Ministry of Defence
Raksha Mantri flags-in first-ever Tri-service all-women circumnavigation sailing expedition
Nine women officers return home after a successful 314-day voyage covering nearly 25,500 nautical miles across four oceans
‘Samudra Pradakshina’ symbolised New India’s resolve, Nari Shakti & Tri-service jointness: Shri Rajnath Singh
“IASV Triveni stands as a testament to India’s engineering excellence, indigenous capability & strategic confidence”
22 JUL 2026 4:23PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh flagged-in ‘Samudra Pradakshina’, the first ever Tri-service all-women circumnavigation sailing expedition through video conferencing on July 22, 2026. Aboard the Indian Army Sailing Vessel (IASV) Triveni, nine women officers of the three Services returned to Mumbai after successfully completing a 314-day voyage covering nearly 25,500 nautical miles across four oceans. The expedition was virtually flagged-off by Shri Rajnath Singh on September 11, 2025 from Mumbai.
Speaking on the occasion, Raksha Mantri described the successful completion of the expedition as a testament to India’s Nari Shakti, a symbol of the nation’s resolve, a proof of the effectiveness of Tri-Service synergy & jointness, and a celebration of ‘New India’ that overcomes challenges to script history.
The success of the mission was made possible through meticulous planning, nearly two years of intensive training, a dedicated 24X7 shore-based support network and the unwavering commitment of numerous organisations and support agencies. The expedition successfully fulfilled all internationally recognised criteria for a circumnavigation by crossing all meridians of longitude, crossing the Equator twice, crossing the International Date Line and rounding the Three Great Capes - Cape Leeuwin, Cape Horn and the Cape of Good Hope.
The successful passage through the formidable Drake Passage and rounding of Cape Horn earned the crew membership of the prestigious fraternity of Cape Horners, an honour reserved for sailors who conquer one of the world’s most demanding maritime passages. Commending the courage, spirit and determination of the crew of IASV Triveni, Shri Rajnath Singh stated that the expedition has proved that human courage is much greater than any storm. “Ocean waves may rise high, but the spirit of India’s daughters soars higher,” he said, highlighting that, today, the women of the country are creating opportunities, leading from the front, and writing their names in the history books.
The expedition brought together officers from the Army, Navy and Air Force on a single mission, showcasing the strength of integrated planning, seamless interoperability and shared leadership. Living, training and sailing together for over ten months, the crew functioned as one cohesive team, demonstrating that jointness is not merely an organisational concept but a force multiplier that enhances operational effectiveness and national capability.
Raksha Mantri asserted that ‘Samudra Pradakshina’ will not only be remembered as a maritime expedition, but a campaign where women officers from the three Services united by a single flag, single resolve, and single objective, conveyed a global message that India’s strength lies in its unity. “At a time when the world is discussing joint operations, integrated commands, and multi-domain warfare, IASV Triveni has demonstrated the importance of jointness. Capability multiplies when there is coordination. Victory paves its own path when the three forces march together,” he said.
Beyond its remarkable maritime achievement, ‘Samudra Pradakshina’ emerged as a significant instrument of military diplomacy. During port calls across the globe, IASV Triveni showcased India’s rich cultural heritage, maritime traditions, military professionalism and enduring values, while fostering goodwill with friendly nations. The expedition served not merely as a sailing vessel but as India’s floating ambassador, said Raksha Mantri, adding that the port calls across various nations have strengthened the nation’s ‘soft power’.
Shri Rajnath Singh termed IASV Triveni as an embodiment of ‘Aatmanirbhar Bharat’ as the indigenously-built 50-foot vessel has showcased India's technical prowess, innovation, and self-confidence. “The vessel stands as a testament to India’s engineering excellence, indigenous capability, and strategic confidence,” he stated.
Chief of Defence Staff General NS Raja Subramani, Chief of the Naval Staff Admiral Krishna Swaminathan, Chief of the Army Staff General Dhiraj Seth, Vice Chief of the Air Staff Air Marshal Ashutosh Dixit, Director General Integrated Training Lieutenant General Ajay Ramdev, and defence delegates from Australia, New Zealand, Argentina and South Africa attended the event with Raksha Mantri from Kartavya Bhavan-2, New Delhi.
General Officer Commanding-in-Chief, Southern Command Lieutenant General Rajesh Pushkar, Air Officer Commanding-in-Chief, South Western Air Command Air Marshal PV Shivanand, Deputy Chief of Army Staff Lieutenant General Vipul Singhal, Chief of Staff, Western Naval Command Vice Admiral Rahul Vilas Gokhale, other military dignitaries, veterans, and families of the crew gathered at the Gateway of India to welcome the crew home.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
રક્ષા મંત્રીએ સૌપ્રથમ ત્રિ-સેવા સર્વ મહિલા વિશ્વ-પરિક્રમા નૌકાયાન અભિયાનનું સ્વાગત કર્યું
ચાર મહાસાગરોમાં લગભગ 25,500 નોટિકલ માઇલ આવરી લેતી સફળ 314-દિવસીય સફર બાદ નવ મહિલા અધિકારીઓ ઘરે પરત ફર્યા
'સમુદ્ર પ્રદક્ષિણા' એ નવા ભારતનો સંકલ્પ, નારી શક્તિ અને ત્રિ-સેવાની સંયુક્તતાનું પ્રતીક છે: શ્રી રાજનાથ સિંહ
“IASV ત્રિવેણી ભારતની એન્જિનિયરિંગ ઉત્કૃષ્ટતા, સ્વદેશી ક્ષમતા અને વ્યૂહાત્મક આત્મવિશ્વાસના પુરાવા તરીકે ઊભી છે”
22 JUL 2026 4:23PM by PIB Ahmedabad
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 22 જુલાઈ, 2026 ના રોજ વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સૌપ્રથમ વિશ્વ-પરિક્રમા નૌકાયાન અભિયાન 'સમુદ્ર પ્રદક્ષિણા'નું સ્વાગત (ફ્લેગ-ઇન) કર્યું હતું. ઇન્ડિયન આર્મી સેઇલિંગ વેસલ (IASV) ત્રિવેણી પર સવાર ત્રણેય સેવાઓના નવ મહિલા અધિકારીઓ ચાર મહાસાગરોમાં લગભગ 25,500 નોટિકલ માઇલ આવરી લેતી 314-દિવસીય સફર સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યા પછી મુંબઈ પરત ફર્યા હતા. આ અભિયાનને શ્રી રાજનાથ સિંહે 11 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ મુંબઈથી વર્ચ્યુઅલી લીલી ઝંડી આપીને રવાના કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે રક્ષા મંત્રીએ આ અભિયાનના સફળ સમાપનને ભારતની નારી શક્તિના પુરાવા તરીકે, દેશના સંકલ્પના પ્રતીક તરીકે, ત્રિ-સેવાના તાલમેલ અને સંયુક્તતાની અસરકારકતાના પુરાવા તરીકે, અને ઇતિહાસ રચવા માટે પડકારોને પાર કરનારા 'નવા ભારત' ના ઉત્સવ તરીકે વર્ણવ્યું હતું.
