Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Pharmaceuticals
Jan Aushadhi Kendras
24 JUL 2026 12:58PM by PIB Delhi
Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI), the implementing agency of the PMBJP scheme, undertakes continuous evaluation of Jan Aushadhi Kendras (JAKs) on the basis of their sale performance. Such evaluation, along with the performance of the scheme, indicates that PMBJP has significantly improved access to quality generic medicines at affordable prices across the country, through a rapidly expanding network of Jan Aushadhi Kendras. In the last 12 years, estimated savings of about ₹45,000 crore have accrued to citizens, when compared against the prices of branded medicines, contributing significantly to a sharp reduction in out-of-pocket expenditure by households and improving access to affordable medicines across the country including smaller towns and rural areas.
As on 30.06.2026, a total of 20,149 Jan Aushadhi Kendras (JAKs) have been opened across the country.
The product basket under the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Yojna has 2,110 medicines and 315 surgicals, medical consumables and devices, covering all major therapeutic groups, such as cardiovascular, anti-cancer, anti-diabetic, anti-infectives, anti-allergic and gastro-intestinal medicines and nutraceuticals. Almost all generic medicines included in the National List of Essential Medicines, except lab reagents and vaccines, are part of this product basket.
Continuous monitoring and appropriate corrective measures are undertaken to minimize stock shortage and ensure availability of essential medicines across the country.
District-wise assessment in respect of Katni, Panna and Khajuraho districts of Madhya Pradesh regarding low public awareness, non-prescription of generic medicines or accessibility gaps are not currently available.
However, in order to promote acceptability and to increase sale of medicines supplied through JAKs, targeted awareness campaigns about the benefits of Janaushadhi medicines are conducted on a regular basis:
1. Awareness campaigns: Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau of India (PMBI), conducts awareness campaigns in coordination with bodies and platforms such as the Central Bureau of Communication, PIB, MyGov and MY Bharat, in various modes such as print, television, radio, social media platforms, outdoor hoardings, community engagement, etc.
2. Interactive messages/calls: Outreach and citizen engagement are also pursued through WhatsApp chatbot and outbound calls to inform citizens regarding the quality of Janaushadhi products and the large savings that accrue from purchase of the same from nearest JAK.
3. Jan Aushadhi Week: Jan Aushadhi Week is celebrated every year in the first week of March during which special campaigns such as public rallies, health camps, seminars in pharmacy colleges, children engagement programmes, etc. are conducted across the nation to educate citizens, healthcare professionals and other stakeholders about the benefits of Janaushadhi generic medicines.
4. Messages from eminent persons: Audio/video messages from well-known persons such as public representatives and eminent doctors are disseminated on social media platforms to highlight the benefits of Janaushadhi medicines and dispel myths associated with respect to their quality.
5. Public engagement programme in rural areas: To educate citizens in local languages/dialects, publicity is also done through health camps, nukkad-natak, audiovisual display at Common Service Centres and public engagement workshops in association with local JAKs in rural areas.
JAKs are opened by inviting applications from individual entrepreneurs, non-governmental organisations, societies, trusts, firms, private companies, etc. Online applications have been invited from all districts of the country, including underserved blocks, through the website www.janaushadhi.gov.in.
Presently, 776 out of 784 districts of the country are covered. To facilitate opening of Jan Aushadhi Kendras in the underserved districts, PMBI is in touch with the concerned administration/district magistrate for providing free space to the applicants in government hospitals. Further, the districts having less coverage of Jan Aushadhi Kendras are given special focus for opening of JAKs.
To address any supply gaps and ensure smooth supply and product availability at JAKs, the following measures are in place:
1. Since September 2024, stocking by JAKs of 200 commonly used medicines, consisting of the 100 top-selling medicines in the scheme product basket and 100 fast-selling medicines in the market, has been incentivised, under which JAK owners are eligible for monthly incentive based on the stocks that they maintain for such medicines.
2. An end-to-end information-technology-enabled supply robust supply chain system consisting of one central warehouse, four regional warehouses and a growing network of distributors across the country, has been put in place.
3. In addition, with a view to ensure availability of commonly used products, 400 fast-moving products are monitored regularly by PMBI and demand for the same is forecasted on an ongoing basis. Further, steps have been taken to digitise the forecasting method to augment the procurement process.
For promotion of women and youth entrepreneurs and improved last-mile access to affordable medicines following steps have been taken: -
1. The scheme follows a franchise-like model under which eligible individual entrepreneurs, including women and youth, may apply online to open Jan Aushadhi Kendras.
2. A one-time special incentive of ₹2 lakh for setting up JAK in North-Eastern States, Himalayan areas, island territories and Aspirational Districts and to those JAKs that are opened by ex-servicemen, women, divyangjan and members of the Scheduled Castes and Scheduled Tribes, is provided.
This information was given by Union Minister for Chemicals and Fertilizers Shri. Jagat Prakash Nadda in a written reply in the Lok Sabha today.

ಔಷಧೀಯ ಇಲಾಖೆ
ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು
24 JUL 2026 12:58PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಪರಿಯೋಜನೆ (PMBJP) ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ಬ್ಯೂರೋ (PMBI), ಅವುಗಳ ಮಾರಾಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ (JAKs) ನಿರಂತರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯೊಂದಿಗೆ, PMBJP ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬ್ರಾಂಡೆಡ್ ಔಷಧಿಗಳ ಬೆಲೆಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸುಮಾರು ₹45,000 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟು ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಜೇಬಿನಿಂದ ಹೊರಗುವ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಕಡಿತಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳು ​​ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಿಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
30.06.2026 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 20,149 ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (JAK) ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ 2,110 ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು 315 ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸಾ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಭೋಗ್ಯ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನಗಳಿವೆ, ಇವು ಹೃದಯರಕ್ತನಾಳದ, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ವಿರೋಧಿ, ಮಧುಮೇಹ ವಿರೋಧಿ, ಸೋಂಕು ವಿರೋಧಿ, ಅಲರ್ಜಿ ವಿರೋಧಿ ಮತ್ತು ಜಠರಗರುಳಿನ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕ ಔಷಧಿಗಳಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಚಿಕಿತ್ಸಕ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಕಾರಕಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳು ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ಟಾಕ್ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಕಟ್ನಿ, ಪನ್ನಾ ಮತ್ತು ಖುಜುರಾಹೊ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅರಿವು, ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳ ಪ್ರಿಸ್ಕ್ರಿಪ್ಷನ್ ಇಲ್ಲದಿರುವುದು ಅಥವಾ ಪ್ರವೇಶದ ಅಂತರದ ಬಗ್ಗೆ ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಆದಾಗ್ಯೂ, ಜೆಎಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವ ಔಷಧಿಗಳ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಜನೌಷಧಿ ಔಷಧಿಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ:
i. ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು: ಭಾರತೀಯ ಔಷಧ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳ ಬ್ಯೂರೋ (ಪಿಎಂಬಿಐ), ಕೇಂದ್ರ ಸಂವಹನ ಬ್ಯೂರೋ, ಪಿಐಬಿ, ಮೈಗವ್ ಮತ್ತು ಎಂವೈ ಭಾರತ್‌ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವೇದಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಮುದ್ರಣ, ದೂರದರ್ಶನ, ರೇಡಿಯೋ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳು, ಹೊರಾಂಗಣ ಹೋರ್ಡಿಂಗ್‌ಗಳು, ಸಮುದಾಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ.
ii. ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಸಂದೇಶಗಳು/ಕರೆಗಳು: ಜನೌಷಧಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಹತ್ತಿರದ ಜೆಎಕೆಯಿಂದ ಅವುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದರಿಂದ ಬರುವ ದೊಡ್ಡ ಉಳಿತಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲು ವಾಟ್ಸಾಪ್ ಚಾಟ್‌ಬಾಟ್ ಮತ್ತು ಹೊರಹೋಗುವ ಕರೆಗಳ ಮೂಲಕ ಜನೌಷಧಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಅನುಸರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
iii. ಜನೌಷಧಿ ವಾರ: ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಮಾರ್ಚ್ ಮೊದಲ ವಾರದಲ್ಲಿ ಜನೌಷಧಿ ವಾರವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ರ‍್ಯಾಲಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳು, ಔಷಧಾಲಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳು, ಮಕ್ಕಳ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರು, ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಜನೌಷಧಿ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
iv. ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಸಂದೇಶಗಳು: ಜನೌಷಧಿ ಔಷಧಿಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬಗ್ಗೆ ಇರುವ ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಖ್ಯಾತ ವೈದ್ಯರು, ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಆಡಿಯೋ/ವಿಡಿಯೋ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
v. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ: ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳು/ಉಪಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು, ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳು, ನುಕ್ಕಡ್-ನಾಟಕ್, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆಡಿಯೋವಿಶುವಲ್ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಳೀಯ JAK ಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
JAK ಗಳನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಉದ್ಯಮಿಗಳು, ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಮಾಜಗಳು, ಟ್ರಸ್ಟ್‌ಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುವ ಮೂಲಕ ತೆರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. http://www.janaushadhi.gov.in ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ಮೂಲಕ, ಸೌಲಭ್ಯ ವಂಚಿತ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ದೇಶದ 784 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 776 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಈ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ. ಸೌಲಭ್ಯ ವಂಚಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ, ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ಉಚಿತ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು PMBI ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಆಡಳಿತ/ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್‌ರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ JAKಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಯಾವುದೇ ಪೂರೈಕೆ ಅಂತರವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು JAKಗಳಲ್ಲಿ ಸುಗಮ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
i. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರಿಂದ, JAKಗಳು ಯೋಜನೆಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಹೆಚ್ಚು ಮಾರಾಟವಾಗುವ 100 ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮಾರಾಟವಾಗುವ 100 ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 200 ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಔಷಧಿಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ JAK ಮಾಲೀಕರು ಅಂತಹ ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಅವರು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ದಾಸ್ತಾನುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಾಸಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ii. ಒಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೋದಾಮು, ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗೋದಾಮುಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿತರಕರ ಜಾಲವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಅಂತ್ಯದಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಮಾಹಿತಿ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
iii. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಔಷಧಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಬಳಸಿದ ವೇಗವಾಗಿ ಮಾರಾಟವಾಗುವ 400 ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪಿಎಂಬಿಐ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುನ್ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮುನ್ಸೂಚನೆ ವಿಧಾನವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ: -
i. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಫ್ರಾಂಚೈಸ್ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಅರ್ಹ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
ii. ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಹಿಮಾಲಯ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ದ್ವೀಪ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಜೆಎಕೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಸೈನಿಕರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡದ ಸದಸ್ಯರು ತೆರೆಯುವ ಜೆಎಕೆಗಳಿಗೆ ₹2 ಲಕ್ಷದ ಒಂದು ಬಾರಿಯ ವಿಶೇಷ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದ ಮೂಲಕ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.