Ministry of Defence
Op Sindoor is proof of India’s capability to respond decisively to Pakistan’s every misadventure: Raksha Mantri in Dras on 27th Kargil Vijay Diwas
“Any talks with Pakistan would focus solely on PoK, an integral part of India”
“India pursues progress & innovation, Pakistan promotes terrorism & infiltration"
“Yeh Dil Maange More drives India’s push for Aatmanirbharta in defence”
“Viksit Bharat@2047 extends beyond economic prosperity, it’s a commitment to strategic strength, cultural pride & social harmony”
26 JUL 2026 12:25PM by PIB Delhi
“The success of Operation Sindoor is proof that India possesses the capability to respond to Pakistan’s every misadventure with a severity far beyond its imagination,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, reiterating that there would be no talks with Pakistan, and any dialogue would focus solely on PoK, which, he described, as an integral part of India illegally occupied by Pakistan. Addressing the 27th Kargil Vijay Diwas celebrations in Dras on July 26, 2026, Raksha Mantri stated that every nefarious act against India’s sovereignty would be met with the same resolute response that the Indian Defence Forces delivered to terrorists and their patrons through Op Sindoor with unmatched bravery.
Shri Rajnath Singh asserted that, in Pakistan, the distinction between the military and militants has vanished, with the country making terrorism a part of its state policy. “Pakistan’s military not only shelters terrorist organisations but also works with them. That is why, during Op Sindoor, we made it clear that India no longer views terrorists and the governments that nurture them as separate entities,” he said.
Raksha Mantri added that 27 years have passed after the Kargil War, and the paths taken by India and Pakistan have diverged sharply. “While India is exploring new avenues of innovation, Pakistan is seeking new routes for infiltration. India is engaged in chip design, whereas Pakistan is busy designing terror. India is building a start-up ecosystem, while Pakistan is constructing a terror ecosystem. India is manufacturing semiconductors; Pakistan is preparing suicide bombers. India is recognised for space missions, while Pakistan is running proxy missions. India is sending satellites into space, whereas Pakistan focuses on sending terrorists across the border. India is providing software to the world, while Pakistan is exporting sleeper cells. India is establishing data centers; Pakistan is setting up radicalisation centers. India is connecting the world through UPI, while Pakistan is linking terrorism with hawala networks. In short, our paths diverge; should Pakistan attempt to obstruct our path to prosperity with its nefarious designs, our defence forces stand ready to deliver a befitting response,” he stated.
Shri Rajnath Singh asserted that the Central government possesses the political will to give the defence forces a free hand to respond decisively to threats, exuding confidence that no adversary would dare cast a hostile eye on India while its soldiers guard the nation's borders.
Raksha Mantri paid glowing tributes to India’s gallant soldiers who sacrificed their lives to defend the motherland during the 1999 Kargil War. He remembered the countless bravehearts, including Param Vir Chakra awardees Captain Vikram Batra and Captain Manoj Kumar Pandey, who continue to inspire the nation, especially the youth. He termed Kargil Vijay Diwas as a day of inspiration for every young person who seeks to understand the distinction between personal success and national duty. “This day teaches us that the spirit of ‘sacrifice’ and ‘service’ forms the backbone of any nation,” he said.
Shri Rajnath Singh highlighted that the Kargil War Memorial reflected the entirety of India as the fallen heroes represented every region of the country. “This wall of unity, despite diversities, stands tall against those who wish to harm us,” he said.
Raksha Mantri emphasised that conflicts such as those in West Asia and between Russia & Ukraine have not only tested the capabilities of defence forces but also the resilience, patience and resolve of nations. He asserted that while India has a strong and capable military, safeguarding national security is a shared responsibility of every citizen. Stressing the importance of the spirit of 'Nation First', discipline and a sense of duty, he said every Indian should possess a soldier-like consciousness. “I am not suggesting that every citizen must become a soldier, but should the nation ever face a situation requiring the direct or indirect support of its people, every Indian must be mentally, morally and physically prepared to step forward in defence of the country. Just as every soldier is first and foremost an Indian, the courage, discipline and patriotism of a soldier must always remain alive within every Indian,” he added.
Shri Rajnath Singh underlined that the vision of Viksit Bharat by 2047 extends beyond economic prosperity, describing it as a commitment to strategic strength, cultural pride and social harmony. He stressed that this vision can be realised only by embracing the same dedication and sense of duty exemplified by the heroes of the Kargil War in every sphere of nation-building.
Raksha Mantri highlighted that the Government, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is according highest priority to national security and the welfare of soldiers. “Kargil War has taught us that we must remain ever-vigilant at our borders in every season and under all circumstances”, he said, pointing out that border infrastructure is being continuously strengthened, with equal emphasis being laid on modernising the military capabilities in sync with the changing times to enhance their operational efficiency.
Drawing inspiration from Captain Vikram Batra’s iconic catchphrase ‘Yeh Dil Maange More’, Shri Rajnath Singh asserted that rapid strides are being made to achieve Aatmanirbharta in defence production, and the Government remains committed to accelerating the progress. “When our government assumed office, India used to import 65 to 70 percent of defence equipment. Today, we’re manufacturing 65 percent of our defence equipment on Indian soil. Today, our soldiers possess the indigenously developed air defence control system ‘Akash-Teer’. We have developed the next-generation Akash missile. India's first indigenous aircraft carrier ‘INS Vikrant’, Light Combat Aircraft ‘Tejas’, Light Combat Helicopter ‘Prachand’, Advanced Light Helicopter ‘Dhruv’, Main Battle Tank ‘Arjun’, ‘Pinaka’ multi-barrel rocket launcher, ‘Astra’ air-to-air missile, and modern drones & counter-drone systems are also strengthening the combat readiness of the defence forces. But, 'Yeh Dil Maange More'. We will continue working to manufacture even more modern weapons, next-generation fighter aircraft, submarines, and missiles right in India,” he said.
During the event, Raksha Mantri laid a wreath at the Cenotaph and observed silence in remembrance of the bravehearts who made the supreme sacrifice during Operation Vijay in 1999. Lieutenant Governor of Ladakh Shri Vinai Kumar Saxena, Chief of the Army Staff General Dhiraj Seth, General Officer Commanding-in-Chief, Northern Command Lieutenant General Pratik Sharma, GOC 14 Corps Lt Gen Madanraj Pande and GOC 8 Mtn Div Maj Gen AP Singh also joined Shri Rajnath Singh in paying homage to the Kargil War heroes. Senior military and civil dignitaries, Kargil War veterans, gallantry awardees, Veer Naris, Next of Kin and local citizens also attended the ‘Shradhanjali Samaroh’.
Raksha Mantri signed the Visitors’ Book and witnessed ‘Gaurav Gatha’, presented by two Non-Commissioned Officers, recounting the courage, determination and indomitable spirit displayed by Indian soldiers during Operation Vijay. He also inaugurated the Virtual Walkthrough Portal, designed to provide wider public access to the history and legacy of the Kargil War. He then visited the Hut of Remembrance, and paid homage at Veer Bhoomi.
Shri Rajnath Singh also interacted with dignitaries, soldiers and families over tea. He thereafter flagged-in the ‘Shaurya Vijay Yatra’, a motorcycle rally organised as part of the Kargil Vijay Diwas commemorations, which he had flagged off from the National War Memorial, New Delhi, on July 14, 2026.
As Raksha Mantri led the defence forces in celebrating Kargil Vijay Diwas in Dras, Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth laid a wreath at the National War Memorial, New Delhi and paid homage to the fallen heroes. Chief of Defence Staff General NS Raja Subramani, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh, Chief of the Naval Staff Admiral Krishna Swaminathan, Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh and Vice Chief of the Army Staff Lt Gen Sandeep Jain also paid homage to the bravehearts.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
పాకిస్థాన్‌ దుస్సాహసానికి పాల్పడితే దీటుగా తిప్పికొట్టగల భారత్‌ సామర్థ్యం ‘ఆపరేషన్ సిందూర్‌’తో నిరూపితం
ద్రాస్‌లో 27వ కార్గిల్ విజయ దినోత్సవం సందర్భంగా రక్షణశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌
పాకిస్థాన్‌తో చర్చ ఎలాంటిదైనా భారత్‌లో అంతర్భాగమైన పాక్ ఆక్రమిత కాశ్మీర్ అంశం మాత్రమే కేంద్రకంగా ఉంటుందని స్పష్టీకరణ
పురోగమనం.. ఆవిష్కరణలే భారత్‌ ఆకాంక్ష... ఉగ్రవాదాన్ని-చొరబాట్లను ప్రోత్సహించడమే పాకిస్థాన్‌ నైజం
రక్షణ రంగంలో స్వయంసమృద్ధి కోసం భారత్‌ కృషికి ‘యే దిల్ మాంగే మోర్’ నినాదమే స్ఫూర్తి
వికసిత భారత్-2047 ఆర్థిక శ్రేయస్సును మించినది... ఇది వ్యూహాత్మక బలం.. సాంస్కృతిక ప్రతిష్ట.. సామాజిక సామరస్యంపై నిబద్ధతకు ప్రతీక
26 JUL 2026 12:25PM by PIB Hyderabad
పాకిస్థాన్‌ ఎలాంటి దుస్సాహసానికి పాల్పడినా అనూహ్య తీవ్రతతో దీటుగా తిప్పికొట్టగల భారత్ సామర్థ్యం ‘ఆపరేషన్ సిందూర్’తో నిరూపితమైందని రక్షణశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ స్పష్టం చేశారు. కార్గిల్‌ విజయ దినోత్సవం సందర్భంగా ద్రాస్‌ సెక్టార్‌లో ఇవాళ నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో ఆయన పాల్గొన్నారు. పాకిస్థాన్‌తో ఎలాంటి చర్చలూ ఉండబోవని, ఏదైనా ఉంటే- అది కేవలం పాక్ ఆక్రమిత కాశ్మీర్ (పీఓకే)పైనే కేంద్రీకృతం అవుతాయని ఈ సందర్భంగా మంత్రి స్పష్టం చేశారు. ఆ ప్రాంతం భారత్‌లో అంతర్భాగమని, పాక్‌ అక్రమంగా దాన్ని ఆక్రమించుకున్నదని చెప్పారు. భారత సార్వభౌమాధికారానికి విఘాతం కలిగించే ప్రతి దుష్ట చర్యకూ ‘ఆపరేషన్ సిందూర్‌’ తరహాలో భారత రక్షణ దళాలు దీటుగా బదులిస్తాయని హెచ్చరించారు. మన రక్షణ దళాల చావుదెబ్బను ఉగ్రవాదులు, వారి పోషకులు ఇప్పటికే రుచి చూశారని, భవిష్యత్తులో కూడా ఎలాంటి దుశ్చర్యకు దిగినా ఫలితం ఇలాగే ఉంటుందని పేర్కొన్నారు.
పాకిస్థాన్లో సైన్యం, ఉగ్రవాదుల మధ్య విభజన రేఖ చెరిగిపోయిందని, ఆ దేశం ఉగ్రవాదాన్ని తన ప్రభుత్వ విధానంలో అంతర్భాగం చేసుకున్నదని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ చెప్పారు. “ఉగ్రవాద సంస్థలకు సైన్యం ఆశ్రయమివ్వడమే కాకుండా, వాటితో చేయి కలిపి దుశ్చర్యలకు పాల్పడుతోంది. అందుకే, ఆపరేషన్ సింధూర్ సమయంలో ఉగ్రవాదులు, వారికి అండగా నిలిచే ప్రభుత్వాల మధ్య భారత్‌ వ్యత్యాసం చూపలేదు. ఇకపైనా మన వైఖరి ఇలాగే ఉంటుందని స్పష్టం చేశాం” అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
కార్గిల్ యుద్ధానికి 27 ఏళ్లు ముగిసిన నేపథ్యంలో భారత్, పాక్‌ మార్గాలు పూర్తిగా వేరయ్యాయని రక్షణ మంత్రి అన్నారు. ఆ మేరకు “భారత్‌ నవ్యావిష్కరణల బాట పడితే, పాక్‌ ఇంకా పాత పద్ధతిలోనే చొరబాట్లకు దారులు వెదుకుతోంది. భారత్‌ చిప్ డిజైన్‌లో నిమగ్నమైతే, పాక్‌ ఉగ్రవాదాన్ని పెంచి పోషించడమే పనిగా పెట్టుకుంది. భారత్‌ అంకురావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తుంటే పాక్‌ ఉగ్రవాద వ్యవస్థను రూపొందిస్తోంది. భారత్‌ సెమీకండక్టర్లను తయారు చేస్తుంటే, పాక్‌ ఆత్మాహుతికి ఉగ్రవాదులను సిద్ధం చేస్తున్నది. భారత్‌ మానవసహిత అంతరిక్ష యాత్రలకు శ్రీకారం చుడుతుండగా, పాకిస్థాన్‌ ప్రచ్చన్న యుద్ధం చేస్తున్నది. భారత్‌ అంతరిక్షంలోకి ఉపగ్రహాలను పంపుతుంటే, పాక్‌ ఉగ్రవాదులను సరిహద్దులు దాటించడంపై దృష్టి సారిస్తోంది. భారత్‌ ప్రపంచానికి సాఫ్ట్‌వేర్‌ను అందిస్తుంటే, పాకిస్తాన్ స్లీపర్ సెల్స్‌ (ఉగ్రవాదుల)ను ఎగుమతి చేస్తోంది. భారత్‌ డేటా సెంటర్లు ఏర్పాటు చేస్తుంటే- పాకిస్థాన్ ఉగ్రవాద దుర్బోధలతో యువతను భ్రష్టు పట్టిస్తున్నది. భారత్‌ యూపీఐతో ప్రపంచాన్ని అనుసంధానిస్తుంటే, పాకిస్థాన్‌ హవాలా నెట్‌వర్క్‌లతో ఉగ్రవాదాన్ని ముడిపెడుతోంది. సంక్షిప్తంగా- రెండు దేశాల మార్గాలు పూర్తిగా భిన్నం. పాకిస్థాన్‌ తన దుష్ట పన్నాగాలతో మన సౌభాగ్య పథానికి అడ్డుపడేందుకు సాహహిస్తే, మన రక్షణ దళాలు తగువిధంగా స్పందించడానికి సదా సిద్ధంగా ఉన్నాయి” అని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
ఎలాంటి ముప్పు విషయంలోనైనా రక్షణ దళాలు నిర్ణయాత్మకంగా ప్రతిస్పందించ పూర్తి స్వేచ్ఛనిచ్చే రాజకీయ సంకల్పం కేంద్ర ప్రభుత్వానికి ఉందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఉద్ఘాటించారు. మన సైనికులు దేశ సరిహద్దులను కాపలా కాస్తుండగా, శత్రువు భారత్‌ వైపు తేరిపార చూడటం కూడా దుర్లభమని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
మాతృభూమి రక్షణ కోసం 1999 కార్గిల్ యుద్ధంలో ప్రాణతర్పణం చేసిన భారత వీర సైనికులకు ఆయన ఘననివాళి అర్పించారు. ఈ సందర్భంగా పరమవీర చక్ర పురస్కార గ్రహీతలు కెప్టెన్ విక్రమ్ బాత్రా, కెప్టెన్ మనోజ్ కుమార్ పాండే సహా, దేశానికి... ముఖ్యంగా యువతకు స్ఫూర్తినిస్తున్న ఎందరో వీర సైనికులను ఆయన స్మరించుకున్నారు. వ్యక్తిగత విజయం, జాతీయ కర్తవ్యం మధ్య వ్యత్యాసాన్ని అర్థం చేసుకోవాలని భావించే ప్రతి యువకుడికీ కార్గిల్ విజయ దినోత్సవం ఒక స్ఫూర్తిదాయక దినమని ఆయన అభివర్ణించారు. “త్యాగం, సేవల స్ఫూర్తి ఏ దేశానికైనా వెన్నెముక వంటిదని ఈ విజయ దినోత్సవం మనకు బోధిస్తుంది” అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
కార్గిల్ యుద్ధ స్మారక చిహ్నం భారత సంపూర్ణతను ప్రతిబింబిస్తుందని, అమరవీరులు దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతానికీ ప్రాతినిధ్యం వహిస్తారని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పేర్కొన్నారు. “వైవిధ్యం, వైరుధ్యంతో నిమిత్తం లేకుండా మనకు హాని తలపెట్టే వారిని ఈ ఐక్యతా కుడ్యం గంభీరంగా నిరోధిస్తుంది” అని ఆయన అన్నారు.
పశ్చిమాసియాలో, రష్యా-ఉక్రెయిన్ మధ్య సంఘర్షణలు రక్షణ దళాల సామర్థ్యంతోపాటు దేశాల పునరుత్థాన సామర్థ్యం, సహనం, సంకల్పాన్ని కూడా పరీక్షించాయని రక్షణశాఖ మంత్రి చెప్పారు. భారత సైన్యం, బలమైనదేగాక సమర్థమైనదని, అయినప్పటికీ జాతీయ భద్రత పరిరక్షణ కర్తవ్యం ప్రతి పౌరుడిపైనా ఉంటుందని చెప్పారు. ‘దేశమే ప్రథమం’ అనే స్ఫూర్తి, క్రమశిక్షణ, కర్తవ్య భావనల ప్రాధాన్యాన్ని వివరిస్తూ- ప్రతి భారతీయుడూ సైనికుల తరహాల చైతన్యంతో మెలగాలని సూచించారు. “ప్రతి పౌరుడు ఒక సైనికుడిగా మారాలన్నది నా ఉద్దేశం కాదు. దేశం ఎప్పుడైనా తన ప్రజల ప్రత్యక్ష-పరోక్ష మద్దతును అభిలషిస్తే మాతృభూమి రక్షణ కోసం ముందుకు రావడానికి ప్రతి భారతీయుడు మానసికంగా, నైతికంగా, శారీరకంగా సిద్ధంగా ఉండాలి. ప్రతి సైనికుడు అన్నింటికంటే ముందుగా ఒక భారతీయుడైన తరహాలోనే, ఒక సైనికుడి ధైర్యం, క్రమశిక్షణ, దేశభక్తి ప్రతి భారతీయుడిలో సదా సజీవంగా ఉండాలి” అన్నారు.
వికసిత భారత్-2047 ఆర్థిక శ్రేయస్సును మించినదని వ్యూహాత్మక బలం, సాంస్కృతిక ప్రతిష్ట, సామాజిక సామరస్యంపై నిబద్ధతకు అదొక ప్రతీకని శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ స్పష్టం చేశారు. దేశ పురోగమనంలో అడుగడుగునా కార్గిల్ యుద్ధ వీరులు ప్రదర్శించిన అంకితభావం, కర్తవ్య స్ఫూర్తిని అలవర్చుకోవడం ద్వారానే ఈ స్వప్నం సాకారం కాగలదని చెప్పారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని ప్రభుత్వం జాతీయ భద్రతకు, సైనికుల సంక్షేమానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యమిస్తోందని ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. “ఏ కాలంలోనైనా, ఏ పరిస్థితులలోనైనా మన సరిహద్దుల వద్ద సదా అప్రమత్తంగా ఉండాలని కార్గిల్ యుద్ధం మనకు పాఠం నేర్పింది” అన్నారు. కాలానుగుణంగా సైనిక సామర్థ్యాల ఆధునికీకరణ, కార్యాచరణ సామర్థ్యం పెంపుపై సమానంగా దృష్టి సారిస్తూ, సరిహద్దు మౌలిక సదుపాయాలను నిరంతరం బలోపేతం చేస్తున్నామని ఆయన పేర్కొన్నారు.
‘యే దిల్ మాంగే మోర్’ అంటూ కెప్టెన్ విక్రమ్ బాత్రా ఇచ్చిన ప్రసిద్ధ నినాదం స్ఫూర్తితో రక్షణ రంగ ఉత్పాదనలో స్వయం సమృద్ధివైపు శరవేగంగా పయనిస్తున్నామని శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ తెలిపారు. “మా ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చినప్పుడు, భారత్‌ తన రక్షణావసరాల్లో 65-70 శాతం దిగుమతి చేసుకునేది. అయితే, నేడు మన రక్షణ పరికరాలలో 65 శాతాన్ని భారత గడ్డపైనే తయారు చేస్తున్నాం. ఈ రోజు మన సైనికులు స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో రూపొందించిన ‘ఆకాశ-తీర్’ గగనతల రక్షణ నియంత్రణ వ్యవస్థను నిర్వహిస్తున్నా. తదుపరి తరం ఆకాశ్ క్షిపణిని కూడా మనం రూపొందించుకున్నాం. భారత తొలి స్వదేశీ విమాన వాహక నౌక ‘ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్’, తేలికపాటి యుద్ధ విమానం ‘తేజస్’, తేలికపాటి యుద్ధ హెలికాప్టర్ ‘ప్రచండ్‌’, అధునాతన తేలికపాటి హెలికాప్టర్ ‘ధ్రువ్’, ప్రధాన యుద్ధ ట్యాంక్ ‘అర్జున్’, ‘పినాక’ మల్టీ-బ్యారెల్ రాకెట్ లాంచర్, ‘అస్త్ర’ గగనతల క్షిపణి, ఆధునిక డ్రోన్లు-కౌంటర్ డ్రోన్ వ్యవస్థలు కూడా రక్షణ దళాల యుద్ధ సంసిద్ధతను బలోపేతం చేస్తున్నాయి. కానీ, ‘ఈ మనసు ఇంకా ఏదో కోరుకుంటోంది’.. మరిన్ని ఆధునిక ఆయుధాలు, భావితరం యుద్ధ విమానాలు, జలాంతర్గాములు, క్షిపణులను దేశంలోనే తయారు చేయడానికి మేం కృషి చేస్తూనే ఉంటాం” అన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా 1999 నాటి ‘ఆపరేషన్ విజయ్’ సమయంలో అమరులైన వీరయోధుల స్మరణార్థం రక్షణ మంత్రి సెనోటాఫ్ వద్ద పుష్పగుచ్ఛం ఉంచి మౌనం పాటించారు. లదాఖ్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా, ఆర్మీ చీఫ్ జనరల్ ధీరజ్ సేథ్, నార్తర్న్ కమాండ్ జనరల్ ఆఫీసర్ కమాండింగ్-ఇన్-చీఫ్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ ప్రతీక్ శర్మ, 14 కార్ప్స్ జీఓసీ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ మదన్‌రాజ్ పాండే, 8 మౌంటెన్ డివిజన్ జీఓసీ మేజర్ జనరల్ ఏపీ సింగ్ తదితరులు కూడా శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్‌తో కలిసి కార్గిల్ యుద్ధ వీరులకు నివాళి అర్పించారు. ఈ ‘శ్రద్ధాంజలి సమారోహ్’లో సీనియర్ సైనిక-పౌర ప్రముఖులు, కార్గిల్ యుద్ధ వీరులు, శౌర్య పురస్కార గ్రహీతలు, వీరనారులు, మృతుల కుటుంబ సభ్యులు, స్థానిక పౌరులు కూడా పాల్గొన్నారు.
సందర్శకుల పుస్తకంలో సంతకం చేసిన అనంతరం- ఆపరేషన్ విజయ్ సమయంలో భారత సైనికులు ప్రదర్శించిన ధైర్యం, సంకల్పం, అకుంఠిత స్ఫూర్తిని శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ వివరించారు. ఈ సందర్భంగా ఇద్దరు నాన్ కమిషన్డ్ అధికారులు సమర్పించిన ‘గౌరవ గాథ’ను వీక్షించారు. కార్గిల్ యుద్ధ చరిత్ర-వారసత్వాన్ని ప్రజలకు మరింత విస్తృతంగా చేరవేసేలా రూపొందించిన ‘వర్చువల్ వాక్‌త్రూ పోర్టల్‌’ను కూడా ఆయన ప్రారంభించారు. అనంతరం ఆయన స్మారక కుటీరాన్ని సందర్శించి, వీరభూమి వద్ద నివాళి అర్పించారు.
అనంతరం ప్రముఖులు, సైనికులు, వారి కుటుంబాలతో శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ముచ్చటిస్తూ, తేనీరు సేవించారు. అనంతరం, కార్గిల్ విజయ దినోత్సవంలో భాగంగా నిర్వహించిన ‘శౌర్య విజయ యాత్ర’ పేరిట మోటార్ సైకిల్ ర్యాలీని ఆయన ప్రారంభించారు. అంతకుముందు ఆయన 2026 జూలై 14న న్యూఢిల్లీలోని జాతీయ యుద్ధ స్మారక చిహ్నం నుంచి కూడా ఒక ర్యాలీని జెండా ఊపి ప్రారంభించారు.
ద్రాస్‌లో రక్షణశాఖ మంత్రి రక్షణ దళాలకు నాయకత్వం వహిస్తూ కార్గిల్ విజయ దినోత్సవంలో పాల్గొనగా, ఆ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సంజయ్ సేథ్ న్యూఢిల్లీలోని జాతీయ యుద్ధ స్మారక చిహ్నం వద్ద పుష్పగుచ్ఛం ఉంచి అమరవీరులకు నివాళి అర్పించారు. చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ జనరల్ ఎన్ఎస్ రాజా సుబ్రమణి, చీఫ్ ఆఫ్ ది ఎయిర్ స్టాఫ్ ఎయిర్ చీఫ్ మార్షల్ ఏపీ సింగ్, చీఫ్ ఆఫ్ ది నేవల్ స్టాఫ్ అడ్మిరల్ కృష్ణ స్వామినాథన్, రక్షణ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ కుమార్ సింగ్, వైస్ చీఫ్ ఆఫ్ ది ఆర్మీ స్టాఫ్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ సందీప్ జైన్ తదితరులు కూడా వీరయోధులకు నివాళి అర్పించారు.