Department of Space
Dr. Jitendra Singh Informs Parliament that Private Space Sector Gains Strong Momentum as Investment Crosses USD 618 Million; Government Reinforces National Security Framework
105 authorisations issued to private entities; IN-SPACe developing dedicated Safety & Security Guidelines as India accelerates private participation in the space sector
India's Private Space Ecosystem Expands Rapidly Under Space Reforms, Dr. Jitendra Singh Informs Parliament
Private Investment, Startup Growth and National Security Safeguards Mark India's Next Phase of Space Sector Reforms: Dr. Jitendra Singh
23 JUL 2026 4:35PM by PIB Delhi
India's space sector has witnessed unprecedented momentum following the landmark reforms, with private investment crossing USD 618.5 million, 105 authorisations issued to private entities, and a robust regulatory framework being strengthened to safeguard strategic and national security interests while promoting greater private participation, Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and Minister of State in the Prime Minister's Office, Dr. Jitendra Singh, informed the Rajya Sabha today.
Replying to an Unstarred Question in the Rajya Sabha, Dr. Jitendra Singh said that USD 187 million in private investment has been reported during 2026, while 105 authorisations have been granted to Non-Government Entities (NGEs) as on July 14, 2026. He said cumulative private funding has expanded nearly six-fold in the last few years, rising from USD 100.5 million in 2021-22 to USD 348.5 million in 2023-24, before reaching USD 618.5 million by March 31, 2026, reflecting the growing confidence of domestic and global investors in India's rapidly evolving space ecosystem.
Highlighting the Government's unwavering commitment to ensuring that rapid commercial growth is matched by robust national security safeguards, Dr. Jitendra Singh informed the House that every application for private space activities is evaluated under IN-SPACe's Norms, Guidelines and Procedures (NGP) with due consideration to strategic, security and national interests before authorisation is granted. He further said that IN-SPACe is preparing dedicated Safety and Security Guidelines for space activities in India, in consultation with stakeholders, to further strengthen the country's regulatory architecture as private participation continues to expand.
The Minister said the Government has simultaneously created a comprehensive policy, regulatory and financial ecosystem to accelerate the growth of India's private space industry. Key interventions include implementation of the India Space Policy 2023, a liberalised Foreign Direct Investment (FDI) policy, streamlined authorisation procedures through IN-SPACe, concessional access to ISRO facilities, a ₹1,000 crore Venture Capital Fund, a ₹500 crore Technology Adoption Fund, the IN-SPACe Seed Fund Scheme, entrepreneurship and incubation support, technology transfer from ISRO, affordable testing infrastructure, skill development initiatives and sustained industry outreach programmes to promote innovation and commercialisation.
Dr. Jitendra Singh informed the Rajya Sabha that 17 space startups have so far been authorised by IN-SPACe to undertake space activities, reflecting the emergence of a vibrant startup ecosystem that is increasingly contributing to India's space ambitions.
Sharing the findings of IN-SPACe's impact assessment of the 2020 space sector reforms, the Minister said the reforms have transformed India's private space landscape within six years. Active space startups have increased from just one in 2014 to over 400 today, while private investment has crossed USD 600 million. Indian private companies have successfully demonstrated launch and orbital capabilities, placed more than 30 satellites into orbit, and flown nearly 45 payloads through platforms such as the PSLV Orbital Experimental Module (POEM), signalling the growing technological depth and commercial maturity of the country's private space sector.
The impact assessment further highlights India's growing global footprint in the space economy. Indian space companies are attracting international investment, expanding overseas operations and collaborating with leading global partners, while IN-SPACe has established working relationships with more than 45 countries and signed cooperation agreements with foreign space agencies. At home, the Earth Observation Public-Private Partnership (EO-PPP) has brought together leading Indian companies to develop the country's first privately owned Earth observation satellite constellation with a private investment commitment of around ₹1,200 crore, demonstrating the growing confidence of industry in India's space reforms.

