Ministry of Information & Broadcasting
Draft Telecommunications (Television, Radio and Associated Services) Rules, 2026 to Simplify Regulatory Framework for Television and Radio Services
Single Rule Book Proposed to Streamline Compliance and Enhance Ease of Doing Business for Broadcasters
Draft Rules Provide Existing Licensees Flexibility to Opt for Voluntary Migration or Continue Under Existing Licences/Permissions until Migration
22 JUL 2026 3:53PM by PIB Delhi
The Government has released the draft Telecommunications (Television, Radio and Associated Services) Rules, 2026 to consolidate the various Guidelines issued for Television and Radio services, within the framework of the newly enacted Telecommunications Act, 2023. The following Guidelines have been integrated into this set of rules:
1. Policy Guidelines for Uplinking and Downlinking of Satellite Television Channels in India;
2. Guidelines for obtaining a license to provide Direct-to-Home (DTH) Broadcasting Services in India;
3. Guidelines for providing Headend-in-the-Sky (HITS) Broadcasting Services in India;
4. Policy Guidelines on Expansion of FM Radio Broadcasting Services through Private Agencies (Phase III);
5. Revised Policy Guidelines for setting up Community Radio Stations in India; and
6. Guidelines for provisioning of Internet Protocol Television (IPTV) Services.
With this set of rules, the industry will now have a unified and significantly simplified rule book. These rules are designed to harmonize the existing regime while promoting ease of doing business in the Television and Radio broadcasting sector. The draft rules have been published on the website of the Ministry of Information and Broadcasting (https://www.mib.gov.in/), inviting inputs, comments or suggestions by the 27th July 2026.
To support industry transition to new regulatory framework, the draft rules provide for voluntary migration of existing licenses/permission to the new authorisation framework or continuation of existing licences/permission until migration.
The draft rules contain provisions to improve availability of Television and Radio services, including community radio services, across the country, including remote and rural areas of Chhindwara district, Madhya Pradesh.
This information was provided by Union Minister of Railways, Information and Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw to a starred question in the Lok Sabha raised by Shri Mukeshkumar Chandrakaant Dalal and Shri Dineshbhai Makwana.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
టెలివిజన్, రేడియో సేవల నియంత్రణలను సరళీకరించేందుకు టెలికమ్యూనికేషన్లు (టెలివిజన్, రేడియో, అసోసియేటెడ్ సర్వీసెస్) నియమాల ముసాయిదా – 2026
బ్రాడ్‌కాస్టర్లు పాటించాల్సిన నిబంధనలను క్రమబద్ధీకరించడానికి, వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని పెంపొందించడానికి ఏకీకృత నియమావళి ప్రతిపాదన
ఇప్పటికే లైసెన్సు ఉన్నవారు తమ లైసెన్సులు/అనుమతులను స్వచ్ఛందంగా కొత్త విధానంలోకి మార్చుకొనే లేదా ఆ మార్పు జరిగేంత వరకు వాటినే కొనసాగించే వెసులుబాటును అందిస్తున్న ముసాయిదా నియమాలు
22 JUL 2026 3:53PM by PIB Hyderabad
కొత్తగా అమల్లోకి వచ్చిన టెలికమ్యూనికేషన్ల చట్టం – 2023 పరిధిలో టెలివిజన్, రేడియో సేవల కోసం జారీ చేసిన వివిధ మార్గదర్శకాలను ఏకీకృతం చేయడానికి టెలికమ్యూనికేషన్లు (టెలివిజన్, రేడియో, అనుబంధ సేవలు) నియమాల ముసాయిదా – 2026ను ప్రభుత్వం విడుదల చేసింది. వాటిలో దిగువ పేర్కొన్న మార్గదర్శకాలున్నాయి.
1. భారత్‌లోని శాటిలైట్ టెలివిజన్ ఛానళ్లను అప్‌లింకింగ్, డౌన్‌లింకింగ్ చేయడం కోసం విధానపరమైన మార్గదర్శకాలు.
2. భారత్‌లో డైరెక్ట్–టు–హోం (డీటీహెచ్) బ్రాడ్‌కాస్టింగ్ సేవలను అందించడానికి లైసెన్సు పొందడానికి మార్గదర్శకాలు.
3. భారత్‌లో హెడెండ్–ఇన్–ది–స్కై (హెచ్ఐటీఎస్) ప్రసార సేవలను అందించడానికి మార్గదర్శకాలు.
4. ప్రైవేటు సంస్థల ద్వారా ఎఫ్ఎం రేడియో ప్రసార సేవల విస్తరణకు (మూడో దశ) విధాన మార్గదర్శకాలు.
5. భారత్‌లో కమ్యూనిటీ రేడియో స్టేషన్లను ఏర్పాటు చేయడానికి సవరించిన విధానపరమైన మార్గదర్శకాలు.
6. ఇంటర్నెట్ ప్రొటోకాల్ టెలివిజన్ (ఐపీటీవీ) సేవలను అందించడానికి మార్గదర్శకాలు.
వీటితో ఏకీకృతమైన, సరళీకరించిన నియమావళి పరిశ్రమకు లభిస్తుంది. టెలివిజన్, రేడియో బ్రాడ్‌కాస్టింగ్ రంగంలో వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తూ.. ప్రస్తుతం అమల్లో విధానాన్ని సమన్వయం చేసుకొనేలా ఈ నిబంధనలను రూపొందించారు. ఈ ముసాయిదా నిబంధనలు సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్ (https://www.mib.gov.in/)లో ప్రచురితమయ్యాయి. 2026, జులై 27 లోగా ఆలోచనలు, అభిప్రాయాలు, సూచనలను తెలియజేయవచ్చు.
కొత్త నియంత్రణ విధానాన్ని స్వీకరించడంలో పరిశ్రమకు ముసాయిదా నియమాలు తోడ్పాటు అందిస్తాయి. వీటి ప్రకారం ఇప్పటికే ఉన్న లైసెన్సులు/అనుమతులను స్వచ్ఛందంగా కొత్త నియంత్రణ విధానంలోకి మార్చుకోవచ్చు. లేదా కొత్త వ్యవస్థలోకి మారేంత వరకు వాటిని కొనసాగించవచ్చు.
మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఛింద్వారా జిల్లాలోని మారుమూల, గ్రామీణ ప్రాంతాలతో సహా దేశవ్యాప్తంగా టెలివిజన్, రేడియో, కమ్యూనిటీ రేడియో సేవలను మెరుగుపరచడానికి అవసరమైన నిబంధనలు ఈ ముసాయిదా నియమాల్లో ఉన్నాయి.
లోక్‌సభలో శ్రీ ముఖేష్ కుమార్ చంద్రకాంత్ దలాల్, శ్రీ దినేశ్ భాయ్ మక్వానా అడిగిన ప్రశ్నకు సమాధానంగా ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర రైల్వేలు, సమాచార, ప్రసారాలు, ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రి శ్రీ అశ్వనీ వైష్ణవ్ అందించారు.