Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Extends ‘Clean Toilet Picture Challenge’ till 30th June 2027
Initiative received enthusiastic response from the National Highway users with 429 commuters rewarded with FASTag recharge for reporting unclean toilets in 2026 till date
23 JUL 2026 7:30PM by PIB Delhi
With an objective to further enhance cleanliness and user experience at toilet facilities along the National Highways, NHAI has extended its citizen-centric initiative, the ‘Clean Toilet Picture Challenge’ till 30th June 2027. The extension of the initiative aims to ensure continued public participation and effective implementation of the ‘Clean Toilet Picture’ scheme, along with timely processing of FASTag recharge reward linked to the initiative. The initiative received enthusiastic response from the National Highway users with around 429 commuters reporting unclean toilets have been rewarded with FASTag recharge worth Rs. 1,000 each in 2026 so far.
Under the campaign, unclean toilet pictures shared by National Highway users are assessed and eligible claims under the scheme are processed in a time-bound manner. FASTag recharge reward is credited to the linked Vehicle Registration Number (VRN), thereby enhancing transparency and responsiveness.
NHAI launched the unique ‘Clean Toilet Picture Challenge’ in September 2025 to encourage National Highway users to actively report unclean toilet facilities at the toll plazas along National Highways. The initiative is open for all National Highway commuters, who can participate by uploading clear, geo-tagged, and time-stamped photographs of unclean toilets through the latest version of the Rajmargyatra Mobile App. Users are also required to provide basic details including name, location, vehicle registration number and mobile number while submitting the picture.
Each eligible vehicle registration number reporting such an instance will receive a reward of Rs. 1,000 (Rupees One Thousand only) in the form of a FASTag recharge credited to the linked VRN. Each VRN is eligible for only one reward during the entire scheme period. The reward is non-transferable and cannot be claimed in cash. In cases where multiple reports are submitted for the same facility on the same day, only the first valid submission through the Rajmargyatra App is considered.
The scheme is applicable exclusively to toilet facilities constructed, operated, or maintained under NHAI’s jurisdiction. Toilets located at retail fuel stations, dhabas, or other public facilities that are not under NHAI’s control have been excluded. All entries are subject to verification through AI-assisted screening and manual validation, wherever required.
With this initiative, NHAI reiterates its commitment to enhance citizen-centric services and foster a culture of shared responsibility of maintaining cleanliness and hygiene along the National Highways.

റോഡ് ഗതാഗത, ഹൈവേ മന്ത്രാലയം
ക്ലീന്‍ ടോയ്ലറ്റ് പിക്ചര്‍ ചലഞ്ചിൻ്റെ കാലാവധി എന്‍.എച്ച്.എ.ഐ. 2027 ജൂണ്‍ 30 വരെ നീട്ടി
23 JUL 2026 7:30PM by PIB Thiruvananthpuram
ദേശീയപാതകളിലെ ശുചിമുറി സൗകര്യങ്ങളുടെ ശുചിത്വവും ഉപയോക്തൃ അനുഭവവും കൂടുതല്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ, എന്‍.എച്ച്.എ.ഐ അതിൻ്റെ പൗരകേന്ദ്രീകൃത സംരംഭമായ 'ക്ലീന്‍ ടോയ്ലറ്റ് പിക്ചര്‍ ചലഞ്ച്'('വൃത്തിയുള്ള ശുചിമുറികളുടെ ചിത്ര ചലഞ്ച്്്' ) 2027 ജൂണ്‍ 30 വരെ നീട്ടി. സംരംഭവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഫാസ്ടാഗ് റീചാര്‍ജ് പാരിതോഷികത്തിൻ്റെ സമയബന്ധിതമായ നടപടിക്രമങ്ങള്‍ക്കൊപ്പം ക്ലീന്‍ ടോയ്ലറ്റ് പിക്ചര്‍' പദ്ധതിയുടെ തുടര്‍ച്ചയായ പൊതുജനപങ്കാളിത്തവും ഫലപ്രദമായ നടത്തിപ്പും ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് പദ്ധതി വിപുലീകരണത്തിൻ്റെ ലക്ഷ്യം. ദേശീയപാത ഉപയോക്താക്കളില്‍ നിന്ന് ഈ സംരംഭത്തിന് ആവേശകരമായ പ്രതികരണം ലഭിക്കുകയും 2026ല്‍ ഇതുവരെ വൃത്തിഹീനമായ ശുചിമുറികള്‍ക്കെതിരെ പരാതിപ്പെട്ട ഏകദേശം 429 യാത്രക്കാര്‍ക്ക് 1,000 രൂപ വീതമുള്ള ഫാസ്ടാഗ് റീചാര്‍ജ് പാരിതോഷികമായി ലഭിക്കുകയും ചെയ്തു.
ഈ കാമ്പെയ്നിന് കീഴില്‍, ദേശീയപാത ഉപയോക്താക്കള്‍ പങ്കിടുന്ന വൃത്തിഹീനമായ ശുചിമുറിയുടെ ചിത്രങ്ങള്‍ വിലയിരുത്തുകയും പദ്ധതിക്ക് കീഴിലെ യോഗ്യമായ ക്ലെയിമുകള്‍ സമയബന്ധിതമായി നടപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഫാസ്ടാഗ് റീചാര്‍ജ് പാരിതോഷികം ബന്ധപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്ന വാഹന രജിസ്‌ട്രേഷന്‍ നമ്പറിലേക്ക് (വി.ആര്‍.എന്‍.) ക്രെഡിറ്റ് ചെയ്യുന്നത് സുതാര്യതയും പ്രതികരണശേഷിയും വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
ദേശീയപാത ഉപയോക്താക്കളെ ദേശീയപാത ടോള്‍ പ്ലാസകളിലെ വൃത്തിഹീനമായ ശുചിമുറി സൗകര്യങ്ങള്‍ സജീവമായി റിപ്പോര്‍ട്ട് ചെയ്യാന്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായാണ് 2025 സെപ്റ്റംബറില്‍ എന്‍.എച്ച്.എ.ഐ. സവിശേഷമായ 'ക്ലീന്‍ ടോയ്ലറ്റ് പിക്ചര്‍ ചലഞ്ച്' ആരംഭിച്ചത്. രാജ്മാര്‍ഗ് യാത്ര മൊബൈല്‍ ആപ്പിൻ്റെ ഏറ്റവും പുതിയ പതിപ്പ് വഴി വൃത്തിഹീനമായ ശുചിമുറികളുടെ വ്യക്തവും, ജിയോ-ടാഗ് ചെയ്തതും, സമയം അടയാളപ്പെടുത്തിയതുമായ ചിത്രങ്ങള്‍ അപ്ലോഡ് ചെയ്തുകൊണ്ട് എല്ലാ ദേശീയപാത ഉപയോക്താക്കള്‍ക്കും ഈ സംരംഭത്തില്‍ പങ്കെടുക്കാം. ചിത്രം സമര്‍പ്പിക്കുമ്പോള്‍ ഉപയോക്താക്കള്‍ പേര്, സ്ഥലം, വാഹന രജിസ്‌ട്രേഷന്‍ നമ്പര്‍, മൊബൈല്‍ നമ്പര്‍ എന്നിവയുള്‍പ്പെടെയുള്ള അടിസ്ഥാന വിവരങ്ങള്‍ നല്‍കണം.
അത്തരമൊരു സംഭവം റിപ്പോര്‍ട്ട് ചെയ്യുന്ന യോഗ്യതയുള്ള ഓരോ വാഹന രജിസ്‌ട്രേഷന്‍ നമ്പറിനും ലിങ്ക് ചെയ്ത വി.ആര്‍.എന്നിലേക്ക് ക്രെഡിറ്റ് ചെയ്ത ഫാസ്ടാഗ് റീചാര്‍ജിൻ്റെ രൂപത്തില്‍ 1,000 രൂപ (ആയിരം രൂപ മാത്രം)പാരിതോഷികം ലഭിക്കും. പദ്ധതി കാലയളവില്‍ ഓരോ വി.ആര്‍.എന്നിനും ഒരു പാരിതോഷികത്തിന് മാത്രമേ അര്‍ഹതയുള്ളൂ. പാരിതോഷികം കൈമാറ്റം ചെയ്യാനും പണമായി ക്ലെയിം ചെയ്യാനും കഴിയില്ല. ഒരേ ദിവസം ഒരേ ശുചിമുറി സംവിധാനത്തെക്കുറിച്ച് ഒന്നിലധികം റിപ്പോര്‍ട്ടുകള്‍ സമര്‍പ്പിക്കുന്ന സന്ദര്‍ഭങ്ങളില്‍, രാജ്മാര്‍ഗ് യാത്ര ആപ്പ് വഴിയുള്ള ആദ്യത്തെ സാധുവായ സമര്‍പ്പണം മാത്രമേ പരിഗണിക്കൂ.
എന്‍.എച്ച്.എ.ഐ. യുടെ അധികാരപരിധിയില്‍ നിര്‍മ്മിച്ചതോ പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കുന്നതോ പരിപാലിക്കുന്നതോ ആയ ശുചിമുറി സൗകര്യങ്ങള്‍ക്ക് മാത്രമേ ഈ പദ്ധതി ബാധകമാകൂ. എന്‍.എച്ച്.എ.ഐ.യുടെ നിയന്ത്രണത്തിലല്ലാത്ത റീട്ടെയില്‍ ഇന്ധന സ്റ്റേഷനുകള്‍(പെട്രോള്‍ പമ്പുകള്‍), ധാബകള്‍, അല്ലെങ്കില്‍ മറ്റ് പൊതു സൗകര്യങ്ങള്‍ എന്നിവിടങ്ങളിലെ ശുചിമുറികളെ പദ്ധതിയില്‍ നിന്ന് ഒഴിവാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ആവശ്യമുള്ളിടത്തെല്ലാം, എല്ലാ അപേക്ഷകളും നിര്‍മ്മിത ബുദ്ധി അധിഷ്ഠിതമായ പരിശോധനയിലൂടെയോ, നേരിട്ടുള്ള സാധൂകരണത്തിലൂടെയോ സ്ഥിരീകരിക്കപ്പെടും. ഈ സംരംഭത്തിലൂടെ, പൗരകേന്ദ്രീകൃത സേവനങ്ങള്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ദേശീയപാതകളില്‍ വൃത്തിയും ശുചിത്വവും നിലനിര്‍ത്തുന്നതിനുള്ള പൊതു ഉത്തരവാദിത്തത്തിൻ്റെ ഒരു സംസ്‌കാരം വളര്‍ത്തിയെടുക്കുന്നതിനുമുള്ള പ്രതിബദ്ധത എന്‍.എച്ച്.എ.ഐ. ഊട്ടിയുറപ്പിക്കുന്നു.