Ministry of Parliamentary Affairs
33 out of the 37 State/UT Legislatures have signed MoUs for the implementation of the National e-Vidhan Application
27 JUL 2026 3:49PM by PIB Delhi
33 out of the 37 State/UT Legislatures have signed Memoranda of Understanding (MoUs) for the implementation of the National e-Vidhan Application (NeVA). Out of these, 21 Legislative Houses have been transformed into digital Legislatures under the NeVA project. The digitalisation of the two Houses of Parliament is outside the scope of the NeVA project.
NeVA has improved the efficiency of legislative functioning by enabling electronic processing of house business. It has reduced dependence on paper-based procedures, facilitated faster processing and dissemination of legislative business, improved accessibility of legislative information, and resulted in cost savings in printing, handling and storage of documents.
A mid-term evaluation of the NeVA project has been undertaken by NITI Aayog. The evaluation report, inter alia, observed that NeVA has reduced paper usage and improved legislative workflows. Enhanced coordination among Legislatures and Government Departments has facilitated quicker processing of legislative business and the public portal of NeVA provides real-time access to legislative documents. The report also noted that capacity-building initiatives, including establishment of NeVA Seva Kendras, have supported adoption of the platform by providing technical assistance and training to stakeholders.
The NeVA application is upgraded from time to time based on user feedback and operational requirements.
The NeVA application has been migrated to the secure NIC MeghRaj 2.0 cloud infrastructure to enhance cybersecurity. Integration with BHASHINI has enabled text-to-text translation of public portal content, improving linguistic accessibility. The application has been designed as a device-agnostic platform to ensure interoperability across devices. Role based dashboards, workflow based electronic processing of legislative documents, etc. ensure coordination between different user roles such as Members, Secretariat of Legislatures and Government Departments.
This information was given by the Minister of State of Parliamentary Affairs, Dr. L. Murugan in a written reply in the Rajya Sabha today.

ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
37 ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪೈಕಿ 33 ರಾಜ್ಯಗಳ ಶಾಸನ ಸಭೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ ಅರ್ಜಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ
27 JUL 2026 3:49PM by PIB Bengaluru
37 ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪೈಕಿ 33 ರಾಜ್ಯಗಳ ಶಾಸನ ಸಭೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇ-ವಿಧಾನ ಅರ್ಜಿಯ (NeVA) ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಪತ್ರಗಳಿಗೆ (MoU) ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, 21 ಶಾಸನಸಭೆಗಳು NeVA ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಶಾಸಕಾಂಗಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂಸತ್ತಿನ ಎರಡೂ ಸದನಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವು NeVA ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಿಂದ ಹೊರಗಿದೆ.
ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ NeVA ಶಾಸಕಾಂಗ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಇದು ಕಾಗದ ಆಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ಶಾಸಕಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರದ ವೇಗದ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ, ಶಾಸಕಾಂಗ ಮಾಹಿತಿಯ ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಗಳ ಮುದ್ರಣ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ವೆಚ್ಚ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
NITI ಆಯೋಗವು NeVA ಯೋಜನೆಯ ಮಧ್ಯಂತರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವರದಿಯು, ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ನಡುವೆ, NeVA ಕಾಗದದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಶಾಸಕಾಂಗಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳ ನಡುವಿನ ವರ್ಧಿತ ಸಮನ್ವಯವು ಶಾಸಕಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರದ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು NeVA ಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪೋರ್ಟಲ್ ಶಾಸಕಾಂಗ ದಾಖಲೆಗಳಿಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. NeVA ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ-ನಿರ್ಮಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ವರದಿಯು ಗಮನಿಸಿದೆ.
ಬಳಕೆದಾರರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ NeVA ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸೈಬರ್ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು NeVA ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ NIC ಮೇಘರಾಜ್ 2.0 ಕ್ಲೌಡ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲಾಗಿದೆ. BHASHINI ಯೊಂದಿಗಿನ ಏಕೀಕರಣವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪೋರ್ಟಲ್ ವಿಷಯದ ಪಠ್ಯದಿಂದ ಪಠ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುವಾದವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ, ಭಾಷಾ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾಧನಗಳಾದ್ಯಂತ ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಸಾಧನ-ಅಜ್ಞೇಯತಾವಾದಿ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಾತ್ರ ಆಧಾರಿತ ಡ್ಯಾಶ್‌ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳು, ಶಾಸಕಾಂಗ ದಾಖಲೆಗಳ ಕೆಲಸದ ಹರಿವು ಆಧಾರಿತ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಇತ್ಯಾದಿ ಸದಸ್ಯರು, ಶಾಸಕಾಂಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳಂತಹ ವಿಭಿನ್ನ ಬಳಕೆದಾರ ಪಾತ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಗೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.