Ministry of Parliamentary Affairs
NeVA has improved the efficiency of legislative functioning through digitization
27 JUL 2026 3:48PM by PIB Delhi
33 out of the 37 State/UT Legislatures have signed Memoranda of Understanding (MoUs) for implementation of the National e-Vidhan Application (NeVA). Out of these, 21 Legislative Houses have been transformed into digital Legislatures under the NeVA project.
The NeVA Project is funded as per the CSS pattern with a total project outlay of Rs.673.94 crore, of which the Central Government's share is limited to Rs.423.60 crore. An amount of Rs.23,58,20,600/- has been sanctioned for implementation of the NeVA Project in the two Houses of the Andhra Pradesh Legislature. Necessary technical support is provided to all participating State/UT Legislatures, including Andhra Pradesh, through the Central Project Management Unit (CPMU) in the form of capacity-building initiatives.
As per the mid-term evaluation of the NeVA Project, NeVA has improved the efficiency of legislative functioning through digitization of legislative processes, reduced dependence on paper-based procedures, faster processing and dissemination of legislative business, and improved accessibility of legislative information. It has also led to savings in printing, handling and storage of documents.
State/UT Legislatures are autonomous institutions. Accordingly, NeVA Project has been implemented in consultation with the respective State Legislatures, subject to their preparedness.
This information was given by the Minister of State of Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan in a written reply in the Rajya Sabha today.

ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ಮೂಲಕ NeVA ಶಾಸನಸಭೆಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ
27 JUL 2026 3:48PM by PIB Bengaluru
37 ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪೈಕಿ 33 ರಾಜ್ಯಗಳ ಶಾಸನಸಭೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ ಅರ್ಜಿ (NeVA) ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಪತ್ರಗಳಿಗೆ (MoU) ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, 21 ಶಾಸಕಾಂಗ ಸದನಗಳನ್ನು NeVA ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
NeVA ಯೋಜನೆಗೆ CSS ಮಾದರಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಹಣವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರ ಒಟ್ಟು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ ರೂ.673.94 ಕೋಟಿ, ಇದರಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾಲು ರೂ.423.60 ಕೋಟಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿದೆ. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ NeVA ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ರೂ.23,58,20,600/- ಮೊತ್ತವನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಶಾಸನಸಭೆಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕ (CPMU) ಮೂಲಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
NeVA ಯೋಜನೆಯ ಮಧ್ಯಕಾಲೀನ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಪ್ರಕಾರ, NeVA ಶಾಸಕಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ಕಾಗದ ಆಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಶಾಸಕಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರದ ವೇಗವಾದ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಮಾಹಿತಿಯ ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರವೇಶದ ಮೂಲಕ ಶಾಸಕಾಂಗ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಇದು ದಾಖಲೆಗಳ ಮುದ್ರಣ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೂ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿವೆ. ಅದರಂತೆ, ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ, ಅವುಗಳ ಸಿದ್ಧತೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು NeVA ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.