આ મિશનની સફળતા ઝીણવટભર્યું આયોજન, લગભગ બે વર્ષની સઘન તાલીમ, ચોવીસે કલાક (24X7) કાર્યરત સમર્પિત કિનારા-આધારિત સહાયક નેટવર્ક અને અનેક સંસ્થાઓ તથા સહાયક એજન્સીઓની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને કારણે શક્ય બની હતી. આ અભિયાને પૃથ્વીની પ્રદક્ષિણા (પરિક્રમા) માટેના તમામ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્ય માપદંડો સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યા; જેમાં તમામ રેખાંશવૃત્તો (meridians of longitude) પસાર કરવા, વિષુવવૃત્તને બે વાર ઓળંગવું, આંતરરાષ્ટ્રીય દિનાંક રેખા (International Date Line) પાર કરવી અને ત્રણ મહાન ભૂશિરો – કેપ લ્યુવિન (Cape Leeuwin), કેપ હોર્ન (Cape Horn) અને કેપ ઓફ ગુડ હોપ (Cape of Good Hope) – ની પ્રદક્ષિણા કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
બિકટ ડ્રેક પેસેજમાંથી સફળતાપૂર્વક પસાર થવા અને કેપ હોર્નની પ્રદક્ષિણા કરવાથી ક્રૂને કેપ હોર્નર્સની પ્રતિષ્ઠિત બિરાદરીનું સભ્યપદ મળ્યું છે, જે વિશ્વના સૌથી મુશ્કેલ દરિયાઈ માર્ગોમાંથી એક પર વિજય મેળવનારા ખલાસીઓ માટે વિશેષ સન્માન છે. IASV ત્રિવેણીના ક્રૂની હિંમત, ભાવના અને દ્રઢ નિશ્ચયની પ્રશંસા કરતા શ્રી રાજનાથ સિંહે જણાવ્યું હતું કે આ અભિયાને સાબિત કર્યું છે કે માનવ હિંમત કોઈપણ તોફાન કરતા ઘણી મોટી છે. તેમણે કહ્યું, "સમુદ્રના મોજા ઊંચા ઉછળી શકે છે, પરંતુ ભારતની પુત્રીઓનો જુસ્સો તેનાથી પણ વધુ ઊંચો ઉડે છે," તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આજે દેશની મહિલાઓ તકો ઊભી કરી રહી છે, આગળ વધીને નેતૃત્વ કરી રહી છે અને ઇતિહાસના પુસ્તકોમાં પોતાના નામ લખી રહી છે.
આ અભિયાનમાં આર્મી, નેવી અને એરફોર્સના અધિકારીઓને એક જ મિશન પર એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા, જે સંકલિત આયોજન, સીમલેસ ઇન્ટરઓપરેબિલિટી અને સહિયારા નેતૃત્વની તાકાત દર્શાવે છે. દસ મહિનાથી વધુ સમય સુધી સાથે રહીને, તાલીમ લઈને અને નૌકાવિહાર કરીને, ક્રૂ એ એક સુગ્રથિત ટીમ તરીકે કામ કર્યું, જે દર્શાવે છે કે સંયુક્તતા એ માત્ર એક સંસ્થાકીય વિભાવના નથી પરંતુ એક ફોર્સ મલ્ટિપ્લાયર છે જે ઓપરેશનલ અસરકારકતા અને રાષ્ટ્રીય ક્ષમતામાં વધારો કરે છે.
રક્ષા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 'સમુદ્ર પ્રદક્ષિણા' માત્ર એક દરિયાઈ અભિયાન તરીકે યાદ નહીં રાખવામાં આવે, પરંતુ એક એવું અભિયાન કે જ્યાં ત્રણેય સેવાઓના મહિલા અધિકારીઓએ એક જ ઝંડા, એક સંકલ્પ અને એક જ ઉદ્દેશ્યથી એક થઈને વૈશ્વિક સંદેશ આપ્યો કે ભારતની તાકાત તેની એકતામાં રહેલી છે. "એવા સમયે જ્યારે વિશ્વ સંયુક્ત કામગીરી (જોઇન્ટ ઓપરેશન્સ), સંકલિત કમાન્ડ્સ અને મલ્ટી-ડોમેન વોરફેર પર ચર્ચા કરી રહ્યું છે, ત્યારે IASV ત્રિવેણીએ સંયુક્તતાનું મહત્વ દર્શાવ્યું છે. જ્યારે તાલમેલ હોય ત્યારે ક્ષમતા ગુણવત્તાયુક્ત રીતે વધે છે. જ્યારે ત્રણેય દળો એકસાથે કૂચ કરે છે ત્યારે વિજય પોતાનો માર્ગ જાતે બનાવે છે," તેમણે કહ્યું.
