Ministry of Information & Broadcasting
Government Supports Indian Filmmakers through Financial Assistance, International Partnerships and Global Promotion
A High-Level Study Group also Constituted to Further Examine Opportunities and Challenges in the Indian Film Sector
22 JUL 2026 4:15PM by PIB Delhi
Under the Development, Communication and Dissemination of Filmic Content (DCDFC) Scheme, the Government provides financial assistance for the production of regional films. These initiatives benefit filmmakers across the country, including those from Maharashtra, and contribute to strengthening India's film ecosystem and enhancing its global competitiveness.
The Government has also undertaken several initiatives to strengthen the Indian film ecosystem and enhance the global outreach of Indian cinema. Through the National Film Development Corporation (NFDC), financial assistance is provided to such filmmakers.
To facilitate international promotion and market access, the Government supports the participation of Indian filmmakers at major international film festivals and film markets. The Ministry also collaborates with industry bodies such as The Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI) and International Chamber of Commerce (ICC) to promote Indian cinema and create opportunities for international partnerships.
In addition, financial assistance is provided to Indian Missions abroad for organising activities aimed at promoting Indian cinema and facilitating engagement between Indian and international film industries. Such initiatives include the WAVES Bazaar, Work-in-Progress Labs, Viewing Rooms, film markets, and programmes for facilitating international coproductions. These platforms provide project development support, networking opportunities, and international market access to Indian Filmmakers.
Maharashtra continues to be one of the country's leading film production hubs, with worldclass infrastructure and facilities. Dadasaheb Phalke Chitranagari (Film City), Goregaon is located in Mumbai. Institutes like the Film and Television Institute of India (FTII), Pune, and Indian Institute of Creative Technologies (IICT), Mumbai support capacity building of the sector. Apart from these, a wide network of production and post-production facilities by private sector is also functioning across Mumbai, Pune and Nashik.
To further examine the issues related to film sector, the Ministry of Information and Broadcasting has recently constituted a High-Level Study Group. Based on the report of this Group, further policy interventions will be formulated.
This information was provided by the Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, in a written reply to an Unstarred Question in the Lok Sabha raised by Dr. Amol Ramsing Kolhe.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਚਾਰ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ
ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਚੌਣੀਤੀਆਂ ਦਾ ਪਰੀਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਅਧਿਐਨ ਸਮੂਹ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ
22 JUL 2026 4:15PM by PIB Chandigarh
ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਡਿਸੈਮੀਨੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਫਿਲਮਿਕ ਕੰਟੈਂਟ (ਡੀਸੀਡੀਐੱਫਸੀ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਰੀਜ਼ਨਲ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਿਲਮ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਆਲਮੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ) ਰਾਹੀਂ ਅਜਿਹੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਵੱਡੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰਸ ਆਫ਼ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ (ਫਿਕੀ) ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਚੈਂਬਰ ਆਫ਼ ਕਾਮਰਸ (ਆਈਸੀਸੀ) ਜਿਹੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਵਸ ਬਜ਼ਾਰ, ਵਰਕ-ਇਨ-ਪ੍ਰੋਗਰੈੱਸ ਲੈਬਸ, ਵਿਊਇੰਗ ਰੂਮ, ਫਿਲਮ ਮਾਰਕਿਟ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਸਮਰਥਨ, ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਫਿਲਮ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਹੱਬ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਦਾਦਾਸਾਹੇਬ ਫਾਲਕੇ ਚਿੱਤਰਨਗਰੀ (ਫਿਲਮ ਸਿਟੀ), ਗੋਰੇਗਾਓਂ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਅਤੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਫਟੀਆਈਆਈ), ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਸੀਟੀ), ਮੁੰਬਈ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੋਸਟ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵੀ ਮੁੰਬਈ, ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਨਾਸਿਕ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਫਿਲਮ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਅਧਿਐਨ ਸਮੂਹ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੂਹ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਅਮੋਲ ਰਾਮਸਿੰਘ ਕੋਲਹੇ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਇੱਕ ਅਣਸਟਾਰਡ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।