Prime Minister's Office
PM Chairs High-Level Meeting of Secretaries to Review Progress of Rural Development, Agriculture, Social Welfare and Allied Sectors towards Viksit Bharat Goals
PM emphasises that the welfare of citizens must remain at the heart of all reforms
PM Stresses the Need to Evolve Governance Processes in Line with Changing Times
PM Calls for a Whole-of-Government Approach and breaking silos to achieve the nation's development goals
PM says that dream to build a Viksit Bharat should become a Jan Andolan and Youth should be it’s foundation
PM underscores the Need for Coordinated Action to Combat Drug Abuse and Empower Youth
PM Stresses Integrated Approach to Position India as a Global Sports Hub
PM Highlights Transformative Potential of PM-KUSUM and Need for Global Skill Mapping
Secretaries share their experiences and perspectives on various initiatives and challenges in their respective domains
22 JUL 2026 7:37PM by PIB Delhi
Prime Minister today chaired a high-level meeting with Secretaries to review progress of rural development, agriculture, social welfare and allied sectors towards Viksit Bharat Goals, at his residence at 7, Lok Kalyan Marg earlier today.
Prime Minister emphasised that the welfare of citizens must remain at the heart of all reforms. He said that reforms designed around people's needs should gather real momentum and deliver meaningful transformation. He emphasised that the objective of reforms is not merely to improve the functioning of the Government, but to accelerate India's journey towards becoming a developed nation.
Prime Minister highlighted that governance systems are witnessing rapid changes and stressed the importance of adapting and strengthening governance processes to effectively meet the needs of a dynamic and evolving environment. He suggested undertaking a comprehensive mapping of emerging requirements across various Ministries and Departments.
Prime Minister stressed the need for a whole-of-government approach to achieve the nation's development goals. He further emphasised that the dream to build a Viksit Bharat should become a Jan Andolan and that India's youth should form the foundation of this vision.
Prime Minister underscored the importance of tackling the serious issue of drug abuse among youth. He suggested that efforts should be made to develop an institutional mechanism to break departmental silos and foster greater inter-departmental coordination and convergence in youth-centric initiatives.
Prime Minister further emphasized the need to adopt an integrated approach for the development of sports. He noted that, with sports tourism emerging as a key focus area, India should aspire to host major international sporting events to establish itself as a global sports hub. He stressed the importance of promoting technology and fostering innovation through startups in the sports sector.
Prime Minister highlighted that the widespread adoption of initiatives such as the PM KUSUM Scheme by farmers can bring transformative changes to the agriculture sector. He further stressed the need for a global mapping of skill requirements to ensure better alignment with international opportunities and future needs.
The Secretaries shared their experiences and perspectives on various initiatives and challenges in their respective domains. The Prime Minister shared his suggestions and his vision for the future course of action. The meeting was marked by comprehensive and productive discussions across the sectors, focusing on effective implementation, greater convergence and accelerated progress towards the goals of Viksit Bharat.
The meeting was attended by the Cabinet Secretary, Secretaries of key Ministries as well as senior officials from the Prime Minister's Office.

पंतप्रधान कार्यालय
विकसित भारताच्या ध्येयपूर्तीच्या दिशेने ग्रामीण विकास, कृषी, सामाजिक कल्याण आणि संबंधित क्षेत्रांतील प्रगतीचा आढावा घेण्यासाठी पंतप्रधानांच्या अध्यक्षतेखाली सचिवांची उच्चस्तरीय बैठक
नागरिकांचे कल्याण हे सर्व सुधारणांच्या केंद्रस्थानी राहिले पाहिजे, यावर पंतप्रधानांचा भर
बदलत्या काळानुसार शासनाच्या कार्यपद्धती विकसित करण्याची गरज पंतप्रधानांनी केली अधोरेखित
देशाच्या विकासासाठी सरकारी विभागांकडे स्वतंत्रपणे पाहण्याऐवजी संपूर्ण शासन म्हणून पाहण्याचे पंतप्रधानांचे आवाहन
'विकसित भारता'चे स्वप्न हे लोकचळवळ बनले पाहिजे आणि त्याचा पाया युवा शक्तीने रचला पाहिजे - पंतप्रधान
अंमली पदार्थांच्या वापराविरोधात समन्वित कृती आणि युवांच्या सबलीकरणाची गरज पंतप्रधानांनी ठळकपणे मांडली
भारताला जागतिक क्रीडा केंद्र म्हणून विकसित करण्यासाठी एकात्मिक दृष्टिकोनाची आवश्यकता - पंतप्रधान
पीएम-कुसुम योजनेच्या परिवर्तनकारी क्षमता आणि जागतिक महत्त्वाचे कौशल्य ओळखण्याची गरज पंतप्रधानांनी केली अधोरेखित
विविध उपक्रम आणि आपापल्या कार्यक्षेत्रांतील आव्हानांबाबत सचिवांनी अनुभव आणि दृष्टिकोन मांडले
22 JUL 2026 7:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 जुलै 2026
विकसित भारताच्या ध्येयपूर्तीच्या दिशेने ग्रामीण विकास, कृषी, सामाजिक कल्याण आणि संबंधित क्षेत्रांतील प्रगतीचा आढावा घेण्यासाठी पंतप्रधानांनी आज 7, लोककल्याण मार्ग या त्यांच्या निवासस्थानी सचिवांची उच्चस्तरीय बैठक घेतली.
नागरिकांचे कल्याण हे सर्व सुधारणांच्या केंद्रस्थानी राहिले पाहिजे, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. लोकांच्या गरजांवर आधारित सुधारणांना खरीखुरी गती मिळाली पाहिजे, त्यातून अर्थपूर्ण परिवर्तन घडले पाहिजे, असे ते म्हणाले. प्रशासन अधिक कार्यक्षम करणे हे सुधारणांचे एकमेव उद्दिष्ट नसून, भारताचा विकसित राष्ट्र बनण्याचा प्रवास अधिक वेगवान करणे, हा त्यामागील मुख्य हेतू असल्याचे पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले.
प्रशासनात वेगाने बदल होत असल्याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले. गतिमान आणि सातत्याने बदलणाऱ्या परिस्थितीच्या गरजा प्रभावीपणे पूर्ण करण्यासाठी प्रशासनात आवश्यक बदल करून ते अधिक सक्षम करण्याचे महत्त्व त्यांनी ठळकपणे मांडले. विविध मंत्रालये आणि विभागांमधील उदयोन्मुख गरजा नेमक्या ओळखून नमूद करण्याची सूचना त्यांनी केली.
राष्ट्राच्या विकासाची उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी संपूर्ण सरकारी दृष्टीकोन असण्याच्या गरजेवर पंतप्रधानांनी भर दिला. 'विकसित भारत' घडवण्याचे स्वप्न हे जन आंदोलन बनले पाहिजे, आणि या संकल्पनेचा पाया देशातील युवा शक्तीने रचला पाहिजे असे, त्यांनी आवर्जून सांगितले.
तरुणांमधील अंमली पदार्थांच्या सेवानांच्या गंभीर समस्यांचा सामना करण्याचे महत्व पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. युवकांसाठीच्या उपक्रमांमध्ये अनेक विभागांमधील तफावत भरून काढण्यासाठी आणि विविध विभागांमध्ये अधिक चांगला समन्वय आणि एकत्रितपणा वाढवण्यासाठी एक संस्थात्मक यंत्रणा विकसित करण्याचे प्रयत्न केले जावेत, अशा सूचना त्यांनी यावेळी दिल्या.
क्रीडा क्षेत्राच्या विकासासाठी एकात्मिक दृष्टीकोनाचा अंगीकार करण्याच्या गरजेवर पंतप्रधानांनी भर दिला. क्रीडा पर्यटन हे एक प्रमुख क्षेत्र म्हणून उदयाला येत आहे. अशावेळी, भारताने स्वतःला जागतिक क्रीडा केंद्र म्हणून प्रस्थापित करण्यासाठी मोठ्या आंतरराष्ट्रीय क्रीडा स्पर्धांचे आयोजन करण्याचे ध्येय ठेवले पाहिजे, असे त्यांनी नमूद केले. क्रीडा क्षेत्रात तंत्रज्ञानाला चालना देण्यावर आणि स्टार्ट-अप्सच्या माध्यमातून नवोन्मेषाला प्रोत्साहन देण्यावर त्यांनी विशेष भर दिला.
'प्रधानमंत्री कुसुम' (पीएम कुसुम) सारख्या योजनांचा शेतकऱ्यांनी व्यापक प्रमाणावर अवलंब केल्यास, कृषी क्षेत्रात परिवर्तनकारी बदल घडून येऊ शकतात याचा विशेषत्वाने त्यांनी उल्लेख केला. तसेच, आंतरराष्ट्रीय संधी आणि भविष्यातील गरजा यांची उत्तम सांगड घालण्याच्या दृष्टीने, आवश्यक कौशल्यांचा जागतिक स्तरावर कसा ताळमेळ घालता येईल हे ओळखण्याची गरज असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले.
यावेळी, उपस्थित सचिवांनी आपापल्या क्षेत्रातील विविध उपक्रम आणि त्यातील आव्हानांबद्दल आपले अनुभव आणि दृष्टीकोन मांडले. पंतप्रधानांनी देखील आपल्या सूचना आणि भविष्यातील कार्यपद्धतीबाबतचा आपला दृष्टीकोन व्यक्त केला. या बैठकीत विविध क्षेत्रांसंदर्भात सर्वसमावेशक आणि फलदायी चर्चा झाली; ज्यात, 'विकसित भारता'ची उद्दिष्टे साध्य करण्याच्या दिशेने प्रभावी अंमलबजावणी, अधिक समन्वय आणि जलद प्रगती यांवर विशेष भर देण्यात आला.
या बैठकीला मंत्रिमंडळ सचिव, प्रमुख मंत्रालयांचे सचिव तसेच पंतप्रधान कार्यालयातील वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.