Ministry of Social Justice & Empowerment
Government Promotes Re-Employment Opportunities For Senior Citizens Through National Career Service (NCS) Portal
Population Of Persons Aged 60 Years And Above Expected To Increase To 20.8 Per Cent By 2050, To Further Reach 36 Per Cent By The End Of The Century: Union Minister For Social Justice And Empowerment Dr Virendra Kumar
NCS Portal Hosts 1.68 Lakh Suitable Vacancies For Senior Citizen Candidates, 1.89 Lakh Senior Citizen Job Seekers Registered On NCS Portal
22 JUL 2026 7:46PM by PIB Delhi
The Central Government has reaffirmed its commitment to promote active ageing and enhancing employment opportunities for senior citizens through the National Career Service (NCS) Portal. The dedicated Senior Citizen Re-employment Initiative has witnessed significant growth in registrations, employer participation and job opportunities, enabling experienced professionals to continue contributing to the nation's workforce.
This information was given by Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar in Rajya Sabha while replying to the question by Member of the House Shri Rajinder Gupta.
The Minister informed the House that the Government has taken note of the findings of the UNFPA-India's India Ageing Report 2023, which projects a significant rise in the country's elderly population. He said the report suggests that the population of persons aged 60 years and above is expected to increase from 10.4 per cent in 2022 to 20.8 per cent by 2050, and further reach 36 per cent by the end of the century.
Dr Kumar added that the report also highlights the need for policies that ensure livelihood opportunities and structured re-employment avenues to provide income security for elderly persons, particularly those working in the unorganised sector.
The Minister further informed that under the NCS project, the Government has approved 407 Model Career Centres (MCCs) in collaboration with States and institutions. These centres connect youth and other job seekers, including senior citizens with employment opportunities through job fairs, the NCS Portal, career counselling and training.
Dr Kumar stated that the National Career Service is playing a pivotal role in supporting India's vision of a skilled, employable and future-ready workforce adding that the platform evolving through AI-driven services, greater convergence and enhanced citizen-centric offerings, is expected to strengthen the country's modern employment services framework and contribute to inclusive economic growth and employment generation.
The Minister said that since the inception of the NCS Portal in 2015, more than 6.46 crore job seekers and 58.76 lakh employers have registered on the portal, including 1.89 lakh job seekers above the age of 60 years.
Pertinently, the portal currently hosts 1.68 lakh vacancies identified as suitable for candidates above the age of 60 years. In addition, more than 2.29 crore job seekers, including senior citizens, have been shortlisted by employers through the portal across the country.

ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃತ್ತಿ ಸೇವೆ (ಎನ್‌ಸಿಎಸ್) ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮರು-ಉದ್ಯೋಗ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿರುವ ಸರ್ಕಾರ
60 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ವಯಸ್ಸಿನ ಜನರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು 2050ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇಕಡಾ 20.8ಕ್ಕೆ ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಶತಮಾನದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಶೇಕಡಾ 36ಕ್ಕೆ ತಲುಪಲಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್
ಎನ್‌ಸಿಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ 1.68 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ಲಭ್ಯ, 1.89 ಲಕ್ಷ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳು ನೋಂದಾಯಿತ
22 JUL 2026 7:46PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸಕ್ರಿಯ ವೃದ್ಧಾಪ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃತ್ತಿ ಸೇವೆ (ಎನ್‌ಸಿಎಸ್) ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ. ಮೀಸಲಾದ 'ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕ ಮರು-ಉದ್ಯೋಗ ಉಪಕ್ರಮ'ವು ನೋಂದಣಿಗಳು, ಉದ್ಯೋಗದಾತರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಇದು ಅನುಭವಿ ವೃತ್ತಿಪರರು ದೇಶದ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸದನದ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜಿಂದರ್ ಗುಪ್ತಾ ಅವರ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ದೇಶದ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಮುನ್ಸೂಚಿಸುವ 'ಯುಎನ್‌ಎಫ್‌ಪಿಎ-ಇಂಡಿಯಾ'ದ 'ಇಂಡಿಯಾ ಏಜಿಂಗ್ ರಿಪೋರ್ಟ್ 2023'ರ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಗಮನಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಸದನಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಿದರು. 60 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಜನರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು 2022ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇಕಡಾ 10.4 ರಿಂದ 2050ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇಕಡಾ 20.8ಕ್ಕೆ ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಶತಮಾನದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಶೇಕಡಾ 36ಕ್ಕೆ ತಲುಪಲಿದೆ ಎಂದು ವರದಿ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಆದಾಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ಮರು-ಉದ್ಯೋಗ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ನೀತಿಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಈ ವರದಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಕುಮಾರ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಎನ್‌ಸಿಎಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 407 ಮಾದರಿ ವೃತ್ತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ (ಮಾಡೆಲ್ ಕೆರಿಯರ್ ಸೆಂಟರ್ - ಎಂಸಿಸಿ) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಉದ್ಯೋಗ ಮೇಳಗಳು, ಎನ್‌ಸಿಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್, ವೃತ್ತಿ ಸಲಹೆ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯ ಮೂಲಕ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳನ್ನು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ, ಉದ್ಯೋಗಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಿರುವ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೃತ್ತಿ ಸೇವೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಕುಮಾರ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಆಧಾರಿತ ಸೇವೆಗಳು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮನ್ವಯತೆ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಮೂಲಕ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಈ ವೇದಿಕೆಯು ದೇಶದ ಆಧುನಿಕ ಉದ್ಯೋಗ ಸೇವೆಗಳ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
2015ರಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಸಿಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಂದಿನಿಂದ, 60 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ 1.89 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 6.46 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳು ಮತ್ತು 58.76 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗದಾತರು ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರಸ್ತುತ 60 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾದ 1.68 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಸೇರಿದಂತೆ 2.29 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಾಕಾಂಕ್ಷಿಗಳನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗದಾತರು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆಯ್ಕೆಪಟ್ಟಿಗೆ (Shortlist) ಸೇರಿಸಿದ್ದಾರೆ.