Department of Atomic Energy
DAE-Nurtured Olympiad Programme Powers India's Yuva Shakti at International Science and Mathematics Olympiads 2026
Indian students delivered exceptional performances across the International Physics, Chemistry, Biology and Mathematics Olympiads 2026, reinforcing India's growing stature in global scientific excellence.
The 2026 campaign yielded 12 Gold, and 7 Silver medals, including historic all Golden Sweeps at the International Physics Olympiad and the International Chemistry Olympiad.
The achievements reflect the strength of India's National Olympiad Programme in the sciences and mathematics, spearheaded by the Homi Bhabha Centre for Science Education (HBCSE), a National Centre of the Tata Institute of Fundamental Research (TIFR), an aided institution under the Department of Atomic Energy (DAE).
For almost four decades, the Department of Atomic Energy has provided the institutional foundation for identifying, mentoring and preparing India's brightest young minds to excel at the world's most prestigious science and mathematics competitions.
22 JUL 2026 11:52AM by PIB Delhi
The Department of Atomic Energy (DAE) has once again reaffirmed its enduring commitment to nurturing India's scientific talent, as the students trained under the National Olympiad Programme delivered one of the country's finest-ever performances at the International Physics, Chemistry, Biology and Mathematics Olympiads 2026. The achievements underscore the extraordinary potential of India's youth and reflect the strength of a national ecosystem painstakingly built over decades to identify, mentor and inspire the nation's brightest young minds. The remarkable success of the Olympiad teams is a powerful reflection of India's Yuva Shakti and of the country's sustained investment in creating opportunities for talented young students to realise their full potential on the global stage.
The 2026 Olympiad season stands out as a landmark chapter in India's performance at the International Olympiads. Across the four Olympiads, the Indian contingent won an impressive 12 Gold, 7 Silver, including historic Golden Sweeps in Physics and Chemistry, besides outstanding performances in Biology and Mathematics. Competing against the world's finest young minds, Indian students demonstrated exceptional scientific aptitude, perseverance and innovation, bringing immense pride to the nation and reaffirming India's emergence as a global force in science and mathematics.
International Olympiads in 2026
India's Performance
International Physics Olympiad
All 5 Gold, Joint World No. 1
International Chemistry Olympiad
All 4 Gold, Joint World No. 1
International Biology Olympiad
1 Gold, 3 Silver
International Mathematical Olympiad
2 Gold, 4 Silver
Congratulating the students on their exceptional accomplishments, Dr. Ajit Kumar Mohanty, Secretary, Department of Atomic Energy and Chairman, Atomic Energy Commission, said, “The outstanding performances of Indian students at the International Olympiads are a matter of immense national pride and a celebration of India's scientific spirit. These achievements reflect the dedication of the students, the invaluable guidance of mentors and teachers, and the strength of the institutional ecosystem painstakingly built over decades.”
At the heart of this success is the Homi Bhabha Centre for Science Education (HBCSE), a National Centre of the Tata Institute of Fundamental Research (TIFR), an aided institution under the Department of Atomic Energy. As the national nodal centre for India's Science and Mathematical Olympiad Programmes, HBCSE conducts a rigorous, multi-stage process of talent identification, orientation, advanced training and mentoring, preparing the country's brightest pre-university students to compete at the highest international level. The programme has evolved into one of the world's most respected Olympiad ecosystems through DAE's sustained institutional support and unwavering commitment to scientific excellence.
Acknowledging the unstinting support extended by DAE in nurturing India's Olympiad programme, Prof. Arnab Bhattacharya, Centre Director, HBCSE said, "We are deeply grateful to the Department of Atomic Energy for its invaluable support to HBCSE and for its long-standing commitment to nurturing scientific talent in the country. The outstanding performances of our students reaffirm our mission of identifying, nurturing and inspiring the next generation of young scholars, while fostering a culture of excellence in science and mathematics across the country."
The Department of Atomic Energy's contribution to the Olympiad movement extends well beyond sponsorship. Through its support to TIFR and HBCSE, DAE has helped create an enduring national ecosystem that brings together scientists, teachers, academic institutions and subject experts from across the country in a shared mission to nurture scientific talent. This collaborative framework has consistently produced generations of Olympians who have gone on to distinguish themselves in higher education, research, innovation and scientific leadership, both in India and abroad.
The Department of Atomic Energy congratulates all the medal winners, team leaders, mentors, scientific observers, the Olympiad Cells at HBCSE, teacher organisations and the nationwide network of resource persons whose dedication has made these achievements possible. DAE also acknowledges the continued partnership of the Department of Science and Technology, Department of Space, and the Ministry of Education, Government of India, whose support has further strengthened India's National Olympiad Programme.
The achievements of India's Olympiad teams in 2026 reaffirm the transformative impact of sustained investment in scientific education and talent nurture. As the nation advances towards becoming a global knowledge economy, the Department of Atomic Energy remains steadfast in its commitment to inspiring young scientific minds, strengthening institutions of excellence, and building a future powered by science, innovation and human potential.
Indian Team at the 56th International Physics Olympiad (IPhO) 2026, held in Bucaramanga, Colombia
Indian Team at the 58th International Chemistry Olympiad, Tashkent, Uzbekistan
Indian Team at the 37th International Biology Olympiad 2026 in Vilnius, Lithuania
May be an image of one or more people and text
Indian Team at the 67th International Mathematical Olympiad in Shanghai, China

ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ
ਡੀਏਈ-ਨੁਰਚਰਡ ਓਲੰਪੀਆਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਬਦੌਲਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਓਲੰਪੀਆਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਜਲਵਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ, ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਣ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਓਲੰਪੀਆਡ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਅਸਧਾਰਣ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਆਲਮੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਉੱਤਮਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ
2026 ਦੇ ਓਲੰਪੀਆਡ ਵਿੱਚ 12 ਗੋਲਡ ਅਤੇ 7 ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਓਲੰਪੀਆਡ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ ਓਲੰਪੀਆਡ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਰੇ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਇਹ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਲੰਪੀਆਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੋਮੀ ਭਾਭਾ ਵਿਗਿਆਨ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਚਬੀਸੀਐੱਸਈ) ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਲਗਭਗ 4 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
22 JUL 2026 11:52AM by PIB Chandigarh
ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਈ) ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਗਹਿਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਲੰਪੀਆਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ 2026 ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ, ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਓਲੰਪੀਆਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਫਲਤਾ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਅਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਬਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਰੇਣਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਓਲੰਪੀਆਡ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗੋਲਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2026 ਦਾ ਓਲੰਪੀਆਡ ਸੈਸ਼ਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਲੰਪੀਆਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਸਾਬਤ ਹੋਈ। 4 ਓਲੰਪੀਆਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਦਲ ਨੇ 12 ਗੋਲਡ ਅਤੇ 7 ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਣ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਰੱਥਾ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬੇਅੰਤ ਗੌਰਵ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੀ।
ਸਾਲ 2026 ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਲੰਪੀਅਡ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਓਲੰਪੀਅਡ
ਸਾਰੇ 5 ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ, ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਰਲਡ ਚੈਂਪੀਅਨ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ ਓਲੰਪੀਅਡ
ਸਾਰੇ 4 ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ, ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਰਲਡ ਚੈਂਪੀਅਨ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਓਲੰਪੀਅਡ
1 ਗੋਲਡ, 3 ਸਿਲਵਰ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਣਿਤ ਓਲੰਪੀਅਡ
2 ਗੋਲਡ, 4 ਸਿਲਵਰ
ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਕਮੀਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਅਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਮੋਹੰਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਅਸਾਧਾਰਣ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਲੰਪੀਆਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੌਰਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ, ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਮੂਲ ਅਧਾਰ ਹੋਮੀ ਭਾਭਾ ਵਿਗਿਆਨ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਚਬੀਸੀਐੱਸਈ) ਹੈ, ਜੋ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਸਥਾਨ, ਟਾਟਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਫੰਡਾਮੈਂਟਲ ਰਿਸਰਚ (ਟੀਆਈਐੱਫਆਰ) ਦਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਓਲੰਪੀਆਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੋਡਲ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ, ਹੋਮੀ ਭਾਭਾ ਵਿਗਿਆਨ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਐਡਵਾਂਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਇੱਕ ਕਠੋਰ, ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰੀ-ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚਤਮ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਨਮਾਨਿਤ ਓਲੰਪੀਆਡ ਸਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਓਲੰਪੀਆਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, HBCSE ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਰਨਬ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਾਡੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗਣਿਤ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਓਲੰਪੀਆਡ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਸਪਾਂਸਰਸ਼ਿਪ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। TIFR ਅਤੇ HBCSE ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਕੇ, ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਓਲੰਪੀਅਨ ਉਭਰੇ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਸਾਰੇ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂਆਂ, ਟੀਮ ਲੀਡਰਾਂ, ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਿਰੀਖਕਾਂ, HBCSE ਦੇ ਓਲੰਪੀਆਡ ਸੈੱਲਾਂ, ਅਧਿਆਪਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਸੰਭਵ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਵਿਭਾਗ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਲੰਪੀਆਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ।
2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਓਲੰਪੀਆਡ ਟੀਮਾਂ ਦੀਆਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਇਹ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਕਿੰਨ੍ਹਾ ਡੂੰਘਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ, ਉੱਤਮਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਿਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਹੈ।
ਕੋਲੰਬੀਆ ਦੇ ਬੁਕਾਰਾਮੰਗਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 56ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਓਲੰਪੀਆਡ (IPhO) 2026 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ
ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਤਾਸ਼ਕੰਦ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 58ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ ਓਲੰਪੀਆਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ
ਲਿਥੁਆਨੀਆ ਦੇ ਵਿਨੀਯਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 37ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਓਲੰਪੀਆਡ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ
May be an image of one or more people and text
ਚੀਨ ਦੇ ਸ਼ੰਘਾਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 67ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਣਿਤ ਓਲੰਪੀਆਡ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