Ministry of Health and Family Welfare
16th BRICS Health Ministers' Meeting Concludes Successfully under India's BRICS Chairship 2026
BRICS Health Ministers Unanimously Adopt 16th BRICS Health Ministerial Declaration
Under Prime Minister Shri Narendra Modi's Leadership, India Has Undertaken Transformative Healthcare Reforms: Shri J.P. Nadda
16th BRICS Health Ministerial Declaration Establishes Enduring Institutional Mechanisms for Future Cooperation: Union Health Minister
16th BRICS Health Ministerial Summit Endorses Operational Frameworks on Health Equity and Public Health Cooperation
NIMHANS to Coordinate BRICS Network of Centres of Excellence on Mental Wellness
23 JUL 2026 3:02PM by PIB Delhi
The 16th BRICS Health Ministers' Meeting concluded successfully today in Chandigarh under India's BRICS Chairship 2026, bringing together Health Ministers, Heads of Delegation, senior officials and public health experts from BRICS member countries to strengthen cooperation in addressing shared public health priorities and advancing a resilient global health architecture.
Convened under India's BRICS Chairship theme, "Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability," the Meeting provided a platform for member countries to deliberate on key health challenges and reaffirm their collective commitment towards strengthening health systems, promoting innovation, enhancing pandemic preparedness and advancing Universal Health Coverage through sustained cooperation.
Keynote Address
Addressing the 16th BRICS Health Ministers' Meeting virtually, Shri Jagat Prakash Nadda, Union Minister of Health and Family Welfare, welcomed the Health Ministers, Heads of Delegation and senior officials from BRICS member and partner countries to Chandigarh and thanked them for their continued engagement throughout India's BRICS Chairship. He noted that the active participation of member countries reflects the enduring strength of BRICS as a platform for advancing cooperation among the Global South.
The Union Health Minister stated that, ‘Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has undertaken transformative reforms to strengthen its healthcare system through people-centric policies, expanded healthcare access, digital public infrastructure and enhanced service delivery’. He observed that India's experience has reinforced the belief that resilient public health systems and equitable healthcare are essential for sustainable development across nations.
Highlighting the evolution of BRICS over the past two decades, Shri Nadda noted that the grouping has emerged as a defining voice of the Global South and an increasingly influential platform in shaping a more inclusive and equitable global order. He observed that infectious diseases, the rising burden of non-communicable diseases, climate-related health risks and rapid technological advancements require deeper multilateral cooperation and stronger institutional partnerships.
Referring to India's BRICS Chairship theme, "Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability," the Minister emphasized that the future of global health depends on building resilient health systems capable of anticipating and responding effectively to emerging public health challenges.
Quoting the timeless Indian ethos, "सर्वे भवन्तु सुखिनः। सर्वे सन्तु निरामयाः॥", Shri Nadda said that the highest purpose of public health is not merely to treat illness but to prevent disease and promote overall well-being.
Presenting India's health priorities under its BRICS Chairship, Shri Nadda highlighted that BRICS countries collectively account for nearly half of the global tuberculosis burden and emphasized that continued strengthening of the BRICS TB Research Network would accelerate collaborative research, innovation, operational research and equitable access to new diagnostics, therapeutics and vaccines, thereby contributing significantly to global TB elimination efforts.
He also underlined the importance of strengthening collaboration among BRICS Medical Products Regulatory Authorities and welcomed the release of the BRICS GxP White Paper, describing it as an important step towards enhancing regulatory excellence, harmonisation, capacity building and ensuring the quality, safety and efficacy of medical products. Stressing the importance of preparedness against future health emergencies, the Minister welcomed the establishment of the Sub-Working Group on the BRICS Integrated Early Warning System for Prevention and Response to Mass Infectious Diseases and the adoption of its Terms of Reference as a significant milestone towards reinforcing regional and global health security.
Highlighting the transformative role of digital technologies in healthcare, Shri Nadda noted that India's experience through the Ayushman Bharat Digital Mission, Ayushman Arogya Mandirs and the E-Sanjeevani telemedicine platform has demonstrated the immense potential of Digital Public Infrastructure to democratize healthcare delivery and improve access, particularly in remote and underserved areas.
He also welcomed the release of the BRICS Compendium on Digital Health Architecture for Continuum of Care including Access to Healthcare in Remote Areas, describing it as a valuable knowledge resource for facilitating cooperation, exchange of best practices and mutual learning among BRICS countries. The Minister further noted that the growing burden of lifestyle-related diseases and non-communicable diseases calls for greater emphasis on preventive healthcare and welcomed the launch of the BRICS Mission for Healthy Lifestyle along with the BRICS Roadmap for Joint Initiative on Healthy Lifestyle Promotion (2026–2029), which seeks to promote healthy diets, regular physical activity, preservation of traditional food cultures and evidence-based behavioural change across BRICS nations.
Recognising mental health as an essential pillar of Universal Health Coverage, Shri Nadda announced the establishment of the BRICS Network of Centres of Excellence on Mental Wellness, to be coordinated by NIMHANS, as a major institutional initiative to strengthen research, promote mental well-being and narrow treatment gaps across member countries. He also highlighted the adoption of the Operational Framework to Fight against Diseases Driven by Social Determinants of Health (DD-SDH) and the Operational Framework for the BRICS Network of National Public Health Institutes, which will provide a durable institutional framework for scientific collaboration, public health intelligence and multisectoral action to advance health equity. The Minister further noted the deliberations on cooperation in BRICS Nuclear Medicine and continued support for the activities of the BRICS Vaccine Research and Development Centre to strengthen collaborative research and improve equitable access to essential medical products.
Expressing appreciation to all member countries for sharing best practices across the identified priority areas, Shri Nadda welcomed the release of a series of BRICS Compendiums on Digital Health Architecture, Healthy Lifestyle, Mental Wellness, Diseases Driven by Social Determinants of Health and National Public Health Institutes. He expressed confidence that these knowledge resources would facilitate cross-country learning and support scalable public health interventions across BRICS member states.
Concluding his address, the Union Health Minister described the 16th BRICS Health Ministerial Declaration as much more than a consensus document, stating that it establishes enduring institutional mechanisms that will deepen collaboration among BRICS countries in the years ahead. He reaffirmed India's vision of an inclusive, collaborative and equitable global health architecture that reflects the aspirations of the Global South and serves the well-being of all humanity.
Invoking the ancient Indian philosophy of "Vasudhaiva Kutumbakam" — "The World is One Family," Shri Nadda called upon BRICS nations to continue working together in the spirit of solidarity, partnership and shared responsibility to build a healthier future for all.
Union Minister of State for Health and Family Welfare and Ayush (Independent Charge) Shri Prataprao Jadhav and Union Minister of State Smt. Anupriya Patel participated in the BRICS Health Ministerial meeting.
Proceedings of the day
The Ministerial deliberations were centred around the Nine priority areas identified under India's BRICS Chairship, reflecting a shared commitment to strengthening health systems and addressing emerging public health challenges through cooperation and knowledge exchange.
Member countries reaffirmed their support for the BRICS TB Research Network to foster collaborative research, innovation and knowledge sharing aimed at accelerating progress towards tuberculosis elimination.
Discussions also focused on enhancing collaboration among BRICS Medical Products Regulatory Authorities to facilitate regulatory convergence, strengthen regulatory systems and improve access to safe, effective and quality-assured medical products.
Recognising the growing importance of global health security, the Ministers also supported the establishment of a dedicated Sub-Working Group on the BRICS Integrated Early Warning System for Prevention and Response to Mass Infectious Diseases and endorsed its Terms of Reference to strengthen collaboration, disease surveillance, information sharing and coordinated public health preparedness and rapid response across BRICS countries.
Delegations also discussed opportunities to strengthen Digital Health Architecture for Continuum of Care, enabling interoperable digital health ecosystems and expanding quality healthcare services to remote and underserved populations through digital public infrastructure.
Recognising mental health as an integral component of Universal Health Coverage, the Ministers supported the establishment of the BRICS Network of Centres of Excellence (CoEs) on Mental Wellness, with NIMHANS, India, serving as the coordinating Centre of Excellence. Member countries also endorsed the creation of a BRICS Training Hub Network to strengthen workforce capacity through training, knowledge exchange and sharing of best practices. The Network will facilitate collaborative research, policy dialogue and the development of evidence-based mental health promotion strategies across BRICS countries.
The Meeting also reaffirmed the importance of promoting Traditional, Complementary and Integrative Medicine (TCIM) through evidence generation, collaborative research and knowledge exchange. Member countries welcomed the proposed establishment of the BRICS Expert Working Group on TCIM under the BRICS Health Track and endorsed its Terms of Reference, recognising it as an important platform for dialogue, collaboration and sharing of best practices among BRICS countries
The Ministers also endorsed the BRICS Operational Framework to Fight Diseases Driven by Social Determinants of Health (DD-SDH) as a collaborative platform to strengthen collective action towards health equity, Universal Health Coverage and the Sustainable Development Goals, in accordance with national contexts. They further endorsed the Operational Framework for the BRICS Network of National Public Health Institutes (NPHIs) to advance institutional collaboration through knowledge exchange, evidence-based policymaking, capacity building and technical cooperation, guided by the principles of mutual respect, inclusivity, cooperation and sustainability.
The Delegations also welcomed continued cooperation in BRICS Nuclear Medicine and reaffirmed support for the BRICS Vaccine R&D Centre to strengthen collaborative research and improve equitable access to safe and effective vaccines.
Health Ministers and delegates also visited the FSSAI, NHA and Ministry of AYUSH exhibition pavilions, including the FSSAI live millet session under the Eat Right India initiative, showcasing India's initiatives in digital health, traditional medicine, food safety and healthy lifestyles.
Adoption of the BRICS Health Ministers’ Declaration
A major outcome of the Meeting was the unanimous adoption of the 16th BRICS Health Ministerial Declaration, reflecting the shared commitment of BRICS countries to deepen health cooperation and strengthen resilient, equitable and people-centric health systems.
The Declaration reaffirmed the commitment of member countries to advancing Universal Health Coverage, strengthening pandemic prevention, preparedness and response, promoting digital health, enhancing regulatory cooperation, expanding collaborative research, combating communicable and non-communicable diseases, promoting mental health and healthy lifestyles, strengthening traditional medicine, and ensuring equitable access to affordable medicines, vaccines, diagnostics and medical technologies.
National Statements and Sharing of Best Practices
During the Meeting, Health Ministers and Heads of Delegation from BRICS member countries delivered national statements highlighting their respective public health priorities, achievements and policy initiatives. Member countries reaffirmed their commitment to strengthening resilient health systems, advancing Universal Health Coverage, enhancing pandemic preparedness and response, promoting digital health, expanding access to affordable and quality healthcare, and deepening cooperation in research, innovation and capacity building. Several delegations also highlighted their national efforts in combating communicable and non-communicable diseases, strengthening primary healthcare, improving pharmaceutical regulation and promoting traditional systems of medicine.
Member countries welcomed India's leadership in advancing the BRICS Health Track and appreciated the focus on the nine priority areas identified under its Chairship. Delegations expressed support for strengthening the BRICS TB Research Network, enhancing cooperation among Medical Products Regulatory Authorities, operationalising the BRICS Integrated Early Warning System for Prevention and Response to Mass Infectious Diseases, promoting Digital Health Architecture for Continuum of Care, and institutionalising collaboration through the BRICS Mission for Healthy Lifestyle, the Network of Centres of Excellence on Mental Wellness, the Network of National Public Health Institutes and initiatives addressing Diseases Driven by Social Determinants of Health. They also appreciated the release of the various BRICS compendiums and operational frameworks as important knowledge resources for advancing cooperation.
The successful conclusion of the 16th BRICS Health Ministers' Meeting, mark another important milestone in advancing collective action among BRICS countries towards improving global health outcomes through partnership, innovation, resilience and sustainable development.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતની BRICS અધ્યક્ષતા 2026 હેઠળ 16મી BRICS સ્વાસ્થ્ય મંત્રીઓની બેઠક સફળતાપૂર્વક સંપન્ન થઈ
BRICS સ્વાસ્થ્ય મંત્રીઓએ સર્વાનુમતે 16મા BRICS સ્વાસ્થ્ય મંત્રી સ્તરના ઘોષણાપત્રને અપનાવ્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારતે પરિવર્તનકારી સાર્વજનિક આરોગ્ય સુધારાઓ કર્યા છે: શ્રી જે.પી. નડ્ડા
16મું BRICS સ્વાસ્થ્ય મંત્રી સ્તરનું ઘોષણાપત્ર ભવિષ્યના સહયોગ માટે સ્થાયી સંસ્થાકીય પ્રણાલીઓ સ્થાપિત કરે છે: કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રી
16મા BRICS સ્વાસ્થ્ય મંત્રી સંમેલને આરોગ્ય સમાનતા અને જાહેર આરોગ્ય સહયોગ પર ઓપરેશનલ ફ્રેમવર્કને સમર્થન આપ્યું
NIMHANS માનસિક સુખાકારી પર BRICS નેટવર્ક ઓફ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સનું સંકલન કરશે
23 JUL 2026 3:02PM by PIB Ahmedabad
ભારતની BRICS અધ્યક્ષતા 2026 હેઠળ 16મી BRICS સ્વાસ્થ્ય મંત્રીઓની બેઠક આજે ચંદીગઢ ખાતે સફળતાપૂર્વક સંપન્ન થઈ હતી, જેમાં સામાજિક જાહેર આરોગ્ય પ્રાથમિકતાઓને પહોંચી વળવા અને સ્થિતિસ્થાપક વૈશ્વિક આરોગ્ય માળખાને આગળ ધપાવવામાં સહયોગ મજબૂત કરવા માટે BRICS સભ્ય દેશોના સ્વાસ્થ્ય મંત્રીઓ, ડેલિગેશનના વડાઓ, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને જાહેર આરોગ્ય નિષ્ણાતો એકસાથે આવ્યા હતા.
ભારતની BRICS અધ્યક્ષતાની થીમ, "બિલ્ડિંગ ફોર રિઝિલિયન્સ, ઇનોવેશન, કોઓપરેશન એન્ડ સસ્ટેનેબિલિટી" હેઠળ આયોજિત આ બેઠકે સભ્ય દેશોને મુખ્ય આરોગ્ય પડકારો પર વિચાર-વિમર્શ કરવા અને આરોગ્ય પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, મહામારી માટેની સજ્જતા વધારવા અને સતત સહયોગ દ્વારા સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજને આગળ ધપાવવા તરફ તેમની સામુહિક પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃઉચ્ચારિત કરવા માટે એક મંચ પૂરો પાડ્યો હતો.
