Ministry of Health and Family Welfare
IPC Strengthens Viksit UP–Viksit Bharat Vision Through Strategic MoUs to Advance Healthcare Quality and Scientific Innovation
IPC and CSIR-CIMAP Renew Collaboration to Advance Medicinal Plant Research, Standardisation and Quality Evaluation of Herbal Medicines
IPC and DSMNRU Collaborate to Strengthen Assistive Device Quality Assessment and Promote Sign Language-Based Pharmacovigilance
23 JUL 2026 6:39PM by PIB Delhi
The Indian Pharmacopoeia Commission (IPC), an autonomous institution under the Ministry of Health & Family Welfare, Government of India, reinforced its commitment to the vision of Viksit UP–Viksit Bharat by signing and renewing two Memoranda of Understanding (MoUs) with Dr. Shakuntala Misra National Rehabilitation University (DSMNRU), Lucknow, and CSIR-Central Institute of Medicinal and Aromatic Plants (CSIR-CIMAP).
The ceremony was attended by Prof. Sanjay Singh, Vice-Chancellor, DSMNRU, Dr. V. Kalaiselvan, Secretary-cum-Scientific Director, IPC, and senior officials from CSIR-CIMAP.
The renewed MoU with CSIR-CIMAP will continue collaboration in medicinal plant research, standardization, and quality evaluation of herbal medicines.
The new MoU with DSMNRU will focus on developing scientific protocols for assessing the quality, safety, and performance of assistive devices used by persons with disabilities. The collaboration will also support the development of a pharmacovigilance training module in sign language to enhance medicine safety awareness and adverse drug reaction reporting among persons with disabilities.
Speaking on the occasion, Dr. V. Kalaiselvan said that these collaborations will strengthen scientific research, quality standards, and institutional partnerships, supporting Uttar Pradesh’s emergence as a centre of excellence in healthcare and pharmaceutical quality. He emphasized that such initiatives contribute directly to the shared vision of Viksit UP–Viksit Bharat by improving access to safe, effective, and quality healthcare products.
These partnerships reaffirm IPC’s commitment to advancing quality healthcare, scientific innovation, and capacity building in support of national healthcare priorities.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਪੀਸੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਯੂਪੀ-ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ
ਆਈਪੀਸੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਈਐੱਮਏਪੀ ਨੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ, ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤਾ
ਆਈਪੀਸੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਐੱਮਐੱਨਆਰਯੂ ਨੇ ਸਹਾਇਕ ਯੰਤਰਾਂ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਕੇਤਿਕ ਭਾਸ਼ਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ
23 JUL 2026 6:39PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ, ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਆਈਪੀਸੀ) ਨੇ ਡਾ. ਸ਼ਕੁੰਤਲਾ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੀਹੈਬਲੀਟੇਸ਼ਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਡੀਐਸਐਮਐਨਆਰਯੂ), ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਸਨਲ ਐਂਡ ਐਰੋਮੈਟਿਕ ਪਲਾਂਟਸ (ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਈਐਮਏਪੀ) ਨਾਲ ਦੋ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰਾਂ (ਐਮਓਯੂਸ) 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕਰਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ - ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੰਜੇ ਸਿੰਘ, ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਡੀਐੱਸਐੱਮਐੱਨਆਰਯੂ, ਡਾ. ਵੀ. ਕਲਾਈਸੇਲਵਨ, ਸਕੱਤਰ-ਕਮ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਆਈਪੀਸੀ ਅਤੇ ਸੀਐਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਈਐਮਏਪੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਈਐੱਮਏਪੀ ਨਾਲ ਨਵਿਆਇਆ ਗਿਆ ਸਮਝੌਤਾ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ, ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਹਰਬਲ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
ਡੀਐੱਸਐੱਮਐੱਨਆਰਯੂ ਨਾਲ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਦਿਵਿਆਂਗਜਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਦਵਾਈ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਕੇਤਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਸਿਖਲਾਈ ਮੌਡਿਊਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਡਾ. ਵੀ. ਕਲਾਈਸੇਲਵਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ "ਵਿਕਸਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ - ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ" ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਈਪੀਸੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।