PIB Backgrounder
FCRA: Foreign Contribution (Regulation) Act
Transparency, Sovereignty and Democratic Accountability
22 JUL 2026 6:38PM by PIB Delhi
Foreign Contributions in an Increasingly Interconnected World
Globalisation has transformed the movement of people, ideas, technology and financial resources across national borders. International philanthropy and development partnerships today support education, healthcare, disaster relief, scientific research, environmental conservation and community development across the world. India has also benefited from such collaborations, with thousands of organisations receiving foreign contributions for activities that contribute to the country's social and economic development.
Alongside these opportunities, governments across the world have become increasingly conscious of the need to ensure that cross-border financial flows remain transparent and accountable. The rapid expansion of global financial networks, digital transactions and transnational funding mechanisms has created new governance challenges relating to financial transparency, foreign influence and protection of democratic institutions. Consequently, regulation of foreign financial flows has emerged as an accepted feature of modern governance in many democracies.
The Foreign Contribution (Regulation) Act (FCRA) should therefore be understood within this wider international context. Rather than restricting legitimate charitable activities, the Act provides a legal framework that enables genuine international cooperation while ensuring that foreign contributions are received, utilised and accounted for in accordance with Indian law.
Foreign Contribution (Regulation) Act
The Foreign Contribution (Regulation) Act (FCRA) is the law that governs how Indian individuals, associations, NGOs, trusts and companies may receive and use money, securities or articles sent to them from a source outside India. It is administered by the Ministry of Home Affairs (MHA).
In plain terms, FCRA does three things:
• It identifies who may accept foreign contributions, and on what conditions.
• It specifies how that money must be received, accounted for, and reported.
• It restricts a narrow, defined set of foreign-funded activities that could affect India’s sovereignty, security or public order.
What FCRA does not do is forbid Indians from receiving foreign donations or shut down law abiding civil society. Tens of thousands of associations remain validly registered and routinely receive foreign funds for health, education, disaster relief, research and humanitarian work. The law is best understood the way the United States, the United Kingdom, Australia and Canada describe their own equivalent statutes: a registration and disclosure regime for foreign-directed activity — not a permission-to-exist regime for civil society.
The Core Objectives
The FCRA is built on a clear and consistent set of principles that have remained unchanged across every amendment since 1976. These principles reflect the responsibilities of any accountable government toward its citizens, institutions, and national interest.
Transparency
Every organisation receiving foreign contributions must register with the government, receive funds through a designated and verifiable banking channel, and disclose the amounts received, the donors, and the purposes for which funds were used.
Accountability
Recipients must file annual audited returns. These returns are to be filed online. Donors, amounts, and utilisation are all on record, creating a fully traceable chain from foreign source to on-ground activity.
Sovereignty
Contributions from abroad that could adversely affect India's sovereignty, democratic institutions, electoral processes, public order, or national security are subject to regulation. This is not a restriction on legitimate charity. It is the exercise of sovereign governance.
Enabling Genuine Work
The Act is designed to facilitate, not obstruct, genuine international cooperation. Education, healthcare, poverty alleviation, disaster relief, cultural exchange, scientific research, and environmental work all continue unimpeded within the framework.
Public Confidence
When citizens know that foreign funding to organisations is registered, disclosed, and audited, it builds trust in the voluntary sector and in the organisations themselves. Transparency protects both beneficiaries and donor intent.
Evolution of the Law: Tightening Transparency, Not Adding Prohibitions
India's framework for regulating foreign contributions has been continuously refined over five decades by successive governments. Each reform has moved in the same direction: greater disclosure, stronger accountability, and improved governance.
India enacted the first Foreign Contribution (Regulation) Act in 1976 to regulate the acceptance and utilisation of foreign contributions. As international engagement expanded and cross-border financial flows became more complex, Parliament enacted the Foreign Contribution (Regulation) Act, 2010, replacing the earlier legislation with a modern regulatory framework. Since then, the framework has been strengthened through amendments in 2016, 2018 and 2020, while the proposed Foreign Contribution (Regulation) Amendment Bill, 2026 and the notified FCRA (Amendment) Rules, 2026 seek to further improve transparency, governance and regulatory clarity.
Year
Development
1976
FCRA enacted to regulate the use of foreign contributions and hospitality, consistent with the values of a sovereign, democratic republic.
1984
Amendment makes registration with the Home Ministry mandatory for all NGOs receiving foreign funds, brings judges within the Act, broadens the definitions of “foreign contribution” and “political party,” and adds audit powers.
2010
FCRA, 2010 replaces and consolidates the 1976 Act with stronger compliance architecture; receives Presidential assent on 26 September 2010. Major changes: Mandatory renewal of registration every five years, elaborate and strict conditions of registration, Suspension, Cancellation, Vesting of Assets and Compounding of offences.
2011
Foreign Contribution (Regulation) Rules notified, operationalising registration, designated accounts and reporting formats.
2020
Major Amendment Act: mandatory Aadhaar/ passport identification for office-bearers; foreign contributions confined to a single SBI, New Delhi account; sub-granting to other associations prohibited; administrative-expense ceiling cut from 50% to 20%; renewal subject to a government inquiry.
2022
FCRA Rules amended: the limit on contributions from relatives abroad raised from ₹1 lakh to ₹10 lakh a year, easing compliance for ordinary families; provisions for compounding certain offences introduced.
2024–25
Further Rules amendments: unspent administrative-expense allocations may be carried forward; TDS-refund treatment clarified; application-stage documentation strengthened for faster processing of applications.
2026 (proposed)
The proposed FCRA Amendment Bill 2016 proposes a designated authority to safeguard foreign-funded assets when a registration lapses or is cancelled. The notified FCRA Amendment Rules links registration to specified purposes and approved States/UTs, excludes proselytisation from permitted religious activity.
Each amendment has moved in the same direction, tighter disclosure and accounting, not new bars on legitimate activity. The categories of restricted activity (effect on sovereignty, security, public order, or friendly relations with foreign states) have remained essentially unchanged since 1976.
Five Pillars of India’s Position
1. A sovereign right to regulate foreign financial flows. Every sovereign state has the recognised right to know, and where it is necessary to condition, how money from outside its borders moves through its domestic institutions. India is exercising an ordinary attribute of sovereignty, not an extraordinary one.
2. A transparency and disclosure framework, not a prohibition. FCRA does not forbid Indians from accepting foreign charity, research grants or humanitarian aid. It requires that such receipts be registered, channelled through a designated account, and reported, the same compliance logic used in company law, banking regulation and political-party funding.
3. Democratic accountability requires transparency in foreign funding. Citizens, the media and Parliament cannot hold any actor accountable for foreign-funded influence over policy, elections or public opinion if that funding is invisible. Disclosure is a precondition for accountability, not a threat to it.
4. National-security concerns over foreign-influence operations are a worldwide preoccupation. Covert financing of advocacy, lobbying or political activity by foreign states is now treated as a frontline national-security issue across the democratic world, from election interference to disinformation campaigns.
5. India’s approach is consistent with, not exceptional to, global trends. As Section 6 shows, the world’s major democracies have all moved toward, not away from, foreign-influence transparency law in the very period FCRA has been strengthened.
How FCRA Works in Practice
The FCRA establishes a clear, rules-based process for every organisation that wishes to receive foreign contributions in India. The process is transparent, online, and consistently applied.
• Registration & Prior Permission: An organisation wishing to receive foreign contributions must either obtain an FCRA registration, available to organisations that have been operational for at least three years or apply for specific prior permission for a defined project. Both routes require identity verification, a description of proposed activities, and disclosure of office-bearers.
• Prior Permission FC release in instalments: Large sized FC to be disbursed in tranches, 75% of each instalment must be utilised and verified before the next instalment is released.
• A Single, Verifiable Entry Point: All foreign contributions must first arrive in a single designated FCRA account at the State Bank of India's New Delhi Main Branch. This creates one auditable entry point for all foreign money entering the country. From this account, funds may be moved to operational accounts for legitimate programme use, but the trail begins at a single, identifiable point.
• Declared Purpose, Disclosed Usage: Organisations must declare the purposes for which they are receiving foreign contributions. They must then spend the money on those declared purposes. No more than 20% of the annual foreign contribution may be used for administrative expenses. The remaining 80% must go to the activities for which the funding was received.
• Annual Audited Disclosure: Every registered organisation files an annual return in Form FC-4, including a complete audited statement of receipts, the identity of donors, amounts received from each, and a detailed account of how the money was spent. These returns are to be filed on the government's online FCRA portal at fcraonline.nic.in. India's FCRA therefore creates an annually updated database of foreign contributions to Indian organisations.
• Five-Year Registration with Renewal Review: FCRA registration certificates are valid for five years and must be renewed. Before renewal, the government reviews compliance with reporting requirements and verifies that the organisation is active and functioning as declared. This is a standard checkpoint to ensure that the registration framework reflects the actual on-ground situation. The validity of registration will automatically expire if not renewed before validity expiry date.
• A Defined and Narrow Set of Ineligible Categories: A small, fixed list of individuals and entities cannot receive foreign contributions under any circumstances. This list has remained essentially unchanged since 1976 and includes election candidates, members of legislatures, judges, government servants, newspaper editors and publishers engaged in news reporting, and political parties. The rationale is straightforward: these categories carry specific responsibilities to India's constitutional institutions that make the receipt of foreign funds a matter of particular sensitivity.
• Vesting of FC Assets: Even today, on cancellation/ Surrender/ cessation of registration, the foreign contribution and assets created from it vest in a prescribed State Government authority under Section 15 of the FCRA — a provision in force since 2010. Nearly 20,000 registrations stand cancelled and about 15,000 deemed ceased over the last decade have left thousands of crores of foreign contribution and assets in limbo, which States said they could not take possession of, maintain or manage under the bare Section 15.
What Foreign Contributions can be Used for
A wide range of activities across every sector of Indian society is eligible for foreign funding under the FCRA. The following are among the categories for which registered organisations may receive and utilise foreign contributions:
Sector
Examples of Permitted Activities
Education
Schools, colleges, vocational training, scholarship support, educational research, libraries, adult literacy programmes
Healthcare
Hospitals, clinics, mobile health units, maternal and child healthcare, community health education, disability support
Rural Development
Watershed development, livelihood support, agricultural extension, sanitation, clean water access, housing
Social Welfare
Support for persons with disabilities, elderly care, child welfare, women's empowerment, rehabilitation programmes
Environment
Conservation initiatives, afforestation, clean energy, pollution control, wildlife protection, environmental research
Culture and Heritage
Preservation of cultural heritage, folk arts, indigenous knowledge, traditional crafts, museums and archives
Relief and Rehabilitation
Disaster relief, emergency response, post-disaster rehabilitation, resettlement support
Faith-Based Welfare
Maintenance of places of worship, religious education, moral instruction, meditation programmes, preservation of faith traditions
Scientific Research
Research institutions, laboratories, academic collaborations, publication and knowledge dissemination
The 2026 Amendment: What has been Added
The Foreign Contribution (Regulation) Amendment Bill, 2026 was introduced in the Lok Sabha on 25 March 2026 and is presently under consideration of Parliament, while the revised FCRA Rules, 2026 were notified on 22 June 2026 and are in force. Together they address specific operational gaps that had emerged in the administration of the Act over the years. The changes are administrative and governance-focused, building on the same framework that has existed since 2010.
Amendment Bill, 2026 — pending in Parliament
Designated Authority
A long-standing gap: vesting of FC assets already existed under Section 15 since 2010, but the Act provided no detailed framework for taking custody of, managing or disposing such assets. The 2026 Bill supplies that procedure.
Provisional Vesting
When registration ends, assets vest provisionally in the Designated Authority. If the organisation restores its registration, all assets and unused funds are returned in full. (A similar provision is in force since 2010. Presently, in practice, entire FC assets vesting is provisional only.)
Permanent Vesting
Only if the organisation does not get its registration restored within the prescribed period do the assets vest permanently. Even then, they are applied towards public purposes, with sale proceeds credited to the Consolidated Fund of India. No official benefits personally. (This had to introduced as provisional vesting is not practical for indefinite period.)
Protection of Religious Sites
The Designated Authority is explicitly required by law to preserve the religious character of any place of worship. It cannot convert, repurpose, or secularise a religious institution.
Revision and Judicial Appeal
Any organisation aggrieved by an order of the Designated Authority may seek revision within 90 days and has a further right of appeal to the court of the District Judge. Judicial oversight is expressly built in.
Automatic Cessation (proposed S.14B)
Provides clarity that registration automatically ceases if not renewed before expiry. Removes earlier administrative ambiguity about the legal status of organisations after a certificate expires. (The substantive position is the same even prior to this amendment and the amendment is intended for better clarity only.)
Rationalised Punishment
Maximum imprisonment for FCRA violations is reduced from five years to one year. This reflects a proportionate and calibrated enforcement philosophy.
Coordinated Investigations
State governments and agencies must obtain Central Government approval before initiating investigations under the FCRA, preventing parallel or contradictory proceedings under a central law.
Amendment Rules, 2026 — notified, in force
Activity- & State-Specific Registration
Registration must now name the exact purpose(s) and the State(s)/UT(s) of operation on the certificate, chosen from a prescribed Schedule rather than a broad category. Existing associations have one year to intimate which purposes/ states they wish to retain. Replaces broad permissions with precise, monitorable approvals.
Faith-Based Activities
Permissible religious purposes are now explicitly listed in the rules, providing clarity for faith-based organisations across all communities about the activities eligible for foreign funding.
Minimum Utilisation for Renewal
NGOs renewing FCRA registration must demonstrate that they have utilised at least Rs 10 lakh in foreign contributions over the prior two-year period. This ensures active, functioning organisations are the ones holding live registrations.
Enhanced Reporting
Annual returns will now include project-wise and activity-wise utilisation details, disclosure of the organisation's website and social media, and full identification of the ultimate foreign donor even when funds arrive through intermediary channels.
India & the World: A Shared Global Practice
Regulating foreign contributions and foreign influence is not a uniquely Indian approach. Over the past decade, governments across the world's leading democracies have strengthened frameworks governing foreign funding, foreign lobbying, and foreign influence activities. The concern that foreign money can, when unregulated, affect democratic institutions, electoral processes, and public discourse is recognised globally, and governments have responded with legislation.
The following is a comparative overview of how comparable democracies regulate foreign influence and foreign funding:
Country / Bloc
Law & Year
What It Requires
Enforcement
United States
Foreign Agents Registration Act (FARA), 1938
Registration and disclosure with the Department of Justice for anyone acting at the direction of a “foreign principal” on political activity, lobbying, public relations or fund disbursement; periodic public filings.
Criminal and civil penalties; inspection of records; recently directed to be enforced more, not less, assertively.
Australia
Foreign Influence Transparency Scheme Act, 2018
Registration of activities or arrangements undertaken on behalf of a foreign principal for political or governmental influence; lifetime registration duty for former senior ministers.
Criminal offences for failing to register, providing false information, or destroying records.
United Kingdom
Foreign Influence Registration Scheme, National Security Act 2023 (in force from 1 July 2025)
Two-tier registration: any “political influence” arrangement with a foreign power, plus a stricter “enhanced tier” for specified states (currently Russia and Iran).
Up to 2 years’ imprisonment (political-influence tier) or 5 years (enhanced tier).
Canada
Foreign Influence Transparency and Accountability Act, 2024
Public registry of arrangements with a “foreign principal” to influence Canadian political or governmental processes through communication, disbursement or dissemination.
Administrative penalties of up to C$1 million; criminal sanctions for serious violations.
European Union
Proposed Directive on Transparency of Interest Representation on Behalf of Third Countries (Defence of Democracy package, 2023–)
National transparency registers in all 27 member states for lobbying or advocacy conducted on behalf of non-EU governments.
Under negotiation.
India
Foreign Contribution (Regulation) Act, 2010 (built on the 1976 Act)
Registration or prior permission for receipt of foreign contributions; a single designated bank account; annual disclosure; restrictions on a defined list of recipients and activities.
Suspension or cancellation, and criminal prosecution in appropriate cases.
What is notable across this table is the shared design. The requirement of registration or disclosure when an entity receives foreign funding intended to influence domestic affairs. Each maintains a public record. Each carries penalties for non-compliance. Each has evolved its framework in response to new governance challenges.
Democracies increasingly require transparency where foreign money, direction or institutional relationships may affect domestic public processes, and they provide sanctions for concealment or non-compliance.
India's FCRA sits comfortably within this global family of frameworks. Several of these foreign-influence laws were enacted or significantly strengthened in recent years. This direction of travel, toward more transparency rather than less, reflects a broad democratic consensus.
A GLOBAL CONSENSUS
Canada's Foreign Influence Transparency and Accountability Act, enacted in 2024, records in its preamble a 'growing consensus in Canada and among its allies that foreign influence registries are a necessary tool to lessen foreign interference in the affairs of state.' India has maintained a comparable framework since 1976.
The Global Trend is Accelerating, Not Receding
If anything, the direction of global travel has been toward more foreign-influence regulation, not less, over the very years FCRA has drawn criticism:
• The UK’s scheme is brand new; it only came into force in July 2025.
• Canada’s registry was legislated in 2024 and is still being implemented.
• The EU’s proposal followed a Eurobarometer survey in which 81% of Europeans called covert foreign interference a serious problem.
• Canada’s own law records, in its preamble, a “growing consensus in Canada and among its allies that foreign influence registries are a necessary tool to lessen foreign interference in the affairs of sovereign states.”
• The United States, the original author of this model, has in 2025 directed federal agencies to enforce its 87-year-old FARA more assertively, not less.
This is the context in which FCRA deserves to be discussed: not as an isolated Indian exception, but as one strand within an accelerating global consensus that democracies must know who funding influence over their public life is. The more useful question is not “Why is India regulating foreign funding?” but “Why are democracies everywhere increasingly doing so, and how does India’s framework compare?”
Myth vs Fact
Some myths about FCRA arise from incomplete information or from specific aspects of the law that are not always explained in their full context. The following addresses the most commonly raised myths and the facts associated with them, with direct reference to what the law actually says.
MYTH
FACT
FCRA bans NGOs from receiving foreign donations
It conditions receipt on registration and disclosure, the same design used by FARA, FITS, FIRS and FITAA, none of which are described internationally as “bans.” In 2024-25, approximately 16,200 associations were actively registered and received around Rs 22,963 crore in foreign contribution, hardly the footprint of a prohibition.
India is an outlier in restricting foreign-funded civil society
The US (1938), Australia (2018), the UK (2025) and Canada (2024) all run comparable regimes; the EU is legislating one now.
FCRA is aimed only at NGOs and religious organisations
Comparable global laws cover lobbyists, PR firms, think tanks, universities and companies, anyone acting at a foreign principal's direction, regardless of sector.
FCRA specifically targets a particular religion or community
The Act applies uniformly to all organisations regardless of religion, community or ideology. Faith-based welfare activities, including religious education, maintenance of places of worship, and charitable work by organisations of every faith, continue to be eligible for foreign funding.
Registering under FCRA changes what an organisation is allowed to do
As the UK government states of its own equivalent scheme, registration does not require pre-approval of activities — it only requires that they happen in the open. The same principle underlies India's framework.
The government can seize an NGO's assets under the 2026 amendments
The Designated Authority manages only assets created from foreign contributions, and only once an organisation's registration has lawfully ceased. Vesting is initially provisional, with full restoration if registration is renewed, and places of worship retain their religious character by law in all cases. The orders of the Authority are subject to revision and to appeal before the Court of the District Judge.
Restricting foreign nationals from key roles in FCRA-registered organisations is excessive
This provision ensures that organisations receiving foreign contributions in India are governed by persons with a verified connection to India — consistent with the Act's core objective of preventing undue foreign influence in domestic affairs.
Cancellation of FCRA registration always means the organisation has done something wrong
Not necessarily. Many cancellations and non-renewals are administrative, arising from non-filing of annual returns, non-renewal before expiry, or failure to maintain designated accounts. The Courts remain fully empowered to review any cancellation.
Requiring Central Govt. approval before state-level FCRA investigations encroaches on state autonomy
FCRA is a central law dealing with foreign relations and national security, subjects within Parliament's exclusive legislative competence. Coordinated approval prevents parallel or contradictory investigations under a single central framework and is consistent with similar provisions in other central laws.
