Ministry of Railways
Gati Shakti Vishwavidyalaya, Capacity Building Commission and Department of Public Enterprises Successfully Conclude 3rd Bharat CPSEs' Consultative Conclave 2026
Experts Chart Roadmap for Strengthening Project Execution, Asset Management and Organisational Excellence Across Energy and Mining CPSEs
GSV & CBC to Publish Bharat CPSE Compendium of Best Practices Based on Recommendations Emerging from the Conclave; Supporting Infrastructure Capacity Building for Viksit Bharat 2047
26 JUL 2026 5:30PM by PIB Delhi
The three-day 3rd edition of Bharat CPSEs' Consultative Conclave 2026 on Project and Asset Management was successfully concluded on 25 July 2026 at Gati Shakti Vishwavidyalaya (GSV) Vadodara, after insightful deliberations on strengthening project execution, asset management and organisational excellence across Central Public Sector Enterprises (CPSEs) of the Energy and Mining sectors.
The event was organised jointly by the Capacity Building Commission (CBC) and the Department of Public Enterprises (DPE), Ministry of Finance, Government of India with Gati Shakti Vishwavidyalaya (GSV) as the strategic Knowledge Partner. The conclave brought together policymakers, industry leaders, academia as well as senior CPSE executives to exchange best practices and chart the way forward in support of Viksit Bharat 2047.
Detailed discussions were held on planning, DPR, contracting, land acquisition, asset life cycle management, deep tech technology adoption and use of PM Gati Shakti platform in formulating an implementable CPSE Reform Agenda. A total of 39 delegates from NTPC, Coal India, Bharat Coking Coal, BPCL, HPCL, Indian Oil, ONGC, ONGC Videsh, Oil India, MRPL, GAIL, SAIL, MECON, NMDC, Hindustan Copper, NALCO, NHPC, SJVN and Power Grid Corporation of India participated in the Conclave.
Dr. Mangu Singh (Former MD, DMRC) was the Chief Guest during the inauguration and focused on contract management as an important aspect for success of the projects. Shri K. Moses Chalai (Secretary, DPE), as the Guest of Honor, highlighted the need for innovative and data-driven approaches for asset and project management.
Addressing the valedictory session, Prof. Manoj Choudhary, Vice Chancellor, GSV, said the conclave had created a strong momentum for collaborative learning and fostered a culture of informed and data-driven decision-making. He highlighted GSV's growing contribution to capacity building across railways, highways, aviation, maritime, logistics and other infrastructure sectors. Referring to the MoU between GSV and CBC, he reiterated that this event marked the continuation of a long-term CBC-GSV partnership aimed at strengthening professional capacity across the infrastructure ecosystem of the country.
Delivering the valedictory address, Dr. Alka Mittal, Member (Administration, CBC), expressed satisfaction on the candid deliberations that took place between the speakers, industry practitioners and the CPSE participants, as to why some projects run late and how culture, discipline, policy enablement and technology can set them right. She reiterated that CBC along with GSV would publish a Bharat CPSE Compendium of best practices based on the recommendations that have emerged in this event.
Dr. Alka Mittal appreciated the efforts put in by GSV as a knowledge partner under the tutelage of the Vice Chancellor Prof. (Dr.) Manoj Choudhary and Prof. Kaushik Das for making this event a grand success and expressed eagerness to continue the collaborative efforts between CBC and GSV in the march towards infrastructure capacity building for Viksit Bharat 2047.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਦਿਆਲਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਤੀਜੇ ਭਾਰਤ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੰਮੇਲਨ 2026 ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ
ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਖਣਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ
ਜੀਐੱਸਵੀ ਅਤੇ ਸੀਬੀਸੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ; ਇਹ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ
26 JUL 2026 5:30PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਖਣਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਸੀਪੀਐੱਸਈ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ’ਤੇ ਡੂੰਘੀ ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੰਮੇਲਨ 2026 ਦਾ ਤੀਜਾ ਸੰਸਕਰਨ 25 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਨੂੰ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਦਿਆਲਾ (ਜੀਐੱਸਵੀ), ਵਡੋਦਰਾ ਵਿਖੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨੇਪਰੇ ਚੜ੍ਹਿਆ ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਬੀਸੀ) ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਈ), ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਦਿਆਲਾ (ਜੀਐੱਸਵੀ) ਰਣਨੀਤਕ ਗਿਆਨ ਭਾਈਵਾਲ ਸੀ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਤਾਂ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਡੀਪੀਆਰ, ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ, ਭੂਮੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਡੂੰਘੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ਯੋਗ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਸੁਧਾਰ ਏਜੰਡਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਹੋਈ । ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ, ਭਾਰਤ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲ, ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ, ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ, ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਵਿਦੇਸ਼, ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ, ਐੱਮਆਰਪੀਐੱਲ, ਗੇਲ, ਸੇਲ, ਮੇਕੋਨ, ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਕਾਪਰ, ਨਾਲਕੋ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ, ਐਸਜੇਵੀਐੱਨ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਗਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਕੁੱਲ 39 ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਡਾ. ਮੰਗੂ ਸਿੰਘ (ਸਾਬਕਾ ਐੱਮਡੀ, ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ) ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਇਕਰਾਰਨਾਮਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਦੱਸਿਆ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਮੋਸੇਸ ਚਾਲਾਈ (ਸਕੱਤਰ, ਡੀਪੀਈ), ਨੇ ਸੰਪਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਤ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜੀਐੱਸਵੀ ਦੇ ਉਪ-ਕੁਲਪਤੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮਨੋਜ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਅਤੇ ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਲਵੇ, ਹਾਈਵੇਅ, ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ, ਸਮੁੰਦਰੀ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਵੀ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਜੀਐੱਸਵੀ ਅਤੇ ਸੀਬੀਸੀ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ਾਵਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਸੀਬੀਸੀ-ਜੀਐੱਸਵੀ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਸੀਬੀਸੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ) ਡਾ. ਅਲਕਾ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਈਆਂ ਸਪਸ਼ਟ ਚਰਚਾਵਾਂ ’ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕੁਝ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਕਿਉਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਨੀਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸੀਬੀਸੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕਾਰਜ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਸੰਕਲਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ. ਅਲਕਾ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਉਪ-ਕੁਲਪਤੀ ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਮਨੋਜ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਕੌਸ਼ਿਕ ਦਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਗਿਆਨ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਜੀਐੱਸਵੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047' ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਸੀ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਵੀ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।