Ministry of Jal Shakti
As Monsoon Arrives, Rajnandgaon is Ready to #CatchTheRain Through Mission Jal Raksha
Science-driven and community-led initiative demonstrates how rainwater harvesting and groundwater recharge can ensure long-term water security
26 JUL 2026 1:55PM by PIB Delhi
As the nationwide #CatchTheRain campaign gains momentum with the onset of the monsoon, districts across the country are harnessing seasonal rainfall to strengthen water security and promote source sustainability. Among them, Rajnandgaon district in Chhattisgarh has emerged as a frontrunner, demonstrating that preparedness is the foundation of effective water conservation. Through its pioneering Mission Jal Raksha, the district has developed scientific infrastructure, mobilized communities, and implemented innovative groundwater recharge interventions to ensure that every possible raindrop is captured, conserved, and channelled back into the aquifers. Simply put, Rajnandgaon is monsoon-ready—and ready to catch the rain.
Long before the first raindrop touches the ground, Rajnandgaon has prepared its landscape to capture, conserve and recharge every possible drop. Through Mission Jal Raksha, the district has created a scientific and community-driven framework that ensures rainwater is not allowed to flow away as runoff but is channelled back into the earth to replenish precious groundwater reserves.
The initiative combines advanced technologies such as GIS mapping, remote sensing, aquifer mapping, Digital Elevation Models (DEM) and ridge-to-valley planning to identify the most effective locations for groundwater recharge. This scientific approach has been complemented by innovative field interventions, including the conversion of defunct borewells into recharge shafts and the construction of mini percolation tanks integrated with deep injection wells, enabling rainwater to reach deep aquifers even in hard-rock terrain.
What truly distinguishes Mission Jal Raksha is that it has evolved into a people's movement. Farmers, women, youth, Gram Panchayats and local communities have actively embraced water budgeting, awareness campaigns and behavioural change initiatives, making Jan Bhagidari the driving force behind sustainable water management. Crop diversification has further strengthened these efforts, with nearly 70 per cent of summer paddy cultivation shifting to less water-intensive crops, reducing pressure on groundwater while improving agricultural sustainability.
The district's preparedness is reflected in measurable outcomes. More than 60,000 water conservation and recharge structures have been created across 662 villages, over 500 defunct borewells have been converted into recharge shafts, 600+ injection wells integrated with 1,700+ mini percolation tanks have been established, and more than 2,500 water bodies have been geo-tagged. These interventions have generated over 51 lakh person-days of employment and contributed to an average groundwater level rise of approximately 2.04 metres, strengthening irrigation and drinking water security across the district.
As the #CatchTheRain campaign continues to inspire citizens across the country to "Conserve every drop," Rajnandgaon exemplifies how advance planning, scientific interventions and Jan Bhagidari can transform the monsoon into a lasting source of water security. Every recharge structure, every revived borewell and every conserved drop reflects the shared commitment of the community and the district to transforming today's rainfall into tomorrow's groundwater security.
Mission Jal Raksha reinforces that catching the rain is not merely a seasonal activity but a sustained commitment towards source sustainability, climate resilience and a water-secure future.
Rajnandgaon isn't waiting for the rain—it's ready to capture every drop.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜਨੰਦਗਾਓਂ ਮਿਸ਼ਨ ਜਲ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਹੀਂ #CatchTheRain ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ
26 JUL 2026 1:55PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਇਹ ਪਹਿਲ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਭਰਨ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਮੌਨਸੂਨ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ #CatchTheRain (ਮੀਂਹ ਦਾ ਪਾਣੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ) ਅਭਿਆਨ ਤੇਜ਼ੀ ਫੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੌਸਮੀ ਮੀਂਹ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਚੁੱਕ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦਾ ਰਾਜਨੰਦਗਾਓਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਤਿਆਰੀ ਹੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਅਸਰਦਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਵਿਲੱਖਣ ‘ਮਿਸ਼ਨ ਜਲ ਰਕਸ਼ਾ’ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਭਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਮੀਂਹ ਦੀ ਹਰ ਬੂੰਦ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਸਕੇ, ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵਾਪਸ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਅਸਾਨ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਹੀਏ ਤਾਂ, ਰਾਜਨੰਦਗਾਓਂ ਮੌਨਸੂਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ- ਅਤੇ ਮੀਂਹ ਦਾ ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਮੀਂਹ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੂੰਦ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਡਿੱਗਣ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਰਾਜਨੰਦਗਾਓਂ ਨੇ ਮੀਂਹ ਦੀ ਹਰ ਬੂੰਦ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ, ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਲਈ ਸੀ। ‘ਮਿਸ਼ਨ ਜਲ ਰਕਸ਼ਾ’ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ ਅਧਾਰਿਤ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੀਂਹ ਦਾ ਪਾਣੀ ਵਹਿ ਕੇ ਬਰਬਾਦ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਸਗੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਕੀਮਤੀ ਭੂਮੀਗਤ ਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਭਰਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿੱਚ ਜੀਆਈਐੱਸ ਮੈਪਿੰਗ, ਰਿਮੋਰਟ ਸੈਂਸਿੰਗ, ਐਕੁਇਫਰ ਮੈਪਿੰਗ, ਡਿਜੀਟਲ ਐਲੀਵੇਸ਼ਨ ਮਾਡਲ (ਡੀਈਐੱਮ) ਅਤੇ ਰਿਜ-ਟੂ-ਵੈਲੀ ਪਲਾਨਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਭਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਸਹੀ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਉਪਾਅ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਬੇਕਾਰ ਪਏ ਬੋਰਵੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਰਿਚਾਰਜ ਸ਼ੌਫਟ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਅਤੇ ਗਹਿਰੇ ਇਜੈਕਸ਼ਨ ਖੂਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿੰਨੀ ਪਰਕੋਲੇਸ਼ਨ ਟੈਂਕ ਬਣਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੀਂਹ ਦਾ ਪਾਣੀ ਸਖ਼ਤ ਚੱਟਾਨਾਂ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਡੂੰਘੇ ਐਕੁਇਫਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ।
‘ਮਿਸ਼ਨ ਜਲ ਰਕਸ਼ਾ’ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਖੂਬੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜਨਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਜਟਿੰਗ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਤ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ‘ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ’ ਟਿਕਾਊ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਮੁੱਖ ਤਾਕਤ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਫਸਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ; ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਝੌਨੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਲਗਭਗ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਵਾਲੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ‘ਤੇ ਦਬਾਅ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਸਾਫ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦੀ ਹੈ। 662 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ, ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਰਿਚਾਰਜ ਕਰਨ ਲਈ 60,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਢਾਂਚੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੇਕਾਰ ਪਏ ਬੋਰਵੈੱਲ ਨੂੰ ਰਿਚਾਰਜ ਸ਼ੌਫਟ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, 1,700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਛੋਟੇ ਪਰਕੋਲੇਸ਼ਨ ਟੈਂਕ ਦੇ ਨਾਲ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਵੈੱਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 2,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਜੀਓ-ਟੈਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ 51 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ‘ਪਰਸਨ-ਡੇਜ਼’ (ਕੰਮ ਦੇ ਦਿਨ) ਦਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਔਸਤਨ ਲਗਭਗ 2.04 ਮੀਟਰ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ #CatchTheRain ਅਭਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ “ਪਾਣੀ ਦੀ ਹਰ ਬੂੰਦ ਬਚਾਉਣ” ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰਾਜਨੰਦਗਾਓਂ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਕੇ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੌਨਸੂਨ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਰੋਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਰਿਚਾਰਜ ਢਾਂਚਾ, ਹਰ ਦੁਬਾਰਾ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਬੋਰਵੈਲ ਅਤੇ ਪ
ਪਾਣੀ ਦੀ ਹਰ ਬਚਾਈ ਗਈ ਬੂੰਦ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਉਸ ਸਾਂਝੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਦੇ ਮੀਂਹ ਨੂੰ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ।
‘ਮਿਸ਼ਨ ਜਲ ਰਕਸ਼ਾ’ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੀਂਹ ਦਾ ਪਾਣੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਮੌਸਮੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ।
ਰਾਜਨੰਦਗਾਓਂ ਮੀਂਹ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਇਹ ਪਾਣੀ ਦੀ ਹਰ ਬੂੰਦ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।