FCRA-registered associations represent the bulk of India's civil society
As per Ministry estimates, FCRA-registered associations are a small fraction of all NGOs operating in India (the active FCRA database stands at roughly 14,500 against several lakh registered NGOs); the law targets a specific, foreign-funded channel, not civil society at large.
The minimum utilisation requirement to retain registration serves no real purpose
The Rs 10 lakh minimum utilisation requirement ensures that live FCRA registrations correspond to active, functioning organisations. It prevents dormant entities from holding registrations and retaining the legal ability to receive foreign funds without undertaking any declared activity.
A Framework for Transparent Global Partnerships
Foreign contributions play a meaningful role in supporting India's development across education, healthcare, rural welfare, environmental conservation, disaster relief, and many other fields. India welcomes genuine international partnerships and has always provided a legal framework within which such contributions can be received and utilised.
The Foreign Contribution (Regulation) Act is that framework. It ensures that foreign money entering India does so through a registered, accountable, and disclosed channel. It requires organisations to account for what they receive and how they spend it. It protects India's constitutional institutions from the risks of unregulated foreign financial influence. And it does all of this while enabling thousands of organisations to carry out legitimate, impactful work across every corner of the country.
The 2026 amendments seek to refine and strengthen this framework, addressing operational gaps, improving clarity, providing for judicial revision and appeal, and rationalising penalties. The Rules, 2026 are in force and the Amendment Bill, 2026 is under consideration of Parliament. Together they continue a legislative tradition of responsible governance that stretches back nearly five decades.
Comparable regulatory frameworks have been adopted by the United States, the United Kingdom, Australia, Canada, and the European Union. Transparency in foreign funding is not a restriction on civil society. It is what responsible, accountable, and democratically confident governance looks like.
Transparency in foreign funding is not an obstacle to doing good work. It is the foundation on which trust in that work is built.
References:
Please See PDF
PIB Research

PIB Backgrounder
FCRA: વિદેશી પ્રદાન (નિયમન) અધિનિયમ
પારદર્શિતા, સાર્વભૌમત્વ અને લોકશાહી ઉત્તરદાયિત્વ
22 JUL 2026 6:38PM by PIB Ahmedabad
વધુને વધુ પરસ્પર જોડાયેલા વિશ્વમાં વિદેશી પ્રદાન
વૈશ્વિકીકરણે રાષ્ટ્રીય સીમાઓ પાર લોકો, વિચારો, ટેકનોલોજી અને નાણાકીય સંસાધનોની અવરજવરમાં પરિવર્તન આણ્યું છે. આંતરરાષ્ટ્રીય પરોપકાર અને વિકાસ ભાગીદારી આજે વિશ્વભરમાં શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, આપત્તિ રાહત, વૈજ્ઞાનિક સંશોધન, પર્યાવરણ સંરક્ષણ અને સામૂહિક વિકાસને ટેકો આપે છે. ભારતે પણ આવા સહયોગથી લાભ મેળવ્યો છે, જેમાં હજારો સંસ્થાઓ દેશના સામાજિક અને આર્થિક વિકાસમાં યોગદાન આપતી પ્રવૃત્તિઓ માટે વિદેશી પ્રદાન પ્રાપ્ત કરે છે.
આ તકોની સાથે, વિશ્વભરની સરકારો સરહદ પારના નાણાકીય પ્રવાહો પારદર્શક અને ઉત્તરદાયી રહે તે સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પ્રત્યે વધુને વધુ સભાન બની છે. વૈશ્વિક નાણાકીય નેટવર્ક્સ, ડિજિટલ વ્યવહારો અને ટ્રાન્સનેશનલ ફંડિંગ મિકેનિઝમ્સના ઝડપી વિસ્તરણે નાણાકીય પારદર્શિતા, વિદેશી પ્રભાવ અને લોકશાહી સંસ્થાઓના રક્ષણથી સંબંધિત નવા ગવર્નન્સ પડકારો ઊભા કર્યા છે. પરિણામે, વિદેશી નાણાકીય પ્રવાહોનું નિયમન એ ઘણા લોકશાહી દેશોમાં આધુનિક શાસનના એક સ્વીકૃત લક્ષણ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
તેથી ફોરેન કન્ટ્રીબ્યુશન (રેગ્યુલેશન) એક્ટ (FCRA) ને આ વ્યાપક આંતરરાષ્ટ્રીય સંદર્ભમાં સમજવો જોઈએ. કાયદેસરની સર્માયદા પ્રવૃત્તિઓને મર્યાદિત કરવાને બદલે, આ કાયદો એક કાનૂની માળખું પૂરું પાડે છે જે વાસ્તવિક આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને સક્ષમ બનાવે છે અને સાથે સાથે સુનિશ્ચિત કરે છે કે વિદેશી પ્રદાન ભારતીય કાયદા અનુસાર પ્રાપ્ત થાય, ઉપયોગમાં લેવાય અને તેનો હિસાબ રાખવામાં આવે.
ફોરેન કન્ટ્રીબ્યુશન (રેગ્યુલેશન) એક્ટ (FCRA)
ફોરેન કન્ટ્રીબ્યુશન (રેગ્યુલેશન) એક્ટ (FCRA) એવો કાયદો છે જે ભારતીય વ્યક્તિઓ, મંડળો, NGO, ટ્રસ્ટ અને કંપનીઓ ભારત બહારના સ્ત્રોતમાંથી તેમને મોકલવામાં આવેલા નાણાં, સિક્યોરિટીઝ અથવા વસ્તુઓ કેવી રીતે પ્રાપ્ત કરી શકે અને તેનો ઉપયોગ કરી શકે તેનું નિયમન કરે છે. તેનું સંચાલન ગૃહ મંત્રાલય (MHA) દ્વારા કરવામાં આવે છે.
સરળ શબ્દોમાં કહીએ તો, FCRA ત્રણ બાબતો કરે છે:
1. તે વિદેશી પ્રદાન કોણ સ્વીકારી શકે છે અને કઈ શરતો પર તેની ઓળખ કરે છે.
2. તે સ્પષ્ટ કરે છે કે તે નાણાં કેવી રીતે પ્રાપ્ત કરવા, તેનો હિસાબ રાખવો અને રિપોર્ટ કરવો જોઈએ.
3. તે વિદેશી ભંડોળથી ચાલતી પ્રવૃત્તિઓના એક સંકુચિત, વ્યાખ્યાયિત સમૂહને મર્યાદિત કરે છે જે ભારતના સાર્વભૌમત્વ, સુરક્ષા અથવા જાહેર વ્યવસ્થાને અસર કરી શકે છે.
FCRA જે નથી કરતું તે એ છે કે તે ભારતીયોને વિદેશી દાન મેળવવાની મનાઈ કરતું નથી અથવા કાયદાનું પાલન કરતા નાગરિક સમાજને બંધ કરતું નથી. દસ હજારથી વધુ મંડળો વૈધ રીતે નોંધાયેલા રહે છે અને આરોગ્ય, શિક્ષણ, આપત્તિ રાહત, સંશોધન અને માનવતાવાદી કાર્ય માટે નિયમિતપણે વિદેશી ભંડોળ પ્રાપ્ત કરે છે. આ કાયદાને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, યુનાઇટેડ કિંગડમ, ઓસ્ટ્રેલિયા અને કેનેડા પોતાના સમાન કાયદાઓનું વર્ણન કરે છે તે જ રીતે શ્રેષ્ઠ રીતે સમજી શકાય છે: વિદેશી-નિર્દેશિત પ્રવૃત્તિ માટેની નોંધણી અને જાહેરાત (ડિસ્ક્લોઝર) માળખું — નાગરિક સમાજ માટે અસ્તિત્વ-માટેની-પરવાનગીનું માળખું નથી.
મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો
FCRA સિદ્ધાંતોના સ્પષ્ટ અને સુસંગત સમૂહ પર બનેલો છે જે 1976 થી દરેક સુધારામાં અપરિવર્તિત રહ્યા છે. આ સિદ્ધાંતો પોતાના નાગરિકો, સંસ્થાઓ અને રાષ્ટ્રીય હિત પ્રત્યે કોઈપણ જવાબદાર સરકારની જવાબદારીઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પારદર્શિતા
વિદેશી પ્રદાન પ્રાપ્ત કરતી દરેક સંસ્થાએ સરકારમાં નોંધણી કરાવવી આવશ્યક છે, નિયુક્ત અને ચકાસી શકાય તેવા બેંકિંગ ચેનલ દ્વારા ભંડોળ પ્રાપ્ત કરવું આવશ્યક છે, અને પ્રાપ્ત રકમ, દાતાઓ અને જે હેતુઓ માટે ભંડોળનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો તે જાહેર કરવું આવશ્યક છે.
ઉત્તરદાયિત્વ
પ્રાપ્તકર્તાઓએ વાર્ષિક ઓડિટ કરેલા રિટર્ન ફાઇલ કરવા આવશ્યક છે. આ રિટર્ન ઓનલાઈન ફાઈલ કરવાના રહેશે. દાતાઓ, રકમ અને ઉપયોગ આ બધું રેકોર્ડ પર રહે છે, જે વિદેશી સ્ત્રોતથી લઈને જમીની પ્રવૃત્તિ સુધી સંપૂર્ણ રીતે શોધી શકાય તેવી શ્રૃંખલા બનાવે છે.
સાર્વભૌમત્વ
વિદેશમાંથી એવું પ્રદાન કે જે ભારતના સાર્વભૌમત્વ, લોકશાહી સંસ્થાઓ, ચૂંટણી પ્રક્રિયાઓ, જાહેર વ્યવસ્થા અથવા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને પ્રતિકૂળ અસર કરી શકે તે નિયમનને આધીન છે. આ કાયદેસરના સર્માયદા કાર્ય પર અંકુશ નથી. તે સાર્વભૌમ શાસનનો પ્રયોગ છે.
વાસ્તવિક કાર્યને સક્ષમ બનાવવું
આ કાયદો વાસ્તવિક આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને સરળ બનાવવા માટે બનાવવામાં આવ્યો છે, અવરોધવા માટે નહીં. શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, ગરીબી નાબૂદી, આપત્તિ રાહત, સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન, વૈજ્ઞાનિક સંશોધન અને પર્યાવરણીય કાર્ય આ તમામ માળખામાં અવિરતપણે ચાલુ રહે છે.
જાહેર વિશ્વાસ
જ્યારે નાગરિકો જાણે છે કે સંસ્થાઓને મળતું વિદેશી ભંડોળ નોંધાયેલ, જાહેર અને ઓડિટ કરેલ છે, ત્યારે તે સ્વૈચ્છિક ક્ષેત્રમાં અને સંસ્થાઓમાં જ વિશ્વાસ બનાવે છે. પારદર્શિતા લાભાર્થીઓ અને દાતાના હેતુ બંનેનું રક્ષણ કરે છે.
કાયદાનો વિકાસ: પારદર્શિતા સઘન બનાવવી, મનાઈઓ ઉમેરવી નહીં
વિદેશી પ્રદાનના નિયમન માટેના ભારતના માળખાને ક્રમશઃ સરકારો દ્વારા પાંચ દાયકા દરમિયાન સતત શુદ્ધ કરવામાં આવ્યું છે. દરેક સુધારો એક જ દિશામાં આગળ વધ્યો છે: વધુ જાહેરાત, મજબૂત ઉત્તરદાયિત્વ અને સુધારેલ શાસન.
ભારતે વિદેશી પ્રદાન અને આતિથ્યના સ્વીકાર અને ઉપયોગને નિયંત્રિત કરવા માટે 1976 માં પ્રથમ ફોરેન કન્ટ્રીબ્યુશન (રેગ્યુલેશન) એક્ટ ઘડ્યો હતો, જે સાર્વભૌમ, લોકશાહી પ્રજાસત્તાકના મૂલ્યોને સુસંગત હતો. જેમ જેમ આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણ વિસ્તર્યું અને સરહદ પારના નાણાકીય પ્રવાહો વધુ જટિલ બન્યા, સંસદે અગાઉના કાયદાને આધુનિક નિયામક માળખા સાથે બદલીને ફોરેન કન્ટ્રીબ્યુશન (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 2010 ઘડ્યો. ત્યારથી, 2016, 2018 અને 2020 માં સુધારાઓ દ્વારા માળખાને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે, જ્યારે પ્રસ્તાવિત ફોરેન કન્ટ્રીબ્યુશન (રેગ્યુલેશન) અમેન્ડમેન્ટ બિલ, 2026 અને સૂચિત FCRA (અમેન્ડમેન્ટ) રૂલ્સ, 2026 નો ઉદ્દેશ્ય પારદર્શિતા, શાસન અને નિયામક સ્પષ્ટતામાં વધુ સુધારો કરવાનો છે.
વર્ષ
વિકાસ
1976
સાર્વભૌમ, લોકશાહી પ્રજાસત્તાકના મૂલ્યો સાથે સુસંગત, વિદેશી પ્રદાન અને આતિથ્યના ઉપયોગને નિયંત્રિત કરવા માટે FCRA ઘડવામાં આવ્યો.
1984
સુધારા દ્વારા વિદેશી ભંડોળ પ્રાપ્ત કરતી તમામ NGO માટે ગૃહ મંત્રાલય સાથે નોંધણી ફરજિયાત બનાવવામાં આવી, ન્યાયાધીશોને કાયદા હેઠળ લાવવામાં આવ્યા, "વિદેશી પ્રદાન" અને "રાજકીય પક્ષ" ની વ્યાખ્યાઓ વ્યાપક બનાવી, અને ઓડિટ સત્તાઓ ઉમેરી.
2010
FCRA, 2010 એ મજબૂત પાલન આર્કિટેક્ચર સાથે 1976 ના કાયદાનું સ્થાન લીધું અને તેને એકીકૃત કર્યું; 26 સપ્ટેમ્બર 2010 ના રોજ રાષ્ટ્રપતિની સંમતિ મળી. મુખ્ય ફેરફારો: દર પાંચ વર્ષે નોંધણીનું ફરજિયાત નવીકરણ, નોંધણીની વિસ્તૃત અને સખત શરતો, સસ્પેન્શન, રદબાતલ, મિલકતોનું નિહિત થવું (Vesting of Assets) અને ગુનાઓનું કમ્પાઉન્ડિંગ.
2011
ફોરેન કન્ટ્રીબ્યુશન (રેગ્યુલેશન) રૂલ્સ સૂચિત કરવામાં આવ્યા, નોંધણી, નિયુક્ત ખાતાઓ અને રિપોર્ટિંગ ફોર્મેટને કાર્યરત કર્યા.
2020
મુખ્ય સુધારા અધિનિયમ: હોદ્દેદારો માટે ફરજિયાત ઓળખ ચકાસણી; વિદેશી પ્રદાન એક જ SBI, નવી દિલ્હી ખાતા સુધી મર્યાદિત; અન્ય મંડળોને સબ-ગ્રાન્ટિંગ પર પ્રતિબંધ; વહીવટી-ખર્ચની મર્યાદા 50% થી ઘટાડીને 20% કરવામાં આવી; સરકારી તપાસને આધીન નવીકરણ.
2022
FCRA નિયમોમાં સુધારો: વિદેશમાં રહેતા સગાંઓ પાસેથી મળતા પ્રદાનની મર્યાદા વાર્ષિક ₹1 લાખથી વધારીને ₹10 લાખ કરવામાં આવી, સામાન્ય પરિવારો માટે પાલન સરળ બનાવ્યું; ચોક્કસ ગુનાઓના કમ્પાઉન્ડિંગ માટેની જોગવાઈઓ રજૂ કરવામાં આવી.
2024–25
વધુ નિયમ સુધારા: વહીવટી-ખર્ચની વણવપરાયેલી ફાળવણી આગળ ખેંચી શકાય છે; TDS-રિફંડ વ્યવહાર સ્પષ્ટ થયો; અરજીઓના ઝડપી પ્રોસેસિંગ માટે અરજી-તબક્કાના દસ્તાવેજીકરણને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું.
2026 (પ્રસ્તાવિત)
પ્રસ્તાવિત FCRA સુધારા બિલ 2026 જ્યારે નોંધણી રદ થાય અથવા સમાપ્ત થાય ત્યારે વિદેશી ભંડોળવાળી મિલકતોનું રક્ષણ કરવા માટે એક નિયુક્ત સત્તાધિકારી (Designated Authority) નો પ્રસ્તાવ મૂકે છે. સૂચિત FCRA સુધારા નિયમો નોંધણીને ચોક્કસ હેતુઓ અને મંજૂર રાજ્યો/UTs સાથે જોડે છે, પરવાનગી આપેલ ધાર્મિક પ્રવૃત્તિમાંથી ધર્માંતરણ પ્રવૃત્તિ (proselytisation) ને બાકાત રાખે છે.
દરેક સુધારો એક જ દિશામાં આગળ વધ્યો છે, સખત જાહેરાત અને એકાઉન્ટિંગ, કાયદેસરની પ્રવૃત્તિ પર નવા બાર (પ્રતિબંધો) નહીં. મર્યાદિત પ્રવૃત્તિની શ્રેણીઓ (સાર્વભૌમત્વ, સુરક્ષા, જાહેર વ્યવસ્થા, અથવા વિદેશી રાજ્યો સાથેના મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધો પર અસર) 1976 થી મૂળભૂત રીતે અપરિવર્તિત રહી છે.
ભારતની સ્થિતિના પાંચ સ્તંભો
1. વિદેશી નાણાકીય પ્રવાહોને નિયંત્રિત કરવાનો સાર્વભૌમ અધિકાર. દરેક સાર્વભૌમ રાજ્યને એ જાણવાનો અને જ્યાં જરૂરી હોય ત્યાં શરતો મૂકવાનો માન્ય અધિકાર છે કે તેની સરહદોની બહારના નાણાં તેની સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા કેવી રીતે વહન થાય છે. ભારત સાર્વભૌમત્વની સામાન્ય લાક્ષણિકતાનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે, અસાધારણ નહીં.
2. પારદર્શિતા અને જાહેરાતનું માળખું, પ્રતિબંધ નહીં. FCRA ભારતીયોને વિદેશી ચેરિટી, સંશોધન અનુદાન અથવા માનવતાવાદી સહાય સ્વીકારવાની મનાઈ કરતું નથી. તેના માટે જરૂરી છે કે આવી પ્રાપ્તિ નોંધાયેલી હોય, નિયુક્ત ખાતા દ્વારા સંચાલિત થાય અને રિપોર્ટ કરવામાં આવે, જે જ તર્ક કંપની લો, બેંકિંગ નિયમન અને રાજકીય-પક્ષના ભંડોળમાં ઉપયોગમાં લેવાય છે.
3. લોકશાહી ઉત્તરદાયિત્વ માટે વિદેશી ભંડોળમાં પારદર્શિતા જરૂરી છે. નાગરિકો, મીડિયા અને સંસદ નીતિ, ચૂંટણીઓ અથવા જાહેર અભિપ્રાય પર વિદેશી ભંડોળથી ચાલતા પ્રભાવ માટે કોઈપણ કલાકારને જવાબદાર ઠેરવી શકતા નથી જો તે ભંડોળ અદ્રશ્ય હોય. જાહેરાત એ ઉત્તરદાયિત્વ માટેની પૂર્વશરત છે, તેના માટે ધમકી નથી.
4. વિદેશી-પ્રભાવની કામગીરી પર રાષ્ટ્રીય-સુરક્ષાની ચિંતાઓ એ વિશ્વવ્યાપી ચિંતા છે. વિદેશી રાજ્યો દ્વારા હિમાયત, લોબિંગ અથવા રાજકીય પ્રવૃત્તિનું ગુપ્ત વિતપોષણ હવે ચૂંટણીમાં હસ્તક્ષેપથી લઈને ભ્રામક માહિતી ઝુંબેશ સુધી સમગ્ર લોકશાહી વિશ્વમાં ફ્રન્ટલાઈન રાષ્ટ્રીય-સુરક્ષા મુદ્દા તરીકે ગણવામાં આવે છે.
