Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Pharmaceuticals
Availability of Medicines at JAKs
24 JUL 2026 1:02PM by PIB Delhi
Under Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana scheme, a total of 20,149 Jan Aushadhi Kendras (JAKs) have been opened across the country till 30.06.2026 of which 1631 JAKs have been opened in the State of Tamil Nadu including 74 JAKs (62 JAKs in Salem & 12 JAKs in Kallakurichi district) in the Kallakurichi Lok Sabha Constituency. The State-wise /Union Territory-wise number of JAKs opened across the country is at Annexure.
The product basket under the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Yojna has 2,110 medicines and 315 surgicals, medical consumables and devices, covering all major therapeutic groups, such as cardiovascular, anti-cancer, anti-diabetic, anti-infectives, anti-allergic and gastro-intestinal medicines and nutraceuticals. Medicines are available under PMBJP product basket at rates that are about 50% to 80% cheaper than those of branded medicines.
With a view to ensure quality of medicines available at JAKs so that health of patients is not compromised, effective mechanisms have been put in place to ensure continuous inspection, testing and standardisation, viz.:
1. Supply only from WHO Good Manufacturing Practices (GMP) certified plants: Only WHO-GMP compliant units are eligible for supply.
2. Distribution only after 100% pre-testing of all medicine batches: Random testing of 100% batches supplied at PMBI’s warehouses, and medicines are dispatched for supply to JAKs only after successful quality test.
3. Testing only at labs compliant with Good Laboratory Practices (GLP): Samples are tested only at labs accredited by the National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL) and, in addition, assessed by PMBI for GLP compliance.
Under Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) scheme, details of the funds allocated and utilised during the last three years are as under:
S. No.
Financial year
Budget Estimate
(crore ₹)
Revised Estimate
(crore ₹)
Funds utilised
(crore ₹)
1.
2023-24
115.00
110.00
110.00
2.
2024-25
284.50
284.50
182.73
3.
2025-26
353.50
190.00
190.00
4.
2026-27
(till 30.06.2026)
200.50
200.50
50.00
The Government has assessed the implementation and outreach of the Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) through an independent evaluation agency during FY 2023-24.
The evaluation observed that expansion of the Jan Aushadhi Kendra network has significantly improved the availability and accessibility of affordable quality generic medicines, including in rural, remote and underserved areas. As on 30.06.2026, 20,149 Jan Aushadhi Kendras are functional across the country, thereby improving geographical access to affordable medicines.
In order to address any supply gaps and ensure smooth supply and availability of products at JAKs, the following measures are in place:
1. Since September 2024, stocking by JAKs of 200 commonly used medicines, consisting of the 100 top-selling medicines in the scheme product basket and 100 fast-selling medicines in the market, has been incentivised, under which JAK owners are eligible for monthly incentive based on the stocks that they maintain for these medicines.
1. An end-to-end information-technology-enabled supply chain system is in place to connect a robust supply chain system consisting of five warehouses and a growing network of distributors across the country, currently numbering 42.
1. In addition, with a view to ensure availability of commonly used products, 400 fast-moving products are monitored regularly by Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau of India (PMBI), the scheme implementing agency, and demand for the same is estimated on a continuous basis. Further, steps have been taken to digitise the estimation method to augment the procurement process.
Any person may lodge complaint regarding availability of generic medicines supplied through JAKs in the country using the Centralised Public Grievance Redress and Monitoring System (CPGRAMS) portal of the Government of India, or by emailing at complaints@janaushadhi.gov.in or calling the PMBJP helpline number 1800 180 8080.
With a view to further expand the coverage of the scheme, the Government has set a target to open 25,000 JAKs by March 2027.
To promote acceptability and to increase sale of medicines supplied through JAKs, targeted awareness campaigns about the benefits of Janaushadhi medicines are conducted on a regular basis:
(i) Awareness campaigns: Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau of India (PMBI), which is the implementing agency for PMBJP, conducts awareness campaigns in coordination with Central Bureau of Communication, PIB, MyGov and MY Bharat, in various modes such as print, television, radio, social media platforms, outdoor hoardings, community engagement, etc.
(ii) Interactive messages/calls: Outreach and citizen engagement are also pursued through WhatsApp chatbot and outbound calls to inform citizens regarding the quality of Janaushadhi products and the large savings that accrue from purchase of the same from nearest JAK.
(iii) Jan Aushadhi Week: Jan Aushadhi Week is celebrated every year in the first week of March during which special campaigns such as public rallies, health camps, seminars in pharmacy colleges, children engagement programmes, etc. are conducted across the nation to educate citizens, healthcare professionals and other stakeholders about the benefits of Janaushadhi generic medicines.
(iv) Messages from eminent persons: Audio/video messages from well-known persons such as public representatives and eminent doctors are disseminated on social media platforms to highlight the benefits of Janaushadhi medicines and dispel myths in respect of their quality.
(v) Public engagement programme in rural areas: To educate citizens in local languages/dialects, publicity is also done through health camps, nukkad-natak, audiovisual display at Common Service Centres and public engagement workshops in association with local JAKs in rural areas.
Annexure
The State-wise /Union Territory-wise number of JAKs opened as on 30.06.2026
State-wise Janaushadhi Kendras as on 30.06.2026
S. No.
State/UTs
No. of JAKs
1
Andaman and Nicobar Islands
6
2
Andhra Pradesh
316
3
Arunachal Pradesh
36
4
Assam
202
5
Bihar
1304
6
Chandigarh
20
7
Chhattisgarh
371
8
Delhi
692
9
Goa
19
10
Gujarat
955
11
Haryana
560
12
Himachal Pradesh
77
13
Jammu and Kashmir
373
14
Jharkhand
192
15
Karnataka
1720
16
Kerala
1833
17
Ladakh
3
18
Lakshadweep
1
19
Madhya Pradesh
690
20
Maharashtra
763
21
Manipur
79
22
Meghalaya
30
23
Mizoram
19
24
Nagaland
25
25
Odisha
881
26
Puducherry
33
27
Punjab
572
28
Rajasthan
794
29
Sikkim
17
30
Tamil Nadu
1631
31
Telangana
249
32
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
43
33
Tripura
33
34
Uttar Pradesh
4226
35
Uttarakhand
370
36
West Bengal
1014
Total
20,149
This information was given by Union Minister for Chemicals and Fertilizers Shri Jagat Prakash Nadda in a written reply in the Lok Sabha today.

ಔಷಧೀಯ ಇಲಾಖೆ
ಜೆಎಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆ
24 JUL 2026 1:02PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಪರಿಯೋಜನೆ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, 2026ರ ಜುಲೈ 30ರವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 20,149 ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಜೆಎಕೆ) ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 1631 ಜೆಎಕೆಗಳನ್ನು ತಮಿಳುನಾಡು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಕುರಿಚಿ ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 74 ಜೆಎಕೆಗಳು (ಸೇಲಂನಲ್ಲಿ 62 ಜೆಎಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಕುರಿಚಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ 12 ಜೆಎಕೆಗಳು) ಸೇರಿವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತೆರೆಯಲಾದ ರಾಜ್ಯವಾರು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ಜೆಎಕೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2,110 ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು 315 ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸಾಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಭೋಗ್ಯ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಹೃದಯರಕ್ತನಾಳ, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ನಿಗ್ರಹ, ಮಧುಮೇಹ ನಿರೋಧಕ, ಸೋಂಕು ನಿರೋಧಕಗಳು, ಅಲರ್ಜಿ ನಿಗ್ರಹ ಮತ್ತು ಜಠರ-ಕರುಳಿನ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯೂಟ್ರಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್ ನಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಚಿಕಿತ್ಸಕ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಬ್ರಾಂಡೆಡ್ ಔಷಧಿಗಳಿಗಿಂತ ಸುಮಾರು ಶೇ.50 ರಿಂದ ಶೇ.80 ರಷ್ಟು ಅಗ್ಗದ ದರದಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿ ಉತ್ಪನ್ನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ.
