Ministry of Jal Shakti
Department of Drinking Water and Sanitation hosted the 9th edition of Sujal Gram Samvad
Multilingual dialogue held with 8 Gram Panchayats emphasising GP driven community-led Long-Term water security
24 JUL 2026 6:47PM by PIB Delhi
The Department of Drinking Water & Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, successfully organised the ninth edition of the multilingual ‘Sujal Gram Samvad’ today, reinforcing the government’s commitment to community-led water governance under the Jal Jeevan Mission 2.0.
The virtual Samvad witnessed a diverse range of participants including Gram Panchayat (GP) representatives, members of Village Water and Sanitation Committees (VWSCs), community participants, Jal Sahiyas, Jal Bahinis, Jal Sakhis, Anganwadi workers, students, teachers, and frontline functionaries from the GPs, along with JJM State Mission Directors, District Collectors/District Magistrates/Deputy Commissioners, DWSM officials, and senior officers from the States.
The Samvad was chaired by Shri Ashok K.K. Meena, Secretary, DDWS, in the presence of Shri Kamal Kishore Soan, AS&MD, NJJM, Shri D Senthil Pandiyan, Joint Secretary, NJJM, along with Senior officers from the Department of Drinking Water and Sanitation.
In his opening remarks, Secretary, DDWS, Shri Ashok K.K. Meena, emphasised Sujal Gram Samvad as a platform to learn from Gram Panchayat’s experiences and challenges. He said the best practices shared during the interaction can help other Gram Panchayats strengthen their own systems.
Shri Ashok K. K Meena underlined that drinking water and sanitation are subjects entrusted to Panchayati Raj Institutions under the 73rd Constitutional Amendment and stressed the need for effective devolution of Funds, Functions and Functionaries (3Fs) to Gram Panchayats for sustainable management of rural water supply systems.
He further emphasized that active community ownership through Village Water & Sanitation Committees (VWSCs), particularly with participation of women, youth and ex-servicemen, is essential for ensuring long-term sustainability of rural drinking water infrastructure.
Voices from the Gram Panchayats
GP- Subbegoundenpudur, District- Coimbatore, Tamil Nadu: During the interaction from representatives of GP Subbegoundenpudur in Tamil, they shared that the GP has achieved 100% Har Ghar Jal coverage across villages and habitations, supplying 55 LPCD through surface water drawn from the Bhavani and Aliyar rivers. Community members highlighted the active involvement of Self-Help Groups in water quality testing through Field Test Kits (FTKs) and regular awareness campaigns on safe water use. The GP collects ₹50 per month i.e ₹600 per annum as user charges.
Further, the officials from the District and State informed that the district was declared Har Ghar Jal on 29th June 2024. They are focusing on strengthening Jal Seva Aankalan, source sustainability measures and standard operating procedures for new household tap connections to ensure sustainable service delivery. A dedicated District Source Sustainability Committee has been constituted to protect drinking water sources and ensure long-term sustainability. Around 80,000 PVTG households have been covered under the Mission.
GP- Bariyarpur, District- Lakhisaria, Bihar: The village representatives shared their experiences in Angika language, highlighting water woes prior to JJM and said, many habitations relied on hand pumps and scattered local sources for drinking water. Household tap connections have significantly reduced the burden on women and improved access to safe
drinking water. The interaction also highlighted the district's focus on extending piped water supply to remote tribal habitations and strengthening community participation in O&M.
District officials informed that surveys have been completed in uncovered tribal hamlets and piped water supply schemes are being implemented in a phased manner. They also highlighted regular DWSM meetings and the gradual transfer of completed schemes to Gram Panchayats for sustainable management.
GP- Sonamarg B, District- Ganderbal, Jammu & Kashmir: During the interaction with the village representatives of GP Sonamarg in Hindi, it was informed that the Gram Panchayat receives drinking water through gravity-based spring water supply schemes, which have substantially improved drinking water availability in the mountainous region. They informed that the community actively participates in protection and rejuvenation of natural springs, while youth groups support environmental conservation and cleanliness around tourist areas. The villagers also highlighted that community ownership has strengthened operation and maintenance of the schemes. Being Himalayan region earlier they used to rely on stream water but under JJM even in harsh winter they are getting uninterrupted water because of the insulated pipe water supply technology.
District officials informed that the district has undertaken rejuvenation of nearly 30 springs, prepared District Improvement Plans (DIP) for sustainable water security and continues to prioritise source sustainability, gravity-fed systems and convergence with other programmes and local institutions.
GP- Lallen, District-Mamit, Mizoram: Interaction with the village members of Mamit was carried out in Mizo language. The beneficiaries reported that the VWSC has established an effective community-led operation and maintenance system. Leakages are reported immediately through WhatsApp groups, while locally engaged plumbers and pump operators attend complaints promptly. Community members highlighted regular awareness campaigns on water conservation and responsible water use.
The District Collector informed that DWSM meetings are being held regularly and proceedings are uploaded. Convergence with the Forest Department, Rural Development and Watershed programmes is being strengthened to improve source sustainability, particularly in hilly areas where natural water sources are gradually drying up.
GP- Etori, District- Shahjahanpur, Uttar Pradesh: The village representatives shared their experiences in Hindi. Household tap water connections under JJM have significantly improved access to safe drinking water, reducing the drudgery of fetching water and improving the health and well-being of the community. They highlighted that the GP regularly discusses O&M of the water supply system in Gram Sabha meetings, promotes responsible water use and water conservation, and encourages community participation in ensuring the long-term sustainability of the scheme. Village representatives also shared that awareness campaigns are being organised, and the GP is promoting timely reporting and resolution of water supply-related issues.
Further District Administration informed that special efforts are being undertaken to provide safe drinking water to Koda and Kora tribal habitations, ensuring that even the most remote and vulnerable communities receive safe drinking water through household tap water connections. They also highlighted regular DWSM meetings, Jan Chaupal programmes for community awareness, and focused orientation of Gram Panchayats on the Jal Sarthi App.
GP- Faridpur, District- Panipat, Haryana: The village representatives shared their experiences in Haryanvi language and said that the GP has developed a strong community-led O&M model. A monthly user charge is collected from households and utilised for routine repairs, while locally appointed pump operators and plumbers ensure immediate rectification of leakages and other faults. Monthly ₹13,000 total revenue is collected towards user charge. Self-Help Group women regularly undertake water quality testing through FTKs, while school children, ASHA workers and Anganwadi workers conduct awareness campaigns on water conservation and safe water practices. The GP also uses WhatsApp groups and monthly community meetings for grievance redressal and timely maintenance.
District and State officials highlighted Haryana's efforts to implement the State Water Policy by onboarding SHG women for user charge collection, water quality monitoring and grievance redressal, thereby strengthening community ownership of rural water supply schemes. Faridpur GP is the pioneer in implementing the O&M policy.
GP- Husir, District- Khunti, Jharkhand: The village representatives shared their experiences in Sadri language and informed that JJM has brought a significant transformation in the predominantly tribal Gram Panchayat by providing household tap water connections, eliminating the need to fetch water from distant streams and improving health. Gram Sabha plays an active role in planning and overseeing the O&M of scheme. A local pump operator has been engaged to ensure regular water supply, while the GP has adopted a community-led user charge mechanism, collecting ₹30 per month per household, with economically weaker families being exempted. The Panchayat collects around ₹9,400 every month, which is utilised for payment of the pump operator, plumber, carrying out routine repairs and addressing pipeline leakages, thereby ensuring uninterrupted water supply and strengthening community ownership of the scheme.
District officials informed that a structured monitoring mechanism has been instituted under which district and block-level officers have been assigned villages for regular field visits, with every 4th Saturday marked for reviewing implementation of JJM and resolving field-level issues. They further shared that the district is working to expand community ownership beyond the VWSC by partnering with Large Area Multi-Purpose Cooperative Societies (LAMPS), Primary Agricultural Credit Societies (PACS) and Self-Help Groups (SHGs) to strengthen operation and maintenance, user charge collection and long-term sustainability of rural drinking water systems.
GP- Kotdhi, District- Balrampur, Chhattisgarh: The village representatives shared their experiences in Hindi and highlighted that JJM has significantly improved access to safe drinking water while reducing the burden of fetching water from distant sources. They informed that drinking water quality is monitored every fortnight using FTKs by trained community members. The test results are promptly shared with villagers through a dedicated WhatsApp group, ensuring transparency and enhancing community awareness regarding water quality. They further shared that soak pits have been constructed for the safe disposal of greywater, contributing to improved sanitation and environmental sustainability. Regular awareness campaigns are also conducted to promote responsible water use and encourage community participation in the maintenance of village water supply assets. The GPs are leveraging 15th FC grants to support the O&M of rural water supply schemes.
District and State officials highlighted the initiatives being undertaken for water conservation through convergence with VB-GRAM G and other programmes. They also shared various local development interventions aimed at strengthening source sustainability and ensuring the long-term sustainability of rural drinking water infrastructure.
AS & MD, NJJM, Shri Kamal Kishore Soan, expressed appreciation to the active support of District Collectors and Gram Panchayats for their commitment towards JJM.
He urged for effective utilisation the 16th FC grants for which guidelines will be share soon. He emphasised the need for regular DWSM meetings to review the functionality of schemes, address implementation challenges and monitor service delivery. Stressing that source sustainability, he called upon all stakeholders to undertake sustained efforts for protecting and rejuvenating drinking water sources so that future generations continue to receive uninterrupted piped water supply.
He further urged District Collectors and District Magistrates to actively participate in Jal Arpan programmes and ensure that all prescribed protocols are followed, thereby promoting community ownership and accountability.
Addressing the Gram Pradhans, Shri Soan encouraged them to regularly review the status of their village water supply schemes on the e-Gram Swaraj Portal, use the information for informed decision-making, and proactively share the status with the community through Gram Sabha meetings to strengthen transparency, community participation and collective responsibility for sustainable rural drinking water services.
The Samvad started by setting the context and sharing objective by Shri Y K Singh, Director, NJJM. He said that the Samvad aims to listen village communities, understand their experiences and learn local practices on O&M, and source sustenance.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 'ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ' ਦੇ 9ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
8 ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਚਿਰਗਾਮੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
24 JUL 2026 6:47PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ( DDWS ) ਨੇ ਅੱਜ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ "ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ" ਦੇ 9ਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ (ਜੀਪੀ) ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਗ੍ਰਾਮ ਜਲ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ (ਵੀਡਬਲਿਊਐੱਸਸੀ ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਜਲ ਸਖੀਆਂ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਸਟੇਟ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ/ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਮ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੇ.ਕੇ. ਮੀਣਾ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਏਐੱਸਐਂਡਐੱਮਡੀ, ਐਨਜੇਜੇਐੱਮ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸੋਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਐਨਜੇਜੇਐੱਮ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ. ਸੈਂਥਿਲ ਪਾਂਡਿਅਨ, ਅਤੇ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਮ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੇ.ਕੇ. ਮੀਣਾ ਨੇ "ਸੁਜਲ ਗ੍ਰਾਮ ਸੰਵਾਦ" ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ ਦੂਜੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੇ.ਕੇ. ਮੀਣਾ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 73ਵੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੋਧ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ, ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ (3Fs) ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵੰਡਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪੇਂਡੂ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ 'ਪਿੰਡ ਜਲ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀਆਂ' (VWS) ਰਾਹੀਂ ਭਾਈਚਾਰੇ - ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਔਰਤਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ- ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼
ਜੀਪੀ-ਸੁਬੇਗੌਂਡੇਨਪੁਦੁਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਕੋਇੰਬਟੂਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਜੀਪੀ ਸੁਬੇਗੌਂਡੇਨਪੁਦੁਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੀਪੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 100% ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਵਾਨੀ ਅਤੇ ਅਲੀਯਾਰ ਨਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਤ੍ਹਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਤੋਂ 55 ਐਲਪੀਸੀਡੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਨਿਯਮਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਲਈ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ (ਐਫਟੀਕੇ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐਚਜੀ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਜੀਪੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਚਾਰਜ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 50 ਰੁਪਏ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 600 ਰੁਪਏ ਸਾਲਾਨਾ ਬਣਦਾ ਹੈ।
ਜੀਪੀ-ਬਰਿਆਰਪੁਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਲਖੀਸਰਾਏ, ਬਿਹਾਰ: ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਅੰਗਿਕਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੇਜੇਐੱਮ (ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ) ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਲਈ ਹੈਂਡ ਪੰਪਾਂ ਅਤੇ ਖਿੰਡੇ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਨਲ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਔਰਤਾਂ 'ਤੇ ਬੋਝ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਤੱਕ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ, ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਈਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਓਐਂਡਐੱਮ (ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ) ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵੇਖਣ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਜੇ ਤੱਕ ਸੁਵਿਧਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਸੀ ਅਤੇ ਪਾਈਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਯਮਿਤ DWSM ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸੌਂਪਣ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਜੀਪੀ-ਸੋਨਮਰਗ ਬੀ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਗੰਦਰਬਲ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ: ਜੀਪੀ ਸੋਨਮਰਗ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਖੁਲਾਸਾ ਹੋਇਆ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਨੂੰ ਗ੍ਰੈਵਿਟੀ-ਫੈਡ ਸਪਰਿੰਗ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਤੋਂ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਈਚਾਰਾ ਕੁਦਰਤੀ ਝਰਨਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ , ਜਦੋਂ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਸਮੂਹ ਸੈਲਾਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਈਚਾਰਕ ਮਾਲਕੀ ਨੇ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਕਰਕੇ, ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਝਰਨਿਆਂ ਦੇ ਪਾਣੀ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਸਨ ਪਰ ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਇੰਸੂਲੇਟਿਡ ਪਾਈਪ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਠੋਰ ਸਰਦੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਲਗਭਗ 30 ਝਰਨਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਟਿਕਾਊ ਪਾਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੁਧਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (DIPs) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ, ਗੁਰੂਤਾ-ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਜੀਪੀ-ਲਾਲੇਨ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਮਮਿਤ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ: ਮਿਜ਼ੋ ਵਿੱਚ ਮਮਿਤ ਪਿੰਡਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ VWSC ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਲੀਕੇਜ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਇੱਕ WhatsApp ਸਮੂਹ ਰਾਹੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪਲੰਬਰ ਅਤੇ ਪੰਪ ਆਪਰੇਟਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਨਿਯਮਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਮ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵੀ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਚਿਰਕਾਲੀ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗ , ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਸ਼ੈੱਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾਜਾਰਿਹਾਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਕੁਦਰਤੀ ਜਲ ਸਰੋਤ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸੁੱਕ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜੀਪੀ-ਅਟੋਰੀ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਜੇਜੇਐੱਮ ਅਧੀਨ ਘਰੇਲੂ ਨਲ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜੀਪੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰਪੂਰਨ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜੀਪੀ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਹੱਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਡਾ ਅਤੇ ਕੋਰਾ ਕਬਾਇਲੀ ਬਸਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਯਮਿਤ DWSM ਮੀਟਿੰਗਾਂ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਸਾਰਥੀ ਐਪ ਬਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਜੀਪੀ-ਫਰੀਦਪੁਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਪਾਣੀਪਤ, ਹਰਿਆਣਾ: ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਰਿਆਣਵੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੀਪੀ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲਾ ਓਐਂਡਐੱਮ (ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ) ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਮਾਸਿਕ ਉਪਭੋਗਤਾ ਚਾਰਜ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਯੁਕਤ ਪੰਪ ਆਪ੍ਰੇਟਰ ਅਤੇ ਪਲੰਬਰ ਲੀਕੇਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨੁਕਸਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਚਾਰਜ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 13,000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਸਿਕ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ (SHG) ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ FTK ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚੇ, ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜੀਪੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵ੍ਹਾਟਸਐਪ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਮਾਸਿਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਵੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਰਾਜ ਜਲ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (SHGs) ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਖਰਚੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਫਰੀਦਪੁਰ ਜੀਪੀ ਓਐਂਡਐੱਮ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੀਪੀ-ਹੁਸਿਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਖੁੰਟੀ, ਝਾਰਖੰਡ: ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਸਦਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੇਜੇਐੱਮ ਨੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਨਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਨਿਯਮਿਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਨਕ ਪੰਪ ਆਪ੍ਰੇਟਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਜੀਪੀ ਨੇ ਇੱਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਫੀਸ ਵਿਧੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰਤੀ ਘਰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 30 ਰੁਪਏ ਇਕੱਠੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੰਚਾਇਤ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਲਗਭਗ 9,400 ਰੁਪਏ ਇਕੱਠੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੰਪ ਆਪਰੇਟਰ ਅਤੇ ਪਲੰਬਰ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੀ ਲੀਕੇਜ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ, ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਭਾਈਚਾਰਕ ਮਾਲਕੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਧੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਲਾਕ-ਪੱਧਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਫੀਲਡ ਦੌਰੇ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋਂ ਹਰ ਚੌਥੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ JJM ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੀਲਡ-ਪੱਧਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੇਂਡੂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਫੀਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ (LAMPS), ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ਾ ਸਭਾਵਾਂ (PACS), ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (SHGs) ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਕੇ VWSC ਤੋਂ ਪਰੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਮਾਲਕੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਜੀਪੀ-ਕੋਟਧੀ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਬਲਰਾਮਪੁਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੇਜੇਐੱਮ (ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ) ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਪਖਵਾੜੇ (ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ) ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐਫਟੀਕੇ (ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਤੁਰੰਤ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਵਟਸਐਪ ਸਮੂਹ ਰਾਹੀਂ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਾਰੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਲੇਟੀ ਪਾਣੀ (ਘਰੇਲੂ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਚਿਆ ਪਾਣੀ) ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਸੋਕ ਪਿਟ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵੀ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਪੇਂਡੂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਫਸੀ) ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ VB-G RAM G ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਕ ਵਿਕਾਸ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਏਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ, ਐਨਜੇਜੇਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸੋਨ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਜੇਜੇਐੱਮ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 16ਵੀਂ ਐਫਸੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸਐੱਮ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਾਈਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਮਿਲਦੀ ਰਹੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਅਰਪਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਈਚਾਰਕ ਮਾਲਕੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ, ਸੂਚਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਪੇਂਡੂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਥਿਤੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਐਨਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਈ.ਕੇ. ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਸੰਦਰਭ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੇਂਡੂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਓਐਂਡਐੱਮ 'ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣਾ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।