મુખ્ય પ્રવચન
16મી BRICS સ્વાસ્થ્ય મંત્રીઓની બેઠકને વર્ચ્યુઅલ રીતે સંબોધિત કરતા, કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ BRICS સભ્ય અને ભાગીદાર દેશોના સ્વાસ્થ્ય મંત્રીઓ, ડેલિગેશનના વડાઓ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓને ચંદીગઢમાં આવકાર્યા હતા અને ભારતની BRICS અધ્યક્ષતા દરમિયાન તેમના સતત જોડાણ બદલ આભાર માન્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સભ્ય દેશોની સક્રિય ભાગીદારી ગ્લોબલ સાઉથ વચ્ચે સહયોગ વધારવા માટેના મંચ તરીકે BRICS ની કાયમી શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દુરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, ભારતે લોકકેન્દ્રી નીતિઓ, વિસ્તૃત આરોગ્ય પહોંચ, ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સુધારેલી સેવા વિતરણ દ્વારા પોતાની આરોગ્ય પ્રણાલીને મજબૂત કરવા માટે પરિવર્તનકારી સુધારાઓ કર્યા છે'. તેમણે અવલોકન કર્યું કે ભારતના અનુભવે આ વિશ્વાસને વધુ મજબૂત કર્યો છે કે સ્થિતિસ્થાપક જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલીઓ અને સમાન આરોગ્ય સંભાળ રાષ્ટ્રોમાં ટકાઉ વિકાસ માટે આવશ્યક છે.
છેલ્લા બે દાયકામાં BRICS ના વિકાસ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી નડ્ડાએ નોંધ્યું હતું કે આ જૂથ ગ્લોબલ સાઉથનો એક વ્યાખ્યાયિત અવાજ અને વધુ સમાવેશી તથા સમાન વૈશ્વિક વ્યવસ્થાને આકાર આપવામાં વધુને વધુ પ્રભાવશાળી મંચ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે ચેપી રોગો, બિન-ચેપી રોગોનો વધતો બોજ, આબોહવા-સંબંધિત આરોગ્ય જોખમો અને ઝડપી તકનીકી પ્રગતિ માટે ઊંડા બહુપક્ષીય સહયોગ અને મજબૂત સંસ્થાકીય ભાગીદારીની જરૂર છે.
ભારતની BRICS અધ્યક્ષતાની થીમ, "બિલ્ડિંગ ફોર રિઝિલિયન્સ, ઇનોવેશન, કોઓપરેશન એન્ડ સસ્ટેનેબિલિટી" નો ઉલ્લેખ કરતા, મંત્રીશ્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વૈશ્વિક આરોગ્યનું ભવિષ્ય ઉભરતા જાહેર આરોગ્ય પડકારોની અપેક્ષા રાખવા અને અસરકારક રીતે પ્રતિસાદ આપવા માટે સક્ષમ સ્થિતિસ્થાપક આરોગ્ય પ્રણાલીઓના નિર્માણ પર આધારિત છે.
કાળજીરહિત ભારતીય વિચારધારા, "सर्वे भवन्तु सुखिनः सर्वे सन्तु निरामयाः" ને ટાંકીને, શ્રી નડ્ડાએ કહ્યું કે જાહેર આરોગ્યનો સર્વોચ્ચ હેતુ માત્ર બીમારીનો ઇલાજ કરવાનો નથી પરંતુ રોગને અટકાવવાનો અને એકંદર કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
ભારતની BRICS અધ્યક્ષતા હેઠળની આરોગ્ય પ્રાથમિકતાઓને રજૂ કરતા, શ્રી નડ્ડાએ રેખાંકિત કર્યું કે BRICS દેશો સામુહિક રીતે વૈશ્વિક ક્ષય રોગ (TB) ના બોજમાં લગભગ અડધો હિસ્સો ધરાવે છે અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે BRICS TB રિસર્ચ નેટવર્કને સતત મજબૂત કરવાથી સહયોગી સંશોધન, નવીનતા, ઓપરેશનલ સંશોધન અને નવા ડાયગ્નોસ્ટિક્સ, ઉપચારાત્મક પદ્ધતિઓ અને રસીઓ સુધી સમાન પહોંચ ઝડપી બનશે, જેનાથી વૈશ્વિક ટીબી નાબૂદીના પ્રયાસોમાં નોંધપાત્ર યોગદાન મળશે.
તેમણે BRICS મેડિકલ પ્રોડક્ટ્સ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટીઝ વચ્ચે સહયોગ મજબૂત કરવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને BRICS GxP વાહાઇટ પેપરના પ્રકાશનનું સ્વાગત કર્યું હતું, જે રેગ્યુલેટરી ક્ષમતા, સુસંગતતા, ક્ષમતા નિર્માણ અને તબીબી ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા, સુરક્ષા તથા અસરકારકતા સુનિશ્ચિત કરવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. ભવિષ્યની આરોગ્ય કટોકટીઓ સામે સજ્જતાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, મંત્રીશ્રીએ સમૂહ ચેપી રોગોની અટકાયત અને પ્રતિક્રિયા માટે BRICS ઇન્ટિગ્રેટેડ અર્લી વોર્નિંગ સિસ્ટમ પર સબ-વર્કિંગ ગ્રુપની સ્થાપના અને તેના ટર્મ્સ ઓફ રેફરન્સ અપનાવવાનું સ્વાગત કર્યું હતું, જે પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક આરોગ્ય સુરક્ષાને મજબૂત કરવા તરફનું એક અગત્યનું માઇલસ્ટોન છે.
આરોગ્ય સંભાળમાં ડિજિટલ ટેકનોલોજીની પરિવર્તનકારી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી નડ્ડાએ નોંધ્યું હતું કે આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન, આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર અને ઈ-સંજીવની ટેલિમેડિસિન પ્લેટફોર્મ દ્વારા ભારતના અનુભવે હેલ્થકેર ડિલિવરીનું લોકશાહીકરણ કરવા અને ખાસ કરીને દૂરના અને વંચિત વિસ્તારોમાં પહોંચ સુધારવા માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની અપાર ક્ષમતા દર્શાવી છે.
તેમણે BRICS કમ્પેન્ડિયમ ઓન ડિજિટલ હેલ્થ આર્કિટેક્ચર ફોર કન્ટીન્યુઅલ ઓફ કેર ઇન્ક્લુડિંગ એક્સેસ ટુ હેલ્થકેર ઇન રિમોટ એરિયાઝના પ્રકાશનનું પણ સ્વાગત કર્યું હતું, જે BRICS દેશો વચ્ચે સહયોગ, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની આપ-લે અને પરસ્પર શીખવાની સુવિધા માટેનું એક મૂલ્યવાન જ્ઞાન સંસાધન છે. મંત્રીશ્રીએ વધુમાં નોંધ્યું હતું કે જીવનશૈલી-સંબંધિત રોગો અને બિન-ચેપી રોગોનો વધતો બોજ નિવારક આરોગ્ય સંભાળ પર વધુ ભાર મૂકવાની માંગ કરે છે. તેમણે BRICS મિશન ફોર હેલ્ધી લાઈફસ્ટાઈલ અને BRICS રોડમેપ ફોર જોઈન્ટ ઈનિશિયેટિવ ઓન હેલ્ધી લાઈફસ્ટાઈલ પ્રમોશન (2026–2029) ના લોન્ચિંગનું સ્વાગત કર્યું, જે BRICS રાષ્ટ્રોમાં હેલ્ધી ડાયેટ, નિયમિત શારીરિક પ્રવૃત્તિ, પરંપરાગત ખોરાક સંસ્કૃતિઓનું સંરક્ષણ અને પુરાવા-આધારિત વર્તણૂકીય ફેરફારોને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે.
માનસિક સ્વાસ્થ્યને સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજના આવશ્યક સ્તંભ તરીકે માન્યતા આપતા, શ્રી નડ્ડાએ સંશોધનને મજબૂત કરવા, માનસિક કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવા અને સભ્ય દેશો વચ્ચે સારવારના અંતરને ઘટાડવા માટેના એક મુખ્ય સંસ્થાકીય પગલા તરીકે NIMHANS દ્વારા સંકલિત BRICS નેટવર્ક ઓફ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ ઓન મેન્ટલ વેલનેસની સ્થાપનાની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે ઓપરેશનલ ફ્રેમવર્ક ટુ ફાઇટ અગેઇન્સ્ટ ડિસીઝ ડ્રાઇવન બાય સોશિયલ ડિટરમિનન્ટ્સ ઓફ હેલ્થ (DD-SDH) અને ઓપરેશનલ ફ્રેમવર્ક ફોર ધ BRICS નેટવર્ક ઓફ નેશનલ પબ્લિક હેલ્થ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સને અપનાવવાની બાબતને પણ પ્રકાશિત કરી હતી, જે વૈજ્ઞાનિક સહયોગ, જાહેર આરોગ્ય ગુપ્તચર માહિતી અને આરોગ્ય સમાનતાને આગળ ધપાવવા માટે બહુભાષીય કાર્યવાહી માટે એક ટકાવ સંસ્થાકીય માળખું પૂરું પાડશે. મંત્રીશ્રીએ BRICS ન્યુક્લિયર મેડિસિનમાં સહયોગ પરની ચર્ચાઓ અને સંશોધનને મજબૂત કરવા તથા આવશ્યક તબીબી ઉત્પાદનો સુધી સમાન પહોંચ સુધારવા માટે BRICS વેક્સિન રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ સેન્ટરની પ્રવૃત્તિઓ માટે સતત સમર્થનની નોંધ લીધી હતી.
