Ministry of Railways
Indian Railways Initiates AI-based Stain Detection Pilot Project in Laundries at Pune, Jaipur & Jodhpur Divisions to Enhance Quality of Washed Linen
Whito-Meters Used in All Mechanised Laundries to Ensure Effective Linen Cleaning; CCTV Cameras Installed Across Laundries for Continuous Monitoring of Laundry Operations
24 JUL 2026 4:25PM by PIB Delhi
Indian Railways (IR) provides clean and hygienic linen to passengers travelling in AC classes in each trip. Each bedroll packet contains two bed sheets, one pillow cover and a hand towel. One bed sheet is intended for keeping it on sleeper seat while the additional bed sheet provided in the standard bedroll kit is intended as a covering layer under blanket so that blanket is not in direct touch with the body of passenger. This blanket cover sheet is washed after single use.
As a pilot initiative to enhance passenger experience, blanket covers are being provided to all AC class passengers in trains operated by North Western Railway and in newly launched Vande Bharat Sleeper Train operating between Kamakhya and Howrah. This initiative has been widely appreciated by the passengers.
Whito-Meters are used in all mechanised laundries to check the effectiveness of cleaning of linen. CCTV cameras have been installed across laundries over IR to monitor laundry operations.
Indian Railways has also initiated the pilot project of using automated AI-camera stain detection technology in laundries at Pune Division, Central Railway and Jaipur & Jodhpur division, North Western Railway for ascertaining the quality of washed linen.
The Codal life of various linen items is prescribed under the extant Railway rules and is reviewed periodically based on usage, condition and serviceability. Linen items found unserviceable are withdrawn and replaced in accordance with the prescribed norms. The prescribed service life of various constituents of the linen kit is as under:
S. No.
Item
Codal Life
1
Bed sheet
(a) 12 months for Handloom linen
(b) 24 months for Polyvastra supplied by KVIC
2
Pillow cover
9 months
3
Face Towel
9 months
4
Pillow
24 months
5
Woollen Blanket
24 months
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in the Rajya Sabha today.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ತೊಳೆದ ಲಿನಿನ್ ನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪುಣೆ, ಜೈಪುರ ಮತ್ತು ಜೋಧ್ ಪುರ ವಿಭಾಗಗಳ ಲಾಂಡ್ರಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ಸ್ಟೇನ್ ಡಿಟೆಕ್ಷನ್ ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಲಿನಿನ್ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಲಾಂಡ್ರಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಟೋ-ಮೀಟರ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ; ಲಾಂಡ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಲಾಂಡ್ರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ
24 JUL 2026 4:25PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ (ಐಆರ್) ಪ್ರತಿ ಟ್ರಿಪ್ ನಲ್ಲಿ ಎಸಿ ತರಗತಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಲಿನಿನ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಬೆಡ್ ರೋಲ್ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ ಎರಡು ಬೆಡ್ ಶೀಟ್ ಗಳು, ಒಂದು ದಿಂಬು ಕವರ್ ಮತ್ತು ಹ್ಯಾಂಡ್ ಟವೆಲ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಬೆಡ್ ಶೀಟ್ ಅನ್ನು ಸ್ಲೀಪರ್ ಸೀಟ್ ನಲ್ಲಿ ಇಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಬೆಡ್ ರೋಲ್ ಕಿಟ್ ನಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೆಡ್ ಶೀಟ್ ಅನ್ನು ಕಂಬಳಿಯ ಕೆಳಗೆ ಕವರ್ ಲೇಯರ್ ಆಗಿ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕಂಬಳಿಯು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದೇಹದೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಕಂಬಳಿ ಕವರ್ ಶೀಟ್ ಅನ್ನು ಒಮ್ಮೆ ಬಳಸಿದ ನಂತರ ತೊಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ, ವಾಯುವ್ಯ ರೈಲ್ವೆ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕಾಮಾಕ್ಯ ಮತ್ತು ಹೌರಾ ನಡುವೆ ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ವರ್ಗದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಬ್ಲಾಂಕೆಟ್ ಕವರ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಂದ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪಡೆದಿದೆ.
ಲಿನಿನ್ ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಲಾಂಡ್ರಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿಟೋ-ಮೀಟರ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಲಾಂಡ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಐಆರ್ ನ ಲಾಂಡ್ರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ತೊಳೆದ ಲಿನಿನ್ ನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪುಣೆ ವಿಭಾಗ, ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಜೈಪುರ ಮತ್ತು ಜೋಧ್ಪುರ ವಿಭಾಗ, ವಾಯುವ್ಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಲಾಂಡ್ರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಕ್ಯಾಮೆರಾ ಕಲೆ ಪತ್ತೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುವ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ವಿವಿಧ ಲಿನಿನ್ ವಸ್ತುಗಳ ಕೋಡಲ್ ಲೈಫ್ ಅನ್ನು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರೈಲ್ವೆ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ, ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿಯತಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸೇವೆಗೆ ಯೋಗ್ಯವಲ್ಲದ ಲಿನಿನ್ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಲಿನಿನ್ ಕಿಟ್ ನ ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳ ನಿಗದಿತ ಸೇವಾ ಜೀವನವು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಐಟಂ
ಕೋಡಲ್ ಲೈಫ್
1
ಬೆಡ್ ಶೀಟ್
(ಎ) ಕೈಮಗ್ಗ ಲಿನಿನ್ ಗೆ 12 ತಿಂಗಳು (ಬಿ) ಕೆವಿಐಸಿ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಿದ ಪಾಲಿವರ್ಗಕ್ಕೆ 24 ತಿಂಗಳು
2
ದಿಂಬು
ಕವರ್ 9 ತಿಂಗಳುಗಳು
3
ಫೇಸ್ ಟವೆಲ್
9 ತಿಂಗಳುಗಳು
4
ದಿಂಬು
24 ತಿಂಗಳುಗಳು
5
ಉಣ್ಣೆಯ ಕಂಬಳಿ
24 ತಿಂಗಳುಗಳು
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ.