Ministry of Health and Family Welfare
16th BRICS Health Ministers' Meeting Concludes Successfully under India's BRICS Chairship 2026
BRICS Health Ministers Unanimously Adopt 16th BRICS Health Ministerial Declaration
Under Prime Minister Shri Narendra Modi's Leadership, India Has Undertaken Transformative Healthcare Reforms: Shri J.P. Nadda
16th BRICS Health Ministerial Declaration Establishes Enduring Institutional Mechanisms for Future Cooperation: Union Health Minister
16th BRICS Health Ministerial Summit Endorses Operational Frameworks on Health Equity and Public Health Cooperation
NIMHANS to Coordinate BRICS Network of Centres of Excellence on Mental Wellness
23 JUL 2026 3:02PM by PIB Delhi
The 16th BRICS Health Ministers' Meeting concluded successfully today in Chandigarh under India's BRICS Chairship 2026, bringing together Health Ministers, Heads of Delegation, senior officials and public health experts from BRICS member countries to strengthen cooperation in addressing shared public health priorities and advancing a resilient global health architecture.
Convened under India's BRICS Chairship theme, "Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability," the Meeting provided a platform for member countries to deliberate on key health challenges and reaffirm their collective commitment towards strengthening health systems, promoting innovation, enhancing pandemic preparedness and advancing Universal Health Coverage through sustained cooperation.
Keynote Address
Addressing the 16th BRICS Health Ministers' Meeting virtually, Shri Jagat Prakash Nadda, Union Minister of Health and Family Welfare, welcomed the Health Ministers, Heads of Delegation and senior officials from BRICS member and partner countries to Chandigarh and thanked them for their continued engagement throughout India's BRICS Chairship. He noted that the active participation of member countries reflects the enduring strength of BRICS as a platform for advancing cooperation among the Global South.
The Union Health Minister stated that, ‘Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has undertaken transformative reforms to strengthen its healthcare system through people-centric policies, expanded healthcare access, digital public infrastructure and enhanced service delivery’. He observed that India's experience has reinforced the belief that resilient public health systems and equitable healthcare are essential for sustainable development across nations.
Highlighting the evolution of BRICS over the past two decades, Shri Nadda noted that the grouping has emerged as a defining voice of the Global South and an increasingly influential platform in shaping a more inclusive and equitable global order. He observed that infectious diseases, the rising burden of non-communicable diseases, climate-related health risks and rapid technological advancements require deeper multilateral cooperation and stronger institutional partnerships.
Referring to India's BRICS Chairship theme, "Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability," the Minister emphasized that the future of global health depends on building resilient health systems capable of anticipating and responding effectively to emerging public health challenges.
Quoting the timeless Indian ethos, "सर्वे भवन्तु सुखिनः। सर्वे सन्तु निरामयाः॥", Shri Nadda said that the highest purpose of public health is not merely to treat illness but to prevent disease and promote overall well-being.
Presenting India's health priorities under its BRICS Chairship, Shri Nadda highlighted that BRICS countries collectively account for nearly half of the global tuberculosis burden and emphasized that continued strengthening of the BRICS TB Research Network would accelerate collaborative research, innovation, operational research and equitable access to new diagnostics, therapeutics and vaccines, thereby contributing significantly to global TB elimination efforts.
He also underlined the importance of strengthening collaboration among BRICS Medical Products Regulatory Authorities and welcomed the release of the BRICS GxP White Paper, describing it as an important step towards enhancing regulatory excellence, harmonisation, capacity building and ensuring the quality, safety and efficacy of medical products. Stressing the importance of preparedness against future health emergencies, the Minister welcomed the establishment of the Sub-Working Group on the BRICS Integrated Early Warning System for Prevention and Response to Mass Infectious Diseases and the adoption of its Terms of Reference as a significant milestone towards reinforcing regional and global health security.
Highlighting the transformative role of digital technologies in healthcare, Shri Nadda noted that India's experience through the Ayushman Bharat Digital Mission, Ayushman Arogya Mandirs and the E-Sanjeevani telemedicine platform has demonstrated the immense potential of Digital Public Infrastructure to democratize healthcare delivery and improve access, particularly in remote and underserved areas.
He also welcomed the release of the BRICS Compendium on Digital Health Architecture for Continuum of Care including Access to Healthcare in Remote Areas, describing it as a valuable knowledge resource for facilitating cooperation, exchange of best practices and mutual learning among BRICS countries. The Minister further noted that the growing burden of lifestyle-related diseases and non-communicable diseases calls for greater emphasis on preventive healthcare and welcomed the launch of the BRICS Mission for Healthy Lifestyle along with the BRICS Roadmap for Joint Initiative on Healthy Lifestyle Promotion (2026–2029), which seeks to promote healthy diets, regular physical activity, preservation of traditional food cultures and evidence-based behavioural change across BRICS nations.
Recognising mental health as an essential pillar of Universal Health Coverage, Shri Nadda announced the establishment of the BRICS Network of Centres of Excellence on Mental Wellness, to be coordinated by NIMHANS, as a major institutional initiative to strengthen research, promote mental well-being and narrow treatment gaps across member countries. He also highlighted the adoption of the Operational Framework to Fight against Diseases Driven by Social Determinants of Health (DD-SDH) and the Operational Framework for the BRICS Network of National Public Health Institutes, which will provide a durable institutional framework for scientific collaboration, public health intelligence and multisectoral action to advance health equity. The Minister further noted the deliberations on cooperation in BRICS Nuclear Medicine and continued support for the activities of the BRICS Vaccine Research and Development Centre to strengthen collaborative research and improve equitable access to essential medical products.
Expressing appreciation to all member countries for sharing best practices across the identified priority areas, Shri Nadda welcomed the release of a series of BRICS Compendiums on Digital Health Architecture, Healthy Lifestyle, Mental Wellness, Diseases Driven by Social Determinants of Health and National Public Health Institutes. He expressed confidence that these knowledge resources would facilitate cross-country learning and support scalable public health interventions across BRICS member states.
Concluding his address, the Union Health Minister described the 16th BRICS Health Ministerial Declaration as much more than a consensus document, stating that it establishes enduring institutional mechanisms that will deepen collaboration among BRICS countries in the years ahead. He reaffirmed India's vision of an inclusive, collaborative and equitable global health architecture that reflects the aspirations of the Global South and serves the well-being of all humanity.
Invoking the ancient Indian philosophy of "Vasudhaiva Kutumbakam" — "The World is One Family," Shri Nadda called upon BRICS nations to continue working together in the spirit of solidarity, partnership and shared responsibility to build a healthier future for all.
Union Minister of State for Health and Family Welfare and Ayush (Independent Charge) Shri Prataprao Jadhav and Union Minister of State Smt. Anupriya Patel participated in the BRICS Health Ministerial meeting.
Proceedings of the day
The Ministerial deliberations were centred around the Nine priority areas identified under India's BRICS Chairship, reflecting a shared commitment to strengthening health systems and addressing emerging public health challenges through cooperation and knowledge exchange.
Member countries reaffirmed their support for the BRICS TB Research Network to foster collaborative research, innovation and knowledge sharing aimed at accelerating progress towards tuberculosis elimination.
Discussions also focused on enhancing collaboration among BRICS Medical Products Regulatory Authorities to facilitate regulatory convergence, strengthen regulatory systems and improve access to safe, effective and quality-assured medical products.
Recognising the growing importance of global health security, the Ministers also supported the establishment of a dedicated Sub-Working Group on the BRICS Integrated Early Warning System for Prevention and Response to Mass Infectious Diseases and endorsed its Terms of Reference to strengthen collaboration, disease surveillance, information sharing and coordinated public health preparedness and rapid response across BRICS countries.
Delegations also discussed opportunities to strengthen Digital Health Architecture for Continuum of Care, enabling interoperable digital health ecosystems and expanding quality healthcare services to remote and underserved populations through digital public infrastructure.
Recognising mental health as an integral component of Universal Health Coverage, the Ministers supported the establishment of the BRICS Network of Centres of Excellence (CoEs) on Mental Wellness, with NIMHANS, India, serving as the coordinating Centre of Excellence. Member countries also endorsed the creation of a BRICS Training Hub Network to strengthen workforce capacity through training, knowledge exchange and sharing of best practices. The Network will facilitate collaborative research, policy dialogue and the development of evidence-based mental health promotion strategies across BRICS countries.
The Meeting also reaffirmed the importance of promoting Traditional, Complementary and Integrative Medicine (TCIM) through evidence generation, collaborative research and knowledge exchange. Member countries welcomed the proposed establishment of the BRICS Expert Working Group on TCIM under the BRICS Health Track and endorsed its Terms of Reference, recognising it as an important platform for dialogue, collaboration and sharing of best practices among BRICS countries
The Ministers also endorsed the BRICS Operational Framework to Fight Diseases Driven by Social Determinants of Health (DD-SDH) as a collaborative platform to strengthen collective action towards health equity, Universal Health Coverage and the Sustainable Development Goals, in accordance with national contexts. They further endorsed the Operational Framework for the BRICS Network of National Public Health Institutes (NPHIs) to advance institutional collaboration through knowledge exchange, evidence-based policymaking, capacity building and technical cooperation, guided by the principles of mutual respect, inclusivity, cooperation and sustainability.
The Delegations also welcomed continued cooperation in BRICS Nuclear Medicine and reaffirmed support for the BRICS Vaccine R&D Centre to strengthen collaborative research and improve equitable access to safe and effective vaccines.
Health Ministers and delegates also visited the FSSAI, NHA and Ministry of AYUSH exhibition pavilions, including the FSSAI live millet session under the Eat Right India initiative, showcasing India's initiatives in digital health, traditional medicine, food safety and healthy lifestyles.
Adoption of the BRICS Health Ministers’ Declaration
A major outcome of the Meeting was the unanimous adoption of the 16th BRICS Health Ministerial Declaration, reflecting the shared commitment of BRICS countries to deepen health cooperation and strengthen resilient, equitable and people-centric health systems.
The Declaration reaffirmed the commitment of member countries to advancing Universal Health Coverage, strengthening pandemic prevention, preparedness and response, promoting digital health, enhancing regulatory cooperation, expanding collaborative research, combating communicable and non-communicable diseases, promoting mental health and healthy lifestyles, strengthening traditional medicine, and ensuring equitable access to affordable medicines, vaccines, diagnostics and medical technologies.
National Statements and Sharing of Best Practices
During the Meeting, Health Ministers and Heads of Delegation from BRICS member countries delivered national statements highlighting their respective public health priorities, achievements and policy initiatives. Member countries reaffirmed their commitment to strengthening resilient health systems, advancing Universal Health Coverage, enhancing pandemic preparedness and response, promoting digital health, expanding access to affordable and quality healthcare, and deepening cooperation in research, innovation and capacity building. Several delegations also highlighted their national efforts in combating communicable and non-communicable diseases, strengthening primary healthcare, improving pharmaceutical regulation and promoting traditional systems of medicine.
Member countries welcomed India's leadership in advancing the BRICS Health Track and appreciated the focus on the nine priority areas identified under its Chairship. Delegations expressed support for strengthening the BRICS TB Research Network, enhancing cooperation among Medical Products Regulatory Authorities, operationalising the BRICS Integrated Early Warning System for Prevention and Response to Mass Infectious Diseases, promoting Digital Health Architecture for Continuum of Care, and institutionalising collaboration through the BRICS Mission for Healthy Lifestyle, the Network of Centres of Excellence on Mental Wellness, the Network of National Public Health Institutes and initiatives addressing Diseases Driven by Social Determinants of Health. They also appreciated the release of the various BRICS compendiums and operational frameworks as important knowledge resources for advancing cooperation.
The successful conclusion of the 16th BRICS Health Ministers' Meeting, mark another important milestone in advancing collective action among BRICS countries towards improving global health outcomes through partnership, innovation, resilience and sustainable development.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
‘బ్రిక్స్‌’కు భారత్‌ అధ్యక్షత-2026 కింద ‘బ్రిక్స్’ ఆరోగ్య మంత్రుల 16వ సదస్సు విజయవంతం
బ్రిక్స్ ఆరోగ్య మంత్రుల 16వ సదస్సు తీర్మానానికి ఏకగ్రీవ ఆమోదం
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వాన భారత ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగంలో పరిణామాత్మక సంస్కరణలు: ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి శ్రీ జె.పి.నడ్డా
భవిష్యత్ సహకారం దిశగా శాశ్వత సంస్థాగత యంత్రాంగాల ఏర్పాటుకు బ్రిక్స్ ఆరోగ్య మంత్రుల 16వ సదస్సు తీర్మానం: కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి
ఆరోగ్య సమానత్వం.. ప్రజారోగ్య సహకారంపై కార్యాచరణ చట్రాలకు బ్రిక్స్ ఆరోగ్య మంత్రుల 16వ శిఖరాగ్ర సదస్సు ఆమోదం
మానసిక ఆరోగ్యంపై బ్రిక్స్ సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ నెట్‌వర్క్‌ సమన్వయ బాధ్యత ‘నిమ్హాన్స్’కు అప్పగింత
23 JUL 2026 3:02PM by PIB Hyderabad
‘బ్రిక్స్’ కూటమికి భారత్ అధ్యక్షత-2026 కింద చండీగఢ్‌లో ఈ రోజు నిర్వహించిన ఆరోగ్య మంత్రుల 16వ శిఖరాగ్ర సదస్సు విజయవంతమైంది. సభ్యదేశాల్లో సమష్టి ప్రజారోగ్య ప్రాధాన్యాలపై దృష్టి సారించడంతోపాటు పటిష్ట ప్రపంచ ఆరోగ్య వ్యవస్థకు రూపకల్పనలో సహకార విస్తృతి లక్ష్యంగా ఈ సదస్సును నిర్వహించారు. ఇందులో ‘బ్రిక్స్’ ఆరోగ్య మంత్రులు, ప్రతినిధి బృందాల అధిపతులు, సీనియర్ అధికారులు, ప్రజారోగ్య నిపుణులు పాల్గొన్నారు.
భారత్‌ నిర్దేశిత ఇతివృత్తం “పటిష్ట, వినూత్న, సహకారాత్మక, సుస్థిర వ్యవస్థ కోసం కృషి” ప్రాతిపదికన ఈ సదస్సు అనేక కీలక ప్రజారోగ్య సమస్యలపై లోతుగా చర్చించింది. అలాగే, “ఆరోగ్య వ్యవస్థల బలోపేతం, ఆవిష్కరణలకు ప్రోత్సాహం, మహమ్మారి నిరోధక సంసిద్ధత పెంపు, నిరంతర సహకారంతో సార్వత్రిక ఆరోగ్య భద్రత విస్తృతి” తదితరాలపై సమష్టి నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించే దిశగా సభ్య దేశాలకు ఒక వేదికగా నిలిచింది.
ప్రారంభోపన్యాసం
ఈ సదస్సుకు హాజరైన వారినుద్దేశించి కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ జగత్ ప్రకాష్ నడ్డా వాస్తవిక సాదృశ మాధ్యమం ద్వారా ప్రధానోపన్యాసం చేశారు. ముందుగా బ్రిక్స్ సభ్యత్వ-భాగస్వామ్య దేశాల ఆరోగ్య మంత్రులు, ప్రతినిధి బృందాల అధిపతులు, సీనియర్ అధికారులను చండీగఢ్‌కు స్వాగతిస్తున్నట్లు ఆయన పేర్కొన్నారు. బ్రిక్స్‌కు భారత్‌ అధ్యక్షత వహించిన కాలమంతటా నిరంతర సహకారంపై ధన్యవాదాలు తెలిపారు. వర్ధమాన దేశాల మధ్య సహకార విస్తృతికి తోడ్పడే వేదికగా బ్రిక్స్ నిరంతర ప్రభావశీలతను సభ్య దేశాల చురుకైన భాగస్వామ్యం ప్రతిబింబిస్తుందని ప్రశంసించారు.
భారత్‌లో ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగం పురోగమనాన్ని ప్రస్తావిస్తూ- “ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నేతృత్వాన కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ రంగం బలోపేతానికి విప్లవాత్మక సంస్కరణలు చేపట్టింది. ప్రజారోగ్య అవసరాలే పరమావధిగా విధానాల రూపకల్పన, ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవల మెరుగుదల, సార్వజనీన డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, సేవా ప్రదాన వ్యవస్థల విస్తరణ వంటి అనేక చర్యలు తీసుకుంది” అని కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి వివరించారు. ప్రపంచ దేశాల్లో ఆరోగ్య రంగ సుస్థిర ప్రగతి దిశగా పటిష్ట ప్రజారోగ్య వ్యవస్థలు, సార్వత్రిక ఆరోగ్య భద్రత అత్యంత అవశ్యమనే అంశాన్ని భారత్ అనుభవం మరింత ప్రస్ఫుటం చేసిందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
రెండు దశాబ్దాలుగా బ్రిక్స్ సాధించిన ప్రగతిని ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తూ- వర్ధమాన దేశాల గళాన్ని శక్తిమంతంగా వినిపించిన కూటమిగా ఇది ఆవిర్భవించిందని శ్రీ నడ్డా గుర్తుచేశారు. మరింత సమ్మిళిత, సమాన ప్రపంచ వ్యవస్థను తీర్చిదిద్దే క్రమంలో ప్రభావశీల వేదికగా రూపొందిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. అంటువ్యాధులు, అసాంక్రమిక వ్యాధుల భారం, వాతావరణ సంబంధిత ఆరోగ్య ముప్పులు, సాంకేతిక పురోగమన వేగం తదితర అంశాల్లో బహుపాక్షిక సహకారం సహా బలమైన సంస్థాగత భాగస్వామ్యాలు అవసరమని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు. “పటిష్ట, వినూత్న, సహకారాత్మక, సుస్థిర వ్యవస్థ కోసం కృషి” ఇతివృత్తంగా భారత్‌ ఈ సదస్సు నిర్వహించడాన్ని ప్రస్తావిస్తూ- మున్ముందు తలెత్తే ప్రజారోగ్య సవాళ్లను ముందుగానే పసిగట్టి, సమర్థంగా స్పందించే పటిష్ట ఆరోగ్య వ్యవస్థలను రూపొందించడంపైనే ప్రపంచ ఆరోగ్య భవిష్యత్తు ఆధారపడి ఉందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
ఈ సందర్భంగా “సర్వే భవంతు సుఖినః, సర్వే సంతు నిరామయాః” (అందరూ సుఖంగా ఉండాలి... అందరూ ఆరోగ్యంగా ఉండాలి) అనే ప్రాచీన భారత శ్లోకాన్ని శ్రీ నడ్డా ఉటంకించారు. అనారోగ్యానికి చికిత్సతో సరిపెట్టడం కాకుండా, వ్యాధి నివారణ, సార్వత్రిక ఆరోగ్య సంరక్షణ ప్రజారోగ్య వ్యవస్థ పరమోద్దేశంగా ఉండాలన్నారు.
‘బ్రిక్స్’ అధ్యక్ష హోదాలో ఆరోగ్య రంగంలో భారత్‌ ప్రాథమ్యాలను వివరిస్తూ- ప్రపంచవ్యాప్త క్షయ వ్యాధి భారంలో దాదాపు సగం ఈ కూటమి దేశాలపైనే ఉందని శ్రీ నడ్డా గుర్తుచేశారు. అందువల్ల ‘బ్రిక్స్ టీబీ రీసెర్చ్ నెట్‌వర్క్’ను మరింత బలోపేతం చేస్తే ఉమ్మడి పరిశోధనలు, నవ్యావిష్కరణలు, ఆచరణాత్మక అధ్యయనాలు వేగం పుంజుకోగలవని చెప్పారు. తద్వారా వినూత్న రోగనిర్ధారణ విధానాలు, చికిత్సలు, టీకాలు అందరికీ సమానంగా లభిస్తాయని, ప్రపంచ క్షయ నిర్మూలన లక్ష్య సాధనకు ఎంతగానో తోడ్పాటు లభిస్తుందని స్పష్టం చేశారు.
బ్రిక్స్ కూటమి దేశాల్లోని వైద్య ఉత్పత్తుల నియంత్రణ సంస్థల మధ్య సహకార బలోపేతం ఆవశ్యకతను ఆయన వివరించారు. ఇందులో భాగంగా బ్రిక్స్‌ దేశాల్లో ఉత్తమ పద్ధతులపై (‘బ్రిక్స్ జీఎక్స్‌పీ’) శ్వేతపత్రం ప్రకటించడంపై హర్షం వ్యక్తం చేశారు. నియంత్రణ నాణ్యత పెంపు, సమన్వయం, సామర్థ్య వికాసం సహా వైద్య ఉత్పత్తుల నాణ్యత-భద్రత-సమర్థతకు భరోసా దిశగా ఇదొక కీలక మలుపని ఆయన అభివర్ణించారు. భవిష్యత్‌ ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితులపై సన్నద్ధత ప్రాధాన్యాన్ని స్పష్టం చేస్తూ- అంటువ్యాధుల నివారణ-ప్రతిస్పందన దిశగా బ్రిక్స్ సమీకృత ముందస్తు హెచ్చరికల వ్యవస్థపై ఉప కార్యవర్గం ఏర్పాటు సహా దాని విధివిధానాలకు ఆమోద ముద్ర వేయడాన్ని మంత్రి స్వాగతించారు. ప్రాంతీయ, అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య భద్రత పటిష్టత దిశగా ఇదొక కీలక ఘట్టమని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగంలో డిజిటల్ సాంకేతికతల విప్లవాత్మక పాత్రను ప్రస్తావిస్తూ-ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్, ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిరాలు, ‘ఈ-సంజీవని’ దూరవైద్య సంప్రదింపుల వేదిక ద్వారా భారత్‌ సముపార్జించిన అనుభవం సార్వజనీన డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాల అపార సామర్థ్యాన్ని నిరూపించిందని శ్రీ నడ్డా పేర్కొన్నారు. ముఖ్యంగా సుదూర, వైద్య సేవలు సవ్యంగా అందని ప్రాంతాల్లో అందరికీ ఆరోగ్య సేవల ప్రదానం-విస్తరణలో ఈ సదుపాయాల పాత్ర కీలకమని చెప్పారు.
సుదూర ప్రాంతాల్లో ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌలభ్యం సహా నిరంతర సేవల దిశగా డిజిటల్ ఆరోగ్య వ్యవస్థపై బ్రిక్స్ సంకలనం ఆవిష్కరణపైనా శ్రీ నడ్డా హర్షం వ్యక్తం చేశారు. కూటమి దేశాల మధ్య సహకారం, ఉత్తమ పద్ధతుల ఆదానప్రదానం, పరస్పర అభ్యసన సౌలభ్యంలో ఇదొక విలువైన విజ్ఞాన వనరుగా నిలుస్తుందని ఆయన అభివర్ణించారు. జీవనశైలి వ్యాధులు, అసాంక్రమిక వ్యాధుల భారం పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో నివారణ ప్రధాన ఆరోగ్య సంరక్షణపై నిశితంగా దృష్టి సారించాల్సి ఉందని మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ఇందులో భాగంగా ‘ఆరోగ్యకర జీవనశైలి కోసం బ్రిక్స్ మిషన్’తో పాటు ‘ఆరోగ్యకర జీవనశైలి ప్రోత్సాహకాల సంయుక్త కార్యాచరణపై బ్రిక్స్ ప్రణాళికకు (2026-2029)’ శ్రీకారం చుట్టడాన్ని ఆయన అభినందించారు. బ్రిక్స్ దేశాల్లో పౌష్టికాహారం, క్రమబద్ధ వ్యాయామం, సంప్రదాయ ఆహార సంస్కృతి పరిరక్షణ, నిదర్శనాధారిత ప్రవర్తనా మార్పును ఇవి ప్రోత్సహిస్తాయని స్పష్టం చేశారు.
సార్వత్రిక ఆరోగ్య సంరక్షణలో మానసిక ఆరోగ్యాన్ని అత్యంత కీలక స్తంభంగా శ్రీ నడ్డా పేర్కొన్నారు. సభ్య దేశాలలో పరిశోధనలను ముమ్మరం చేయడం, మానసిక ఆరోగ్యం దిశగా ప్రోత్సాహం, చికిత్స ప్రక్రియలలో అంతరాల తగ్గింపు లక్ష్యంగా ‘నిమ్‌హాన్స్’కు సమన్వయ బాధ్యతలు అప్పగిస్తూ ‘బ్రిక్స్ మానసికారోగ్య విశిష్ట కేంద్రాల నెట్‌వర్క్’ ఏర్పాటును ఆయన ప్రకటించారు. దీంతోపాటు ఆరోగ్య సమానత్వం దిశగా శాస్త్రీయ సహకారం, ప్రజారోగ్య సమాచారం, బహుళ రంగ చర్యలకు ఉద్దేశించిన శాశ్వత సంస్థాగత చట్రం ‘ఆపరేషనల్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ టు ఫైట్ ఎగైనెస్ట్ డిసీజెస్ డ్రివెన్ బై సోషల్ డిటర్మినెంట్స్ ఆఫ్ హెల్త్’కు ఆమోదం తెలపడాన్ని ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. అలాగే ‘బ్రిక్స్ నెట్‌వర్క్ ఆఫ్ నేషనల్ పబ్లిక్ హెల్త్ ఇన్‌స్టిట్యూట్స్’ పేరిట ఒక ఆచరణాత్మక చట్రానికి కూడా ఆమోదముద్ర పడిందని పేర్కొన్నారు. సహకారాత్మక పరిశోధనల బలోపేతం, అత్యావశ్య వైద్య ఉత్పత్తుల సమాన లభ్యత మెరుగుదల, బ్రిక్స్ న్యూక్లియర్ మెడిసిన్‌లో సహకారంపై చర్చలు, టీకాల పరిశోధన-అభివృద్ధి కేంద్రం కార్యకలాపాలకు నిరంతర చేయూత తదితరాలను కూడా మంత్రి ప్రస్తావించారు.
నిర్దిష్ట ప్రాధాన్య రంగాల్లో కూటమి దేశాల మధ్య ఉత్తమ విధానాల ఆదానప్రదానాన్ని శ్రీ నడ్డా అభినందించారు. అలాగే, డిజిటల్ ఆరోగ్య వ్యవస్థ, ఆరోగ్యకర జీవనశైలి, మానసిక ఆరోగ్యం, ప్రజారోగ్యంపై సామాజికాంశాల ప్రభావంతో సంక్రమించే వ్యాధులు, జాతీయ ప్రజారోగ్య సంస్థలు వంటివాటిపై బ్రిక్స్ సంకలనాల పరంపర ఆవిష్కరణను స్వాగతించారు. ఈ విజ్ఞాన వనరులతో కూటమి దేశాల మధ్య పరస్పర అభ్యసన సౌలభ్యం కలుగుతుందని, దీంతోపాటు విస్తృత ప్రజారోగ్య చర్యలకు మద్దతు కూడా లభించగలదని ఆయన ఆశాభావం వెలిబుచ్చారు.
చిరవగా- బ్రిక్స్‌ ఆరోగ్య మంత్రుల 16వ శిఖరాగ్ర సదస్సు ఏకగ్రీవ తీర్మానాన్ని ప్రస్తావిస్తూ- ఇది ఏకాభిప్రాయంతో రూపొందిన పత్రానికి పరిమితం కాదని, అంతకన్నా అమూల్యమైనదని కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి శ్రీ జె.పి.నడ్డా అభివర్ణించారు. బ్రిక్స్ దేశాల మధ్య భవిష్యత్‌ సహకార విస్తృతి దిశగా శాశ్వత సంస్థాగత యంత్రాంగాల ఏర్పాటుకు ఇది దోహదం చేస్తుందన్నారు. వర్ధమాన దేశాల ఆకాంక్షలను గుర్తుచేస్తూ- మానవాళి శ్రేయస్సుకు తోడ్పడే సమ్మిళిత, సహకారాత్మక, సమానత్వ సహిత అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య వ్యవస్థ దిశగా భారత్‌ దృక్కోణాన్ని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
యావత్‌ ప్రపంచాన్ని ఒకే కుటుంబంగా పరిగణించే ప్రాచీన భారత తాత్త్విక సూత్రం “వసుధైవ కుటుంబకం” గురించి వివరిస్తూ- సకలజన ఆరోగ్య సౌభాగ్యం దిశగా సంఘీభావం, భాగస్వామ్యం, సమష్టి కర్తవ్య స్ఫూర్తితో ఏకతాటిపై కృషి చేయాలని బ్రిక్స్ దేశాలకు పిలుపునిస్తూ శ్రీ నడ్డా తన ప్రసంగం ముగించారు.
నేటి కార్యక్రమ విశేషాలు
‘బ్రిక్స్‌’కు భారత్‌ అధ్యక్షత కింద గుర్తించిన తొమ్మిది ప్రాధాన్య రంగాలపై మంత్రుల స్థాయి చర్చలు కేంద్రీకృతమయ్యాయి. సహకారం, విజ్ఞాన ఆదానప్రదానం ద్వారా ఆరోగ్య వ్యవస్థల బలోపేతం సహా కొత్త ప్రజారోగ్య సమస్యల పరిష్కారంపై సమష్టి నిబద్ధతను ఈ చర్చలు ప్రతిబింబించాయి.
క్షయ వ్యాధి నిర్మూలన కృషిని వేగిరపరచడంలో భాగంగా ఉమ్మడి పరిశోధన, నవ్యావిష్కరణలు, విజ్ఞాన ఆదానప్రదానాన్ని ప్రోత్సహించే ‘బ్రిక్స్ టీబీ రీసెర్చ్ నెట్‌వర్క్’కు తమ చేయూతను సభ్య దేశాలు పునరుద్ఘాటించాయి.
నియంత్రణ వ్యవస్థల బలోపేతం, చర్యల సమన్వయం సహా సురక్షిత, ప్రభావశీల, నాణ్యతకు భరోసా గల వైద్య ఉత్పత్తుల లభ్యత మెరుగుదల లక్ష్యంగా కూటమి వైద్య ఉత్పత్తుల నియంత్రణ సంస్థల మధ్య సహకార విస్తృతిపైనా మంత్రులు దృష్టి సారించారు.
ప్రపంచ ఆరోగ్య భద్రత ప్రాధాన్యాన్ని గుర్తిస్తూ- అంటువ్యాధుల నివారణ-ప్రతిస్పందనపై బ్రిక్స్ సమీకృత ముందస్తు హెచ్చరిక వ్యవస్థపై ప్రత్యేక ఉప కార్యవర్గం ఏర్పాటును మంత్రులు స్వాగతించారు. సభ్య దేశాలన్నిటా సహకారం, వ్యాధులపై నిఘా, సమాచార భాగస్వామ్యం, సమన్వయ సహిత ప్రజారోగ్య సంసిద్ధత, సత్వర ప్రతిస్పందన బలోపేతం తదితరాలకు ఉద్దేశించిన విధివిధానాలకు ఆమోదముద్ర వేశారు.
ఇక ప్రతినిధి బృందాల స్థాయి చర్చల సందర్భంగా- నిరంతర సంరక్షణ లక్ష్యంగా డిజిటల్ ఆరోగ్య వ్యవస్థ బలోపేతం, పరస్పర సంధానిత వ్యవస్థలకు శ్రీకారం, సార్వజనీన డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాల ద్వారా మారుమూల-సవ్యంగా సేవలందని జనాభాకు నాణ్యమైన ఆరోగ్య సేవల ప్రదాన అవకాశాలపై దృష్టి సారించారు.
సార్వత్రిక ఆరోగ్య సంరక్షణలో మానసిక ఆరోగ్యాన్ని అంతర్భాంగా గుర్తిస్తూ- మానవాళి మానసిక శ్రేయస్సు లక్ష్యంగా ‘బ్రిక్స్ నెట్‌వర్క్ ఆఫ్ సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్’ ఏర్పాటుపై మంత్రులు హర్షం వెలిబుచ్చారు. ఈ వ్యవస్థకు భారత్‌లోని ‘నిమ్హాన్స్’ సంస్థ సమన్వయ నైపుణ్య కేంద్రంగా వ్యవహరిస్తుంది. మరోవైపు శిక్షణ, విజ్ఞాన-ఉత్తమ పద్ధతుల ఆదానప్రదానం ద్వారా మానవ వనరుల సామర్థ్య బలోపేతంపై బ్రిక్స్ శిక్షణ కేంద్రం నెట్‌వర్క్ ఏర్పాటును కూడా సభ్య దేశాలు ఆమోదించాయి. కూటమి దేశాలన్నిటా సహకారాత్మక పరిశోధన, విధాన చర్చలు, నిదర్శానాధారిత మానసిక ఆరోగ్య కార్యక్రమ వ్యూహాల రూపకల్పనకు ఇది ఎంతగానో తోడ్పడుతుంది.
నిదర్శనాల సమీకరణ, సహకారాత్మక పరిశోధన, విజ్ఞాన ఆదానప్రదానాల ద్వారా సంప్రదాయ, అనుబంధ, సమగ్ర వైద్య విధానాన్ని ప్రోత్సాహించే అంశాన్ని కూడా ఈ సదస్సు పునరుద్ఘాటించింది. ఈ నేపథ్యంలో ‘బ్రిక్స్ హెల్త్ ట్రాక్’ కింద ప్రాచీన, సంప్రదాయ వైద్య విధానాల (టిసీఐఎం)పై బ్రిక్స్ నిపుణుల కార్యవర్గం ఏర్పాటు ప్రతిపాదనను సభ్య దేశాలు స్వాగతిస్తూ, దాని విధివిధానాలను ఆమోదించాయి. కూటమి దేశాల మధ్య చర్చలు, సహకారం సహా ఉత్తమ పద్ధతుల ఆదానప్రదానంలో ఇదొక కీలక వేదిక కాగలదని అభిప్రాయపడ్డాయి.
కూటమి దేశాల్లోని స్థానిక పరిస్థితులకు తగిన విధంగా ఆరోగ్య సమానత్వం, సార్వత్రిక ఆరోగ్య సంరక్షణ, సుస్థిర ప్రగతి లక్ష్యాల దిశగా సామూహిక కార్యాచరణను బలోపేతం ప్రాధాన్యాన్ని మంత్రులు గుర్తించారు. తదనుగుణంగా ప్రతిపాదించిన “సామాజికాంశాల ప్రభావిత వ్యాధులపై పోరుకు బ్రిక్స్ కార్యాచరణ చట్రా”నికి (డీడీ-ఎస్‌డీహెచ్‌) ఆమోద ముద్ర వేశారు. దీంతోపాటు పరస్పర గౌరవం, సమ్మిళితత్వం, సహకారం, సుస్థిరత సూత్రానుగుణంగా రూపొందించిన “బ్రిక్స్ జాతీయ ప్రజారోగ్య సంస్థల నెట్‌వర్క్ కార్యాచరణ చట్రా”న్ని కూడా ఆమోదించారు. దీనికింద విజ్ఞాన ఆదానప్రదానం, నిదర్శనాధారిత విధాన రూపకల్పన, సామర్థ్య వికాసం, సాంకేతిక తోడ్పాటుతో సంస్థాగత సహకార విస్తృతికి వీలుంటుంది.
‘బ్రిక్స్ న్యూక్లియర్ మెడిసిన్‌’ చట్రం అమలులో ప్రస్తుత సహకారాన్ని ప్రతినిధుల బృందాలు కూడా స్వాగతించాయి. సహకారాత్మక పరిశోధనల బలోపేతం, సురక్షిత, ప్రభావశీల టీకాల సార్వత్రిక లభ్యత మెరుగుదల కోసం ‘బ్రిక్స్ టీకాల పరిశోధన-రూపకల్పన కేంద్రా’నికి మద్దతును పునరుద్ఘాటించాయి.
ఈ సదస్సులో భాగంగా ‘ఈట్ రైట్ ఇండియా’ కార్యక్రమం కింద ‘ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఏఐ’ చిరుధాన్యాల వినియోగంపై నిర్వహించిన ప్రత్యక్ష ప్రదర్శన సహా ‘ఎన్‌హెచ్‌ఏ’, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖల ఎగ్జిబిషన్ కేంద్రాలను ఆరోగ్య మంత్రులు, ప్రతినిధులు సందర్శించారు. ఈ సందర్భంగా నిర్వహించిన గోష్ఠిలో డిజిటల్ ఆరోగ్యం, సంప్రదాయ వైద్యం, ఆహార భద్రత, ఆరోగ్యకర జీవనశైలి తదితరాల్లో భారత్‌ అమలు చేస్తునన కార్యక్రమాలను కూడా ప్రదర్శించారు.
బ్రిక్స్ ఆరోగ్య మంత్రుల తీర్మానం ఏకగ్రీవ ఆమోదం
ఆరోగ్య రంగంలో సహకార విస్తృతి, పటిష్ట-సార్వత్రిక, ప్రజా కేంద్రక ఆరోగ్య వ్యవస్థల బలోపేతం తదితరాలపై బ్రిక్స్ దేశాల సమష్టి నిబద్ధతను ప్రస్ఫుటం చేస్తూ బ్రిక్స్ ఆరోగ్య మంత్రుల 16వ సదస్సు తీర్మానం ఏకగ్రవ ఆమోదం పొందడం ఒక విశిష్ట ఘట్టం.
ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగానికి సంబంధించిన అనేక అంశాల్లో కూటమి సభ్యదేశాల నిబద్ధతను ఈ తీర్మానం పునరుద్ఘాటించింది. ఈ మేరకు సార్వత్రిక ఆరోగ్య సంరక్షణ కొనసాగింపు, మహమ్మారి ముప్పు నివారణ-సంసిద్ధత- ప్రతిస్పందన వ్యవస్థ బలోపేతం, డిజిటల్ ఆరోగ్య విధానాలకు ప్రోత్సాహం ఆవశ్యకతను స్పష్టం చేసింది. నియంత్రణ వ్యవస్థల మధ్య సహకారం మెరుగుదల, సంయుక్త పరిశోధనల విస్తరణ, సాంక్రమిక-అసాంక్రమిక వ్యాధులపై పోరు, మానసిక ఆరోగ్యం-ఆరోగ్యకర జీవనశైలికి మద్దతును విశదీకరించింది. సంప్రదాయ వైద్య రంగ బలోపేతం, చౌకధరతో మందులు-టీకాలు-రోగ నిర్ధారణ ఉపకరణాల లభ్యత, వైద్య సాంకేతికతల సమాన సౌలభ్యం తదితరాల ప్రాధాన్యాన్ని కూడా ప్రస్ఫుటం చేసింది.
జాతీయ ప్రకటనలు - ఉత్తమ పద్ధతుల ఆదానప్రదానం
బ్రిక్స్ సభ్య దేశాల ఆరోగ్య మంత్రులు, ప్రతినిధి బృందాల అధిపతులు తమతమ జాతీయ ప్రజారోగ్య ప్రాథమ్యాలు, విజయాలు, విధానపరమైన కార్యక్రమాలను వివరిస్తూ ఈ సదస్సులో అధికారిక ప్రకటనలు చేశారు. ఇందులో భాగంగా కూటమి దేశాల్లో పటిష్ట ఆరోగ్య వ్యవస్థల బలోపేతానికి, సార్వత్రిక ఆరోగ్య సంరక్షణ విస్తరణకు, మహమ్మారి సంసిద్ధత-ప్రతిస్పందన మెరుగుకు, డిజిటల్ ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, చౌక- నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ విస్తరణకు, పరిశోధన-ఆవిష్కరణ, సామర్థ్య వికాసంలో సహకారం పెంచేందుకు తమ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించాయి. అలాగే, సాంక్రమిక-అసాంక్రమిక వ్యాధులపై పోరాటానికి, ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ బలోపేతానికి, ఔషధ నియంత్రణ మెరుగుదలకు, సంప్రదాయ వైద్య విధానాలను ప్రోత్సహించడానికి తాము చేస్తున్న కృషిని ప్రతినిధి బృందాలు వివరించాయి.
బ్రిక్స్ ఆరోగ్య రంగ చట్రం సమర్థ అమలులో భారత్‌ నాయకత్వాన్ని సభ్య దేశాలు స్వాగతించాయి. ఈ మేరకు భారత్‌ అధ్యక్షతన గుర్తించిన 9 నిర్దిష్ట ప్రాధాన్య రంగాలపై ప్రభుత్వం నిశితంగా దృష్టి సారించడాన్ని ప్రశంసించాయి. బ్రిక్స్‌ క్షయ పరిశోధన నెట్‌వర్క్‌బలోపేతం, వైద్య ఉత్పత్తుల నియంత్రణ సంస్థల మధ్య సహకార విస్తృతి, అంటువ్యాధుల నివారణ-ప్రతిస్పందన కోసం బ్రిక్స్‌ సమీకృత ముందస్తు హెచ్చరిక వ్యవస్థ అమలుకు మద్దతు ప్రకటించాయి. అలాగే, నిరంతర ఆరోగ్య సంరక్షణ కోసం డిజిటల్ ఆరోగ్య వ్యవస్థ రూపకల్పనతోపాటు ఆరోగ్యకర జీవనశైలిపై బ్రిక్స్‌ కార్యక్రమానికి ప్రోత్సాహం దిశగానూ భరోసా ఇచ్చాయి. మానసిక ఆరోగ్యంపై సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ నెట్‌వర్క్, జాతీయ ప్రజారోగ్య సంస్థల నెట్‌వర్క్, సామాజికాంశ ప్రభావిత వ్యాధి నివారణ కార్యక్రమాల ద్వారా సంస్థాగత సహకారానికి తోడ్పాటునిస్తామని ప్రతినిధి బృందాలు ప్రకటించాయి. సహకార విస్తృతికి దోహదం చేసే సంకలనాలను, కార్యాచరణ చట్రాలను సభ్యదేశాలకు కీలక విజ్ఞాన వనరులుగా బ్రిక్స్ అందించడాన్ని అభినందించాయి.
అంతర్జాతీయ ఆరోగ్య రంగంలో సత్ఫలితాల సాధన కోసం సమష్టి కార్యాచరణతో సభ్య దేశాలు ఎలా ముందడుగు వేయాలో విజయవంతంగా ముగిసిన బ్రిక్స్‌ ఆరోగ్య మంత్రుల 16వ శిఖరాగ్ర సదస్సు నిర్దేశించింది. ఈ మేరకు భాగస్వామ్యం, ఆవిష్కరణలు, పునరుత్థాన సామర్థ్యం తదితరాలకు మరింత మెరుగుపెడుతూ సుస్థిర ప్రగతికి సామూహికంగా కృషి చేయాలని పిలుపునిచ్చింది.