Ministry of Culture
“Ancient Buddhist Site of Sarnath” Inscribed in the UNESCO World Heritage List
25 JUL 2026 6:04PM by PIB Delhi
Today, in a remarkable decision taken at the 48th Session of the World Heritage Committee being held at Busan, South Korea, India’s official nomination for 2025-26 cycle, “Ancient Buddhist Site of Sarnath” got inscribed on the UNESCO World Heritage List, becoming India’s 45th property to receive this recognition. This global accolade celebrates India’s enduring cultural legacy, showcasing its diverse traditions of architectural brilliance, regional identity, and historical continuity.
Tweet by UNESCO/Hon’ble HCM/Hon’ble PM
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, Hon’ble Union Minister of Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat along with Hon’ble Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath lauded the historic milestone and congratulated the people of India for this achievement.
Indian Delegation giving thanks speech at 48th COM at Busan
Ancient Buddhist Site, Sarnath
The inscribed serial property comprises two component parts – Chaukhandi Stupa and the Archaeological Remains of Sarnath (Dhamekh Stupa, Dharmrajika Stupa, Mulagandgakuti Vihara, Ashokan Pillar, etc.) – located within Varanasi in Uttar Pradesh. Together these two components preserve the architectural and archaeological remains of the ancient site of Sarnath, known in the Buddhist tradition under different names – Rishipatana, Ishipatana, Mrigadava. They all refer to a sacred geography, where the Buddha visited in the 6th century BCE and delivered his first sermon known as the “Turning of the Wheel of the Law” (Dharmachakra pravartana). This event marked the inception of the Buddhist sangha and the establishment of the principles of the Noble Eightfold Path.
Indicated by the Buddha himself to be one of the four key sites of Buddhist pilgrimage, Sarnath developed over centuries through royal, monastic and lay patronage. Numerous stupas, temples and viharas were constructed around what is believed to be the place of the first sermon of Gautama Buddha and the site where he met his first disciples. Having seen decline in the 12th century CE and subsequent destruction, it fell into obscurity until its re-discovery in the 18th century.
The site comprises an ensemble of ancient monuments constructed from the pre-Mauryan period (5th-4th centuries BCE to 3rd century BCE) up until the destruction of Sarnath in the 12th century CE (with some later additions).
Sarnath has been one of the most extensively excavated sites by the Archaeological Survey of India which resulted in a stratified settlement spread across 16 centuries (5th-4th centuries BCE to 12th century CE).
Excavations at the Archaeological remains of Sarnath, 1907-1908
(Source-Archaeological Survey of India)
After the declaration of Sarnath as the World Heritage Property, three of the four most significant Buddhist Pilgrim sites; i.e. Lumbini (Nepal), Mahabodhi Temple, Bodhgaya (Bihar) and now Sarnath (Uttar Pradesh) are now included in the World Heritage, along with several other important Buddhist sites such as Sanchi, Nalanda, Ajanta (all three in India), Anuradhapur (Sri Lanka) Paharpur (Bangladesh), Taxila and Takht-i-Bahi (both in present day Pakistan), etc.
Sarnath as a UNESCO World Heritage Property
The ancient site of Sarnath was included in the Tentative List of World Heritage in 1998. The proposal to include the site in the list of World Heritage was sent to the consideration of World Heritage Committee in Jan 2025 and after a rigorous eighteen-month long process involving several technical meetings with the advisory bodies and visit of ICOMOS’s mission to review the site, this historic decision was taken by the members of the World Heritage Committee today evening at Busan, South Korea.
ICOMOS technical evaluation mission examining the excavated staircase at Sarnath during 24 to 29 September 2025
Bird-eye view of the Excavated remains at Sarnath
(Source-Archaeological Survey of India)
During the Committee Meeting, the 21 Members of the World Heritage Committee, Member States, UNESCO Secretariat, World Heritage Centre, and Advisory Bodies of UNESCO (ICOMOS, IUCN, ICCROM) congratulated the delegation of India for this momentous occasion.
The “Ancient Buddhist Site of Sarnath” is nominated under criteria (iii) and (vi), recognizing enduring spiritual significance of Sarnath Cr. (iii), one of the four principal destinations of Buddhist pilgrimage, as demonstrated by the large number of religious buildings and other monuments that were built and rebuilt on-site during the many centuries of its existence and through Cr.(vi) direct and tangible way to the events in the life of the Buddha that are of outstanding significance to the Buddhist community – his first sermon and meeting of his first disciples. The importance of these events and their meaning is carried by the numerous constructions erected at Sarnath over the centuries, which are a response to the message of the Buddha, his teachings, and the concept of Triratna.
View of excavated Ashoka pillar and Lion Capital with the Mulagandhakuti Vihara, 1904-06 (Source-Archaeological Survey of India)
Excavated Ashokan Lion Capital, 1904-06 later declared as the National Emblem (Source-Archaeological Survey of India)
The purpose of including these heritage sites in UNESCO’s list is to preserve and promote shared heritage based on OUVs (Outstanding Universal Values) found in cultural, natural as well as mixed properties across 196 countries. On its part, India became a member of the coveted World Heritage Committee from 2021-25 and also hosted for the first time the World Heritage Committee Meeting in July 2024 at New Delhi.
Scientific Preservation Works underway on the brick votive Stupas at Sarnath
This global recognition is a testimony to New India’s relentless pursuit of highlighting Bharat’s heritage on the world forum. This recognition underscores the conservation and management efforts of the Archaeological Survey of India (ASI) in preserving these historic treasures.
For over 150 years, the Archaeological Survey of India has been excavating and conserving the Ancient Buddhist Site of Sarnath, leading to the discovery and identification of Sarnath with the place where Shakyamuni Buddha gave his first Sermon.
The famous Mauryan Lion Pillar which later became the National Emblem of India and the Dharkachakrapravartan Buddha from the Classic Gupta Art were found from the excavations which are presently displayed at the India's earliest site Museum which was established in 1904.
World Heritage status would reinforce India's identity as the birthplace of Buddhism and enhance cultural diplomacy with nations such as Japan, Thailand, Sri Lanka, Myanmar, Cambodia, Vietnam, South Korea, Mongolia, etc.
This recognition would further support India's efforts to promote Buddhist heritage as a bridge for international engagement and would also showcase India's expertise in heritage conservation and preparedness in nomination process.
Last year, ‘the Maratha Military Landscapes of India’ were inscribed in the World Heritage List at the 47th Session of the World Heritage Committee held at UNESCO Headquarters at Paris.
With 45 sites in the List, India ranks 6th globally and 2nd in Asia Pacific Region for the most number of World Heritage Sites. 196 nations have ratified the World Heritage Convention, 1972.
India also has 69 sites in the Tentative List of the World Heritage, which is a mandatory threshold for any site to be considered as a World Heritage property in future. Every year, each State Party may propose just one site for consideration of the World Heritage Committee for inscription to the World Heritage List.
On behalf of the Government of India, Archaeological Survey of India is the nodal agency of all the World Heritage related matters in the country.
With this global recognition, India affirms its commitment to protect Sarnath's Outstanding Universal Value by Manage tourism sustainably and prevent unplanned development in the buffer zone in order to preserve authenticity and integrity of the property.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో ‘‘ప్రాచీన బౌద్ధ క్షేత్రం సారనాథ్’’
25 JUL 2026 6:04PM by PIB Hyderabad
దక్షిణ కొరియాలోని బుసాన్‌లో జరుగుతున్న ప్రపంచ వారసత్వ కమిటీ 48వ సమావేశంలో ముఖ్యమైన నిర్ణయం తీసుకున్నారు. 2025-26 కాలానికి అధికారికంగా భారత్ ప్రతిపాదించిన ‘‘ప్రాచీన బౌద్ధ క్షేత్రం సారనాథ్’’‌కు యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో చోటు దక్కింది. భారతదేశంలో ఈ గుర్తింపు సాధించిన 45వ ప్రదేశంగా నిలిచింది. భారత దేశ సుదీర్ఘ సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని ఈ అంతర్జాతీయ గుర్తింపు చాటిచెబుతోంది. అలాగే వాస్తు కళా వైభవం, ప్రాంతీయ గుర్తింపు, చరిత్ర కొనసాగింపునకు సంబంధించిన వైవిధ్యమైన సంప్రదాయాలను ప్రదర్శిస్తోంది.
యునెస్కో/హెచ్‌సీఎం/ ప్రధాని ట్వీట్
ఈ చరిత్రాత్మక ఘట్టాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ, కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్, ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ ప్రశంసించారు. భారత ప్రజలకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేశారు.
బుసాన్‌లో జరిగిన 48వ సీవోఎంలో ధన్యవాద ప్రసంగం చేస్తోన్న భారత ప్రతినిధి బృందం
సారనాథ్-ప్రాచీన బౌద్ధ క్షేత్రం
ఈ చారిత్రక ప్రదేశంలో చౌఖండీ స్థూపం, సారనాథ్ పురావస్తు అవశేషాలు (దమేఖ్ స్థూపం, ధర్మరాజిక స్థూపం, మూలగంధకుటి విహారం, అశోక స్తంభం, తదితరమైనవి) అనే రెండు ప్రధాన భాగాలున్నాయి. ఈ ప్రదేశం ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని వారణాసిలో ఉంది. ఈ రెండు భాగాలు కలసి ప్రాచీన సారనాథ్ ప్రదేశంలోని నిర్మాణ, పురావస్తు అవశేషాలను పరిరక్షిస్తున్నాయి. ఈ ప్రాంతాన్ని బౌద్ధ సంప్రదాయంలో రిషిపతన, ఇషిపతన, మృగదావ అనే విభిన్న పేర్లతో పిలుస్తారు. ఈ పేర్లు అన్నీ పవిత్ర భౌగోళిక ప్రదేశాన్ని సూచిస్తాయి. క్రీ.పూ. ఆరో శతాబ్దంలో బుద్ధుడు ఈ ప్రాంతాన్ని సందర్శించారు. ఇక్కడే తన తొలి బోధన అయిన ‘ధర్మచక్ర పరివర్తన’ ప్రవచించారు. ఈ సంఘటనే బౌద్ధ సంఘం ప్రారంభానికి, పవిత్ర అష్టాంగ మార్గ సూత్రాల ఏర్పాటుకు దారి తీసింది.
సారనాథ్‌ను ముఖ్యమైన నాలుగు బౌద్ధ పుణ్యక్షేత్రాల్లో ఒకటిగా బుద్ధుడే సూచించారు. ఈ ప్రాంతాన్ని రాజ వంశాలు, భిక్షువులు, భక్తులు అభివృద్ధి చేశారు. గౌతమ బుద్ధుడు తొలి బోధన చేసినదిగా, తన తొలి శిష్యులను కలుసుకున్నదిగా భావించే ఈ ప్రాంతం చుట్టూ అనేక స్థూపాలు, ఆలయాలు, విహారాలు నిర్మితమయ్యాయి. క్రీ.శ. 12వ శతాబ్దంలో క్షీణించి, అనంతరం విధ్వంసానికి గురై ఈ ప్రాంతం తన ప్రాభవాన్ని కోల్పోయింది. తిరిగి 18వ శతాబ్దం వరకు వెలుగులోకి రాలేదు.
ఈ ప్రదేశంలో మౌర్యులకు పూర్వ కాలం (క్రీ.పూ.5-4 శతాబ్దాల నుంచి క్రీ.పూ. 3వ శతాబ్దం వరకు) నుంచి 12వ శతాబ్దంలో ధ్వంసం అయ్యేంత వరకు (తర్వాత చేసిన మార్పులతో సహా) కట్టిన నిర్మాణాలున్నాయి.
భారత పురావస్తు సర్వే విభాగం విస్తృతంగా తవ్వకాలు జరిపిన ప్రదేశాల్లో సారనాథ్ ఒకటి. దీని ఫలితంగా 16 శతాబ్దాల పాటు (క్రీ.పూ. 5-4 శతాబ్దాల నుంచి క్రీ.శ. 12వ శతాబ్దం వరకు) వర్థిల్లిన ప్రాచీన సంస్కృతి వెలుగులోకి వచ్చింది.
సారనాథ్‌లో పురావస్తు అవశేషాల తవ్వకాలు, 1907-1908
(మూలం- భారత పురావస్తు సర్వే)
ప్రముఖ బౌద్ధ క్షేత్రాలైన లుంబిని (నేపాల్), బోదగయలోని మహాబోధి ఆలయం (బీహార్) తర్వాత సారనాథ్‌ ప్రపంచ వారసత్వ సంపద జాబితాలో చోటు దక్కించుకుంది. అంటే నాలుగు ముఖ్యమైన బౌద్ధ క్షేత్రాల్లో మూడింటిని ఈ జాబితాలో చేర్చారు. వీటితో పాటు సాంచి, నలంద, అజంతా (ఈ మూడు భారత్‌లోనే ఉన్నాయి), అనురాధాపూర్ (శ్రీలంక). పహార్‌పూర్ (బంగ్లాదేశ్), తక్షశిల, తక్త్-ఈ-బహి (ఈ రెండూ పాకిస్థాన్‌లో ఉన్నాయి) లాంటి ఇతర ముఖ్యమైన బౌద్ధ ప్రదేశాలు కూడా ఈ జాబితాలో ఉన్నాయి.
యునెస్కో ప్రపంచ వారసత్వ సంపదగా సారనాథ్
ప్రాచీన ప్రదేశమైన సారనాథ్‌ను 1998లో తాత్కాలిక జాబితాలో చేర్చారు. ఈ ప్రాంతాన్ని ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో చేర్చాలనే ప్రతిపాదనను 2025 జనవరిలో ప్రపంచ వారసత్వ కమిటీకి పంపించారు. సలహా సంఘాలతో అనేక మార్లు నిర్వహించిన సాంకేతిక సమావేశాలు, ప్రదేశాన్ని సమీక్షించేందుకు ఐసీవోఎంవోఎస్ మిషన్ పర్యటనతో సహా 18 నెలల పాటు సాగిన కఠిన ప్రక్రియ అనంతరం, దక్షిణ కొరియాలోని బుసాన్‌లో ఈ రోజు సాయంత్రం ప్రపంచ వారసత్వ కమిటీ ఈ చారిత్రక నిర్ణయం తీసుకుంది.
2025 సెప్టెంబర్ 24 నుంచి 29 వరకు సారనాథ్‌ తవ్వకాల్లో బయల్పడిన మెట్ల మార్గాన్ని పరిశీలిస్తున్న ఐసీవోఎంవోఎస్ బృందం
సారనాథ్ అవశేషాల విహంగ వీక్షణం
(మూలం-ఆర్కియలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా)
కమిటీ సమావేశంలో ప్రపంచ వారసత్వ కమిటీకి చెందిన 21 మంది సభ్యులు, సభ్యదేశాలు, యునెస్కో సెక్రటేరియట్, ప్రపంచ వారసత్వ కేంద్రం, యునెస్కో (ఐసీవోఎంవోఎస్, ఐయూసీఎన్, ఐసీసీఆర్‌వోఎం) సలహా సంఘాలు ఈ చరిత్రాత్మక సందర్భం నేపథ్యంలో భారత్‌కు శుభాకాంక్షలు తెలియజేశాయి.
ప్రాచీన బౌద్ధ క్షేత్రమైన సారనాథ్‌ను (iii), (vi) ప్రమాణాల ప్రకారం ప్రతిపాదించారు. బౌద్ధమతానికి సంబంధించిన నాలుగు ప్రధాన పుణ్యక్షేత్రాల్లో ఒకటైన సారనాథ్ ఆధ్యాత్మిక ప్రాధాన్యాన్ని మూడో ప్రమాణం గుర్తిస్తుంది. అనేక శతాబ్దాలు ఇక్కడ పెద్ద సంఖ్యలో నిర్మించిన, పునర్నిర్మించిన ఆధ్యాత్మిక కట్టడాలు, ఇతర స్మారక కట్టడాలు దీనిని ప్రదర్శిస్తున్నాయి. బౌద్ధ సమాజం అత్యంత ప్రాధాన్యమిచ్చే బుద్ధుని జీవితంలో సంఘటనలైన – తన తొలి సందేశం, తొలి శిష్యులను కలుసుకోవడంతో ఈ ప్రదేశానికి ఉన్న ప్రత్యక్ష సంబంధాన్ని ఆరో ప్రమాణం గుర్తిస్తుంది. ఈ సంఘటనల ప్రాధాన్యాన్ని, వాటి అర్థాన్ని సారనాథ్‌లో నిర్మించిన అనేక కట్టడాలు శతాబ్దాలుగా తెలియజేస్తున్నాయి. ఇవన్నీ బుద్ధుని సందేశం, ఆయన బోధనలు, త్రిరత్న భావనకు ప్రతీకలు.
1904-06 తవ్వకాల్లో బయటపడిన అశోక స్థూపం, సింహ చిహ్నంతో మూలగంధకుటి విహార (మూలం – భారత పురావస్తు సర్వే విభాగం)
1904-06 పురావస్తు తవ్వకాల్లో బయల్పడిన అశోక సింహ చిహ్నం, తర్వాత దీనిని జాతీయ చిహ్నంగా ప్రకటించారు (మూలం – భారత పురావస్తు సర్వే విభాగం)
196 దేశాల్లో కనుగొన్న సాంస్కృతికమైన, సహజమైన, రెండింటి మేళవింపుతో కూడిన ప్రాంతాల్లో కనిపించే ఓయూవీలు (విశిష్ట సార్వత్రిక విలువలు) ఆధారంగా ఉమ్మడి వారసత్వాన్ని పరిరక్షించడానికి, ప్రోత్సహించడానికి ఈ వారసత్వ ప్రదేశాలను యునెస్కో జాబితాలో చేరుస్తారు. 2021-25 నుంచి ప్రపంచ వారసత్వ కమిటీలో భారత్ సభ్యదేశంగా మారింది. అలాగే 2024 జులైలో న్యూఢిల్లీలో జరిగిన ప్రపంచ వారసత్వ కమిటీ సమావేశానికి మొదటిసారి ఆతిథ్యమిచ్చింది.
సారనాథ్‌‌లో ఇటుకలతో నిర్మించిన మొక్కుబడులకు సంబంధించిన స్థూపాలను శాస్త్రీయంగా పరిరక్షించేందుకు కొనసాగుతున్న పనులు
ప్రపంచ వేదికపై భారతదేశ వారసత్వాన్ని చాటి చెప్పాలన్న నూతన భారత దేశ అవిశ్రాంత కృషికి ఈ అంతర్జాతీయ గుర్తింపు నిదర్శనం. ఈ చారిత్రక సంపదలను పరిరక్షించడంలో భారతీయ పురావస్తు సర్వే (ఏఎస్ఐ) చేపడుతున్న సంరక్షణ, నిర్వహణ ప్రయత్నాలను ఈ గుర్తింపు సూచిస్తోంది.
150 ఏళ్లకు పైగా భారత పురావస్తు సర్వే విభాగం సారనాథ్‌లోని ప్రాచీన బౌద్ధ క్షేత్రాన్ని వెలికి తీసి, పరిరక్షిస్తోంది. దీని ఫలితంగా శాక్యముని బుద్ధుడు మొదటిసారి తన సందేశమిచ్చిన ప్రదేశంగా ఈ ప్రాంతాన్ని గుర్తించారు.
భారతదేశ జాతీయ చిహ్నంగా మారిన ప్రసిద్ధ మౌర్య సింహ స్థంభాన్ని, గుప్తుల ప్రాచీన కళకు చెందిన ధార్కచక్రప్రవర్తన బుద్ధున్ని పురావస్తు తవ్వకాల్లో కనుగొన్నారు. వీటిని 1904లో ఏర్పాటు చేసిన భారత దేశ తొలి సైట్ మ్యూజియంలో ప్రదర్శనకు ఉంచారు.
ఈ ప్రపంచ వారసత్వ హోదా బౌద్ధ మత జన్మస్థలంగా భారత దేశ గుర్తింపును బలోపేతం చేస్తుంది. అలాగే జపాన్, థాయ్‌లాండ్, శ్రీలంక, మయన్మార్, కాంబోడియా, వియత్నాం, దక్షిణ కొరియా, మంగోలియా తదితర దేశాలతో సాంస్కృతిక దౌత్యాన్ని విస్తరిస్తుంది.
అంతర్జాతీయ సంబంధాలకు వారధిగా బౌద్ధ వారసత్వాన్ని ప్రోత్సహించాలని భారత్ చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు ఈ గుర్తింపు మరింత బలాన్ని చేకూరుస్తుంది. అలాగే వారసత్వ సంపద పరిరక్షణలో భారత్ నైపుణ్యాన్ని, నామినేషన్ ప్రక్రియలో సన్నద్ధతను కూడా ప్రదర్శిస్తుంది.
గతేడాది ప్యారిస్‌లోని యునెస్కో ప్రధాన కార్యాలయంలో జరిగిన ప్రపంచ వారసత్వ కమిటీ 47వ సమావేశంలో ‘భారత్‌లోని మరాఠా సైనిక భూభాగాలు’ ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో చోటు దక్కించుకున్నాయి.
ఈ జాబితాలో 45వ ప్రదేశాలతో ప్రపంచంలోనే అత్యధిక వారసత్వ ప్రదేశాలు కలిగిన దేశంగా భారత్ ఆరో స్థానంలో ఉంది. ఆసియా-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో రెండో స్థానంలో ఉంది. 1972లో జరిగిన ప్రపంచ వారసత్వ సదస్సును 196 దేశాలు ఆమోదించాయి.
ప్రపంచ వారసత్వ తాత్కాలిక జాబితాలో భారత్‌కు చెందిన 69 ప్రదేశాలున్నాయి. భవిష్యత్తులో ఏ ప్రదేశాన్నైనా వారసత్వ సంపదగా పరిగణించేందుకు ఈ జాబితాలో ఉండటం తప్పనిసరి. ప్రపంచ వారసత్వ జాబితాలో చేర్చేందుకు ఏటా ప్రతి దేశం ప్రపంచ వారసత్వ కమిటీ పరిశీలనకు ఒక ప్రదేశం పేరును మాత్రమే ప్రతిపాదించాల్సి ఉంటుంది.
దేశంలో ప్రపంచ వారసత్వ సంపదకు సంబంధించిన అన్ని అంశాల్లోనూ భారత ప్రభుత్వం తరఫున నోడల్ ఏజెన్సీగా భారత పురావస్తు సర్వే విభాగం పనిచేస్తుంది.
ఈ అంతర్జాతీయ గుర్తింపుతో సారనాథ్ ప్రామాణికతనుసమగ్రతను కాపాడటానికి సుస్థిర పర్యాటకాన్ని నిర్వహించడం, బఫర్ జోన్‌లో ప్రణాళిక లేని నిర్మాణాలను నిరోధించడం ద్వారా దాని అత్యుత్తమ సార్వత్రిక విలువను సంరక్షించడంలో తన నిబద్ధతను భారత్ పునరుద్ఘాటించింది.