તેની નોંધપાત્ર દરિયાઈ સિદ્ધિ ઉપરાંત, 'સમુદ્ર પ્રદક્ષિણા' લશ્કરી મુત્સદ્દીગીરીના (મિલેટ્રી ડિપ્લોમસી) એક મહત્વપૂર્ણ સાધન તરીકે ઉભરી આવી છે. સમગ્ર વિશ્વમાં પોર્ટ કોલ્સ દરમિયાન, IASV ત્રિવેણીએ મિત્ર રાષ્ટ્રો સાથે સદ્ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપતાં ભારતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો, દરિયાઈ પરંપરાઓ, લશ્કરી વ્યાવસાયિકતા અને ટકાઉ મૂલ્યો પ્રદર્શિત કર્યા હતા. રક્ષા મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે આ અભિયાન માત્ર એક સઢવાળી નૌકા તરીકે જ નહીં પરંતુ ભારતના તરતા રુદ્રદૂત (ફ્લોટિંગ એમ્બેસેડર) તરીકે સેવા આપે છે અને વિવિધ રાષ્ટ્રોમાં પોર્ટ કોલ્સે દેશની 'સોફ્ટ પાવર' ને મજબૂત બનાવી છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે IASV ત્રિવેણીને 'આત્મનિર્ભર ભારત' ના મૂર્ત સ્વરૂપ તરીકે ઓળખાવ્યું હતું કારણ કે સ્વદેશી રીતે નિર્મિત 50-ફૂટના આ જહાજે ભારતની તકનીકી કૌશલ્ય, નવીનતા અને આત્મવિશ્વાસનું પ્રદર્શન કર્યું છે. "આ જહાજ ભારતની એન્જિનિયરિંગ ઉત્કૃષ્ટતા, સ્વદેશી ક્ષમતા અને વ્યૂહાત્મક આત્મવિશ્વાસના પુરાવા તરીકે ઊભું છે," તેમણે જણાવ્યું હતું.
ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ જનરલ એનએસ રાજા સુબ્રમણિ, ચીફ ઓફ ધ નેવલ સ્ટાફ એડમિરલ ક્રિષ્ના સ્વામિનાથન, ચીફ ઓફ ધ આર્મી સ્ટાફ જનરલ ધીરજ સેઠ, વાઇસ ચીફ ઓફ ધ એર સ્ટાફ એર માર્શલ અશુતોષ દીક્ષિત, ડિરેક્ટર જનરલ ઇન્ટિગ્રેટેડ ટ્રેનિંગ લેફ્ટનન્ટ જનરલ અજય રામદેવ અને ઓસ્ટ્રેલિયા, ન્યુઝીલેન્ડ, આર્જેન્ટિના અને દક્ષિણ આફ્રિકાના સંરક્ષણ પ્રતિનિધિઓ નવી દિલ્હીના કર્તવ્ય ભવન-2 ખાતેથી રક્ષા મંત્રી સાથે કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
જનરલ ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઈન-ચીફ, સધર્ન કમાન્ડ લેફ્ટનન્ટ જનરલ રાજેશ પુષ્કર, એર ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઈન-ચીફ, સાઉથ વેસ્ટર્ન એર કમાન્ડ એર માર્શલ પીવી શિવાનાંદ, ડિપ્યુટી ચીફ ઓફ આર્મી સ્ટાફ લેફ્ટનન્ટ જનરલ વિપુલ સિંઘલ, ચીફ ઓફ સ્ટાફ, વેસ્ટર્ન નેવલ કમાન્ડ વાઇસ એડમિરલ રાહુલ વિલાસ ગોખલે, અન્ય લશ્કરી મહાનુભાવો, નિવૃત્ત સૈનિકો અને ક્રૂના પરિવારો ગેટવે ઓફ ઇન્ડિયા ખાતે ક્રૂનું સ્વાગત કરવા એકત્રિત થયા હતા.