Ministry of Corporate Affairs
Ministry of Corporate Affairs’ ‘Corporate Mitra Scheme’ Awareness Webinar Successfully Organized by IICA Shillong for the youth and enterprises of Arunachal Pradesh
26 JUL 2026 10:49PM by PIB Delhi
The Indian Institute of Corporate Affairs (IICA), Shillong, under the Ministry of Corporate Affairs, successfully organised a webinar on recently, for awareness and sensitization of the Corporate Mitra Scheme among the youth, students, MSMEs, professionals and enterprises of Arunachal Pradesh.
The webinar was conducted as part of the Corporate Mitra Scheme Awareness Campaign for the Northeast Region (NER), in collaboration with Rajiv Gandhi University (RGU)-Arunachal Pradesh and support of The Institute of Cost Accountants of India (ICMAI) - as the lead co-host and the Institute of Company Secretaries of India (ICSI), the Institute of Chartered Accountants of India (ICAI) – as the support co-host.
The Scheme aims to empower MSMEs, primarily in the Tier-3 & 2 cities, by supporting them in playing their part in the larger vision of a Viksit Bharat @ 2047. The scheme embodies the vision of a formalized, financially sustainable, and a thriving MSME sector by creating a strong support ecosystem for the MSMEs, through facilitating access to a pool of qualified, accredited and trusted para professionals “Corporate Mitras”.
The Corporate Mitras are envisaged to provide accessible, affordable, and quality compliance and business support services to Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs), while creating a pool of trained para-professionals by equipping young graduates with industry-relevant knowledge and practical skills. The initiative is expected to strengthen the MSME ecosystem and enhance employment opportunities, particularly across the North Eastern Region. The accredited Corporate Mitra(s) are expected to provide affordable and accessible professional assistance to the local enterprises, for the non-core aspects of their business operation i.e. regulatory, compliance, financial, taxation, accounting, and governance-related needs, thereby ensuring that MSMEs can focus on innovation, expansion and growth, while meeting regulatory requirements with ease.
The scheme implementation is planned with an initial pan India target of 2000 participants, including 200 exclusively from the North East Region (NER), with a 50% fee concession being available for the NER candidates.
For Scheme’s rollout and implementation for the Northeast region, Indian Institute of Corporate Affairs (IICA) Shillong, under the Ministry of Corporate Affairs has been designated as the nodal agency for coordination and liaison with State Governments and other stakeholders (universities/associations/industry bodies/institutes etc.), for promotion, and awareness of the Scheme.
Registration for the 'Corporate Mitra' Course was launched for registration by eligible students w.e.f. from 15th July 2026 and shall be live up till to 31st July 2026 (Registration Link: https://swayamplus.education.gov.in/courses/corporate-mitra).
The webinar commenced with the welcome address and context-setting by Sh. Debarun Kalita, Officer on Special Duty (OSD) for IICA Shillong, designated Nodal Officer for the Corporate Mitra Scheme for the Northeast. Sh. Kalita, at the outset expressed his deep gratitude to the visionary leadership and guidance of the Director General, Indian Institute of Corporate Affairs, Sh. Gyaneshwar Kumar Singh, under whose stewardship, the original concept of the Corporate Mitra course was developed, structured and given shape.
He further shared the development context and conceiving of the Corporate Mitra concept, to address the inherent challenges faced by the MSMEs in business growth, scale-up and expansion, particularly from the northeast, on account of regulatory and secretarial compliance burden, lack of affordable business advisory/support professionals and pressing need transformative initiatives towards Ese of Doing Business (EODB).
The President, The Institute of Cost Accountants of India (ICMAI), CMA Sh. Chittaranjan Chattopadhyay, who delivered the keynote address, highlighting the importance of building a skilled professional workforce to support MSMEs and contribute to India’s vision of Viksit Bharat @2047, graced the webinar.
A special address was also delivered by the Vice President The Institute of Cost Accountants of India (ICMAI), CMA Manoj Kumar Anand, who informed the participants on the need to have a facilitative and supporting eco-system both for the youths/students and the MSMEs, which the Corporate Mitra Scheme addresses.
A special address was delivered by Prof. Rama Chandra Parida, Head of the Department of Commerce at Rajiv Gandhi University, Arunachal Pradesh, who appreciated the collaborative initiative and encouraged students to explore the opportunities, offered under the Corporate Mitra Scheme.
The technical session featured a comprehensive presentation on the scheme's objectives, implementation framework, and core competencies by the Lead Co-host from The Institute of Cost Accountants of India (ICMAI), CMA (Dr.) S.K. Gupta, Managing Director of the ICMAI Registered Valuers Organization, followed by an engaging interactive session that addressed participants' queries.
The webinar witnessed enthusiastic participation from more than 150 students, faculty members, and aspiring professionals representing various institutions across Arunachal Pradesh.
The programme concluded, with a formal Vote of Thanks expressing gratitude to the leadership at Ministry of Corporate Affairs, Director General, IICA, and appreciation to all dignitaries, partner institutions, participants, and the organizing teams of IICA Shillong, Rajiv Gandhi University, and The Institute of Cost Accountants of India (ICMAI), the Coordination Committee, Corporate Mitra Scheme, for their valuable contributions towards the successful conduct of the webinar.

ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਸੀਏ-ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ‘ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ’ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
26 JUL 2026 10:49PM by PIB Chandigarh
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਸੀਏ), ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਈਆਰ) ਲਈ ‘ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ’ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਆਰਜੀਯੂ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕਾਸਟ ਅਕਾਊਂਟੈਟਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਸੀਐੱਮਏਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਹਿ-ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਅਤੇ ਦਿ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕੰਪਨੀ ਸੈਕਟਰੀਜ਼ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਸੀਐੱਸਆਈ) ਅਤੇ ‘ਦਿ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਟੈਂਟਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਸੀਏਆਈ) ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਸਹਿ-ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟੀਅਰ-2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ@2047' ਦੇ ਵੱਡੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਯੋਗ, ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਪੈਰਾ-ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਯਾਨੀ “ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਿੱਤਰਾਂ” ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਕੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਾਇਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਇੱਕ ਰਸਮੀ, ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
‘ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਿੱਤਰਾਂ’ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਵਾਲੀ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਨੌਜਵਾਨ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ-ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਲੈਸ ਟ੍ਰੇਂਡ ਪੈਰਾ-ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ‘ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਿੱਤਰ’
ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਗੈਰ-ਕੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ-ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ, ਪਾਲਣਾ, ਵਿੱਤੀ, ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ, ਲੇਖਾਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਨਵੀਨਤਾ, ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ 2000 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 200 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਈਆਰ) ਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਫੀਸ ਵਿੱਚ 50% ਦੀ ਛੋਟ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਸੀਏ), ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਸੰਘਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਮਨੋਨੀਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
‘ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਿੱਤਰ’ ਕੋਰਸ ਲਈ ਯੋਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 15 ਜੁਲਾਈ 2026 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 31 ਜੁਲਾਈ 2026 ਤੱਕ ਰਹੇਗੀ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ : https://swayamplus.education.gov.in/courses/corporate-mitra
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਲਈ ‘ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਆਈਆਈਸੀਏ ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਦੇ ਔਫਿਸਰ ਔਨ ਸਪੈਸ਼ਲ ਡਿਊਟੀ (ਓਐੱਸਡੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਬਰੂਨ ਕਲਿਤਾ ਦੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸੰਦਰਭ-ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਲਿਤਾ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਸੀਏ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਸ਼ਵਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਡੂੰਘਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਿੱਤਰ ਕੋਰਸ ਦੀ ਮੂਲ ਧਾਰਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਸਰੂਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ‘ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਿੱਤਰ’ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਵਾਧੇ, ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਪਾਲਣਾ ਦਾ ਵਧਦਾ ਬੋਝ, ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ‘ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ’ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਦਿ ਇਸੰਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕਾਸਟ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਈਸੀਐੱਮਏਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸੀਐੱਮਏ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਤਰੰਜਨ ਚਟੋਪਾਧਿਆਏ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ@2047 ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕਾਰਜਬਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦਿ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕਾਸਟ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਸੀਐੱਮਏਆਈ) ਦੇ ਵਾਈਸ ਪ੍ਰੈਜੀਡੈਂਟ, ਸੀਐੱਮਏ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਆਨੰਦ ਨੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ/ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ‘ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ’ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪਰਿਦਾ ਨੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦਿ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕਾਸਟ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਸੀਐੱਮਏਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਹਿ-ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਏਆਈ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵੈਲਿਊਅਰਸ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਮਏ (ਡਾ.) ਐੱਸ.ਕੇ. ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ, ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੇ ਵੱਡੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਰਸਮੀ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ, ਆਈਆਈਸੀਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨਾਂ, ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਈਆਈਸੀਏ ਸ਼ਿਲੌਂਗ, ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਦਿ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕਾਸਟ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਸੀਐੱਮਏਆਈ) ਅਤੇ ‘ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਿੱਤਰ ਯੋਜਨਾ’ ਦੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਆਯੋਜਨ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕੀਮਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।