Ministry of Railways
Indian Railways Focused on Providing Affordable, High-Quality and Passenger-Centric Rail Services to All Sections of Society
Indigenously Designed Vande Bharat (Chair Car & Sleeper), Amrit Bharat and Namo Bharat Trains Redefining Rail Travel with Modern Coaches, Advanced Safety Features and Enhanced Passenger Amenities
72 Amrit Bharat Train Services Providing Affordable Long-Distance Connectivity for Low- and Middle-Income Families Across the Country
162 Vande Bharat (Chair Car) & 2 Vande Bharat (Sleeper) Train Services Driving a New Era of Fast, Comfortable and Modern Rail Travel
Advanced Safety and Passenger-Centric Features Including Kavach, CCTV Surveillance, Jerk-Free Couplers, Fire Detection & Suppression Systems and Divyangjan-Friendly Amenities Enhancing the Indian Railways Travel Experience
23 JUL 2026 5:16PM by PIB Delhi
Modernisation of Indian Railways (IR) across country is a continuous & ongoing process subject to operational requirement, safety/security requirement, technical feasibility, commercial viability, resource availability, etc. and aims at improving safety/security, capacity, speed, operational efficiency, passenger comfort, environmental sustainability & adoption/development of advanced technologies.
Semi-High Speed Train system: Indian Railways (IR) is focussed on providing affordable, good quality services to all sections of society. With a view to improve travel experience of the passengers, Indian Railways have introduced indigenously designed and manufactured Vande Bharat (Sleeper & Chair Car), Amrit Bharat, Namo Bharat Rapid Rail services with modern coaches, advanced safety features and passenger amenities.
A. Vande Bharat train services (Chair Car): After the launch of 1st semi-high speed train service on 15 February 2019 on the New Delhi–Kanpur–Prayagraj–Varanasi corridor, Vande Bharat (VB) services have expanded rapidly across the national rail network and now, 162 VB train services are operating at present.
Indigenously designed and manufactured Vande Bharat trains with modern coaches, advanced safety features and passenger amenities have been introduced. These trains have the following features:
• Jerk Free Semi-Permanent couplers.
• Fitted with KAVACH.
• Centrally controlled Automatic Plug Doors and Fully Sealed wider gangways.
• Emergency Alarm Push buttons and Talk Back Units on all Coaches.
• Improved fire safety – Aerosol based fire detection and suppression system in electrical cabinets and lavatories.
• Higher acceleration with design/operating speed of 180/160 KMPH.
• Driver-Guard communication with voice recording facility & Crash hardened memory.
• Air conditioning units provided with indigenously developed UV-C lamp based disinfection system for deactivating 99% harmful bacteria from conditioned air to improve the hygiene standards inside the passenger area.
• Better Ride Comfort.
• CCTVs in all Coaches.
• For Divyangjan passengers special lavatory in the driving coaches on each end.
• Coach condition monitoring System (CCMS) display with remote monitoring.
At present, 81 pairs Vande Bharat train services (Chair Car) are being operated on the Indian Railways network, as listed below:-
SN
Train No. and Name
1
22435/22436 Varanasi - New Delhi Vande Bharat Express
2
22439/22440 New Delhi - Sri Mata Vaishno Devi Katra Vande Bharat Express
3
20901/20902 Mumbai Central - Gandhinagar Capital Vande Bharat Express
4
22447/22448 New Delhi – Amb Andura Vande Bharat Express
5
20607/20608 MGR Chennai Central – Mysuru Vande Bharat Express
6
20825/20826 Bilaspur - Nagpur Vande Bharat Express
7
22301/22302 Howrah - New Jalpaiguri Vande Bharat Express
8
20833/20834 Visakhapatnam - Secunderabad Vande Bharat Express
9
22223/22224 Chhatrapati Shivaji Maharaj (T) – Sainagar Shirdi Vande Bharat Express
10
22225/22226 Chhatrapati Shivaji Maharaj (T) – Solapur Vande Bharat Express
11
20171/20172 Rani Kamlapati – Nizamuddin Vande Bharat Express
12
20701/20702 Secunderabad - Tirupati Vande Bharat Express
13
20643/20644 Chennai - Coimbatore Vande Bharat Express
14
20977/20978 Ajmer - Chandigarh Vande Bharat Express
15
20633/20634 Kasargod - Thiruvananthapuram Vande Bharat Express
16
22895/22896 Howrah - Puri Vande Bharat Express
17
22457/22458 Anand Vihar - Dehradun Vande Bharat Express
18
22227/22228 New Jalpaiguri - Guwahati Vande Bharat Express
19
20911/20912 Indore - Nagpur Vande Bharat Express
20
22229/22230 Chhatrapati Shivaji Maharaj (T) - Madgaon Vande Bharat Express
21
22349/22350 Patna - Ranchi Vande Bharat Express
22
20661/20662 Bengaluru - Dharwar Vande Bharat Express
23
20173/20174 Rani Kamlapati - Rewa Vande Bharat Express
24
22549/22550 Gorakhpur – Prayagraj Vande Bharat Express
25
12461/12462 Jodhpur - Sabarmati Vande Bharat Express
26
22925/22926 Ahmedabad – Okha Vande Bharat Express
27
20665/20666 Chennai Egmore - Tirunelveli Vande Bharat Express
28
20677/20678 Chennai – Narsapur Vande Bharat Express
29
20703/20704 Kacheguda - Yesvantpur Vande Bharat Express
30
20631/20632 Mangaluru - Thiruvananthapuram Central Vande Bharat Express
31
26963/26964 Udaipur – Asarva Vande Bharat Express
32
22347/22348 Howrah - Patna Vande Bharat Express
33
20835/20836 Rourkela - Puri Vande Bharat Express
34
20897/20898 Howrah - Ranchi Vande Bharat Express
35
22415/22416 Varanasi - New Delhi Vande Bharat Express
36
20641/20642 Bengaluru Cantt. - Coimbatore Vande Bharat Express
37
20645/20646 Madgaon - Mangaluru Vande Bharat Express
38
20705/20706 Nanded – Chhatrapati Shivaji Maharaj (T) Vande Bharat Express
39
22477/22478 New Delhi - Sri Mata Vaishno Devi Katra Vande Bharat Express
40
22425/22426 AyodhyaCantt. – Anand Vihar Vande Bharat Express
41
22487/22488 Delhi - Amritsar Vande Bharat Express
42
22961/22962 Mumbai Central - Ahmedabad Vande Bharat Express
43
20707/20708 Secunderabad - Visakhapatnam Vande Bharat Express
44
20663/20664 Mysuru - Chennai Vande Bharat Express
45
22233/22234 New Jalpaiguri - Patna Vande Bharat Express
46
22469/22470 Khajuraho – Nizamuddin Vande Bharat Express
47
22231/22232 Kalaburagi - Bengaluru Vande Bharat Express
48
20841/20842 Bhubaneswar - Visakhapatnam Vande Bharat Express
49
22345/22346 Patna - Gomti Nagar Vande Bharat Express
50
20887/20888 Ranchi - Varanasi Vande Bharat Express
51
22545/22546 LucknowJn - Dehradun Vande Bharat Express
52
22489/22490 Varanasi - Meerut City Vande Bharat Express
53
20627/20628 Chennai Egmore - Nagercoil Vande Bharat Express
54
20671/20672 Madurai - Bengaluru Cantt. Vande Bharat Express
55
22499/22500 Deoghar - Varanasi Vande Bharat Express
56
22309/22310 Howrah – Jamalpur Vande Bharat Express
57
20871/20872 Howrah - Rourkela Vande Bharat Express
58
20893/20894 Tatanagar - Patna Vande Bharat Express
59
20891/20892 Tatanagar – Brahmapur Vande Bharat Express
60
22303/22304 Howrah - Gaya Vande Bharat Express
61
20669/20670 Hubballi - Pune Vande Bharat Express
62
20673/20674 Chhatrapati Shahu Maharaj (T) Kolhapur - Pune Vande Bharat Express
63
20101/20102 Secunderabad - Nagpur Vande Bharat Express
64
20829/20830 Durg - Visakhapatnam Vande Bharat Express
65
21893/21894 Tatanagar - Patna Vande Bharat Express
66
21895/21896 Tatanagar - Patna Vande Bharat Express
67
20175/20176 Banaras - Agra Cantt. Vande Bharat Express
68
26901/26902 Sabarmati - Veraval Vande Bharat Express
69
26401/26402 Jammu Tawi - Srinagar Vande Bharat Express
70
26403/26404 Jammu Tawi - Srinagar Vande Bharat Express
71
26501/26502 Patliputra - Gorakhpur Vande Bharat Express
72
26751/26752 Belagavi - KSR Bengaluru Vande Bharat Express
73
26405/26406 Amritsar - Shri Mata Vaishno Devi Katra Vande Bharat Express
74
26101/26102 Pune - Ajni Vande Bharat Express
75
26301/26302 Jogbani - Danapur Vande Bharat Express
76
26481/26482 Jodhpur - Delhi Cantt. Vande Bharat Express
77
26471/26472 Bikaner - Delhi Cantt. Vande Bharat Express
78
26461/26462 Delhi - Firozpur Cantt. Vande Bharat Express
79
26651/26652 KSR Bengaluru - Ernakulam Vande Bharat Express
80
26505/26506 Khajuraho - Banaras Vande Bharat Express
81
26503/26504 Saharanpur - Gomtinagar Vande Bharat Express
B. Vande Bharat train services (Sleeper): For long distance travel the Sleeper variant of Vande Bharat Express has been indigenously designed and developed. Two such trains have already been manufactured and after extensive trials, these trains have been introduced on Indian Railways. The first Vande Bharat Sleeper service viz. 27575/27576 Howrah - Kamakhya Vande Bharat Sleeper Express has commenced regular operation w.e.f. 22.01.2026.
To improve travel experience of the passengers and set new benchmarks in terms of safe and comfortable journey, these train sets have been provided with modern coaches having advanced safety features and passenger amenities like:
• Jerk-Free Semi permanent couplers and Anti Climbers.
• Fitted with KAVACH.
• Higher acceleration with design/operating speed of 180/160 KMPH.
• Crashworthy Design of Car body complying with EN standards.
• Fire barrier doors at the end of each coach for compliance of Fire Safety standards.
• Aerosol based fire detection and suppression system in electrical cabinets and lavatories.
• Regenerative braking system for energy efficiency.
• Air conditioning units provided with indigenously developed UV-C lamp based disinfection system for deactivating 99% harmful bacteria from conditioned air to improve the hygiene standards inside the passenger area.
• Centrally controlled Automatic Plug Doors and Fully Sealed wider gangways.
• CCTVs in all coaches.
• Emergency talk-back unit for communication between Passenger and Train Manager/Loco Pilot in case of emergency.
• For Divyangjan passengers special lavatory in the driving coaches on each end.
• Centralized Coach Monitoring System for better condition monitoring of passenger amenities such as Air conditioning, Saloon Lighting etc.
• Ergonomically designed ladder for ease of climbing on to upper berths.
The Vande Bharat trains reflect IR’s strategic shift towards modern, efficient, and passenger-centric rail services, supported by continuous infrastructure upgradation and indigenous manufacturing capability. Through the expansion of new-generation trainsets, diversified variants, and improved onboard services, Vande Bharat is strengthening regional connectivity and improving the quality of inter-city travel. These trains underscore the role of rail infrastructure as a critical enabler of economic integration, sustainable mobility, and inclusive national development.
C. Namo Bharat Rapid Rail service: Namo Bharat Rapid Rail has been introduced to enhance the travelling experience of suburban and regional commuters for inter-city short distance movement by harnessing the features of Vande Bharat Trains. The prominent features of Namo Bharat Rapid Rail are as follows:
• Centrally controlled Double Leaf Automatic Sliding Doors.
• CCTVs for safety and passenger surveillance.
• Modular interior with Cushioned Seats and Sealed Flexible Gangway.
• Emergency Talk Back System.
• Continuous LED lighting with Energy Efficient lighting system.
• FRP Modular Toilets with vacuum evacuation.
• Fully Air-Conditioned trains with AC Driver cab.
At present, 02 pairs of Namo Bharat Rapid Rail services are being operated on the Indian Railways network, as listed below:-
SN
Train No. and Name
1
94803/94804 Jaynagar - Patna Namo Bharat Rapid Rail
2
94801/94802 Ahmedabad - Bhuj Namo Bharat Rapid Rail
D. Amrit Bharat train services: To provide affordable means of transportation to the low and middle income families, Indian Railways have introduced Amrit Bharat services that are fully non-AC modern trains. The present composition of Amrit Bharat consists of 11 General Class coaches, 8 Sleeper Class coaches, 01 Pantry Car and 02 Luggage cum Divyangjan coaches. High Speed and enhanced Safety standards are the hallmarks of these trains with following enhanced features and amenities:
• Better aesthetics of seat and berths with enhanced look & feel on the lines of Vande Bharat Sleeper.
• Jerk Free Semi-Automatic Couplers.
• Improved Crashworthiness in coaches by provision of crash tube.
• Provision of CCTV system in all coaches.
• Improved designs of toilets.
• Improved design of Ladder for ease of climbing on to the berth.
• Improved LED Light fitting & Charging Sockets.
• Provision of EP assisted braking system.
• Aerosol based fire suppression system in toilets and electrical cubicles.
• USB Type-A and Type-C mobile charging sockets.
• Emergency Talk Back system for two-way communication between Passenger and Guard/Train Manager.
• Non-AC pantry with enhanced heating capacity.
• Fully sealed gangways with quick release mechanism for easy attachment and detachment.
As present, the following 36 pairs of Amrit Bharat Express services are being operated on the Indian Railways network:
SN
Train No. and Name
1
11015/11016 Lokmanya Tilak (T) - Saharsa Amrit Bharat Express
2
13697/13698 Gaya - Delhi Amrit Bharat Express
3
15293/15294 Muzaffarpur - Charlapalli Amrit Bharat Express
4
15557/15558 Darbhanga - Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
5
15561/15562 Darbhanga - Gomtinagar Amrit Bharat Express
6
15567/15568 Bapudham Motihari - Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
7
22361/22362 Rajendranagar (T) - New Delhi Amrit Bharat Express
8
13433/13434 SMVT Bengaluru - Malda Town Amrit Bharat Express
9
13435/13436 Malda Town - Gomtinagar Amrit Bharat Express
10
15133/15134 Chhapra - Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
11
14047/14048 Sitamarhi - Delhi Amrit Bharat Express
12
14627/14628 Saharsa - Chheharta Amrit Bharat Express
13
19623/19624 Madar - Darbhanga Amrit Bharat Express
14
16601/16602 Erode - Jogbani Amrit Bharat Express
15
19021/19022 Udhna - Brahmapur Amrit Bharat Express
16
15671/15672 Kamakhya - Rohtak Amrit Bharat Express
17
20609/20610 New Jalpaiguri - Tiruchchirappalli Amrit Bharat Express
18
16597/16598 SMVT Bengaluru - Alipurduar Amrit Bharat Express
19
11031/11032 Panvel - Alipurduar Amrit Bharat Express
20
16107/16108 Tambaram - Santragachi Amrit Bharat Express
21
13065/13066 Howrah - Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
22
22587/22588 Sealdah - Banaras Amrit Bharat Express
23
20603/20604 New Jalpaiguri - Nagercoil Amrit Bharat Express
24
15949/15950 Dibrugarh - Gomti Nagar Amrit Bharat Express
25
16121/16122 Tambaram - Thiruvananthapuram Central Amrit Bharat Express
26
16329/16330 Nagercoil - Mangaluru Amrit Bharat Express
27
17041/17042 Charlapalli - Thiruvananthapuram North Amrit Bharat Express
28
16619/16620 Podanur - Dhanbad Amrit Bharat Express
29
16357/16358 Nagercoil - Charlapalli Amrit Bharat Express
30
15673/15674 Charlapalli - Kamakhya Amrit Bharat Express
31
17065/17066 Charlapalli - Shalimar Amrit Bharat Express
32
22589/22590 Banaras - Hadapsar Amrit Bharat Express
33
22111/22112 Lokmanya Tilak(T) - Ayodhya Amrit Bharat Express
34
14663/14664 Amritsar - New Jalpaiguri Amrit Bharat Express
35
19725/19726 Khatipura - Darbhanga Amrit Bharat Express
36
11431/11432 Pune - Danapur Amrit Bharat Express
E. Hydrogen train: As a step towards developing new technology, Indian Railways' first hydrogen train "NaMo Green Rail" has been launched on 17.07.2026 to demonstrate the use of hydrogen powered train technology in Railways. It establishes the commitment of Indian Railways towards alternative energy-powered train travel.
This project involved designing from first stages, prototype manufacturing and first-time development of hydrogen traction technology in Indian Railways. Prominent features of Hydrogen Train-set are as below:
• Designed and developed in India demonstrating IR's commitment to Atmanirbhar Bharat.
• Presently, it is the world's longest (10 coaches) and most powerful (2400 kW) Hydrogen Train-set on Broad Gauge platform.
• The train-set comprises two Driving Power Cars (DPCs) of 1200 kW each, totaling 2400 kW along with eight passenger cars.
• Zero CO emissions; only emission is water vapour.
• Major step in development of next generation fuel technology in Railways.
High Speed Train System: Presently, the Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) Project (508 km) is under execution. The Project is passing through the States of Gujarat, Maharashtra and Union Territory of Dadra & Nagar Haveli with 12 stations planned at Mumbai, Thane, Virar, Boisar, Vapi, Billimora, Surat, Bharuch, Vadodara, Anand, Ahmedabad and Sabarmati.
Entire land (1389.5 Ha.) for MAHSR project has been acquired. All Statutory Clearances have been obtained. All 1651 utilities have been shifted. The delay in land acquisition in the State of Maharashtra has impacted the project till 2021. The land acquisition picked up in 2022 in Maharashtra.
The progress of various major items so far is as under:
Item
Progress
Piers
452 kms.
Girder
356 kms.
Track Bed
209 kms.
OHE Masts
190 kms.
The progress of stations is given below:-
SN
Station
Status
1
Sabarmati
Foundation works completed, Platform slab & roof structural works and
finishing works are in progress.
2
Ahmedabad
Structural works completed and finishing works have been taken up.
3
Anand/Nadiad
4
Vadodara
Foundation work completed, structural works and finishing works have been taken up.
5
Bharuch
Structural works completed and finishing works have been taken up.
6
Surat
7
Bilimora
8
Vapi
9
Boisar
Foundation works have been taken up and in advanced stage. Structural works have
been taken up.
10
Virar
11
Thane
12
BKC (Mumbai)
This is an underground station. Foundation works almost completed and Base
Slab has been taken up.
The progress on the River Bridges is as under:-
SN
River Name
Status
1
Sabarmati River (480m)
Sub-Structure work completed, Superstructure work has been taken up.
2
Meshwa River (120m)
Bridge construction completed.
3
Vatrak River (280m)
4
Mohar (Shedhi) River (160m)
5
Mahi River (720m)
11 out of 12 wells completed; 5 spans launched.
6
Vishwamitri River (80m)
Bridge construction completed.
7
Dhadhar River (120m)
8
Narmada River (1366m)
21 out of 25 wells completed; 4 spans launched.
9
Kim River (120m)
Bridge construction completed.
10
Tapi River (720m)
Foundation work has been taken up, 10 out of 12 wells completed.
11
Mindhola River (240m)
Bridge construction completed.
12
Purna River (360m)
13
Ambika River (200m)
14
Venganiya River (200m)
15
Kaveri River (120m)
16
Kharera River (120m)
17
Auranga River (320m)
18
Par River (320m)
19
Kolak River (160m)
20
Daman Ganga River (360m)
21
Darotha River (80m)
22
Jagani River (360m)
Foundation works have been completed.
23
Vaitarna River (2320m)
12 Pile Cap and 11 Pier (out of 58) completed.
24
Ulhas River Branch (120m)
Temporary Access Bridge (TAB) completed to start the foundation work.
25
Desai Khadi River Bridge (400m)
Geo-technical Investigation (GTI) has been completed and Design
work has been taken up.
The work of the under-sea tunnel (approximately 21 km) has commenced, out of which 4.8 km of tunnel between Ghansoli and Shilphata in Maharashtra has been completed.
On the Surat–Vapi section (97 km) entire civil works including river bridge construction, have been completed and 86% of the track bed has been laid.
Further, to strengthen national transport infrastructure, provide a fillip to regional connectivity, economic growth, tourism, investment and employment generation, and encourage modal shift from road and air transport to rail, the Government has announced the development of the following seven new High-Speed Rail (HSR) corridors in the Union Budget 2026-27: -
i) Mumbai – Pune
ii) Pune – Hyderabad
iii) Hyderabad – Bengaluru
iv) Hyderabad – Chennai
v) Chennai – Bengaluru
vi) Delhi – Varanasi
vii) Varanasi – Siliguri
Being highly capital intensive, the decision to sanction any HSR Corridor/ Project depends on many factors such as outcome of DPR, techno-economic feasibility studies and availability of resources such as financing options etc.
However, Bullet train project is a very complex and technology intensive Project. Exact timelines for the completion of the entire project can be reasonably ascertained after the completion of all associated works of Civil Structures, Track, Electrical, Signaling & Telecommunication and supply of Trainsets.
Indigenisation & Capacity Building:
• Long-span steel truss girders are being fabricated in Indian workshops, supported by analytical specialized and field measurements to strengthen domestic HSR design capability.
• Heavy construction machinery used for full-span launching has been specialized and is now being manufactured in India.
• Most slab track materials and specialized track machines are being developed and produced by Indian manufacturers, boosting domestic manufacturing capability.
• Design variations and detail regarding dynamic analysis are being handled by Indian agencies in collaboration with IITs, with advanced dynamic analysis tools and design charts developed to build long-term HSR expertise.
Innovation:
• Full-span launching method adopted for the first time in India for launching 40 m prestressed box girders (~1000 MT), enabling faster launching within 16 hours.
• Indigenous noise barriers being installed along the elevated corridor to minimise noise for nearby residents.
• Advanced simulation tools for OHE–pantograph interaction and Simulation model for designing of traction power supply developed with IIT Delhi for accurate design and planning.
• Underground station being constructed with provision for a future 90 m high building on the same foundation.
• Indigenously developed Rail Turnover Prevention Device (RTPD) introduced to enhance safety during derailments.
Rolling Stock
• Atmanirbhar Rolling Stock being developed in association with BEML. This will place Bharat in list of select countries which can design, build High Speed Trainsets.
Training:
• Indian Engineers and Skilled workers (approx. 1000 nos.) have been trained for Japanese methodology and presently, track works are being executed under their supervision.
• A Special Track training facility has been created at Surat for training and regular refresher courses.
Stations:
• HSR stations are being designed as city gateways reflecting local identity, with advanced security features such as controlled entry points, baggage scanners, Door Frame Metal Detectors (DFMDs) and Closed-Circuit Television (CCTV) surveillance.
• Safety-focused design includes anti-vibration measures, wind-pressure management in station roofs and provisions like anti-vibration hangers, clamps and bolting plates integrated during construction.
• Passenger convenience is ensured through ample parking, drop-off areas and seamless multimodal connectivity with coordinated city master planning.
• Sustainable and energy-efficient features aligned with Indian Green Building Council (IGBC) Platinum standards.
Geo-technical investigation:
• Greater emphasis has been put on Geo Technical Investigations (GTI) to be sure of structural adequacy and to rule out possibility of geological surprises.
• The GTI has been generally carried out at 100 m, and at shorter intervals in case of special structures.
• A new geo tech lab has been set up in Gujarat.
Safety and security:
• Civil engineering structures are being designed and constructed as per best international practices, with designs validated by a Japanese High-Level Committee.
• To enhance earthquake safety, structures have been designed considering relevant seismic zones, with steel and damper stoppers provided on viaducts and bridges to prevent dislodgement, along with installation of an Earthquake Early Warning System (EQEWS).
Further, as a step toward modernization of railway across country, some major technologies deployed/piloted over IR are as follows:
1. Machine Vision Inspection System (MVIS): MVIS is an Artificial Intelligence (AI)/ Machine Learning (ML) based system which generates alert on detecting any hanging, loose or missing components of moving trains.
2. Wheel Impact Load Detector (WILD): WILD is a way-side inspection system that measures the impact of wheel on track to identify the defective wheel in Rolling Stock.
3. Integrated Track Monitoring Systems (ITMS): ITMS are deployed for comprehensive inspection and monitoring of Railway tracks. The ITMS utilizes machine learning and image processing to monitor and detect defects in railway track components such as rails, sleepers, and fastenings. The data from ITMS is analysed for urgent and planned maintenance of track. Presently four (04) ITMS are deployed for track recording and monitoring of IR track.
4. Modernisation and improvement of Signalling infrastructure: IR is continuously modernizing current infrastructure of its signalling system as under:
• Electrical/Electronic Interlocking Systems with centralized operation points and signals in place of old mechanical signalling have been provided at 6671 stations as on 30.06.2026, out of which Electronic Interlocking have been provided at 3954 stations.
• Interlocking of Level Crossing Gates (LC) has been provided at 10395 Level Crossing Gates upto 30.06.2026 for enhancing safety at LC Gate.
• Complete Track Circuiting of stations to enhance safety by verification of track occupancy by electrical means has been provided at 6671 stations up to 30.06.2026.
• Axle counters for automatic clearance of Block Section, Block Proving Axle Counter (BPAC) are provided to ensure complete arrival of train without manual intervention before granting line clear to receive next train and to reduce human element. These systems have been provided on 6085 Block Sections upto 30.06.2026.
• Automatic Block Signalling (ABS) that enhances line capacity within existing track infrastructure has been provided at 7464 Route Km upto 30.06.2026.
• Kavach is an indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system. Kavach is a highly technology intensive system, which requires safety certification of highest order (SIL-4). Kavach was adopted as National ATP system in July, 2020. Based on deployment of Kavach version 3.2 on 1465 Route Km on South Central Railway and experience gained, further improvements were made. Finally, Kavach specification version 4.0 was approved by RDSO on 16.07.2024. After extensive and elaborate trials, Kavach Version 4.0 has been successfully commissioned on 2,490 Route Kilometres as on 13.07.2026, covering the high density Delhi- Mumbai and Delhi- Howrah routes.
5. Modernisation and improvement of track infrastructure: The following measures are being taken by IR to upgrade railway tracks:
• Modern track structure consisting of 60kg, 90 Ultimate Tensile Strength (UTS) rails, Wider and heavier Pre-stressed Concrete Sleepers (PSC) with elastic fastening, fan-shaped layout turnout on PSC sleepers and H-beam Sleepers on girder bridges are being used while carrying out primary track renewals.
• The Thick Web Switches and Weldable Cast Manganese Steel (CMS), Crossings are being used in turnout renewal works.
• Supply of 260m long rail panels have been increased to avoid welding of joints, thereby improving safety.
• Thick Web Switch Expansion Joints (SEJs) are being used in place of earlier Conventional/Improved SEJs.
• Adoption of better welding technology for rails i.e. Flash Butt Welding.
