Prime Minister's Office
PM Chairs High-Level Meeting of Secretaries to Review Progress of Rural Development, Agriculture, Social Welfare and Allied Sectors towards Viksit Bharat Goals
PM emphasises that the welfare of citizens must remain at the heart of all reforms
PM Stresses the Need to Evolve Governance Processes in Line with Changing Times
PM Calls for a Whole-of-Government Approach and breaking silos to achieve the nation's development goals
PM says that dream to build a Viksit Bharat should become a Jan Andolan and Youth should be it’s foundation
PM underscores the Need for Coordinated Action to Combat Drug Abuse and Empower Youth
PM Stresses Integrated Approach to Position India as a Global Sports Hub
PM Highlights Transformative Potential of PM-KUSUM and Need for Global Skill Mapping
Secretaries share their experiences and perspectives on various initiatives and challenges in their respective domains
22 JUL 2026 7:37PM by PIB Delhi
Prime Minister today chaired a high-level meeting with Secretaries to review progress of rural development, agriculture, social welfare and allied sectors towards Viksit Bharat Goals, at his residence at 7, Lok Kalyan Marg earlier today.
Prime Minister emphasised that the welfare of citizens must remain at the heart of all reforms. He said that reforms designed around people's needs should gather real momentum and deliver meaningful transformation. He emphasised that the objective of reforms is not merely to improve the functioning of the Government, but to accelerate India's journey towards becoming a developed nation.
Prime Minister highlighted that governance systems are witnessing rapid changes and stressed the importance of adapting and strengthening governance processes to effectively meet the needs of a dynamic and evolving environment. He suggested undertaking a comprehensive mapping of emerging requirements across various Ministries and Departments.
Prime Minister stressed the need for a whole-of-government approach to achieve the nation's development goals. He further emphasised that the dream to build a Viksit Bharat should become a Jan Andolan and that India's youth should form the foundation of this vision.
Prime Minister underscored the importance of tackling the serious issue of drug abuse among youth. He suggested that efforts should be made to develop an institutional mechanism to break departmental silos and foster greater inter-departmental coordination and convergence in youth-centric initiatives.
Prime Minister further emphasized the need to adopt an integrated approach for the development of sports. He noted that, with sports tourism emerging as a key focus area, India should aspire to host major international sporting events to establish itself as a global sports hub. He stressed the importance of promoting technology and fostering innovation through startups in the sports sector.
Prime Minister highlighted that the widespread adoption of initiatives such as the PM KUSUM Scheme by farmers can bring transformative changes to the agriculture sector. He further stressed the need for a global mapping of skill requirements to ensure better alignment with international opportunities and future needs.
The Secretaries shared their experiences and perspectives on various initiatives and challenges in their respective domains. The Prime Minister shared his suggestions and his vision for the future course of action. The meeting was marked by comprehensive and productive discussions across the sectors, focusing on effective implementation, greater convergence and accelerated progress towards the goals of Viksit Bharat.
The meeting was attended by the Cabinet Secretary, Secretaries of key Ministries as well as senior officials from the Prime Minister's Office.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സെക്രട്ടറിമാരുടെ ഉന്നതതലയോഗത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി അധ്യക്ഷത വഹിച്ചു; വികസിത ഇന്ത്യ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ഗ്രാമവികസനം, കൃഷി, സാമൂഹ്യക്ഷേമം, അനുബന്ധ മേഖലകൾ എന്നിവയുടെ പുരോഗതി വിലയിരുത്തി
എല്ലാ പരിഷ്കാരങ്ങളുടെയും കേന്ദ്രബിന്ദു ജനക്ഷേമമായിരിക്ക​ണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി
മാറുന്ന കാലത്തിനനുസരിച്ച് ഭരണനിർവഹണപ്രക്രിയകൾ വികസിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയ്ക്കു പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നൽ നൽകി
രാജ്യത്തിന്റെ വികസന ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാൻ ‘ഗവണ്മെന്റിന്റെ സർവതോമുഖ സമീപന’ത്തിനും പ്രതിസന്ധികൾ തരണംചെയ്യുന്നതിനും പ്രധാനമന്ത്രി ആഹ്വാനംചെയ്തു
വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുകയെന്ന സ്വപ്നം ജനകീയ പ്രസ്ഥാനമായി മാറണമെന്നും യുവാക്കൾ ഇതിന്റെ അടിത്തറയാകണമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി
മയക്കുമരുന്നുപയോഗത്തിനെതിരെ പോരാടാനും യുവാക്കളെ ശാക്തീകരിക്കാനും ഏകോപിത നടപടികൾ ആവശ്യമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യയെ ആഗോള കായികകേന്ദ്രമാക്കാൻ സംയോജിത സമീപനം അനിവാര്യമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി
പിഎം-കുസുമിന്റെ പരിവർത്തനസാധ്യതയും ആഗോളതലത്തിൽ നൈപുണ്യങ്ങൾ രേഖപ്പെടുത്തേണ്ടന്റെ ആവശ്യകതയും ചൂണ്ടിക്കാട്ടി പ്രധാനമന്ത്രി
സെക്രട്ടറിമാർ അതതു മേഖലകളിലെ വിവിധ സംരംഭങ്ങളെക്കുറിച്ചും വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ചുമുള്ള അനുഭവങ്ങളും കാഴ്ചപ്പാടുകളും പങ്കുവച്ചു
22 JUL 2026 7:37PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്നു വിവിധ വകുപ്പുകളുടെ സെക്രട്ടറിമാരുടെ ഉന്നതതല യോഗത്തിൽ അധ്യക്ഷതവഹിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ലോക് കല്യാൺ മാർഗിലെ ഏഴാം നമ്പർ വസതിയിലായിരുന്നു യോഗം. വികസിത ഇന്ത്യ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ഗ്രാമവികസനം, കൃഷി, സാമൂഹ്യക്ഷേമം, അനുബന്ധ മേഖലകൾ എന്നിവയുടെ പുരോഗതി യോഗത്തിൽ അവലോകനം ചെയ്തു.
എല്ലാ പരിഷ്കാരങ്ങളുടെയും കേന്ദ്രബിന്ദു ജനക്ഷേമമായിരിക്കണമെന്നതിനു പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നൽ നൽകി. ജനങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ചു രൂപകൽപ്പന ചെയ്യുന്ന പരിഷ്കാരങ്ങൾക്കു യഥാർഥ ഗതിവേഗം കൈവരിക്കാനും അർഥവത്തായ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാനും കഴിയുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഗവണ്മെന്റിന്റെ പ്രവർത്തനം മെച്ചപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, വികസിത രാജ്യമെന്ന നിലയിലേക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രയാണത്തിനു വേഗം കൂട്ടുക കൂടിയാണു പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യമെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
ഭരണനിർവഹണ സംവിധാനങ്ങൾ വേഗത്തിലുള്ള മാറ്റങ്ങൾക്കു സാക്ഷ്യംവഹിക്കുകയാണെന്നു ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, ഊർജസ്വലവും വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നതുമായ അന്തരീക്ഷത്തിലെ ആവശ്യങ്ങൾ കാര്യക്ഷമമായി നിറവേറ്റാൻ, ഭരണനിർവഹണ പ്രക്രിയകൾ അനുവർത്തിക്കുകയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യത്തിന് ഊന്നൽ നൽകി. വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങളിലുടനീളവും വകുപ്പുകളിലുടനീളവും ഉയർന്നുവരുന്ന ആവശ്യങ്ങളുടെ സമഗ്രമായ രേഖപ്പെടുത്തലിന് അദ്ദേഹം നിർദേശിച്ചു.
രാജ്യത്തിന്റെ വികസന ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാൻ ‘ഗവണ്മെന്റിന്റെ സർവതോമുഖ സമീപനം’ ആവശ്യമാണെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുകയെന്ന സ്വപ്നം ജനകീയ പ്രസ്ഥാനമായി മാറണമെന്നും ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾ ഈ ദർശനത്തിന്റെ അടിത്തറയാകണമെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു.
യുവാക്കൾക്കിടയിലെ മയക്കുമരുന്നുപയോഗമെന്ന ഗുരുതരപ്രശ്നത്തെ നേരിടേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. വകുപ്പുകൾ ഒറ്റപ്പെട്ടുനിൽക്കുന്നത് അവസാനിപ്പിക്കാനും യുവാക്കളെ കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ള പദ്ധതികളിൽ വകുപ്പുകൾ തമ്മിൽ കൂടുതൽ ഏകോപനവും സംയോജനവും വളർത്തിയെടുക്കാനും സ്ഥാപനപരമായ സംവിധാനം വികസിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം നിർദേശിച്ചു.
കായികമേഖലയുടെ വികസനത്തിനു സംയോജിത സമീപനം സ്വീകരിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയ്ക്കു പ്രധാനമന്ത്രി കൂടുതൽ ഊന്നൽ നൽകി. വിനോദസഞ്ചാര മേഖലയിൽ കായിക വിനോദസഞ്ചാരം പ്രധാന ശ്രദ്ധാകേന്ദ്രമായി ഉയർന്നുവരുന്ന സാഹചര്യത്തിൽ, ആഗോള കായികകേന്ദ്രമായി മാറാൻ, പ്രമുഖ അന്താരാഷ്ട്ര കായികമത്സരങ്ങൾക്ക് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കാൻ ഇന്ത്യ ലക്ഷ്യമിടണമെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. കായികമേഖലയിൽ സാങ്കേതികവിദ്യ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെയും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ വഴി നൂതനാശയങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെയും പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു.
‘പിഎം കുസും’ പദ്ധതിപോലുള്ള സംരംഭങ്ങൾ കർഷകർ വ്യാപകമായി ഏറ്റെടുക്കുന്നത്, കാർഷിക മേഖലയിൽ വിപ്ലവകരമായ മാറ്റങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുമെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അന്താരാഷ്ട്ര അവസരങ്ങൾക്കും ഭാവി ആവശ്യകതകൾക്കും അനുയോജ്യമായ രീതിയിൽ കാര്യങ്ങൾ ക്രമീകരിക്കുന്നതുറപ്പാക്കാൻ കഴിവിന്റെയും നൈപുണ്യങ്ങളുടെയും ആഗോളതലത്തിലുള്ള രേഖപ്പെടുത്തൽ നടത്തേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയ്ക്ക് അദ്ദേഹം കൂടുതൽ ഊന്നൽ നൽകി.
സെക്രട്ടറിമാർ അതതു മേഖലകളിലെ വിവിധ സംരംഭങ്ങളെക്കുറിച്ചും വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ചുമുള്ള അനുഭവങ്ങളും കാഴ്ചപ്പാടുകളും പങ്കുവച്ചു. ഭാവിയിലെ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായുള്ള നിർദേശങ്ങളും കാഴ്ചപ്പാടുകളും പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കിട്ടു. കാര്യക്ഷമമായ നടത്തിപ്പ്, കൂടുതൽ സംയോജനം, വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ലക്ഷ്യങ്ങളിലേക്കുള്ള വേഗത്തിലുള്ള പുരോഗതി എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച്, വിവിധ മേഖലകളെക്കുറിച്ചുള്ള സമഗ്രവും ഫലപ്രദവുമായ ചർച്ചകൾക്കു യോഗം സാക്ഷ്യംവഹിച്ചു.
കേന്ദ്ര ക്യാബിനറ്റ് സെക്രട്ടറി, പ്രമുഖ മന്ത്രാലയങ്ങളിലെ സെക്രട്ടറിമാർ, പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസിലെ മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ എന്നിവർ യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്തു.