes workshops/ seminars/ training programmes. NCB is regularly conducting specialised training programmes on investigation of clandestine laboratories and precursor chemical diversion in collaboration with the US-DEA, with participation of officers from Central Agencies and State DLEAs.
(ix) India holds regular Director General (DG) Level/Bilateral talks on drug related matters with countries such as Myanmar, Nepal, Thailand, Sri Lanka, Indonesia, Singapore, United States of America (USA).
(x) NCB has strengthened international cooperation in drug control through bilateral agreements with 27 countries and MoUs with 19 countries.
To strengthen NCB, the following steps have been taken:-
• i. Regional offices have been increased from 03 to 07 by addition of 04 Regional offices at Amritsar, Guwahati, Chennai and Ahmedabad.
1. Zonal offices have been increased from 13 to 30, across the Country by addition of 05 new Zonal offices at Gorakhpur (Uttar Pradesh), Siliguri (West Bengal), Agartala (Tripura), Itanagar (Arunachal Pradesh) and Raipur (Chhattisgarh) and by upgradation of 12 existing Sub-zones as Zones.
2. Approval has been accorded recently for establishment of Six (06) new Zonal Offices at Port Blair (Andaman & Nicobar Islands), Dimapur (Nagaland), Aizawl (Mizoram), Shimla (Himachal Pradesh), Shillong (Meghalaya) and Gangtok (Sikkim).
3. In addition, 10 Field offices have been approved and operationalized.
4. 568 new posts have been created in the sanctioned strength of NCB.
5. In-principle approval for the establishment of a dedicated Directorate of Prosecution within the Narcotics Control Bureau has been accorded. Additionally, 36 prosecutors have been engaged at Regional and Zonal offices to add value to the effective prosecution efforts.
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Lok Sabha.

ગૃહ મંત્રાલય
નશીલા પદાર્થો (નાર્કોટિક્સ)ની ગેરકાયદેસર હેરફેર
21 JUL 2026 4:08PM by PIB Ahmedabad
સરકારે નશીલા પદાર્થોની ગેરકાયદેસર હેરફેરને રોકવા અને નિયંત્રિત કરવા માટે વિવિધ પગલાં લીધાં છે. મહત્વપૂર્ણ પગલાં નીચે મુજબ છે: -
(i) નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરો (NCB), ડ્રગ લો એન્ફોર્સમેન્ટ એજન્સીઓ (DLEAs) અને રાજ્ય પોલીસ, નાર્કોટિક ડ્રગ્સ એન્ડ સાયકોટ્રોપિક સબસ્ટન્સ (NDPS) એક્ટ, 1985 હેઠળ અમલીકરણ પ્રવૃત્તિમાં સક્રિયપણે જોડાયેલા છે. આ સંયુક્ત પ્રયાસોના પરિણામે ડ્રગ્સની જપ્તી, કેસોની નોંધણી, ધરપકડ, જપ્ત કરાયેલ ડ્રગ્સનો નિકાલ, ગેરકાયદેસર ખેતીનો નાશ, નાણાકીય તપાસ અને પ્રિવેન્શન ઓફ ઈલિસિટ ટ્રાફિક ઇન નાર્કોટિક ડ્રગ્સ એન્ડ સાયકોટ્રોપિક સબસ્ટન્સ (PITNDPS) એક્ટ, 1988 હેઠળ અટકાયતી પગલાંના સંદર્ભમાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ પ્રાપ્ત થઈ છે.
(ii) ગેરકાયદેસર ડ્રગ ટ્રાફિકિંગ અને ડ્રગ્સના દુરુપયોગના પડકારને પહોંચી વળવા માટે, 26 જૂન, 2026 ના રોજ નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ પર વિઝન ડોક્યુમેન્ટ (2026-2029) બહાર પાડવામાં આવ્યું છે, જે 'સમગ્ર સરકાર' (whole-of-government) અને 'સમગ્ર સમાજ' (whole-of-society) અભિગમ સાથે ડ્રગ્સને નિયંત્રિત કરવા માટે વિવિધ સ્ટેકહોલ્ડર્સ દ્વારા પ્રાપ્ત કરવા માટે સ્પષ્ટ પ્રાથમિકતાઓ અને સમયબદ્ધ લક્ષ્યો સાથે 3-વર્ષનો રોડમેપ નિર્ધારિત કરે છે.
(iii) ભારતમાં ડ્રગ ટ્રાફિકિંગ અને ડ્રગ્સના દુરુપયોગને નિયંત્રિત કરવાના ક્ષેત્રમાં સેન્ટ્રલ અને સ્ટેટ ડ્રગ લો એન્ફોર્સમેન્ટ એજન્સીઓ અને અન્ય સ્ટેકહોલ્ડર્સ વચ્ચે વધુ સારા સંકલનને સુનિશ્ચિત કરવા માટે 4-સ્તરીય નાર્કો-કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (NCORD) તંત્રની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
(iv) નાર્કો-ટેરરિઝમના કેસો સહિત મહત્વપૂર્ણ અને અગત્યના ડ્રગ કેસોની તપાસ પર નજર રાખવા માટે DG, NCB ના અધ્યક્ષપદ હેઠળ એક જોઈન્ટ કોઓર્ડિનેશન કમિટી (JCC) ની રચના કરવામાં આવી છે.
(v) તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના DGPs ને રેડ ફ્લેગ ઈન્ડિકેટર્સ (RFI) અને સિન્થેટિક ડ્રગ્સ, ખાસ કરીને મેફેડ્રોન અને ATS ના ગુપ્ત ઉત્પાદન સંબંધિત ઉભરતા જોખમો અંગે બીટ કોન્સ્ટેબલો, ફીલ્ડ ઓફિસરો અને SHOs ને સંવેદનશીલ બનાવવાની વિનંતી કરવામાં આવી છે.
(vi) સંગઠિત સિન્થેટિક ડ્રગ ટ્રાફિકિંગ નેટવર્કને નષ્ટ કરવા અને નબળા પાડવા માટે NCORD, JCC, પ્રાદેશિક પરિષદ જેવા મંચો પર નાણાકીય તપાસ અને PITNDPS ના અસરકારક અમલીકરણ પર નિયમિતપણે ભાર મૂકવામાં આવે છે.
(vii) નાણાકીય તપાસ અંગે વ્યાપક માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવી છે, જે ગુનાની આવકની પદ્ધતિસરની ઓળખ, ટ્રેસિંગ અને એટેચમેન્ટને સુલભ બનાવે છે.
(viii) ડ્રગ લો એન્ફોર્સમેન્ટ ઓફિસર અને એજન્સીઓની ક્ષમતા વર્ધન માટે, NCB વર્કશોપ/સેમિનાર/ટ્રેનિંગ પ્રોગ્રામનું આયોજન કરે છે. NCB સેન્ટ્રલ એજન્સીઓ અને સ્ટેટ DLEAs ના અધિકારીઓની ભાગીદારી સાથે US-DEA ના સહયોગથી ગુપ્ત પ્રયોગશાળાઓ અને પ્રિકર્સર કેમિકલ ડાયવર્ઝનની તપાસ પર નિયમિતપણે વિશિષ્ટ તાલીમ કાર્યક્રમો યોજી રહ્યું છે.
(ix) ભારત મ્યાનમાર, નેપાળ, થાઈલેન્ડ, શ્રીલંકા, ઈન્ડોનેશિયા, સિંગાપોર, યુનાઈટેડ સ્ટેટ્સ ઓફ અમેરિકા (USA) જેવા દેશો સાથે ડ્રગ સંબંધિત બાબતો પર નિયમિત ડાયરેક્ટર જનરલ (DG) સ્તરની/દ્વિપક્ષીય વાટાઘાટો યોજે છે.
(x) NCB એ 27 દેશો સાથે દ્વિપક્ષીય કરારો અને 19 દેશો સાથે MoUs દ્વારા ડ્રગ કંટ્રોલમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ મજબૂત કર્યો છે.
NCB ને મજબૂત કરવા માટે, નીચેના પગલાં લેવામાં આવ્યા છે:-
i. અમૃતસર, ગુવાહાટી, ચેન્નઈ અને અમદાવાદ ખાતે 04 ક્ષેત્રીય કાર્યાલયો ઉમેરીને ક્ષેત્રીય કાર્યાલયોની સંખ્યા 03 થી વધારીને 07 કરવામાં આવી છે.
ગોરખપુર (ઉત્તર પ્રદેશ), સિલિગુડી (પશ્ચિમ બંગાળ), અગરતલા (ત્રિપુરા), ઈટાનગર (અરુણાચલ પ્રદેશ) અને રાયપુર (છત્તીસગઢ) ખાતે 05 નવા ઝોનલ કાર્યાલયો ઉમેરીને અને હાલના 12 સબ-ઝોનને ઝોન તરીકે અપગ્રેડ કરીને દેશભરમાં ઝોનલ કાર્યાલયોની સંખ્યા 13 થી વધારીને 30 કરવામાં આવી છે.
પોર્ટ બ્લેર (અંદમાન અને નિકોબાર દ્વીપસમૂહ), દીમાપુર (નાગાલેન્ડ), આઈઝોલ (મિઝોરમ), શિમલા (હિમાચલ પ્રદેશ), શિલોંગ (મેઘાલય) અને ગેંગટોક (સિક્કિમ) ખાતે છ (06) નવા ઝોનલ કાર્યાલયોની સ્થાપના માટે તાજેતરમાં મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
આ ઉપરાંત, 10 ફીલ્ડ કાર્યાલયો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે અને કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે.
NCB ની મંજૂર મંજૂરી શક્તિમાં 568 નવી પોસ્ટ્સ ઉભી કરવામાં આવી છે.
નાર્કોટિક્સ કંટ્રોલ બ્યુરોની અંદર એક સમર્પિત ડિરેક્ટોરેટ ઓફ પ્રોસિક્યુશનની સ્થાપના માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, અસરકારક પ્રોસિક્યુશન પ્રયાસોમાં મૂલ્ય ઉમેરવા માટે ક્ષેત્રીય અને ઝોનલ કાર્યાલયો ખાતે 36 પ્રોસિક્યુટર્સ જોડવામાં આવ્યા છે.
આ માહિતી ગૃહ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય દ્વારા લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.