Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr Mansukh Mandaviya felicitates CWG 2026 bronze medal-winner powerlifter Jhandu Kumar
The para powerlifter received INR 10 Lakh cash award from Hon’ble Union Sports Minister; Jhandu said he was overjoyed when Hon’ble Prime Minister congratulated him on social media for his performance
27 JUL 2026 4:02PM by PIB Delhi
Hon’ble Minister of Youth Affairs & Sports Dr Mansukh Mandaviya felicitated para powerlifter Jhandu Kumar, who won India’s first medal in the ongoing Commonwealth Games in Glasgow, Scotland, at his residence on Monday. Jhandu won bronze in the men’s heavyweight category with a best lift of 190kg.
Dr Mandaviya handed INR 10 Lakh as cash award to Jhandu, who comes from a humble background in Nalanda district in Bihar. Talking about his experience of meeting the Union Sports Minister, the powerlifter said: “I felt privileged to meet the Union Sports Minister today. How many people get to meet a central minister in their lifetime. I never wondered that I will be felicitated for my achievement in sports. Dr Mandaviya asked me about my experience in Scotland. It was a great feeling to interact with him.”
Jhandu sold vegetables and even rode an e-rickshaw to support his family in Harnaut town of Nalanda before being selected by chief para coach Rajender Rahelu to train at SAI NCOE Gandhinagar back in June 2023.
He said that when Hon’ble Prime Minister Narendra Modi posted about his achievement on social media, it gave him goosebumps. “I have not had much sleep since the time I have won a medal, due to the excitement and adrenaline rush. My phone has been buzzing throughout. I was overwhelmed when our Hon’ble PM wrote about me on social media. I think Indian sports has reached this level all thanks to his continuous encouragement and support for athletes. I think I was the only CWG medallist who received encouragement from his country’s Prime Minister,” the 29-year-old said.
Prior to his Glasgow glory, the powerlifter won back-to-back silver and gold medals in the Khelo India Para Games 2024 and 2025 editions respectively. The Khelo India athlete has now trained his eyes on the upcoming Asian Para Games scheduled from October 18 to 24, 2026, in Aichi-Nagoya, Japan.
“When you receive such support and backing from the country’s leadership, you get motivated to perform even better. I will go to my hometown for a brief period to meet my family members before returning to Gandhinagar in order to prepare for Asian Para Games. China are a strong contender but I will do my best to secure a medal for my country, I promise,” Jhandu signed off.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
डॉ. मनसुख मांडवीय यांनी राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धा 2026 मधील कांस्य पदक विजेता पॉवरलिफ्टर झंडू कुमार यांना केले सन्मानित
27 JUL 2026 7:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली,27 जुलै 2026
पॅरा पॉवरलिफ्टर झंडू कुमार यांचा केंद्रीय क्रीडा मंत्र्यांच्या हस्ते 10 लाख रुपयांचे रोख पारितोषिक देऊन गौरव, आपल्या कामगिरीबद्दल पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी समाज माध्यमावर केलेल्या अभिनंदनामुळे आपण अतिशय आनंदित झाल्याची भावना झंडू कुमार यांनी केली व्यक्त
स्कॉटलंड मध्ये ग्लासगो येथे सध्या सुरु असलेल्या राष्ट्रकुल क्रीडा स्पर्धा 2026 मध्ये भारतासाठी पहिले पदक जिंकणाऱ्या पॅरा पॉवरलिफ्टर झंडू कुमार यांचा केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री मनसुख मांडवीय यांनी त्यांच्या निवासस्थानी सत्कार केला. झंडू कुमार यांनी पुरुषांच्या हेवीवेट गटात 190 किलो वजन उचलून कांस्यपदक पटकावले.
बिहार मधील नालंदा येथे एका सर्वसामान्य कुटुंबातून आलेल्या झंडू कुमार यांचा मनसुख मांडवीय यांनी 10 लाख रुपयांचे रोख पारितोषिक देऊन सत्कार केला. केंद्रीय क्रीडा मंत्र्यांना भेटण्याविषयीच्या त्यांच्या अनुभवाबद्दल विचारले असता झंडू कुमार म्हणाले: केंद्रीय क्रीडा मंत्र्यांची भेट म्हणजे मला विशेष सन्मान वाटला. किती लोकांना त्यांच्या जीवनात केंद्रीय मंत्र्यांना भेटण्याची संधी मिळत असेल? मला असे कधीच वाटले नव्हते की खेळांमधील कामगिरीसाठी कधी माझा गौरव केला जाईल. डॉ मांडवीय यांनी मला स्कॉटलंड मधील माझ्या अनुभवांबद्दल विचारले, त्यांच्याशी संवाद साधणे ही खरंच एक सुखावह भावना होती.
जून 2023 मध्ये मुख्य पॅरा प्रशिक्षक राजेंद्र रहालू यांनी साई एनसीओई गांधीनगर येथे प्रशिक्षणासाठी निवडण्यापूर्वी, झंडू नालंदाच्या हरनौत शहरात आपल्या कुटुंबाचा उदरनिर्वाह करण्यासाठी भाजीपाला विकायचे आणि ई-रिक्षाही चालवायचे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ज्यावेळी आपल्या कामगिरीबद्दल समाज माध्यमावर पोस्ट केली त्यावेळी आनंद गगनात मावेनासा झाला, असे झंडू कुमार यांनी सांगितले. पदक जिंकल्यापासूनचा आनंद, उत्साह आणि रोमांच इतका जास्त आहे की मला नीट झोपही लागलेली नाही. माझा फोन सारखा खणखणत असतो. ज्यावेळी पंतप्रधानांनी माझ्याबद्दल समाज माध्यमावर पोस्ट केली तेव्हा मी अत्यंत आनंदित झालो. मला वाटते भारतीय क्रीडाक्षेत्राने एक उत्तुंग झेप घेतली आहे, आपले पंतप्रधान खेळाडूंना देत असलेले सातत्यपूर्ण प्रोत्साहन आणि पाठिंब्याबद्दल त्यांचे मनःपूर्वक धन्यवाद.
ग्लासगो येथील यशाच्या आधी झंडू कुमार यांनी खेलो इंडिया पॅरा क्रीडास्पर्धा 2024 आणि 2025 मध्ये पाठोपाठ रजत आणि सुवर्ण पदक पटकावले आहे. खेलो इंडिया योजनेअंतर्गत घडलेला हा खेळाडू आता 18 ते 24 ऑक्टोबर 2026दरम्यान जपानमधील ऐची-नागोया येथे होणाऱ्या आशियाई पॅरा क्रीडा स्पर्धेवर लक्ष केंद्रित करत आहे.
जेव्हा आपल्याला देशाच्या नेतृत्त्वाकडून पाठिंबा आणि प्रोत्साहन मिळते, तेव्हा यापेक्षा अधिक उत्तम कामगिरी करण्याची प्रेरणा मिळते. आशियाई पॅरा स्पर्धेसाठी तयारीसाठी गांधीनगरला परतण्यापूर्वी, मी थोड्या कालावधीसाठी माझ्या गावी जाऊन माझ्या कुटुंबियांना भेटून येईन. चीन एक प्रबळ दावेदार आहे, मात्र मी माझ्या देशासाठी पदक मिळवण्यासाठी माझे सर्वोत्तम प्रयत्न करेन, असे वचन मी देतो, असे म्हणत झंडू यांनी निरोप घेतला.