Ministry of Social Justice & Empowerment
Over 13,550 Scheduled Caste Students in Karnataka's Chikkaballapura District Benefit Under Central Scholarship Schemes: MoS for Social Justice and Empowerment Shri Ramdas Athawale in Written Reply in Lok Sabha
8,460 Students Receive Post-Matric Scholarship While 5,090 Students Benefit Under Pre-Matric Scholarship During Academic Year 2025–26
24 JUL 2026 6:29PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment is continuously strengthening the implementation of Centrally Sponsored Scholarship Schemes to ensure equitable access to quality education for Scheduled Caste (SC) students across the country. Through technology-enabled service delivery, Direct Benefit Transfer (DBT) and sustained awareness initiatives, the Ministry is ensuring timely financial assistance, enhanced transparency and efficient delivery of scholarship benefits to eligible students.
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Ramdas Athawale in a written reply to Dr. K Sudhakar in the Lok Sabha.
The Minister informed the House that the Department is implementing three major scholarship schemes for Scheduled Caste students, namely the Post-Matric Scholarship for Scheduled Castes (PMS-SC), the Pre-Matric Scholarship for Scheduled Castes and Others, and the SHREYAS – Scholarships for Higher Education for Young Achievers Scheme for Scheduled Castes. These schemes aim to reduce financial barriers and promote access to quality education among Scheduled Caste students.
During the Academic Year 2025–26, 8,460 students from Chikkaballapura district of Karnataka benefited under the Post-Matric Scholarship Scheme, while 5,090 students received assistance under the Pre-Matric Scholarship Scheme, taking the total number of beneficiaries to 13,550. No beneficiary from the district availed assistance under the SHREYAS-SC Scheme during the same period.
The Minister further informed that the Ministry introduced the Direct Benefit Transfer (DBT) mechanism under the Post-Matric Scholarship Scheme in 2021–22 and under the Pre-Matric Scholarship Scheme in 2022–23. The DBT system has significantly improved scholarship delivery by ensuring direct transfer of funds into Aadhaar-seeded bank accounts of beneficiaries, eliminating duplication, reducing delays and enhancing transparency in fund disbursement. The technology-driven system has particularly benefited students residing in rural and semi-urban areas by ensuring timely receipt of financial assistance.
To ensure that eligible students are fully aware of the available scholarship schemes, the Department has undertaken extensive awareness and outreach activities across the country. These include advertisements in national and regional newspapers, social media campaigns, continuous engagement with States and Union Territories, regular monitoring through National Chintan Shivirs, regional review meetings and national conferences with State Governments and other stakeholders to improve coverage and implementation of the schemes.
The written reply further stated that while the Department has not independently assessed changes in dropout rates among Scheduled Caste students at the higher secondary and graduation levels, an evaluation conducted by NITI Aayog has observed that the scholarship schemes have played a significant role in promoting educational equity by reducing financial constraints and encouraging continuation of higher education among students belonging to disadvantaged communities. The evaluation also noted an improvement in scholarship disbursement following the introduction of the DBT system.
Regarding revision of maintenance allowance under the scholarship schemes, the Minister informed the House that any revision is undertaken in consultation with all concerned stakeholders in accordance with the prescribed Government procedures.
The Government remains committed to empowering Scheduled Caste students through inclusive and transparent scholarship programmes that promote educational opportunities, reduce financial barriers and strengthen social justice. Through sustained reforms, digital governance and continuous engagement with States and stakeholders, the Ministry continues to ensure that no eligible student is deprived of educational assistance due to financial constraints.

ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಗಳಡಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ಚಿಕ್ಕಬಳ್ಳಾಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯ 13,550 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿದ ಸೌಲಭ್ಯ: ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮದಾಸ್ ಅಠಾವಳೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರ
2025–26ರ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 8,460 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ನಂತರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಮತ್ತು 5,090 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಪೂರ್ವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಲಭ್ಯ
24 JUL 2026 6:29PM by PIB Bengaluru
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ (SC) ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಮಾನವಾಗಿ ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೇಂದ್ರ ಪುರಸ್ಕೃತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆ, ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಅರ್ಹ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಡಾ. ಕೆ. ಸುಧಾಕರ್ ಅವರು ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮದಾಸ್ ಅಠಾವಳೆ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗಾಗಿ ಇಲಾಖೆಯು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಸದನಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಿದರು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ನಂತರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ (PMS-SC), ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಪೂರ್ವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ, ಮತ್ತು ಯುವ ಸಾಧಕರ ಶ್ರೇಯಸ್ - ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳಿಗೆ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆ (SHREYAS-SC). ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
2025–26 ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಕರ್ನಾಟಕದ ಚಿಕ್ಕಬಳ್ಳಾಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯ 8,460 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮೆಟ್ರಿಕ್ ನಂತರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದರೆ, 5,090 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಪೂರ್ವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೆರವು ಪಡೆದಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 13,550 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ ಯಾವುದೇ ಫಲಾನುಭವಿಯು ಶ್ರೇಯಸ್-ಎಸ್‌ಸಿ (SHREYAS-SC) ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೆರವು ಪಡೆದಿಲ್ಲ.
ಸಚಿವಾಲಯವು 2021–22 ರಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ನಂತರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 2022–23 ರಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಪೂರ್ವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದರು. ಡಿಬಿಟಿ (DBT) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಆಧಾರ್-ಸಂಯೋಜಿತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಪುನರಾವರ್ತನೆಯನ್ನು ತಡೆದು, ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ ಹಣ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಅರೆ-ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
ಅರ್ಹ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅರಿವು ಇರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಇಲಾಖೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಅರಿವು ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ದಿನಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿಂತನ ಶಿಬಿರಗಳ ಮೂಲಕ ನಿಯಮಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳು ಹಾಗೂ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ತಲುಪುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಉನ್ನತ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಮತ್ತು ಪದವಿ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಶಾಲೆ/ಕಾಲೇಜು ತೊರೆಯುವ ದರಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಇಲಾಖೆಯು ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿಲ್ಲವಾದರೂ, ನೀತಿ ಆಯೋಗ ನಡೆಸಿದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಆರ್ಥಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಗಳು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದೆ. ಡಿಬಿಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ನಂತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿರುವುದನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜೀವನ ನಿರ್ವಹಣಾ ಭತ್ಯೆಯ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಯಾವುದೇ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಸದನಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ಆರ್ಥಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಹಾಗೂ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಮುಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಅರ್ಹ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ನೆರವಿನಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗದಂತೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.