అంతరిక్ష విభాగం
618 మిలియన్ డాలర్లు దాటిన పెట్టుబడులు.. ఊపందుకున్న ప్రైవేటు అంతరిక్ష రంగం
పార్లమెంటుకు వెల్లడించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
జాతీయ భద్రతా వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేసిన ప్రభుత్వం
ప్రైవేటు సంస్థలకు 105 అనుమతులు జారీ, అంతరిక్ష రంగంలో ప్రైవేటు భాగస్వామ్యం పెంపునకు ప్రత్యేక భద్రతా మార్గదర్శకాలను రూపొందిస్తున్న ఇన్ స్పేస్ సంస్థ
అంతరిక్ష సంస్కరణలతో వేగంగా విస్తరిస్తున్న భారత ప్రైవేటు అంతరిక్ష వ్యవస్థ: పార్లమెంటులో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రైవేటు పెట్టుబడులు, అంకురాల వృద్ధి, జాతీయ భద్రతే లక్ష్యంగా భారత అంతరిక్ష రంగంలో తదుపరి దశ సంస్కరణలు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
23 JUL 2026 4:35PM by PIB Hyderabad
భారత అంతరిక్ష రంగంలో కీలక సంస్కరణల అనంతరం గొప్ప పురోగతి నమోదైందని కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక, భూ విజ్ఞాన శాస్త్రాల శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా), ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ రాజ్యసభలో పేర్కొన్నారు. ప్రైవేటు సంస్థలకు 105 అధికారిక అనుమతులు జారీ అవ్వడంతోపాటు ప్రైవేటు రంగంలోకి 187 మిలియన్ డాలర్ల పెట్టుబడులు వచ్చాయని తెలిపారు. ప్రైవేటు భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తూనే, దేశ వ్యూహాత్మక ప్రయోజనాలు, జాతీయ భద్రత రక్షణకు బలమైన నియంత్రణ వ్యవస్థను ప్రభుత్వం బలోపేతం చేస్తోందని ఆయన అన్నారు.
రాజ్యసభలో అడిగిన నక్షత్ర గుర్తు లేని ప్రశ్నకు సమాధానమిస్తూ కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పలు కీలక గణాంకాలను వెల్లడించారు. 2026 జూలై 14 నాటికి ప్రభుత్వేతర సంస్థలకు 105 అనుమతులు మంజూరు చేసినట్లు తెలిపారు. 2026 సంవత్సరంలోనే ప్రైవేటు రంగంలోకి 187 మిలియన్ డాలర్ల పెట్టుబడులు వచ్చినట్లు వివరించారు. గత కొన్నేళ్లలో ప్రైవేటు నిధుల సమీకరణ దాదాపు ఆరు రెట్లు పెరిగిందని చెప్పారు. 2021-22లో 100.5 మిలియన్ డాలర్లుగా ఉన్న ఈ మొత్తం 2023-24లో 348.5 మిలియన్ డాలర్లకు, 2026 మార్చి 31 నాటికి 618.5 మిలియన్ డాలర్లకు చేరుకుందని తెలిపారు. ఇది దేశంలో వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న అంతరిక్ష రంగ వ్యవస్థపై దేశీయ, అంతర్జాతీయ పెట్టుబడిదారుల్లో పెరుగుతున్న విశ్వాసానికి నిదర్శనమని పేర్కొన్నారు.
వేగవంతమైన వాణిజ్య వృద్ధితో పాటు పటిష్టమైన జాతీయ భద్రతా రక్షణ చర్యలను చేపట్టేందుకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉన్నట్లు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ రాజ్యసభకు తెలియజేశారు. ప్రైవేటు అంతరిక్ష కార్యకలాపాల కోసం వచ్చే ప్రతి దరఖాస్తును అనుమతించే ముందు.. ఇన్ స్పేస్ నిబంధనలు, మార్గదర్శకాలు, విధానాల (ఎన్జీపీ) ప్రకారం వ్యూహాత్మక, భద్రతా, జాతీయ ప్రయోజనాలను సమగ్రంగా మూల్యాంకనం చేస్తున్నట్లు చెప్పారు. ప్రైవేటు రంగ భాగస్వామ్యం విస్తరిస్తున్న నేపథ్యంలో దేశ నియంత్రణ వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేయడానికి భాగస్వాములతో సంప్రదించి అంతరిక్ష కార్యకలాపాలు, సురక్షిత నిర్వహణ కోసం ప్రత్యేక భద్రతా మార్గదర్శకాలను ఇన్ స్పేస్ రూపొందిస్తోందని వెల్లడించారు.
భారత ప్రైవేటు అంతరిక్ష రంగ పురోగతిని వేగవంతం చేసేందుకు ప్రభుత్వం సమగ్ర విధానపరమైన, నియంత్రణ, ఆర్థిక వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేసిందని మంత్రి తెలిపారు. ఇందులో భాగంగా భారత అంతరిక్ష విధానం 2023 అమలు, సరళీకృత విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడుల (ఎఫ్‌డీఐ)విధానం, ఇన్ స్పేస్ ద్వారా సులభతరం చేసిన అనుమతుల ప్రక్రియ, ఇస్రో సదుపాయాలను రాయితీతో వినియోగించుకునే వెసులుబాటు, రూ.1,000 కోట్ల వెంచర్ క్యాపిటల్ ఫండ్, రూ. 500 కోట్ల టెక్నాలజీ అడాప్షన్ ఫండ్, ఇన్ స్పేస్ సీడ్ ఫండ్ పథకం, అంకుర సంస్థలకు వ్యవస్థాపకత, ఇంక్యుబేషన్ మద్దతు, ఇస్రో నుంచి ప్రైవేటు సంస్థలకు సాంకేతికత బదిలీ, తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన పరిశోధన, పరీక్షా మౌలిక సదుపాయాలు, నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాలు, వినూత్న ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించే పరిశ్రమల అవగాహన సదస్సులు వంటి కార్యక్రమాలు ఉన్నాయి.
అంతరిక్ష కార్యకలాపాలు నిర్వహించడానికి ఇప్పటివరకు 17 అంతరిక్ష అంకుర సంస్థలకు ఇన్ స్పేస్ అనుమతులు ఇచ్చిందని శ్రీ జితేంద్ర సింగ్ రాజ్యసభకు తెలిపారు. ఇది భారత అంతరిక్ష లక్ష్యాలకు ఎంతగానో తోడ్పడుతున్న ఒక చైతన్యవంతమైన స్టార్టప్ వ్యవస్థ ఆవిర్భావాన్ని ప్రతిబింబిస్తోందని పేర్కొన్నారు.
2020లో తీసుకొచ్చిన అంతరిక్ష రంగ సంస్కరణలపై ఇన్ స్పేస్ చేపట్టిన ప్రభావ అంచనా నివేదిక వివరాలను మంత్రి రాజ్యసభలో పంచుకున్నారు. ఈ సంస్కరణలు ఆరేళ్ల కాలంలోనే భారత ప్రైవేటు అంతరిక్ష రంగ స్వరూపాన్ని పూర్తిగా మార్చివేశాయని చెప్పారు. 2014లో కేవలం ఒక్కటే ఉన్న క్రియాశీల అంతరిక్ష అంకుర సంస్థల సంఖ్య నేడు 400 దాటిందని, ప్రైవేటు పెట్టుబడులు 600 మిలియన్ డాలర్లు దాటాయని తెలిపారు. భారతీయ ప్రైవేటు కంపెనీలు అంతరిక్షంలోకి ఉపగ్రహాలను పంపే, కక్ష్యలోకి ప్రవేశపెట్టే సామర్థ్యాలను విజయవంతంగా ప్రదర్శించాయని, ప్రైవేటు సంస్థలు 30 కంటే ఎక్కువ ఉపగ్రహాలను కక్ష్యలో ప్రవేశపెట్టాయని చెప్పారు. పీఎస్ఎల్వీ ఆర్బిటల్ ఎక్స్‌పెరిమెంటల్ మాడ్యూల్ వంటి వేదికల ద్వారా దాదాపు 45 పేలోడ్లలను అంతరిక్షంలోకి పంపాయన్నారు. ఈ పురోగతి మన దేశ ప్రైవేటు అంతరిక్ష రంగానికి ఉన్న సాంకేతిక ప్రావీణ్యాన్ని, వాణిజ్యపరమైన పరిణతిని స్పష్టంగా చాటిచెబుతోందని మంత్రి వివరించారు.
ప్రపంచ అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థలో భారత్‌కు పెరుగుతున్న ప్రపంచ ప్రాబల్యాన్నిఈ ప్రభావ అంచనా నివేదిక స్పష్టం చేస్తోంది. భారతీయ అంతరిక్ష సంస్థలు అంతర్జాతీయ పెట్టుబడులను ఆకర్షిస్తూ, విదేశీ కార్యకలాపాలను విస్తరిస్తూ, ప్రపంచ భాగస్వాములతో కలిసి పనిచేస్తున్నాయి. 45 కంటే ఎక్కువ దేశాలతో ఇన్ స్పేస్ సంస్థ కార్యాచరణ సంబంధాలను నెలకొల్పి, పలు విదేశీ అంతరిక్ష సంస్థలతో సహకార ఒప్పందాలపై సంతకాలు చేసింది. స్వదేశంలో భూపరిశీలన ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు రంగాల ఉమ్మడి భాగస్వామ్యం ద్వారా ప్రముఖ భారతీయ కంపెనీలు కలిసి సుమారు రూ.1,200 కోట్ల ప్రైవేటు పెట్టుబడితో దేశంలోనే తొలి ప్రైవేటు భూపరిశీలన ఉపగ్రహ సమూహాన్ని అభివృద్ధి చేస్తున్నాయి. భారత అంతరిక్ష సంస్కరణలపై పారిశ్రామిక రంగానికి ఉన్న నమ్మకానికి ఈ భారీ భాగస్వామ్యమే ప్రత్యక్ష నిదర్శనం.