ರೋಗಿಗಳ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದಂತೆ ಜೆಎಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಔಷಧಿಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ನಿರಂತರ ತಪಾಸಣೆ, ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
i. ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ ಗುಡ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್ ಪ್ರಾಕ್ಟೀಸಸ್ (ಜಿಎಂಪಿ) ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಘಟಕಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ಪೂರೈಕೆ: ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ-ಜಿಎಂಪಿ ಅನುಸರಣೆ ಘಟಕಗಳು ಮಾತ್ರ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ.
ii. ಎಲ್ಲಾ ಔಷಧಿ ಬ್ಯಾಚ್ ಗಳ ಶೇ.100 ಪೂರ್ವ-ಪರೀಕ್ಷೆಯ ನಂತರವೇ ವಿತರಣೆ: ಪಿಎಂಬಿಐನ ಗೋದಾಮುಗಳಲ್ಲಿ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲಾದ ಶೇ.100 ಬ್ಯಾಚ್ ಗಳ ಯಾದೃಚ್ಛಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ನಂತರವೇ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಜೆಎಕೆಗಳಿಗೆ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲು ರವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
iii. ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ (ಜಿಎಲ್ ಪಿ) ಅನುಸರಣೆ ನೀಡುವ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಪರೀಕ್ಷೆ: ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನ್ಯತೆ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್ಎಬಿಎಲ್) ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಜಿಎಲ್ ಪಿ ಅನುಸರಣೆಗಾಗಿ ಪಿಎಂಬಿಐನಿಂದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಪರಿಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿ) ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಮತ್ತು ಬಳಸಿದ ನಿಧಿಯ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ
ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜು (ಕೋಟಿ ರೂ.)
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು (ಕೋಟಿ ರೂ.)
ಬಳಕೆಯಾದ ನಿಧಿಗಳು (ಕೋಟಿ ರೂ.)
1.
2023-24
115.00
110.00
110.00
2.
2024-25
284.50
284.50
182.73
3.
2025-26
353.50
190.00
190.00
4.
2026-27 (30.06.2026 ರವರೆಗೆ)
200.50
200.50
50.00
2023-24ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸ್ವತಂತ್ರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಏಜೆನ್ಸಿಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಪರಿಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿ) ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿದೆ.
ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರ ಜಾಲದ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ, ದೂರದ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಗಮನಿಸಿದೆ. 30.06.2026 ರಂತೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 20,149 ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಯಾವುದೇ ಪೂರೈಕೆ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಜೆಎಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸುಗಮ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ:
i. 2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ರಿಂದ, ಯೋಜನೆಯ ಉತ್ಪನ್ನ ಬ್ಯಾಸ್ಕೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಮಾರಾಟವಾಗುವ 100 ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮಾರಾಟವಾಗುವ 100 ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸುವ 200 ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಜೆಎಕೆಗಳು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜೆಎಕೆ ಮಾಲೀಕರು ಈ ಔಷಧಿಗಳಿಗಾಗಿ ಅವರು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ದಾಸ್ತಾನುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಾಸಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ii. ಐದು ಗೋದಾಮುಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿತರಕರ ಜಾಲವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ದೃಢವಾದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಎಂಡ್-ಟು-ಎಂಡ್ ಮಾಹಿತಿ-ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ 42 ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿದೆ.
iii. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, 400 ವೇಗವಾಗಿ ಚಲಿಸುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಫಾರ್ಮಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಮೆಡಿಕಲ್ ಡಿವೈಸಸ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಪಿಎಂಬಿಐ) ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಂದಾಜು ವಿಧಾನವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಸಿಪಿಜಿಆರ್ ಎಎಂಎಸ್) ಪೋರ್ಟಲ್ ಬಳಸಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜೆಎಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ದೂರು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು ಅಥವಾ complaints@janaushadhi.gov.in ಗೆ ಇಮೇಲ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 1800 180 8080 ಗೆ ಕರೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ದೂರು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, 2027 ರ ಮಾರ್ಚ್ ವೇಳೆಗೆ 25,000 ಜೆಎಕೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ.
ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಜೆಎಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುವ ಔಷಧಿಗಳ ಮಾರಾಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಜನೌಷಧಿ ಔಷಧಿಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ:
(i) ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು: ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿರುವ ಫಾರ್ಮಾಸ್ಯುಟಿಕಲ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಮೆಡಿಕಲ್ ಡಿವೈಸಸ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಪಿಎಂಬಿಐ), ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂವಹನ ಬ್ಯೂರೋ, ಪಿಐಬಿ, ಮೈಗೌ ಮತ್ತು ಎಂವೈ ಭಾರತ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಮುದ್ರಣ, ದೂರದರ್ಶನ, ರೆಡಿಯೊ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳು, ಹೊರಾಂಗಣ ಹೋರ್ಡಿಂಗ್ ಗಳು, ಸಮುದಾಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ.
(ii) ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಸಂದೇಶಗಳು / ಕರೆಗಳು: ಜನೌಷಧಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಹತ್ತಿರದ ಜೆಎಕೆಯಿಂದ ಅದನ್ನು ಖರೀದಿಸುವುದರಿಂದ ಬರುವ ದೊಡ್ಡ ಉಳಿತಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲು ವಾಟ್ಸಾಪ್ ಚಾಟ್ ಬಾತ್ ಮತ್ತು ಹೊರಹೋಗುವ ಕರೆಗಳ ಮೂಲಕ ಜನಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
(iii) ಜನೌಷಧಿ ಸಪ್ತಾಹ: ಜನೌಷಧಿ ಸಪ್ತಾಹವನ್ನು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಮಾರ್ಚ್ ಮೊದಲ ವಾರದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ರಾಲಿಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳು, ಫಾರ್ಮಸಿ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳು, ಮಕ್ಕಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮುಂತಾದ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜನೌಷಧಿ ಜೆನೆರಿಕ್ ಔಷಧಿಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರು, ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಈ ಸಪ್ತಾಹವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
(iv) ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಸಂದೇಶಗಳು: ಜನೌಷಧಿ ಔಷಧಿಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಿಥ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಲು ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಖ್ಯಾತ ವೈದ್ಯರಂತಹ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಆಡಿಯೊ / ವೀಡಿಯೊ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
(v) ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ: ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಗಳು / ಉಪಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು, ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳು, ಬೀದಿ-ನಾಟಕಗಳು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ರವಣ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಳೀಯ ಜೆಎಕೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅನುಬಂಧ
30.06.2026 ರವರೆಗೆ ತೆರೆಯಲಾದ ರಾಜ್ಯವಾರು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾರು ಜೆಎಕೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
30.06.2026 ರವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯವಾರು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು
ಕ್ರ.ಸಂ.
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು
ಜೆಎಕೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
1
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು
6
2
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
316
3
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
36
4
ಅಸ್ಸಾಂ
202
5
ಬಿಹಾರ
1304
6
ಚಂಡೀಗಢ
20
7
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
371
8
ದೆಹಲಿ
692
9
ಗೋವಾ
19
10
ಗುಜರಾತ್
955
11
ಹರಿಯಾಣ
560
12
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
77
13
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
373
14
ಜಾರ್ಖಂಡ್
192
15
ಕರ್ನಾಟಕ
1720
16
ಕೇರಳ
1833
17
ಲಡಾಖ್
3
18
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ
1
19
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ
690
20
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
763
21
ಮಣಿಪುರ
79
22
ಮೇಘಾಲಯ
30
23
ಮಿಜೋರಾಂ
19
24
ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್
25
25
ಒಡಿಶಾ
881
26
ಪುದುಚೇರಿ
33
27
ಪಂಜಾಬ್
572
28
ರಾಜಸ್ಥಾನ
794
29
ಸಿಕ್ಕಿಂ
17
30
ತಮಿಳುನಾಡು
1631
31
ತೆಲಂಗಾಣ
249
32
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ದಿಯು
43
33
ತ್ರಿಪುರಾ
33
34
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
4226
35
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
370
36
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
1014
ಒಟ್ಟು
20,149
ಕೇಂದ್ರ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಗತ್ ಪ್ರಕಾಶ್ ನಡ್ಡಾ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.