Ministry of Railways
Indian Railways Focused on Providing Affordable, High-Quality and Passenger-Centric Rail Services to All Sections of Society
Indigenously Designed Vande Bharat (Chair Car & Sleeper), Amrit Bharat and Namo Bharat Trains Redefining Rail Travel with Modern Coaches, Advanced Safety Features and Enhanced Passenger Amenities
72 Amrit Bharat Train Services Providing Affordable Long-Distance Connectivity for Low- and Middle-Income Families Across the Country
162 Vande Bharat (Chair Car) & 2 Vande Bharat (Sleeper) Train Services Driving a New Era of Fast, Comfortable and Modern Rail Travel
Advanced Safety and Passenger-Centric Features Including Kavach, CCTV Surveillance, Jerk-Free Couplers, Fire Detection & Suppression Systems and Divyangjan-Friendly Amenities Enhancing the Indian Railways Travel Experience
23 JUL 2026 5:16PM by PIB Delhi
Modernisation of Indian Railways (IR) across country is a continuous & ongoing process subject to operational requirement, safety/security requirement, technical feasibility, commercial viability, resource availability, etc. and aims at improving safety/security, capacity, speed, operational efficiency, passenger comfort, environmental sustainability & adoption/development of advanced technologies.
Semi-High Speed Train system: Indian Railways (IR) is focussed on providing affordable, good quality services to all sections of society. With a view to improve travel experience of the passengers, Indian Railways have introduced indigenously designed and manufactured Vande Bharat (Sleeper & Chair Car), Amrit Bharat, Namo Bharat Rapid Rail services with modern coaches, advanced safety features and passenger amenities.
A. Vande Bharat train services (Chair Car): After the launch of 1st semi-high speed train service on 15 February 2019 on the New Delhi–Kanpur–Prayagraj–Varanasi corridor, Vande Bharat (VB) services have expanded rapidly across the national rail network and now, 162 VB train services are operating at present.
Indigenously designed and manufactured Vande Bharat trains with modern coaches, advanced safety features and passenger amenities have been introduced. These trains have the following features:
• Jerk Free Semi-Permanent couplers.
• Fitted with KAVACH.
• Centrally controlled Automatic Plug Doors and Fully Sealed wider gangways.
• Emergency Alarm Push buttons and Talk Back Units on all Coaches.
• Improved fire safety – Aerosol based fire detection and suppression system in electrical cabinets and lavatories.
• Higher acceleration with design/operating speed of 180/160 KMPH.
• Driver-Guard communication with voice recording facility & Crash hardened memory.
• Air conditioning units provided with indigenously developed UV-C lamp based disinfection system for deactivating 99% harmful bacteria from conditioned air to improve the hygiene standards inside the passenger area.
• Better Ride Comfort.
• CCTVs in all Coaches.
• For Divyangjan passengers special lavatory in the driving coaches on each end.
• Coach condition monitoring System (CCMS) display with remote monitoring.
At present, 81 pairs Vande Bharat train services (Chair Car) are being operated on the Indian Railways network, as listed below:-
SN
Train No. and Name
1
22435/22436 Varanasi - New Delhi Vande Bharat Express
2
22439/22440 New Delhi - Sri Mata Vaishno Devi Katra Vande Bharat Express
3
20901/20902 Mumbai Central - Gandhinagar Capital Vande Bharat Express
4
22447/22448 New Delhi – Amb Andura Vande Bharat Express
5
20607/20608 MGR Chennai Central – Mysuru Vande Bharat Express
6
20825/20826 Bilaspur - Nagpur Vande Bharat Express
7
22301/22302 Howrah - New Jalpaiguri Vande Bharat Express
8
20833/20834 Visakhapatnam - Secunderabad Vande Bharat Express
9
22223/22224 Chhatrapati Shivaji Maharaj (T) – Sainagar Shirdi Vande Bharat Express
10
22225/22226 Chhatrapati Shivaji Maharaj (T) – Solapur Vande Bharat Express
11
20171/20172 Rani Kamlapati – Nizamuddin Vande Bharat Express
12
20701/20702 Secunderabad - Tirupati Vande Bharat Express
13
20643/20644 Chennai - Coimbatore Vande Bharat Express
14
20977/20978 Ajmer - Chandigarh Vande Bharat Express
15
20633/20634 Kasargod - Thiruvananthapuram Vande Bharat Express
16
22895/22896 Howrah - Puri Vande Bharat Express
17
22457/22458 Anand Vihar - Dehradun Vande Bharat Express
18
22227/22228 New Jalpaiguri - Guwahati Vande Bharat Express
19
20911/20912 Indore - Nagpur Vande Bharat Express
20
22229/22230 Chhatrapati Shivaji Maharaj (T) - Madgaon Vande Bharat Express
21
22349/22350 Patna - Ranchi Vande Bharat Express
22
20661/20662 Bengaluru - Dharwar Vande Bharat Express
23
20173/20174 Rani Kamlapati - Rewa Vande Bharat Express
24
22549/22550 Gorakhpur – Prayagraj Vande Bharat Express
25
12461/12462 Jodhpur - Sabarmati Vande Bharat Express
26
22925/22926 Ahmedabad – Okha Vande Bharat Express
27
20665/20666 Chennai Egmore - Tirunelveli Vande Bharat Express
28
20677/20678 Chennai – Narsapur Vande Bharat Express
29
20703/20704 Kacheguda - Yesvantpur Vande Bharat Express
30
20631/20632 Mangaluru - Thiruvananthapuram Central Vande Bharat Express
31
26963/26964 Udaipur – Asarva Vande Bharat Express
32
22347/22348 Howrah - Patna Vande Bharat Express
33
20835/20836 Rourkela - Puri Vande Bharat Express
34
20897/20898 Howrah - Ranchi Vande Bharat Express
35
22415/22416 Varanasi - New Delhi Vande Bharat Express
36
20641/20642 Bengaluru Cantt. - Coimbatore Vande Bharat Express
37
20645/20646 Madgaon - Mangaluru Vande Bharat Express
38
20705/20706 Nanded – Chhatrapati Shivaji Maharaj (T) Vande Bharat Express
39
22477/22478 New Delhi - Sri Mata Vaishno Devi Katra Vande Bharat Express
40
22425/22426 AyodhyaCantt. – Anand Vihar Vande Bharat Express
41
22487/22488 Delhi - Amritsar Vande Bharat Express
42
22961/22962 Mumbai Central - Ahmedabad Vande Bharat Express
43
20707/20708 Secunderabad - Visakhapatnam Vande Bharat Express
44
20663/20664 Mysuru - Chennai Vande Bharat Express
45
22233/22234 New Jalpaiguri - Patna Vande Bharat Express
46
22469/22470 Khajuraho – Nizamuddin Vande Bharat Express
47
22231/22232 Kalaburagi - Bengaluru Vande Bharat Express
48
20841/20842 Bhubaneswar - Visakhapatnam Vande Bharat Express
49
22345/22346 Patna - Gomti Nagar Vande Bharat Express
50
20887/20888 Ranchi - Varanasi Vande Bharat Express
51
22545/22546 LucknowJn - Dehradun Vande Bharat Express
52
22489/22490 Varanasi - Meerut City Vande Bharat Express
53
20627/20628 Chennai Egmore - Nagercoil Vande Bharat Express
54
20671/20672 Madurai - Bengaluru Cantt. Vande Bharat Express
55
22499/22500 Deoghar - Varanasi Vande Bharat Express
56
22309/22310 Howrah – Jamalpur Vande Bharat Express
57
20871/20872 Howrah - Rourkela Vande Bharat Express
58
20893/20894 Tatanagar - Patna Vande Bharat Express
59
20891/20892 Tatanagar – Brahmapur Vande Bharat Express
60
22303/22304 Howrah - Gaya Vande Bharat Express
61
20669/20670 Hubballi - Pune Vande Bharat Express
62
20673/20674 Chhatrapati Shahu Maharaj (T) Kolhapur - Pune Vande Bharat Express
63
20101/20102 Secunderabad - Nagpur Vande Bharat Express
64
20829/20830 Durg - Visakhapatnam Vande Bharat Express
65
21893/21894 Tatanagar - Patna Vande Bharat Express
66
21895/21896 Tatanagar - Patna Vande Bharat Express
67
20175/20176 Banaras - Agra Cantt. Vande Bharat Express
68
26901/26902 Sabarmati - Veraval Vande Bharat Express
69
26401/26402 Jammu Tawi - Srinagar Vande Bharat Express
70
26403/26404 Jammu Tawi - Srinagar Vande Bharat Express
71
26501/26502 Patliputra - Gorakhpur Vande Bharat Express
72
26751/26752 Belagavi - KSR Bengaluru Vande Bharat Express
73
26405/26406 Amritsar - Shri Mata Vaishno Devi Katra Vande Bharat Express
74
26101/26102 Pune - Ajni Vande Bharat Express
75
26301/26302 Jogbani - Danapur Vande Bharat Express
76
26481/26482 Jodhpur - Delhi Cantt. Vande Bharat Express
77
26471/26472 Bikaner - Delhi Cantt. Vande Bharat Express
78
26461/26462 Delhi - Firozpur Cantt. Vande Bharat Express
79
26651/26652 KSR Bengaluru - Ernakulam Vande Bharat Express
80
26505/26506 Khajuraho - Banaras Vande Bharat Express
81
26503/26504 Saharanpur - Gomtinagar Vande Bharat Express
B. Vande Bharat train services (Sleeper): For long distance travel the Sleeper variant of Vande Bharat Express has been indigenously designed and developed. Two such trains have already been manufactured and after extensive trials, these trains have been introduced on Indian Railways. The first Vande Bharat Sleeper service viz. 27575/27576 Howrah - Kamakhya Vande Bharat Sleeper Express has commenced regular operation w.e.f. 22.01.2026.
To improve travel experience of the passengers and set new benchmarks in terms of safe and comfortable journey, these train sets have been provided with modern coaches having advanced safety features and passenger amenities like:
• Jerk-Free Semi permanent couplers and Anti Climbers.
• Fitted with KAVACH.
• Higher acceleration with design/operating speed of 180/160 KMPH.
• Crashworthy Design of Car body complying with EN standards.
• Fire barrier doors at the end of each coach for compliance of Fire Safety standards.
• Aerosol based fire detection and suppression system in electrical cabinets and lavatories.
• Regenerative braking system for energy efficiency.
• Air conditioning units provided with indigenously developed UV-C lamp based disinfection system for deactivating 99% harmful bacteria from conditioned air to improve the hygiene standards inside the passenger area.
• Centrally controlled Automatic Plug Doors and Fully Sealed wider gangways.
• CCTVs in all coaches.
• Emergency talk-back unit for communication between Passenger and Train Manager/Loco Pilot in case of emergency.
• For Divyangjan passengers special lavatory in the driving coaches on each end.
• Centralized Coach Monitoring System for better condition monitoring of passenger amenities such as Air conditioning, Saloon Lighting etc.
• Ergonomically designed ladder for ease of climbing on to upper berths.
The Vande Bharat trains reflect IR’s strategic shift towards modern, efficient, and passenger-centric rail services, supported by continuous infrastructure upgradation and indigenous manufacturing capability. Through the expansion of new-generation trainsets, diversified variants, and improved onboard services, Vande Bharat is strengthening regional connectivity and improving the quality of inter-city travel. These trains underscore the role of rail infrastructure as a critical enabler of economic integration, sustainable mobility, and inclusive national development.
C. Namo Bharat Rapid Rail service: Namo Bharat Rapid Rail has been introduced to enhance the travelling experience of suburban and regional commuters for inter-city short distance movement by harnessing the features of Vande Bharat Trains. The prominent features of Namo Bharat Rapid Rail are as follows:
• Centrally controlled Double Leaf Automatic Sliding Doors.
• CCTVs for safety and passenger surveillance.
• Modular interior with Cushioned Seats and Sealed Flexible Gangway.
• Emergency Talk Back System.
• Continuous LED lighting with Energy Efficient lighting system.
• FRP Modular Toilets with vacuum evacuation.
• Fully Air-Conditioned trains with AC Driver cab.
At present, 02 pairs of Namo Bharat Rapid Rail services are being operated on the Indian Railways network, as listed below:-
SN
Train No. and Name
1
94803/94804 Jaynagar - Patna Namo Bharat Rapid Rail
2
94801/94802 Ahmedabad - Bhuj Namo Bharat Rapid Rail
D. Amrit Bharat train services: To provide affordable means of transportation to the low and middle income families, Indian Railways have introduced Amrit Bharat services that are fully non-AC modern trains. The present composition of Amrit Bharat consists of 11 General Class coaches, 8 Sleeper Class coaches, 01 Pantry Car and 02 Luggage cum Divyangjan coaches. High Speed and enhanced Safety standards are the hallmarks of these trains with following enhanced features and amenities:
• Better aesthetics of seat and berths with enhanced look & feel on the lines of Vande Bharat Sleeper.
• Jerk Free Semi-Automatic Couplers.
• Improved Crashworthiness in coaches by provision of crash tube.
• Provision of CCTV system in all coaches.
• Improved designs of toilets.
• Improved design of Ladder for ease of climbing on to the berth.
• Improved LED Light fitting & Charging Sockets.
• Provision of EP assisted braking system.
• Aerosol based fire suppression system in toilets and electrical cubicles.
• USB Type-A and Type-C mobile charging sockets.
• Emergency Talk Back system for two-way communication between Passenger and Guard/Train Manager.
• Non-AC pantry with enhanced heating capacity.
• Fully sealed gangways with quick release mechanism for easy attachment and detachment.
As present, the following 36 pairs of Amrit Bharat Express services are being operated on the Indian Railways network:
SN
Train No. and Name
1
11015/11016 Lokmanya Tilak (T) - Saharsa Amrit Bharat Express
2
13697/13698 Gaya - Delhi Amrit Bharat Express
3
15293/15294 Muzaffarpur - Charlapalli Amrit Bharat Express
4
15557/15558 Darbhanga - Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
5
15561/15562 Darbhanga - Gomtinagar Amrit Bharat Express
6
15567/15568 Bapudham Motihari - Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
7
22361/22362 Rajendranagar (T) - New Delhi Amrit Bharat Express
8
13433/13434 SMVT Bengaluru - Malda Town Amrit Bharat Express
9
13435/13436 Malda Town - Gomtinagar Amrit Bharat Express
10
15133/15134 Chhapra - Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
11
14047/14048 Sitamarhi - Delhi Amrit Bharat Express
12
14627/14628 Saharsa - Chheharta Amrit Bharat Express
13
19623/19624 Madar - Darbhanga Amrit Bharat Express
14
16601/16602 Erode - Jogbani Amrit Bharat Express
15
19021/19022 Udhna - Brahmapur Amrit Bharat Express
16
15671/15672 Kamakhya - Rohtak Amrit Bharat Express
17
20609/20610 New Jalpaiguri - Tiruchchirappalli Amrit Bharat Express
18
16597/16598 SMVT Bengaluru - Alipurduar Amrit Bharat Express
19
11031/11032 Panvel - Alipurduar Amrit Bharat Express
20
16107/16108 Tambaram - Santragachi Amrit Bharat Express
21
13065/13066 Howrah - Anand Vihar (T) Amrit Bharat Express
22
22587/22588 Sealdah - Banaras Amrit Bharat Express
23
20603/20604 New Jalpaiguri - Nagercoil Amrit Bharat Express
24
15949/15950 Dibrugarh - Gomti Nagar Amrit Bharat Express
25
16121/16122 Tambaram - Thiruvananthapuram Central Amrit Bharat Express
26
16329/16330 Nagercoil - Mangaluru Amrit Bharat Express
27
17041/17042 Charlapalli - Thiruvananthapuram North Amrit Bharat Express
28
16619/16620 Podanur - Dhanbad Amrit Bharat Express
29
16357/16358 Nagercoil - Charlapalli Amrit Bharat Express
30
15673/15674 Charlapalli - Kamakhya Amrit Bharat Express
31
17065/17066 Charlapalli - Shalimar Amrit Bharat Express
32
22589/22590 Banaras - Hadapsar Amrit Bharat Express
33
22111/22112 Lokmanya Tilak(T) - Ayodhya Amrit Bharat Express
34
14663/14664 Amritsar - New Jalpaiguri Amrit Bharat Express
35
19725/19726 Khatipura - Darbhanga Amrit Bharat Express
36
11431/11432 Pune - Danapur Amrit Bharat Express
E. Hydrogen train: As a step towards developing new technology, Indian Railways' first hydrogen train "NaMo Green Rail" has been launched on 17.07.2026 to demonstrate the use of hydrogen powered train technology in Railways. It establishes the commitment of Indian Railways towards alternative energy-powered train travel.
This project involved designing from first stages, prototype manufacturing and first-time development of hydrogen traction technology in Indian Railways. Prominent features of Hydrogen Train-set are as below:
• Designed and developed in India demonstrating IR's commitment to Atmanirbhar Bharat.
• Presently, it is the world's longest (10 coaches) and most powerful (2400 kW) Hydrogen Train-set on Broad Gauge platform.
• The train-set comprises two Driving Power Cars (DPCs) of 1200 kW each, totaling 2400 kW along with eight passenger cars.
• Zero CO emissions; only emission is water vapour.
• Major step in development of next generation fuel technology in Railways.
High Speed Train System: Presently, the Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) Project (508 km) is under execution. The Project is passing through the States of Gujarat, Maharashtra and Union Territory of Dadra & Nagar Haveli with 12 stations planned at Mumbai, Thane, Virar, Boisar, Vapi, Billimora, Surat, Bharuch, Vadodara, Anand, Ahmedabad and Sabarmati.
Entire land (1389.5 Ha.) for MAHSR project has been acquired. All Statutory Clearances have been obtained. All 1651 utilities have been shifted. The delay in land acquisition in the State of Maharashtra has impacted the project till 2021. The land acquisition picked up in 2022 in Maharashtra.
The progress of various major items so far is as under:
Item
Progress
Piers
452 kms.
Girder
356 kms.
Track Bed
209 kms.
OHE Masts
190 kms.
The progress of stations is given below:-
SN
Station
Status
1
Sabarmati
Foundation works completed, Platform slab & roof structural works and
finishing works are in progress.
2
Ahmedabad
Structural works completed and finishing works have been taken up.
3
Anand/Nadiad
4
Vadodara
Foundation work completed, structural works and finishing works have been taken up.
5
Bharuch
Structural works completed and finishing works have been taken up.
6
Surat
7
Bilimora
8
Vapi
9
Boisar
Foundation works have been taken up and in advanced stage. Structural works have
been taken up.
10
Virar
11
Thane
12
BKC (Mumbai)
This is an underground station. Foundation works almost completed and Base
Slab has been taken up.
The progress on the River Bridges is as under:-
SN
River Name
Status
1
Sabarmati River (480m)
Sub-Structure work completed, Superstructure work has been taken up.
2
Meshwa River (120m)
Bridge construction completed.
3
Vatrak River (280m)
4
Mohar (Shedhi) River (160m)
5
Mahi River (720m)
11 out of 12 wells completed; 5 spans launched.
6
Vishwamitri River (80m)
Bridge construction completed.
7
Dhadhar River (120m)
8
Narmada River (1366m)
21 out of 25 wells completed; 4 spans launched.
9
Kim River (120m)
Bridge construction completed.
10
Tapi River (720m)
Foundation work has been taken up, 10 out of 12 wells completed.
11
Mindhola River (240m)
Bridge construction completed.
12
Purna River (360m)
13
Ambika River (200m)
14
Venganiya River (200m)
15
Kaveri River (120m)
16
Kharera River (120m)
17
Auranga River (320m)
18
Par River (320m)
19
Kolak River (160m)
20
Daman Ganga River (360m)
21
Darotha River (80m)
22
Jagani River (360m)
Foundation works have been completed.
23
Vaitarna River (2320m)
12 Pile Cap and 11 Pier (out of 58) completed.
24
Ulhas River Branch (120m)
Temporary Access Bridge (TAB) completed to start the foundation work.
25
Desai Khadi River Bridge (400m)
Geo-technical Investigation (GTI) has been completed and Design
work has been taken up.
The work of the under-sea tunnel (approximately 21 km) has commenced, out of which 4.8 km of tunnel between Ghansoli and Shilphata in Maharashtra has been completed.
On the Surat–Vapi section (97 km) entire civil works including river bridge construction, have been completed and 86% of the track bed has been laid.
Further, to strengthen national transport infrastructure, provide a fillip to regional connectivity, economic growth, tourism, investment and employment generation, and encourage modal shift from road and air transport to rail, the Government has announced the development of the following seven new High-Speed Rail (HSR) corridors in the Union Budget 2026-27: -
i) Mumbai – Pune
ii) Pune – Hyderabad
iii) Hyderabad – Bengaluru
iv) Hyderabad – Chennai
v) Chennai – Bengaluru
vi) Delhi – Varanasi
vii) Varanasi – Siliguri
Being highly capital intensive, the decision to sanction any HSR Corridor/ Project depends on many factors such as outcome of DPR, techno-economic feasibility studies and availability of resources such as financing options etc.
However, Bullet train project is a very complex and technology intensive Project. Exact timelines for the completion of the entire project can be reasonably ascertained after the completion of all associated works of Civil Structures, Track, Electrical, Signaling & Telecommunication and supply of Trainsets.
Indigenisation & Capacity Building:
• Long-span steel truss girders are being fabricated in Indian workshops, supported by analytical specialized and field measurements to strengthen domestic HSR design capability.
• Heavy construction machinery used for full-span launching has been specialized and is now being manufactured in India.
• Most slab track materials and specialized track machines are being developed and produced by Indian manufacturers, boosting domestic manufacturing capability.
• Design variations and detail regarding dynamic analysis are being handled by Indian agencies in collaboration with IITs, with advanced dynamic analysis tools and design charts developed to build long-term HSR expertise.
Innovation:
• Full-span launching method adopted for the first time in India for launching 40 m prestressed box girders (~1000 MT), enabling faster launching within 16 hours.
• Indigenous noise barriers being installed along the elevated corridor to minimise noise for nearby residents.
• Advanced simulation tools for OHE–pantograph interaction and Simulation model for designing of traction power supply developed with IIT Delhi for accurate design and planning.
• Underground station being constructed with provision for a future 90 m high building on the same foundation.
• Indigenously developed Rail Turnover Prevention Device (RTPD) introduced to enhance safety during derailments.
Rolling Stock
• Atmanirbhar Rolling Stock being developed in association with BEML. This will place Bharat in list of select countries which can design, build High Speed Trainsets.
Training:
• Indian Engineers and Skilled workers (approx. 1000 nos.) have been trained for Japanese methodology and presently, track works are being executed under their supervision.
• A Special Track training facility has been created at Surat for training and regular refresher courses.
Stations:
• HSR stations are being designed as city gateways reflecting local identity, with advanced security features such as controlled entry points, baggage scanners, Door Frame Metal Detectors (DFMDs) and Closed-Circuit Television (CCTV) surveillance.
• Safety-focused design includes anti-vibration measures, wind-pressure management in station roofs and provisions like anti-vibration hangers, clamps and bolting plates integrated during construction.
• Passenger convenience is ensured through ample parking, drop-off areas and seamless multimodal connectivity with coordinated city master planning.
• Sustainable and energy-efficient features aligned with Indian Green Building Council (IGBC) Platinum standards.
Geo-technical investigation:
• Greater emphasis has been put on Geo Technical Investigations (GTI) to be sure of structural adequacy and to rule out possibility of geological surprises.
• The GTI has been generally carried out at 100 m, and at shorter intervals in case of special structures.
• A new geo tech lab has been set up in Gujarat.
Safety and security:
• Civil engineering structures are being designed and constructed as per best international practices, with designs validated by a Japanese High-Level Committee.
• To enhance earthquake safety, structures have been designed considering relevant seismic zones, with steel and damper stoppers provided on viaducts and bridges to prevent dislodgement, along with installation of an Earthquake Early Warning System (EQEWS).
Further, as a step toward modernization of railway across country, some major technologies deployed/piloted over IR are as follows:
1. Machine Vision Inspection System (MVIS): MVIS is an Artificial Intelligence (AI)/ Machine Learning (ML) based system which generates alert on detecting any hanging, loose or missing components of moving trains.
2. Wheel Impact Load Detector (WILD): WILD is a way-side inspection system that measures the impact of wheel on track to identify the defective wheel in Rolling Stock.
3. Integrated Track Monitoring Systems (ITMS): ITMS are deployed for comprehensive inspection and monitoring of Railway tracks. The ITMS utilizes machine learning and image processing to monitor and detect defects in railway track components such as rails, sleepers, and fastenings. The data from ITMS is analysed for urgent and planned maintenance of track. Presently four (04) ITMS are deployed for track recording and monitoring of IR track.
4. Modernisation and improvement of Signalling infrastructure: IR is continuously modernizing current infrastructure of its signalling system as under:
• Electrical/Electronic Interlocking Systems with centralized operation points and signals in place of old mechanical signalling have been provided at 6671 stations as on 30.06.2026, out of which Electronic Interlocking have been provided at 3954 stations.
• Interlocking of Level Crossing Gates (LC) has been provided at 10395 Level Crossing Gates upto 30.06.2026 for enhancing safety at LC Gate.
• Complete Track Circuiting of stations to enhance safety by verification of track occupancy by electrical means has been provided at 6671 stations up to 30.06.2026.
• Axle counters for automatic clearance of Block Section, Block Proving Axle Counter (BPAC) are provided to ensure complete arrival of train without manual intervention before granting line clear to receive next train and to reduce human element. These systems have been provided on 6085 Block Sections upto 30.06.2026.
• Automatic Block Signalling (ABS) that enhances line capacity within existing track infrastructure has been provided at 7464 Route Km upto 30.06.2026.
• Kavach is an indigenously developed Automatic Train Protection (ATP) system. Kavach is a highly technology intensive system, which requires safety certification of highest order (SIL-4). Kavach was adopted as National ATP system in July, 2020. Based on deployment of Kavach version 3.2 on 1465 Route Km on South Central Railway and experience gained, further improvements were made. Finally, Kavach specification version 4.0 was approved by RDSO on 16.07.2024. After extensive and elaborate trials, Kavach Version 4.0 has been successfully commissioned on 2,490 Route Kilometres as on 13.07.2026, covering the high density Delhi- Mumbai and Delhi- Howrah routes.
5. Modernisation and improvement of track infrastructure: The following measures are being taken by IR to upgrade railway tracks:
• Modern track structure consisting of 60kg, 90 Ultimate Tensile Strength (UTS) rails, Wider and heavier Pre-stressed Concrete Sleepers (PSC) with elastic fastening, fan-shaped layout turnout on PSC sleepers and H-beam Sleepers on girder bridges are being used while carrying out primary track renewals.
• The Thick Web Switches and Weldable Cast Manganese Steel (CMS), Crossings are being used in turnout renewal works.
• Supply of 260m long rail panels have been increased to avoid welding of joints, thereby improving safety.
• Thick Web Switch Expansion Joints (SEJs) are being used in place of earlier Conventional/Improved SEJs.
• Adoption of better welding technology for rails i.e. Flash Butt Welding.
• Adoption of mechanized system for track maintenance using high output plain tampers and points & crossing tampers for improved maintainability & reliability of track.
• Deployment of state-of-the-art modern machines including Rail Grinding Machines to further improve asset reliability.
• Mechanisation of track laying activities through use of track machines.
• Interlocking of Level Crossing (LC) Gates for enhancing safety at LC gates.
• Use of advanced Phased Array technology of testing of rail and welds.
• Adoption of portable Track Measuring Trolley for continuous recording of track parameters in yards.
• Using web enabled Track Management System (TMS) for integration and data analytics of the track inspection records received through various sources to enable precise maintenance inputs.
6. Amrit Bharat Stations: Amrit Bharat Station Scheme has been launched for redevelopment of stations with a long-term approach. The scheme involves preparation of master plans and their implementation in phases to improve the stations of Indian Railways. The master planning, keeping in view the necessity of each station, includes:
• Improvement of access to station and circulating areas
• Integration of station with both sides of city
• Improvement of station building
• Improvement of waiting halls, toilets, sitting arrangement, water booths
• Provision of wider foot over bridge/subway to commensurate with passenger traffic
• Provision of lifts/escalators/ramps
• Improvement of platform surface/ provision of platform shelter
• Provision of kiosks for local products through schemes like ‘One Station One Product’
• Parking development
• Amenities for Divyangjans
• Better passenger information systems
• Provision of air concourse, executive lounges, Multimodal integration, landscaping, etc.
The scheme also envisages sustainable and environment friendly solutions etc. as per necessity, phasing and feasibility and creation of city centre at the station in the long term.
So far, 1340 stations have been identified for development under Amrit Bharat Station Scheme, out of which following 261 stations have been completed:
Aishbagh Junction, Alnavar, Amb Andaura, Ambasamudram, Ambikapur, Amgaon, Anandpur Sahib, Anara, Angamali for Kaladi, Ashoknagar, Ayodhya Dham Junction, Bachhrawan, Badami, Bagalkot, Baheri, Baijnath Paprola, Balaghat, Balangir, Balod, Balrampur, Banmankhi, Bantawala, Barabhum, Baramati, Bareilly City, Baripada, Barmer, Barpali, Begumpet, Beohari, Bhaktinagar, Bhanupratappur, Bhilai, Bhind, Bijnor, Bimalgarh, Bommidi, Bundi, Byculla, Chaibasa, Chalakudi, Champa, Chanda Fort, Chandil, Changanassery, Chennai Park, Chhindwara, Chidambaram, Chinchpokli, Chinna Salem, Chirayinkeezh, Chunar Junction, Coonoor, Cumbum, Cuttack, Dakor, Daliganj, Dallirajhara, Dauram Madhepura, Dausa, Deeg, Derol, Deshnoke, Devlali, Dhampur, Dharwad, Dhule, Digha, Dongargarh, Eluru, Fatehabad, Fatehnagar, Fatehpur, Fatehpur Shekhawati, Ferok, Gadag, Gangapur City, Garbeta, Gauriganj, Giridih, Godda, Godhra Junction, Gogameri, Gokak Road, Gola Gokarnath, Gomtinagar, Gotan, Govardhan, Govind Garh, Govindpur Road, Govindpuri, Guruvayur, Hafizpet, Haibargaon, Haldia, Haldibari, Hapa, Harpalpur, Harrawala, Hathras City, Hi-Tech City, Himayatnagar, Hodal, Hosapete, Idgah Agra Junction, Izzatnagar, Jaisalmer, Jalandhar Cantonment Junction, Jalpaiguri Road, Jam Jodhpur, Jam Wanthali, Jangaon, Jind Junction, Joychandi Pahar Junction, Junnor Deo, Kahalgaon, Kakinada Town Junction, Kalka, Kalyani Ghoshpara, Kamakhyaguri, Kanalus Junction, Karaikkudi Junction, Karamsad, Karimnagar, Katni South, Katrasgarh, Kedgaon, Kesinga, Khairthal, Khalilabad, Khambhaliya, Khariar Road, Koppal, Kosamba Junction, Kotdwar, Kulitturai, Kuttippuram, Lasalgaon, Limbdi, Lohardaga, Lonand Junction, Madhupur Junction, Mahbubabad, Mahe, Mahuva, Mailani Junction, Majbat, Malkapur, Mambalam, Manaparai, Mandal Garh, Mandawar Mahwa Road, Mandi Dabwali, Mangalagiri, Mannargudi, Matunga, Mavelikara, MCS Chhatarpur, Mithapur, Modinagar, Mohanlalganj, Morappur, Morbi, Muktsar, Munirabad, Muri Junction, Murtizapur Junction, Nainpur Junction, Namakkal, Nandura, Narmadapuram, Narwana Junction, Netaji Subhash Chandra Bose Itwari Junction, Nidadavolu Junction, Nilambur Road, Okha, Orai, Orchha, Pakur, Palani, Palitana, Panagarh, Panki Dham, Paramakkudi, Parappanangadi, Parel, Parlakhemundi, Phaphamau Junction, Pirpainti, Piska, Pokhrayan, Pollachi Junction, Polur, Porbandar, Pratapnagar, Prayag Junction, Raj Nandgaon, Rajgarh, Rajmahal, Rajula Junction, Ramagundam, Ramgarh Cantonment, Ramghat Halt, Ranibennur, Rayanapadu, Sabaur, Saharanpur Junction, Sahibganj, Salempur, Samakhiyali, Samalpatti, Sanchi, Sankarpur, Sarona, Sahibzada Ajit Singh Nagar Mohali, Savda, Seoni, Shahad, Shajapur, Shamli, Shivanarayanpur, Shivpuri, Sholavandan, Shoranur Juuction, Shridham, Siddharth Nagar, Sihor Junction, Simultala, Siuri, Sojat Road, Somesar, Sri Bala Brahmeswara Jogulamba, Srirangam, Srivilliputtur, St.Thomas Mount, Subramanya Road, Sullurpeta, Suraimanpur, Swaminarayan Chappia, Talcher, Tamluk, Tanakpur, Thalassery, Thawe, Thiruvarur Junction, Tikamgarh, Tirur, Tiruvannamalai, Tripunithura, Tuni, Udagamandalam, Ujhani, Urkura, Utran, Vadakara, Vadala Road, Vidisha, Vindhyachal, Vriddhachalam Junction, Wadakancheri, Warangal.
The activities for development at other stations have also been taken up at good pace and progress of some of the stations is as below:
• Bhubaneswar station: The works of new West side and East side station building, air concourse, elevated driveway at West and East side and extension of foot over bridge have been completed. The works of improvement of platform surface, improvement of circulating area, platform shelters, lifts and escalators have been taken up.
• Chhatrapati Sambhajinagar station: The works of new post office building and parcel office, new Railway Protection Force and Government Railway Police building at North side have been completed. The works of new arrival and departure building at South side, new waiting hall, toilet, air concourse, 6 m wide foot over bridge, through roof, new underground tanks at North and South sides, new sewage treatment plant at North and South side, new electrical sub-station building have been taken up.
• Gaya station: The work of new arrival building at second entry has been completed. The works of new departure building at second entry, new arrival and departure building at main entry, new platform no. 8, new platform shelters, air concourse and improvement of circulating area have been taken up.
• Nagpur Junction station: The works of relocation of passenger reservation system building and booking offices, and improvement of parking on the main entry side have been completed. The works of construction of new admin building, departure building and basement parking on main entry side, construction of departure building and unified basement on second entry side, new air concourse, improvement to platform surfacing on platform 8, and new platform shelters have been taken up.
• Rameswaram station: The works of revamping Multi Functional Complex building into retiring rooms, structural works of East and North terminal building, parcel office, departure forecourt, arrival forecourt, substation building and sewage treatment plant have been completed. The finishing works of East terminal building, North terminal building, departure forecourt, sewage treatment plant, arrival forecourt, platform shelter and improvement of waiting hall have been taken up.
• Tirupati station: The works of new South side station building (G+3+Basement), structural works of new North side station building, air concourse, underground and overhead water tanks, sewage treatment plant, rainwater harvesting, ramp to foot over bridge, lifts and escalators have been completed. The finishing works of station building, connecting bridge, approach road and platform shelters have been taken up.
Further, development / redevelopment / upgradation / modernisation of stations on Indian Railways is a continuous and ongoing process and works in this regard are undertaken as per requirement, subject to inter-se priority and availability of funds. Development / redevelopment / upgradation / modernisation of a station is carried out based on category of station/condition/traffic handled etc.
Development / upgradation / modernisation of stations including under Amrit Bharat Station Scheme is generally funded under Plan Head-53 ‘Customer Amenities’. The details of allocation and expenditure under Plan Head-53 are maintained Zonal Railway-wise and not station-wise or state-wise. The fund allocation of ₹ 11,972 crore has been made for the financial year 2026-27 under Plan Head – 53 and expenditure (up to June, 2026) of ₹ 4,633 crore has been incurred so far.
7. Road over Bridges / Road under Bridges (ROB/RUB): In order to improve safety and efficiency of train operations, Level Crossings (LCs) are eliminated either by providing Road over Bridges / Road under Bridges (ROBs/ RUBs) in lieu of LCs or through direct closure (for low traffic LCs) or by diversion of road traffic to nearby ROB/RUB/LC depending upon the site conditions.
All Unmanned level crossings (UMLCs) on Broad Gauge (BG) network of Indian Railways have been eliminated in 2019.
No. of ROBs / RUBs constructed on Indian Railways during the period 2004-14 viz-a-viz 2014-26 (Upto May’26) is as under:
Period
ROBs / RUBs constructed
2004-14
4,148 Nos
2014-26 (Upto May’26)
14,451 Nos.
Sanctioning of works of Road over Bridge (ROB)/Road under Bridge (RUB) in lieu of Level crossings (LCs) is a continuous and dynamic process of Indian Railways. Such works are prioritised and taken up on the basis of their impact on safety in train operations, mobility of trains & impact for road users and feasibility etc.
As on 01.06.2026, 4,993 Nos. ROB / RUB works are sanctioned at a cost of approx. ₹ 1,17,492 Cr. on Indian Railways which are at various stages of planning and execution.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in the Lok Sabha on Wednesday.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವತ್ತ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ
ದೇಶೀಯವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ವಂದೇ ಭಾರತ್ (ಚೇರ್ ಕಾರ್ ಮತ್ತು ಸ್ಲೀಪರ್), ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ನಮೋ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ಆಧುನಿಕ ಬೋಗಿಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮರುವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತವೆ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಆದಾಯದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದೂರದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ 72 ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು
162 ವಂದೇ ಭಾರತ್ (ಚೇರ್ ಕಾರ್) ಮತ್ತು 2 ವಂದೇ ಭಾರತ್ (ಸ್ಲೀಪರ್) ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ವೇಗದ, ಆರಾಮದಾಯಕ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ
ಕವಚ್, ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕಣ್ಗಾವಲು, ಜರ್ಕ್ ಮುಕ್ತ ಕಪ್ಲರ್ ಗಳು, ಅಗ್ನಿ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ನಿಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಸ್ನೇಹಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ
23 JUL 2026 5:16PM by PIB Bengaluru
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಆಧುನೀಕರಣವು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆ, ಸುರಕ್ಷೆ/ಭದ್ರತೆಯ ಅಗತ್ಯತೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ, ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಲಭ್ಯತೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆ/ಭದ್ರತೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ವೇಗ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ದಕ್ಷತೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಕರ್ಯ, ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ/ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸುಧಾರಣೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸೆಮಿ-ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ: ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ (ಐಆರ್) ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ. ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಮತ್ತು ತಯಾರಿಸಿದ ವಂದೇ ಭಾರತ್ (ಸ್ಲೀಪರ್ ಮತ್ತು ಚೇರ್ ಕಾರ್), ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್, ನಮೋ ಭಾರತ್ ಕ್ಷಿಪ್ರ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಬೋಗಿಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ.
ಎ. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು (ಚೇರ್ ಕಾರ್): ನವದೆಹಲಿ-ಕಾನ್ಪುರ-ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್-ವಾರಣಾಸಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ 2019 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 15ರಂದು 1 ನೇ ಅರೆ-ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ಸೇವೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನಂತರ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ (ವಿಬಿ) ಸೇವೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೈಲು ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಈಗ, 162 ವಿಬಿ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಆಧುನಿಕ ಬೋಗಿಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿ ತಯಾರಿಸಿದ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ರೈಲುಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ:
• ಜರ್ಕ್ ಫ್ರೀ ಸೆಮಿ-ಪರ್ಮನೆಂಟ್ ಕಪ್ಲರ್ ಗಳು.
• ಕವಚ್ ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಕೇಂದ್ರೀಯವಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿತ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಪ್ಲಗ್ ಬಾಗಿಲುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಚ್ಚಿದ ವಿಶಾಲವಾದ ಗ್ಯಾಂಗ್ ವೇಗಳು.
• ಎಲ್ಲಾ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ತುರ್ತು ಅಲಾರಾಂ ಪುಶ್ ಬಟನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಟಾಕ್ ಬ್ಯಾಕ್ ಘಟಕಗಳು.
• ಸುಧಾರಿತ ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತೆ - ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಶೌಚಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಏರೋಸಾಲ್ ಆಧಾರಿತ ಅಗ್ನಿ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ನಿಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆ.
• 180/160 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗ, ವಿನ್ಯಾಸ / ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವೇಗದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗವರ್ಧನೆ.
• ಧ್ವನಿ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ರ್ಯಾಶ್ ಹಾರ್ಡನ್ ಮೆಮೊರಿಯೊಂದಿಗೆ ಚಾಲಕ-ಗಾರ್ಡ್ ಸಂವಹನ.
• ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣ ಘಟಕಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರದೇಶದೊಳಗೆ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕಂಡೀಷನ್ಡ್ ಗಾಳಿಯಿಂದ ಶೇ.99 ರಷ್ಟು ಹಾನಿಕಾರಕ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾವನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಯುವಿ-ಸಿ ದೀಪ ಆಧಾರಿತ ಸೋಂಕುನಿವಾರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಉತ್ತಮ ಸವಾರಿ ಆರಾಮ.
• ಎಲ್ಲಾ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಟಿವಿಗಳು.
• ದಿವ್ಯಾಂಗ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗಾಗಿ ಪ್ರತಿ ತುದಿಯಲ್ಲಿ ಚಾಲನಾ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಶೌಚಾಲಯ.
• ರಿಮೋಟ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ನೊಂದಿಗೆ ಕೋಚ್ ಕಂಡಿಷನ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಸಿಸಿಎಂಎಸ್) ಡಿಸ್ ಪ್ಲೇ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಲ್ಲಿ 81 ಜೋಡಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು (ಚೇರ್ ಕಾರ್) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದನ್ನು ಕೆಳಗೆ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ.
ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಹೆಸರು
1
22435/22436 ವಾರಣಾಸಿ - ನವದೆಹಲಿ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
2
22439/22440 ನವದೆಹಲಿ - ಶ್ರೀ ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋದೇವಿ ಕತ್ರಾ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
3
20901/20902 ಮುಂಬೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್ - ಗಾಂಧಿನಗರ ರಾಜಧಾನಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
4
22447/22448 ನವದೆಹಲಿ - ಅಂದೂರ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
5
20607/20608 ಎಂಜಿಆರ್ ಚೆನ್ನೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್ - ಮೈಸೂರು ಒನ್ ಡೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
6
20825/20826 ಬಿಲಾಸ್ಪುರ್ - ನಾಗ್ಪುರ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
7
22301/22302 ಹೌರಾ - ನ್ಯೂ ಜಲ್ಪೈಗುರಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
8
20833/20834 ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ - ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
9
22223/22224 ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ (ಟಿ) ಸಾಯಿನಗರ ಶಿರಡಿ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
10
2225/22226 ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ (ಟಿ) - ಸೋಲಾಪುರ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
11
20171/20172 ರಾಣಿ ಕಮಲಾಪತಿ - ನಿಜಾಮುದ್ದೀನ್ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
12
20701/20702 ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್ - ತಿರುಪತಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
13
20643/20644 ಚೆನ್ನೈ - ಕೊಯಮತ್ತೂರು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
14
20977/20978 ಅಜ್ಮೀರ್ - ಚಂಡೀಗಢ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
15
20633/20634 ಕಾಸರಗೋಡು - ತಿರುವನಂತಪುರಂ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
16
22895/22896 ಹೌರಾ - ಪುರಿ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
17
22457/22458 ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ - ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
18
22227/22228 ನ್ಯೂ ಜಲ್ಪೈಗುರಿ - ಗುವಾಹಟಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
19
20911/20912 ಇಂದೋರ್ - ನಾಗ್ಪುರ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
20
22229/22230 ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ (ಟಿ) - ಮಡ್ಗಾಂವ್ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
21
22349/22350 ಪಾಟ್ನಾ-ರಾಂಚಿ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
22
20661/20662 ಬೆಂಗಳೂರು - ಧಾರವಾಡ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
23
20173/20174 ರಾಣಿ ಕಮಲಾಪತಿ - ರೇವಾ ಏಕದಿನ ಇಂಡಿಯಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
24
22549/22550 ಗೋರಖ್ಪುರ - ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
25
12461/12462 ಜೋಧ್ಪುರ-ಸಬರಮತಿ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
26
22925/22926 ಅಹಮದಾಬಾದ್-ಓಖಾ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
27
20665/20666 ಚೆನ್ನೈ ಎಗ್ಮೋರ್ - ತಿರುನೆಲ್ವೇಲಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
28
20677/20678 ಚೆನ್ನೈ - ನರಸಾಪುರ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
29
20703/20704 ಕಾಚಿಗುಡ - ಯಶವಂತಪುರ ಏಕದಿನ ಇಂಡಿಯ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
30
20631/20632 ಮಂಗಳೂರು - ತಿರುವನಂತಪುರಂ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
31
26963/26964 ಉದಯಪುರ-ಅಸರ್ವ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
32
22347/22348 ಹೌರಾ - ಪಾಟ್ನಾ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
33
20835/20836 ರೂರ್ಕೆಲಾ - ಪುರಿ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
34
20897/20898 ಹೌರಾ - ರಾಂಚಿ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
35
22415/22416 ವಾರಣಾಸಿ - ನವದೆಹಲಿ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
36
20641/20642 ಬೆಂಗಳೂರು ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್. - ಕೊಯಮತ್ತೂರು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
37
20645/20646 ಮಡಗಾಂವ್ - ಮಂಗಳೂರು ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
38
20705/20706 ನಾಂದೇಡ್ - ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ (ಟಿ) ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
39
22477/22478 ನವದೆಹಲಿ - ಶ್ರೀ ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋದೇವಿ ಕತ್ರಾ ಏಕದಿನ ಇಂಡಿಯಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
40
22425/22426 ಅಯೋಧ್ಯೆ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್. - ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
41
22487/22488 ದೆಹಲಿ - ಅಮೃತಸರ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
42
22961/22962 ಮುಂಬೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್ - ಅಹಮದಾಬಾದ್ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
43
20707/20708 ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್ - ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
44
20663/20664 ಮೈಸೂರು - ಚೆನ್ನೈ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
45
22233/22234 ನ್ಯೂ ಜಲ್ಪೈಗುರಿ - ಪಾಟ್ನಾ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
46
22469/22470 ಖಜುರಾಹೊ - ನಿಜಾಮುದ್ದೀನ್ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
47
22231/22232 ಕಲಬುರಗಿ - ಬೆಂಗಳೂರು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
48
20841/20842 ಭುವನೇಶ್ವರ - ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
49
22345/22346 ಪಾಟ್ನಾ-ಗೋಮತಿ ನಗರ ಏಕದಿನ ಇಂಡಿಯಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
50
20887/20888 ರಾಂಚಿ - ವಾರಣಾಸಿ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
51
22545/22546 ಲಕ್ನೋ - ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
52
22489/22490 ವಾರಣಾಸಿ - ಮೀರತ್ ಸಿಟಿ ಏಕದಿನ ಇಂಡಿಯಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
53
20627/20628 ಚೆನ್ನೈ ಎಗ್ಮೋರ್ - ನಾಗರ್ ಕೋಯಿಲ್ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
54
20671/20672 ಮಧುರೈ - ಬೆಂಗಳೂರು ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
55
22499/22500 ದಿಯೋಘರ್ - ವಾರಣಾಸಿ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
56
22309/22310 ಹೌರಾ-ಜಮಾಲ್ಪುರ್ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
57
20871/20872 ಹೌರಾ - ರೂರ್ಕೆಲಾ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
58
20893/20894 ಟಾಟಾನಗರ್ - ಪಾಟ್ನಾ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
59
20891/20892 ಟಾಟಾನಗರ್ - ಬೆರ್ಹಾಂಪುರ್ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
60
22303/22304 ಹೌರಾ - ಗಯಾ ಒಡಿಐ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
61
20669/20670 ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ - ಪುಣೆ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
62
20673/20674 ಛತ್ರಪತಿ ಶಾಹು ಮಹಾರಾಜ್ (ಟಿ) ಕೊಲ್ಹಾಪುರ - ಪುಣೆ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
63
20101/20102 ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್ - ನಾಗ್ಪುರ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
64
20829/20830 ದುರ್ಗ್ - ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
65
21893/21894 ಟಾಟಾನಗರ್ - ಪಾಟ್ನಾ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
66
21895/21896 ಟಾಟಾನಗರ್ - ಪಾಟ್ನಾ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
67
20175/20176 ಬನಾರಸ್ - ಆಗ್ರಾ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
68
26901/26902 ಸಬರಮತಿ - ವೆರಾವಲ್ ವಿತರಿಸಲಾದ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
69
26401/26402 ಜಮ್ಮು ತಾವಿ - ಶ್ರೀನಗರ ಏಕದಿನ ಭಾರತ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
70
26403/26404 ಜಮ್ಮು ತಾವಿ - ಶ್ರೀನಗರ ಏಕದಿನ ಇಂಡಿಯಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
71
26501/26502 ಪಾಟಲೀಪುತ್ರ - ಗೋರಖ್ಪುರ ಏಕದಿನ ಇಂಡಿಯಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
72
26751/26752 ಬೆಳಗಾವಿ - ಕೆಎಸ್ಆರ್ ಬೆಂಗಳೂರು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
73
26405/26406 ಅಮೃತಸರ - ಶ್ರೀ ಮಾತಾ ವೈಷ್ಣೋದೇವಿ ಕತ್ರಾ ಏಕದಿನ ಇಂಡಿಯಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
74
26101/26102 ಪುಣೆ-ಅಜ್ನಿ ಏಕದಿನ ಇಂಡಿಯಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
75
26301/26302 ಜೋಗಬಾನಿ - ದಾನಾಪುರ್ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
76
26481/26482 ಜೋಧಪುರ - ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಏಕದಿನ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
77
26471/26472 ಬಿಕಾನೇರ್ - ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
78
26461/26462 ದೆಹಲಿ - ಫಿರೋಜ್ಪುರ್ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
79
26651/26652 ಕೆಎಸ್ಆರ್ ಬೆಂಗಳೂರು - ಎರ್ನಾಕುಲಂ ಒನ್ ಡೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
80
26505/26506 ಖಜುರಾಹೊ - ಬನಾರಸ್ ಒಡಿಐ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
81
26503/26504 ಸಹರಾನ್ಪುರ - ಗೋಮತಿನಗರ ಏಕದಿನ ಇಂಡಿಯಾ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
ಬಿ. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು (ಸ್ಲೀಪರ್): ದೂರದ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಎರಡು ರೈಲುಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ನಂತರ, ಈ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ಸೇವೆ ಅಂದರೆ 27575/27576 ಹೌರಾ - ಕಾಮಾಕ್ಯ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ 22.01.2026 ರಿಂದ ನಿಯಮಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲು, ಈ ರೈಲು ಸೆಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ:
• ಜರ್ಕ್ ಫ್ರೀ ಸೆಮಿ ಪರ್ಮನೆಂಟ್ ಕಪ್ಲರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಆಂಟಿ ಕ್ಲೈಂಬರ್ಸ್.
• ಕವಚ್ ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 180/160 ಕಿ.ಮೀ ವೇಗ , ವಿನ್ಯಾಸ / ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವೇಗದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗವರ್ಧನೆ.
• ಇಎನ್ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ ಬಾಡಿಯ ಕ್ರ್ಯಾಶ್ ವರ್ಥಿ ವಿನ್ಯಾಸ.
• ಅಗ್ನಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಸರಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಬೋಗಿಯ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ತಡೆಗೋಡೆ ಬಾಗಿಲುಗಳು.
• ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಶೌಚಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಏರೋಸಾಲ್ ಆಧಾರಿತ ಬೆಂಕಿ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ನಿಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆ.
• ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಪುನರುತ್ಪಾದಕ ಬ್ರೇಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ.
• ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣ ಘಟಕಗಳು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರದೇಶದೊಳಗೆ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕಂಡೀಷನ್ಡ್ ಗಾಳಿಯಿಂದ ಶೇ.99 ರಷ್ಟು ಹಾನಿಕಾರಕ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾವನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಯುವಿ-ಸಿ ದೀಪ ಆಧಾರಿತ ಸೋಂಕುನಿವಾರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಕೇಂದ್ರೀಯವಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿತ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಪ್ಲಗ್ ಬಾಗಿಲುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಚ್ಚಿದ ವಿಶಾಲವಾದ ಗ್ಯಾಂಗ್ ವೇಗಳು.
• ಎಲ್ಲ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಟಿವಿ.
• ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ರೈಲು ಮ್ಯಾನೇಜರ್ / ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ನಡುವೆ ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ ತುರ್ತು ಟಾಕ್-ಬ್ಯಾಕ್ ಘಟಕ.
• ದಿವ್ಯಾಂಗ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗಾಗಿ ಪ್ರತಿ ತುದಿಯಲ್ಲಿ ಚಾಲನಾ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಶೌಚಾಲಯ.
• ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣ, ಸಲೂನ್ ಬೆಳಕು ಮುಂತಾದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಿತಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕೋಚ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ.
• ಮೇಲಿನ ಬರ್ತ್ ಗಳಿಗೆ ಹತ್ತಲು ಸುಲಭವಾಗಿ ದಕ್ಷತಾಶಾಸ್ತ್ರೀಯವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಏಣಿ.
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು ನಿರಂತರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ಆಧುನಿಕ, ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳತ್ತ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ರೈಲುಗಳು, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ರೂಪಾಂತರಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಆನ್ಬೋರ್ಡ್ ಸೇವೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಮೂಲಕ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ನಗರ ಪ್ರಯಾಣದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ರೈಲುಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಏಕೀಕರಣ, ಸುಸ್ಥಿರ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ.
ಸಿ. ನಮೋ ಭಾರತ್ ಕ್ಷಿಪ್ರ ರೈಲು ಸೇವೆ: ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಅಂತರ-ನಗರ ಕಡಿಮೆ ದೂರದ ಸಂಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಉಪನಗರ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಮೋ ಭಾರತ್ ಕ್ಷಿಪ್ರ ರೈಲು ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮೋ ಭಾರತ್ ಕ್ಷಿಪ್ರ ರೈಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ಡ್ ಡಬಲ್ ಲೀಫ್ ಆಟೋಮ್ಯಾಟಿಕ್ ಸ್ಲೈಡಿಂಗ್ ಡೋರ್ ಗಳು.
• ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕಣ್ಗಾವಲಿಗಾಗಿ ಸಿಸಿಟಿವಿಗಳು.
• ಕುಶನ್ಡ್ ಸೀಟುಗಳು ಮತ್ತು ಸೀಲ್ಡ್ ಫ್ಲೆಕ್ಸಿಬಲ್ ಗ್ಯಾಂಗ್ ವೇಯೊಂದಿಗೆ ಮಾಡ್ಯುಲರ್ ಇಂಟೀರಿಯರ್.
• ಎಮರ್ಜೆನ್ಸಿ ಟಾಕ್ ಬ್ಯಾಕ್ ಸಿಸ್ಟಮ್.
• ಇಂಧನ ದಕ್ಷ ಬೆಳಕಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಎಲ್ಇಡಿ ದೀಪಗಳು.
• ನಿರ್ವಾತ ತೆರವುಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಎಫ್ಆರ್ ಪಿ ಮಾಡ್ಯುಲರ್ ಶೌಚಾಲಯಗಳು.
• ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಚಾಲಕ ಕ್ಯಾಬ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ರೈಲುಗಳು.
ಪ್ರಸ್ತುತ, 02 ಜೋಡಿ ನಮೋ ಭಾರತ್ ಕ್ಷಿಪ್ರ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗೆ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ:-
ಕ್ರ.ಸಂ.
ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಹೆಸರು
1
94803/94804 ಜಯನಗರ - ಪಾಟ್ನಾ ನಮೋ ಭಾರತ್ ಕ್ಷಿಪ್ರ ರೈಲು
2
94801/94802 ಅಹಮದಾಬಾದ್ - ಭುಜ್ ಅನ್ನು ಭಾರತ್ ರಾಪಿಡ್ ರೈಲು ಎಂದೂ ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ
ಡಿ. ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು: ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಆದಾಯದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಸಾರಿಗೆ ಸಾಧನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ, ಅದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತವಲ್ಲದ ಆಧುನಿಕ ರೈಲುಗಳಾಗಿವೆ. ಅಮೃತ್ ಭಾರತದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಂಯೋಜನೆಯು 11 ಸಾಮಾನ್ಯ ದರ್ಜೆಯ ಬೋಗಿಗಳು, 8 ಸ್ಲೀಪರ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಬೋಗಿಗಳು, 01 ಪ್ಯಾಂಟ್ರಿ ಕಾರ್ ಮತ್ತು 02 ಲಗೇಜ್ ಕಮ್ ದಿವ್ಯಾಂಗನ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗ ಮತ್ತು ವರ್ಧಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ವರ್ಧಿತ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಈ ರೈಲುಗಳ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣಗಳಾಗಿವೆ:
• ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಧಿತ ನೋಟ ಮತ್ತು ಅನುಭವದೊಂದಿಗೆ ಆಸನ ಮತ್ತು ಬರ್ತ್ ಗಳ ಉತ್ತಮ ಸೌಂದರ್ಯ.
• ಜರ್ಕ್ ಫ್ರೀ ಸೆಮಿ-ಆಟೋಮ್ಯಾಟಿಕ್ ಕಪ್ಲರ್ ಗಳು.
• ಕ್ರ್ಯಾಶ್ ಟ್ಯೂಬ್ ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರ್ಯಾಶ್ ವರ್ತಿನೆಸ್ ಅನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಎಲ್ಲಾ ಬೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಟಿವಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
• ಶೌಚಾಲಯಗಳ ಸುಧಾರಿತ ವಿನ್ಯಾಸ.
• ಬರ್ತ್ ಮೇಲೆ ಹತ್ತಲು ಸುಲಭವಾಗಿ ಏಣಿಯ ಸುಧಾರಿತ ವಿನ್ಯಾಸ.
• ಸುಧಾರಿತ ಎಲ್ಇಡಿ ಲೈಟ್ ಫಿಟ್ಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಸಾಕೆಟ್ ಗಳು.
• ಇಪಿ ನೆರವಿನ ಬ್ರೇಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
• ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಯೂಬಿಕಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಏರೋಸಾಲ್ ಆಧಾರಿತ ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ.
• ಯುಎಸ್ ಬಿ ಟೈಪ್-ಎ ಮತ್ತು ಟೈಪ್-ಸಿ ಮೊಬೈಲ್ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಸಾಕೆಟ್ ಗಳು.
• ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಗಾರ್ಡ್ / ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರ ನಡುವೆ ದ್ವಿಮುಖ ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ ತುರ್ತು ಟಾಕ್ ಬ್ಯಾಕ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ.
• ವರ್ಧಿತ ತಾಪನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಎಸಿ ಅಲ್ಲದ ಪ್ಯಾಂಟ್ರಿ.
• ಸುಲಭ ಲಗತ್ತು ಮತ್ತು ಬೇರ್ಪಡುವಿಕೆಗಾಗಿ ತ್ವರಿತ ಬಿಡುಗಡೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸೀಲ್ ಮಾಡಿದ ಗ್ಯಾಂಗ್ ವೇಗಳು.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ 36 ಜೋಡಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ:
ಕ್ರ. ಸಂ.
ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಹೆಸರು
1
11015/11016 ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ (ಟಿ) - ಸಹರ್ಸಾ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
2
13697/13698 ಗಯಾ - ದೆಹಲಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
3
15293/15294 ಮುಜಾಫರ್ ಪುರ್ - ಚಾರ್ಲಪಲ್ಲಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
4
15557/15558 ದರ್ಭಂಗಾ - ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ (ಟಿ) ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
5
15561/15562 ದರ್ಭಂಗಾ - ಗೋಮತಿನಗರ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
6
15567/15568 ಬಾಪುಧಾಮ್ ಮೋತಿಹಾರಿ - ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ (ಟಿ) ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
7
22361/22362 ರಾಜೇಂದ್ರನಗರ (ಟಿ) - ನವದೆಹಲಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
8
13433/13434 ಎಸ್ ಎಂವಿಟಿ ಬೆಂಗಳೂರು - ಮಾಲ್ಡಾ ಟೌನ್ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
9
13435/13436 ಮಾಲ್ಡಾ ಟೌನ್ - ಗೋಮತಿನಗರ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
10
15133/15134 ಛಪ್ರಾ - ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ (ಟಿ) ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
11
14047/14048 ಸೀತಾಮರ್ಹಿ - ದೆಹಲಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
12
14627/14628 ಸಹರ್ಸಾ-ಛಹರ್ತಾ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
13
19623/19624 ತಾಯಿ - ದರ್ಭಂಗಾ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
14
16601/16602 ಈರೋಡ್ - ಜೋಗಬಾನಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
15
19021/19022 ಉದ್ನಾ - ಬೆರ್ಹಾಂಪುರ್ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
16
15671/15672 ಕಾಮಾಕ್ಯ - ರೋಹ್ಟಕ್ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
17
20609/20610 ನ್ಯೂ ಜಲ್ಪೈಗುರಿ - ತಿರುಚಿರಾಪಳ್ಳಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
18
16597/16598 ಎಸ್ ಎಂವಿಟಿ ಬೆಂಗಳೂರು - ಅಲಿಪುರ್ದುವಾರ್ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
19
11031/11032 ಪನ್ವೇಲ್ - ಅಲಿಪುರ್ದುವಾರ್ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
20
16107/16108 ತಾಂಬರಂ - ಸಂತ್ರಾಗದ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
21
13065/13066 ಹೌರಾ - ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ (ಟಿ) ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
22
22587/22588 ಸೀಲ್ಡಾ - ಬನಾರಸ್ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
23
20603/20604 ನ್ಯೂ ಜಲ್ಪೈಗುರಿ - ನಾಗರ್ಕೋಯಿಲ್ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
24
15949/15950 ದಿಬ್ರುಗಢ - ಗೋಮತಿ ನಗರ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
25
16121/16122 ತಾಂಬರಂ - ತಿರುವನಂತಪುರಂ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
26
16329/16330 ನಾಗರ್ ಕೋಯಿಲ್ - ಮಂಗಳೂರು ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
27
17041/17042 ಚಾರ್ಲಪಲ್ಲಿ - ತಿರುವನಂತಪುರಂ ಉತ್ತರ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
28
16619/16620 ಪೊದನೂರ್ - ಧನ್ಬಾದ್ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
29
16357/16358 ನಾಗರ್ಕೋಯಿಲ್ - ಚಾರ್ಲಪಲ್ಲಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
30
15673/15674 ಚಾರ್ಲಪಲ್ಲಿ - ಕಾಮಾಕ್ಯ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
31
17065/17066 ಚರ್ಲಪಲ್ಲಿ - ಶಾಲಿಮಾರ್ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
32
22589/22590 ವಾರಣಾಸಿ - ಹಡಪ್ಸರ್ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
33
22111/22112 ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್ (ಟಿ) - ಅಯೋಧ್ಯೆ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
34
14663/14664 ಅಮೃತಸರ - ನ್ಯೂ ಜಲ್ಪೈಗುರಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
35
19725/19726 ಖತಿಪುರ - ದರ್ಭಂಗಾ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
36
11431/11432 ಪುಣೆ-ದಾನಾಪುರ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್
ಇ. ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲು: ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಚಾಲಿತ ರೈಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಮೊದಲ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲು "ನಮೋ ಗ್ರೀನ್ ರೈಲ್" ಅನ್ನು 17.07.2026ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಪರ್ಯಾಯ ಇಂಧನ ಚಾಲಿತ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣದ ಕಡೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮೊದಲ ಹಂತದಿಂದ ವಿನ್ಯಾಸ, ಮೂಲಮಾದರಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಷನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲು-ಸೆಟ್ನ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪ್ರಸ್ತುತ, ಇದು ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಉದ್ದದ (10 ಬೋಗಿಗಳು) ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ (2400 ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್) ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲು ಸೆಟ್ ಆಗಿದೆ.
• ಈ ರೈಲು-ಸೆಟ್ ತಲಾ 1200 ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್ ನ ಎರಡು ಡ್ರೈವಿಂಗ್ ಪವರ್ ಕಾರುಗಳನ್ನು (ಡಿಪಿಸಿ) ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಒಟ್ಟು 2400 ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು ಎಂಟು ಪ್ರಯಾಣಿಕ ಕಾರುಗಳು.
• ಶೂನ್ಯ CO₂ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ; ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಮಾತ್ರ ನೀರಿನ ಆವಿ.
• ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಇಂಧನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ
ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ: ಪ್ರಸ್ತುತ , ಮುಂಬೈ-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು (ಎಂಎಎಚ್ಎಸ್ಆರ್) ಯೋಜನೆ (508 ಕಿ.ಮೀ) ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಗುಜರಾತ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತಿದ್ದು, ಮುಂಬೈ, ಥಾಣೆ, ವಿರಾರ್, ಬೋಯಿಸರ್, ವಾಪಿ, ಬಿಲ್ಲಿಮೋರಾ, ಸೂರತ್, ಭರೂಚ್, ವಡೋದರಾ, ಆನಂದ್, ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಸಬರಮತಿಯಲ್ಲಿ 12 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಂಎಎಚ್ ಎಸ್ ಆರ್ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಭೂಮಿಯನ್ನು (1389.5 ಹೆಕ್ಟೇರ್) ಸ್ವಾಧೀನಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ 1651 ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಭೂಸ್ವಾಧೀನದಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬವು 2021 ರವರೆಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ 2022 ರಲ್ಲಿ ಭೂಸ್ವಾಧೀನವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಇದುವರೆಗಿನ ವಿವಿಧ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಐಟಂ
ಪ್ರಗತಿ
ಪಿಯರ್ಸ್
452 ಕಿ.ಮೀ
ಗಿರ್ಡರ್
356 ಕಿ.ಮೀ.
ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಬೆಡ್
209 ಕಿ.ಮೀ.
ಓಹೆ ಮಾಸ್ಟ್ ಗಳು
190 ಕಿ.ಮೀ.
ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಈ ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:-
ಕ್ರ.ಸಂ.
ನಿಲ್ದಾಣ
ಸ್ಥಿತಿ
1
ಸಬರಮತಿ
ಅಡಿಪಾಯ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ, ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರಂ ಚಪ್ಪಡಿ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯಗಳು ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿವೆ.
2
ಅಹಮದಾಬಾದ್
ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
3
ಆನಂದ್/ನಾಡಿಯಾಡ್
4
ವಡೋದರಾ
ಅಡಿಪಾಯ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ, ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಫಿನಿಶಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
5
ಭರೂಚ್
ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
6
ಸೂರತ್
7
ಬಿಲಿಮೊರಾ
8
ವಾಪಿ
9
ಬೋಯಿಸರ್
ಅಡಿಪಾಯ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂದುವರಿದ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾರ್ಯಗಳು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
10
ವಿರಾರ್
11
ಥಾಣೆ
12
ಬಿಕೆಸಿ (ಮುಂಬೈ)
ಇದು ಭೂಗತ ನಿಲ್ದಾಣವಾಗಿದೆ. ಅಡಿಪಾಯದ ಕೆಲಸಗಳು ಬಹುತೇಕ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಬೇಸ್ ಸ್ಲ್ಯಾಬ್ ಅನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ನದಿ ಸೇತುವೆಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:-
ಕ್ರ.ಸಂ.
ನದಿಯ ಹೆಸರು
ಸ್ಥಿತಿ
1
ಸಬರಮತಿ ನದಿ (480 ಮೀ)
ಉಪ ರಚನೆ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ, ಸೂಪರ್ ಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಕಾಮಗಾರಿಯನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
2
ಮೇಶ್ವಾ ನದಿ (120 ಮೀ)
ಸೇತುವೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
3
ವತ್ರಕ್ ನದಿ (280 ಮೀ)
4
ಮೊಹರ್ (ಶೇಧಿ) ನದಿ (160 ಮೀ)
5
ಮಾಹಿ ನದಿ (720 ಮೀ)
12 ಬಾವಿಗಳ ಪೈಕಿ 11 ಬಾವಿಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. 5 ಸ್ಪ್ಯಾನ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
6
ವಿಶ್ವಾಮಿತ್ರಿ ನದಿ (80 ಮೀ)
ಸೇತುವೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
7
ಧಾಧರ್ ನದಿ (120 ಮೀ)
8
ನರ್ಮದಾ ನದಿ (1366 ಮೀ)
25 ಬಾವಿಗಳ ಪೈಕಿ 21 ಬಾವಿಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ; 4 ಸ್ಪ್ಯಾನ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
9
ಕಿಮ್ ನದಿ (120 ಮೀ)
ಸೇತುವೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
10
ತಾಪಿ ನದಿ (720 ಮೀ)
ಅಡಿಪಾಯ ಕಾರ್ಯ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, 12 ಬಾವಿಗಳ ಪೈಕಿ 10 ಬಾವಿಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ.
11
ಮಿಂಡೋಲಾ ನದಿ (240 ಮೀ)
ಸೇತುವೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
12
ಪೂರ್ಣ ನದಿ (360 ಮೀ)
13
ಅಂಬಿಕಾ ನದಿ (200 ಮೀ)
14
ವೆಂಗನಿಯಾ ನದಿ (200 ಮೀ)
15
ಕಾವೇರಿ ನದಿ (120 ಮೀ)
16
ಖರೇರಾ ನದಿ (120 ಮೀ)
17
ಔರಂಗ ನದಿ (320 ಮೀ)
18
ನದಿಯಿಂದ (320 ಮೀ)
19
ಕೋಲಕ್ ನದಿ (160 ಮೀ)
20
ದಮನ್ ಗಂಗಾ ನದಿ (360 ಮೀ)
21
ದರೋಥ ನದಿ (80 ಮೀ)
22
ಜಗಾನಿ ನದಿ (360 ಮೀ)
ಅಡಿಪಾಯ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
23
ವೈತರ್ಣ ನದಿ (2320 ಮೀ)
12 ಪೈಲ್ ಕ್ಯಾಪ್ ಮತ್ತು 11 ಪಿಯರ್ (58 ರಲ್ಲಿ) ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
24
ಉಲ್ಹಾಸ್ ನದಿ ಶಾಖೆ (120 ಮೀ)
ಅಡಿಪಾಯ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಪ್ರವೇಶ ಸೇತುವೆ (ಟಿಎಬಿ) ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
25
ದೇಸಾಯಿ ಖಾದಿ ನದಿ ಸೇತುವೆ (400 ಮೀ)
ಜಿಯೋ-ಟೆಕ್ನಿಕಲ್ ಇನ್ವೆಸ್ಟಿಗೇಷನ್ (ಜಿಟಿಐ) ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಕಾಮಗಾರಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಸಮುದ್ರದೊಳಗಿನ ಸುರಂಗದ (ಸುಮಾರು 21 ಕಿ.ಮೀ) ಕಾಮಗಾರಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದ್ದು, ಈ ಪೈಕಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಘನ್ಸೋಲಿ ಮತ್ತು ಶಿಲ್ಫಾಟಾ ನಡುವಿನ 4.8 ಕಿ.ಮೀ ಸುರಂಗ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
ಸೂರತ್-ವಾಪಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ (97 ಕಿ.ಮೀ) ನದಿ ಸೇತುವೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಿವಿಲ್ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಶೇಕಡಾ 86 ರಷ್ಟು ಹಳಿ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ವಾಯು ಸಾರಿಗೆಯಿಂದ ರೈಲಿಗೆ ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು 2026-27ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಏಳು ಹೊಸ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು (ಎಚ್ಎಸ್ಆರ್) ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ: -
i) ಮುಂಬೈ - ಕೆಲಸ
ii) ಪುಣೆ - ಹೈದರಾಬಾದ್
iii) ಹೈದರಾಬಾದ್ - ಬೆಂಗಳೂರು
iv) ಹೈದರಾಬಾದ್ - ಚೆನ್ನೈ
V) ಚೆನ್ನೈನಿಂದ ಬೆಂಗಳೂರು
vi) ದೆಹಲಿ - ವಾರಣಾಸಿ
vii) ವಾರಣಾಸಿ - ಸಿಲಿಗುರಿ
ಹೆಚ್ಚು ಬಂಡವಾಳ ತೀವ್ರತೆಯಿರುವುದರಿಂದ, ಯಾವುದೇ ಎಚ್ಎಸ್ಆರ್ ಕಾರಿಡಾರ್ / ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡುವ ನಿರ್ಧಾರವು ಡಿಪಿಆರ್, ತಾಂತ್ರಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಆಯ್ಕೆಗಳಂತಹ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯಂತಹ ಅನೇಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಯೋಜನೆಯು ಅತ್ಯಂತ ಸಂಕೀರ್ಣ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಿತ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಸಿವಿಲ್ ರಚನೆಗಳು, ಟ್ರ್ಯಾಕ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್, ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ರೈಲುಗಳ ಪೂರೈಕೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ಇಡೀ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ನಿಖರವಾದ ಕಾಲಮಿತಿಯನ್ನು ಸಮಂಜಸವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಬಹುದು.
ಸ್ವದೇಶೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ:
• ದೇಶೀಯ ಎಚ್ ಎಸ್ ಆರ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ವಿಶ್ಲೇಷಣಾತ್ಮಕ ವಿಶೇಷ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಾಪನಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾದ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸ್ಟೀಲ್ ಟ್ರಸ್ ಗರ್ಡರ್ ಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಉಡಾವಣೆಗೆ ಬಳಸುವ ಭಾರೀ ನಿರ್ಮಾಣ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಲ್ಯಾಬ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ತಯಾರಕರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ.
• ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿನ್ಯಾಸ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ವಿವರಗಳನ್ನು ಐಐಟಿಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಸುಧಾರಿತ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಚಾರ್ಟ್ಗಳನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಎಚ್ಎಸ್ಆರ್ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಾವೀನ್ಯತೆ:
• 40 ಮೀ ಪ್ರಿಸ್ಟ್ರೆಸ್ಡ್ ಬಾಕ್ಸ್ ಗರ್ಡರ್ ಗಳನ್ನು (- 1000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪೂರ್ಣ-ಅವಧಿಯ ಉಡಾವಣಾ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಇದು 16 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಉಡಾವಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
• ಹತ್ತಿರದ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಶಬ್ದವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಎಲಿವೇಟೆಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಸ್ಥಳೀಯ ಶಬ್ದ ತಡೆಗೋಡೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಒಎಚ್ಇ-ಪ್ಯಾಂಟೊಗ್ರಾಫ್ ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ಸಿಮ್ಯುಲೇಶನ್ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯೊಂದಿಗೆ ಎಳೆತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಸಿಮ್ಯುಲೇಶನ್ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಅದೇ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ಭವಿಷ್ಯದ 90 ಮೀಟರ್ ಎತ್ತರದ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅವಕಾಶದೊಂದಿಗೆ ಭೂಗತ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಹಳಿ ತಪ್ಪಿದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ರೈಲು ವಹಿವಾಟು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಸಾಧನ (ಆರ್ ಟಿಪಿಪಿಡಿ) ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್
• ಬಿಇಎಂಎಲ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲು ಸೆಟ್ ಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವ, ನಿರ್ಮಿಸಬಲ್ಲ ಆಯ್ದ ದೇಶಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ.
ತರಬೇತಿ:
• ಭಾರತೀಯ ಎಂಜಿನಿಯರುಗಳು ಮತ್ತು ನುರಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ (ಸುಮಾರು 1000 ಸಂಖ್ಯೆ) ಜಪಾನಿನ ವಿಧಾನಕ್ಕಾಗಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ, ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಅವರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ಪುನಶ್ಚೇತನ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ಸೂರತ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ತರಬೇತಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಿಲ್ದಾಣಗಳು:
• ನಿಯಂತ್ರಿತ ಪ್ರವೇಶ ಬಿಂದುಗಳು, ಬ್ಯಾಗೇಜ್ ಸ್ಕ್ಯಾನರ್ ಗಳು, ಡೋರ್ ಫ್ರೇಮ್ ಮೆಟಲ್ ಡಿಟೆಕ್ಟರ್ ಗಳು (ಡಿಎಫ್ ಎಂಡಿಗಳು) ಮತ್ತು ಕ್ಲೋಸ್ಡ್-ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಟೆಲಿವಿಷನ್ (ಸಿಸಿಟಿವಿ) ಕಣ್ಗಾವಲು ಮುಂತಾದ ಸುಧಾರಿತ ಭದ್ರತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಚ್ ಎಸ್ ಆರ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಗುರುತನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ನಗರ ಗೇಟ್ ವೇಗಳಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಸುರಕ್ಷತೆ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿನ್ಯಾಸವು ಕಂಪನ-ವಿರೋಧಿ ಕ್ರಮಗಳು, ನಿಲ್ದಾಣದ ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಗಾಳಿ-ಒತ್ತಡ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾದ ಕಂಪನ ವಿರೋಧಿ ಹ್ಯಾಂಗರ್ ಗಳು, ಕ್ಲ್ಯಾಂಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಬೋಲ್ಟಿಂಗ್ ಪ್ಲೇಟ್ ಗಳಂತಹ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
• ಸಾಕಷ್ಟು ಪಾರ್ಕಿಂಗ್, ಡ್ರಾಪ್-ಆಫ್ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ನಗರ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನಿಂಗ್ ನೊಂದಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಇಂಡಿಯನ್ ಗ್ರೀನ್ ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (ಐಜಿಬಿಸಿ) ಪ್ಲಾಟಿನಂ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಿರುವ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಇಂಧನ-ದಕ್ಷತೆಯ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು.
ಭೂ-ತಾಂತ್ರಿಕ ತನಿಖೆ:
• ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಮರ್ಪಕತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಭೂವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಆಶ್ಚರ್ಯಗಳ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ತಳ್ಳಿಹಾಕಲು ಜಿಯೋ ಟೆಕ್ನಿಕಲ್ ಇನ್ವೆಸ್ಟಿಗೇಷನ್ (ಜಿಟಿಐ) ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• ಜಿಟಿಐ ಅನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ 100 ಮೀ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ರಚನೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಮಧ್ಯಂತರಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಜಿಯೋಟೆಕ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ:
• ಸಿವಿಲ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಪ್ರಕಾರ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಜಪಾನಿನ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯು ಮೌಲ್ಯೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
• ಭೂಕಂಪ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಸಂಬಂಧಿತ ಭೂಕಂಪನ ವಲಯಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ರಚನೆಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸ್ಥಳಾಂತರವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ವಯಾಡಕ್ಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸೇತುವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಡ್ಯಾಂಪರ್ ಸ್ಟಾಪರ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಜತೆಗೆ ಭೂಕಂಪ ಮುಂಚಿನ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಇಕ್ಯೂಇಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೈಲ್ವೆಯ ಆಧುನೀಕರಣದ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ / ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. ಮೆಷಿನ್ ವಿಷನ್ ಇನ್ಸ್ಪೆಕ್ಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಎಂವಿಐಎಸ್): ಎಂವಿಐಎಸ್ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) / ಮೆಷಿನ್ ಲರ್ನಿಂಗ್ (ಎಂಎಲ್) ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಚಲಿಸುವ ರೈಲುಗಳ ಯಾವುದೇ ನೇತಾಡುತ್ತಿರುವ, ಸಡಿಲವಾದ ಅಥವಾ ಕಾಣೆಯಾದ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವ ಬಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
2. ವ್ಹೀಲ್ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಲೋಡ್ ಡಿಟೆಕ್ಟರ್ (ವೈಲ್ಡ್): ವೈಲ್ಡ್ ಎಂಬುದು ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್ ನಲ್ಲಿನ ದೋಷಯುಕ್ತ ಚಕ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಲ್ಲಿ ಚಕ್ರದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಅಳೆಯುವ ವೇ-ಸೈಡ್ ಇನ್ಸ್ಪೆಕ್ಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಆಗಿದೆ.
3. ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ (ಐಟಿಎಂಎಸ್): ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಐಟಿಎಂಎಸ್ ಅನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈಲುಗಳು, ಸ್ಲೀಪರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಫಾಸ್ಟನಿಂಗ್ಗಳಂತಹ ರೈಲ್ವೆ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿನ ದೋಷಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಐಟಿಎಂಎಸ್ ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಇಮೇಜ್ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನ ತುರ್ತು ಮತ್ತು ಯೋಜಿತ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಐಟಿಎಂಎಸ್ ನ ಡೇಟಾವನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ನಾಲ್ಕು (04) ಐಟಿಎಂಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಐಆರ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆ: ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಆಧುನೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ:
• ಹಳೆಯ ಯಾಂತ್ರಿಕ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ಬದಲಿಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಪಾಯಿಂಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಗ್ನಲ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್/ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್ ಲಾಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು 30.06.2026 ರವರೆಗೆ 6671 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 3954 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಟರ್ ಲಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಎಲ್ಸಿ ಗೇಟ್ ನಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 30.06.2026 ರವರೆಗೆ 10395 ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗೇಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗೇಟ್ ಗಳ (ಎಲ್ಸಿ) ಇಂಟರ್ ಲಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 30.06.2026 ರವರೆಗೆ 6671 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಆಕ್ಯುಪೆನ್ಸಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಬ್ಲಾಕ್ ಸೆಕ್ಷನ್, ಬ್ಲಾಕ್ ಪ್ರೂವಿಂಗ್ ಆಕ್ಸಲ್ ಕೌಂಟರ್ (ಬಿಪಿಎಸಿ) ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಗಾಗಿ ಆಕ್ಸಲ್ ಕೌಂಟರ್ ಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ರೈಲನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಲೈನ್ ಕ್ಲಿಯರ್ ನೀಡುವ ಮೊದಲು ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವಿಲ್ಲದೆ ರೈಲಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆಗಮನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಮಾನವ ಅಂಶವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು 30.06.2026 ರವರೆಗೆ 6085 ಬ್ಲಾಕ್ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 30.06.2026 ರವರೆಗೆ 7464 ರೂಟ್ ಕಿ.ಮೀ.ನಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದೊಳಗೆ ಲೈನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬ್ಲಾಕ್ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ (ಎಬಿಎಸ್) ಅನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಕವಚ್ ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ಸಂರಕ್ಷಣಾ (ಎಟಿಪಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಕವಚ್ ಹೆಚ್ಚು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ತೀವ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಕ್ರಮದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣದ (ಎಸ್ಐಎಲ್ -4) ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಕವಚ್ ಅನ್ನು 2020 ರ ಜುಲೈರಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಟಿಪಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯ 1465 ರೂಟ್ ಕಿ.ಮೀ.ನಲ್ಲಿ ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 3.2 ರ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪಡೆದ ಅನುಭವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಕವಚ್ ನಿರ್ದಿಷ್ಟತೆ ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ಅನ್ನು 16.07.2024 ರಂದು ಆರ್ ಡಿಎಸ್ಒ ಅನುಮೋದಿಸಿತು. ವ್ಯಾಪಕ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ನಂತರ, ಕವಚ್ ಆವೃತ್ತಿ 4.0 ಅನ್ನು 13.07.2026 ರಂತೆ 2,490 ರೂಟ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯ ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ-ಹೌರಾ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
5. ಹಳಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆ: ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ:
· ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಾಗ 60 ಕೆಜಿ, 90 ಅಲ್ಟಿಮೇಟ್ ಟೆನ್ಸೈಲ್ ಸ್ಟ್ರೆಂಥ್ (ಯುಟಿಎಸ್) ಹಳಿಗಳು, ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಫಾಸ್ಟನಿಂಗ್, ಪಿಎಸ್ ಸಿ ಸ್ಲೀಪರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಫ್ಯಾನ್ ಆಕಾರದ ಲೇಔಟ್ ಮತ್ತು ಗರ್ಡರ್ ಸೇತುವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಎಚ್-ಬೀಮ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ರಚನೆಯನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
· ದಪ್ಪ ವೆಬ್ ಸ್ವಿಚ್ ಗಳು ಮತ್ತು ವೆಲ್ಡಬಲ್ ಎರಕಹೊಯ್ದ ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್ ಸ್ಟೀಲ್ (ಸಿಎಂಎಸ್), ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗಳನ್ನು ಮತದಾನದ ನವೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
· ಕೀಲುಗಳ ಬೆಸುಗೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು 260 ಮೀ ಉದ್ದದ ರೈಲು ಫಲಕಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ಹಿಂದಿನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ / ಸುಧಾರಿತ ಎಸ್ಇಜೆಗಳ ಬದಲಿಗೆ ದಪ್ಪ ವೆಬ್ ಸ್ವಿಚ್ ವಿಸ್ತರಣೆ ಜಾಯಿಂಟ್ ಗಳನ್ನು (ಎಸ್ಇಜೆಗಳು) ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
· ಹಳಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಅಂದರೆ ಫ್ಲ್ಯಾಶ್ ಬಟ್ ವೆಲ್ಡಿಂಗ್.
· ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನ ಸುಧಾರಿತ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಔಟ್ ಪುಟ್ ಪ್ಲೇನ್ ಟ್ಯಾಂಪರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಯಿಂಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಟ್ಯಾಂಪರ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
· ಆಸ್ತಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು ರೈಲು ಗ್ರೈಂಡಿಂಗ್ ಯಂತ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಆಧುನಿಕ ಯಂತ್ರಗಳ ನಿಯೋಜನೆ.
· ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಯಂತ್ರಗಳ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಹಾಕುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ.
· ಎಲ್.ಸಿ. ಗೇಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ (ಎಲ್ ಸಿ) ಗೇಟ್ ಗಳ ಇಂಟರ್ ಲಾಕಿಂಗ್.
· ರೈಲು ಮತ್ತು ವೆಲ್ಡ್ ಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಸುಧಾರಿತ ಹಂತ ಶ್ರೇಣಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ.
· ಯಾರ್ಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ನಿರಂತರ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ಪೋರ್ಟಬಲ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಪನ ಟ್ರಾಲಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
· ನಿಖರವಾದ ನಿರ್ವಹಣೆ ಇನ್ ಪುಟ್ ಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ವಿವಿಧ ಮೂಲಗಳ ಮೂಲಕ ಪಡೆದ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ತಪಾಸಣೆ ದಾಖಲೆಗಳ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ವೆಬ್ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ ಮೆಂಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಟಿಎಂಎಸ್) ಅನ್ನು ಬಳಸುವುದು.
6. ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು: ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ನಿಲ್ದಾಣದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನಿಂಗ್ ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
· ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶದ ಸುಧಾರಣೆ
· ನಗರದ ಎರಡೂ ಬದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ದಾಣದ ಏಕೀಕರಣ
· ನಿಲ್ದಾಣ ಕಟ್ಟಡದ ಸುಧಾರಣೆ
· ಕಾಯುವ ಕೊಠಡಿಗಳು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ನೀರಿನ ಬೂತ್ ಗಳ ಸುಧಾರಣೆ
· ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಅಗಲವಾದ ಪಾದಚಾರಿ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆ / ಸುರಂಗಮಾರ್ಗ ಒದಗಿಸುವುದು
· ಲಿಫ್ಟ್ / ಎಸ್ಕಲೇಟರ್ ಗಳು / ರಾಂಪ್ ಗಳ ಅವಕಾಶ
· ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಮೇಲ್ಮೈ ಸುಧಾರಣೆ / ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಆಶ್ರಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು
· 'ಒಂದು ನಿಲ್ದಾಣ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ' ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಕಿಯೋಸ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು
· ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
· ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು
· ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಉತ್ತಮ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
· ಏರ್ ಕಾನ್ಕೋರ್ಸ್, ಎಕ್ಸಿಕ್ಯೂಟಿವ್ ಲಾಂಜ್ಗಳು, ಮಲ್ಟಿಮೋಡಲ್ ಏಕೀಕರಣ, ಭೂದೃಶ್ಯ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸಹ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ, ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಗರ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 1340 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ 261 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ:
ಐಶ್ಬಾಗ್ ಜಂಕ್ಷನ್, ಅಲನ್ವಾರ್, ಅಂಬ್ ಅಂಡೌರಾ, ಅಂಬಾಸಮುದ್ರಂ, ಅಂಬಿಕಾಪುರ, ಅಮ್ಗಾಂವ್, ಆನಂದಪುರ ಸಾಹಿಬ್, ಅನಾರಾ, ಅಂಗಮಾಲಿಗೆ ಕರಡಿ, ಅಶೋಕನಗರ, ಅಯೋಧ್ಯೆ ಧಾಮ್ ಜಂಕ್ಷನ್, ಬಚ್ಚರಾವನ್, ಬಾದಾಮಿ, ಬಾಗಲಕೋಟ್, ಬಹೇರಿ, ಬೈಜ್ನಾಥ್ ಪಪ್ರೋಲಾ, ಬಾಲಘಾಟ್, ಬಲಂಗೀರ್, ಬಲೋದ್, ಬಲರಾಂಪುರ್, ಬನ್ಮಾಂಕಿ, ಬಂಟವಾಲಾ, ಬಾರಾಭುಮ್, ಬಾರಾಮತಿ, ಬರೇಲಿ ನಗರ, ಬರಿಪಾಡಾ, ಬಾರ್ಮೆರ್, ಬಾರ್ಪಾಲಿ, ಬೇಗಂಪೇಟ್, ಬಿಯೋರಿ, ಭಕ್ತಿನಗರ, ಭಾನುಪ್ರತಾಪ್ಪುರ, ಭಿಲಾಯಿ, ಭಿಂದ್, ಬಿಜ್ನೋರ್, ಬಿಮಲ್ ಗಢ್, ಬೊಮ್ಮಿಡಿ, ಬುಂಡಿ, ಬೈಕುಲ್ಲಾ, ಚೈಬಾಸಾ, ಚಾಲಕುಡಿ, ಚಂಪಾ, ಚಂದಾ ಕೋಟೆ, ಚಾಂಡಿಲ್, ಚಂಗ್ನಾಶೇರಿ, ಚೆನ್ನೈ ಪಾರ್ಕ್, ಚಿಂದ್ವಾರ, ಚಿದಂಬರಂ, ಚಿಂಚ್ಪೋಕ್ಲಿ, ಚಿನ್ನಾ ಸೇಲಂ, ಚಿರಾಯಿಂಕಿಜ್, ಚುನಾರ್ ಜಂಕ್ಷನ್, ಕೂನೂರ್, ಕಂಬಮ್, ಕಟಕ್, ಡಾಕೋರ್, ಡಾಲಿಗಂಜ್, ದಲ್ಲಿರಾಜಾರಾ, ದೌರಾಮ್ ಮಾಧೇಪುರ, ದೌಸಾ, ಡೀಗ್, ಡೆರೋಲ್, ದೇಶೋಕ್, ಡಿಯೋಲಾಲಿ, ಧಾಂಪುರ್, ಧಾರವಾಡ, ಧುಲೆ, ದಿಘಾ, ಡೊಂಗರ್ಗಢ, ಏಲೂರು, ಫತೇಹಾಬಾದ್, ಫತೇನಗರ, ಫತೇಪುರ್, ಫತೇಪುರ್, ಫತೇಪುರ್ ಶೇಖಾವತಿ, ಫೆರೋಕ್, ಗದಗ್, ಗಂಗಾಪುರ ನಗರ, ಗರ್ಬೆಟಾ, ಗೌರಿಗಂಜ್, ಗಿರಿದಿಹ್, ಗೊಡ್ಡಾ, ಗೋಧ್ರಾ ಜಂಕ್ಷನ್, ಗೋಗಮೇರಿ, ಗೋಕಾಕ್ ರಸ್ತೆ, ಗೋಲಾ ಗೋಕರ್ನಾಥ್, ಗೋಮತಿನಗರ, ಗೋಟನ್, ಗೋವರ್ಧನ್, ಗೋವಿಂದ್ ಗಢ್, ಗೋವಿಂದಪುರ ರಸ್ತೆ, ಗೋವಿಂದಪುರಿ, ಗುರುವಾಯೂರು, ಹಫೀಜ್ ಪೇಟೆ, ಹೈಬರ್ ಗಾಂವ್, ಹಲ್ದಿಯಾ, ಹಲ್ದಿಬಾರಿ, ಹಪಾ, ಹರ್ಪಾಲ್ಪುರ್, ಹರಾವಾಲಾ, ಹತ್ರಾಸ್ ಸಿಟಿ, ಹೈಟೆಕ್ ಸಿಟಿ, ಹಿಮಾಯತ್ ನಗರ, ಹೊಡಾಲ್, ಹೊಸಪೇಟೆ, ಈದ್ಗಾ ಆಗ್ರಾ ಜಂಕ್ಷನ್, ಇಜ್ಜತ್ ನಗರ, ಜೈಸಲ್ಮೇರ್, ಜಲಂಧರ್ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಜಂಕ್ಷನ್, ಜಲ್ಪೈಗುರಿ ರಸ್ತೆ, ಜಾಮ್ ಜೋಧಪುರ, ಜಾಮ್ ವಂತಲಿ, ಜಂಗಾಂವ್, ಜಿಂದ್ ಜಂಕ್ಷನ್, ಜೋಯ್ಚಂಡಿ ಪಹಾರ್ ಜಂಕ್ಷನ್, ಜುನ್ನೋರ್ ದೇವ್, ಕಹಲ್ಗಾಂವ್, ಕಾಕಿನಾಡ ಟೌನ್ ಜಂಕ್ಷನ್, ಕಲ್ಕಾ, ಕಲ್ಯಾಣಿ ಘೋಷ್ಪಾರಾ, ಕಾಮಾಕ್ಯ ಗುರಿ, ಕನಾಲುಸ್ ಜಂಕ್ಷನ್, ಕಾರೈಕುಡಿ ಜಂಕ್ಷನ್, ಕರಂಸಾದ್, ಕರೀಂನಗರ, ಕಟ್ನಿ ದಕ್ಷಿಣ, ಕಟಾರ್ಸ್ ಗಢ, ಕೆಡ್ಗಾಂವ್, ಕೇಸಿಂಗಾ, ಖೈರ್ತಾಲ್, ಖಲೀಲಾಬಾದ್, ಖಂಭಾಲಿಯಾ, ಖರಿಯಾರ್ ರಸ್ತೆ, ಕೊಪ್ಪಳ, ಕೊಸಾಂಬಾ ಜಂಕ್ಷನ್, ಕೋಟ್ದಾವಾರ, ಕುಳಿತುರೈ, ಕುಟ್ಟಿಪುರಂ, ಲಾಸಲ್ಗಾಂವ್, ಲಿಂಬಾಡಿ, ಲೋಹರ್ದಗಾ, ಲೋನಾಂಡ್ ಜಂಕ್ಷನ್, ಮಧುಪುರ್ ಜಂಕ್ಷನ್, ಮಹಬೂಬಾಬಾದ್, ಮಾಹೆ, ಮಹುವಾ, ಮೈಲಾನಿ ಜಂಕ್ಷನ್, ಮಜ್ಬತ್, ಮಲ್ಕಾಪುರ, ಮಾಂಬಲಂ, ಮಂಪಾರೈ, ಮಂಡಲ್ ಗಢ್, ಮಂಡ್ವಾರ್ ಮಹವಾ ರಸ್ತೆ, ಮಂಡಿ ದಬ್ವಾಲಿ, ಮಂಗಳಗಿರಿ, ಮನ್ನರ್ಗುಡಿ, ಮಾತುಂಗಾ, ಮಾವೇಲಿಕ್ಕರ, ಎಂಸಿಎಸ್ ಛತ್ತರ್ಪುರ, ಮಿಥಾಪುರ, ಮೋದಿನಗರ, ಮೋಹನಲಾಲ್ ಗಂಜ್, ಮೊರಾಪ್ಪುರ್, ಮೊರಾಪ್ಪುರ, ಮೊರ್ಬಿ, ಮುಕ್ತ್ಸರ್, ಮುನಿರಾಬಾದ್, ಮುರಿ ಜಂಕ್ಷನ್, ಮುರ್ತಿಜಾಪುರ ಜಂಕ್ಷನ್, ನೈನ್ಪುರ್ ಜಂಕ್ಷನ್, ನಾಮಕ್ಕಲ್, ನಂದುರಾ, ನರ್ಮದಾಪುರಂ, ನರ್ವಾನಾ ಜಂಕ್ಷನ್, ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಇತ್ವಾರಿ ಜಂಕ್ಷನ್, ನಿಡದವೊಲು ಜಂಕ್ಷನ್, ನೀಲಂಬೂರ್ ರಸ್ತೆ, ಓಖಾ, ಒರೈ, ಒರ್ಚಾ, ಪಾಕುರ್, ಪಳನಿ, ಪಾಲಿಟಾನಾ, ಪಣಗಢ, ಪಾಂಕಿ ಧಾಮ್, ಪರಮಕ್ಕುಡಿ, ಪರಪ್ಪನಂಗಡಿ, ಪರೇಲ್, ಪರ್ಲಖೆಮುಂಡಿ, ಫಾಫಾಮೌ ಜಂಕ್ಷನ್, ಪಿರ್ಪಂಟಿ, ಪಿಸ್ಕಾ, ಪೋಖ್ರಾಯನ್, ಪೊಲ್ಲಾಚಿ ಜಂಕ್ಷನ್, ಪೋಲೂರು, ಪೋರ್ಬಂದರ್, ಪ್ರತಾಪ್ನಗರ್, ಪ್ರಯಾಗ್ ಜಂಕ್ಷನ್, ರಾಜ್ ನಂದಗಾಂವ್, ರಾಜ್ ಗಢ್, ರಾಜ್ ಮಹಲ್, ರಾಜುಲಾ ಜಂಕ್ಷನ್, ರಾಮಗುಂಡಂ, ರಾಮಗಢ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್, ರಾಮಘಾಟ್ ಹಾಲ್ಟ್, ರಾಣಿಬೆನ್ನೂರು, ರಾಯನ್ಪಾಡು, ಸಬೌರ್, ಸಹರಾನ್ಪುರ ಜಂಕ್ಷನ್, ಸಾಹಿಬ್ ಗಂಜ್, ಸೇಲಂಪುರ್, ಸಂಖಿಯಾಲಿ, ಸಾಮಲ್ಪಟ್ಟಿ, ಸಾಂಚಿ, ಶಂಕರ್ಪುರ್, ಸರೋನಾ, ಸಾಹಿಬ್ಜಾದಾ ಅಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ನಗರ ಮೊಹಾಲಿ, ಸಾವ್ರಾ, ಸಿಯೋನಿ, ಶಹಾದ್, ಶಾಜಾಪುರ, ಶಾಮ್ಲಿ, ಶಿವನಾರಾಯಣಪುರ, ಶಿವಪುರಿ, ಶೋಳವಂದನ್, ಶೋರ್ನೂರ್ ಜಂಕ್ಷನ್, ಶ್ರೀಧಾಮ್, ಸಿದ್ಧಾರ್ಥ್ ನಗರ, ಸೆಹೋರ್ ಜಂಕ್ಷನ್, ಸಿಮುಲ್ತಾಲಾ, ಸಿಯುರಿ, ಸೋಜತ್ ರಸ್ತೆ, ಸೋಮಸಾರ್, ಶ್ರೀ ಬಾಲಬ್ರಹ್ಮೇಶ್ವರ ಜೋಗುಲಾಂಬ, ಶ್ರೀರಂಗಂ, ಶ್ರೀವಿಲ್ಲಿಪುತ್ತೂರು, ಸೇಂಟ್ ಥಾಮಸ್ ಮೌಂಟ್, ಸುಬ್ರಹ್ಮಣ್ಯ ರಸ್ತೆ, ಸುಳ್ಳುಪೇಟ, ಸುರೇಮನ್ಪುರ, ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಚಪ್ಪಿಯಾ, ತಾಲ್ಚೇರ್, ತಮ್ಲುಕ್, ತನಕ್ಪುರ, ತಲಶೇರಿ, ಥಾವೆ, ತಿರುವರೂರ್ ಜಂಕ್ಷನ್, ಟಿಕಮ್ ಗಢ, ತಿರೂರ್, ತಿರುವಣ್ಣಾಮಲೈ, ತ್ರಿಪುನಿಥುರಾ, ತುನಿ, ಉದಗಮಂಡಲಂ, ಉಜಾನಿ, ಉರ್ಕುರಾ, ಉತ್ರಾನ್, ವಡಕರಾ, ವಡಾಲ ರಸ್ತೆ, ವಿದಿಶಾ, ವಿಂಧ್ಯಾಚಲಂ, ವೃದ್ಧಾಚಲಂ ಜಂಕ್ಷನ್, ವಡಕಂಚೇರಿ, ವಾರಂಗಲ್.
ಇತರ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
· ಭುವನೇಶ್ವರ ನಿಲ್ದಾಣ: ಪಶ್ಚಿಮ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಭಾಗದ ಹೊಸ ನಿಲ್ದಾಣ ಕಟ್ಟಡ, ಏರ್ ಕಾನ್ ಕೋರ್ಸ್, ಪಶ್ಚಿಮ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಎಲಿವೇಟೆಡ್ ಡ್ರೈವ್ ವೇ ಮತ್ತು ಪಾದಚಾರಿ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಮೇಲ್ಮೈ ಸುಧಾರಣೆ, ಪರಿಚಲನೆ ಪ್ರದೇಶದ ಸುಧಾರಣೆ, ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಆಶ್ರಯಗಳು, ಲಿಫ್ಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್ಕಲೇಟರ್ ಗಳ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
· ಛತ್ರಪತಿ ಸಂಭಾಜಿನಗರ ನಿಲ್ದಾಣ: ಉತ್ತರ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಪಾರ್ಸೆಲ್ ಕಚೇರಿ, ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ರೈಲ್ವೆ ಪೊಲೀಸ್ ಕಟ್ಟಡದ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆಗಮನ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನ ಕಟ್ಟಡ, ಹೊಸ ನಿರೀಕ್ಷಣಾ ಸಭಾಂಗಣ, ಶೌಚಾಲಯ, ಏರ್ ಕಾನ್ಕೋರ್ಸ್, 6 ಮೀ ಅಗಲದ ಪಾದಚಾರಿ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆ, ಛಾವಣಿಯ ಮೂಲಕ, ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಭೂಗತ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು, ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ, ಹೊಸ ವಿದ್ಯುತ್ ಉಪಕೇಂದ್ರದ ಕಟ್ಟಡದ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
· ಗಯಾ ನಿಲ್ದಾಣ: ಎರಡನೇ ಪ್ರವೇಶದ್ವಾರದಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಬಂದ ಕಟ್ಟಡದ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಎರಡನೇ ಪ್ರವೇಶದ್ವಾರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನಿರ್ಗಮನ ಕಟ್ಟಡ, ಮುಖ್ಯ ಪ್ರವೇಶದ್ವಾರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆಗಮನ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮನ ಕಟ್ಟಡ, ಹೊಸ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಸಂಖ್ಯೆ 8, ಹೊಸ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಆಶ್ರಯಗಳು, ಏರ್ ಕಾನ್ಕೋರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣ ಪ್ರದೇಶದ ಸುಧಾರಣೆಯ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
· ನಾಗ್ಪುರ ಜಂಕ್ಷನ್ ನಿಲ್ದಾಣ: ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಬುಕಿಂಗ್ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಪ್ರವೇಶ ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್ ಸುಧಾರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಹೊಸ ನಿರ್ವಾಹಕ ಕಟ್ಟಡದ ನಿರ್ಮಾಣ, ಮುಖ್ಯ ಪ್ರವೇಶ ಬದಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಗಮನ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ನೆಲಮಾಳಿಗೆಯ ಪಾರ್ಕಿಂಗ್, ನಿರ್ಗಮನ ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಪ್ರವೇಶ ಬದಿಯಲ್ಲಿ ಏಕೀಕೃತ ನೆಲಮಾಳಿಗೆ, ಹೊಸ ಏರ್ ಕಾನ್ಕೋರ್ಸ್, ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ 8 ರಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಮೇಲ್ಮೈ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಆಶ್ರಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
· ರಾಮೇಶ್ವರಂ ನಿಲ್ದಾಣ: ಮಲ್ಟಿ ಫಂಕ್ಷನಲ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಕೊಠಡಿಗಳಾಗಿ ನವೀಕರಿಸುವುದು, ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು, ಪಾರ್ಸೆಲ್ ಕಚೇರಿ, ನಿರ್ಗಮನ ಮುಂಭಾಗ, ಆಗಮನ ಮುಂಭಾಗ, ಸಬ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಪೂರ್ವ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡ, ಉತ್ತರ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡ, ನಿರ್ಗಮನ ಮುಂಭಾಗ, ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ, ಆಗಮನದ ಮುಂಭಾಗ, ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಆಶ್ರಯ ಮತ್ತು ಕಾಯುವ ಸಭಾಂಗಣದ ಸುಧಾರಣೆಯ ಅಂತಿಮ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
· ತಿರುಪತಿ ನಿಲ್ದಾಣ: ಹೊಸ ಸೌತ್ ಸೈಡ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಕಟ್ಟಡ (ಜಿ+3+ಬೇಸ್ಮೆಂಟ್), ಹೊಸ ನಾರ್ತ್ ಸೈಡ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ಕಟ್ಟಡ, ಏರ್ ಕಾನ್ಕೋರ್ಸ್, ಭೂಗತ ಮತ್ತು ಓವರ್ ಹೆಡ್ ವಾಟರ್ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು, ಒಳಚರಂಡಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕ, ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲು, ರಾಂಪ್ ಟು ಫುಟ್ ಓವರ್ ಬ್ರಿಡ್ಜ್, ಲಿಫ್ಟ್ ಮತ್ತು ಎಸ್ಕಲೇಟರ್ ಗಳ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ನಿಲ್ದಾಣ ಕಟ್ಟಡ, ಸಂಪರ್ಕ ಸೇತುವೆ, ಸಂಪರ್ಕ ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ತಂಗುದಾಣಗಳ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ / ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ / ಉನ್ನತೀಕರಣ / ಆಧುನೀಕರಣವು ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಅಂತರ-ಸೆ ಆದ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಿಧಿಯ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ. ನಿಲ್ದಾಣದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ / ಪುನರಾವೃದ್ದಿ / ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವಿಕೆ / ಆಧುನೀಕರಣವನ್ನು ನಿಲ್ದಾಣ / ಸ್ಥಿತಿ / ಸಂಚಾರ ನಿರ್ವಹಣೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣ ಯೋಜನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ / ಉನ್ನತೀಕರಣ / ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಯೋಜನಾ ಶೀರ್ಷಿಕೆ -53 'ಗ್ರಾಹಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಧನಸಹಾಯ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆ ಶೀರ್ಷಿಕೆ -53 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚದ ವಿವರಗಳನ್ನು ವಲಯ ರೈಲ್ವೆವಾರು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಲ್ದಾಣವಾರು ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯವಾರು ಅಲ್ಲ. 2026-27ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಯೋಜನಾ ಶೀರ್ಷಿಕೆ - 53 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 11,972 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ನಿಧಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 4,633 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು (ಜೂನ್, 2026 ರವರೆಗೆ) ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
7. ರಸ್ತೆ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳು / ರಸ್ತೆ ಅಂಡರ್ ಬ್ರಿಡ್ಜ್ ಗಳು (ಆರ್ ಒಬಿ / ಆರ್ ಯುಬಿ): ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗಳನ್ನು (ಎಲ್ ಸಿ) ರಸ್ತೆ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳು / ರಸ್ತೆ ಅಂಡರ್ ಬ್ರಿಡ್ಜ್ ಗಳನ್ನು (ಆರ್ ಒಬಿಗಳು / ಆರ್ ಯುಬಿಗಳು) ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ನೇರವಾಗಿ ಮುಚ್ಚುವ ಮೂಲಕ (ಕಡಿಮೆ ಸಂಚಾರ ಎಲ್ ಸಿಗಳಿಗೆ) ಅಥವಾ ರಸ್ತೆ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಹತ್ತಿರದ ಆರ್ ಒಬಿ / ಆರ್ ಯುಬಿ / ಎಲ್ ಸಿಗೆ ಸ್ಥಳದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ಬೇರೆಡೆ ತಿರುಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ (ಬಿಜಿ) ಜಾಲದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವರಹಿತ ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ ಗಳನ್ನು (ಯುಎಂಎಲ್ಸಿ) 2019 ರಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ಇಲ್ಲ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ 2004-14ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ 2014-26ರಲ್ಲಿ (2026ರ ಮೇ ವರೆಗೆ) ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಆರ್.ಓ.ಬಿ.ಗಳು/ಆರ್.ಯು.ಬಿ.ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಅವಧಿ
ನಿರ್ಮಾಣ ಆರ್ ಒಬಿಗಳು / ಆರ್ ಯುಬಿಗಳು
2004-14
4,148 ಸಂಖ್ಯೆಗಳು
2014-26 (ಮೇ 26 ರವರೆಗೆ)
14,451 ಸಂಖ್ಯೆಗಳು
ಲೆವೆಲ್ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್ (ಎಲ್.ಸಿ.ಗಳು) ಬದಲಿಗೆ ರಸ್ತೆ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆ (ಆರ್.ಓ.ಬಿ.)/ರಸ್ತೆ ಅಂಡರ್ ಬ್ರಿಡ್ಜ್ (ಆರ್.ಯು.ಬಿ.) ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡುವುದು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿನ ಸುರಕ್ಷತೆ, ರೈಲುಗಳ ಚಲನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಬಳಕೆದಾರರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಂತಹ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
01.06.2026 ರಂತೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಸುಮಾರು 1,17,492 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 4,993 ಆರ್ ಒಬಿ / ಆರ್ ಯುಬಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇವು ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಬುಧವಾರ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ.