Ministry of Health and Family Welfare
MBBS Seats Increase to 1.29 Lakh, PG Seats Nearly Triple to 86,360 Between AY 2023–24 and AY 2025–26
India's Doctor-Population Ratio Improves to 1:778 with Over 22.86 Lakh Registered Medical Practitioners
24 JUL 2026 3:51PM by PIB Delhi
As informed by the National Medical Commission (NMC), there is an increase in MBBS seats from 1,09,115 in AY 2023-24 to 1,28,976 in AY 2025-26 and an increase in PG seats from 31,185 in AY 2023-24 to 86,360 in AY 2025-26.
As per the Indian Medical Register (IMR), the total number of registered is 15,35,155 and 7,51,768 registered practitioners in the AYUSH system of medicine as of now. Assuming that 80% of registered practitioners in both the allopathic and AYUSH systems are available, the doctor-population ratio in the country is estimated to be 1:778.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri. Jagat Prakash Nadda stated this in a written reply in the Lok Sabha today.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
શૈક્ષણિક વર્ષ 2023–24થી 2025–26 દરમિયાન MBBS બેઠકોની સંખ્યા વધીને 1.29 લાખ થઈ, જ્યારે અનુસ્નાતક (PG) બેઠકો લગભગ ત્રણગણી થઈને 86,360 પર પહોંચી
22.86 લાખથી વધુ રજિસ્ટર્ડ મેડિકલ પ્રેક્ટિશનર્સ સાથે ભારતનો ડૉક્ટર-વસ્તી ગુણોત્તર સુધરીને 1:778 થયો
24 JUL 2026 3:51PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ મેડિકલ કમિશન (NMC) દ્વારા આપવામાં આવેલી માહિતી અનુસાર, MBBS ની બેઠકોમાં શૈક્ષણિક વર્ષ 2023-24 માં 1,09,115 થી વધીને શૈક્ષણિક વર્ષ 2025-26 માં 1,28,976 નો વધારો થયો છે અને PG ની બેઠકોમાં શૈક્ષણિક વર્ષ 2023-24 માં 31,185 થી વધીને શૈક્ષણિક વર્ષ 2025-26 માં 86,360 નો વધારો થયો છે.
ઇન્ડિયન મેડિકલ રજિસ્ટર (IMR) અનુસાર, અત્યાર સુધીમાં રજિસ્ટર્ડ તબીબોની કુલ સંખ્યા 15,35,155 અને આયુષ તબીબી પદ્ધતિમાં 7,51,768 રજિસ્ટર્ડ પ્રેક્ટિશનર્સ છે. એલોપેથિક અને આયુષ બંને પદ્ધતિઓમાં રજિસ્ટર્ડ પ્રેક્ટિશનર્સમાંથી 80% ઉપલબ્ધ છે તેવું ધારીએ તો, દેશમાં ડૉક્ટર-વસ્તી ગુણોત્તર 1:778 હોવાનો અંદાજ છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.