Ministry of Railways
Indian Railways Initiates AI-based Stain Detection Pilot Project in Laundries at Pune, Jaipur & Jodhpur Divisions to Enhance Quality of Washed Linen
Whito-Meters Used in All Mechanised Laundries to Ensure Effective Linen Cleaning; CCTV Cameras Installed Across Laundries for Continuous Monitoring of Laundry Operations
24 JUL 2026 4:25PM by PIB Delhi
Indian Railways (IR) provides clean and hygienic linen to passengers travelling in AC classes in each trip. Each bedroll packet contains two bed sheets, one pillow cover and a hand towel. One bed sheet is intended for keeping it on sleeper seat while the additional bed sheet provided in the standard bedroll kit is intended as a covering layer under blanket so that blanket is not in direct touch with the body of passenger. This blanket cover sheet is washed after single use.
As a pilot initiative to enhance passenger experience, blanket covers are being provided to all AC class passengers in trains operated by North Western Railway and in newly launched Vande Bharat Sleeper Train operating between Kamakhya and Howrah. This initiative has been widely appreciated by the passengers.
Whito-Meters are used in all mechanised laundries to check the effectiveness of cleaning of linen. CCTV cameras have been installed across laundries over IR to monitor laundry operations.
Indian Railways has also initiated the pilot project of using automated AI-camera stain detection technology in laundries at Pune Division, Central Railway and Jaipur & Jodhpur division, North Western Railway for ascertaining the quality of washed linen.
The Codal life of various linen items is prescribed under the extant Railway rules and is reviewed periodically based on usage, condition and serviceability. Linen items found unserviceable are withdrawn and replaced in accordance with the prescribed norms. The prescribed service life of various constituents of the linen kit is as under:
S. No.
Item
Codal Life
1
Bed sheet
(a) 12 months for Handloom linen
(b) 24 months for Polyvastra supplied by KVIC
2
Pillow cover
9 months
3
Face Towel
9 months
4
Pillow
24 months
5
Woollen Blanket
24 months
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in the Rajya Sabha today.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે દ્વારા ધોવાયેલા લીનનની ગુણવત્તા વધારવા પુણે, જયપુર અને જોધપુર ડિવિઝનની લોન્ડ્રીઓમાં AI-આધારિત સ્ટેન ડિટેક્શન પાયલોટ પ્રોજેક્ટ શરૂ કરાયો
લીનનની અસરકારક સફાઈ સુનિશ્ચિત કરવા તમામ મિકેનાઇઝ્ડ લોન્ડ્રીઓમાં વ્હાઇટો-મીટર્સનો ઉપયોગ; લોન્ડ્રી કામગીરીના સતત નિરીક્ષણ માટે લોન્ડ્રીઓમાં CCTV કેમેરા સ્થાપિત કરાયા
24 JUL 2026 4:25PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે દરેક ટ્રિપમાં AC ક્લાસમાં મુસાફરી કરતા મુસાફરોને સ્વચ્છ અને આરોગ્યપ્રદ બેડરોલ (લીનન)પૂરું પાડે છે. દરેક બેડરોલ પેકેટમાં બે બેડ શીટ્સ, એક ઓશીકાનું કવર અને એક હેન્ડ ટોવેલ હોય છે. આ બે બેડશીટમાંથી એક બેડશીટ સૂવાની સીટ પર પાથરવા માટે હોય છે, જ્યારે બીજી બેડશીટ ધાબળા (બ્લેન્કેટ) અને મુસાફરના શરીર વચ્ચે આવરણ તરીકે ઉપયોગમાં લેવા માટે આપવામાં આવે છે, જેથી ધાબળો સીધો શરીરના સંપર્કમાં ન આવે. આ બ્લેન્કેટ કવર બેડશીટનો એક વખત ઉપયોગ કર્યા બાદ ધોઈને ફરી ઉપયોગમાં લેવામાં આવે છે.
મુસાફરોના અનુભવને સુધારવા માટે એક પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે, ઉત્તર પશ્ચિમ રેલવે દ્વારા સંચાલિત ટ્રેનોમાં અને કામાખ્યા અને હાવડા વચ્ચે દોડતી નવી લોન્ચ કરાયેલી વંદે ભારત સ્લીપર ટ્રેનમાં AC ક્લાસના તમામ મુસાફરોને બ્લેન્કેટ કવર પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે. આ પહેલની મુસાફરો દ્વારા વ્યાપક પ્રશંસા કરવામાં આવી છે.
લીનનની સફાઈની અસરકારકતા ચકાસવા માટે તમામ મિકેનાઇઝ્ડ લોન્ડ્રીઓમાં વ્હાઇટો-મીટર્સનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. લોન્ડ્રી કામગીરી પર નજર રાખવા માટે સમગ્ર ભારતીય રેલવેની લોન્ડ્રીઓમાં CCTV કેમેરા સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે.
ભારતીય રેલવેએ ધોવાયેલા લીનનની ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવા માટે મધ્ય રેલવેના પુણે ડિવિઝન અને ઉત્તર પશ્ચિમ રેલવેના જયપુર તથા જોધપુર ડિવિઝનની લોન્ડ્રીઓમાં ઓટોમેટેડ AI-કેમેરા સ્ટેન ડિટેક્શન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવાનો પાઇલટ પ્રોજેક્ટ પણ શરૂ કર્યો છે.
હાલના રેલવે નિયમો હેઠળ વિવિધ લીનન વસ્તુઓની કોડલ આયુષ્ય નિર્ધારિત કરવામાં આવી છે અને તેનો ઉપયોગ, સ્થિતિ તથા ઉપયોગિતાના આધારે સમયાંતરે સમીક્ષા કરવામાં આવે છે. બિન-ઉપયોગી માલૂમ પડતી લીનન વસ્તુઓને પાછી ખેંચી લેવામાં આવે છે અને નિર્ધારિત ધોરણો અનુસાર બદલવામાં આવે છે. લીનન કિટના વિવિધ ઘટકોનું નિર્ધારિત સેવા આયુષ્ય નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
વસ્તુ
કોડલ લાઇફ
1
બેડ શીટ
(a) હેન્ડલૂમ લીનન માટે 12 મહિના
(b) KVIC દ્વારા સપ્લાય કરાતા પોલીવસ્ત્ર માટે 24 મહિના
2
પિલો કવર
9 મહિના
3
ફેસ ટોવેલ
9 મહિના
4
પિલો (ઓશીકું)
24 મહિના
5
ઉનનો ધાબળો (વુલન બ્લેન્કેટ)
24 મહિના
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ તેમજ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.