Ministry of Railways
Exhaust of 3,000 Litres of Diesel Replaced with Just Water Vapours: The Story of India's Hydrogen Train
25 JUL 2026 2:19PM by PIB Delhi
The India’s first Hydrogen Train was flagged off between Jind and Sonipat on 17th July, 2026 near Delhi area. So far, the train has travelled over 1200 kilometres seamlessly saving diesel consumption of more than 3200 litres.
The Hydrogen Train generates electricity onboard through a chemical reaction between hydrogen and oxygen. The process produces electricity to power the train while emitting only water vapour as a by-product. There is no smoke, and no tailpipe carbon emissions, making it the cleanest form of rail propulsion currently available.
The project is an indigenous effort led by Indian Railways. The 10-coach train has two Hydrogen Driving Power Cars deliver 2,400 kW total power, supported by lithium iron phosphate batteries and hydrogen cylinders.
Green hydrogen stored at pressure upto 500 bar, dispensed at 350 bar with a total storage facility of about 3,000 kg, creating Railway's first dedicated hydrogen storage facility at Jind.
Multiple independent safety systems detect leaks, heat, flames and smoke, backed by automatic shut-off systems, continuous ventilation, international standards and all mandatory validation. Following the successful operation between Jind and Sonipat, trial on the Delhi route will begin soon.
India's Hydrogen Fuel Cell Train is more than a technological achievement. It establishes an indigenous hydrogen rail ecosystem and demonstrates India's commitment to sustainable, zero-emission rail mobility, paving the way for future expansion and global leadership in clean transportation.

રેલવે મંત્રાલય
3,000 લીટર ડીઝલનો વપરાશ માત્ર પાણીની વરાળથી બદલાયો: ભારતની હાઇડ્રોજન ટ્રેનની વાર્તા
25 JUL 2026 2:19PM by PIB Ahmedabad
ભારતની પ્રથમ હાઇડ્રોજન ટ્રેનને દિલ્હી નજીકના વિસ્તારમાં 17 જુલાઈ, 2026 ના રોજ જીંદ અને સોનીપત વચ્ચે લીલી ઝંડી બતાવીને રવાના કરવામાં આવી હતી. અત્યાર સુધીમાં, આ ટ્રેને 3200 લીટરથી વધુ ડીઝલના વપરાશની બચત કરીને 1200 કિલોમીટરથી વધુનું અંતર સીમલેસ રીતે કાપ્યું છે.
હાઇડ્રોજન ટ્રેન હાઇડ્રોજન અને ઓક્સિજન વચ્ચેની રાસાયણિક પ્રક્રિયા દ્વારા ઓનબોર્ડ વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે. આ પ્રક્રિયા ટ્રેનને શક્તિ આપવા માટે વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે જ્યારે બાય-પ્રોડક્ટ તરીકે માત્ર પાણીની વરાળ ઉત્સર્જિત કરે છે. તેમાં કોઈ ધુમાડો નથી, અને કોઈ ટેલપાઈપ કાર્બન ઉત્સર્જન નથી, જે તેને હાલમાં ઉપલબ્ધ રેલ પ્રોપલ્શનનું સૌથી સ્વચ્છ સ્વરૂપ બનાવે છે.
આ પ્રોજેક્ટ ભારતીય રેલ્વેની આગેવાની હેઠળનો એક સ્વદેશી પ્રયાસ છે. 10-કોચ ધરાવતી આ ટ્રેનમાં બે હાઇડ્રોજન ડ્રાઇવિંગ પાવર કાર છે જે કુલ 2,400 kW પાવર આપે છે, જેને લિથિયમ આયર્ન ફોસ્ફેટ બેટરી અને હાઇડ્રોજન સિલિન્ડરો દ્વારા સપોર્ટ આપવામાં આવે છે.
જીંદ ખાતે રેલવેની પ્રથમ સમર્પિત હાઇડ્રોજન સ્ટોરેજ સુવિધા ઉભી કરીને, આશરે 3,000 kgની કુલ સ્ટોરેજ ક્ષમતા સાથે, 500 bar સુધીના દબાણે ગ્રીન હાઇડ્રોજન સંગ્રહિત કરવામાં આવે છે અને 350 bar પર ડિસ્પેન્સ કરવામાં આવે છે.
બહુવિધ સ્વતંત્ર સુરક્ષા સિસ્ટમો લીકેજ, ગરમી, જ્વાળાઓ અને ધુમાડાને શોધી કાઢે છે, જેને ઓટોમેટિક શટ-ઓફ સિસ્ટમ્સ, સતત વેન્ટિલેશન, આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અને તમામ ફરજિયાત વેલિડેશન દ્વારા સપોર્ટ આપવામાં આવે છે. જીંદ અને સોનીપત વચ્ચેના સફળ સંચાલન બાદ, ટૂંક સમયમાં દિલ્હી રૂટ પર ટ્રાયલ શરૂ થશે.
ભારતની હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ ટ્રેન એ ટેકનોલોજીકલ સિદ્ધિ કરતાં પણ વિશેષ છે. તે એક સ્વદેશી હાઇડ્રોજન રેલ ઇકોસિસ્ટમ સ્થાપિત કરે છે અને ટકાઉ, શૂન્ય-ઉત્સર્જન રેલ ગતિશીલતા પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે, જે ભવિષ્યના વિસ્તરણ અને સ્વચ્છ પરિવહનમાં વૈશ્વિક નેતૃત્વનો માર્ગ મોકળો કરે છે.