ચિહ્નિત પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ શેર કરવા બદલ તમામ સભ્ય દેશોનો આભાર માનતા, શ્રી નડ્ડાએ ડિજિટલ હેલ્થ આર્કિટેક્ચર, હેલ્ધી લાઈફસ્ટાઈલ, મેન્ટલ વેલનેસ, ડિસીઝ ડ્રાઈવન બાય સોશિયલ ડિટરમિનન્ટ્સ ઓફ હેલ્થ અને નેશનલ પબ્લિક હેલ્થ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ્સ પર BRICS કમ્પેન્ડિયમ્સની શ્રેણી રજૂ કરવાનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ જ્ઞાન સંસાધનો ક્રોસ-કન્ટ્રી લર્નિંગમાં સુવિધા આપશે અને BRICS સભ્ય રાજ્યોમાં સ્કેલેબલ જાહેર આરોગ્ય હસ્તક્ષેપોને ટેકો આપશે.
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં, કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ 16મા BRICS સ્વાસ્થ્ય મંત્રી સ્તરના ઘોષણાપત્રને સંમતિ દસ્તાવેજ કરતાં પણ વધુ ગણાવ્યું હતું, અને જણાવ્યું હતું કે તે સ્થાયી સંસ્થાકીય પ્રણાલીઓ સ્થાપિત કરે છે જે આવનારા વર્ષોમાં BRICS દેશો વચ્ચે સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવશે. તેમણે સમાવેશી, સહયોગી અને સમાન વૈશ્વિક આરોગ્ય માળખાના ભારતના વિઝનને પુનઃઉચ્ચારિત કર્યું જે ગ્લોબલ સાઉથની આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને તમામ માનવજાતના કલ્યાણ માટે સેવા આપે છે.
"વસુધૈવ કુટુંબકમ" - "વિશ્વ એક પરિવાર છે" ના પ્રાચીન ભારતીય દર્શનનું આહ્વાન કરતા, શ્રી નડ્ડાએ BRICS રાષ્ટ્રોને સૌના માટે વધુ સ્વસ્થ ભવિષ્યના નિર્માણ માટે એકજૂથતા, ભાગીદારી અને સહિયારી જવાબદારીની ભાવનાથી સાથે મળીને કામ કરવાનું ચાલુ રાખવા આહ્વાન કર્યું હતું.
દિવસની કામગીરી
મંત્રી સ્તરની વિચારણાઓ ભારતની BRICS અધ્યક્ષતા હેઠળ ઓળખવામાં આવેલા નવ પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોની આસપાસ કેન્દ્રિત હતી, જે આરોગ્ય પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા અને સહયોગ તથા જ્ઞાનની આપ-લે દ્વારા ઉભરતા જાહેર આરોગ્ય પડકારોને પહોંચી વળવા માટેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સભ્ય દેશોએ ક્ષય રોગ નાબૂદી તરફની પ્રગતિને ઝડપી બનાવવાના હેતુથી સહયોગી સંશોધન, નવીનતા અને જ્ઞાન વહેંચણીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે BRICS TB રિસર્ચ નેટવર્ક માટે તેમના સમર્થનને પુનઃઉચ્ચારિત કર્યું હતું.
ચર્ચાઓ રેગ્યુલેટરી સુસંગતતા સરળ બનાવવા, નિયામક પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા અને સુરક્ષિત, અસરકારક તથા ગુણવત્તા-આ્વાસિત તબીબી ઉત્પાદનો સુધી પહોંચ સુધારવા માટે BRICS મેડિકલ પ્રોડક્ટ્સ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટીઝ વચ્ચે સહયોગ વધારવા પર પણ કેન્દ્રિત હતી.
વૈશ્વિક આરોગ્ય સુરક્ષાના વધતા મહત્વને ઓળખીને, મંત્રીઓએ સમૂહ ચેપી રોગોની અટકાયત અને પ્રતિક્રિયા માટે BRICS ઇન્ટિગ્રેટેડ અર્લી વોર્નિંગ સિસ્ટમ પર એક સમર્પિત સબ-વર્કિંગ ગ્રુપની સ્થાપનાને ટેકો આપ્યો હતો અને BRICS દેશોમાં સહયોગ, રોગ નિરીક્ષણ, માહિતી વહેંચણી અને સંકલિત જાહેર આરોગ્ય સજ્જતા તથા ઝડપી પ્રતિસાદને મજબૂત કરવા માટે તેના ટર્મ્સ ઓફ રેફરન્સને સમર્થન આપ્યું હતું.
ડેલિગેશનોએ ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા ઇન્ટરઓપરેબલ ડિજિટલ હેલ્થ ઇકોસિસ્ટમને સક્ષમ કરવા અને દૂરના તથા વંચિત વસ્તી સુધી ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓનો વિસ્તાર કરવા માટે ડિજિટલ હેલ્થ આર્કિટેક્ચર ફોર કન્ટીન્યુઅલ ઓફ કેરને મજબૂત કરવાની તકો પર પણ ચર્ચા કરી હતી.
માનસિક સ્વાસ્થ્યને સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજના એક અભિન્ન ઘટક તરીકે સ્વીકારીને, મંત્રીઓએ NIMHANS, ભારતને સંકલન કેન્દ્ર તરીકે રાખીને માનસિક કલ્યાણ પર BRICS નેટવર્ક ઓફ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (CoEs) ની સ્થાપનાને ટેકો આપ્યો હતો. સભ્ય દેશોએ તાલીમ, જ્ઞાનની આપ-લે અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણી દ્વારા કાર્યબળની ક્ષમતા મજબૂત કરવા માટે BRICS ટ્રેનિંગ હબ નેટવર્ક બનાવવાનું પણ સમર્થન કર્યું હતું. આ નેટવર્ક સહયોગી સંશોધન, નીતિ વિષયક સંવાદ અને BRICS દેશોમાં પુરાવા-આધારિત માનસિક સ્વાસ્થ્ય પ્રોત્સાહન વ્યૂહરચનાના વિકાસની સુવિધા આપશે.
બેઠકે પુરાવા નિર્માણ, સહયોગી સંશોધન અને જ્ઞાન વહેંચણી દ્વારા પરંપરાગત, પૂરક અને એકીકૃત ચિકિત્સા (TCIM) ને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વની પણ પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. સભ્ય દેશોએ BRICS હેલ્થ ટ્રેક હેઠળ TCIM પર BRICS એક્સપર્ટ વર્કિંગ ગ્રુપની પ્રસ્તાવિત સ્થાપનાનું સ્વાગત કર્યું હતું અને તેના ટર્મ્સ ઓફ રેફરન્સને સમર્થન આપ્યું હતું, અને તેને BRICS દેશો વચ્ચે સંવાદ, સહયોગ અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણી માટેના એક મહત્વપૂર્ણ મંચ તરીકે માન્યતા આપી હતી.
મંત્રીઓએ રાષ્ટ્રીય સંદર્ભો અનુસાર આરોગ્ય સમાનતા, સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ અને સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs) તરફ સામૂહિક કાર્યવાહીને મજબૂત કરવા માટે એક સહયોગી મંચ તરીકે BRICS ઓપરેશનલ ફ્રેમવર્ક ટુ ફાઇટ ડિસીઝ ડ્રાઇવન બાય સોશિયલ ડિટરમિનન્ટ્સ ઓફ હેલ્થ (DD-SDH) ને પણ સમર્થન આપ્યું હતું. તેમણે પરસ્પર આદર, સમાવેશીતા, સહયોગ અને ટકાઉપણાના સિદ્ધાંતો દ્વારા માર્ગદર્શિત થઈને જ્ઞાન વહેંચણી, પુરાવા-આધારિત નીતિ નિર્માણ, ક્ષમતા નિર્માણ અને તકનીકી સહયોગ દ્વારા સંસ્થાકીય સહયોગને આગળ ધપાવવા માટે ઓપરેશનલ ફ્રેમવર્ક ફોર ધ BRICS નેટવર્ક ઓફ નેશનલ પબ્લિક હેલ્થ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ (NPHIs) ને વધુ સમર્થન આપ્યું હતું.
ડેલિગેશનોએ BRICS ન્યુક્લિયર મેડિસિનમાં સતત સહયોગનું સ્વાગત કર્યું હતું અને સહયોગી સંશોધનને મજબૂત કરવા અને સુરક્ષિત તથા અસરકારક રસીઓ સુધી સમાન પહોંચ સુધારવા માટે BRICS વેક્સિન R&D સેન્ટર માટે સમર્થનની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
સ્વાસ્થ્ય મંત્રીઓ અને પ્રતિનિધિઓએ FSSAI, NHA અને આયુષ મંત્રાલયના પ્રદર્શન પેવેલિયનની પણ મુલાકાત લીધી હતી, જેમાં ઈટ રાઈટ ઈન્ડિયા પહેલ હેઠળ FSSAI ના લાઈવ મિલેટ (Millet) સત્રનો સમાવેશ થાય છે, જે ડિજિટલ હેલ્થ, પરંપરાગત ચિકિત્સા, ખાદ્ય સુરક્ષા અને સ્વસ્થ જીવનશૈલીમાં ભારતની પહેલો દર્શાવે છે.
BRICS સ્વાસ્થ્ય મંત્રીઓના ઘોષણાપત્રને અપનાવવું
બેઠકનું એક મુખ્ય પરિણામ 16મા BRICS સ્વાસ્થ્ય મંત્રી સ્તરના ઘોષણાપત્રને સર્વાનુમતે અપનાવવાનું હતું, જે સ્વાસ્થ્ય સહયોગને ગાઢ બનાવવા અને સ્થિતિસ્થાપક, સમાન તથા લોકકેન્દ્રી આરોગ્ય પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા માટે BRICS દેશોની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે.
ઘોષણાપત્રમાં સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજને આગળ ધપાવવા, મહામારી નિવારણ, સજ્જતા અને પ્રતિસાદને મજબૂત કરવા, ડિજિટલ હેલ્થને પ્રોત્સાહન આપવા, નિયામક સહયોગ વધારવા, સહયોગી સંશોધન વિસ્તારવા, ચેપી અને બિન-ચેપી રોગો સામે લડવા, માનસિક સ્વાસ્થ્ય અને સ્વસ્થ જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવા, પરંપરાગત ચિકિત્સાને મજબૂત કરવા અને પરવડે તેવી દવાઓ, રસીઓ, ડાયગ્નોસ્ટિક્સ અને તબીબી ટેકનોલોજી સુધી સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સભ્ય દેશોની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરવામાં આવી હતી.
અપનાવવામાં આવેલા સ્વાસ્થ્ય મંત્રીઓના ઘોષણાપત્રને આ લિંક દ્વારા એક્સેસ કરી શકાય છે-
રાષ્ટ્રીય નિવેદનો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણી
બેઠક દરમિયાન, BRICS સભ્ય દેશોના સ્વાસ્થ્ય મંત્રીઓ અને ડેલિગેશનના વડાઓએ પોતાની સંબંધિત જાહેર આરોગ્ય પ્રાથમિકતાઓ, સિદ્ધિઓ અને નીતિ વિષયક પહેલોને ઉજાગર કરતા રાષ્ટ્રીય નિવેદનો આપ્યા હતા. સભ્ય દેશોએ સ્થિતિસ્થાપક આરોગ્ય પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા, સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજને આગળ ધપાવવા, મહામારી સજ્જતા અને પ્રતિસાદ વધારવા, ડિજિટલ હેલ્થને પ્રોત્સાહન આપવા, પરવડે તેવી અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળ સુધી પહોંચ વિસ્તારવા અને સંશોધન, નવીનતા તથા ક્ષમતા નિર્માણમાં સહયોગ ગાઢ બનાવવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતા પુનઃઉચ્ચારિત કરી હતી. કેટેગરીના કેટલાક પ્રતિનિધિમંડળોએ ચેપી અને બિન-ચેપી રોગો સામે લડવા, પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળને મજબૂત કરવા, ફાર્માસ્યુટિકલ નિયમનમાં સુધારો કરવા અને પરંપરાગત ચિકિત્સા પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવાના તેમના રાષ્ટ્રીય પ્રયાસો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
સભ્ય દેશોએ BRICS હેલ્થ ટ્રેકને આગળ ધપાવવામાં ભારતના નેતૃત્વનું સ્વાગત કર્યું હતું અને તેની અધ્યક્ષતા હેઠળ ઓળખવામાં આવેલા નવ પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રો પરના ધ્યાન પર પ્રશંસા કરી હતી. પ્રતિનિધિમંડળોએ BRICS TB રિસર્ચ નેટવર્કને મજબૂત કરવા, મેડિકલ પ્રોડક્ટ્સ રેગ્યુલેટરી ઓથોરિટીઝ વચ્ચે સહયોગ વધારવા, સમૂહ ચેપી રોગોની અટકાયત અને પ્રતિક્રિયા માટે BRICS ઇન્ટિગ્રેટેડ અર્લી વોર્નિંગ સિસ્ટમ કાર્યરત કરવા, ડિજિટલ હેલ્થ આર્કિટેક્ચર ફોર કન્ટીન્યુઅલ ઓફ કેરને પ્રોત્સાહન આપવા અને BRICS મિશન ફોર હેલ્ધી લાઈફસ્ટાઈલ, નેટવર્ક ઓફ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ ઓન મેન્ટલ વેલનેસ, નેટવર્ક ઓફ નેશનલ પબ્લિક હેલ્થ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ્સ અને સામાજિક પરિબળોથી થતા રોગોને પહોંચી વળવા માટેની પહેલો દ્વારા સંસ્થાકીય સહયોગ સ્થાપિત કરવા માટે સમર્થન વ્યક્ત કર્યું હતું. તેમણે સહયોગ વધારવા માટેના મહત્વપૂર્ણ જ્ઞાન સંસાધનો તરીકે વિવિધ BRICS કમ્પેન્ડિયમ્સ અને ઓપરેશનલ ફ્રેમવર્કના પ્રકાશનની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
16મી BRICS સ્વાસ્થ્ય મંત્રીઓની બેઠકનું સફળ સમાપન, ભાગીદારી, નવીનતા, સ્થિતિસ્થાપકતા અને ટકાઉ વિકાસ દ્વારા વૈશ્વિક આરોગ્ય પરિણામોમાં સુધારો લાવવાની દિશામાં BRICS દેશો વચ્ચે સામૂહિક કાર્યવાહીને આગળ ધપાવવામાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ માઇલસ્ટોન દર્શાવે છે.