Ministry of Information & Broadcasting
Television Rating Policy, 2026 to Strengthen Transparency, Independence and Accountability in India's TV Audience Measurement System
New Policy Reduces Net Worth Requirement, Expands Metered Homes and Introduces Periodic Establishment Surveys
Policy Mandates Independent Audits, Cross-Holding Restrictions and Graded Penalties to Ensure Credible TV Audience Measurement
24 JUL 2026 3:50PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting (MIB) has released the TV Ratings Policy 2026, which sets out comprehensive guidelines for regulating television ratings in India. The policy defines clear standards for the registration, operation, audit, and oversight of agencies providing TV rating services, with the aim of ensuring transparency, independence and accountability in audience measurement.
The TV Rating Policy 2026 replaced the existing Guidelines for TV Rating Agencies in India dated 16th January 2014.
The major reforms introduced under the Policy include:
1. Reduction of net worth criteria from Rs. 20 Crores to Rs. 5 Crores;
2. Technology-neutral audience measurement across multiple platforms including connected TVs and TV channels available on OTT Platforms;
3. Increased sample size by expansion of metered homes from 50,000 to 80,000;
4. Periodic establishment surveys every three years;
5. Exclusion of landing page in computation of viewership data;
6. Annual independent audits; and
7. A graded penalty framework for non-compliance.
The prescribed safeguards include cross-holding restrictions, requirement of at least 33% independent directors on the board of the agency, prohibition of consultancy or advisory activities that may create conflicts of interest, security clearance requirements, audit and transparency obligations to ensure the functional and operational independence of rating agencies.
Under this Policy, any entity in the business of television ratings in India has to comply with certain additional requirements and to register under the new Policy.
As on date, no entity is registered under the new Policy. The Television Ratings Policy, 2026 places no restriction on the number of agencies that may be registered to provide TV rating services.
This information was provided by the Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan, in a written reply to an Unstarred Question in the Rajya Sabha raised by Dr. John Brittas.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಟಿವಿ ವೀಕ್ಷಕರ ಸಂಖ್ಯೆ ಮಾಪನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಸ್ವಾಯತ್ತತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಟೆಲಿವಿಷನ್ ರೇಟಿಂಗ್ ನೀತಿ, 2026
ಹೊಸ ನೀತಿಯು ನಿವ್ವಳ ಮೌಲ್ಯದ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಮೀಟರ್ ಅಳವಡಿಸಿದ ಮನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆವರ್ತಕ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ
ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಟಿವಿ ವೀಕ್ಷಕರ ಸಂಖ್ಯೆ ಮಾಪನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸ್ವತಂತ್ರ ಆಡಿಟ್‌ಗಳು, ಕ್ರಾಸ್-ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣೀಕೃತ ದಂಡಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುವ ನೀತಿ
24 JUL 2026 3:50PM by PIB Bengaluru
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು (MIB) 'ಟಿವಿ ರೇಟಿಂಗ್ಸ್ ನೀತಿ 2026' ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಟೆಲಿವಿಷನ್ ರೇಟಿಂಗ್‌ಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ವೀಕ್ಷಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಾಪನದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಸ್ವಾಯತ್ತತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಟಿವಿ ರೇಟಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನೋಂದಣಿ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ, ತನಿಖೆ (ಆಡಿಟ್) ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಈ ನೀತಿಯು ಸ್ಪಷ್ಟ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ.
2014 ರ ಜನವರಿ 16 ರಂದು ಜಾರಿಗೆತರಲಾಗಿದ್ದ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಟಿವಿ ರೇಟಿಂಗ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಟಿವಿ ರೇಟಿಂಗ್ ನೀತಿ 2026, ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ.
ಈ ನೀತಿಯಡಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳು:
i. ನಿವ್ವಳ ಮೌಲ್ಯದ (Net worth) ಮಾನದಂಡವನ್ನು ₹20 ಕೋಟಿಯಿಂದ ₹5 ಕೋಟಿಗೆ ಇಳಿಕೆ;
ii. ಕನೆಕ್ಟೆಡ್ ಟಿವಿಗಳು ಮತ್ತು ಒಟಿಟಿ (OTT) ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಾದ್ಯಂತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ತಟಸ್ಥ ವೀಕ್ಷಕರ ಮಾಪನ;
iii. ಮೀಟರ್ ಅಳವಡಿಸಿದ ಮನೆಗಳನ್ನು 50,000 ದಿಂದ 80,000 ಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾದರಿ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೆಚ್ಚಳ;
iv. ಪ್ರತಿ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಆವರ್ತಕ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು;
v. ವೀಕ್ಷಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರದಲ್ಲಿ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಪುಟದ ಹೊರತುಪಡಿಸುವಿಕೆ;
vi. ವಾರ್ಷಿಕ ಸ್ವತಂತ್ರ ಆಡಿಟ್‌ಗಳು; ಮತ್ತು
vii. ನಿಯಮ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗೆ ಶ್ರೇಣೀಕೃತ ದಂಡದ ಚೌಕಟ್ಟು.
ರೇಟಿಂಗ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಾಸ್-ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು, ಏಜೆನ್ಸಿಯ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 33% ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಅಗತ್ಯತೆ, ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಸಂಘರ್ಷಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದಾದ ಸಲಹಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ನಿಷೇಧ, ಭದ್ರತಾ ಅನುಮತಿಯ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು, ಆಡಿಟ್ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ರಕ್ಷಣೋಪಾಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ನೀತಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಟೆಲಿವಿಷನ್ ರೇಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿರುವ ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಕೆಲವು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೊಸ ನೀತಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಇಂದಿನವರೆಗೆ, ಹೊಸ ನೀತಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆಯು ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿಲ್ಲ. ಟೆಲಿವಿಷನ್ ರೇಟಿಂಗ್ಸ್ ನೀತಿ, 2026 ಟಿವಿ ರೇಟಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನೋಂದಾಯಿಸಬಹುದಾದ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಬಂಧವನ್ನು ಹೇರುವುದಿಲ್ಲ.
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಡಾ. ಜಾನ್ ಬ್ರಿಟ್ಟಾಸ್ ಅವರು ಕೇಳಿದ ಬಗೆಹರಿಯದ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ.