Ministry of Railways
Dedicated Environment & Housekeeping Management Departments Established at Divisions, Zonal Railways and Railway Board to Monitor and Handle Waste Management Related Matters: Railway Minister
On Board Housekeeping Service Available in 1,450 pairs of Long-distance Trains to Ensure end-to-end Cleanliness and Hygiene
Clean Train Station Scheme Implemented at 63 Stations Covering 2,800 Trains, Ensuring Cleaner Coaches, Improved Hygiene and Enhanced Passenger Convenience
Indian Railways Commissioned 13 Bio-gas Plants, 171 Composting Plants and 8 Material Recovery Facilities at Stations to Promote Scientific Waste Processing and Environmentally Sustainable Waste Management
24 JUL 2026 4:37PM by PIB Delhi
Indian Railways has adopted a comprehensive mechanism for collection, treatment and disposal of waste generated from trains and railway stations. At stations, twin dustbins have been provided for collection and segregation of waste at source. Waste generated in the trains is collected at regular intervals at nominated waste handling stations. These stations have tie-ups with Urban Local Bodies/Municipal Authorities for proper disposal of waste.
Further, Indian Railways has also established Waste processing plants as Bio-gas, Composting and Plastic Bottle Crushing Machines at different stations based on operational needs. Details of such facilities are as below:
S.No.
Type of Plant
No. of Plants commissioned
Installed Capacity
1
Bio-gas plant
13
5,095 kg per day
2
Composting Plant
171
24,817 kg per day
3
Material Recovery Facility
08
7,725 kg per day
4
Plastic Bottle Crushing Machines
858 machines
Pursuant to the applicability of new Solid Waste Management Rules, 2026 and directions of the Hon'ble Supreme Court, Indian Railways has initiated a series of measures for strengthening solid waste management across its establishments.
The Railway Board has issued Standard Operating Procedure (SoP) on Solid Waste Management covering railway stations, trains, railway colonies, hospitals, workshops, production units and all other railway establishments. SoP provides detailed guidelines regarding segregation, collection, transportation, processing and scientific disposal of waste, monitoring mechanisms and well defined responsibilities at all administrative levels.
Zonal Railways has initiated identification of its units which qualify as bulk waste generators as per SWM Rules, 2026. An “As-is Waste Characterization and Quantification Study” has been planned to assess the existing waste generation across all Indian Railways establishments and trains.
Zonal Railways have also nominated dedicated Nodal Officers to prepare comprehensive action plans for Waste Management, conduct periodic audits, monitor implementation and regularly share compliance reports to Railway Board. Divisions have also been directed to prepare action plans for effective waste management. Dedicated Environment & Housekeeping Management (EnHM) departments have been established at Divisions, Zonal Railways and Railway Board level to monitor and handle waste management related matters.
To ensure effective end-to-end cleanliness and hygiene management in trains, On board housekeeping service (OBHS) is provided which is currently available in 1450 (pairs) identified long distance trains.
The Clean Train Station (CTS) scheme at 63 stations has been implemented covering 2800 trains. Under this scheme, a dedicated team of staff equipped with cleaning equipment carries out cleaning of coach toilets & washbasins and collects garbage from train’s dustbins during halt time.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in the Rajya Sabha today.

રેલવે મંત્રાલય
કચરા વ્યવસ્થાપન સંબંધિત બાબતોનું નિરીક્ષણ અને સંચાલન કરવા માટે વિભાગો, ઝોનલ રેલ્વે અને રેલ્વે બોર્ડમાં સમર્પિત પર્યાવરણ અને હાઉસકીપિંગ મેનેજમેન્ટ વિભાગોની સ્થાપના: રેલ્વે મંત્રી
એન્ડ-ટુ-એન્ડ સ્વચ્છતા અને આરોગ્યપ્રદ પરિસ્થિતિ સુનિશ્ચિત કરવા 1,450 જોડી લાંબા અંતરની ટ્રેનોમાં ઓન બોર્ડ હાઉસકીપિંગ સર્વિસ ઉપલબ્ધ
સ્વચ્છ કોચ, સુધારેલી સ્વચ્છતા અને મુસાફરોની વર્ધિત સુવિધા સુનિશ્ચિત કરતી ક્લીન ટ્રેન સ્ટેશન સ્કીમ 2,800 ટ્રેનોને આવરી લેતા 63 સ્ટેશનો પર અમલમાં મુકાઈ
કચરાના વૈજ્ઞાનિક પ્રક્રિયાકરણ અને પર્યાવરણીય રીતે ટકે તેવી કચરા વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપવા ભારતીય રેલવેએ સ્ટેશનો પર 13 બાયો-ગેસ પ્લાન્ટ, 171 કમ્પોસ્ટિંગ પ્લાન્ટ અને 8 મટિરીયલ રિકવરી ફેસિલિટીઝ કાર્યરત કરી
24 JUL 2026 4:37PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેએ ટ્રેનો અને રેલવે સ્ટેશનો પરથી ઉત્પન્ન થતા કચરાના સંગ્રહ, પ્રક્રિયા અને નિકાલ માટે એક વ્યાપક પદ્ધતિ અપનાવી છે. સ્ટેશનો પર, સ્ત્રોત પર જ કચરાના સંગ્રહ અને વર્ગીકરણ (સેગ્રિગેશન) માટે બે ડસ્ટબિન પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. ટ્રેનોમાં ઉત્પન્ન થતો કચરો નિયમિત સમયાંતરે નિયુક્ત કચરા હેન્ડલિંગ સ્ટેશનો પર એકત્રિત કરવામાં આવે છે. આ સ્ટેશનો પાસે કચરાના યોગ્ય નિકાલ માટે શહેરી સ્થાનિક સ્વરાજ્યની સંસ્થાઓ/મ્યુનિસિપલ સત્તામંડળો સાથે કરાર કરવામાં આવેલા છે.
વધુમાં, ભારતીય રેલવેએ કામગીરીની જરૂરિયાતોના આધારે વિવિધ સ્ટેશનો પર બાયો-ગેસ, કમ્પોસ્ટિંગ અને પ્લાસ્ટિક બોટલ ક્રશિંગ મશીનો જેવા કચરા પ્રક્રિયા પ્લાન્ટ પણ સ્થાપિત કર્યા છે. આ પ્રકારની સુવિધાઓની વિગતો નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
પ્લાન્ટનો પ્રકાર
કાર્યરત કરાયેલા પ્લાન્ટની સંખ્યા
સ્થાપિત ક્ષમતા
1
બાયો-ગેસ પ્લાન્ટ
13
દરરોજ 5,095 કિગ્રા
2
કમ્પોસ્ટિંગ પ્લાન્ટ
171
દરરોજ 24,817 કિગ્રા
3
મટિરીયલ રિકવરી ફેસિલિટી
08
દરરોજ 7,725 કિગ્રા
4
પ્લાસ્ટિક બોટલ ક્રશિંગ મશીનો
858 મશીનો
---
નવા ઘન કચરા વ્યવસ્થાપન (સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ) નિયમો, 2026 ની લાગુ પડવાની ક્ષમતા અને માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલતના નિર્દેશોને અનુસરીને, ભારતીય રેલવેએ તેની તમામ સંસ્થાઓમાં ઘન કચરા વ્યવસ્થાપનને મજબૂત કરવા માટે શ્રેણીબદ્ધ પગલાં શરૂ કર્યા છે.
રેલવે બોર્ડે રેલવે સ્ટેશનો, ટ્રેનો, રેલવે વસાહતો, હોસ્પિટલો, વર્કશોપ, પ્રોડક્શન યુનિટ્સ અને તમામ અન્ય રેલવે સંસ્થાઓને આવરી લેતા સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ પર સ્ટેન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (SoP) જારી કરી છે. SoP કચરાનું વર્ગીકરણ, સંગ્રહ, પરિવહન, પ્રક્રિયા અને વૈજ્ઞાનિક નિકાલ, દેખરેખ પ્રણાલીઓ અને તમામ વહીવટી સ્તરો પર સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત જવાબદારીઓ સંબંધિત વિગતવાર માર્ગદર્શિકા પૂરી પાડે છે.
ઝોનલ રેલવેએ તેના એવા એકમોની ઓળખ શરૂ કરી છે જે SWM નિયમો, 2026 અનુસાર બલ્ક વેસ્ટ જનરેટર તરીકે લાયક ઠરે છે. તમામ ભારતીય રેલવે સંસ્થાઓ અને ટ્રેનોમાં હાલના કચરાના ઉત્પાદનનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે "એઝ-ઇઝ વેસ્ટ કેરેક્ટરાઇઝેશન એન્ડ ક્વોન્ટિફિકેશન સ્ટડી" નું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
ઝોનલ રેલવેએ કચરા વ્યવસ્થાપન માટે વ્યાપક કાર્ય યોજનાઓ તૈયાર કરવા, સામયિક ઓડિટ કરવા, અમલીકરણની દેખરેખ રાખવા અને રેલવે બોર્ડને નિયમિતપણે પાલન અહેવાલો શેર કરવા માટે સમર્પિત નોડલ અધિકારીઓની પણ નિમણૂક કરી છે. ડિવિઝનોને અસરકારક કચરા વ્યવસ્થાપન માટે કાર્ય યોજનાઓ તૈયાર કરવા માટે પણ સૂચના આપવામાં આવી છે. કચરા વ્યવસ્થાપન સંબંધિત બાબતોની દેખરેખ અને નિપટારા માટે ડિવિઝન, ઝોનલ રેલવે અને રેલવે બોર્ડ સ્તરે સમર્પિત એન્વાયર્નમેન્ટ એન્ડ હાઉસકીપિંગ મેનેજમેન્ટ (EnHM) વિભાગોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
ટ્રેનોમાં અસરકારક એન્ડ-ટુ-એન્ડ સ્વચ્છતા અને આરોગ્યપ્રદ વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ઓન બોર્ડ હાઉસકીપિંગ સર્વિસ (OBHS) પૂરી પાડવામાં આવે છે જે હાલમાં 1,450 (જોડી) નક્કી કરેલી લાંબા અંતરની ટ્રેનોમાં ઉપલબ્ધ છે.
63 સ્ટેશનો પર ક્લીન ટ્રેન સ્ટેશન (CTS) સ્કીમ અમલમાં મૂકવામાં આવી છે, જે 2,800 ટ્રેનોને આવરી લે છે. આ યોજના હેઠળ, સફાઈના સાધનોથી સજ્જ કર્મચારીઓની સમર્પિત ટીમ હોલ્ટ ટાઈમ (રોકાણના સમય) દરમિયાન કોચના શૌચાલયો અને વોશબેસિનની સફાઈ કરે છે અને ટ્રેનના ડસ્ટબિનમાંથી કચરો એકત્રિત કરે છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ તેમજ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ દ્વારા આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.