Ministry of Social Justice & Empowerment
National Pledge Against Drug Abuse To Be Undertaken On 18th August 2026 Commemorating The 6th Anniversary Of The Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA)
More Than 29.68 Crore Citizens Reached Under Nasha Mukt Bharat Abhiyaan Through Nationwide Awareness Campaigns
23 JUL 2026 8:04PM by PIB Delhi
The National Mass Pledge Against Drug Abuse has been scheduled on 18 August 2026 to mark the 6th anniversary of the Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA). The Union Ministry of Social Justice and Empowerment is the Nodal Ministry that aims to mobilise 10 to 12 Crore+ citizens through both physical and online participation.
In this connection, the 2nd high-level coordination meeting chaired by Joint Secretary (Drug Prevention) in the Ministry Dr. Sandeep Rewaji Rathod, held today in national capitaldiscussed the plan and the comprehensive strategy to ensure the participation of the target number of citizens in nationwide pledge through physical and online mode in line with the objectives of Nasha Mukt Bharat Abhiyaan.
The meeting attended by the senior representatives from various ministries and departments, reviewed the ongoing work for the implementation strategy. The role of Line Ministries and Departments was discussed in mobilising officers, officials, students, parents, volunteers and other stakeholders for the nationwide pledge.
The meeting discussed organising pledge ceremonies across all affiliated offices, educational institutions, autonomous bodies, PSUs and field formations under respective Ministries and Departments including Railway, Defence, Police, CAPF, NCC, AYUSH, Rural Development, Revenue besides social, voluntary, spiritual organizations and social influencers.
The Uniform Reporting Mechanism for submission of participation details and outreach, was also discussed in the meeting. A power point presentation on the plan and coordinated strategy, was discussed threadbare which witnessed active deliberations by all the representatives from the Line Departments and the Ministries.
NMBA Pledge is an initiative to volunteer for reaching out to the victims of substance abuse. The pledge aims to encourage responsible behaviour to instil a sense of responsibility among people to stay away from drugs, to promote and foster sense of Unity and Commitment for encouraging stakeholders to work together towards a common goal. The Pledge further seeks to empower youth to contribute actively to developing a drug-free society.
The link of the NMBA e-Pledge is: https://nmba.dosje.gov.in/pledge-certificate?type=e-pledge
The meeting also highlighted to focus on the significant message to promote and encourage Drug De-addiction through Helpline—14446. The meeting focussed on the evolving spirit among citizens to act as volunteers by registering as Nasha Mukti Mitr through Department’s official website:
https://nmba.dosje.gov.in/volunteer/registration
The Union Ministry of Social Justice and Empowerment launched the Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) on 15th August 2020 to combat drug demand in the country. Recognising the urgent need for collective action, the Ministry coordinates various initiatives including prevention, assessment, treatment, rehabilitation, aftercare, public information dissemination, and community awareness.
The Ministry is implementing a comprehensive and evidence-based strategy under the National Action Plan for Drug Demand Reduction (NAPDDR). The strategy is based on the findings of the first National Survey on the Extent and Pattern of Substance Use in India conducted by National Drug Dependence Treatment Centre (NDDTC) at AIIMS, New Delhi.
Under NAPDDR, the Ministry provides financial assistance to State Governments, Union Territories, NGOs and Government hospitals for preventive education, awareness generation, counselling, treatment and rehabilitation.
As on date, the campaign has reached more than 29.68 crore citizens including over 11.43 Crore youth and 8.05 Crore women, through nationwide awareness activities. More than 1.25 Lakh Nasha Mukti Mitras (NMM) have also joined the campaign to strengthen community participation.
To improve accessibility to treatment services, the Ministry has launched the NMBA 2.0 Mobile Application enabling citizens to locate the nearest de-addiction centre.
The Government continues to strengthen its commitment towards a drug-free and socially inclusive India by expanding rehabilitation infrastructure, enhancing preventive interventions, simplifying implementation procedures and ensuring efficient delivery of Centrally Sponsored Schemes. Through sustained community participation, improved governance and technology-enabled service delivery, the Ministry remains committed to protecting vulnerable communities and promoting social justice for all.

સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (NMBA)ની 6ઠ્ઠી વર્ષગાંઠની ઉજવણી નિમિત્તે 18મી ઓગસ્ટ 2026ના રોજ ડ્રગ્સના દુરુપયોગ વિરુદ્ધ રાષ્ટ્રીય પ્રતિજ્ઞા લેવાશે
દેશવ્યાપી જાગરૂકતા અભિયાનો દ્વારા નશા મુક્ત ભારત અભિયાન હેઠળ 29.68 કરોડથી વધુ નાગરિકો સુધી પહોંચવામાં આવ્યું
23 JUL 2026 8:04PM by PIB Ahmedabad
નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (NMBA) ની 6ઠ્ઠી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે 18 ઓગસ્ટ 2026ના રોજ ડ્રગ્સના દુરુપયોગ વિરુદ્ધ રાષ્ટ્રીય સમૂહ પ્રતિજ્ઞાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય એ નોડલ મંત્રાલય છે જે ફિઝિકલ અને ઓનલાઇન બંને સહભાગિતા દ્વારા 10 થી 12 કરોડ+ નાગરિકોને એકત્રિત કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે.
જેના સંદર્ભે, મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ (ડ્રગ નિવારણ) ડૉ. સંદીપ રેવાજી રાઠોડની અધ્યક્ષતામાં આજે રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં યોજાયેલી બીજી ઉચ્ચ-સ્તરીય સંકલન બેઠકમાં, નશા મુક્ત ભારત અભિયાનના ઉદ્દેશ્યો અનુસાર ભૌતિક અને ઓનલાઇન મોડ દ્વારા દેશવ્યાપી પ્રતિજ્ઞામાં લક્ષ્યાંકિત સંખ્યામાં નાગરિકોની સહભાગિતા સુનિશ્ચિત કરવાની યોજના અને વ્યાપક વ્યૂહરચના પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગોના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓની હાજરીમાં મળેલી બેઠકમાં અમલીકરણ વ્યૂહરચના માટે ચાલી રહેલા કામની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. દેશવ્યાપી પ્રતિજ્ઞા માટે અધિકારીઓ, કર્મચારીઓ, વિદ્યાર્થીઓ, વાલીઓ, સ્વયંસેવકો અને અન્ય હિસ્સેદારોને એકત્રિત કરવામાં સંબંધિત મંત્રાલયો અને વિભાગોની ભૂમિકા અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
બેઠકમાં રેલવે, સંરક્ષણ, પોલીસ, CAPF, NCC, આયુષ, ગ્રામીણ વિકાસ, મહેસૂલ ઉપરાંત સામાજિક, સ્વૈચ્છિક, આધ્યાત્મિક સંગઠનો અને સોશિયલ ઇન્ફ્લુઅન્સર્સ સહિતના સંબંધિત મંત્રાલયો અને વિભાગો હેઠળની તમામ સંલગ્ન કચેરીઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ, PSUs અને ક્ષેત્રીય રચનાઓમાં પ્રતિજ્ઞા સમારોહ યોજવા અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
સહભાગિતાની વિગતો અને આઉટરીચ સબમિટ કરવા માટેની યુનિફોર્મ રિપોર્ટિંગ સિસ્ટમ અંગે પણ બેઠકમાં ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. યોજના અને સંકલિત વ્યૂહરચના પરનું પાવર પોઈન્ટ પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું જેના પર સંબંધિત વિભાગો અને મંત્રાલયોના તમામ પ્રતિનિધિઓ દ્વારા ગહન વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો.
NMBA પ્રતિજ્ઞા એ માદક દ્રવ્યોના સેવનના ભોગ બનેલા લોકો સુધી પહોંચવા માટે સ્વયંસેવા કરવાની એક પહેલ છે. આ પ્રતિજ્ઞાનો ઉદ્દેશ્ય લોકોને ડ્રગ્સથી દૂર રહેવા માટે જવાબદારીની લાગણી જગાડવાનો, જવાબદાર વર્તનને પ્રોત્સાહિત કરવાનો અને એક સમાન લક્ષ્ય તરફ સાથે મળીને કામ કરવા માટે હિસ્સેદારોને પ્રોત્સાહિત કરવા એકતા અને પ્રતિબદ્ધતાની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને આગળ વધારવાનો છે. આ પ્રતિજ્ઞા યુવાનોને નશા મુક્ત સમાજના નિર્માણમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવા માટે સશક્ત બનાવવાનો પણ પ્રયાસ કરે છે.
NMBA ઈ-પ્રતિજ્ઞાની લિંક છે: https://nmba.dosje.gov.in/pledge-certificate?type=e-pledge
બેઠકમાં હેલ્પલાઇન—14446 દ્વારા નશા મુક્તિને પ્રોત્સાહિત કરવાનો મહત્વપૂર્ણ સંદેશ ફેલાવવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. બેઠકમાં વિભાગની સત્તાવાર વેબસાઇટ: https://nmba.dosje.gov.in/volunteer/registration દ્વારા નશા મુક્તિ મિત્ર તરીકે નોંધણી કરાવીને નાગરિકોમાં સ્વયંસેવક તરીકે કાર્ય કરવાની ભાવના કેળવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલયે દેશમાં ડ્રગ્સની માંગ સામે લડવા માટે 15મી ઓગસ્ટ 2020ના રોજ નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (NMBA) ની શરૂઆત કરી હતી. સામુહિક કામગીરીની તાકીદની જરૂરિયાતને ઓળખીને, મંત્રાલય નિવારણ, આકારણી, સારવાર, પુનર્વસન, સંભાળ, જાહેરાત અને સમુદાય જાગરૂકતા સહિતની વિવિધ પહેલોનું સંકલન કરે છે.
મંત્રાલય નેશનલ એક્શન પ્લાન ફોર ડ્રગ ડિમાન્ડ રિડક્શન (NAPDDR) હેઠળ વ્યાપક અને પુરાવા-આધારિત વ્યૂહરચના અમલમાં મૂકી રહ્યું છે. આ વ્યૂહરચના AIIMS, નવી દિલ્હી ખાતે નેશનલ ડ્રગ ડિપેન્ડન્સ ટ્રીટમેન્ટ સેન્ટર (NDDTC) દ્વારા કરવામાં આવેલા ભારતમાં સબસ્ટન્સ યુઝના વ્યાપ અને પેટર્ન પરના પ્રથમ રાષ્ટ્રીય સર્વેક્ષણના તારણો પર આધારિત છે.
NAPDDR હેઠળ, મંત્રાલય નિવારક શિક્ષણ, જાગરૂકતા પેદા કરવા, કાઉન્સેલિંગ, સારવાર અને પુનર્વસન માટે રાજ્ય સરકારો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, NGO અને સરકારી હોસ્પિટલોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે.
અત્યાર સુધીમાં, આ અભિયાન દેશવ્યાપી જાગરૂકતા પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા 11.43 કરોડથી વધુ યુવાનો અને 8.05 કરોડ મહિલાઓ સહિત 29.68 કરોડથી વધુ નાગરિકો સુધી પહોંચ્યું છે. સામુહિક સહભાગિતાને મજબૂત કરવા માટે 1.25 લાખથી વધુ નશા મુક્તિ મિત્રો (NMM) પણ આ અભિયાનમાં જોડાયા છે.
સારવાર સેવાઓ સુધી પહોંચ સુધારવા માટે, મંત્રાલયે NMBA 2.0 મોબાઇલ એપ્લિકેશન લોન્ચ કરી છે જે નાગરિકોને નજીકના નશા મુક્તિ કેન્દ્રને શોધવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
સરકાર પુનર્વસન માળખાનો વિસ્તાર કરીને, નિવારક હસ્તક્ષેપ વધારીને, અમલીકરણ પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવીને અને કેન્દ્ર પુરસ્કૃત યોજનાઓની કાર્યક્ષમ ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરીને નશા મુક્ત અને સામાજિક રીતે સમાવેશી ભારત પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખે છે. સતત સામુહિક સહભાગિતા, સુધારેલ ગવર્નન્સ અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ સેવા વિતરણ દ્વારા, મંત્રાલય નબળા સમુદાયોનું રક્ષણ કરવા અને તમામ માટે સામાજિક ન્યાયને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ રહે છે.