Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER PAYS FLORAL TRIBUTES TO LOKMANYA BAL GANGADHAR TILAK
23 JUL 2026 6:55PM by PIB Delhi
New Delhi; 23 July 2026: Lok Sabha Speaker Shri Om Birla paid floral tributes at the portrait of Lokmanya Bal Gangadhar Tilak in the Central Hall of Samvidhan Sadan on the occasion of his birth anniversary, today.
Members of Parliament; former Members and other dignitaries also offered floral tributes to Lokmanya Bal Gangadhar Tilak on this occasion. Secretary-General, Lok Sabha, Shri Utpal Kumar Singh also paid tributes to Lokmanya Bal Gangadhar Tilak.
Widely known as ‘Lokmanya’, Shri Bal Gangadhar Tilak was a towering nationalist, visionary leader, social reformer, and scholar. He played a pioneering role in mobilizing political consciousness among the masses during the Indian freedom struggle and was a staunch advocate of self-rule (Swaraj). His stirring call— “Swaraj is my birthright, and I shall have it!”—galvanized generations of Indians to rise against colonial rule.
The portrait of Lokmanya Tilak was unveiled in the Central Hall of Samvidhan Sadan (then Parliament House) on 28 July 1956 by the then Prime Minister Pandit Jawaharlal Nehru, in recognition of his extraordinary contributions to the nation.

લોકસભા સચિવાલય
લોકસભા અધ્યક્ષે લોકમાન્ય બાળ ગંગાધર તિલકને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી
23 JUL 2026 6:55PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે લોકમાન્ય બાળ ગંગાધર તિલકની જન્મજયંતી નિમિત્તે સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલમાં તેમની પ્રતિમા પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
સંસદસભ્યો; પૂર્વ સભ્યો અને અન્ય મહાનુભાવોએ પણ આ પ્રસંગે લોકમાન્ય બાળ ગંગાધર તિલકને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી. લોકસભાના મહાસચિવ શ્રી ઉત્પલ કુમાર સિંહે પણ લોકમાન્ય બાળ ગંગાધર તિલકને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
'લોકમાન્ય' તરીકે વ્યાપકપણે જાણીતા શ્રી બાળ ગંગાધર તિલક એક મહાન રાષ્ટ્રવાદી, દૂરદર્શી નેતા, સમાજ સુધારક અને વિદ્વાન હતા. તેમણે ભારતીય સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન જનતામાં રાજકીય ચેતના જગાડવામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી હતી અને સ્વરાજ્યના ચુસ્ત સમર્થક હતા. તેમનું પ્રેરણાદાયી સૂત્ર — "સ્વરાજ્ય મારો જન્મસિદ્ધ અધિકાર છે અને હું તેને મેળવીને જ જંપીશ!"—એ ભારતીયોની પેઢીઓને સંસ્થાનવાદી શાસન સામે અવાજ ઉઠાવવા માટે પ્રેરિત કરી હતી.
રાષ્ટ્રમાં તેમના અસાધારણ યોગદાનના સન્માનરૂપે 28 જુલાઈ 1956ના રોજ તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી પંડિત જવાહરલાલ નેહરુ દ્વારા સંવિધાન સદન (તત્કાલીન સંસદ ભવન)ના સેન્ટ્રલ હોલમાં લોકમાન્ય તિલકના તૈલચિત્રનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું.