Ministry of Information & Broadcasting
Television Rating Policy, 2026 to Strengthen Transparency, Independence and Accountability in India's TV Audience Measurement System
New Policy Reduces Net Worth Requirement, Expands Metered Homes and Introduces Periodic Establishment Surveys
Policy Mandates Independent Audits, Cross-Holding Restrictions and Graded Penalties to Ensure Credible TV Audience Measurement
24 JUL 2026 3:50PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting (MIB) has released the TV Ratings Policy 2026, which sets out comprehensive guidelines for regulating television ratings in India. The policy defines clear standards for the registration, operation, audit, and oversight of agencies providing TV rating services, with the aim of ensuring transparency, independence and accountability in audience measurement.
The TV Rating Policy 2026 replaced the existing Guidelines for TV Rating Agencies in India dated 16th January 2014.
The major reforms introduced under the Policy include:
1. Reduction of net worth criteria from Rs. 20 Crores to Rs. 5 Crores;
2. Technology-neutral audience measurement across multiple platforms including connected TVs and TV channels available on OTT Platforms;
3. Increased sample size by expansion of metered homes from 50,000 to 80,000;
4. Periodic establishment surveys every three years;
5. Exclusion of landing page in computation of viewership data;
6. Annual independent audits; and
7. A graded penalty framework for non-compliance.
The prescribed safeguards include cross-holding restrictions, requirement of at least 33% independent directors on the board of the agency, prohibition of consultancy or advisory activities that may create conflicts of interest, security clearance requirements, audit and transparency obligations to ensure the functional and operational independence of rating agencies.
Under this Policy, any entity in the business of television ratings in India has to comply with certain additional requirements and to register under the new Policy.
As on date, no entity is registered under the new Policy. The Television Ratings Policy, 2026 places no restriction on the number of agencies that may be registered to provide TV rating services.
This information was provided by the Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, in a written reply to an Unstarred Question in the Rajya Sabha raised by Dr. John Brittas.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ટેલિવિઝન રેટિંગ નીતિ, 2026 દ્વારા ભારતની ટીવી દર્શક માપન પ્રણાલીમાં પારદર્શિતા, સ્વતંત્રતા અને જવાબદારીને વધુ મજબૂત બનાવાશે
નવી નીતિ હેઠળ નેટવર્થની આવશ્યકતામાં ઘટાડો, મીટર ધરાવતા ઘરોની સંખ્યામાં વધારો અને સમયાંતરે સ્થાપના સર્વેની જોગવાઈ
વિશ્વસનીય ટીવી દર્શક માપન સુનિશ્ચિત કરવા નીતિ સ્વતંત્ર ઓડિટ, ક્રોસ-હોલ્ડિંગ નિયંત્રણો અને ગ્રેડેડ દંડના માળખાને ફરજિયાત બનાવે છે
24 JUL 2026 3:50PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયએ ટીવી રેટિંગ્સ પોલિસી 2026 જાહેર કરી છે, જે ભારતમાં ટેલિવિઝન રેટિંગ્સના નિયમન માટે વ્યાપક માર્ગદર્શિકા સુનિશ્ચિત કરે છે. આ નીતિ દર્શકોના માપનમાં પારદર્શિતા, સ્વતંત્રતા અને જવાબદેહી સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે ટીવી રેટિંગ સેવાઓ આપતી એજન્સીઓના રજીસ્ટ્રેશન, કામગીરી, ઓડિટ અને દેખરેખ માટે સ્પષ્ટ ધોરણો વ્યાખ્યાયિત કરે છે.
ટીવી રેટિંગ પોલિસી 2026 16 જાન્યુઆરી 2014 ની ભારતમાં ટીવી રેટિંગ એજન્સીઓ માટેની હાલની માર્ગદર્શિકાનું સ્થાન લીધું છે.
નીતિ હેઠળ રજૂ કરવામાં આવેલા મુખ્ય સુધારાઓમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
· નેટ વર્થના માપદંડને રૂ. 20 કરોડથી ઘટાડીને રૂ. 5 કરોડ કરવો;
· કનેક્ટેડ ટીવી અને OTT પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ ટીવી ચેનલો સહિત બહુવિધ પ્લેટફોર્મ્સ પર ટેકનોલોજી-તટસ્થ દર્શક માપન;
· મીટર ધરાવતા ઘરોની સંખ્યા 50,000 થી વધારીને 80,000 કરીને સેમ્પલ સાઈઝમાં વધારો કરવો;
· દર ત્રણ વર્ષે સામયિક એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ સર્વેક્ષણ;
· વ્યૂઅરશિપ ડેટાની ગણતરીમાં લેન્ડિંગ પેજનો બાકાત;
· વાર્ષિક સ્વતંત્ર ઓડિટ; અને
· બિન-પાલન માટે ગ્રેડેડ દંડનું માળખું.
નિયત કરાયેલી સુરક્ષાત્મક જોગવાઈઓમાં ક્રોસ-હોલ્ડિંગ નિયંત્રણો, એજન્સીના બોર્ડમાં ઓછામાં ઓછા 33% સ્વતંત્ર નિયામકોની આવશ્યકતા, હિતોની વિરોધાભાસ ઊભી કરી શકે તેવી કન્સલ્ટન્સી અથવા સલાહકારી પ્રવૃત્તિઓ પર પ્રતિબંધ, સિક્યોરિટી ક્લિયરન્સની જરૂરિયાતો, ઓડિટ અને પારદર્શિતાની જવાબદારીઓનો સમાવેશ થાય છે જેથી રેટિંગ એજન્સીઓની કાર્યાત્મક અને ઓપરેશનલ સ્વતંત્રતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
આ નીતિ હેઠળ, ભારતમાં ટેલિવિઝન રેટિંગના વ્યવસાયમાં રહેલી કોઈપણ સંસ્થાએ ચોક્કસ વધારાની જરૂરિયાતોનું પાલન કરવું પડશે અને નવી નીતિ હેઠળ નોંધણી કરાવવી પડશે.
આજની તારીખ સુધી, નવી નીતિ હેઠળ કોઈ સંસ્થા નોંધાયેલ નથી. ટેલિવિઝન રેટિંગ્સ પોલિસી, 2026 ટીવી રેટિંગ સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે નોંધણી કરાવી શકે તેવી એજન્સીઓની સંખ્યા પર કોઈ મર્યાદા લાદતી નથી.
રાજ્યસભામાં ડૉ. જોન બ્રિટાઝ દ્વારા પૂછવામાં આવેલા એક અનતારાંકિત પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં માહિતી અને પ્રસારણ તેમજ સંસદીય બાબતોના રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન દ્વારા આ માહિતી આપવામાં આવી હતી.