• Adoption of mechanized system for track maintenance using high output plain tampers and points & crossing tampers for improved maintainability & reliability of track.
• Deployment of state-of-the-art modern machines including Rail Grinding Machines to further improve asset reliability.
• Mechanisation of track laying activities through use of track machines.
• Interlocking of Level Crossing (LC) Gates for enhancing safety at LC gates.
• Use of advanced Phased Array technology of testing of rail and welds.
• Adoption of portable Track Measuring Trolley for continuous recording of track parameters in yards.
• Using web enabled Track Management System (TMS) for integration and data analytics of the track inspection records received through various sources to enable precise maintenance inputs.
6. Amrit Bharat Stations: Amrit Bharat Station Scheme has been launched for redevelopment of stations with a long-term approach. The scheme involves preparation of master plans and their implementation in phases to improve the stations of Indian Railways. The master planning, keeping in view the necessity of each station, includes:
• Improvement of access to station and circulating areas
• Integration of station with both sides of city
• Improvement of station building
• Improvement of waiting halls, toilets, sitting arrangement, water booths
• Provision of wider foot over bridge/subway to commensurate with passenger traffic
• Provision of lifts/escalators/ramps
• Improvement of platform surface/ provision of platform shelter
• Provision of kiosks for local products through schemes like ‘One Station One Product’
• Parking development
• Amenities for Divyangjans
• Better passenger information systems
• Provision of air concourse, executive lounges, Multimodal integration, landscaping, etc.
The scheme also envisages sustainable and environment friendly solutions etc. as per necessity, phasing and feasibility and creation of city centre at the station in the long term.
So far, 1340 stations have been identified for development under Amrit Bharat Station Scheme, out of which following 261 stations have been completed:
Aishbagh Junction, Alnavar, Amb Andaura, Ambasamudram, Ambikapur, Amgaon, Anandpur Sahib, Anara, Angamali for Kaladi, Ashoknagar, Ayodhya Dham Junction, Bachhrawan, Badami, Bagalkot, Baheri, Baijnath Paprola, Balaghat, Balangir, Balod, Balrampur, Banmankhi, Bantawala, Barabhum, Baramati, Bareilly City, Baripada, Barmer, Barpali, Begumpet, Beohari, Bhaktinagar, Bhanupratappur, Bhilai, Bhind, Bijnor, Bimalgarh, Bommidi, Bundi, Byculla, Chaibasa, Chalakudi, Champa, Chanda Fort, Chandil, Changanassery, Chennai Park, Chhindwara, Chidambaram, Chinchpokli, Chinna Salem, Chirayinkeezh, Chunar Junction, Coonoor, Cumbum, Cuttack, Dakor, Daliganj, Dallirajhara, Dauram Madhepura, Dausa, Deeg, Derol, Deshnoke, Devlali, Dhampur, Dharwad, Dhule, Digha, Dongargarh, Eluru, Fatehabad, Fatehnagar, Fatehpur, Fatehpur Shekhawati, Ferok, Gadag, Gangapur City, Garbeta, Gauriganj, Giridih, Godda, Godhra Junction, Gogameri, Gokak Road, Gola Gokarnath, Gomtinagar, Gotan, Govardhan, Govind Garh, Govindpur Road, Govindpuri, Guruvayur, Hafizpet, Haibargaon, Haldia, Haldibari, Hapa, Harpalpur, Harrawala, Hathras City, Hi-Tech City, Himayatnagar, Hodal, Hosapete, Idgah Agra Junction, Izzatnagar, Jaisalmer, Jalandhar Cantonment Junction, Jalpaiguri Road, Jam Jodhpur, Jam Wanthali, Jangaon, Jind Junction, Joychandi Pahar Junction, Junnor Deo, Kahalgaon, Kakinada Town Junction, Kalka, Kalyani Ghoshpara, Kamakhyaguri, Kanalus Junction, Karaikkudi Junction, Karamsad, Karimnagar, Katni South, Katrasgarh, Kedgaon, Kesinga, Khairthal, Khalilabad, Khambhaliya, Khariar Road, Koppal, Kosamba Junction, Kotdwar, Kulitturai, Kuttippuram, Lasalgaon, Limbdi, Lohardaga, Lonand Junction, Madhupur Junction, Mahbubabad, Mahe, Mahuva, Mailani Junction, Majbat, Malkapur, Mambalam, Manaparai, Mandal Garh, Mandawar Mahwa Road, Mandi Dabwali, Mangalagiri, Mannargudi, Matunga, Mavelikara, MCS Chhatarpur, Mithapur, Modinagar, Mohanlalganj, Morappur, Morbi, Muktsar, Munirabad, Muri Junction, Murtizapur Junction, Nainpur Junction, Namakkal, Nandura, Narmadapuram, Narwana Junction, Netaji Subhash Chandra Bose Itwari Junction, Nidadavolu Junction, Nilambur Road, Okha, Orai, Orchha, Pakur, Palani, Palitana, Panagarh, Panki Dham, Paramakkudi, Parappanangadi, Parel, Parlakhemundi, Phaphamau Junction, Pirpainti, Piska, Pokhrayan, Pollachi Junction, Polur, Porbandar, Pratapnagar, Prayag Junction, Raj Nandgaon, Rajgarh, Rajmahal, Rajula Junction, Ramagundam, Ramgarh Cantonment, Ramghat Halt, Ranibennur, Rayanapadu, Sabaur, Saharanpur Junction, Sahibganj, Salempur, Samakhiyali, Samalpatti, Sanchi, Sankarpur, Sarona, Sahibzada Ajit Singh Nagar Mohali, Savda, Seoni, Shahad, Shajapur, Shamli, Shivanarayanpur, Shivpuri, Sholavandan, Shoranur Juuction, Shridham, Siddharth Nagar, Sihor Junction, Simultala, Siuri, Sojat Road, Somesar, Sri Bala Brahmeswara Jogulamba, Srirangam, Srivilliputtur, St.Thomas Mount, Subramanya Road, Sullurpeta, Suraimanpur, Swaminarayan Chappia, Talcher, Tamluk, Tanakpur, Thalassery, Thawe, Thiruvarur Junction, Tikamgarh, Tirur, Tiruvannamalai, Tripunithura, Tuni, Udagamandalam, Ujhani, Urkura, Utran, Vadakara, Vadala Road, Vidisha, Vindhyachal, Vriddhachalam Junction, Wadakancheri, Warangal.
The activities for development at other stations have also been taken up at good pace and progress of some of the stations is as below:
• Bhubaneswar station: The works of new West side and East side station building, air concourse, elevated driveway at West and East side and extension of foot over bridge have been completed. The works of improvement of platform surface, improvement of circulating area, platform shelters, lifts and escalators have been taken up.
• Chhatrapati Sambhajinagar station: The works of new post office building and parcel office, new Railway Protection Force and Government Railway Police building at North side have been completed. The works of new arrival and departure building at South side, new waiting hall, toilet, air concourse, 6 m wide foot over bridge, through roof, new underground tanks at North and South sides, new sewage treatment plant at North and South side, new electrical sub-station building have been taken up.
• Gaya station: The work of new arrival building at second entry has been completed. The works of new departure building at second entry, new arrival and departure building at main entry, new platform no. 8, new platform shelters, air concourse and improvement of circulating area have been taken up.
• Nagpur Junction station: The works of relocation of passenger reservation system building and booking offices, and improvement of parking on the main entry side have been completed. The works of construction of new admin building, departure building and basement parking on main entry side, construction of departure building and unified basement on second entry side, new air concourse, improvement to platform surfacing on platform 8, and new platform shelters have been taken up.
• Rameswaram station: The works of revamping Multi Functional Complex building into retiring rooms, structural works of East and North terminal building, parcel office, departure forecourt, arrival forecourt, substation building and sewage treatment plant have been completed. The finishing works of East terminal building, North terminal building, departure forecourt, sewage treatment plant, arrival forecourt, platform shelter and improvement of waiting hall have been taken up.
• Tirupati station: The works of new South side station building (G+3+Basement), structural works of new North side station building, air concourse, underground and overhead water tanks, sewage treatment plant, rainwater harvesting, ramp to foot over bridge, lifts and escalators have been completed. The finishing works of station building, connecting bridge, approach road and platform shelters have been taken up.
Further, development / redevelopment / upgradation / modernisation of stations on Indian Railways is a continuous and ongoing process and works in this regard are undertaken as per requirement, subject to inter-se priority and availability of funds. Development / redevelopment / upgradation / modernisation of a station is carried out based on category of station/condition/traffic handled etc.
Development / upgradation / modernisation of stations including under Amrit Bharat Station Scheme is generally funded under Plan Head-53 ‘Customer Amenities’. The details of allocation and expenditure under Plan Head-53 are maintained Zonal Railway-wise and not station-wise or state-wise. The fund allocation of ₹ 11,972 crore has been made for the financial year 2026-27 under Plan Head – 53 and expenditure (up to June, 2026) of ₹ 4,633 crore has been incurred so far.
7. Road over Bridges / Road under Bridges (ROB/RUB): In order to improve safety and efficiency of train operations, Level Crossings (LCs) are eliminated either by providing Road over Bridges / Road under Bridges (ROBs/ RUBs) in lieu of LCs or through direct closure (for low traffic LCs) or by diversion of road traffic to nearby ROB/RUB/LC depending upon the site conditions.
All Unmanned level crossings (UMLCs) on Broad Gauge (BG) network of Indian Railways have been eliminated in 2019.
No. of ROBs / RUBs constructed on Indian Railways during the period 2004-14 viz-a-viz 2014-26 (Upto May’26) is as under:
Period
ROBs / RUBs constructed
2004-14
4,148 Nos
2014-26 (Upto May’26)
14,451 Nos.
Sanctioning of works of Road over Bridge (ROB)/Road under Bridge (RUB) in lieu of Level crossings (LCs) is a continuous and dynamic process of Indian Railways. Such works are prioritised and taken up on the basis of their impact on safety in train operations, mobility of trains & impact for road users and feasibility etc.
As on 01.06.2026, 4,993 Nos. ROB / RUB works are sanctioned at a cost of approx. ₹ 1,17,492 Cr. on Indian Railways which are at various stages of planning and execution.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in the Lok Sabha on Wednesday.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે સમાજના તમામ વર્ગોને પરવડે તેવી, ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી અને મુસાફર-કેન્દ્રિત રેલ સેવાઓ પૂરી પાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન કરાયેલી વંદે ભારત (ચેર કાર અને સ્લીપર), અમૃત ભારત અને નમો ભારત ટ્રેનો આધુનિક કોચ, અદ્યતન સુરક્ષા સુવિધાઓ અને સુધારેલી મુસાફર સુવિધાઓ સાથે રેલ મુસાફરીને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરી રહી છે
72 અમૃત ભારત ટ્રેન સેવાઓ દેશભરના નિમ્ન અને મધ્યમ આવક ધરાવતા પરિવારો માટે પરવડે તેવી લાંબા અંતરની કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડે છે
162 વંદે ભારત (ચેર કાર) અને 2 વંદે ભારત (સ્લીપર) ટ્રેન સેવાઓ ઝડપી, આરામદાયક અને આધુનિક રેલ મુસાફરીના એક નવા યુગને આગળ ધપાવી રહી છે
કવચ, સીસીટીવી સર્વેલન્સ, જર્ક-ફ્રી કપલર્સ, ફાયર ડિટેક્શન એન્ડ સપ્રેશન સિસ્ટમ્સ અને દિવ્યાંગજન-અનુકૂળ સુવિધાઓ સહિતની અદ્યતન સુરક્ષા અને મુસાફર-કેન્દ્રિત સુવિધાઓ ભારતીય રેલવેના મુસાફરી અનુભવને મજબૂત બનાવે છે
23 JUL 2026 5:16PM by PIB Ahmedabad
દેશભરમાં ભારતીય રેલવે (IR) નું આધુનિકીકરણ એ ઓપરેશનલ જરૂરિયાત, સુરક્ષા/સલામતી જરૂરિયાત, તકનીકી સાધ્યતા, વ્યાપારી સક્ષમતા, સંસાધનોની ઉપલબ્ધતા વગેરેને આધીન સતત અને નિરંતર ચાલતી પ્રક્રિયા છે અને તેનો ઉદ્દેશ્ય સુરક્ષા/સલામતી, ક્ષમતા, ઝડપ, ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા, મુસાફરોની સુવિધાઓ, પર્યાવરણીય સ્થિરતા અને અદ્યતન ટેકનોલોજીને અપનાવવા/વિકસાવવાનો છે.
સેમી-હાઇ સ્પીડ ટ્રેન સિસ્ટમ: ભારતીય રેલવે સમાજના તમામ વર્ગોને પરવડે તેવી, સારી ગુણવત્તાયુક્ત સેવાઓ પૂરી પાડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. મુસાફરોના પ્રવાસ અનુભવમાં સુધારો કરવાના ઉદ્દેશ્યથી, ભારતીય રેલવેએ આધુનિક કોચ, અદ્યતન સુરક્ષા સુવિધાઓ અને મુસાફરોની સુવિધાઓ સાથે સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન અને ઉત્પાદિત વંદે ભારત (સ્લીપર અને ચેર કાર), અમૃત ભારત, નમો ભારત રેપિડ રેલ સેવાઓ શરૂ કરી છે.
A. વંદે ભારત ટ્રેન સેવાઓ (ચેર કાર): નવી દિલ્હી-કાનપુર-પ્રયાગરાજ-વારાણસી કોરિડોર પર 15 ફેબ્રુઆરી 2019ના રોજ પ્રથમ સેમી-હાઇ સ્પીડ ટ્રેન સેવાની શરૂઆત પછી, વંદે ભારત (VB) સેવાઓનો રાષ્ટ્રીય રેલ નેટવર્કમાં ઝડપથી વિસ્તાર થયો છે અને હાલમાં 162 વંદે ભારત ટ્રેન સેવાઓ કાર્યરત છે.
આધુનિક કોચ, અદ્યતન સુરક્ષા સુવિધાઓ અને મુસાફર સુવિધાઓ સાથે સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન અને ઉત્પાદિત વંદે ભારત ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી છે. આ ટ્રેનોમાં નીચે મુજબની સુવિધાઓ છે:
• જર્ક ફ્રી સેમી-પરમેનન્ટ કપલર્સ.
• કવચ (KAVACH) સિસ્ટમથી સજ્જ.
• સેન્ટ્રલી કંટ્રોલ્ડ ઓટોમેટિક પ્લગ ડોર્સ અને ફુલ્લી સીલ્ડ વાઇડર ગેંગવેઝ.
• તમામ કોચમાં ઇમરજન્સી એલાર્મ પુશ બટન અને ટોક બેક યુનિટ.
• સુધારેલી ફાયર સેફ્ટી – ઇલેક્ટ્રિકલ કેબિનેટ્સ અને શૌચાલયોમાં એરોસોલ આધારિત ફાયર ડિટેક્શન એન્ડ સપ્રેશન સિસ્ટમ.
• 180/160 KMPH ની ડિઝાઇન/ઓપરેટિંગ સ્પીડ સાથે વધુ એક્સિલરેશન.
• વોઇસ રેકોર્ડિંગ સુવિધા અને ક્રેશ હાર્ડન્ડ મેમરી સાથે ડ્રાઇવર-ગાર્ડ કોમ્યુનિકેશન.
• પેસેન્જર એરિયામાં સ્વચ્છતાના ધોરણો સુધારવા માટે કન્ડિશન્ડ એરમાંથી 99% હાનિકારક બેક્ટેરિયાને નિષ્ક્રિય કરવા સ્વદેશી રીતે વિકસાવવામાં આવેલી UV-C લેમ્પ આધારિત ડિસઇન્ફેક્શન સિસ્ટમ ધરાવતા એર કન્ડીશનીંગ યુનિટ્સ.
• વધુ આરામદાયક મુસાફરી.
• તમામ કોચમાં સીસીટીવી (CCTV).
• દિવ્યાંગજન મુસાફરો માટે દરેક છેડે ડ્રાઇવિંગ કોચમાં વિશેષ શૌચાલય.
• રિમોટ મોનિટરિંગ સાથે કોચ કન્ડીશન મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (CCMS) ડિસ્પ્લે.
હાલમાં, ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર 81 જોડી વંદે ભારત ટ્રેન સેવાઓ (ચેર કાર) ચલાવવામાં આવી રહી છે, જે નીચે મુજબ સૂચિબદ્ધ છે:-
ક્રમ
ટ્રેન નંબર અને નામ
1
22435/22436 વારાણસી - નવી દિલ્હી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
2
22439/22440 નવી દિલ્હી - શ્રી માતા વૈષ્ણો દેવી કટરા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
3
20901/20902 મુંબઈ સેન્ટ્રલ - ગાંધીનગર કેપિટલ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
4
22447/22448 નવી દિલ્હી – અંબ અંદૌરા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
5
20607/20608 એમજીઆર ચેન્નઈ સેન્ટ્રલ – મૈસૂર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
6
20825/20826 બિલાસપુર - નાગપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
7
22301/22302 હાવડા - ન્યુ જલપાઈગુડી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
8
20833/20834 વિશાખાપટ્ટનમ - સિકંદરાબાદ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
9
22223/22224 છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ (ટી) – સાઈનગર શિર્ડી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
10
22225/22226 છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ (ટી) – સોલાપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
11
20171/20172 રાણી કમલાપતિ – નિઝામુદ્દીન વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
12
201701/20702 સિકંદરાબાદ - તિરુપતિ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
13
20643/20644 ચેન્નઈ - કોઈમ્બતુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
14
20977/20978 અજમેર - ચંદીગઢ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
15
20633/20634 કાસરગોડ - તિરુવનંતપુરમ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
16
22895/22896 હાવડા - પુરી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
17
22457/22458 આણંદ વિહાર - દહેરાદૂન વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
18
22227/22228 ન્યુ જલપાઈગુડી - ગુવાહાટી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
19
20911/20912 ઈન્દોર - નાગપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
20
22229/22230 છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ (ટી) - મડગાંવ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
21
22349/22350 પટના - રાંચી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
22
20661/20662 બેંગલુરુ - ધારવાડ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
23
20173/20174 રાણી કમલાપતિ - રીવા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
24
22549/22550 ગોરખપુર – પ્રયાગરાજ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
25
12461/12462 જોધપુર - સાબરમતી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
26
22925/22926 અમદાવાદ – ઓખા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
27
20665/20666 ચેન્નઈ એગ્મોર - તિરુનેલવેલી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
28
20677/20678 ચેન્નઈ – નરસાપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
29
20703/20704 કાચેગુડા - યશવંતપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
30
20631/20632 મંગલુરુ - તિરુવનંતપુરમ સેન્ટ્રલ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
31
26963/26964 ઉદયપુર – અસારવા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
32
22347/22348 હાવડા - પટના વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
33
20835/20836 રાઉરકેલા - પુરી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
34
20897/20898 હાવડા - રાંચી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
35
22415/22416 વારાણસી - નવી દિલ્હી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
36
20641/20642 બેંગલુરુ કૅન્ટ. - કોઈમ્બતુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
37
20645/20646 મડગાંવ - મંગલુરુ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
38
20705/20706 નાંદેડ – છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ (ટી) વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
39
22477/22478 નવી દિલ્હી - શ્રી માતા વૈષ્ણો દેવી કટરા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
40
22425/22426 અયોધ્યા કૅન્ટ. – આનંદ વિહાર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
41
22487/22488 દિલ્હી - અમૃતસર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
42
22961/22962 મુંબઈ સેન્ટ્રલ - અમદાવાદ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
43
20707/20708 સિકંદરાબાદ - વિશાખાપટ્ટનમ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
44
20663/20664 મૈસૂર - ચેન્નઈ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
45
22233/22234 ન્યુ જલપાઈગુડી - પટના વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
46
22469/22470 ખજુરાહો – નિઝામુદ્દીન વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
47
22231/22232 કલબુર્ગી - બેંગલુરુ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
48
20841/20842 ભુવનેશ્વર - વિશાખાપટ્ટનમ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
49
22345/22346 પટના - ગોમતી નગર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
50
20887/20888 રાંચી - વારાણસી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
51
22545/22546 લખનૌ જંકશન - દહેરાદૂન વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
52
22489/22490 વારાણસી - મેરઠ સિટી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
53
20627/20628 ચેન્નઈ એગ્મોર - નાગરકોઈલ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
54
20671/20672 મદુરાઈ - બેંગલુરુ કૅન્ટ. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
55
22499/22500 દેવઘર - વારાણસી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
56
22309/22310 હાવડા – જમાલપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
57
20871/20872 હાવડા - રાઉરકેલા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
58
20893/20894 ટાટાનાગર - પટના વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
59
20891/20892 ટાટાનાગર – બ્રહ્મપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
60
22303/22304 હાવડા - ગયા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
61
20669/20670 હુબલી - પુણે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
62
20673/20674 છત્રપતિ શાહૂ મહારાજ (ટી) કોલ્હાપુર - પુણે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
63
20101/20102 સિકંદરાબાદ - નાગપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
64
20829/20830 દુર્ગ - વિશાખાપટ્ટનમ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
65
21893/21894 ટાટાનાગર - પટના વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
66
21895/21896 ટાટાનાગર - પટના વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
67
20175/20176 બનરસ - આગ્રા કૅન્ટ. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
68
26901/26902 સાબરમતી - વેરાવળ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
69
26401/26402 જમ્મુ તવી - શ્રીનગર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
70
26403/26404 જમ્મુ તવી - શ્રીનગર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
71
26501/26502 પાટલિપુત્ર - ગોરખપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
72
26751/26752 બેલગાવી - કેએસઆર બેંગલુરુ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
73
26405/26406 અમૃતસર - શ્રી માતા વૈષ્ણો દેવી કટરા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
74
26101/26102 પુણે - અજની વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
75
26301/26302 જોગબની - દાનાપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
76
26481/26482 જોધપુર - દિલ્હી કૅન્ટ. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
77
26471/26472 બીકાનેર - દિલ્હી કૅન્ટ. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
78
26461/26462 દિલ્હી - ફિરોઝપુર કૅન્ટ. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
79
26651/26652 કેએસઆર બેંગલુરુ - એર્નાકુલમ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
80
26505/26506 ખજુરાહો નારસ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
81
26503/26504 સહારનપુર - ગોમતીનગર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
B. વંદે ભારત ટ્રેન સેવાઓ (સ્લીપર): લાંબા અંતરની મુસાફરી માટે વંદે ભારત એક્સપ્રેસનું સ્લીપર વેરિઅન્ટ સ્વદેશી રીતે ડિઝાઇન અને વિકસાવવામાં આવ્યું છે. આવી બે ટ્રેનોનું ઉત્પાદન થઈ ચૂક્યું છે અને વ્યાપક ટ્રાયલ પછી આ ટ્રેનો ભારતીય રેલવેમાં શરૂ કરવામાં આવી છે. પ્રથમ વંદે ભારત સ્લીપર સેવા એટલે કે 27575/27576 હાવડા - કામાખ્યા વંદે ભારત સ્લીપર એક્સપ્રેસે 22.01.2026 થી નિયમિત કામગીરી શરૂ કરી છે.
મુસાફરોના પ્રવાસ અનુભવને સુધારવા અને સક્ષમ તથા આરામદાયક મુસાફરીના સંદર્ભમાં નવા બેંચમાર્ક સ્થાપિત કરવા માટે, આ ટ્રેન સેટમાં અદ્યતન સુરક્ષા સુવિધાઓ અને મુસાફર સુવિધાઓ ધરાવતા આધુનિક કોચ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે જેમ કે:
• જર્ક-ફ્રી સેમી પરમેનન્ટ કપલર્સ અને એન્ટી ક્લાઇમ્બર્સ.
• કવચ (KAVACH) થી સજ્જ.
• 180/160 KMPH ની ડિઝાઇન/ઓપરેટિંગ સ્પીડ સાથે વધુ એક્સિલરેશન.
• EN ધોરણોનું પાલન કરતી કાર બોડીની ક્રેશવર્ધી ડિઝાઇન.
• ફાયર સેફ્ટી ધોરણોના પાલન માટે દરેક કોચના છેડે ફાયર બેરિયર ડોર્સ.
• ઇલેક્ટ્રિકલ કેબિનેટ્સ અને શૌચાલયોમાં એરોસોલ આધારિત ફાયર ડિટેક્શન એન્ડ સપ્રેશન સિસ્ટમ.
• ઊર્જા કાર્યક્ષમતા માટે રીજનરેટિવ બ્રેકિંગ સિસ્ટમ.
• પેસેન્જર એરિયામાં સ્વચ્છતાના ધોરણો સુધારવા માટે કન્ડિશન્ડ એરમાંથી 99% હાનિકારક બેક્ટેરિયાને નિષ્ક્રિય કરવા સ્વદેશી રીતે વિકસાવવામાં આવેલી UV-C લેમ્પ આધારિત ડિસઇન્ફેક્શન સિસ્ટમ ધરાવતા એર કન્ડીશનીંગ યુનિટ્સ.
• સેન્ટ્રલી કંટ્રોલ્ડ ઓટોમેટિક પ્લગ ડોર્સ અને ફુલ્લી સીલ્ડ વાઇડર ગેંગવેઝ.
• તમામ કોચમાં સીસીટીવી.
• ઇમરજન્સીના કિસ્સામાં મુસાફર અને ટ્રેન મેનેજર/લોકો પાઇલટ વચ્ચે વાતચીત માટે ઇમરજન્સી ટોક-બેક યુનિટ.
• દિવ્યાંગજન મુસાફરો માટે દરેક છેડે ડ્રાઇવિંગ કોચમાં વિશેષ શૌચાલય.
• એર કન્ડીશનીંગ, સલૂન લાઇટિંગ વગેરે જેવી મુસાફર સુવિધાઓના બહેતર કન્ડીશન મોનિટરિંગ માટે સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ કોચ મોનિટરિંગ સિસ્ટમ.
• ઉપરની બર્થ પર ચડવાની સરળતા માટે એર્ગોનોમિકલી ડિઝાઇન કરેલી સીડી.
વંદે ભારત ટ્રેનો સતત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અપગ્રેડેશન અને સ્વદેશી ઉત્પાદન ક્ષમતા દ્વારા સમર્થિત આધુનિક, કાર્યક્ષમ અને મુસાફર-કેન્દ્રિત રેલ સેવાઓ તરફ ભારતીય રેલવેના વ્યૂહાત્મક પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. નવી પેઢીના ટ્રેનસેટ્સના વિસ્તરણ, વૈવિધ્યસભર વેરિઅન્ટ્સ અને બોર્ડ પરની સુધારેલી સેવાઓ દ્વારા, વંદે ભારત પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીને મજબૂત કરી રહી છે અને આંતર-શહેર મુસાફરીની ગુણવત્તામાં સુધારો કરી રહી છે. આ ટ્રેનો આર્થિક એકીકરણ, ટકાઉ ગતિશીલતા અને સમાવેશી રાષ્ટ્રીય વિકાસના નિર્ણાયક સક્ષમ તરીકે રેલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે.
C. નમો ભારત રેપિડ રેલ સેવા: વંદે ભારત ટ્રેનોની સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરીને આંતર-શહેર ટૂંકા અંતરની મુસાફરી માટે સબર્બન અને પ્રાદેશિક મુસાફરોના મુસાફરી અનુભવને વધારવા માટે નમો ભારત રેપિડ રેલ શરૂ કરવામાં આવી છે. નમો ભારત રેપિડ રેલની મુખ્ય સુવિધાઓ નીચે મુજબ છે:
• સેન્ટ્રલી કંટ્રોલ્ડ ડબલ લીફ ઓટોમેટિક સ્લાઇડિંગ ડોર્સ.
• સુરક્ષા અને મુસાફરોની દેખરેખ માટે સીસીટીવી.
• કુશન સીટો અને સીલ્ડ ફ્લેક્સિબલ ગેંગવે સાથે મોડ્યુલર ઇન્ટિરિયર.
• ઇમરજન્સી ટોક બેક સિસ્ટમ.
• ઊર્જા કાર્યક્ષમ લાઇટિંગ સિસ્ટમ સાથે સતત LED લાઇટિંગ.
• વેક્યુમ ઇવેક્યુએશન સાથે FRP મોડ્યુલર શૌચાલય.
• એસી ડ્રાઇવર કૅબ સાથે સંપૂર્ણ વાતાનુકૂલિત ટ્રેનો.
હાલમાં, ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર નમો ભારત રેપિડ રેલ સેવાની 02 જોડી ચલાવવામાં આવી રહી છે, જે નીચે મુજબ સૂચિબદ્ધ છે:-
ક્રમ
ટ્રેન નંબર અને નામ
1
94803/94804 જયનગર - પટના નમો ભારત રેપિડ રેલ
2
94801/94802 અમદાવાદ - ભુજ નમો ભારત રેપિડ રેલ
D. અમૃત ભારત ટ્રેન સેવાઓ: નિમ્ન અને મધ્યમ આવક ધરાવતા પરિવારોને પરવડે તેવા પરિવહનના સાધનો પૂરા પાડવા માટે, ભારતીય રેલવેએ અમૃત ભારત સેવાઓ શરૂ કરી છે જે સંપૂર્ણપણે નોન-એસી આધુનિક ટ્રેનો છે. અમૃત ભારતની વર્તમાન રચનામાં 11 જનરલ ક્લાસ કોચ, 8 સ્લીપર ક્લાસ કોચ, 01 પેન્ટ્રી કાર અને 02 લગેજ કમ દિવ્યાંગજન કોચનો સમાવેશ થાય છે. હાઇ સ્પીડ અને સુધારેલા સુરક્ષા ધોરણો આ ટ્રેનોની ખાસિયત છે જેમાં નીચે મુજબની સુધારેલી સુવિધાઓ છે:
• વંદે ભારત સ્લીપરની તર્જ પર સુધારેલા લુક એન્ડ ફીલ સાથે સીટ અને બર્થની બહેતર સજાવટ.
• જર્ક ફ્રી સેમી-ઓટોમેટિક કપલર્સ.
• ક્રેશ ટ્યુબની જોગવાઈ દ્વારા કોચમાં સુધારેલી ક્રેશવર્ધીનેસ.
• તમામ કોચમાં સીસીટીવી સિસ્ટમની જોગવાઈ.
• શૌચાલયોની સુધારેલી ડિઝાઇન.
• બર્થ પર ચડવાની સરળતા માટે સીડીની સુધારેલી ડિઝાઇન.
• સુધારેલી LED લાઇટ ફિટિંગ અને ચાર્જિંગ સોકેટ્સ.
• EP આસિસ્ટેડ બ્રેકિંગ સિસ્ટમની જોગવાઈ.
• શૌચાલયો અને ઇલેક્ટ્રિકલ ક્યુબિકલ્સમાં એરોસોલ આધારિત ફાયર સપ્રેશન સિસ્ટમ.
• USB ટાઇપ-A અને ટાઇપ-C મોબાઇલ ચાર્જિંગ સોકેટ્સ.
• મુસાફર અને ગાર્ડ/ટ્રેન મેનેજર વચ્ચે દ્વિ-માર્ગી સંચાર માટે ઇમરજન્સી ટોક બેક સિસ્ટમ.
• વધારેલી હીટિંગ ક્ષમતા સાથે નોન-એસી પેન્ટ્રી.
• સરળતાથી જોડવા અને છૂટા પાડવા માટે ક્વિક રિલીઝ મિકેનિઝમ સાથે સંપૂર્ણપણે સીલ કરેલા ગેંગવે.
હાલમાં, ભારતીય રેલવે નેટવર્ક પર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ સેવાઓની નીચે મુજબની 36 જોડી ચલાવવામાં આવી રહી છે:
ક્રમ
ટ્રેન નંબર અને નામ
1
11015/11016 લોકમાન્ય તિલક (ટી) - સહરસા અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
2
13697/13698 ગયા - દિલ્હી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
3
15293/15294 મુઝફ્ફરપુર - ચાર્લાપલ્લી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
4
15557/15558 દરભંગા – આનંદ વિહાર (ટી) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
5
15561/15562 દરભંગા - ગોમતીનગર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
6
15567/15568 બાપુધામ મોતીહારી આનંદ વિહાર (ટી) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
7
22361/22362 રાજેન્દ્રનગર (ટી) - નવી દિલ્હી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
8
13433/13434 એસએમવીટી બેંગલુરુ - માલદા ટાઉન અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
9
13435/13436 માલદા ટાઉન - ગોમતીનગર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
10
15133/15134 છપરા આનંદ વિહાર (ટી) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
11
14047/14048 સીતામઢી - દિલ્હી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
12
14627/14628 સહરસા - છેહરતા અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
13
19623/19624 મદાર - દરભંગા અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
14
16601/16602 ઈરોડ - જોગબની અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
15
19021/19022 ઉધના - બ્રહ્મપુર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
16
15671/15672 કામાખ્યા - રોહતક અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
17
20609/20610 ન્યુ જલપાઈગુડી - તિરૂચિરાપલ્લી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
18
16597/16598 એસએમવીટી બેંગલુરુ - અલીપુરદ્વાર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
19
11031/11032 પનવેલ - અલીપુરદ્વાર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
20
16107/16108 તાંબરમ - સંતરાગાછી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
21
13065/13066 હાવડા આનંદ વિહાર (ટી) અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
22
22587/22588 સીલદાહ નારસ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
23
20603/20604 ન્યુ જલપાઈગુડી - નાગરકોઈલ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
24
15949/15950 ડિબ્રુગઢ - ગોમતી નગર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
25
16121/16122 તાંબરમ - તિરુવનંતપુરમ સેન્ટ્રલ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
26
16329/16330 નાગરકોઈલ - મંગલુરુ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
27
17041/17042 ચાર્લાપલ્લી - તિરુવનંતપુરમ નોર્થ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
28
16619/16620 પોદાનુર - ધનબાદ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
29
16357/16358 નાગરકોઈલ - ચાર્લાપલ્લી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
30
15673/15674 ચાર્લાપલ્લી - કામાખ્યા અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
31
17065/17066 ચાર્લાપલ્લી - શાલીમાર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
32
22589/22590 બનરસ - હડપસર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
33
22111/22112 લોકમાન્ય તિલક (ટી) - અયોધ્યા અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
34
14663/14664 અમૃતસર - ન્યુ જલપાઈગુડી અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
35
19725/19726 ખાતીપુરા - દરભંગા અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
36
11431/11432 પુણે - દાનાપુર અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
E. હાઇડ્રોજન ટ્રેન: નવી ટેકનોલોજી વિકસાવવાની દિશામાં એક પગલા તરીકે, રેલવેમાં હાઇડ્રોજન સંચાલિત ટ્રેન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ દર્શાવવા માટે 17.07.2026 ના રોજ ભારતીય રેલવેની પ્રથમ હાઇડ્રોજન ટ્રેન "NaMo Green Rail" લોન્ચ કરવામાં આવી છે. તે વૈકલ્પિક ઊર્જા-સંચાલિત ટ્રેન મુસાફરી પ્રત્યે ભારતીય રેલવેની પ્રતિબદ્ધતા સ્થાપિત કરે છે.
આ પ્રોજેક્ટમાં શરૂઆતના તબક્કાથી ડિઝાઇનિંગ, પ્રોટોટાઇપ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ભારતીય રેલવેમાં પ્રથમ વખત હાઇડ્રોજન ટ્રેક્શન ટેકનોલોજીનો વિકાસ સામેલ છે. હાઇડ્રોજન ટ્રેન-સેટની મુખ્ય સુવિધાઓ નીચે મુજબ છે:
• આત્મનિર્ભર ભારત પ્રત્યે IR ની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવતા ભારતમાં ડિઝાઇન અને વિકસાવવામાં આવી છે.
• હાલમાં, તે બ્રોડ ગેજ પ્લેટફોર્મ પર વિશ્વનો સૌથી લાંબો (10 કોચ) અને સૌથી શક્તિશાળી (2400 kW) હાઇડ્રોજન ટ્રેન-સેટ છે.
• ટ્રેન-સેટમાં આઠ પેસેન્જર કાર સાથે પ્રતિ 1200 kW ના બે ડ્રાઇવિંગ પાવર કાર (DPCs) નો સમાવેશ થાય છે, જે કુલ 2400 kW થાય છે.
• ઝીરો CO₂ ઉત્સર્જન; માત્ર વોટર વેપર (પાણીની વરાળ) નું ઉત્સર્જન થાય છે.
• રેલવેમાં નેક્સ્ટ જનરેશન ફ્યુઅલ ટેકનોલોજીના વિકાસમાં મોટું પગલું.
હાઇ સ્પીડ ટ્રેન સિસ્ટમ: હાલમાં, મુંબઈ-અમદાવાદ હાઇ સ્પીડ રેલ (MAHSR) પ્રોજેક્ટ (508 કિમી) નું અમલીકરણ ચાલી રહ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ મુંબઈ, ઠાણે, વિરાર, બોઇસર, વાપી, બિલીમોરા, સુરત, ભરૂચ, વડોદરા, આણંદ, અમદાવાદ અને સાબરમતી ખાતે આયોજિત 12 સ્ટેશનો સાથે ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર અને દાદરા અને નાગર હવેલી કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાંથી પસાર થાય છે.
MAHSR પ્રોજેક્ટ માટે સંપૂર્ણ જમીન (1389.5 હેક્ટર) સંપાદિત કરવામાં આવી છે. તમામ વૈધાનિક મંજૂરીઓ મેળવી લેવામાં આવી છે. તમામ 1651 યુટિલિટીઝ શિફ્ટ કરવામાં આવી છે. મહારાષ્ટ્ર રાજ્યમાં જમીન સંપાદનમાં વિલંબથી 2021 સુધી પ્રોજેક્ટ પર અસર પડી હતી. મહારાષ્ટ્રમાં 2022 માં જમીન સંપાદને ગતિ પકડી હતી.
અત્યાર સુધી વિવિધ મુખ્ય બાબતોની પ્રગતિ નીચે મુજબ છે:
બાબત
પ્રગતિ
પિલર્સ (Piers)
452 કિમી.
ગર્ડર (Girder)
356 કિમી.
ટ્રેક બેડ (Track Bed)
209 કિમી.
OHE માસ્ટ્સ (OHE Masts)
190 કિમી.
સ્ટેશનોની પ્રગતિ નીચે મુજબ આપવામાં આવી છે:-
ક્રમ
સ્ટેશન
સ્થિતિ
1
સાબરમતી
ફાઉન્ડેશનનું કામ પૂર્ણ, પ્લેટફોર્મ સ્લેબ અને રૂફ સ્ટ્રક્ચરલ કામો તથા ફિનિશિંગ કામો ચાલુ છે.
2
અમદાવાદ
સ્ટ્રક્ચરલ કામો પૂર્ણ થયા છે અને ફિનિશિંગ કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
3
આણંદ/નડિયાદ
ફાઉન્ડેશનનું કામ પૂર્ણ, સ્ટ્રક્ચરલ કામો અને ફિનિશિંગ કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
4
વડોદરા
ફાઉન્ડેશનનું કામ પૂર્ણ, સ્ટ્રક્ચરલ કામો અને ફિનિશિંગ કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
5
ભરૂચ
સ્ટ્રક્ચરલ કામો પૂર્ણ થયા છે અને ફિનિશિંગ કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
6
સુરત
ફાઉન્ડેશનનું કામ પૂર્ણ, સ્ટ્રક્ચરલ કામો અને ફિનિશિંગ કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
7
બિલીમોરા
ફાઉન્ડેશનનું કામ પૂર્ણ, સ્ટ્રક્ચરલ કામો અને ફિનિશિંગ કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
8
વાપી
ફાઉન્ડેશનનું કામ પૂર્ણ, સ્ટ્રક્ચરલ કામો અને ફિનિશિંગ કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
9
બોઇસર
ફાઉન્ડેશનના કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે અને એડવાન્સ્ડ સ્ટેજમાં છે. સ્ટ્રક્ચરલ કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
10
વિરાર
ફાઉન્ડેશનના કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે અને એડવાન્સ્ડ સ્ટેજમાં છે. સ્ટ્રક્ચરલ કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
11
ઠાણે
ફાઉન્ડેશનના કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે અને એડવાન્સ્ડ સ્ટેજમાં છે. સ્ટ્રક્ચરલ કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
12
બીકેસી (મુંબઈ)
આ એક ભૂગર્ભ સ્ટેશન છે. ફાઉન્ડેશનનું કામ લગભગ પૂર્ણ થઈ ગયું છે અને બેઝ સ્લેબ હાથ ધરવામાં આવ્યો છે.
નદીના પુલો પરની પ્રગતિ નીચે મુજબ છે:-
ક્રમ
નદીનું નામ
સ્થિતિ
1
સાબરમતી નદી (480 મીટર)
સબ-સ્ટ્રક્ચરનું કામ પૂર્ણ, સુપરસ્ટ્રક્ચરનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
2
મેશ્વો નદી (120 મીટર)
પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
3
વાત્રક નદી (280 મીટર)
પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
4
મોહર (શેઢી) નદી (160 મીટર)
પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
5
મહી નદી (720 મીટર)
12 માંથી 11 કૂવાઓ (wells) પૂર્ણ; 5 સ્પેન લોન્ચ કરવામાં આવ્યા.
6
વિશ્વામિત્રી નદી (80 મીટર)
પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
7
ઢાઢર નદી (120 મીટર)
પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
8
નર્મદા નદી (1366 મીટર)
25 માંથી 21 કૂવાઓ પૂર્ણ; 4 સ્પેન લોન્ચ કરવામાં આવ્યા.
9
કીમ નદી (120 મીટર)
પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
10
તાપી નદી (720 મીટર)
ફાઉન્ડેશનનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે, 12 માંથી 10 કૂવાઓ પૂર્ણ થયા છે.
11
મીંઢોળા નદી (240 મીટર)
પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
2
પૂર્ણા નદી (360 મીટર)
પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
13
અંબિકા નદી (200 મીટર)
પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
14
વેંગણીયા નદી (200 મીટર)
પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
15
કાવેરી નદી (120 મીટર)
પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
16
ખરેરા નદી (120 મીટર)
પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
17
ઔરંગા નદી (320 મીટર)
પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
18
પાર નદી (320 મીટર)
પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
19
કોલક નદી (160 મીટર)
પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
20
દમણ ગંગા નદી (360 મીટર)
પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
21
ધાણેરા (દરોઠા) નદી (80 મીટર)
પુલનું નિર્માણ પૂર્ણ થયું.
22
જગણી નદી (360 મીટર)
ફાઉન્ડેશનના કામો પૂર્ણ થયા છે.
23
વૈતરણા નદી (2320 મીટર)
12 પાઇલ કેપ અને 11 પિલર (58 માંથી) પૂર્ણ થયા છે.
24
ઉલ્હાસ નદી શાખા (120 મીટર)
ફાઉન્ડેશનનું કામ શરૂ કરવા માટે ટેમ્પરરી એક્સેસ બ્રિજ (TAB) પૂર્ણ થયો.
25
દેસાઈ ખાડી નદી પુલ (400 મીટર)
જીઓ-ટેકનિકલ ઇન્વેસ્ટિગેશન (GTI) પૂર્ણ થયું છે અને ડિઝાઇનિંગનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
દરિયાની અંદરની સુરંગ (આશરે 21 કિમી) નું કામ શરૂ થઈ ગયું છે, જેમાંથી મહારાષ્ટ્રમાં ઘનસોલી અને શીલફાટા વચ્ચે 4.8 કિમીની સુરંગ પૂર્ણ થઈ ગઈ છે.
સુરત-વાપી સેક્શન (97 કિમી) પર નદીના પુલ નિર્માણ સહિતના તમામ સિવિલ કામો પૂર્ણ થઈ ગયા છે અને 86% ટ્રેક બેડ પાથરી દેવામાં આવ્યો છે.
વધુમાં, રાષ્ટ્રીય પરિવહન માળખાને મજબૂત કરવા, પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી, આર્થિક વૃદ્ધિ, પ્રવાસન, રોકાણ અને રોજગાર સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવા અને રોડ તથા હવાઈ પરિવહનથી રેલવે તરફ મોડલ શિફ્ટને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, સરકારે યુનિયન બજેટ 2026-27 માં નીચે મુજબના સાત નવા હાઇ-સ્પીડ રેલ (HSR) કોરિડોરના વિકાસની જાહેરાત કરી છે: -
i) મુંબઈ – પુણે
ii) પુણે – હૈદરાબાદ
iii) હૈદરાબાદ – બેંગલુરુ
iv) હૈદરાબાદ – ચેન્નઈ
v) ચેન્નઈ – બેંગલુરુ
vi) દિલ્હી – વારાણસી
vii) વારાણસી – સિલિગુડી
અતિશય મૂડી સઘન હોવાને કારણે, કોઈપણ HSR કોરિડોર/પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવાનો નિર્ણય DPR ના પરિણામ, તકનીકી-આર્થિક સાધ્યતા અભ્યાસો અને સંસાધનોની ઉપલબ્ધતા જેવા કે ધિરાણના વિકલ્પો વગેરે જેવા ઘણા પરિબળો પર આધારિત છે.
જોકે, બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ એ ખૂબ જ જટિલ અને ટેકનોલોજી સઘન પ્રોજેક્ટ છે. સમગ્ર પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થવાની ચોક્કસ સમયસીમા સિવિલ સ્ટ્રક્ચર્સ, ટ્રેક, ઇલેક્ટ્રિકલ, સિગ્નલિંગ અને ટેલિકોમ્યુનિકેશનના તમામ સંલગ્ન કામો પૂર્ણ થયા પછી અને ટ્રેનસેટ્સના પુરવઠા પછી વ્યાજબી રીતે નક્કી કરી શકાય છે.
સ્વદેશીકરણ અને ક્ષમતા નિર્માણ:
• ઘરેલું HSR ડિઝાઇન ક્ષમતાને મજબૂત કરવા માટે એનાલિટિકલ વિશિષ્ટ અને ક્ષેત્રીય માપનો દ્વારા સમર્થિત ભારતીય વર્કશોપમાં લોંગ-સ્પાન સ્ટીલ ટ્રસ ગર્ડર્સનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
• ફુલ-સ્પાન લોન્ચિંગ માટે ઉપયોગમાં લેવાતા ભારે બાંધકામ મશીનરી વિશિષ્ટ બનાવવામાં આવી છે અને હવે તે ભારતમાં ઉત્પાદિત થઈ રહી છે.
• મોટાભાગની સ્લેબ ટ્રેક સામગ્રી અને વિશિષ્ટ ટ્રેક મશીનો ભારતીય ઉત્પાદકો દ્વારા વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે અને ઉત્પાદિત કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• લાંબા ગાળાની HSR નિષ્ણાતતા બનાવવા માટે વિકસાવવામાં આવેલા અદ્યતન ડાયનેમિક એનાલિસિસ ટૂલ્સ અને ડિઝાઇન ચાર્ટ્સ સાથે, IITs ના સહયોગથી ભારતીય એજન્સીઓ દ્વારા ડાયનેમિક એનાલિસિસ અંગેની ડિઝાઇન ભિન્નતા અને વિગતો હાથ ધરવામાં આવી રહી છે.
નવીનતા (Innovation):
• 40 m પ્રિસ્ટ્રેસ્ડ બોક્સ ગર્ડર્સ (~1000 MT) ના લોન્ચિંગ માટે ભારતમાં પ્રથમ વખત ફુલ-સ્પાન લોન્ચિંગ પદ્ધતિ અપનાવવામાં આવી છે, જેનાથી 16 કલાકની અંદર ઝડપી લોન્ચિંગ શક્ય બન્યું છે.
• આસપાસના રહેવાસીઓ માટે અવાજ ઓછો કરવા માટે એલિવેટેડ કોરિડોર સાથે સ્વદેશી નોઇઝ બેરિયર્સ સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
• OHE-પેન્ટોગ્રાફ ઇન્ટરેક્શન માટે અદ્યતન સિમ્યુલેશન ટૂલ્સ અને ટ્રેક્શન પાવર સપ્લાયની ડિઝાઇન માટે સિમ્યુલેશન મોડેલ સચોટ ડિઝાઇન અને આયોજન માટે IIT દિલ્હી સાથે વિકસાવવામાં આવ્યા છે.
• તે જ ફાઉન્ડેશન પર ભવિષ્યની 90 મીટર ઊંચી ઇમારતની જોગવાઈ સાથે ભૂગર્ભ સ્ટેશનનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
• પાટા પરથી ઉતરી જવાના કિસ્સામાં સલામતી વધારવા માટે સ્વદેશી રીતે વિકસિત રેલ ટર્નઓવર પ્રિવેન્શન ડિવાઇસ (RTPD) રજૂ કરવામાં આવ્યું છે.
રોલિંગ સ્ટોક
• BEML ના સહયોગથી આત્મનિર્ભર રોલિંગ સ્ટોક વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. આ ભારતને એવા પસંદગીના દેશોની સૂચિમાં મૂકશે જે હાઇ સ્પીડ ટ્રેનસેટ્સ ડિઝાઇન કરી શકે છે, બનાવી શકે છે.
તાલીમ:
• ભારતીય એન્જિનિયરો અને કુશળ કામદારો (આશરે 1000 ની સંખ્યા) ને જાપાનીઝ પદ્ધતિ માટે તાલીમ આપવામાં આવી છે અને હાલમાં, તેમના સુપરવિઝન હેઠળ ટ્રેકના કામો હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે.
• તાલીમ અને નિયમિત રિફ્રેશર કોર્સ માટે સુરત ખાતે ખાસ ટ્રેક ટ્રેનિંગ સુવિધા ઊભી કરવામાં આવી છે.
સ્ટેશનો:
• HSR સ્ટેશનો સ્થાનિક ઓળખને પ્રતિબિંબિત કરતા સિટી ગેટવે તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવી રહ્યા છે, જેમાં કંટ્રોલ એન્ટ્રી પોઈન્ટ, બેગેજ સ્કેનર્સ, ડોર ફ્રેમ મેટલ ડિટેક્ટર્સ (DFMDs) અને ક્લોઝ્ડ-સર્કિટ ટેલિવિઝન (CCTV) સર્વેલન્સ જેવી અદ્યતન સુરક્ષા સુવિધાઓ છે.
• સુરક્ષા-કેન્દ્રિત ડિઝાઇનમાં બાંધકામ દરમિયાન સંકલિત એન્ટી-વાઇબ્રેશન હેંગર્સ, ક્લેમ્પ્સ અને બોલ્ટિંગ પ્લેટ્સ જેવી જોગવાઈઓ સાથે સ્ટેશનની છતોમાં એન્ટી-વાઇબ્રેશન માપદંડો, વિન્ડ-પ્રેશર મેનેજમેન્ટનો સમાવેશ થાય છે.
• પૂરતા પાર્કિંગ, ડ્રોપ-ઓફ એરિયા અને સુયોજિત સિટી માસ્ટર પ્લાનિંગ સાથે સીમલેસ મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી દ્વારા મુસાફરોની સુવિધા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે.
• ઈન્ડિયન ગ્રીન બિલ્ડિંગ કાઉન્સિલ (IGBC) પ્લેટિનમ ધોરણો સાથે સંરેખિત ટકાઉ અને ઊર્જા-કાર્યક્ષમ સુવિધાઓ.
જીઓ-ટેકનિકલ ઇન્વેસ્ટિગેશન (GTI):
• સ્ટ્રક્ચરલ પર્યાપ્તતા વિશે સુનિશ્ચિત કરવા અને ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય આશ્ચર્યોની શક્યતાને નકારવા માટે જીઓ ટેકનિકલ ઇન્વેસ્ટિગેશન (GTI) પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
• GTI સામાન્ય રીતે 100 m પર હાથ ધરવામાં આવ્યું છે, અને ખાસ સ્ટ્રક્ચર્સના કિસ્સામાં ટૂંકા અંતરાલો પર હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
• ગુજરાતમાં નવી જીઓ ટેક લેબ સ્થાપવામાં આવી છે.
સુરક્ષા અને સલામતી:
• જાપાનીઝ હાઈ-લેવલ કમિટી દ્વારા પ્રમાણિત ડિસાઈન સાથે, શ્રેષ્ઠ આંતરરાષ્ટ્રીય પદ્ધતિઓ અનુસાર સિવિલ એન્જિનિયરિંગ સ્ટ્રક્ચર્સ ડિઝાઇન અને કન્સ્ટ્રક્ટ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
• ભૂકંપ સુરક્ષા વધારવા માટે, સંબંધિત ભૂકંપ ઝોનને ધ્યાનમાં રાખીને સ્ટ્રક્ચર્સ ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે, વાયડક્ટ્સ અને બ્રિજ પર વિસ્થાપન રોકવા માટે સ્ટીલ અને ડેમ્પર સ્ટોપર્સ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે, સાથે અર્થક્વેક અર્લી વોર્નિંગ સિસ્ટમ (EQEWS) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
વધુમાં, દેશભરમાં રેલવેના આધુનિકીકરણ તરફના એક પગલા તરીકે, ભારતીય રેલવે પર લાગુ/પાયલોટ કરવામાં આવેલી કેટલીક મુખ્ય ટેકનોલોજી નીચે મુજબ છે:
1. મશીન વિઝન ઇન્સ્પેક્શન સિસ્ટમ (MVIS): MVIS એ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI)/ મશીન લર્નિંગ (ML) આધારિત સિસ્ટમ છે જે ચાલતી ટ્રેનોના લટકતા, છૂટા અથવા ગાયબ ઘટકોની શોધ થવા પર એલર્ટ જનરેટ કરે છે.
2. વ્હીલ ઇમ્પેક્ટ લોડ ડિટેક્ટર (WILD): WILD એ વે-સાઇડ ઇન્સ્પેક્શન સિસ્ટમ છે જે રોલિંગ સ્ટોકમાં ખામીયુક્ત વ્હીલની ઓળખ કરવા માટે ટ્રેક પર વ્હીલની અસરને માપે છે.
3. ઇન્ટિગ્રેટેડ ટ્રેક મોનિટરિંગ સિસ્ટમ્સ (ITMS): ITMS રેલવે ટ્રેકોના વ્યાપક નિરીક્ષણ અને મોનિટરિંગ માટે તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે. ITMS રેલવે ટ્રેકના ઘટકો જેવા કે રેલ, સ્લીપર્સ અને ફાસ્ટનિંગ્સમાં ખામીઓને મોનિટર કરવા અને શોધવા માટે મશીન લર્નિંગ અને ઇમેજ પ્રોસેસિંગનો ઉપયોગ કરે છે. ITMS માંથી મેળવેલા ડેટાનું પટાની તાકીદની અને આયોજિત જાળવણી માટે વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે. હાલમાં ભારતીય રેલવેના પટાના રેકોર્ડિંગ અને મોનિટરિંગ માટે ચાર (04) ITMS તૈનાત છે.
4. સિગ્નલિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું આધુનિકીકરણ અને સુધારો: ભારતીય રેલવે નીચે મુજબ પોતાની સિગ્નલિંગ સિસ્ટમના વર્તમાન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું સતત આધુનિકીકરણ કરી રહી છે:
• જૂના મિકેનિકલ સિગ્નલિંગના સ્થાને સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ ઓપરેશન પોઈન્ટ્સ અને સિગ્નલો સાથેની ઇલેક્ટ્રિકલ/ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ સિસ્ટમ્સ 30.06.2026 ના રોજ 6671 સ્ટેશનો પર પૂરી પાડવામાં આવી છે, જેમાંથી 3954 સ્ટેશનો પર ઇલેક્ટ્રોનિક ઇન્ટરલોકિંગ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
• લેવલ ક્રોસિંગ ગેટ પર સુરક્ષા વધારવા માટે 30.06.2026 સુધીમાં 10395 લેવલ ક્રોસિંગ ગેટ પર લેવલ ક્રોસિંગ ગેટ્સ (LC) નું ઇન્ટરલોકિંગ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
• ઇલેક્ટ્રિકલ માધ્યમો દ્વારા ટ્રેકની ઉપસ્થિતિની ચકાસણી કરીને સુરક્ષા વધારવા માટે સ્ટેશનોનું કમ્પ્લીટ ટ્રેક સર્કિટિંગ 30.06.2026 સુધી 6671 સ્ટેશનો પર પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
• બ્લોક સેક્શનના ઓટોમેટિક ક્લિયરન્સ માટે એક્સલ કાઉન્ટર્સ, બ્લોક પ્રોવિંગ એક્સલ કાઉન્ટર (BPAC) આગળની ટ્રેન મેળવવા માટે લાઇન ક્લિયર આપતા પહેલા માનવ હસ્તક્ષેપ વિના ટ્રેનના સંપૂર્ણ આગમનને સુનિશ્ચિત કરવા અને માનવીય પરિબળને ઘટાડવા માટે પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. આ સિસ્ટમ્સ 30.06.2026 સુધીમાં 6085 બ્લોક સેક્શન્સ પર પૂરી પાડવામાં આવી છે.
• ઓટોમેટિક બ્લોક સિગ્નલિંગ (ABS) જે વર્તમાન ટ્રેક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની અંદર લાઈન ક્ષમતામાં વધારો કરે છે તે 30.06.2026 સુધી 7464 રૂટ કિમી પર પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે.
• કવચ એ સ્વદેશી રીતે વિકસાવવામાં આવેલી ઓટોમેટિક ટ્રેન પ્રોટેક્શન (ATP) સિસ્ટમ છે. કવચ એ ખૂબ જ ઉચ્ચ ટેકનોલોજી સઘન સિસ્ટમ છે, જેના માટે ઉચ્ચતમ ઓર્ડર (SIL-4) ના સુરક્ષા પ્રમાણપત્રની જરૂર છે. જુલાઈ, 2020 માં કવચને નેશનલ ATP સિસ્ટમ તરીકે અપનાવવામાં આવી હતી. દક્ષિણ મધ્ય રેલવે પર 1465 રૂટ કિમી પર કવચ વર્ઝન 3.2 ની તૈનાતી અને મેળવેલા અનુભવના આધારે વધુ સુધારા કરવામાં આવ્યા હતા. આખરે, RDSO દ્વારા 16.07.2024 ના રોજ કવચ સ્પેસિફિકેશન વર્ઝન 4.0 ને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. વ્યાપક અને વિસ્તૃત ટ્રાયલ્સ પછી, ઉચ્ચ ઘનતા ધરાવતા દિલ્હી-મુંબઈ અને દિલ્હી-હાવડા રૂટને આવરી લેતા, 13.07.2026 સુધીમાં 2,490 રૂટ કિલોમીટર પર કવચ વર્ઝન 4.0 સફળતાપૂર્વક શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
5. ટ્રેક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું આધુનિકીકરણ અને સુધારો: રેલવે પટાને અપગ્રેડ કરવા માટે ભારતીય રેલવે દ્વારા નીચે મુજબના પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે:
• પ્રાથમિક ટ્રેક નવીનીકરણ હાથ ધરતી વખતે 60kg, 90 અલ્ટીમેટ ટેન્સાઈલ સ્ટ્રેન્થ (UTS) રેલ, ઈલાસ્ટિક ફાસ્ટેનિંગ સાથે પહોળા અને ભારે પ્રી-સ્ટ્રેસ્ડ કોંક્રિટ સ્લીપર્સ (PSC), PSC સ્લીપર્સ પર ફેન-શેપ્ડ લેઆઉટ ટર્નઆઉટ અને ગર્ડર બ્રિજ પર H-બીમ સ્લીપર્સ ધરાવતું આધુનિક ટ્રેક સ્ટ્રક્ચર ઉપયોગમાં લેવાઈ રહ્યું છે.
• ટર્નઆઉટ નવીનીકરણ કામોમાં થિક વેબ સ્વિચ અને વેલ્ડેબલ કાસ્ટ મેંગેનીઝ સ્ટીલ (CMS), ક્રોસિંગનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
• સાંધાના વેલ્ડિંગને ટાળવા માટે 260m લાંબા રેલ પેનલનો પુરવઠો વધારવામાં આવ્યો છે, જેથી સુરક્ષામાં સુધારો થાય.
• અગાઉના કન્વેન્શનલ/ઈમ્પ્રુવ્ડ SEJs ના સ્થાને થિક વેબ સ્વિચ એક્સપાન્સન જોઈન્ટ્સ (SEJs) નો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
• રેલ માટે બહેતર વેલ્ડિંગ ટેકનોલોજી એટલે કે ફ્લેશ બટ વેલ્ડિંગ અપનાવવી.
• ટ્રેકની સુધારેલી માર્ગદર્શિકા અને વિશ્વસનીયતા માટે હાઇ આઉટપુટ પ્લેન ટેમ્પર્સ અને પોઈન્ટ્સ અને ક્રોસિંગ ટેમ્પર્સનો ઉપયોગ કરીને ટ્રેક જાળવણી માટે યાંત્રિક સિસ્ટમ અપનાવવી.
• એસેટ વિશ્વસનીયતામાં વધુ સુધારો કરવા માટે રેલ ગ્રાઇન્ડિંગ મશીનો સહિત અદ્યતન આધુનિક મશીનોની તૈનાતી.
• ટ્રેક મશીનોના ઉપયોગ દ્વારા ટ્રેક પાથરવાની પ્રવૃત્તિઓનું યાંત્રીકરણ.
• લેવલ ક્રોસિંગ ગેટ પર સુરક્ષા વધારવા માટે લેવલ ક્રોસિંગ (LC) ગેટ્સનું ઇન્ટરલોકિંગ.
• રેલ અને વેલ્ડ્સના પરીક્ષણની અદ્યતન ફેઝ્ડ એરે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ.
• યાર્ડ્સમાં ટ્રેક પરિમાણોના સતત રેકોર્ડિંગ માટે પોર્ટેબલ ટ્રેક મેઝરિંગ ટ્રોલી અપનાવવી.
• ચોક્કસ જાળવણી ઇનપુટ્સ સક્ષમ કરવા માટે વિવિધ સ્ત્રોતો દ્વારા પ્રાપ્ત ટ્રેક નિરીક્ષણ રેકોર્ડના એકીકરણ અને ડેટા એનાલિટિક્સ માટે વેબ સક્ષમ ટ્રેક મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (TMS) નો ઉપયોગ કરવો.
6. અમૃત ભારત સ્ટેશનો: લાંબા ગાળાના અભિગમ સાથે સ્ટેશનોના પુનઃવિકાસ માટે અમૃત ભારત સ્ટેશન સ્કીમ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ યોજનામાં ભારતીય રેલવેના સ્ટેશનોને સુધારવા માટે માસ્ટર પ્લાન તૈયાર કરવા અને તબક્કાવાર તેમનો અમલ કરવાનો સમાવેશ થાય છે. દરેક સ્ટેશનની જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને માસ્ટર પ્લાનિંગમાં નીચે મુજબના બાબતોનો સમાવેશ થાય છે:
• સ્ટેશન અને સરક્યુલેટિંગ એરિયા સુધીના પહોંચ માર્ગોમાં સુધારો
• શહેરના બંને બાજુઓ સાથે સ્ટેશનનું એકીકરણ
• સ્ટેશન બિલ્ડિંગમાં સુધારો
• વેઇટિંગ હોલ, શૌચાલય, બેસવાની વ્યવસ્થા, વોટર બૂથમાં સુધારો
• મુસાફરોના ટ્રાફિકને અનુરૂપ પહોળા ફૂટ ઓવર બ્રિજ/સબવેની જોગવાઈ
• લિફ્ટ/એસ્કેલેટર/રેમ્પની જોગવાઈ
• પ્લેટફોર્મની સપાટીમાં સુધારો/ પ્લેટફોર્મ શેલ્ટરની જોગવાઈ
• 'વન સ્ટેશન વન પ્રોડક્ટ' જેવી યોજનાઓ દ્વારા સ્થાનિક ઉત્પાદનો માટે કિઓસ્ક પૂરા પાડવા
• પાર્કિંગનો વિકાસ
• દિવ્યાંગજનો માટેની સુવિધાઓ
• બહેતર પેસેન્જર ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ્સ
• એર કોન્કોર્સ, એક્ઝિક્યુટિવ લાઉન્જ, મલ્ટિમોડલ ઈન્ટિગ્રેશન, લેન્ડસ્કેપિંગ વગેરેની જોગવાઈ.
આ યોજનામાં જરૂરિયાત, તબક્કાવાર અમલ અને સાધ્યતા અનુસાર ટકાઉ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ઉકેલો વગેરે તથા લાંબા ગાળે સ્ટેશન પર સિટી સેન્ટરના સર્જનની પણ પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે.
અત્યાર સુધીમાં, અમૃત ભારત સ્ટેશન સ્કીમ હેઠળ વિકાસ માટે 1340 સ્ટેશનોની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જેમાંથી નીચે મુજબના 261 સ્ટેશનો પૂર્ણ થયા છે:
ઐશબાગ જંકશન, અલનાવર, અંબ અંદૌરા, અંબાસમુદ્રમ, અંબિકાપુર, આમગાંવ, આનંદપુર સાહેબ, અનારા, કાલડી માટે અંગમાલી, અશોકનગર, અયોધ્યા ધામ જંકશન, બછરાવાં, બદામી, બાગલકોટ, બહેરી, બૈજનાથ પપરોળા, બાલાઘાટ, બલાંગિર, બાલોદ, બલરામપુર, બનમંખી, બંટાવાળા, બારાભૂમ, બારામતી, બરેલી સિટી, બારીપદા, બાડમેર, બારપાલી, બેગમપેટ, બેઓહારી, ભક્તિનગર, ભાનુપ્રતાપપુર, ભિલાઈ, ભિંડ, બિજનોર, બિમલગઢ, બોમ્મિડી, બુંદી, બાયકુલા, ચાઈબાસા, ચાલકુડી, ચંપા, ચંડા ફોર્ટ, ચાંડિલ, ચંગનાસ્સેરી, ચેન્નઈ પાર્ક, છિંદવાડા, ચિદમ્બરમ, ચિંચપોકલી, ચિન્ના સેલમ, ચિરાયિનકીઝુ, ચુનાર જંકશન, કુન્નૂર, કમ્બમ, કટક, ડાકોર, ડાલીગંજ, દલ્લીરાજહરા, દૌરમ મધેપુરા, દૌસા, ડીગ, ડેરોલ, દેશનોક, દેવલાલી, ધામપુર, ધારવાડ, ધૂળે, દીઘા, ડોંગરગઢ, એલુરુ, ફતેહાબાદ, ફતેહનગર, ફતેહપુર, ફતેહપુર શેખાવટી, ફેરોક, ગદગ, ગંગાપુર સિટી, ગરબેટા, ગૌરીગંજ, ગિરિડીહ, ગોડ્ડા, ગોધરા જંકશન, ગોગામેડી, ગોકાક રોડ, ગોલા ગોકર્ણનાથ, ગોમતીનગર, ગોટન, ગોવર્ધન, ગોવિંદ ગઢ, ગોવિંદપુર રોડ, ગોવિંદપુરી, ગુરુવાયુર, હાફિઝપેટ, હાઈબારગાંવ, હલ્દિયા, હલ્દીબારી, હાપા, હરપાલપુર, હરરાવાલા, હાથરસ સિટી, હાઈ-ટેક સિટી, હિમાયતનગર, હોડલ, હોસાપેટે, ઈદગાહ આગ્રા જંકશન, ઈઝ્ઝતનગર, જેસલમેર, જલંધર કેન્ટોનમેન્ટ જંકશન, જલપાઈગુડી રોડ, જામ જોધપુર, જામ વંથલી, જનગાંવ, જીંદ જંકશન, જોયચંડી પહાડ જંકશન, જુન્નર દેવ, કહલગાંવ, કાકીનાડા ટાઉન જંકશન, કાલકા, કલ્યાણી ઘોષપારા, કામાખ્યાગુરી,કનાલુસ જંકશન, કરાઈકુડી જંકશન, કરમસદ, કરીમનગર, કટની સાઉથ, કતરાસગઢ, કેડગાંવ, કેસિંગા, ખેરથલ, ખલીલાબાદ, ખંભાળિયા, ખરિયાર રોડ, કોપ્પલ, કોસંબા જંકશન, કોટદ્વાર, કુલીત્તુરાઈ, કુટ્ટીપ્પુરમ, લાસલગાંવ, લીંબડી, લોહરદગા, લોનંદ જંકશન, મધુપુર જંકશન, મહબૂબાબાદ, માહે, મહુવા, મૈલાની જંકશન, મજબત, મલકાપુર, મામ્બલમ, મણપારાઈ, મંડળગઢ, મંડાવાર મહવા રોડ, મંડી ડબવાલી, મંગલગિરી, મન્નારગુડી, માટુંગા, માવેલીકારા, એમસીએસ છતરપુર, મીઠાપુર, મોદીનગર, મોહનલાલગંજ, મોરપ્પુર, મોરબી, મુક્તસર, મુનિરાબાદ, મુરી જંકશન, મુર્તિઝાપુર જંકશન, નૈનપુર જંકશન, નમક્કલ, નાંદુરા, નર્મદાપુરમ, નરવાના જંકશન, નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ ઈતવારી જંકશન, નિડદાવોલુ જંકશન, નિલાંબુર રોડ, ઓખા, ઓરાઈ, ઓરછા, પાકુર, પલાની, પાલિયાતણા, તેનાગઢ, પંકી ધામ, પરમકુડી, પરપ્પનંગાડી, પરેલ, પરલાખેમુંડી, ફાફામૌ જંકશન, પીરપૈંતી, પિસ્કા, પોખરાયાં, પોલ્લાચી જંકશન, પોલુર, પોરબંદર, પ્રતાપનગર, પ્રયાગ જંકશન, રાજ નાંદગાંવ, રાજગઢ, રાજમહલ, રાજુલા જંકશન, રામાગુંડમ, રામગઢ કેન્ટોનમેન્ટ, રામઘાટ હાલ્ટ, રાણીબેન્નુર, રાયનાપાદુ, સબૌર, સહારનપુર જંકશન, સાહિબગંજ, સલેમપુર, સામાખીયાળી, સામલપટ્ટી, સાંચી, શંકરપુર, સરોના, સાહિબઝાદા અજિત સિંહ નગર મોહાલી, સાવદા, સિઓની, શહાદ, શાજાપુર, શામલી, શિવનારાયણપુર, શિવપુરી, શોલાવંદન, શોરાનુર જંકશન, શ્રીધામ, સિદ્ધાર્થ નગર, સિહોર જંકશન, સિમુલતલા, સિઉરી, સોજત રોડ, સોમેશ્વર, શ્રી બાળ બ્રહ્મેશ્વર જોગુલામ્બા, શ્રીરંગમ, શ્રીવિલ્લીપુત્તુર, સેન્ટ થોમસ માઉન્ટ, સુબ્રમણ્ય રોડ, સુલુરપેટા, સુરૈમાનપુર, સ્વામિનારાયણ છપૈયા, તાલચેર, તામલુક, તનકપુર, થલેસ્સેરી, થાણે, થિરૂવારુર જંકશન, ટીકમગઢ, તિરુર, તિરુવન્નામલાઈ, ત્રિપુનીથુરા, તુની, ઉદગમંડલમ, ઉઝાણી, ઉરકુરા, ઉત્રાણ, વડાકરા, વડાલા રોડ, વિદિશા, વિંધ્યાચલ, વૃદ્ધાચલમ જંકશન, વડકાંચેરી, વરંગલ.
અન્ય સ્ટેશનો પર પણ વિકાસ માટેની કામગીરી સારી ઝડપે હાથ ધરવામાં આવી છે અને કેટલાક સ્ટેશનોની પ્રગતિ નીચે મુજબ છે:
ભુવનેશ્વર સ્ટેશન: પશ્ચિમ તરફ અને પૂર્વ તરફની નવી સ્ટેશન બિલ્ડિંગ, એર કોનકોર્સ, પશ્ચિમ અને પૂર્વ તરફ એલિવેટેડ ડ્રાઇવ વે અને ફૂટ ઓવર બ્રિજના વિસ્તરણની કામગીરી પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. પ્લેટફોર્મની સપાટીમાં સુધારણા, સર્ક્યુલેટિંગ એરિયામાં સુધારણા, પ્લેટફોર્મ શેલ્ટર, લિફ્ટ અને એસ્કેલેટરની કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે.
છત્રપતિ સંભાજીનગર સ્ટેશન: નવી પોસ્ટ ઓફિસ બિલ્ડિંગ અને પાર્સલ ઓફિસ, ઉત્તર તરફ નવી રેલવે પ્રોટેક્શન ફોર્સ અને ગવર્નમેન્ટ રેલવે પોલીસ બિલ્ડિંગની કામગીરી પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. દક્ષિણ તરફ નવી એરાઇવલ અને ડિપાર્ચર બિલ્ડિંગ, નવો વેટિંગ હોલ, ટોઇલેટ, એર કોનકોર્સ, 6 મીટર પહોળો ફૂટ ઓવર બ્રિજ, થ્રુ રૂફ, ઉત્તર અને દક્ષિણ તરફ નવા ભૂગર્ભ ટેન્ક, ઉત્તર અને દક્ષિણ તરફ નવા સેવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ, નવા ઇલેક્ટ્રિકલ સબ-સ્ટેશન બિલ્ડિંગની કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે.
ગયા સ્ટેશન: બીજા એન્ટ્રી ગેટ પર નવી એરાઇવલ બિલ્ડિંગની કામગીરી પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. બીજા એન્ટ્રી ગેટ પર નવી ડિપાર્ચર બિલ્ડિંગ, મુખ્ય એન્ટ્રી ગેટ પર નવી એરાઇવલ અને ડિપાર્ચર બિલ્ડિંગ, નવું પ્લેટફોર્મ નં. 8, નવા પ્લેટફોર્મ શેલ્ટર, એર કોનકોર્સ અને સર્ક્યુલેટિંગ એરિયામાં સુધારણાની કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે.
નાગપુર જંકશન સ્ટેશન: પેસેન્જર રિઝર્વેશન સિસ્ટમ બિલ્ડિંગ અને બુકિંગ ઓફિસોના સ્થાનાંતરણ અને મુખ્ય એન્ટ્રી તરફ પાર્કિંગમાં સુધારણાની કામગીરી પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. મુખ્ય એન્ટ્રી તરફ નવી એડમિન બિલ્ડિંગ, ડિપાર્ચર બિલ્ડિંગ અને બેઝમેન્ટ પાર્કિંગનું નિર્માણ, બીજી એન્ટ્રી તરફ ડિપાર્ચર બિલ્ડિંગ અને યુનિફાઇડ બેઝમેન્ટનું નિર્માણ, નવું એર કોનકોર્સ, પ્લેટફોર્મ 8 પર પ્લેટફોર્મ સરફેસિંગમાં સુધારણા અને નવા પ્લેટફોર્મ શેલ્ટરની કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે.
રામેશ્વરમ સ્ટેશન: મલ્ટી ફંક્શનલ કોમ્પ્લેક્સ બિલ્ડિંગને રિટાયરિંગ રૂમમાં ફેરવવાની કામગીરી, પૂર્વ અને ઉત્તર ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ, પાર્સલ ઓફિસ, ડિપાર્ચર ફોરકોર્ટ, એરાઇવલ ફોરકોર્ટ, સબ-સ્ટેશન બિલ્ડિંગ અને સેવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટનું સ્ટ્રક્ચરલ કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. પૂર્વ ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ, ઉત્તર ટર્મિનલ બિલ્ડિંગ, ડિપાર્ચર ફોરકોર્ટ, સેવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ, એરાઇવલ ફોરકોર્ટ, પ્લેટફોર્મ શેલ્ટર અને વેટિંગ હોલમાં સુધારણાની ફિનિશિંગ કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે.
તિરુપતિ સ્ટેશન: નવી દક્ષિણ તરફની સ્ટેશન બિલ્ડિંગ (G+3+બેઝમેન્ટ), નવી ઉત્તર તરફની સ્ટેશન બિલ્ડિંગનું સ્ટ્રક્ચરલ કામ, એર કોનકોર્સ, ભૂગર્ભ અને ઓવરહેડ વોટર ટેન્ક, સેવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ, રેઇનવોટર હાર્વેસ્ટિંગ, ફૂટ ઓવર બ્રિજ સુધીનો રેમ્પ, લિફ્ટ અને એસ્કેલેટરની કામગીરી પૂર્ણ થઈ ગઈ છે. સ્ટેશન બિલ્ડિંગ, કનેક્ટિંગ બ્રિજ, એપ્રોચ રોડ અને પ્લેટફોર્મ શેલ્ટરની ફિનિશિંગ કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે.
વધુમાં, ભારતીય રેલવે પર સ્ટેશનોનો વિકાસ / પુનર્વિકાસ / અપગ્રેડેશન / આધુનિકીકરણ એ એક સતત અને ચાલુ પ્રક્રિયા છે અને આ સંદર્ભમાં કામગીરી જરૂરિયાત મુજબ, પરસ્પર અગ્રતા અને ભંડોળની ઉપલબ્ધતાને આધીન હાથ ધરવામાં આવે છે. સ્ટેશનનો વિકાસ / પુનર્વિકાસ / અપગ્રેડેશન / આધુનિકીકરણ સ્ટેશનની શ્રેણી/સ્થિતિ/હાથ ધરાયેલા ટ્રાફિક વગેરેના આધારે કરવામાં આવે છે.
અમૃત ભારત સ્ટેશન સ્કીમ હેઠળના સ્ટેશનો સહિતના સ્ટેશનોનો વિકાસ / અપગ્રેડેશન / આધુનિકીકરણ સામાન્ય રીતે પ્લાન હેડ-53 'ગ્રાહક સુવિધાઓ' હેઠળ ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે. પ્લાન હેડ-53 હેઠળ ફાળવણી અને ખર્ચની વિગતો ઝોનલ રેલવે-વાર રાખવામાં આવે છે, સ્ટેશન-વાર કે રાજ્ય-વાર નહીં. નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે પ્લાન હેડ – 53 હેઠળ ₹ 11,972 કરોડની ભંડોળ ફાળવણી કરવામાં આવી છે અને અત્યાર સુધીમાં (જૂન, 2026 સુધી) ₹ 4,633 કરોડનો ખર્ચ થયો છે.
1. રોડ ઓવર બ્રિજ / રોડ અંડર બ્રિજ (ROB/RUB): ટ્રેન કામગીરીની સલામતી અને કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાના હેતુથી, લેવલ ક્રોસિંગ (LCs) ને બદલે રોડ ઓવર બ્રિજ / રોડ અંડર બ્રિજ (ROBs/ RUBs) પૂરા પાડીને અથવા સીધા બંધ કરીને (ઓછા ટ્રાફિકવાળા LCs માટે) અથવા સ્થળની સ્થિતિના આધારે રોડ ટ્રાફિકને નજીકના ROB/RUB/LC પર ડાયવર્ટ કરીને નાબૂદ કરવામાં આવે છે.
ભારતીય રેલવેના બ્રોડ ગેજ (BG) નેટવર્ક પરના તમામ માનવરહિત લેવલ ક્રોસિંગ (UMLCs) ને 2019 માં નાબૂદ કરવામાં આવ્યા છે.
2004-14 ના સમયગાળા દરમિયાન અને 2014-26 (મે'26 સુધી) દરમિયાન ભારતીય રેલવે પર બનેલા ROBs / RUBs ની સંખ્યા નીચે મુજબ છે:
સમયગાળો
બનેલા ROBs / RUBs
2004-14
4,148 નંગ
2014-26 (મે'26 સુધી)
14,451 નંગ
લેવલ ક્રોસિંગ (LCs) ના સ્થાને રોડ ઓવર બ્રિજ (ROB)/રોડ અંડર બ્રિજ (RUB) ના કામોને મંજૂરી આપવી એ ભારતીય રેલવેની એક સતત અને ગતિશીલ પ્રક્રિયા છે. આવા કામોને ટ્રેન કામગીરીમાં સલામતી, ટ્રેનોની ગતિશીલતા અને રોડ વપરાશકર્તાઓ માટે અસર અને શક્યતા વગેરે પર તેમની અસરના આધારે અગ્રતા આપવામાં આવે છે અને હાથ ધરવામાં આવે છે.
01.06.2026 ના રોજ, ભારતીય રેલવે પર આશરે ₹ 1,17,492 કરોડના ખર્ચે 4,993 નંગ ROB / RUB ના કામો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે જે આયોજન અને અમલીકરણના વિવિધ તબક્કામાં છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે બુધવારે લોકસભામાં પ્રશ્નોના જવાબમાં આપી હતી.