Ministry of Cooperation
Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis launches ‘Bharat Taxi’ service in Maharashtra
Realising Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahakar Se Samriddhi’, ‘Bharat Taxi’, under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, is translating the cooperative model into action in the transportation sector
‘Bharat Taxi’ will create new employment opportunities for the youth, women and local sons of the soil of Maharashtra—Shri Murlidhar Mohol
More and more youth should become ‘Sarathis of Cooperation’ and ‘Partners in a Prosperous Maharashtra’—Shri Murlidhar Mohol
In ‘Bharat Taxi’, ‘Sarathis’ are not merely service providers but also owners and shareholders of the institution
Bharat Taxi’s surge pricing-free and hidden charge-free system is providing affordable services to passengers and fair returns to Sarathis for their hard work
The cooperative revolution initiated by Prime Minister Shri Narendra Modi and Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah has now reached Maharashtra’s transportation sector—Shri Devendra Fadnavis
After Delhi and Gujarat, the launch of Bharat Taxi in Maharashtra will further advance this model of employment through cooperation and prosperity through employment
23 JUL 2026 5:53PM by PIB Delhi
In a significant step towards transforming the country’s mobility sector through cooperation, innovation and inclusive development, Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis today launched the ‘Bharat Taxi’ service in Maharashtra at a programme held at Navi Mumbai International Airport. The initiative has been launched in line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahakar Se Samriddhi’ and under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah. Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol, along with Several dignitaries, representatives of the cooperative sector, officials and Sarathis associated with Bharat Taxi were present on the occasion. Bharat Taxi is advancing an equitable cooperative mobility model that does not regard taxi Sarathis merely as drivers, but recognises them as owners of the service, members of the cooperative institution and partners in its progress.
Speaking on the occasion, Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol said that the launch of ‘Bharat Taxi’ in Maharashtra marks the beginning of a new chapter in the State’s cooperative sector. He said that Maharashtra is the sacred land of cooperation and has a rich cooperative tradition spanning more than 100 years. Of the more than 8.60 lakh cooperative societies functioning across the country, nearly 2.5 lakh are operating in Maharashtra alone, reflecting the State’s significant contribution to India’s cooperative movement.
Shri Murlidhar Mohol said that Prime Minister Shri Narendra Modi established a separate Ministry of Cooperation in 2021 with the objective of strengthening the country’s rural economy, extending the benefits of cooperation to every sector and ensuring the comprehensive development of cooperative institutions. He said that after Shri Amit Shah, who possesses extensive experience in the cooperative sector, was appointed the country’s first Minister of Cooperation, the cooperative movement received a new direction, fresh momentum and wider expansion. He added that the rural economy and the cooperative sector will play a significant role in realising the resolve of a developed India by 2047.
The Union Minister of State for Cooperation said that, since the establishment of the Ministry of Cooperation, nearly 152 major decisions have been taken over the past five years to strengthen the cooperative sector. These include the new National Cooperation Policy, the target of establishing two lakh new multipurpose cooperative societies across the country and initiatives to make Primary Agricultural Credit Societies—PACS—economically viable. He informed that nearly 40,000 new cooperative societies have already been established.
Shri Murlidhar Mohol said that PACS are being computerised at a cost of nearly ₹3,000 crore and have been enabled to undertake more than 25 types of economic and commercial activities. Nearly 39,000 cooperative societies across the country are operating Pradhan Mantri Kisan Samriddhi Kendras, while around 54,000 PACS are providing services as Common Service Centres. Cooperative institutions are now also operating petrol pumps and Jan Aushadhi Kendras and participating in grain storage and various rural service activities. These efforts are aimed at strengthening village-level cooperative institutions and thereby making farmers, villages, talukas, districts and States economically empowered and prosperous. He said that the Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited—BBSSL, National Cooperative Organics Limited—NCOL and National Cooperative Exports Limited—NCEL have been established to provide farmers with quality seeds, assured markets for organic products and export opportunities for agricultural produce. Nearly 70,000 cooperative institutions from across the country have become members of these three national cooperative organisations. The country’s first cooperative university has also been established to develop trained human resources for the cooperative sector.
Referring to the steps taken under the leadership of Chief Minister Shri Devendra Fadnavis to strengthen Maharashtra’s cooperative sector, Shri Mohol said that financial assistance of nearly ₹10,000 crore has been provided to cooperative sugar mills in the State through the National Cooperative Development Corporation—NCDC. Activities related to ethanol and Compressed Biogas are also being promoted in the State. Important steps have also been taken towards creating an independent legal framework for the cooperative housing sector and promoting self-redevelopment. He said that Maharashtra has become the first State in the country to provide land for an initiative to promote tissue culture through cooperatives.
The Union Minister of State for Cooperation said that, through Maharashtra’s extensive network of cooperative institutions and organisations, the Bharat Taxi service will be expanded to different parts of the State in the coming period. He urged the youth and women of the State to join Bharat Taxi in large numbers. He said that Bharat Taxi will create new employment and self-employment opportunities while making Sarathis partners in the progress and profits of the cooperative institution. He called upon people to become “Sarathis of Cooperation” and “Partners in a Prosperous Maharashtra”.
Addressing the gathering, Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis said that the impact of the new revolution brought about in the cooperative sector under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the country’s first Minister of Cooperation Shri Amit Shah is now visible in Maharashtra’s transportation sector as well. He said that, after Delhi and Gujarat, the launch of Bharat Taxi in Maharashtra will further advance the new model of employment through cooperation and prosperity through employment. From village-level primary cooperative societies to various cooperative organisations, efforts are being made to strengthen, modernise and bring greater transparency to these institutions, while also developing new business models for them. ‘Bharat Taxi’ is an important component of this transformative approach.
Shri Devendra Fadnavis said that app-based taxi services have made transportation more convenient for passengers, but challenges such as surge pricing, hidden charges and aggregator commissions have often caused difficulties for both passengers and drivers. Bharat Taxi offers a cooperative solution to these issues. Under this model, taxi Sarathis will not merely be drivers but will also be owners and shareholders of the cooperative institution and will receive a share in the profits earned by it. The service will have no surge pricing or hidden charges and will operate on the basis of a fixed service fee. He said that ‘Bharat Taxi’ will provide citizens with safe, reliable and high-quality transportation services. The safety of women passengers, courteous treatment of passengers, transparent fares and an accountable service delivery system will be accorded priority. Referring to the agreement with the late D. B. Patil Cooperative Transport Association as significant, he said that efforts would be made to provide taxis through credit facilities to nearly 3,000 to 4,000 local sons of the soil residing around Navi Mumbai International Airport and connect them with the ‘Bharat Taxi’ platform. This will create new employment and entrepreneurship opportunities for local youth.
During the programme, share certificates and service kits were also distributed to Sarathis associated with Bharat Taxi. Bharat Taxi aims to replace an intermediary-centric system with a Sarathi-centric transportation framework, bring stability to their incomes, provide passengers with safe services at transparent fares and share the institution’s profits with its Sarathis. In the coming period, the ‘Bharat Taxi’ service will be expanded across Maharashtra in a phased manner by connecting more taxi drivers, youth, women and local communities with the platform, in collaboration with the State’s cooperative institutions, transport organisations and local bodies.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 'ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ' ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 'ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ 'ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ', ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
'ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ' ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭੂਮੀਪੁੱਤਰਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ- ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ
ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 'ਸਹਿਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰਥੀ' ਅਤੇ 'ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲ' ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ
‘ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ' ਵਿੱਚ 'ਸਾਰਥੀ' ਸਿਰਫ਼ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਮਾਲਕ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰਹੋਲਡਰ ਵੀ ਹਨ
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਸਰਜ ਪ੍ਰਾਇਸਿੰਗ- ਫ੍ਰੀ ਅਤੇ ਲੁਕਵੇਂ ਚਾਰਜ ਦੀ ਮੁਕਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਸਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਲਈ ਉਚਿਤ ਇਨਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੁਣ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ - ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ
ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਹੀਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਹੀਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ’ ਦੇ ਇਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ
23 JUL 2026 5:53PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ "ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅੱਜ ਸਹਿਕਾਰਤਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਨੇ ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ "ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ" ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰਥੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ, ਸਾਰਥੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਵਜੋਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ "ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਾਜ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 100 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੇ ਆ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ 860,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਲਗਭਗ 250,000 ਇਕੱਲੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤਜ਼ਰਬਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ, ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸਥਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਗਠਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਭਗ 152 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੀਤੀ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਲੱਖ ਨਵੀਆਂ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਭਾਵਾਂ (ਪੀਏਸੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 40,000 ਨਵੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ PACS ਨੂੰ ਲਗਭਗ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੰਪਿਊਟਰਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ 25 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 39,000 ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਕੇਂਦਰ ਚਲਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 54,000 PACS ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਹੁਣ ਪੈਟਰੋਲ ਪੰਪਾਂ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੇਂਡੂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਿੰਡਾਂ, ਤਾਲੁਕਾਵਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਯਕੀਨੀ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (BBSSL), ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਔਰਗੈਨਿਕ ਲਿਮਿਟੇਡ (NCOL) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਐਕਸਪੋਰਟ ਲਿਮਿਟੇਡ (NCEL) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 70,000 ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਹੋਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NCDC ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਅਤੇ ਕੰਪਰੈੱਸਡ ਬਾਇਓਗੈਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟਿਸ਼ੂ ਕਲਚਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨਵੇਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਰਥੀ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਾਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ "ਸਹਿਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰਥੀ" ਅਤੇ " ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲ" ਬਣਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਈ ਨਵੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁਣ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗੀ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸਹਿਕਾਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ "ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ" ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸੋਚ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਪ-ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਪਰ ਸਰਜ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ, ਲੁਕਵੇਂ ਖਰਚੇ ਅਤੇ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਕਸਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸੀ ਡਰਾਈਵਰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਡਰਾਈਵਰ ਹੋਣਗੇ, ਸਗੋਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਦੇ ਮਾਲਕ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰਹੋਲਡਰ ਵੀ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸਰਜ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਜਾਂ ਲੁਕਵੇਂ ਖਰਚੇ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸੇਵਾ ਫੀਸ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ' ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਆਵਾਜਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਚੰਗਾ ਵਿਵਹਾਰ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਕਿਰਾਏ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਬੀ. ਪਾਟਿਲ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਨਾਲ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੱਸਦਿਆਂ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਰਾਹੀਂ, ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 3,000 ਤੋਂ 4,000 ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਮੀਨ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹੂਲਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟੈਕਸੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ "ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ" ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੇਅਰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਕਿੱਟਾਂ ਵੀ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਚੌਲੇ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਥਾਂ 'ਤੇ ਸਾਰਥੀ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਲਿਆਉਣਾ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ, ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 'ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ' ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਕਸੀ ਸਾਰਥੀਆਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।