Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER PAYS FLORAL TRIBUTES TO LOKMANYA BAL GANGADHAR TILAK
23 JUL 2026 6:55PM by PIB Delhi
New Delhi; 23 July 2026: Lok Sabha Speaker Shri Om Birla paid floral tributes at the portrait of Lokmanya Bal Gangadhar Tilak in the Central Hall of Samvidhan Sadan on the occasion of his birth anniversary, today.
Members of Parliament; former Members and other dignitaries also offered floral tributes to Lokmanya Bal Gangadhar Tilak on this occasion. Secretary-General, Lok Sabha, Shri Utpal Kumar Singh also paid tributes to Lokmanya Bal Gangadhar Tilak.
Widely known as ‘Lokmanya’, Shri Bal Gangadhar Tilak was a towering nationalist, visionary leader, social reformer, and scholar. He played a pioneering role in mobilizing political consciousness among the masses during the Indian freedom struggle and was a staunch advocate of self-rule (Swaraj). His stirring call— “Swaraj is my birthright, and I shall have it!”—galvanized generations of Indians to rise against colonial rule.
The portrait of Lokmanya Tilak was unveiled in the Central Hall of Samvidhan Sadan (then Parliament House) on 28 July 1956 by the then Prime Minister Pandit Jawaharlal Nehru, in recognition of his extraordinary contributions to the nation.

लोकसभा सचिवालय
लोकसभा सभापतींनी लोकमान्य बाळ गंगाधर टिळक यांच्या प्रतिमेला वाहिली पुष्पांजली
23 JUL 2026 8:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 जुलै 2026
लोकसभेचे सभापती ओम बिर्ला यांनी आज लोकमान्य बाळ गंगाधर टिळक यांच्या जयंतीनिमित्त 'संविधान सदन'च्या मध्यवर्ती सभागृहातील त्यांच्या प्रतिमेस पुष्पांजली अर्पण केली.
यावेळी संसद सदस्य; माजी सदस्यांसह अन्य मान्यवरांनीही लोकमान्य बाळ गंगाधर टिळक यांना पुष्पांजली अर्पण करून अभिवादन केले. लोकसभेचे सरचिटणीस उत्पल कुमार सिंह यांनीही लोकमान्य बाळ गंगाधर टिळक यांना आदरांजली वाहिली.
'लोकमान्य' म्हणून प्रसिद्ध असलेले बाळ गंगाधर टिळक हे एक महान राष्ट्रभक्त, दूरदर्शी नेते, समाजसुधारक आणि बुद्धिमान व्यक्तिमत्त्व होते. भारतीय स्वातंत्र्यलढ्यात जनमानसात राजकीय जाणीव जागृत करण्यात त्यांची अग्रगण्य भूमिका होती तसेच ते 'स्वराज्य' या संकल्पनेचे खंदे पुरस्कर्ते होते. "स्वराज्य हा माझा जन्मसिद्ध हक्क आहे आणि तो मी मिळवणारच!" या त्यांच्या ओजस्वी गर्जनेने वसाहतवादी राजवटीविरुद्ध आवाज उठवण्यास अनेक भारतीय पिढ्यांना प्रेरित केले.
देशासाठी त्यांनी दिलेल्या बहुमूल्य योगदानाच्या गौरवार्थ, 28 जुलै 1956 रोजी तत्कालीन पंतप्रधान पंडित जवाहरलाल नेहरू यांच्या हस्ते 'संविधान सदन'च्या (तत्कालीन संसद भवन) मध्‍यवर्ती सभागृहामध्ये लोकमान्य टिळक यांच्या तैलचित्राचे अनावरण करण्यात आले होते.