5. ભારતનો અભિગમ વૈશ્વિક વલણો સાથે સુસંગત છે, અપવાદરૂપ નથી. વિશ્વની મુખ્ય લોકશાહીઓ એ જ સમયગાળામાં વિદેશી-પ્રભાવ પારદર્શિતા કાયદા તરફ આગળ વધી છે જે સમયગાળામાં FCRA મજબૂત થયો છે.
વ્યવહારમાં FCRA કેવી રીતે કાર્ય કરે છે
FCRA ભારતમાં વિદેશી પ્રદાન પ્રાપ્ત કરવા ઈચ્છતી દરેક સંસ્થા માટે સ્પષ્ટ, નિયમ-આધારિત પ્રક્રિયા સ્થાપિત કરે છે. આ પ્રક્રિયા પારદર્શક, ઓનલાઈન અને સતત લાગુ કરવામાં આવે છે.
• નોંધણી અને પૂર્વ પરવાનગી: વિદેશી પ્રદાન પ્રાપ્ત કરવા ઈચ્છતી સંસ્થાએ કાં તો FCRA નોંધણી મેળવવી આવશ્યક છે, જે ઓછામાં ઓછા ત્રણ વર્ષથી કાર્યરત હોય તેવી સંસ્થાઓ માટે ઉપલબ્ધ છે, અથવા વ્યાખ્યાયિત પ્રોજેક્ટ માટે ચોક્કસ પૂર્વ પરવાનગી માટે અરજી કરવી પડશે. બંને માર્ગો માટે ઓળખ ચકાસણી, પ્રસ્તાવિત પ્રવૃત્તિઓનું વર્ણન અને હોદ્દેદારોની જાહેરાત જરૂરી છે.
• પૂર્વ પરવાનગી FC ના હપ્તાઓમાં વિતરણ: મોટા કદના FC ના હપ્તાઓમાં વિતરણ કરવામાં આવશે, આગળનો હપ્તો રિલીઝ થાય તે પહેલાં દરેક હપ્તામાંથી 75% નો ઉપયોગ કરવો અને ચકાસણી કરવી આવશ્યક છે.
• એકમાત્ર, ચકાસી શકાય તેવા એન્ટ્રી પોઈન્ટ: તમામ વિદેશી પ્રદાન સૌપ્રથમ સ્ટેટ બેંક ઓફ ઈન્ડિયાની નવી દિલ્હી મેઈન બ્રાન્ચમાં એક જ નિયુક્ત FCRA ખાતામાં આવવું આવશ્યક છે. આ દેશમાં પ્રવેશતા તમામ વિદેશી નાણાં માટે એક ઓડિટ કરી શકાય તેવો એન્ટ્રી પોઈન્ટ બનાવે છે. આ ખાતામાંથી, કાયદેસરના પ્રોગ્રામના ઉપયોગ માટે ઓપરેશનલ ખાતાઓમાં ભંડોળ ટ્રાન્સફર કરી શકાય છે, પરંતુ ટ્રેલ એક જ, ઓળખી શકાય તેવા પોઈન્ટથી શરૂ થાય છે.
• જાહેર કરેલ હેતુ, જાહેર કરાયેલ ઉપયોગ: સંસ્થાઓએ જે હેતુઓ માટે તેઓ વિદેશી પ્રદાન પ્રાપ્ત કરી રહી છે તે જાહેર કરવા પડશે. ત્યારબાદ તેમણે તે નાણાં તે જાહેર કરેલા હેતુઓ પર ખર્ચવા પડશે. વાર્ષિક વિદેશી પ્રદાનના 20% થી વધુ રકમ વહીવટી ખર્ચ માટે વાપરી શકાશે નહીં. બાકીના 80% પ્રવૃત્તિઓ પર જ જવા જોઈએ જેમના માટે ભંડોળ પ્રાપ્ત થયું હતું.
• વાર્ષિક ઓડિટ કરેલ જાહેરાત: દરેક નોંધાયેલ સંસ્થા ફોર્મ FC-4 માં વાર્ષિક રિટર્ન ફાઇલ કરે છે, જેમાં પ્રાપ્તિનું સંપૂર્ણ ઓડિટ કરેલું નિવેદન, દાતાઓની ઓળખ, દરેક પાસેથી પ્રાપ્ત રકમ અને નાણાં કેવી રીતે ખર્ચવામાં આવ્યા તેનો વિગતવાર હિસાબ સામેલ હોય છે. આ રિટર્ન સરકારના ઓનલાઈન FCRA પોર્ટલ fcraonline.nic.in પર ફાઈલ કરવાના હોય છે. તેથી ભારતનો FCRA ભારતીય સંસ્થાઓને મળતા વિદેશી પ્રદાનનો વાર્ષિક ધોરણે અપડેટ થતો ડેટાબેઝ બનાવે છે.
• નવીકરણ સમીક્ષા સાથે પાંચ વર્ષની નોંધણી: FCRA નોંધણી પ્રમાણપત્રો પાંચ વર્ષ માટે માન્ય છે અને તેનું નવીકરણ કરાવવું જ પડે છે. નવીકરણ કરતા પહેલા, સરકાર રિપોર્ટિંગ આવશ્યકતાઓ સાથે પાલનની સમીક્ષા કરે છે અને ચકાસે છે કે સંસ્થા સક્રિય છે અને જાહેર કર્યા મુજબ કાર્ય કરી રહી છે. નોંધણી માળખું જમીની વાસ્તવિક સ્થિતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આ એક માનક ચેકપોઈન્ટ છે. જો માન્યતા નિકાલ તારીખ પહેલાં નવીકરણ કરવામાં ન આવે તો નોંધણીની માન્યતા આપમેળે સમાપ્ત થઈ જશે.
• અયોગ્ય શ્રેણીઓનો વ્યાખ્યાયિત અને સંકુચિત સમૂહ: વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓની એક નાની, નિશ્ચિત યાદી કોઈપણ સંજોગોમાં વિદેશી પ્રદાન પ્રાપ્ત કરી શકતી નથી. આ યાદી 1976 થી મૂળભૂત રીતે અપરિવર્તિત રહી છે અને તેમાં ચૂંટણી ઉમેદવારો, ધારાસભ્યો/સંસદસભ્યો, ન્યાયાધીશો, સરકારી કર્મચારીઓ, સમાચાર રિપોર્ટિંગમાં રોકાયેલા અખબારના સંપાદકો અને પ્રકાશકો, અને રાજકીય પક્ષોનો સમાવેશ થાય છે. તર્ક સરળ છે: આ શ્રેણીઓ ભારતની બંધારણીય સંસ્થાઓ પ્રત્યે ચોક્કસ જવાબદારીઓ ધરાવે છે જે વિદેશી ભંડોળની પ્રાપ્તિને વિશેષ સંવેદનશીલતાની બાબત બનાવે છે.
• FC મિલકતોનું નિહિત થવું (Vesting): આજે પણ, નોંધણી રદ/સમર્પણ/સમાપ્તિ પર, વિદેશી પ્રદાન અને તેમાંથી બનાવેલ મિલકતો FCRA ની કલમ 15 હેઠળ નિર્ધારિત રાજ્ય સરકારના સત્તાધિકારીમાં નિહિત થાય છે — આ જોગવાઈ 2010 થી અમલમાં છે. છેલ્લા દાયકામાં રદ કરાયેલી લગભગ 20,000 નોંધણીઓ અને સમાપ્ત થયેલી ગણાતી લગભગ 15,000 નોંધણીઓએ વિદેશી પ્રદાન અને મિલકતોના હજારો કરોડ રૂપિયા અધ્ધર છોડી દીધા છે, જે રાજ્યોનું કહેવું છે કે તેઓ અનબેર સેક્શન 15 હેઠળ કબ્જો લઈ શકતા નથી, જાળવી શકતા નથી કે સંચાલિત કરી શકતા નથી.
વિદેશી પ્રદાન શેના માટે વાપરી શકાય છે
ભારતીય સમાજના દરેક ક્ષેત્રની પ્રવૃત્તિઓની વ્યાપક શ્રેણી FCRA હેઠળ વિદેશી ભંડોળ માટે પાત્ર છે. નોંધાયેલ સંસ્થાઓ જે શ્રેણીઓ માટે વિદેશી પ્રદાન પ્રાપ્ત કરી શકે છે અને તેનો ઉપયોગ કરી શકે છે તેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
ક્ષેત્ર
પરવાનગી આપેલ પ્રવૃત્તિઓના ઉદાહરણો
શિક્ષણ
શાળાઓ, કોલેજો, વ્યવસાયિક તાલીમ, શિષ્યવૃત્તિ સહાય, શૈક્ષણિક સંશોધન, પુસ્તકાલયો, પ્રોઢ શિક્ષણ કાર્યક્રમો
આરોગ્યસંભાળ
હોસ્પિટલો, ક્લિનિક્સ, મોબાઇલ હેલ્થ યુનિટ્સ, માતૃ અને બાળ આરોગ્ય સંભાળ, સમુદાય આરોગ્ય શિક્ષણ, વિકલાંગતા સહાય
ગ્રામીણ વિકાસ
વોટરશેડ વિકાસ, આજીવિકા સહાય, કૃષિ વિસ્તરણ, સ્વચ્છતા, સ્વચ્છ પાણીની પહોંચ, આવાસ
સામાજિક કલ્યાણ
દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે સહાય, વૃદ્ધોની સંભાળ, બાળ કલ્યાણ, મહિલા સશક્તિકરણ, પુનર્વસન કાર્યક્રમો
પર્યાવરણ
સંરક્ષણ પહેલો, વનીકરણ, સ્વચ્છ ઊર્જા, પ્રદૂષણ નિયંત્રણ, વન્યજીવ સંરક્ષણ, પર્યાવરણીય સંશોધન
સંસ્કૃતિ અને વારસો
સાંસ્કૃતિક વારસાનું જતન, લોકકળા, સ્વદેશી જ્ઞાન, પરંપરાગત હસ્તકળા, સંગ્રહાલયો અને આર્કાઇવ્સ
રાહત અને પુનર્વસન
આપત્તિ રાહત, ઇમરજન્સી પ્રતિભાવ, આપત્તિ પછીનું પુનર્વસન, પુનઃવસવાટ સહાય
ધર્મ-આધારિત કલ્યાણ
પૂજા સ્થાનોની જાળવણી, ધાર્મિક શિક્ષણ, નૈતિક સૂચના, ધ્યાન કાર્યક્રમો, શ્રદ્ધા પરંપરાઓનું જતન
વૈજ્ઞાનિક સંશોધન
સંશોધન સંસ્થાઓ, પ્રયોગશાળાઓ, શૈક્ષણિક સહયોગ, પ્રકાશન અને જ્ઞાનનો પ્રસાર
2026 નો સુધારો: શું ઉમેરવામાં આવ્યું છે
ફોરેન કન્ટ્રીબ્યુશન (રેગ્યુલેશન) અમેન્ડમેન્ટ બિલ, 2026 ને 25 માર્ચ 2026 ના રોજ લોકસભામાં રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને હાલમાં સંસદની વિચારણા હેઠળ છે, જ્યારે સુધારેલ FCRA રૂલ્સ, 2026 ને 22 જૂન 2026 ના રોજ સૂચિત કરવામાં આવ્યા હતા અને તે અમલમાં છે. બંને મળીને કાયદાના સંચાલનમાં વર્ષોથી ઊભી થયેલી ચોક્કસ ઓપરેશનલ ખામીઓને દૂર કરે છે. ફેરફારો વહીવટી અને શાસન-કેન્દ્રિત છે, જે 2010 થી અસ્તિત્વમાં છે તે જ માળખા પર નિર્મિત છે.
સુધારા બિલ, 2026 — સંસદમાં બાકી છે
• નિયુક્ત સત્તાધિકારી (Designated Authority): એક લાંબા સમયથી ચાલી આવતી ખામી: 2010 થી કલમ 15 હેઠળ FC મિલકતોનું નિહિત થવું અસ્તિત્વમાં હતું, પરંતુ કાયદામાં આવી મિલકતોનો કબજો લેવા, સંચાલન કરવા અથવા નિકાલ કરવા માટે કોઈ વિગતવાર માળખું પૂરું પાડવામાં આવ્યું ન હતું. 2026 નું બિલ તે પ્રક્રિયા પૂરી પાડે છે.
• અસ્થાયી નિહિત થવું (Provisional Vesting): જ્યારે નોંધણી સમાપ્ત થાય છે, ત્યારે મિલકતો અસ્થાયી રૂપે નિયુક્ત સત્તાધિકારીમાં નિહિત થાય છે. જો સંસ્થા તેની નોંધણી પુનઃસ્થાપિત કરે છે, તો તમામ મિલકતો અને વણવપરાયેલ ભંડોળ સંપૂર્ણ રીતે પરત કરવામાં આવે છે. (સમાન જોગવાઈ 2010 થી અમલમાં છે. હાલમાં, વ્યવહારમાં, સંપૂર્ણ FC મિલકતોનું નિહિત થવું માત્ર અસ્થાયી છે.)
• કાયમી નિહિત થવું (Permanent Vesting): જો સંસ્થા નિર્ધારિત સમયગાળાની અંદર તેની નોંધણી પુનઃસ્થાપિત ન કરાવે તો જ મિલકતો કાયમી ધોરણે નિહિત થાય છે. તો પણ, તેઓ સાર્વજનિક હેતુઓ માટે લાગુ કરવામાં આવે છે, અને વેચાણની ઉપજ ભારતના એકીકૃત ભંડોળ (Consolidated Fund of India) માં જમા થાય છે. કોઈ અધિકારી વ્યક્તિગત રીતે લાભ મેળવતો નથી. (આ રજૂ કરવું પડ્યું કારણ કે અનિશ્ચિત સમયગાળા માટે અસ્થાયી નિહિત થવું વ્યવહારુ નથી.)
• ધાર્મિક સ્થળોનું રક્ષણ: નિયુક્ત સત્તાધિકારીને કાયદા દ્વારા પૂજાના કોઈપણ સ્થળના ધાર્મિક સ્વરૂપને સાચવવાની સ્પષ્ટ જરૂરિયાત છે. તે ધાર્મિક સંસ્થાનું પરિવર્તન, પુનઃહેતુ કે બિન-ધાર્મિકીકરણ કરી શકતું નથી.
• પુનરીક્ષણ અને ન્યાયિક અપીલ: નિયુક્ત સત્તાધિકારીના આદેશથી નારાજ થયેલી કોઈપણ સંસ્થા 90 દિવસની અંદર પુનરીક્ષણ મેળવી શકે છે અને તેને ડિસ્ટ્રિક્ટ જજની કોર્ટમાં અપીલ કરવાનો વધારાનો અધિકાર છે. ન્યાયિક દેખરેખ સ્પષ્ટપણે નિર્મિત છે.
• આપમેળે સમાપ્તિ (પ્રસ્તાવિત S.14B): સ્પષ્ટતા પૂરી પાડે છે કે જો મુદત પૂરી થાય તે પહેલાં નવીકરણ ન કરવામાં આવે તો નોંધણી આપમેળે સમાપ્ત થઈ જાય છે. સર્ટિફિકેટ મુદત પૂરી થયા પછી સંસ્થાઓની કાનૂની સ્થિતિ વિશે અગાઉની વહીવટી અસ્પષ્ટતા દૂર કરે છે. (આ સુધારા પહેલા પણ મૂળ સ્થિતિ આ જ છે અને સુધારાનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર વધુ સ્પષ્ટતાનો છે.)
• તર્કસંગત શિક્ષા: FCRA ના ઉલ્લંઘન માટે મહત્તમ કેદ પાંચ વર્ષથી ઘટાડીને એક વર્ષ કરવામાં આવી છે. આ પ્રમાણસર અને માપાંકિત અમલીકરણ દર્શનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• સંકલિત તપાસ: કેન્દ્રીય કાયદા હેઠળ સમાંતર અથવા વિરોધાભાસી કાર્યવાહીને રોકવા માટે, રાજ્ય સરકારો અને એજન્સીઓએ FCRA હેઠળ તપાસ શરૂ કરતા પહેલા કેન્દ્ર સરકારની મંજૂરી મેળવવી આવશ્યક છે.
સુધારા નિયમો, 2026 — સૂચિત, અમલમાં છે
• પ્રવૃત્તિ- અને રાજ્ય-વિશિષ્ટ નોંધણી: નોંધણીમાં હવે વ્યાપક શ્રેણીને બદલે નિર્ધારિત સમયપત્રકમાંથી પસંદ કરાયેલ ચોક્કસ હેતુ(ઓ) અને કામગીરીના રાજ્ય(ઓ)/UT(s) ના નામ પ્રમાણપત્ર પર હોવા જોઈએ. વર્તમાન મંડળો પાસે તેઓ જે હેતુઓ/રાજ્યો જાળવી રાખવા માંગે છે તેની જાણ કરવા માટે એક વર્ષનો સમય છે. વ્યાપક પરવાનગીઓને ચોક્કસ, નિરીક્ષણ કરી શકાય તેવી મંજૂરીઓથી બદલે છે.
• ધર્મ-આધારિત પ્રવૃત્તિઓ: પરવાનગી આપેલ ધાર્મિક હેતુઓ હવે નિયમોમાં સ્પષ્ટપણે સૂચિબદ્ધ છે, જે તમામ સમુદાયોની ધર્મ-આધારિત સંસ્થાઓ માટે વિદેશી ભંડોળ માટે પાત્ર પ્રવૃત્તિઓ વિશે સ્પષ્ટતા પૂરી પાડે છે.
• નવીકરણ માટે લઘુત્તમ ઉપયોગ: FCRA નોંધણીનું નવીકરણ કરતી NGO એ દર્શાવવું પડશે કે તેમણે અગાઉના બે વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન વિદેશી પ્રદાનમાં ઓછામાં ઓછા રૂ. 10 લાખનો ઉપયોગ કર્યો છે. આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે સક્રિય, કાર્યરત સંસ્થાઓ જ લાઈવ નોંધણી ધરાવે છે.
• વધારેલ રિપોર્ટિંગ: વાર્ષિક રિટર્નમાં હવે પ્રોજેક્ટ-વાઇઝ અને પ્રવૃત્તિ-વાઇઝ ઉપયોગની વિગતો, સંસ્થાની વેબસાઇટ અને સોશિયલ મીડિયાની જાહેરાત અને મધ્યસ્થી ચેનલો દ્વારા ભંડોળ આવે ત્યારે પણ અંતિમ વિદેશી દાતાની સંપૂર્ણ ઓળખ સામેલ હશે.
ભારત અને વિશ્વ: એક સહિયારો વૈશ્વિક વ્યવહાર
વિદેશી પ્રદાન અને વિદેશી પ્રભાવનું નિયમન કરવું એ માત્ર ભારતનો જ અનન્ય અભિગમ નથી. છેલ્લા દાયકામાં, વિશ્વની અગ્રણી લોકશાહીઓની સરકારોએ વિદેશી ભંડોળ, વિદેશી લોબિંગ અને વિદેશી પ્રભાવની પ્રવૃત્તિઓને સંચાલિત કરતા માળખાને મજબૂત બનાવ્યા છે. એ ચિંતા કે અનિયંત્રિત હોય ત્યારે વિદેશી નાણાં લોકશાહી સંસ્થાઓ, ચૂંટણી પ્રક્રિયાઓ અને જાહેર સંવાદને અસર કરી શકે છે તેને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મળી છે, અને સરકારોએ કાયદા દ્વારા પ્રતિક્રિયા આપી છે.
નીચે સરખામણી આપેલ છે કે સમાન લોકશાહી દેશો વિદેશી પ્રભાવ અને વિદેશી ભંડોળને કેવી રીતે નિયંત્રિત કરે છે:
દેશ / બ્લોક
કાયદો અને વર્ષ
શું જરૂરી છે
અમલીકરણ
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ
ફોરેન એજન્ટ્સ રજિસ્ટ્રેશન એક્ટ (FARA), 1938
રાજકીય પ્રવૃત્તિ, લોબિંગ, જાહેર સંબંધો અથવા ભંડોળના વિતરણ પર "વિદેશી પ્રિન્સિપાલ" ના નિર્દેશ પર કામ કરનાર કોઈપણ માટે ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ જસ્ટિસ સાથે નોંધણી અને જાહેરાત; સમયાંતરે જાહેર ફાઇલિંગ.
ફોજદારી અને નાગરિક દંડ; રેકોર્ડની મુલાકાત; તાજેતરમાં ઓછું નહીં પરંતુ વધુ આક્રમક રીતે અમલ કરવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે.
ઓસ્ટ્રેલિયા
ફોરેન ઇન્ફ્લુઅન્સ ટ્રાન્સપરન્સી સ્કીમ એક્ટ, 2018
રાજકીય અથવા સરકારી પ્રભાવ માટે વિદેશી પ્રિન્સિપાલ વતી હાથ ધરવામાં આવતી પ્રવૃત્તિઓ અથવા વ્યવસ્થાઓની નોંધણી; ભૂતપૂર્વ વરિષ્ઠ મંત્રીઓ માટે આજીવન નોંધણી ફરજ.
નોંધણી કરવામાં નિષ્ફળ જવા, ખોટી માહિતી આપવા અથવા રેકોર્ડનો નાશ કરવા બદલ ફોજદારી ગુના.
યુનાઇટેડ કિંગડમ
ફોરેન ઇન્ફ્લુઅન્સ રજિસ્ટ્રેશન સ્કીમ, નેશનલ સિક્યોરિટી એક્ટ 2023 (1 જુલાઈ 2025 થી અમલમાં)
બે-સ્તરીય નોંધણી: વિદેશી સત્તા સાથેની કોઈપણ "રાજકીય પ્રભાવ" ગોઠવણ, વત્તા ચોક્કસ રાજ્યો (હાલમાં રશિયા અને ઈરાન) માટે સખત "એન્હાન્સ્ડ ટાયર".
2 વર્ષ સુધીની કેદ (રાજકીય-પ્રભાવ સ્તર) અથવા 5 વર્ષ (એન્હાન્સ્ડ સ્તર).
કેનેડા
ફોરેન ઇન્ફ્લુઅન્સ ટ્રાન્સપરન્સી એન્ડ એકાઉન્ટેબિલિટી એક્ટ, 2024
સંદેશાવ્યવહાર, વિતરણ અથવા પ્રસાર દ્વારા કેનેડિયન રાજકીય અથવા સરકારી પ્રક્રિયાઓને પ્રભાવિત કરવા માટે "વિદેશી પ્રિન્સિપાલ" સાથેની વ્યવસ્થાઓની જાહેર રજિસ્ટ્રી.
C$1 મિલિયન સુધીના વહીવટી દંડ; ગંભીર ઉલ્લંઘન માટે ફોજદારી શિક્ષા.
યુરોપિયન યુનિયન
થર્ડ કન્ટ્રીઝ વતી વ્યાજ પ્રતિનિધિત્વની પારદર્શિતા પર પ્રસ્તાવિત નિર્દેશ (ડિફેન્સ ઓફ ડેમોક્રેસી પેકેજ, 2023–)
બિન-EU સરકારો વતી હાથ ધરવામાં આવતા લોબિંગ અથવા હિમાયત માટે તમામ 27 સભ્ય રાજ્યોમાં રાષ્ટ્રીય પારદર્શિતા રજિસ્ટર.
વાટાઘાટો હેઠળ.
ભારત
ફોરેન કન્ટ્રીબ્યુશન (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 2010 (1976 ના કાયદા પર નિર્મિત)
વિદેશી પ્રદાનની પ્રાપ્તિ માટે નોંધણી અથવા પૂર્વ પરવાનગી; એક જ નિયુક્ત બેંક ખાતું; વાર્ષિક જાહેરાત; પ્રાપ્તકર્તાઓ અને પ્રવૃત્તિઓની વ્યાખ્યાયિત યાદી પર નિયંત્રણો.
સસ્પેન્શન અથવા રદબાતલ, અને યોગ્ય કિસ્સાઓમાં ફોજદારી પ્રોસિક્યુશન.
આ કોષ્ટકમાં નોંધપાત્ર બાબત સહિયારી ડિઝાઇન છે. જ્યારે કોઈ એન્ટિટી સ્થાનિક બાબતોને પ્રભાવિત કરવા માટે વિદેશી ભંડોળ પ્રાપ્ત કરે છે ત્યારે નોંધણી અથવા જાહેરાતની જરૂરિયાત. દરેક જાહેર રેકોર્ડ જાળવે છે. દરેક બિન-પાલન માટે દંડ ધરાવે છે. દરેકે નવા ગવર્નન્સ પડકારોના જવાબમાં પોતાના માળખાનો વિકાસ કર્યો છે.
લોકશાહીઓ વધુને વધુ પારદર્શિતાની માંગ કરે છે જ્યાં વિદેશી નાણાં, દિશા અથવા સંસ્થાકીય સંબંધો સ્થાનિક જાહેર પ્રક્રિયાઓને અસર કરી શકે છે, અને તેઓ છુપાવવા અથવા બિન-પાલન માટે શિક્ષા પૂરી પાડે છે.
ભારતનો FCRA માળખાના આ વૈશ્વિક પરિવારમાં યોગ્ય રીતે બેસે છે. આમાંના કેટલાક વિદેશી-પ્રભાવ કાયદાઓ તાજેતરના વર્ષોમાં ઘડવામાં આવ્યા હતા અથવા નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરવામાં આવ્યા હતા. આ પ્રયાણની દિશા, ઓછાને બદલે વધુ પારદર્શિતા તરફની, વ્યાપક લોકશાહી સર્વસંમતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
એક વૈશ્વિક સર્વસંમતિ
2024 માં ઘડાયેલા કેનેડાના ફોરેન ઇન્ફ્લુઅન્સ ટ્રાન્સપરન્સી એન્ડ એકાઉન્ટેબિલિટી એક્ટ તેની પ્રસ્તાવનામાં નોંધે છે કે 'કેનેડામાં અને તેના સહયોગીઓ વચ્ચે વધતી જતી સર્વસંમતિ છે કે વિદેશી પ્રભાવ રજિસ્ટ્રીઓ રાજ્યની બાબતોમાં વિદેશી હસ્તક્ષેપને ઓછો કરવા માટે એક જરૂરી સાધન છે.' ભારતે 1976 થી સમાન માળખું જાળવી રાખ્યું છે.
વૈશ્વિક વલણ ઝડપી બની રહ્યું છે, પીછેહઠ નથી કરી રહ્યું
જો કંઈપણ હોય તો, વૈશ્વિક પ્રયાણની દિશા વધુ વિદેશી-પ્રભાવ નિયમન તરફ રહી છે, જે વર્ષો દરમિયાન FCRA એ ટીકાઓ ખેંચી છે:
• યુકેની યોજના સાવ નવી છે; તે જુલાઈ 2025 માં જ અમલમાં આવી હતી.
• કેનેડાની રજિસ્ટ્રી 2024 માં કાયદા દ્વારા બનાવવામાં આવી હતી અને હજુ પણ તેનો અમલ થઈ રહ્યો છે.
• EU નો પ્રસ્તાવ યુરોબેરોમીટર સર્વેક્ષણ પછી આવ્યો જેમાં 81% યુરોપિયનોએ ગુપ્ત વિદેશી હસ્તક્ષેપને ગંભીર સમસ્યા ગણાવી હતી.
• કેનેડાનો પોતાનો કાયદો તેની પ્રસ્તાવનામાં નોંધે છે કે "કેનેડામાં અને તેના સહયોગીઓ વચ્ચે વધતી જતી સર્વસંમતિ છે કે વિદેશી પ્રભાવ રજિસ્ટ્રીઓ સાર્વભૌમ રાજ્યોની બાબતોમાં વિદેશી હસ્તક્ષેપને ઓછો કરવા માટે એક જરૂરી સાધન છે."
• આ મોડેલના મૂળ લેખક યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સે 2025 માં ફેડરલ એજન્સીઓને તેના 87-વર્ષ જૂના FARA ને ઓછું નહીં પરંતુ વધુ આક્રમક રીતે અમલ કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
આ તે સંદર્ભ છે જેમાં FCRA ચર્ચા કરવાને પાત્ર છે: એક અલગ-અલગ ભારતીય અપવાદ તરીકે નહીં, પરંતુ એક ત્વરિત વૈશ્વિક સર્વસંમતિની અંદર એક કડી તરીકે કે લોકશાહીઓએ જાણવું જ જોઈએ કે તેમના જાહેર જીવન પર પ્રભાવ પાળવા માટે કોણ ભંડોળ પૂરું પાડી રહ્યું છે. વધુ ઉપયોગી પ્રશ્ન એ નથી કે "ભારત વિદેશી ભંડોળનું નિયમન શા માટે કરી રહ્યું છે?" પરંતુ "શા માટે બધે જ લોકશાહીઓ વધુને વધુ આવું કરી રહી છે, અને ભારતનું માળખું કેવી રીતે સરખાવે છે?"
ભ્રમ વિરુદ્ધ તથ્ય
FCRA વિશેના કેટલાક ભ્રમો અધૂરી માહિતીથી અથવા કાયદાના ચોક્કસ પાસાઓથી ઊભા થાય છે જે હંમેશા તેમના સંપૂર્ણ સંદર્ભમાં સમજાવવામાં આવતા નથી. નીચે આપેલા સૌથી વધુ ઉઠાવવામાં આવેલા ભ્રમો અને તેમની સાથે સંકળાયેલા તથ્યોને સંબોધિત કરે છે, જેમાં કાયદો ખરેખર શું કહે છે તેનો સીધો સંદર્ભ છે.
ભ્રમ
તથ્ય
FCRA NGO ને વિદેશી દાન મેળવવા પર પ્રતિબંધ મૂકે છે
તે નોંધણી અને જાહેરાત પર પ્રાપ્તિની શરત મૂકે છે, જે FARA, FITS, FIRS અને FITAA દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતી સમાન ડિઝાઇન છે, જેમાંના એકને પણ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે "પ્રતિબંધો" તરીકે વર્ણવવામાં આવતા નથી. 2024-25 માં, લગભગ 16,200 મંડળો સક્રિયપણે નોંધાયેલા હતા અને તેમણે વિદેશી પ્રદાનમાં આશરે રૂ. 22,963 કરોડ પ્રાપ્ત કર્યા હતા, જે મુશ્કેલીથી પ્રતિબંધની છાપ છે.
વિદેશી ભંડોળવાળા નાગરિક સમાજને મર્યાદિત કરવામાં ભારત એક અપવાદ છે
યુએસ (1938), ઓસ્ટ્રેલિયા (2018), યુકે (2025) અને કેનેડા (2024) તમામ સમાન શાસન ચલાવે છે; EU હવે એક કાયદો ઘડી રહ્યું છે.
FCRA માત્ર NGO અને ધાર્મિક સંસ્થાઓ પર લક્ષિત છે
સમાન વૈશ્વિક કાયદા લોબિસ્ટ, PR ફર્મ્સ, થિંક ટેન્ક્સ, યુનિવર્સિટીઓ અને કંપનીઓને આવરી લે છે, કોઈપણ જે વિદેશી પ્રિન્સિપાલના નિર્દેશ પર કાર્ય કરે છે, પછી તે ગમે તે ક્ષેત્ર હોય.
FCRA વિશિષ્ટ રીતે કોઈ ચોક્કસ ધર્મ કે સમુદાયને લક્ષ્ય બનાવે છે
આ કાયદો ધર્મ, સમુદાય અથવા વિચારધારાને ધ્યાનમાં લીધા વિના તમામ સંસ્થાઓને સમાનરૂપે લાગુ પડે છે. ધર્મ-આધારિત કલ્યાણ પ્રવૃત્તિઓ, જેમાં ધાર્મિક શિક્ષણ, પૂજા સ્થાનોની જાળવણી અને દરેક ધર્મની સંસ્થાઓ દ્વારા સર્માયદા કાર્યનો સમાવેશ થાય છે, વિદેશી ભંડોળ માટે પાત્ર રહેવાનું ચાલુ રાખે છે.
FCRA હેઠળ નોંધણી કરાવવાથી સંસ્થાને શું કરવાની પરવાનગી છે તેમાં ફેરફાર થાય છે
જેમ યુકે સરકાર પોતાની સમાન યોજના વિશે જણાવે છે તેમ, નોંધણી માટે પ્રવૃત્તિઓની અગાઉથી મંજૂરીની જરૂર નથી — તે માત્ર એ જરૂરી બનાવે છે કે તે ખુલ્લામાં થાય. આ જ સિદ્ધાંત ભારતના માળખાનો આધાર છે.
2026 ના સુધારા હેઠળ સરકાર NGO ની મિલકતો જપ્ત કરી શકે છે
નિયુક્ત સત્તાધિકારી માત્ર વિદેશી પ્રદાનમાંથી બનાવેલી મિલકતોનું જ સંચાલન કરે છે, અને તે પણ સંસ્થાની નોંધણી કાયદેસર રીતે સમાપ્ત થઈ જાય પછી જ. નિહિત થવું શરૂઆતમાં અસ્થાયી છે, જો નોંધણી નવેસરથી કરાવવામાં આવે તો સંપૂર્ણ પુનઃસ્થાપન થાય છે, અને પૂજાના સ્થળો તમામ કિસ્સાઓમાં કાયદા દ્વારા તેમના ધાર્મિક સ્વરૂપને જાળવી રાખે છે. સત્તાધિકારીના આદેશો પુનરીક્ષણ અને ડિસ્ટ્રિક્ટ જજની કોર્ટ સમક્ષ અપીલને આધીન છે.
FCRA-નોંધાયેલ સંસ્થાઓમાં મુખ્ય ભૂમિકાઓમાંથી વિદેશી નાગરિકોને મર્યાદિત કરવા અત્યાધિક છે
આ જોગવાઈ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતમાં વિદેશી પ્રદાન પ્રાપ્ત કરતી સંસ્થાઓ ભારત સાથે ચકાસાયેલ જોડાણ ધરાવતી વ્યક્તિઓ દ્વારા શાસિત થાય — જે દેશની આંતરિક બાબતોમાં અયોગ્ય વિદેશી પ્રભાવને રોકવાના કાયદાના મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય સાથે સુસંગત છે.
FCRA નોંધણી રદ કરવાનો અર્થ એ છે કે સંસ્થાએ કંઈક ખોટું કર્યું છે
જરૂરી નથી. ઘણી રદબાતલો અને બિન-નવીકરણ વહીવટી હોય છે, જે વાર્ષિક રિટર્ન ફાઇલ ન કરવા, મુદત પૂરી થતાં પહેલાં નવીકરણ ન કરાવવા અથવા નિયુક્ત ખાતાઓ જાળવવામાં નિષ્ફળતાથી ઉદ્ભવે છે. અદાલતો કોઈપણ રદબાતલની સમીક્ષા કરવા માટે સંપૂર્ણ સક્ષમ રહે છે.
રાજ્ય-સ્તરની FCRA તપાસ પહેલાં કેન્દ્ર સરકારની મંજૂરી જરૂરી હોવી એ રાજ્યની સ્વાયત્તતા પર અતિક્રમણ કરે છે
FCRA એ વિદેશી સંબંધો અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે વ્યવહાર કરતો કેન્દ્રીય કાયદો છે, જે સંસદની વિશિષ્ટ કાયદાકીય ક્ષમતાની અંદરના વિષયો છે. સંકલિત મંજૂરી એક જ કેન્દ્રીય માળખા હેઠળ સમાંતર અથવા વિરોધાભાસી તપાસને રોકે છે અને અન્ય કેન્દ્રીય કાયદાઓની સમાન જોગવાઈઓ સાથે સુસંગત છે.
FCRA-નોંધાયેલ મંડળો ભારતના નાગરિક સમાજનો મોટો ભાગ રજૂ કરે છે
મંત્રાલયના અંદાજ મુજબ, FCRA-નોંધાયેલ મંડળો ભારતમાં કાર્યરત તમામ NGO માંથી એક નાનો હિસ્સો છે (સક્રિય FCRA ડેટાબેઝ કેટલાક લાખ નોંધાયેલા NGO સામે આશરે 14,500 છે); કાયદો એક ચોક્કસ, વિદેશી ભંડોળ ધરાવતી ચેનલને લક્ષ્ય બનાવે છે, વ્યાપક સ્તરે નાગરિક સમાજને નહીં.
નોંધણી જાળવી રાખવા માટે લઘુત્તમ ઉપયોગની જરૂરિયાત કોઈ વાસ્તવિક હેતુ સર કરતી નથી
રૂ. 10 લાખની લઘુત્તમ ઉપયોગની જરૂરિયાત એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે લાઈવ FCRA નોંધણીઓ સક્રિય, કાર્યરત સંસ્થાઓને અનુરૂપ છે. તે નિષ્ક્રિય સંસ્થાઓને નોંધણી ધરાવતા અને કોઈપણ જાહેર કરાયેલ પ્રવૃત્તિ હાથ ધર્યા વિના વિદેશી ભંડોળ પ્રાપ્ત કરવાની કાનૂની ક્ષમતા જાળવી રાખતા રોકે છે.
પારદર્શક વૈશ્વિક ભાગીદારી માટેનું માળખું
વિદેશી પ્રદાન શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, ગ્રામીણ કલ્યાણ, પર્યાવરણ સંરક્ષણ, આપત્તિ રાહત અને અન્ય ઘણા ક્ષેત્રોમાં ભારતના વિકાસને ટેકો આપવામાં અર્થપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ભારત વાસ્તવિક આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીનું સ્વાગત કરે છે અને તેણે હંમેશા એક કાનૂની માળખું પૂરું પાડ્યું છે જેની અંદર આવા પ્રદાન પ્રાપ્ત કરી શકાય છે અને તેનો ઉપયોગ કરી શકાય છે.
ફોરેન કન્ટ્રીબ્યુશન (રેગ્યુલેશન) એક્ટ એ માળખું છે. તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારતમાં પ્રવેશતા વિદેશી નાણાં નોંધાયેલ, જવાબદાર અને જાહેર કરાયેલ ચેનલ દ્વારા પ્રવેશ કરે છે. તે સંસ્થાઓને તેઓ શું પ્રાપ્ત કરે છે અને કેવી રીતે ખર્ચ કરે છે તેનો હિસાબ આપવા માટે જરૂરી બનાવે છે. તે ભારતની બંધારણીય સંસ્થાઓને અનિયંત્રિત વિદેશી નાણાકીય પ્રભાવના જોખમોથી બચાવે છે. અને તે દેશના ખૂણે ખૂણે હજારો સંસ્થાઓને કાયદેસર, અસરકારક કાર્ય કરવા માટે સક્ષમ બનાવીને આ બધું કરે છે.
2026 ના સુધારાઓ ઓપરેશનલ ખામીઓને દૂર કરીને, સ્પષ્ટતામાં સુધારો કરીને, ન્યાયિક પુનરીક્ષણ અને અપીલ પૂરી પાડીને અને શિક્ષાઓને તર્કસંગત બનાવીને આ માળખાને શુદ્ધ અને મજબૂત બનાવવા માંગે છે. નિયમો, 2026 અમલમાં છે અને સુધારા બિલ, 2026 સંસદની વિચારણા હેઠળ છે. સાથે મળીને તેઓ જવાબદાર શાસનની કાયદાકીય પરંપરાને ચાલુ રાખે છે જે લગભગ પાંચ દાયકા જૂની છે.
યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, યુનાઇટેડ કિંગડમ, ઓસ્ટ્રેલિયા, કેનેડા અને યુરોપિયન યુનિયન દ્વારા સમાન નિયામક માળખા અપનાવવામાં આવ્યા છે. વિદેશી ભંડોળમાં પારદર્શિતા એ નાગરિક સમાજ પર પ્રતિબંધ નથી. જવાબદાર, ઉત્તરદાયી અને લોકશાહી રીતે આત્મવિશ્વાસ ધરાવતું શાસન કેવું લાગે છે તે આ છે.
વિદેશી ભંડોળમાં પારદર્શિતા એ સારું કામ કરવા માટેનો અવરોધ નથી. તે તે પાયો છે જેના પર તે કામ પર વિશ્વાસ નિર્માણ થાય છે.
સંદર્ભ: