Ministry of Science & Technology
India’s Partition Was the Greatest Blunder of History; Retrieval of PoJK the Only Pending Issue Between India and Pakistan: Dr. Jitendra Singh
PM Narendra Modi transformed India’s defence strategy from a reactive approach to a decisive proactive response against external aggression, says Union Minister Jitendra Singh on 27th Kargil Vijay Diwas
Kargil Vijay Diwas is a Reminder of the Nation’s Unwavering Commitment to Safeguard India’s Unity and Sovereignty: Dr. Jitendra Singh
Peace, Development and Strong National Security Have Changed Jammu & Kashmir’s Trajectory, Says Dr. Jitendra Singh
26 JUL 2026 5:27PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences and Minister of State in the Prime Minister’s Office, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today described India's Partition as "the greatest blunder of history" and said that the retrieval of Pakistan-occupied Jammu & Kashmir (PoJK) remains the only pending issue between India and Pakistan. He said the security landscape of the country has undergone a decisive transformation under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, with India's response to external aggression evolving from a reactive approach to one marked by resolve, preparedness and decisive action.
Dr. Jitendra Singh was addressing the 27th Kargil Vijay Diwas commemoration organised by the Jammu Kashmir Peoples' Forum in collaboration with the POJK Youth Forum, a unit of Mirpur Balidan Bhawan Samity, at the Kashmiri Cultural Centre, New Delhi. Member of Parliament Ms. Bansuri Swaraj attended the programme as the Guest of Honour, while Col. K.K. Sharma (SC, SM & Bar), a Kargil War Veteran, presided over the function. The event was organised under the leadership of Sh. Mahinder Mehta, Convenor of the Jammu Kashmir Peoples' Forum, along with the POJK Youth Forum, to pay homage to the brave soldiers who made the supreme sacrifice during the 1999 Kargil conflict.
Describing Kargil Vijay Diwas as an occasion of remembrance as well as renewed national resolve, Dr. Jitendra Singh said the victory symbolises the indomitable courage of the Indian Armed Forces and the nation's unwavering commitment to safeguard India's unity, sovereignty and territorial integrity. He said the lessons of Kargil remain relevant even today as the challenges confronting the country continue to demand constant vigilance and national unity.
Tracing the historical context of the Kargil conflict, the Minister said the events of 1999 cannot be viewed in isolation but as part of a prolonged sequence of developments beginning with the Partition. Calling Partition "the greatest blunder of history", he said the decision inflicted immense human suffering, displaced millions and laid the foundation for decades of hostility, including the wars of 1947, 1965, 1971 and Kargil, as well as sustained cross-border terrorism and proxy warfare. He also recalled the displacement of Kashmiri Pandits as one of the gravest humanitarian tragedies witnessed in independent India.
Dr. Jitendra Singh said India has fundamentally transformed its national security approach over the last decade. He said the Government adopted a policy of zero tolerance towards terrorism, strengthened border management and replaced a reactive security doctrine with a proactive strategy capable of responding decisively to external aggression. This shift, he said, has significantly enhanced national confidence and strengthened India's ability to safeguard its territorial integrity.
The Minister said peace and development share a mutually reinforcing relationship and pointed to the unprecedented transformation witnessed in Jammu & Kashmir in recent years. He referred to major infrastructure projects, including railway connectivity to the Kashmir Valley, the world's highest railway bridge, new AIIMS institutions, long-pending irrigation projects and accelerated development initiatives that have improved the quality of life and strengthened public confidence. He said sustained peace has enabled rapid development, while development itself has emerged as a powerful force for lasting stability.
Dr. Jitendra Singh said the country's growing self-reliance in defence manufacturing has further strengthened national security. He noted that India has substantially expanded indigenous defence production, developed advanced strategic capabilities and emerged as a significant exporter of defence equipment, reflecting the country's technological progress and strategic confidence under the leadership of Prime Minister Narendra Modi.
Referring to developments across the Line of Control, Dr. Jitendra Singh said the pace of development in Jammu & Kashmir has become a source of inspiration for people living in Pakistan-occupied Jammu & Kashmir. Recalling the unanimous Parliamentary Resolution of 1994, he said there is no issue between India and Pakistan except the retrieval of Pakistan-occupied Jammu & Kashmir, reaffirming that PoJK is an integral part of India.
Paying glowing tributes to the martyrs of the Kargil War, Dr. Jitendra Singh called upon the younger generation to draw inspiration from their courage, patriotism and selfless sacrifice. He said the spirit of Kargil continues to inspire every Indian to work towards a stronger, secure, self-reliant and developed nation while remaining steadfast in the collective commitment to preserve India's unity, sovereignty and national interests.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ విభజన చరిత్రలోనే ఘోర తప్పిదం... పాక్ ఆక్రమిత జమ్మూ కాశ్మీర్‌ను (పీఓజేకే) తిరిగి స్వాధీనం చేసుకోవడమే భారత్-పాకిస్థాన్ మధ్య ఉన్న ఏకైక వివాదాస్పద అంశం: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారతదేశ రక్షణ వ్యూహం బాహ్య దురాక్రమణ పట్ల కేవలం స్పందించే స్థాయి నుంచి నిర్ణయాత్మకమైన ముందుచూపుతో తిప్పికొట్టే స్థాయికి మారింది: 27వ కార్గిల్ విజయోత్సవ దినం సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
భారతదేశ ఐక్యత, సార్వభౌమత్వాన్ని పరిరక్షించడంలో దేశానికి ఉన్న నిశ్చలమైన నిబద్ధతకు కార్గిల్ విజయ్ దివాస్ ఒక ప్రతీక: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
శాంతి, అభివృద్ధి, బలమైన జాతీయ భద్రత జమ్మూ కాశ్మీర్ దిశను మార్చేశాయి: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
26 JUL 2026 5:27PM by PIB Hyderabad
చరిత్రలోనే దేశ విభజన అతి పెద్ద పొరపాటు అని కేంద్ర శాస్త్ర-సాంకేతిక మంత్రిత్వశాఖ, భూవిజ్ఞాన శాఖ (స్వతంత్ర బాధ్యత).. ప్రధాని కార్యాలయ, సిబ్బంది-ప్రజా ఫిర్యాదులు-పింఛన్లు, అణుశక్తి-అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ అన్నారు. భారత్- పాకిస్థాన్ మధ్య పరిష్కారం కాకుండా మిగిలి ఉన్న ఏకైక అంశం పాక్ ఆక్రమిత జమ్మూ కాశ్మీర్‌ను (పీఓజేకే) తిరిగి స్వాధీనం చేసుకోవటమేనని ఆయన పేర్కొన్నారు. ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దేశ భద్రతా వ్యవస్థలో నిర్ణయాత్మక మార్పు వచ్చిందని.. బాహ్య దురాక్రమణలపై భారత వ్యవహార శైలి కేవలం ప్రతిస్పందించే ధోరణి నుంచి సంకల్పం, సన్నద్ధత, నిర్ణయాత్మక చర్యలతో కూడిన వైఖరికి మారిందని ఆయన అన్నారు.
ఢిల్లీలోని కాశ్మీరీ కల్చరల్ సెంటర్‌లో మీర్పూర్ బలిదాన్ భవన్ సమితికి చెందిన పీఓజేకే యూత్ ఫోరం భాగస్వామ్యంతో 'జమ్మూ కాశ్మీర్ పీపుల్స్ ఫోరం' నిర్వహించిన 27వ కార్గిల్ విజయ్ దివాస్ స్మారక కార్యక్రమంలో డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడారు. ఈ కార్యక్రమానికి పార్లమెంట్ సభ్యురాలు శ్రీమతి బన్సురి స్వరాజ్ గౌరవ అతిథిగా విచ్చేశారు. కార్గిల్ యుద్ధ వీరుడు కల్నల్ కే.కే. శర్మ (ఎస్సీ, ఎస్ఎం- బార్) అధ్యక్షత వహించారు. 1999 కార్గిల్ యుద్ధంలో ప్రాణ త్యాగాలు చేసిన వీర జవాన్లకు నివాళులర్పించేందుకు పీఓజేకే యూత్ ఫోరంతో కలిసి నిర్వహించిన ఈ కార్యక్రమానికి జమ్మూ కాశ్మీర్ పీపుల్స్ ఫోరం కన్వీనర్ శ్రీ మహీందర్ మెహతా నాయకత్వం వహించారు.
స్మరించుకోవడమే కాకుండా జాతీయ సంకల్పాన్ని పునరుద్ధరించుకునే రోజుగా కార్గిల్ విజయ్ దివాస్‌ను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అభివర్ణించారు. ఈ విజయం భారత సాయుధ దళాల అజేయమైన ధైర్యసాహసాలకు.. దేశ ఐక్యత, సార్వభౌమత్వం, భౌగోళిక సమగ్రతను పరిరక్షించడంలో భారత్‌కు ఉన్న నిశ్చలమైన నిబద్ధతకు ప్రతీక అని ఆయన అన్నారు. దేశం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లకు నిరంతర అప్రమత్తత, జాతీయ ఐక్యత ఎంతో అవసరమన్న ఆయన.. అందుకే కార్గిల్ నేర్పిన పాఠాలు నేటికీ అత్యంత ప్రాధాన్యమైనవని పేర్కొన్నారు.
కార్గిల్ ఘర్షణకు సంబంధించిన చారిత్రక నేపథ్యాన్ని గుర్తుచేసిన కేంద్ర మంత్రి.. 1999 ఘటనలను విడిగా చూడలేమని దేశ విభజనతో ప్రారంభమైన వరుస పరిణామాల కొనసాగింపుగానే దీనిని భావించాలని అన్నారు. దేశ విభజనను చరిత్రలోనే అతిపెద్ద పొరపాటని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఇది తీవ్ర మానవ వేదనకు కారణమైందని, మిలియన్ల మందిని నిర్వాసితులను చేసిందని.. 1947, 1965, 1971, కార్గిల్ యుద్ధాలతో పాటు సరిహద్దు దాటి జరిగే నిరంతర తీవ్రవాదం, పరోక్ష యుద్ధం వంటి దశాబ్దాల శత్రుత్వానికి పునాది వేసిందని చెప్పారు. స్వతంత్ర భారతంలో చోటుచేసుకున్న అత్యంత తీవ్రమైన మానవతా విషాదాల్లో కాశ్మీరీ పండిట్ల నిర్వాసం ఒకటని ఆయన గుర్తు చేశారు.
గడిచిన దశాబ్ద కాలంలో భారతదేశం జాతీయ భద్రతా విధానాన్ని ప్రాథమికంగా మార్చుకుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ఉగ్రవాదం పట్ల ప్రభుత్వం 'జీరో టాలరెన్స్' విధానాన్ని అవలంబించటంతో పాటు సరిహద్దు నిర్వహణను బలోపేతం చేసిందని చెప్పారు. ప్రతిస్పందించే భద్రతా విధానం స్థానంలో బాహ్య దురాక్రమణలకు నిర్ణయాత్మకంగా సమాధానమిచ్చే ముందస్తు వ్యూహాన్ని ప్రవేశపెట్టినట్లు తెలిపారు. ఈ మార్పు వల్ల జాతీయ ఆత్మవిశ్వాసం గణనీయంగా పెరిగిందని, దేశ భౌగోళిక సమగ్రతను పరిరక్షించే భారత్ సామర్థ్యం మరింత బలోపేతమైందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
శాంతి, అభివృద్ధి ఒకదానికొకటి పరస్పరం దోహదపడతాయని తెలిపిన కేంద్ర మంత్రి.. ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో చోటుచేసుకున్న అపూర్వమైన మార్పులను ప్రస్తావించారు. కాశ్మీర్ లోయకు రైల్వే అనుసంధానం, ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఎత్తైన రైల్వే బ్రిడ్జి, నూతన ఎయిమ్స్ సంస్థల ఏర్పాటు, దశాబ్దాలుగా పెండింగ్‌లో ఉన్న సాగునీటి ప్రాజెక్టులు, వేగవంతమైన అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను ఆయన పేర్కొన్నారు. వీటి ద్వారా ప్రజల జీవన ప్రమాణాలు మెరుగుపడటంతో పాటు ప్రభుత్వ వ్యవస్థలపై నమ్మకం కూడా పెరిగిందని చెప్పారు. నిరంతర శాంతి వేగవంతమైన అభివృద్ధికి దారితీసిందని.. అదే సమయంలో నిలకడైన స్థిరత్వానికి అభివృద్ధి ఒక శక్తిమంతమైన సాధనంగా మారిందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
రక్షణ ఉత్పత్తుల తయారీలో దేశం స్వయంసమృద్ధి సాధించడం జాతీయ భద్రతను మరింత బలోపేతం చేసిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. స్వదేశీ రక్షణ ఉత్పత్తుల తయారీని భారత్ భారీగా విస్తరించిందని, అధునాతన వ్యూహాత్మక సామర్థ్యాలను పెంపొందించుకుందన్న ఆయన.. రక్షణ పరికరాల ఎగుమతిలో దేశం కీలకంగా మారుతోందని పేర్కొన్నారు. ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో సాధించిన ఈ ప్రగతి భారత సాంకేతిక పురోగతికి, వ్యూహాత్మక ఆత్మవిశ్వాసానికి నిదర్శనమని చెప్పారు.
నియంత్రణ రేఖ (ఎల్ఓసీ) అవతలి పరిణామాలను ప్రస్తావిస్తూ జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో కనిపిస్తోన్న అభివృద్ధి వేగం పాక్ ఆక్రమిత జమ్మూ కాశ్మీర్ (పీఓజేకే) ప్రజలకు ప్రేరణగా నిలుస్తోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. 1994లో పార్లమెంట్ ఏకగ్రీవంగా ఆమోదించిన తీర్మానాన్ని గుర్తుచేసిన ఆయన.. భారత్- పాకిస్థాన్ మధ్య పాక్ ఆక్రమిత జమ్మూ కాశ్మీర్‌ను తిరిగి స్వాధీనం చేసుకోవడం తప్ప వేరే ఏ వివాదమూ లేదని పేర్కొన్నారు. పీఓజేకే భారత్‌లో విడదీయరాని భాగమని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
కార్గిల్ యుద్ధ అమరవీరులకు ఘనమైన నివాళులర్పిస్తున్నట్లు తెలిపిన కేంద్ర మంత్రి.. వారి ధైర్యసాహసాలు, దేశభక్తి, నిస్వార్థ త్యాగాల నుంచి యువత స్ఫూర్తి పొందాలని పిలుపునిచ్చారు. కార్గిల్ సమరయోధుల స్ఫూర్తి ప్రతీ భారతీయుడిని మరింత బలమైన, సురక్షితమైన, ఆత్మనిర్భరత కలిగిన, అభివృద్ధి చెందిన భారత్‌ నిర్మాణం వైపు నడిపిస్తుందని.. అదే సమయంలో దేశ ఐక్యత, సార్వభౌమత్వం, జాతీయ ప్రయోజనాలను కాపాడుకోవడంలో మన సమష్టి నిబద్ధతను మరింత బలోపేతం చేస్తుందని ఆయన అన్నారు.