Ministry of Science & Technology
Four CSIR Technologies Licensed to Industry and Smart Rural Water Monitoring Technology Commercially Launched
23 JUL 2026 10:04AM by PIB Delhi
The Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) today organized a Technology Transfer Event at the CSIR Headquarters, New Delhi, bringing together scientists, industry partners, technology adopters and strategic stakeholders. The programme, organized by CSIR-Central Scientific Instruments Organisation (CSIR-CSIO), Chandigarh, witnessed the transfer of four indigenous technologies to industry, the commercial launch of an IoT-enabled rural water service delivery, measurement and monitoring system, and recognition of royalty received from Bharat Electronics Limited (BEL), Panchkula, for licensed production of indigenous defence technologies.
The event was graced by Dr. N. Kalaiselvi, Director General, CSIR & Secretary, DSIR, and attended by senior officials, scientists and staff members from CSIR Headquarters, CSIR-CSIO and industry partners.
Presenting an overview of the technology transfers and royalty achievements, Prof. Shantanu Bhattacharya, Director, CSIR-CSIO, highlighted the laboratory's growing innovation and technology commercialization ecosystem. He outlined the technologies transferred to industry, including the Induction Motor Stethoscope (MSCOPE), Portable & Universal Motor-cum-Pump Performance Monitor (PU-MPPM) and i-Power Quality Analyser (IPQA), which were licensed to M/s Pump Academy Private Limited, Bengaluru. The Optical Module and Beam Combiner Assembly for Head-Up Display (HUD) for SU-30 aircraft programmes was transferred to Bharat Electronics Limited (BEL), Panchkula. He also announced the commercial launch of the Affordable IoT-enabled Water Service Delivery, Measurement and Monitoring Sensing System for Rural Deployment through M/s Biometry Technologies Pvt. Ltd., New Delhi, enabling advanced monitoring of water quality, quantity and service delivery in rural areas.
Prof. Bhattacharya further highlighted that CSIR-CSIO has consistently strengthened its technology commercialization initiatives and informed the gathering that the laboratory received ₹1.67 crore as royalty from BEL, Panchkula during FY 2025-26 for licensed production of indigenous military avionics technologies, including Head-Up Display (HUD), Drogue Lights, Taxi Landing Lights, HUD I Level Tester and Boresight Alignment Tool technologies. He noted that the achievement reflects CSIR-CSIO's sustained partnership with Indian industry and its growing contribution to indigenous defence manufacturing.
Addressing the gathering, Dr. N. Kalaiselvi, Director General, CSIR & Secretary, DSIR, congratulated the CSIR-CSIO team on the successful technology transfers and commercialization initiatives. She appreciated the efforts of the laboratory under the leadership of Prof. Shantanu Bhattacharya in accelerating technology development, increasing external cash flow (ECF), expanding industry partnerships and enhancing technology transfer. She emphasized that successful commercialization of indigenous technologies is central to CSIR's mission of translating research into products and processes that create value for industry while delivering tangible benefits to society. The DG, CSIR encouraged scientists across the CSIR network to continue pursuing impactful, industry-oriented research aligned with national priorities and the vision of Atmanirbhar Bharat.
The event concluded with a vote of thanks delivered by Head, Business Development Group (BDG), CSIR-CSIO.

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
CSIR દ્વારા ચાર સ્વદેશી ટેકનોલોજી ઉદ્યોગોને લાઇસન્સ, સ્માર્ટ ગ્રામીણ જળ મોનિટરિંગ ટેકનોલોજીનું કોમર્શિયલ લોન્ચિંગ
23 JUL 2026 10:04AM by PIB Ahmedabad
કાઉન્સિલ ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ રિસર્ચ (CSIR) એ આજે CSIR હેડક્વાર્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર ઇવેન્ટનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં વૈજ્ઞાનિકો, ઉદ્યોગ ભાગીદારો, ટેકનોલોજી અપનાવનારાઓ અને વ્યૂહાત્મક હિસ્સેદારોને એકત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા. CSIR-સેન્ટ્રલ સાયન્ટિફિક ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન (CSIR-CSIO), ચંદીગઢ દ્વારા આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં ચાર સ્વદેશી ટેકનોલોજીના ઉદ્યોગને ટ્રાન્સફર, IoT-સક્ષમ ગ્રામીણ જળ સેવા વિતરણ, માપન અને મોનિટરિંગ સિસ્ટમના વ્યાવસાયિક લોન્ચિંગ, અને સ્વદેશી સંરક્ષણ ટેકનોલોજીના લાઈસન્સ પ્રાપ્ત ઉત્પાદન માટે ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ લિમિટેડ (BEL), પંચકુલા તરફથી પ્રાપ્ત રોયલ્ટીની માન્યતાના સાક્ષી બન્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં ડો. એન. કલાઈસેલ્વી, ડાયરેક્ટર જનરલ, CSIR અને સચિવ, DSIR ઉપસ્થિત રહ્યા હતા અને CSIR હેડક્વાર્ટર, CSIR-CSIO અને ઉદ્યોગ ભાગીદારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, વૈજ્ઞાનિકો અને સ્ટાફ સભ્યોએ હાજરી આપી હતી.
ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને રોયલ્ટી સિદ્ધિઓની સમીક્ષા રજૂ કરતા, પ્રો. શાંતનુ ભટ્ટાચાર્ય, ડાયરેક્ટર, CSIR-CSIO એ પ્રયોગશાળાના વધતા જતા નવીનતા અને ટેકનોલોજી વ્યાવસાયિકીકરણ ઇકોસિસ્ટમ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઉદ્યોગને ટ્રાન્સફર કરવામાં આવેલી ટેકનોલોજીની રૂપરેખા આપી હતી, જેમાં ઇન્ડક્શન મોટર સ્ટેથોસ્કોપ (MSCOPE), પોર્ટેબલ એન્ડ યુનિવર્સલ મોટર-કમ-પંપ પરફોર્મન્સ મોનિટર (PU-MPPM) અને i-પાવર ક્વોલિટી એનાલાઇઝર (IPQA) નો સમાવેશ થાય છે, જે M/s પંપ એકેડમી પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, બેંગલુરુને લાઈસન્સ આપવામાં આવ્યા હતા. SU-30 એરક્રાફ્ટ પ્રોગ્રામ્સ માટે હેડ-અપ ડિસ્પ્લે (HUD) માટે ઓપ્ટિકલ મોડ્યુલ અને બીમ કોમ્બાઈનર એસેમ્બલી ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ લિમિટેડ (BEL), પંચકુલાને ટ્રાન્સફર કરવામાં આવી હતી. તેમણે M/s બાયોમેટ્રી ટેકનોલોજીસ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, નવી દિલ્હી દ્વારા ગ્રામીણ ઉપયોગ માટે પોષાય તેવી IoT-સક્ષમ વોટર સર્વિસ ડિલિવરી, મેઝરમેન્ટ એન્ડ મોનિટરિંગ સેન્સિંગ સિસ્ટમના વ્યાવસાયિક લોન્ચિંગની પણ જાહેરાત કરી હતી, જે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પાણીની ગુણવત્તા, જથ્થા અને સેવા વિતરણના અદ્યતન મોનિટરિંગને સક્ષમ બનાવે છે.
પ્રો. ભટ્ટાચાર્યએ વધુમાં ઉલ્લેખ કર્યો કે CSIR-CSIO એ તેની ટેકનોલોજી વ્યાવસાયિકીકરણ પહેલને સતત મજબૂત કરી છે અને ઉપસ્થિત સભાને જાણ કરી હતી કે પ્રયોગશાળાને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન સ્વદેશી લશ્કરી એવિઓનિક્સ ટેકનોલોજીના લાઈસન્સ પ્રાપ્ત ઉત્પાદન માટે BEL, પંચકુલા તરફથી રોયલ્ટી તરીકે ₹1.67 કરોડ પ્રાપ્ત થયા છે, જેમાં હેડ-અપ ડિસ્પ્લે (HUD), ડ્રોગ લાઈટ્સ, ટેક્સી લેન્ડિંગ લાઈટ્સ, HUD I લેવલ ટેસ્ટર અને બોરસાઈટ અલાઈનમેન્ટ ટૂલ ટેકનોલોજીનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ સિદ્ધિ ભારતીય ઉદ્યોગ સાથે CSIR-CSIO ની સતત ભાગીદારી અને સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં તેના વધતા યોગદાનને દર્શાવે છે.
સભાને સંબોધતા, ડો. એન. કલાઈસેલ્વી, ડાયરેક્ટર જનરલ, CSIR અને સચિવ, DSIR એ સફળ ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર અને વ્યાવસાયિકીકરણ પહેલ પર CSIR-CSIO ટીમ ને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે પ્રો. શાંતનુ ભટ્ટાચાર્યના નેતૃત્વ હેઠળ ટેકનોલોજી વિકાસને ઝડપી બનાવવા, બાહ્ય રોકડ પ્રવાહ (ECF) વધારવા, ઉદ્યોગ ભાગીદારીનો વિસ્તાર કરવા અને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર વધારવા માટેના પ્રયોગશાળાના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્વદેશી ટેકનોલોજીનું સફળ વ્યાવસાયિકીકરણ એ સંશોધનને એવા ઉત્પાદનો અને પ્રક્રિયાઓમાં રૂપાંતરિત કરવાના CSIR ના મિશનનું કેન્દ્રબિંદુ છે જે સમાજને મૂર્ત લાભો આપવાની સાથે ઉદ્યોગ માટે મૂલ્યનું સર્જન કરે છે. ડીજી, CSIR એ CSIR નેટવર્કના વૈજ્ઞાનિકોને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ અને આત્મનિર્ભર ભારતની વિઝન સાથે સુસંગત પ્રભાવશાળી, ઉદ્યોગ-લક્ષી સંશોધન ચાલુ રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
આ કાર્યક્રમનો અંત હેડ, બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટ ગ્રુપ (BDG), CSIR-CSIO દ્વારા આભાર વિધિ કરીને કરવામાં આવ્યો હતો.